Xu Hướng 2/2024 # 10 Món Ẩm Thực Hồng Kông Nhìn Là Thèm, Ăn Là Mê # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Món Ẩm Thực Hồng Kông Nhìn Là Thèm, Ăn Là Mê được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ẩm thực Hồng Kông bấy lâu nay vẫn được những cái miệng sành ăn nhất quả đất tấm tắc ca tụng rằng nhìn là thèm, ăn là mê. Không chỉ hấp dẫn du khách đi Tour Hồng Kông bởi nghệ thuật trang trí đẹp mắt, Hãy đến Du lịch Hồng Kông để thưởng thức ẩm thực đã làm nức lòng du khách bởi hương vị cực kỳ thơm ngon, lạ miệng mà bạn chẳng tìm được thấy ở nơi nào trên thế giới.

1. Bánh bao xá xíu

Bánh bao xá xíu – Hồng Kông

Bánh bao là món ăn đã quá quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên bánh bao xá xíu Hồng Kông sẽ khiến bạn phải yêu ngay từ miếng đầu tiên. Cầm trên tay chiếc bánh bao nóng hổi, trắng mịn trên tay rồi từ từ khám phá phần nhân xá xíu thơm ngậy, đủ vị mặn ngọt với những gia vị riêng của đất Hương Cảng, quả là một trải nghiệm khó quên. Là thức bánh giản dị và bình dân, bánh bao xá xíu xuất hiện đầy rẫy trên những con phố, hàng quán ven đường và chẳng mấy ai từ chối được bánh bao trong tiết trời se se lạnh như thế này.

2. Bao tử bò

Bao tử bò

Bao tử bò

Bao tử bò là món ăn cũng rất nổi tiếng ở Hồng Kông, đặc biệt với những thực khách đam mê ăn nội tạng động vật. Món ăn này được chế biến khá công phu từ màng cơ dạ dày của bò. Người ta cắt bao tử bò thành những lát mỏng, sau đó tẩm ướp với cà ri, hành tây và gừng rồi đem hấp chín. Từng miếng bao tử bò giòn, dai, thơm ngon có thể khiến những vị khách khó tính nhất phải xiêu lòng.

3. Lẩu khô (Poon Choi)

Lẩu khô Hồng Kông

Lẩu khô – một cái tên có lẽ còn khá xa lạ đối với nhiều người ngay cả với những tín đồ ăn uống. Tuy nhiên, đến xứ ‘Thơm Cảng’ thì món lẩu khô lại là món ăn khá phổ biến đối với giới trẻ, thậm chí đây còn là món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp tết cổ truyền với ý nghĩa mang lại may mắn cho cả một năm. Gọi là lẩu khô bởi các loại nguyên liệu không hề trụng qua nước sôi như các loại lẩu bình thường mà được hấp chín để giữ lại hương vị nguyên vẹn. Một nồi lẩu khô thường sẽ bao gồm các nguyên liệu tươi ngon như vây cá mập, hải sâm, thịt bò, thịt gà, bào ngư, nấm, da heo, mực,… và các loại rau củ. Món ăn này rất thích  hợp để tụ tập bạn bè hoặc tổ chức trong các dịp lễ tết, sinh nhật.

4. Dimsum

Dimsum Hồng Kông với những hình ngộ nghĩnh

Món ăn đặc sắc Dimsum sẽ khơi dậy trong lòng thực khách đi tour Hồng Kông một cảm xúc đặc biệt khó diễn tả nên lời. Dimsum là một trong số những món ăn đại diện cho nền ẩm thực tinh túy Trung Hoa. Các món ăn làm từ bột mì, bột gạo được hấp nóng trong những khay xửng nhỏ, xinh xắn. Một chiếc Dimsum thành phẩm chuẩn vị phải có lớp áo ngoài đủ mềm, đủ dai cùng với lớp nhân thịt, hải sản,… đậm đà khó quên. Khi mở nắp xửng ra, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị Dimsum thơm nức mũi hòa quyện trong mùi vị thớ tre, tạo cho người ta một ảo giác như được ăn sơn hào hải vị chốn cung đình.

5. Bánh cuốn (Cheong Fun)

Bánh cuốn kiểu Hồng Kông

Bánh cuốn kiểu Hồng Kông

Bánh Cheong Fun Hồng Kông là một loại bánh làm bột gạo tương tự như món bánh cuốn ở Việt Nam. Món bánh này có lớp áo màu trắng, được tráng mỏng khéo léo rồi rắc thêm nhân bao gồm tôm, thịt bò và xá xíu tẩm ướp đậm đà. Người ta thường ăn bánh cuốn Hồng Kông cùng với xì dầu thay vì nước mắm, tưởng chừng như không hợp nhưng lại đưa bánh vô cùng. Khách du lịch Hồng Kông có thể tìm thấy món Cheong Fun tại bất cứ đâu từ các chợ đường phố hay dọc các hàng quán ven đường.

6. Bánh trứng gà non 7. Tart Trứng

Bánh tart trứng Hồng Kông

Bánh tart trứng Hồng Kông

Một món bánh đang làm mưa làm gió ở Việt Nam nhưng phải đến Hồng Kông, bạn mới cảm nhận được một chiếc Tart trứng chuẩn vị là như thế nào. Bánh tart trứng có lớp vỏ ngoài giòn rụm cùng lớp nhân vàng óng, đượm vị trứng, sữa và bơ ngon đến quên sầu. Bạn có thể tìm thấy loại bánh này ở bất cứ ngóc ngách nào Hồng Kông, bởi cho dù là loại phổ biến, nhưng người Hồng Kông chưa bao giờ ngán loại bánh này!

8. Lợn quay

Lợn quay Hồng Kông

Một món ăn mặn ăn rất đưa cơm đối với thực khách nước ngoài là món lợn quay thái vuông. Từng miếng thịt đều răm rắp được quay vàng giòn rụm, chấm cùng nước sốt chua ngọt là chuẩn hết ý! Đây là một món ăn ít dầu mỡ nên không hề ngấy, hơn nữa còn tốt cho sức khỏe và cân nặng, vóc dáng của các chị em.

9. Fish Congee – Cháo cá

Cháo cá Hồng Kông

Cháo cá Hồng Kông là một món ăn đòi hỏi sự khéo léo và công phu trong chế biến. Người đầu bếp phải thấm nhuần kỹ thuật nấu cháo sheng gun. Nghĩa là, thay vì dùng xương hay thịt để làm ngọt nước, người ta sẽ dùng bao tử cá. Mỗi tô cháo sẽ đi kèm với các món thịt bò, bò viên, thịt heo,… để tăng thêm phần ngon miệng và đẹp mắt. Du khách đi tour Hồng Kông hoàn toàn có thể yêu cầu nhà hàng tăng giảm gia vị theo khẩu vị của mình, rồi gọi thêm quẩy ăn kèm là có một bữa tối trọn vẹn tại xứ Cảng Thơm.

10. Bánh củ cải chiên

Bánh củ cải chiên Hồng Kông

Tiếp tục là một món bánh làm xiêu lòng mọi thực khách du lịch Hồng Kông. Bánh củ cải chiên được làm từ củ cải thái nhỏ, trộn đều cùng bột gạo, bột mì rồi đem chiên vàng. Một số quán có thể biến tấu món ăn bằng cách thêm thịt lợn hoặc xúc xích để bánh dậy mùi thơm hơn, hoặc thay củ cải bằng khoai lang. Chiếc bánh củ cải chiên có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm còn  phần nhân bên trong thì lại siêu mềm. Người dân Hồng Kông còn quan niệm đây là món bánh mang lại nhiều may mắn cho họ trong dịp đầu xuân năm mới.

Hồng Anh

Đăng bởi: Hảo Hảo

Từ khoá: 10 món ẩm thực Hồng Kông nhìn là thèm, ăn là mê

10 Món Bánh Ngon Mê Li Nhìn Là Thèm

Bánh Black Forest

Black Forest Cake (tạm dịch “gato rừng đen”) là một trong những món bánh ga-tô ngon mê ly, được nhiều người ưa thích. Bánh gồm nhiều tầng bạt ga-tô xốp mềm, thơm lừng chocolate quyện với hương rượu anh đào nồng nàn, xen giữa những lớp kem tươi trắng muốt, dày mịn màng, béo ngậy. Và chắc chắn không thể nào bỏ qua những quả anh đào đỏ bóng, căng mọng, vị chua chua ngọt ngọt, chỉ mới nhìn đã làm cho người ta chảy nước miếng rồi.

