Xu Hướng 2/2024 # 20 Điều Cấm Kỵ Liên Quan Đến Đôi Đũa Ở Nhật # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 20 Điều Cấm Kỵ Liên Quan Đến Đôi Đũa Ở Nhật được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. 直箸 – Gắp đũa trực tiếp

Bạn có biết rõ “Những điều cấm kỵ trong nghệ thuật dùng đũa” thể hiện gu thẩm mỹ của người Nhật như thế nào không?

直箸 – Gắp đũa trực tiếp

Bạn sẽ làm gì nếu không có đũa dùng riêng gắp đồ ăn khi trong bàn có nhiều người?

Bạn sẽ lấy đũa của mình gắp trực tiếp đồ ăn? Hay là lật ngược đầu đũa lại rồi gắp đồ ăn?

Cách ứng xử trong trường hợp này là: Đầu tiên hãy kiểm tra xem có đũa riêng dùng để gắp đồ ăn nào không, và nếu có thể, thì hãy thử nhờ người phục vụ.

Nếu không có, thì hãy thông báo với mọi người xung quanh, sau khi nhận được sự đồng ý của mọi người thì cứ gắp đồ ăn bằng đũa của chính mình.

2. 逆さ箸 – Lộn ngược đầu đũa để gắp

逆さ箸 – Lộn ngược đầu đũa để gắp

Việc lộn ngược đầu đũa để gắp đồ ăn sẽ lịch sự hơn là gắp đồ ăn bằng đũa trực tiếp của chính mình?

Có vẻ như một số người nghĩ vậy, nhưng thật sự thì việc lộn ngược đầu đũa thì lại khá không ổn về phương diện vệ sinh.

Tùy thuộc vào thực đơn, mà chất bẩn trên đũa cũng có thể là một mối quan tâm.

Khi bạn đứng trên phương diện hiếu khách, thì việc mà chuẩn bị một đôi đũa riêng để gắp đồ ăn chính là việc quan trọng nên làm.

3. 持ち箸 – Cầm đũa

持ち箸 – Cầm đũa và cầm bát

持ち箸 chỉ đến việc cầm bát trong khi tay đó cũng đang cầm đũa. Có vẻ như đây bạn không cố ý làm vậy nhưng mà cách tốt nhất thì hãy đặt đũa xuống và rồi hãy cầm bát.

4. 渡し箸 – Đặt đũa ngang

渡し箸 – Đặt đũa ngang

渡し橋 ám chỉ việc đặt đũa ngang trên thành dĩa hoặc bát giống như một “cây cầu” bắt ngang.

Hãy đặt đũa vào hộp đựng đũa. Và nếu bạn không có đồ gác đũa, thì hãy đặt nó vào túi đựng đũa.

Nếu bạn phục vụ một bữa ăn cho ai đó, thì đừng quên thêm một cái đồ gác đũa.

5. 撥ね箸 – Gắp bỏ những thức ăn không thích

撥ね箸 – Gắp bỏ những thức ăn không thích

“Á, có loại đậu mà tôi ghét kìa! Hãy gạt nó sang một bên đi”.

撥ね箸 là một hành vi đáng thất vọng vì không tôn trọng thức ăn.

Có lẽ việc bạn không ăn được món đó thì làm như vậy cũng không còn cách nào khác, nhưng mà mong bạn hãy thưởng thức bữa ăn bất kể dù mình có thích hay không thích.

6. 迷い箸 – Bối rối trong việc gắp đồ ăn

Nếu bạn có một danh sách các món ăn đầy màu sắc và ngon miệng, thì ắt hẳn bạn sẽ khó đưa ra lựa chọn sẽ ăn món nào nhỉ.

Cho nên, 「迷い箸」 ám chỉ việc loay hoay bối rối trong việc gắp đồ ăn, kiểu như: “Cái nào ta?” “Cái này cũng ngon hết”.

7. 空箸 – Gắp đồ rồi lại thả xuống

空箸 ám chỉ đến việc: Dù đã thò tay ra gắp đồ ăn, giống như kiểu là: “Trước tiên phải bắt đầu từ món thịt!”, nhưng lại dừng lại giữa chừng, kiểu như: “Quả đúng là nên bắt đầu từ súp Miso trước thì tốt hơn”

8. 探り箸 – Bới tìm thức ăn mình thích bằng đũa

探り箸 ám chỉ cảm giác tò mò không biết là ở bên trong những món đó có gì, nếu như trước mắt bạn xuất hiện nhiều món ăn thịnh soạn như lẩu, súp và cơm phần.

Tôi hiểu cảm giác muốn khám phá đồ ăn bằng đũa để ăn những nguyên liệu mà mình yêu thích!