Black Forest là món bánh tráng miệng đặc trưng đến từ Đức. Bên ngoài, Black Forest khoác lên mình một “chiếc áo” độc đáo và bí ẩn làm từ vô số những miếng sô cô la bào mỏng. Black Forest Cake hội đủ tiêu chí vừa vừa đẹp, với vẻ sang chảnh đầy hấp dẫn của loại bánh này, người thưởng thức không chỉ được ăn ngon mà còn có thể sở hữu những bức ảnh rất xinh đẹp đấy.

Bánh Macaron

Bánh Black Forest

Bánh Macaron là một loại bánh ngọt của Pháp nổi bật với vẻ ngoài nhiều màu sắc và được rất nhiều người ưa thích. Món bánh này gây nghiện bởi vị giòn tan của vỏ bánh, béo ngậy của phần nhân, cùng vẻ ngoài đáng yêu và nhiều màu sắc bắt mắt. Nếu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị giòn tan của hai lớp bánh, vị béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương quyến rũ của từng loại nhân.

Những người lần đầu nếm bánh macaron thì luôn ngạc nhiên tại sao nó lại là món bánh đắt nhất khi mà chỉ thấy vị ngọt bao trùm. Những ai từng làm bánh macaron đều biết, đây là món bánh vô cùng khó làm. Khi bạn ăn được chiếc bánh macaron đúng nghĩa, bạn sẽ thưởng thức được vị ngon của bánh. Ngọt nhưng không gắt. Và khi bánh có thêm phần nhân là kem mát lạnh, nó sẽ khiến bạn có thể dù được ăn mỗi ngày mà vẫn nhớ và thèm.

Bánh Macaron

Bánh Mochi

Bánh Macaron

Những ai đã có sự đam mê với nền ẩm thực đa dạng phong phú của Nhật chắc hẳn nghe đến loại bánh mochi sẽ không cảm thấy xa lạ chút nào đúng không? Bánh Mochi là món ăn truyền thống của người dân nước Nhật, là biểu tượng của sự thịnh vượng, sự may mắn, ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Vẻ đẹp của bánh Mochi đến từ lớp vỏ ngoài được làm từ gạo nếp trộn với một chút đường được hấp chín, rồi được giã nguyễn ngay khi gạo đang còn nóng để thu được khối bột trắng dẻo, mịn màng, dai ngon. Vỏ bánh dai và không quá dày, bên trong chứa nhân rất đầy đặn, phần kem lạnh khiến cho chiếc bánh đơn giản thêm phần cuốn hút. Thưởng thức bánh mochi khiến bạn đi từ vị ngọt đến cảm giác mát lạnh sảng khoái bất ngờ. Nhân bánh khá đa dạng từ đậu đỏ truyền thống đến các loại trái cây như xoài, dâu,…

Bánh su kem

Nhân bánh mịn và ngậy, không còn mùi trứng, không còn vị bột. Một chiếc bánh su kem đúng chuẩn được chia làm 2 phần: Phần vỏ và phần nhân. Phần vỏ yêu cầu phải giòn, nở, vàng ươm hơi xém, bên trong rỗng ruột…. Phần nhân (thường là nhân kem trứng) sẽ phải đảm bảo là mịn, không bị vón, ngậy, ngọt mát, không được ám mùi sữa hay bột. Bánh ăn ngon nhất sẽ là lúc lạnh và để được 1-3 ngày.

Bánh Cupcake

Bánh su kem

Cupcakekhông phải là một loại bánh có công thức riêng như bánh Gato, Chiffon, Brownie,… mà nó thực sự nghĩa đen là Cupcake(Cake in Cup – Bánh trong cốc). Bất kì loại bánh nào được chia thành những mẻ nhỏ xấp xỉ một chiếc cốc con, đều có thể được gọi là Cupcake. Cupcake có rất nhiều vị phù hợp với mọi lứa tuổi: bánh cupcake socola, bánh cupcakedâu tây sữa chua, bánh cupcake trà xanh… Để làm được cupcake ngon không hề khó. Những nguyên liệu làm cupcakevô cùng dễ tìm và căn bản: đường, bơ, trứng và bột mì.

Bánh cupcake dễ thương đã trở thành một hiện tượng trong giới trẻ Việt hiện nay. Những chiếc bánh cupcake ngon miệng và vô cùng đẹp mắt đã làm bao trái tim yêu ẩm thực rung động. Cupcake kem tươi thường xuất hiện trong menu của các buổi tiệc sang trọng cũng chính bởi vẻ ngoài bắt mắt và sáng tạo, là một món ăn tráng miệng vừa ngon miệng lại vừa bắt mắt. Ăn một chiếc bánh cupcake đẹp mắt thì ai lại không thích nhỉ!

Bánh Cupcake

Bánh đậu xanh

Với nguyên liệu chính là đậu xanh được nấu chín, đánh nhuyễn và mịn, kết hợp cùng lớp vừng rắc lên trên, vỏ bên ngoài bánh được nướng giòn nhìn rất là đẹp mắt. Vị bùi, ngọt và thơm của nhân đậu ăn với lớp vừng bên trên đã làm mê mẩn không biết bao nhiêu người. Đặc biệt, món bánh đậu xanh không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bánh ngon, dễ làm mà lại không tốn nhiều công sức, hãy thử ngay và luôn đi thôi nào!

Cheesecake

Bánh đậu xanh

Khi nhắc đến cheesecake, đa phần ai nghĩ đến món tráng miệng béo ngậy, toàn phô mai là phô mai. Cheesecake cũng là loại bánh tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực. Vì món bánh này ngon nhất khi ăn lạnh, hương vị bánh ngậy, mát mịn như kem. Nguyên liệu để chế biến Cheesecake gồm creamcheese, đường trắng, bột mì, muối, lòng đỏ trứng gà, vani và whipping cream. Bánh phô mai gồm có nhiều tầng, vị ngọt thơm, béo ngậy.

Với thành phần chính là phô mai, Cheesecake là một thử thách lớn với giới sành ăn, phô mai rất thơm, không chỉ vậy còn béo ngậy nữa nhưng hãy cân nhắc số lượng bánh mà bạn sẽ ăn hết vì nếu như một người nào đó không ăn quen Cheesecakesẽ nhanh chóng cảm thấy ngán bởi lớp phô mai dày. Để hoàn thành nhiệm vụ này, bạn sẽ phải vất vả để có thể ăn hết miếng pho mát cầm tay lắm.

Cheesecake

Tiramisu

Cheesecake

Các bạn có thấy quen không nào? Tiramisu có xuất thân từ Ý. Tiramisu theo tiếng Ý có nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”. Phải chăng ẩm thực Ý thường ngọt ngào như hương vị của Tiramisu hay sao? Mỗi miếng bánh mang lại cho ta cảm giác mới lạ, đó là sự hòa quyện ngọt ngào giữa vị béo ngậy của trứng và kem phô mai, vị đắng của cà phê và một chút rượu rum chát nhẹ. Tiramisu truyền thống có một vài nguyên liệu như bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao.

Bánh flan hay còn gọi là caramel

Tiramisu

Caramel là một loại bánh tráng miệng được nấu chín bằng phương pháp hấp cách thủy. Nghe có vẻ lạ đúng không nào? Tuy có thể nói để làm Caramel không khó nhưng để giữ được một chiếc bánh caramel sánh, mềm mịn không bị rỗ khi hấp cách thủy là cả một quá trình cố gắng của người nấu. Nguyên liệu chính gồm sữa và lòng đỏ trứng gà, trộn vào với nhau và đánh cho tan, khi đã đánh đến một độ nhất định hỗn hợp trứng sữa và đường kính sẽ cho ta một màu sắc hoàn hảo, đẹp mắt.

Bánh pudding

Bánh flan hay còn gọi là caramel

Bánh Pudding là một món bánh tráng miệng và còn là một món ăn ngon thông dụng ở các nước phương Tây. Những chiếc bánh Pudding có bề mặt mềm mịn, sánh với lớp Caramel khiến ai cũng thấy thèm. Có lẽ Pudding là món tráng miệng hoàn hảo với sự kết hợp giữa lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, kem, vani tạo hương thơm, sau một hồi các nguyên liệu được kết hợp và pha trộn một cách khéo léo, chúng được đem nướng trong lò rồi để lạnh.

Bánh pudding

Đăng bởi: Tấn Hảo Lê

Từ khoá: 10 món bánh ngon mê li nhìn là thèm

10 Món Ngon “Nhìn Là Thèm” Nơi Đất Mũi Cà Mau

Về Cà Mau bạn không chỉ được đắm chìm trong ngập gian ngập tràn cảnh đẹp miền sông nước, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng lừng danh của nơi đây.