Tuy nhiên, việc dùng đũa để bới thức ăn là vi phạm cách cư xử. Nếu làm như vậy, thì bề ngoài món ăn sẽ trở nên xấu xí và khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

9. 拝み箸 – Để đũa lên tay rồi chấp tay lại

Để đũa lên tay rồi chấp tay lại

Hành động kẹp đũa giữa hai tay và làm động tác như cúng rồi nói “Itadakimasu”.

có vẻ là một hành động lịch sự nhưng việc hướng đầu đũa vào người bên cạnh được xem là không lịch sự, cho nên đây cũng có thể được xem là điều cấm kỵ.

10. 刺し箸 – Xiên đũa vào đồ ăn

刺し箸 – Xiên đũa vào đồ ăn

Đây là từ nói tới việc xiên những món khó nhai bằng đũa. Nếu đó là đứa trẻ, thì khi nhìn thấy hành động đâm vào đồ ăn để lấy ăn thì có lẽ bạn sẽ thấy rất dễ thương.

Nhưng nếu là người lớn thì việc này trông thật khó coi. Cách làm như vậy thể hiện sự không tôn trọng đối với người đầu bếp, vì hành động này giống như kiểu bạn đang nghi ngờ xem là món ăn có đủ chín hay không.

11. 指し箸 – Chĩa đũa

Chỉ vào món ăn bằng đầu đũa và nói: “Món này ngon nè!”. Và ở giữa cuộc đối thoại, thì chúng ta thường sẽ hướng đũa vào người đó và nói: “Đúng thật nha!”

Những hành vi “Chĩa đũa” như vậy là hành vi bị coi là không có lịch sự.

Số người ghét việc chĩa đũa vào mình thật ra không ít. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu đặt mình ở vị trí đối phương, thì khi bị chĩa đũa như vậy trong bữa ăn, sẽ cảm thấy thế nào.

12. 寄せ箸 – Dùng đũa để kéo thức ăn lại gần mình

寄せ箸 ám chỉ việc dùng đũa để kéo đồ ăn từ nơi khác về phía mình. Hành động lấy đũa rồi kéo bát đồ ăn, và gây ra tiếng động khi bát di chuyển, thật sự không có tốt đâu.

13. 涙箸 – Dùng đũa để múc nước sốt

13. 涙箸 – Dùng đũa để múc nước sốt

涙箸 ám chỉ việc nước sốt rơi vương vãi khi dùng đũa chấm vào nước sốt rồi cho vào miệng.

Cũng có những trường hợp không thể tránh khỏi, nhưng như vậy thật không đẹp mắt chút nào.

14. ねぶり箸 – Liếm đũa

ねぶり箸 ám chỉ hành động liếm đũa. Hãy kìm chế hành động liếm hạt cơm trên đũa trước mặt người khác. Những vết bẩn trên đũa nên được lau sạch bằng khăn giấy.

Và trong các bữa ăn hàng ngày, thì hãy lau sạch nó bằng khăn lau hoặc loại bỏ nó một cách cách bình thường, chứ đừng liếm nó.

15. 握り箸 – Nắm đũa

握り箸 là hành động cầm hai chiếc đũa và sử dụng chúng như một chiếc thìa.

Hành động này thường thấy ở trẻ sơ sinh do chưa quen với việc dùng đũa, nhưng chắc chắn đó là cách cầm mà bạn muốn rời bỏ khi lớn lên.

Ngay cả khi bạn không thể cầm nó một cách hoàn hảo và chính xác, thì chỉ cần giữ nó thôi là được rồi.

16. 合わせ箸 – Nối đũa

Việc chuyền thức ăn từ đũa nay sang đũa kia được gọi là 合わせ箸. Chính vì xuất phát từ việc: chuyển tro cốt từ đũa này sang đũa kia khi hỏa táng, để cho vào lọ đựng cốt,

cho nên hành động này thể hiện điều không may mắn trong nấu ăn.

17. 立て箸 – Cắm đũa

立て箸 – Cắm đũa

立て箸 là việc cắm đũa thẳng đứng vào trong bát cơm. Hành động này còn được gọi là: 伕箸 – Cúng Phật, vì thường thì hành động cắm đũa vào chén cơm là để cúng cho những người đã

khuất chẳng hạn như trong đám tang. Hành động này tuyệt đối là không tốt trong những bữa ăn hàng ngày. Nếu không biết thì có khi bạn lại thể nghi ngờ về lẽ thường này!

18. 叩き箸 – Gõ đũa

Đây là hành động gõ vào bát hay chén giống như là muốn gọi ai đó: “Này!” “Xin lỗi!”.