 1. Hàu nướng mỡ hành

Hàu là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi du lịch vùng biển đảo. Hàu thường sống bám vào các tảng, rạn đá, móng cầu,… Người dân Cà Mau thường dùng hàu để chế biến các món ăn như: nấu cháo, nấu lẩu, chiên giòn,… Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là món hàu nướng mỡ hành. Hàu nướng mở hành có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành, tạo nên một cảm giác khó cưỡng.

Hàu nướng mỡ hành

2. Đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất – Cua Cà Mau

Cua Cà Mau là món ngon Cà Mau mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến với nơi đây. Loại cua nổi tiếng không chỉ bởi thịt chắc, gạch ngon mà còn bởi hương vị biển của miền Đất Mũi. Có 2 loại cua chính: cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại cua có thịt chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến. Trong khi đó, cua gạch lại gây ấn tượng bởi vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong. Ngày nay, cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang muối, cau luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột,…

Cua Cà Mau

Quán Hạnh Phúc: 174 Ngô Quyền, TP. Cà Mau, Cà Mau.

Hải sản Quạt Mo: 14 – 16 Bùi Thị Trường, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau

Nhà hàng Phố Xưa: 239 Phạm Ngọc Hiển, Phường 9, Tp. Cà Mau, Cà Mau

Nếu bạn ở Sài Gòn, bạn có thể tham khảo quán cua Út Cà Mau nổi tiếng: 12 Nguyễn T.M.Khai, P2, Q3, TP.HCM

3. Đặc sản Cà Mau dân dã – Cá thòi lòi

Đây là một loại hải sản đặc biệt mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho vùng cực Nam của Tổ quốc. Mặc dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng thịt cá thòi lòi còn ngọt hơn cả cá lóc, cá chép,… Để giữ lại hết được những tinh túy trong thịt cá, người dân Cà Mau thường áp dụng phương pháp nướng mọi hoặc nướng muối ớt. Ngoài ra, nếu có cơ hội bạn cũng nên thưởng thức thêm các món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như: thòi lòi kho tiêu, lẩu cá thòi lòi,…

Cá thòi lòi

A Vòi quán: 52 Lý Thường Kiệt, phường 7, Cà Mau.

Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Mau.

4. Vọp nướng chấm muối tiêu chanh

Nếu bạn có dịp đặt chân đến Cà Mau thì bạn đừng bỏ qua món vọp nướng. Đây là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Vọp có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: hấp gừng, xào bồn bồn, nhúng giấm… Nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất vẫn là món vọp nướng chấm muối tiêu chanh. Vị ngọt của vọp, hòa quyện cùng vị chua cay của tiêu chanh và vị mặn của muối chắc chắn sẽ là một món ngon tuyệt vời.

Vọp nướng

5. Hải sản Cà Mau – Tôm tích

Cà Mau là vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tôm Cà Mau thường có nhiều loại như: tôm sú, tôm đất, tôm thẻ,… nhưng ngon nhất vẫn là tôm tít. Thịt tôm tít có vị ngọt nên được rất nhiều du khách ưa thích. Để giữ nguyên độ ngon, ngọt của tôm, các đầu bếp thường áp dụng cách chế biến đơn giản như: luộc, hấp bia, hấp sả,…

Tôm tích

 6. Chả trứng mực Đất Mũi

Chả trứng Đất Mũi, món ngon nổi tiếng tại Cà Mau được làm từ những con mực có trứng. Trứng của mực sẽ được lấy ra bên ngoài 1 cách khéo léo rồi đem bỏ vào chảo dầu để chiên lên, đến khi trứng có màu vàng đậm thì cho ra đĩa.

Chả trứng mực đất Mũi

Khi thưởng thức bạn hãy cắt thành các miếng vừa ăn xếp vào trong bánh tráng cùng với rau thơm rồi chấm vào nước chấm, mùi thơm cùng với vị béo của trứng mực sẽ làm bạn không khỏi xuýt xoa.

7. Cá lóc nướng trui

Đã nói đến đặc sản Cà Mau thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món cá lóc nướng trui, món ngon nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây.Cá lóc sau khi được bắt về sẽ đem đắp đất sét lên xung quanh rồi nướng trong bếp rơm, đến khi nghe mùi thơm thì cho ra đĩa.

Cá lóc nướng trui

Món cá lóc nướng trui này ngon nhất khi ăn cùng bánh tráng, rau sống (bắp chuối, rau đắng, xà lách, lá cóc non,…), sau khi cuốn chúng lại với nhau, bạn hãy chấm vào chén nước chấm pha sẵn, đảm bảo vị ngon sẽ không thể nào tìm thấy ở bất kỳ món nào khác.

8. Đặc sản Cà Mau dân dã – Rắn ri

Rắn ri Cà Mau

9. Mắm ba khía Rạch Gốc

Nhắc đến đặc sản Cà Mau, bạn nhất định không nên bỏ qua món mắm ba khía Rạch Gốc. Ba khía là loài thuộc họ cua, chúng thường sinh sống ở những khu rừng ngập mặn ở Cà Mau. Ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở những nơi khác. Ba khía ở đây sau khi được muối vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống. Đối với những người dân sành ăn ba khía nơi đây thì thường ăn với cơm nguội. Cái vị ngọt của cơm nguội hòa với cái vị mặn mặn của ba khía cùng với cái bùi bùi của gạch son thì còn gì sánh bằng!

Mắm ba khía Rạch Gốc

10. Đặc sản bánh tầm Cà Mau – Bánh tầm gà cay

Ngoài những món hải sản nổi tiếng, bánh tầm gà cay cũng là một trong những món đặc sản nức tiếng ở Cà Mau. Bánh tầm Cà Mau cuốn hút du khách bởi cái dai dai của thịt gà kết hợp với những sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri. Món ăn này thường được ăn kèm với giá và rau thơm để tạo nên đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

Bánh tầm Cà Mau

Hiện nay, nhiều quán bánh tầm gà cay trên địa bàn TP. Cà Mau được lòng thực khách như:

Bánh tầm Đạo: đường Lý Bôn, phường 4

Quán 206: Trần Hưng Đạo, phường 5

Quán bánh tầm cô Lan

Đăng bởi: Hương Nguyễn

Từ khoá: 10 món ngon “nhìn là thèm” nơi đất mũi Cà Mau

10 Món Ăn Ngon Nhất Làm Nên Đặc Trưng Ẩm Thực Của Singapore

Nasi Lemak

Nói đến ẩm thực Singapore, dường như không khi nào thiếu vắng món Nasi Lemak nổi tiếng. Tuy là món ăn truyền thống của người dân Malaysia và được ra đời ngay tại đất nước này, nhưng món cơm trộn Nasi Lemak lại là món ăn vô cùng phổ biến tại Singapore. Có dịp đi tour du lịch Singapore, bạn có thể dễ dàng bắt gặp Nasi Lemak trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng và quán ăn tại đảo quốc này. Dù ở đây, món ăn có chút biến tấu trong nguyên liệu và cách chế biến, nhưng hương vị đậm đà và béo ngậy, với mùi thơm quyến rũ khó cưỡng của món ăn vẫn không bị mất đi.

Cộng đồng người Hoa và Ấn tại Singapore đặc biệt có sở thích dùng Nasi Lemak cho bữa điểm tâm, bắt đầu một ngày mới với bữa ăn ngon lành và đầy đủ năng lượng. Nasi Lemak chỉ đơn giản là cơm trắng được nấu cùng nước cốt dừa và lá dứa, vì vậy mỗi hạt cơm lại đậm đà một hương vị béo ngậy cùng mùi thơm thoang thoảng, hấp dẫn đặc trưng, dễ dàng gây nghiện cho bất cứ ai có dịp nếm thử.

Tại Singapore có phục vụ cả hai phiên bản của cơm trộn Nasi Lemak. Theo kiểu ăn truyền thống của người Malaysia, Nasi Lemak được dùng kèm với cá cơm chiên, đậu phộng, dưa leo và một quả trứng gà luộc. Và theo biến tấu mới của Nasi Lemak tại Singapore, món cơm này lại dùng kèm với đùi gà chiên, xúc xích gà, chả cá, rau nấu cà ri và thịt hộp. Đặc biệt, Nasi Lemak không thể thiếu vắng nguyên liệu vô cùng quan trọng là sốt ớt, giúp đảm bảo được trọn vẹn hương vị đặc trưng, độc đáo cho món ăn. Đôi khi người Singapore chỉ cần cơm trắng Nasi Lemak ăn kèm với ớt thôi cũng đủ ngon lành.

Nasi Lemak

Nasi Lemak

Ayam Buah Keluah

Tour Singapore nhiều năm qua luôn là hành trình hấp dẫn du khách Việt vì vẻ hiện đại, môi trường xanh sạch và phố xá tấp nập. Đến Singapore du lịch thì nhất định du khách phải khám phá văn hóa ẩm thực phong phú ở Đảo quốc Sư tử này. Trong nhiều món ăn quen thuộc nổi tiếng của Singapore, có một món ngon có thể còn lạ với nhiều người là Ayam Buah Keluah.

Trong ẩm thực Singapore, Ayam Buah Keluah là món ăn của người Peranaka. Hương vị của món ăn Ayam Buah Keluah sẽ khiến bạn ngất ngây ngay miếng nếm đầu tiên. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là người dân Peranakan. Truyền thống tạo nên món ăn độc đáo Ayam Buah Keluah là loại hạt đặc trưng với vỏ cứng và bên trong thì có nước hương vị khá cay.

Nguyên liệu chính để làm món Ayam Buah Keluah chính là thịt gà, nếu bạn không thích thịt gà thì đầu bếp có thể sử dụng thịt lợn để chế biến. Hương vị của hạt keluak chính là một trong những hương liệu tạo nên món ăn khó quên này. Món Ayam Buah Keluah được thực hiện vô cùng kỳ công. Từng hạt keluak sẽ được kì cọ thật kỹ lưỡng, ngâm trong nước hai ngày. Khéo léo giữ khe hở của hạt để cắt bỏ đi một phần đầu hạt và tách giữ lại phần thịt màu đen bên trong. Sau đó, người làm sẽ đem hạt đi giã nhuyễn trộn đều với các loại gia vị khác. Bột gia vị được gọi tên là rempal làm từ bảy loại nguyên liệu. Phần thịt gà sau khi đã làm sạch thì đầu bếp sẽ đặt các phần thịt gà, bột rempah vào nồi hầm. Điều chỉnh lửa vừa phải để nước trong nồi trong khoảng thời gian nửa ngày cho đến khi phần nước có độ sền sệt.

Bạn đã thấy món Ayam Buah Keluah thực hiện quá kỳ công phải không. Thế nên, các hàng quán ven đường thường không có thực đơn cho món Ayam Buah Keluah phục vụ thực khách, mà chỉ một số nơi mới có phục vụ món ngon này. Ăn kèm với Ayam Buah Keluah còn có thức ăn khác. Theo truyền thống, món Ayam Buah Keluah được ăn kèm với cơm trứng chinacalok. Cơm chinacalok là món trứng tráng khá cầu kỳ khi dùng nguyên liệu trứng gà tráng với tôm hấp. Và hoàn thành bữa ăn Ayam Buah Keluah sẽ còn một đĩa sambal kangkong là rau muống đấy bạn ạ.

Ayam Buah Keluah

Ayam Buah Keluah

Curry laksa

Theo truyền thuyết thì đây là món ăn truyền thống của người Peranakan – những người gốc Trung Hoa di cư đến vùng đảo Malaca. Đây là món ăn phổ biến trong các gia đình ở Malaysia nhưng cũng khá phổ biến ở Singapore và Indonesia, nơi có nhiều người Peranakan sinh sống. Hương vị nồng nàn của món mì laksa nổi tiếng này chính là sự kết hợp của nhiều thành phần, trong đó quan trọng nhất là nước cốt dừa và cà ri. Mùi thơm, vị béo của nước cốt dừa, vị đậm đà của cà ri kết hợp cùng mì sợi, chả cá, tôm, sò huyết, đậu hũ và giá thái nhỏ…khiến cho nhiều thực khách phải xiêu lòng. Thế nhưng, sự sáng tạo của những đầu bếp tài hoa nấu món Curry laksa ngon nhất thế giới ở khu Katong lại tạo nên một hương vị mới cho món ăn truyền thống này. Để được ăn món Curry laksa đúng điệu Singapore, bạn nên ghé quán 328 Katong Laksa nằm trên đại lộ East Coast ngay tại trung tâm ẩm thực Katong. Đây là quán ăn lâu đời với lịch sử hơn 100 năm và có món laksa ngon nhất, là nơi truyền tải những nét đặc sắc nhất, tạo nên sự nổi tiếng cho món ăn này.

Đây cũng là nơi có công thức chế biến món cà ri cầu kỳ nhất. Nước cà ri ở đây được nấu từ nước hầm tôm, chả cá, sốt tôm Peranakan, cà ri gravy và sốt laksa cô đặc nên có vị rất thanh, ngọt nhẹ, béo nhẹ, cay cay nhưng vẫn đậm đà và không ngán. Món laksa ở đây không có rau mà chủi dùng giá trộn với bún sợi to, chả cá thái sợi. Tôm nõn tươi, sò huyết tươi không nấu chín trước mà để lên bề mặt rồi dội nước cà ri đang sôi sùng sục vào để chúng vừa chín tới, lúc ăn nhai sần sật và còn ngọt vị hải sản tươi sống. Curry laksa ở Katong không được nêm bằng hành hay ngò mà chỉ được rắc một ít rau răm thái nhuyễn đã phơi khô từ trước. Món ăn này thường ăn kèm với sa tế tôm được xào từ ớt bột và tôm Peranakan.

Có một điều thú vị khi thưởng thức món Curry laksa ở nơi nổi tiếng này là không được dùng đũa mà phải ăn bằng thìa. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người đầu bếp thường cắt ngắn sợi mì cho dễ ăn. Theo người dân ở vùng này thì cách ăn đặc biệt ấy được gắn liền câu chuyện về một vị quan vì rất thích ăn món mì này mà thường xuyên cải trang để đi ăn món ăn bình dân này. Sau này, ông đã ra lệnh cho mọi người là sau này ăn laksa chỉ được dùng thìa mới cảm nhận hết được cái tinh hoa của vị nước cà ri. Thói quen ấy lưu truyền cho tới bây giờ và ngẫu nhiên trở thành một điều mới mẻ đối với thực khách khi đến thưởng thức món Curry laksa tại Katong.

Curry laksa

Curry laksa

Cơm gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam không còn là món ăn xa lạ với nhiều du khách. Tuy có mặt ở nhiều nước như Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam nhưng hương vị riêng biệt của cơm gà Hải Nam Singapore vẫn luôn để lại nhiều dư vị tuyệt vời với nhiều du khách khi đã thưởng thức qua.

Tuy có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc nhưng giờ đây nếu kể đến những món ăn phổ biến ở Singapore thì không thể nào thiếu món cơm gà Hải Nam. Cũng như cách chế biến món cơm gà Hải Nam Đài Loan, cơm gà Hải Nam Trung Quốc, món cơm gà Hải Nam Singapore cũng khá công phu. Cũng với nguyên liệu chính là gà, gia vị gừng, tỏi, ớt và gạo để nấu cơm. Bước đầu tiên vẫn là luộc gà. Gà sau khi làm sạch, để ráo nước cho vào nồi luộc chín kỹ rồi để nhanh vào nước lạnh để tạo một lớp chất dạng hồ hay thạch bao quanh da gà.

Theo phiên bản truyền thống thì người dân Hải Nam giữ nước luộc gà này lại để làm món súp mặn và dùng một loại nước luộc gà khác cho việc nấu cơm gà. Tuy nhiên ở Singapore, nước luộc gà này dành để nấu cơm gà. Để món cơm gà thật ngon, người ta cho mỡ gà vào chảo rán cho đến khi mỡ tan hết rồi cho thêm ít tỏi vào. Tiếp đến cho gạo vào xào để mỡ gà thấm vào từng hạt gạo rồi cho nước luộc gà vào. Cũng giống như việc nấu cơm bình thường, bạn phải canh sao cho nước luộc gà vừa đủ để cơm được thơm, dẻo. Để món cơm gà thật ngon thì không thể không kể đến món nước chấm. Việc làm nước chấm cũng khá công phu. Bạn phải chọn nước mắm thật ngon. Tỏi, ớt, gừng phải băm thật nhuyễn, thêm ít đường và nước cốt chanh vào tô nước chấm sau đó khuấy đều cho mọi gia vị hòa lẫn vào nhau. Ở Hải Nam, người ta còn dùng thêm cả dầu hào trong khi xì dầu thì thông dụng ở Malaysia và Singapore hơn. Phần lớn món cơm gà được dùng với dưa leo như một sự kết hợp hài hòa giữa âm dương ngũ hành.