Việc mà người lớn coi bát đĩa như là nhạc cụ thì thật đáng xấu hổ. Dù thế nào thì cũng rất bất lịch sự.

19. 噛み箸 – Nhai đũa

Hành động này thường thấy ở trẻ nhỏ. Nếu bạn không thể bỏ thói quen của mình khi trưởng thành, thì hãy cố gắng sửa chữa nó một cách có ý thức!

20. ちぎり箸 – Xé đũa

Xé đũa, chấm đũa, xiên đũa, lật đầu đũa là những điều cấm kị khi dùng đũa

Đó là hành động cầm hai chiếc đũa trong mỗi tay để chia thức ăn thành từng miếng. Một số người chỉ làm điều đó khi họ muốn cắt thịt và cá cứng.

Điều này cũng rất dễ thương nếu đó là trẻ em, nhưng nếu là người lớn thì như vậy sẽ không thích hợp cho lắm.

Nếu bạn muốn cắt nó một cách đẹp đẽ, thì hãy mượn một con dao để cắt đồ ăn.

Tại sao lại có nhiều “điều cấm kỵ trong nghệ thuật dùng đũa” như vậy?

Tại sao người Nhật lại tôn trọng cách những quy tắc này? Tại sao có nhiều cách ứng xử về đũa? Đó chẳng phải đây là vì truyền thống “Khi ăn không gây khó chịu cho người bên cạnh” chẳng phải sao?

Tôi muốn mọi người bày tỏ lòng biết ơn vì truyền thống này, và chú ý đến việc sử dụng đũa để có thể ăn uống đúng cách.

Đặng Trân dịch

Top 10 Điều Cấm Kỵ Hàng Đầu Khi Ăn Thịt Bò

Thịt bò không thể ăn cùng với ốc

Là một loại thịt, thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau, cho dù đó là nhóm tuổi nào, thịt bò đều tốt cho cơ thể. Thịt bò có thể thúc đẩy chức năng trao đổi chất của cơ thể, và cũng có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Ngay cả những người yêu thích thể dục cũng có thể ăn thịt bò để tăng cơ. Cần lưu ý rằng mặc dù thịt bò rất ngon, nhưng thịt bò không phù hợp để ăn với ốc. Ăn chúng cùng nhau khiến cơ thể không dễ tiêu hóa. Nếu bạn ăn quá nhiều, có thể gây ra chướng bụng.

Bệnh nhân viêm thận nên ăn ít thịt bò

Thịt bò rất giàu protein, sau khi ăn, cơ thể con người sẽ tăng gánh nặng cho thận để tiêu hóa và hấp thụ protein. Bệnh nhân bị viêm thận thường nên ăn ít thịt bò, để không làm tăng gánh nặng cho thận, điều này có lợi cho việc điều trị và phục hồi chức năng của bệnh nhân viêm thận.

Người cao tuổi và trẻ em nên ăn ít thịt bò

Thịt bò chứa nhiều protein, cholesterol và chất béo, sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa sau khi ăn. Người cao tuổi hoặc trẻ em có chức năng tiêu hóa yếu. Nếu hấp thụ quá nhiều cùng một lúc, chúng có thể dễ dàng gây ra các triệu chứng khó tiêu như nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Tránh ăn thịt bò hun khói, thịt bò nướng, thịt bò muối

Thịt bò hun khói, nướng hoặc muối có chứa nhiều chất gây ung thư như nitrosamin, có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn sau khi ăn. Khi chúng ta nấu thịt bò, tốt nhất là chế biến thành canh hoặc món hầm, có thể phát huy tốt hơn giá trị dinh dưỡng của thịt bò và có thể tránh ăn chất gây ung thư một cách hiệu quả.

Không nên ăn quá nhiều

Mặc dù thịt bò có tác dụng làm ấm và có tác dụng tốt đối với lá lách và dạ dày, nhưng nó rất giàu protein và chất béo và là một loại thực phẩm thịt không dễ tiêu hóa. Khi chúng ta ăn thịt bò, tốt nhất nên kiểm soát ở mức khoảng 80 gram mỗi tuần một lần, để không ăn quá liều dẫn đến xảy ra các triệu chứng khó tiêu.

Không ăn với thịt heo

Theo Trung y, thịt bò vị ngọt tính ôn, thịt heo vị chua tính hàn, thịt bò có thể làm ấm lá lách dạ dày và thịt heo có thể đóng vai trò phát huy tính hàn. Ăn thịt bò và thịt heo cùng nhau sẽ gây ra xung đột của hai loại thực phẩm, và cuối cùng là ức chế công dụng đối với sức khỏe của nhau.