Ngày nay cơm gà Hải Nam được xem là một trong những món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore, thường được phục vụ tại các cuộc triễn lãm quốc tế và còn là món ăn được phục vụ trên các chuyến bay của hãng Hàng Không Singapore. Đến thăm đảo quốc sư tử, du khách không khó để tìm món cơm gà Hải Nam vì nó có mặt ở khắp các khu ẩm thực, đặc biệt tại các nhà hàng nổi tiếng như Five Star Hainanese Chicken Rice, Boon Tong Kee,..cơm gà Hải Nam Singapore rất ngon và được trình bày rất nghệ thuật. Giá một phần cơm gà khoảng từ 2 đến 4 đô-la Singapore. Ở một số cửa hàng còn có kèm các phần phụ như trứng luộc, gan gà, đậu phụ,… Tuy nhiên cốt lõi của món ăn này vẫn là hương vị đặc trưng riêng biệt của người Singapore không nhầm lẫn với món cơm gà của bất cứ quốc gia nào khác.

Vì vậy, khi chọn cho mình Tour du lịch Singapore ngoài việc tham quan đảo quốc thì việc thưởng thức ẩm thực Singapore cũng là một điều vô cùng thú vị. Trong thế giới ẩm thực đó, bạn đừng bỏ quên món cơm gà Hải Nam. Dù rằng món ăn này có mặt ở nhiều nơi nhưng chắc rằng Singapore vẫn sẽ đem đến cho bạn một hương vị cơm gà Hải Nam đặc trưng của đảo quốc sư tử mà bạn không thể tìm kiếm vị tương tự ở những nơi khác.

cơm gà Hải Nam Singapore

Cơm gà Hải Nam

Thịt xiên nướng Satay

Đến với Singapore, ngoài việc tham quan các địa danh nổi tiếng và mua sắm, thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể bỏ lỡ. Một trong các món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến thăm Singapore là Satay. Nên nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Singapore một cách đúng nghĩa, nhất định phải một lần nếm thử món thịt nướng Satay rất ngon miệng.

Thịt xiên Satay thường là thịt gà, bò hoặc cừu, được tẩm ướp thật kỹ và xiên vào các que tre được vuốt nhỏ. Sau đó thịt sẽ được quét lên một lớp dầu để có màu vàng hấp dẫn, và được nướng trên bếp than củi đã cháy kỹ, mang lại cho thực khách dư vị và mùi thơm khó cưỡng. Nét đặc sắc của món Satay Singapore là nước xốt đậu phộng đặc biệt thơm ngon, góp phần kích thích khẩu vị của thực khách. Satay thường được bán theo phần, mỗi phần gồm 10 xiên dùng kèm với tương ớt hoặc xốt đậu phộng ngọt, hành lá, dưa leo và bánh gạo Ketupat.

Món thịt xiên nướng Satay là một trong các món ngon được nhiều trang web du lịch ưu ái dành tặng những lời có cánh. Đây cũng là một trong những món ăn của Singapore dù khá đơn giản, nhưng mùi vị của nó với những đặc trưng rất riêng đã làm say lòng nhiều thực khách một khi đã nếm thử nó

Món thịt xiên nướng Satay

Thịt xiên nướng Satay

Ice kachang của Singapore

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi những điểm du lịch nổi tiếng và những khu mua sắm sầm uất, Singapore còn để lại cho du khách nhiều ấn tượng tốt đẹp bởi những món ăn ngon và đặc sắc. Một trong những món ăn vặt của Singapore đã làm xiêu lòng biết bao lượt khách du lịch là Ice kachang hay còn gọi là đá bào, một món ăn mát lạnh đến tê lưỡi.

Tuy đơn giản nhưng Ice kachang là một điểm nhấn góp phần làm cho nền ẩm thực Singapore có thêm nhiều màu sắc. Món ăn này vô cùng phổ biến và được người dân Singapore, đặc biệt là giới trẻ yêu thích. Dần dà Ice kachang được du khách nước ngoài biết đến và bắt đầu nổi tiếng bởi sự độc đáo và hấp dẫn từ cách bày trí cho đến hương vị thơm ngon, lạ miệng. Điểm đặc biệt của món tráng miệng này là bên dưới lớp si rô hương trái cây với nhiều mùi vị và màu sặc sỡ là những món chè được nấu từ các loại đậu và thạch, cùng trái cây tươi; các thành phần này hoà quyện với nhau một cách hài hoà. Món ăn luôn mang lại sự thích thú và ngạc nhiên cho thực khách, cũng như sự dễ chịu; giúp bạn đánh tan cơn khát và sự mệt mỏi trong ngày nắng nóng hoặc sau một ngày dạo chơi, tham quan tại Singapore. Vì sự phổ biến của món ăn, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một phần Ice kachang mát lạnh tại tất cả các khu ẩm thực đường phố hoặc các quầy chuyên phục vụ món ăn này dọc trên vỉa hè, có rất nhiều mùi vị si rô và phần nhân bên dưới cho bạn lựa chọn. Chắc chắn món ăn sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị khiến bạn nhớ hoài trong chuyến du lịch Singapore của mình.

Ice kachang – đá bào Singapore

Ice kachang của Singapore

Mỳ Hoành Thánh

Trong số những món ngon của Singapore, nổi tiếng nhất và được nhiều khách du lịch nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất có lẽ phải kể đến món mỳ hoành thánh (hay còn gọi là sủi cảo). Một tô mỳ hoành thánh bốc khói với mùi thơm hấp dẫn luôn đủ quyến rũ để làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hầu hết các tour đi Singapore hiện nay đều đưa mỳ hoành thánh vào thực đơn để đoàn khách có dịp nếm thử món ăn nức tiếng này.

Mỳ hoành thánh Singapore có nguồn gốc từ Quảng Đông, nhưng lại có chút biến tấu thú vị trong cách chế biến, mang lại hương vị độc đáo, phù hợp hơn với khẩu vị người dân địa phương. Người Singapore ưa chuộng mỳ hoành thánh được nấu khô ăn kèm và thường được ăn kèm với một đĩa hoành thánh chiên. Một tô mỳ hoành thánh trông vô cùng hấp dẫn, gồm có mì sợi vàng ươm được luộc vừa chín, vài viên hoành thánh được gói vừa ăn với phần nhân chủ yếu là thịt và các loại hải sản xay nhuyễn, điểm thêm các loại rau xanh. Mì hoành thánh theo phong cách Singapore phải có thêm xá xíu, là những lát thịt quay được ướp đậm đà rất ngon miệng; đây chính là điểm nhấn đặc biệt và khá quan trọng cho món ăn.

Mỳ hoành thánh Singapore được dùng với nhiều loại nước sốt khác nhau, tuỳ thuộc vào mỗi quán ăn với những công thức riêng biệt. Nhưng phần nguyên liệu chính của nước sốt vẫn là sự kết hợp từ sốt cà chua, tương ớt và dầu mè. Phần nước sốt càng đậm đà, đặc sắc thì món ăn sẽ càng thơm ngon, quyến rũ. Theo chia sẻ của các du khách từng có dịp thưởng thức mỳ hoành thánh tại Singapore, đây chính là món ăn được yêu thích và được nhớ đến nhiều nhất sau chuyến đi. Có lẽ chính vì hương vị đậm đà của nước sốt cùng sự kết hợp hài hoà giữa các thành phần đã làm nên một món ăn hấp dẫn, dễ đi vào lòng người và còn khó quên nữa.

Một chuyến du lịch đến một quốc gia, một thành phố có đáng nhớ và ý nghĩa hay không còn phụ thuộc vào cơ hội khám phá nền ẩm thực của mảnh đất ấy. Và có thể nói, một khi đã đi du lịch đến với Singapore mà vẫn chưa thưởng thức một tô mỳ hoành thánh sẽ là một thiếu sót rất lớn cho chuyến đi của bạn!

Mỳ hoành thánh Singapore

Mỳ Hoành Thánh

Bak kut teh

Khi kể tên các món ngon ẩm thực Singapore, chắc chắn không thể bỏ qua món bak kut teh đặc sắc, một món quà tinh tế đã được người dân Singapore dành tặng cho nền ẩm thực thế giới. Đây cũng là một trong những món ăn rất phổ biến và có từ lâu đời của đảo quốc sư tử xinh đẹp.

Bak kut teh còn gọi là súp sườn heo có từ thế kỷ 19. Nguồn gốc của món ăn này được cho là xuất hiện cùng những người dân lao động người Hoa từ các tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên, Trung Quốc, khi đến Singapore. Món này gồm có sườn heo nhiều thịt, được hầm trong nước dùng đặc biệt, chỉ bao gồm thảo mộc và các loại gia vị như đinh hướng, quế, hồi, lá thì là và rau mùi. Tất cả gia vị hoà quyện một cách hài hoà, làm nên món súp có hương vị đậm đà đặc trưng và nhiều chất bổ dưỡng.

Một bát súp bak kut teh thường đi kèm với, rau xanh, giò cháo quẩy và tàu hũ ky om. Người ta cũng có thể ăn kèm món ăn này thêm với cơm hoặc bún. Gia vị phong phú trong món bak kut teh đã làm nên một món ăn ngon miệng vừa túi tiền, lại có lợi cho sức khoẻ và vô cùng tiện lợi, dễ chế biến. Món ăn này cũng rất phổ biến, nên rất dễ tìm để thưởng thức ở Singapore. Tuy nhiên, một số địa chỉ tại Singapore nổi tiếng với món bak kut teh là nhà hàng Founder Bak Kut Teh trên đường Balestier, hoặc NgAh Sio Pork Ribs Eating House, trên đường Rangoo…Những nhà hàng này luôn đông thực khách cả thực khách địa phương lẫn du khách từ nhiều nơi trên thế giới, khi có dịp lưu lại Singapore, đều dành thời gian để đến đây thưởng thức món ăn này.

Bak kut teh

Bak kut teh

Roti Prata

Khi kể tên các món ăn ngon nhất và đặc sắc nhất của nền ẩm thực Singapore, chúng ta không thể bỏ qua cái tên khá nổi tiếng Roti Prata, một món ăn đã đi theo năm tháng cùng người dân Đảo quốc Sư tử này. Roti Prata hấp dẫn đã chiếm trọn trái tim hàng triệu thực khách bởi nhiều yếu tố khá đặc trưng.

Món ăn này còn được gọi là bánh kếp cà ri, được người dân Singapore biến tấu từ món cà ri theo kiểu Ấn Độ. Roti có nghĩa là “bánh mì” và prata có nghĩa là “phẳng”, phần bột của bánh có mùi thơm là lạ và vị ngọt nhẹ, bánh thường được ăn kèm với súp đậu dhal, cà ri cừu hoặc cà ri cá. Tuy nhiên, bạn nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa; cách tốt nhất để nếm món prata kì diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri ăn kèm; chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngon hơn và hấp dẫn hơn nhiều. Ngoài ra, một số người Singapore chỉ thích ăn bánh Roti Prata với chút đường rắc trên bề mặt; hoặc những người thích ăn trứng cũng yêu thích món prata trứng. Món ăn nhẹ nhưng đầy đủ dưỡng chất rất được người dân Singapore ưa chuộng và thường được dùng trong bữa điểm tâm.

Roti Prata

Roti Prata

Chè Cendol

Chè Cendol thơm mát là một trong những món ngon thuộc ẩm thực Singapore từ lâu đã rất nổi tiếng, được nhiều du khách nước ngoài biết đến và háo hức tìm kiếm nếm thử khi du lịch đến đây. Những chén chè cendol mát thanh, béo ngậy và thơm ngon có thể được tìm thấy tại khắp các nẻo đường Singapore, cả trong các chợ địa phương và khu chợ đêm, khu ẩm thực đường phố, đến những nhà hàng sang trọng…

Nguyên liệu chính trong chén chè cendol thường bao gồm nước cốt dừa béo ngậy, bánh lọt với hương dứa có màu xanh hấp dẫn. Thường, trong món chè này, người ta sử dụng đường thốt nốt, nên vị ngọt của chè rất thanh không gây ngán. Gần đây, chè cendol đã có thêm các biến tấu mới với một số nguyên liệu khác được thêm lên trên ly chè như đá bào, đậu đỏ, siro, gạo nếp, thạch rau câu, trân châu…, mang lại những bất ngờ mới cho thực khách. Có thể nói, chè cendol là một trong những món ăn mang ‘quốc hồn quốc tuý’ của đất nước Singapore. Trong những thập niên 60 đến 80, những chiếc xe đẩy chuyên bán món chè cendol đã trở nên quen thuộc và góp phần làm nên nét đẹp trong ẩm thực đường phố Singapore. Cho đến nay, ẩm thực Singapore, vẫn không thể thiếu được món ăn thơm mát này, khi nó luôn có công dụng đặc biệt vào những ngày hè oi bức.

Trong số các tour nước ngoài giá rẻ hiện nay, Singapore luôn nằm trong top đầu quốc gia được lựa chọn nhiều nhất. Có lẽ một phần nguyên nhân làm nên sự hấp dẫn cho đất nước này là do nền ẩm thực vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Trong đó những món ăn giản dị nhưng phổ biến và tuyệt vời như chè cendol, cũng góp phần không nhỏ, trong việc níu giữ bước chân du khách xa gần, đến và lưu lại ở đảo quốc sư tử này lâu hơn trong các hành trình khám phá

Chè Cendol

Chè Cendol

Đăng bởi: Hà Thị Kim Ánh

Từ khoá: 10 Món ăn ngon nhất làm nên đặc trưng ẩm thực của Singapore

12 Món Ngon Hải Phòng Dành Cho Tín Đồ Đam Mê Ẩm Thực

1.Bánh đa cua

Là một món ăn đặc trưng của đất cảng Hải Phòng, bánh đa cua không chỉ khiến người dân nơi đây mê mẩn mà du khách nước ngoài cũng lưu luyến không quên. Món ăn có nguyên liệu chính là sợi bánh đa được tráng mỏng và phải giữ được độ dai nhất định cùng với đó là sự hòa quyện của cua đồng tươi ngon. Ăn kèm với chả lá lốt, chả vàng, tôm…sẽ mang đến hương vị khó quên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cà chua, cũng với gạch cua béo béo.

Đia chỉ bán bánh đa cua ngon:

Bánh đa cua bể Cầu Đất – ngõ 195 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

Bánh đa cua cô Yến – 2B Phạm Ngũ Lão, phường Lương Khánh Thiện, Hải Phòng

Bánh đa cua Lạch Tray – 48 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

2. Bánh mì que cay

Bánh mỳ cay là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hải Phòng. Không cầu kì, không đắt đỏ bánh mỳ cay chinh phục người dùng bằng hương vị dân dã và giá cả phải chăng.

Bánh mì này dài chỉ khoảng 1 ngang tay người lớn, bên trong bánh mì gồm có pate, mỡ hành. Điểm khác biệt của bánh mì que với các loại bánh mỳ khác thường thấy là rưới tương ớt vào trong ruột bánh, còn bánh mì que phải chấm với loại tương ớt đặc trưng. Tương ớt ở đây là loại tự làm, loãng hơn đa số các loại tương khác nhưng hương vị cay nồng thì rõ hơn nhiều, hoà với vị bánh mì và pate thì vô cùng phù hợp.

Địa chỉ bán bánh mì que cay ngon:

Bánh mì que Bà già – 57A Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Bánh mỳ cay – 39 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Bánh mỳ cay Khánh Nạp – 192 Hàng Kênh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng

3. Bánh đúc tàu

Bánh đúc tàu cũng là một món ngon Hải Phòng mà bạn nên thử thưởng thức. Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, một phần bánh đúc tàu sẽ có bánh đúc cắt nhỏ, tôm và thịt, đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.

Địa chỉ bán bánh đúc tàu ngon:

Bánh đúc tàu Cát Dài – 159 Hai Bà Trưng, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

Bánh đúc tàu Dư Hàng – 7 Dư Hàng, Trại Câu, Lê Chân, Hải Phòng

4. Bánh bèo Hải Phòng

Khác với bánh bèo ở miền Trung, bánh bèo Hải Phòng mang đến cho người thưởng thức một hương vị đặc trưng riêng. Bánh bèo Hải Phòng được làm từ bột gạo bên trong có vị ngọt của thịt, giòn của nấm mèo và vị thơm của lá chuối chín. Điểm đặc biệt của món ngon Hải Phòng này là phần nước mắm, không phải là loại nước mắm ớt thông thường. Mà là loại nước ninh xương, được ăn kèm cùng chả viên, chả thái lát. Khi chấm, hương vị mặn, ngọt, cay hoà quyện với lớp bánh béo ngậy sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Địa chỉ bán bánh bèo ngon:

Bánh bèo Lạch Tray – 295 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Mây bánh bèo – 64 Chu Văn An, Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

Bánh bèo Hàng Kênh – 147 – 149 Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng

5.  Giá bể xào

Giá bể xào là một món ngon Hải Phòng nổi tiếng tại vùng đất này nhưng lại hơi lạ lẫm với du khách thập phương. Đây là món ăn, mà nhiều người vẫn thường gọi vui là “luyện lưỡi”.Con giá bể không quá to, chỉ cỡ bằng con trai. Khi ăn có vị giòn sần sật, đậm vị sốt sền sệt. Lần đầu thưởng thức món ăn này, bạn sẽ phải ấn tượng với món ăn độc đáo này. Tuy nhiên, khi đã ăn một lần rồi lại khiến bạn muốn thưởng thức nhiều lần.

Địa chỉ bán giá bể xào ngon:

Huệ Bé – 103 Dư Hàng, Lệ Chân, Hải Phòng

Chợ Lương Văn Can – 51 Lương Văn Can, Ngô Quyền, Hải Phòng

Chợ Hàng – Lệ Chân, Hải Phòng

6. Ốc Hải Phòng

Địa chỉ bán ốc Hải Phòng ngon:

Quán ốc chị Hoa – 69 đường Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán ốc Thùy Linh – 96 đường 208, An Dương, Hải Phòng

Quán ốc Thủy Dương – 30/263 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

7. Nem cua bể:

Nhắc đến nem cua bể, người ta sẽ nghĩ ngay tới đây là một món ngon Hải Phòng. Món ăn này cực kì nổi tiếng tại thành phố hoa phượng đỏ, được nhiều người yêu thích. Cách gói nem của người dân nơi đây vô cùng đặc biêt, nem sẽ được gói thành hình vuông. Món nem này là sự kết hợp của trứng gà, thịt nạc, tôm, cua, nấm hương, mộc nhĩ, các loại rau củ quả. Món ăn này, mang những hương vị vô cùng hấp dẫn, dù là người sành ăn, hay những người không quá am hiểu về ẩm thực đều sẽ ấn tượng.

Địa chỉ bán nem cua bể ngon:

Quán nem của bể Thuận Yến – 88 Trần Nhật Duật, Ngô Quyền, Hải Phòng

Nhà hàng Phương Mai – 87 Cát Cụt, Lê Chân, thành phố Hải Phòng

Nem cua bể Nga quán – 92 Trần Nhật Duật, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

8. Lẩu cua đồng:

Địa chỉ bán lẩu cua đồng ngon:

Quán Minh Quỳnh –  188 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán Du Him – 79 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

Lẩu Uyên ương quán – 48 Hoàng Minh Thảo, Lê Chân, Hải Phòng

9. Chả chìa Hạ Lũng

Được mệnh danh là một trong những món ngon hấp dẫn của đất cảng Hải Phòng, chả chìa Hạ Lũng gây “thương nhớ” bởi hương vị thơm ngon và hình dáng độc đáo. Phần chả được làm từ mực mua ở Cát Bà về cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc. Thịt sẽ được bọc vào một thanh mía, đây là một cách thức chế biến đặc biệt, để mang hương vị thơm ngon của mía, vị ngọt của mía lùi. Thưởng thức miếng chả chìa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đặc sắc vô cùng. Bạn có thể ăn cùng với phần mía lùi được quán xung quanh, vừa giòn, vừa dai, vừa mềm. Bạn chắc chắn sẽ phải tan chảy với món ăn thơm ngon, hấp dẫn số một tại vùng đất này.

Địa chỉ bán chà chìa ngon:

Chả chìa Hạ Lũng Bác Hoạt – 113 Hạ Lũng, Hải An, Hải Phòng

10. Bún cá cay

Bún cá cay Hải Phòng là một trong những món ngon Hải Phòng có thể kết hợp hài hòa giữa hương vị đồng nội và biển cả. Sự hấp dẫn của bún cá cay đối với du khách du lịch Hải Phòng đến từ việc tuyển chọn nguyên liệu khắt khe: cá thu làm chả viên, cá trắm đồng chiên giòn… Bên cạnh đó, món ăn này còn thu hút thực khách bởi hương vị nước dùng ngọt thanh, đậm đà được ninh nhừ từ đầu cá, xương cá và xương heo.

Địa chỉ bán bún cá cay ngon:

Bún cá cay Lê Lợi – 66 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

Bún cá cay Thắng Tồ – 49 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Bún cá cay Văn Cao – 156 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

11. Nem chua An Thọ

Địa chỉ bán nem chua An Thọ ngon:

Xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng

12. Sủi dìn

Món ăn này, có nguồn gốc xuất xứ từ cộng đồng người hoa sinh sống tại Hải Phòng. Sủi dìn nhìn bề ngoài khá giống với bánh trôi nước nhưng nhỏ hơn. Bên trong sủi dìn là bột nếp, vừng đen, gừng cùng những hương liệu đặc biệt. Sủi dìn là món ngon Hải Phòng mà người người ăn khi mùa đông miền Bắc về. Khi ăn ta cảm nhận được sự ấm nóng lan toả khắp miệng.

Địa chỉ bán sủi dìn ngon:

Đông Dung – 163 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

Sủi dìn, chè vừng – 49 Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

Sủi dìn Hàng Kênh – 274 Hàng Kênh, Lệ Chân, Hải Phòng

Đăng bởi: Thúy Mừng Trần

Từ khoá: 12 món ngon Hải Phòng dành cho tín đồ đam mê ẩm thực

10 Món Ăn Ngon Nhất Được Chế Biến Từ Gà Trong Ẩm Thực Nhật Bản

Torisashi

Torisashi là một món ăn Nhật Bản khiến nhiều du khách nước ngoài e dè không dám thử. “Torisashi” được ghép bởi 2 từ là “Tori” – nghĩa là “Gà”, và “Sashimi”. Nghe đến đây hẳn bạn cũng đoán được đây là món gì rồi đúng không?. Torisashi là món Sashimi thịt gà, trong đó thịt gà được áp chảo sao cho chỉ vừa chín bên ngoài.

Ở Nhật, đối với món Torisashi, gà sẽ được nuôi theo phương pháp riêng để phục vụ cho cách chế biến này nên bạn hoàn toàn có thể an tâm mà “mạo hiểm”! . Tại tỉnh Kagoshima, Torisashi là một món ăn khá đình đám thường phục vụ với gừng xay hoặc nước tương ngọt mirin. Ở những vùng khác ở Nhật, những lát thịt gà màu hồng này có thể ăn kèm với hạt vừng, muối, hành lá hay wasabi.

Torisashi

Torisashi

Món Chikuzen-ni (Gà om rau)

Chikuzenni là món ăn phổ biến ở khắp đất nước Nhật Bản. Thịt gà om rau củ Chikuzenni là món ăn truyền thống của Nhật Bản thường được ăn vào ngày đầu năm mới. Món ăn này cũng rất thích hợp để mang tới văn phòng vì chúng vẫn giữ được hương vị tuyệt vời ở nhiệt độ phòng.

Món gà om rau chikuzen-ni xuất xứ từ vùng Chikuzen ở miền Bắc Kyushu. Từ “ni” có nghĩa là “hầm” hay “om”. Món ăn này phổ biến toàn quốc và được đưa vào trong bữa ăn trưa ở nhiều trường học, vì đây là món ăn bổ dưỡng, có cả thịt lẫn rau.

Chikuzenni của Nhật Bản là món ăn kết hợp thịt gà cùng rau củ được ninh từ từ trong một loại nước dùng có hương vị đậm đà với thành phần nước tương, rượu mirin, rượu sake. Có nguồn gốc từ vùng Fukuoka, trước đây Chikuzenni được gọi bằng tên Chikuzen, nó thường làm chung với nấm đông cô, konnyaku, các loại rau củ cắt lát trang trí như khoai môn, ngưu bàng, củ sen, cà rốt.

Món Chikuzen-ni (Gà om rau)

Món Chikuzen-ni (Gà om rau)

Momo yakitori

Nhắc đến quán nhậu ở Nhật thì phải nhắc đến gà nướng “yakitori”. Vừa ngon vừa rẻ, gà nướng là món ăn hết sức được ưa chuộng trong các buổi nhậu ở Nhật. Trong thực đơn của mỗi quán nhậu ở Nhật chắc chắn đều có món gà nướng, tuy nhiên thịt gà ở mỗi phần lại có tên khác nhau nên dễ khiến khách hàng thấy khó hiểu.

Momo yakitori là món đùi gà xiên nướng. Phần đặc trưng nhất trong các món gà nướng phải kể đến momo. Momo là thịt đùi gà, là phần tính từ trên chân đến bụng gà. Thịt momo mềm vừa phải lại ngọt thịt nên ăn kèm với sốt hoặc muối đều ngon.

Momo yakitori

Momo yakitori

Bonjiri yakitori

Xiên thịt gà nướng không phải là một bất ngờ lớn đối với người châu Á. Nhưng có một điều về yakitori Nhật Bản làm cho nó trở nên đặc biệt. Với mọi người, ai không thích thịt gà? Trừ khi bạn đang ăn chay, thịt gà là thứ thịt ưa thích của thế giới. Và tại sao không, nó không xung đột với bất kỳ tôn giáo nào (tất nhiên, đó là một câu chuyện khác nếu bạn ăn chay), và trên tất cả, nó chỉ đơn giản là ngon. Cũng giống như nhiều loại đồ ăn khác của Nhật, có một số cách thức để ăn yakitori.

Bonjiri yakitori, một món gà xiên của Nhật Bản thuộc nhóm kushiyaki (ý nghĩa: bất kỳ loại thực phẩm nướng và xiên nào, cho dù có thịt hay không). Loại yakitori này được chế biến với đuôi gà, nêm muối hoặc nước xốt yakitori đặc biệt có tên tare làm bằng nước tương, rượu mirin, rượu sake, đường.

Mặc dù không phải bất kỳ nhà hàng nào cũng cung cấp món này, bonjiri rất béo và có hương vị mà bạn muốn thử nếu bạn có cơ hội. Bạn có thể thực sự nếm thử vị ngậy vỡ tan khi bạn cắn vào nó. Bạn có thể ăn cùng cả hai thứ, nhưng ăn nó với “shio” sẽ thực sự mang đến cho bạn vị ngon của nước gà.

Bonjiri yakitori

Bonjiri yakitori

Tebasaki yakitori

Tebasaki yakitori là một món truyền thống của Nhật Bản làm từ nguyên liệu chính: cánh gà. Tebasaki là phần cánh gà nướng vàng giòn rụm, thường được bán theo cặp.

Để chế biến món ăn, cánh gà sẽ đặt trên xiên, sau đó nướng, hoặc trong một số trường hợp, chiên giòn đến khi chín hoàn toàn (đặc biệt ưa chuộng ở Nagoya). Cánh thường chỉ được nêm với muối và tiêu để làm ngon hơn lớp da giòn, chúng thường đi theo cặp được phết bơ trên một xiên que.

Nếu muốn, Tebasaki yakitori có thể ăn kèm cùng chanh leo. Tebasaki yakitori được phục vụ trên khắp đất nước Nhật Bản, đặc biệt rất dễ tìm thấy quanh các nhà ga lớn gần khu dân cư đông đúc. Tebasaki yakitori thường tìm thấy trong các quán bar izakaya.

Tebasaki yakitori

Tebasaki yakitori

Tori katsu

Gà chiên xù kiểu Nhật hay còn gọi là Tori katsu, còn được biết đến với tên tiếng Anh thông dụng là Chicken katsu là một món ăn từ thịt gà trong ẩm thực Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, tori có nghĩa là gà và katsu (カツ) là cách gọi tên cho cách tẩm bột rán một miếng fillet thịt (tiếng Anh gọi là cutlet) của từ kết hợp katsuretsu (カツレツ) và don là cách gọi cho món cơm ăn kèm với một món mặn khác được xếp lên trên cơm trắng.

Khi chế biến món này, người ta dùng thịt lườn gà, cũng có thể dùng thịt đùi gà lọc xương. Thịt lườn gà thường là phần thịt khó ăn nhất nếu nấu không đúng cách làm cho thịt bị khô, bở và bứ do phần lườn gà nhìn chung là không có độ mọng nước so với má đùi. Việc bọc bột cho miếng thịt rồi đem rán là một cách giữ cho miếng thịt không bị khô mà giúp chúng trở nên giòn hơn. Món thịt gà rán này ăn kèm với một loại nước sốt riêng, có thể dùng cùng loại sốt của bánh okonomiyaki, hoặc tự làm nước sốt.

Tori katsu

Tori katsu

Tsukune yakitori

Tsukune là một món gà viên Nhật Bản thường được nấu theo kiểu yakitori (nhưng cũng có thể được rán hay nướng) và thường được phủ một lớp sốt yakitori tare hay xì dầu, mà thường bị nhầm lẫn với sốt teriyaki. Chất làm đặc được thêm vào nguyên liệu xay như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà, và đôi khi là cá. Hỗn hợp này sau đó được nhào và nặn thành sủi cảo hoặc xiên que.

Nó cũng đề cập đến một viên thịt cá, được thêm vào súp nóng và được gọi là tsumire-jiru (つみれ汁?), hoặc cánh cá cá. Tsukune còn được thưởng thức trong tsukune nabe, một món ăn trên tàu hơi nước của Nhật Bản với các loại địa phương được tìm thấy ở các vùng ở Nhật Bản. Theo truyền thống, phi lê cá được giã bằng suribachi (すり鉢(すりばち or 擂鉢)?) ở Nhật Bản, nhưng máy xay hiện nay thường được sử dụng.

Các chất làm đặc như trứng, khoai mỡ nghiền và vụn bánh mì được thêm vào sau khi thịt được nghiền hoặc băm nhuyễn, cùng với gia vị như củ gừng xay, muối và nước tương. Hỗn hợp được tạo hình thành bánh bao hoặc que thịt. Rau vườn thái nhỏ cho vào thịt xay cho vừa ăn. Các loại rau và rau thơm như hành hoa, tía tô, đôi khi có thể cho thêm sụn gà băm nhỏ để tạo độ giòn. Thông thường, tsukune được tìm thấy trong oden (おでん or 田楽(でんがく)?), một món hầm của Nhật Bản bao gồm một số thành phần trong nước dashi (出汁(だし)?).

Tsukune yakitori

Tsukune yakitori

Oyakodon

Nhắc đến Nhật Bản là nhắc tới sự thanh tao, giản dị nhưng không kém phần chi li và tinh tế dù là với những điều nhỏ nhặt nhất. Nền văn hóa của đất nước này vì vậy mang đậm tính cách của con người nơi đây – nhẹ nhàng, mộc mạc mà sâu lắng. Oyakodon chính là một món ăn như vậy. Trong tiếng Nhật, Oya có nghĩa là “cha mẹ”, ko là “con” và don là rút gọn của “donburi” – một từ chỉ những món ăn được trình bày trong chén cơm của ẩm thực Nhật Bản.

Oyakodon được sáng tạo nên bởi nhà hàng Tamahide tại Tokyo vào năm 1891, gồm hai nguyên liệu chính là trứng (đại diện cho “con”) và thịt gà (tượng trưng cho “cha mẹ”). Món ăn khiến chúng ta liên tưởng tới những bữa cơm gia đình quây quần thân thuộc và tình cảm gia đình ấm áp. Bởi thế, người Nhật rất coi trọng Oyakodon vì ý nghĩa nhắc nhở và hương vị mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế của món ăn này.

Oyakodon

Oyakodon

Negima yakitori

Yakitori là một món ăn phổ biến của thịt gà nướng xiên của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, yakitori nghĩa đen là gà nướng. “Yaki”, nghĩa là nướng và “tori” dùng để chỉ gà. Tuy nhiên, có rất nhiều loại yakitori khác nhau, và không giới hạn ở gà chỉ. Negima (ね ぎ ま) là một trong những loại yakitori phổ biến nhất, là các miếng thịt gà (thường là thịt đùi) xiên que với những miếng tỏi tây ở giữa.

Đây là món ăn yakitori phổ biến và thường được tìm thấy trong các nhà hàng yakitori hoặc izakaya (nhà hàng kiểu tapas).

Về phần gia vị được xem xét, về cơ bản có hai loại hương liệu cho yakitori. Có thể là muối (shio), hoặc nước sốt yakitori (tare), vì nó được biết bằng tiếng Nhật. Nước xốt được làm từ hỗn hợp sake, nước tương và đường.

Negima yakitori

Negima yakitori

Karaage

Karaage là một kĩ năng nấu ăn Nhật Bản trong nhiều món ăn – thường là gà, nhưng cũng có các loại thịt khác và cá—được chiên ngập dầu. Quy trình này cần phủ nhẹ các miếng thịt bột mì, hay tinh bột khoai tây hoặc ngô, và chiên trong dầu ít béo. Thực phẩm được ướp trước khi phủ bột. Quy trình này khác quy trình tương tự của tempura, vì nó không được ướp và dùng bột trộn để phủ. Karaage thường được phục vụ không hay với cơm và bắp cải bào sợi. Mới đây, ăn Karaage được bọc lá tía tô và xá lách trở nên nổi tiếng.

Karaage

Karaage

Đăng bởi: Bão Bão

Từ khoá: 10 món ăn ngon nhất được chế biến từ gà trong ẩm thực Nhật Bản

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Món Ẩm Thực Hồng Kông Nhìn Là Thèm, Ăn Là Mê trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!