Không ăn khi uống rượu trắng

Thịt bò là một loại thịt tính ôn, và rượu trắng là một thức uống nóng. Nếu bạn ăn thịt bò và uống rượu trắng, sức nóng trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng và sẽ dễ dàng gây ra các triệu chứng như nóng trong toàn cơ thể, nướu bị sưng đau hoặc loét miệng.

Không ăn với cá nheo, ốc đồng hoặc quýt

Ăn thịt bò với cá nheo có thể dễ dàng gây ngộ độc thực phẩm. Ăn thịt bò với ốc có thể dễ dàng gây khó tiêu như đầy hơi hoặc nôn mửa. Ăn thịt bò với quýt ngăn cản cơ thể hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Người mắc bệnh ngoài da không thích hợp để ăn thịt bò

Bởi vì thịt bò thuộc về thực phẩm kích thích, nếu bạn bị bệnh ngoài da và ăn thịt bò, nó sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Các bệnh về da thường có triệu chứng hen suyễn, nóng giống như đổ lửa, mà thịt bò tính ôn, vì vậy không nên cho bệnh nhân da ăn nhiều thịt bò.

Không nên ăn thịt bò sau phẫu thuật viêm ruột thừa

Nhiều người nghĩ rằng sẽ bị thương tổn sau phẫu thuật, và họ sẽ cố gắng bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Tuy nhiên, viêm ruột thừa là một phẫu thuật đường ruột, do đó khả năng tiêu hóa của bệnh nhân còn yếu sau phẫu thuật, và các sợi cơ thịt bò thô và khó tiêu hóa. Cho nên sau phẫu thuật nên có chế độ ăn uống thanh đạm, tốt nhất là ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa.

Đăng bởi: Thành Hội

Từ khoá: Top 10 Điều Cấm Kỵ Hàng Đầu Khi Ăn Thịt Bò

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Du Lịch Nhật Bản

Du lịch khám phá Nhật Bản đang là một trào lưu, nhưng để có một chuyến đi hoàn hảo, cần trang bị kiến thức để ứng xử một cách có văn hóa, để không bị xem là “người lạ” và phải chịu những mức phạt nặng do thiếu hiểu biết.

Những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản

Giới chức năng Kyoto, Nhật gần đây đưa ra danh sách 18 “akimahen”, tức những điều kiêng kỵ, khi du lịch vùng cố đô, trong đó có những hạng mục ấn định mức phạt khá “gắt”, chẳng hạn đi xe đạp khi say xỉn sẽ “hưởng” 5 năm tù giam hoặc nộp tiền phạt tương đương 1 triệu yên (khoảng 200 triệu đồng).

Các khung hình phạt này được dựng thành một bảng tuyên truyền, với thiết kế và minh họa súc tích, ngắn gọn, hẳn không nhằm mục đích giáo dục người bản địa, mà dành cho du khách nước ngoài đến du lịch Nhật Bản.

Những “akimahen” này, từ việc không tự ý đóng cửa xe khi ra khỏi taxi, dùng tiền bồi dưỡng cho nhân viên nhà hàng…, hẳn là dụng ý của người Nhật nhằm góp phần thay đổi suy nghĩ cùng cách hành xử của du khách trên đất Nhật.

Khi sử dụng dịch vụ của người Nhật, hãy nói “cảm ơn” thay vì bồi dưỡng tiền – Ảnh: Nguyễn Đình

Trong trường hợp phải chờ để được phục vụ theo thứ tự, chẳng hạn như ở nhà ga, bến tàu, khu mua sắm, ăn uống, ra vào thang máy…, việc xếp hàng được người Nhật tuân thủ chặt chẽ.

Chen ngang vào hàng người đang xếp hàng trật tự là điều tối kỵ, dù chưa bị bắt phải nộp tiền phạt nhưng để người bản xứ nhìn kẻ phá lệ bằng ánh mắt đầy vẻ ngạc nhiên và bực bội là thứ “hình phạt” có lẽ còn kinh khủng hơn gấp bội.

Việc bật quẹt mồi thuốc trên đường ở các đô thị lớn như Tokyo hay Osaka sẽ khiến hầu bao của bạn mất ngay 50.000 yên tiền phạt, tương đương 10 triệu đồng.

Còn chuyện xả rác, dù chỉ một mẩu thuốc lá, ở những khu vực công cộng, chốn linh thiêng, chẳng hạn trong khuôn viên các đền thờ Thần Đạo, người vi phạm sẽ nhận ngay mức phạt là 30.000 yên.

Một khung hình phạt bằng tiền khác có trong danh sách những điều không nên làm khi du lịch Nhật Bản là việc để xe đạp không đúng nơi quy định. Chi phí để người ta đưa chiếc xe về đúng vị trí sẽ làm tiêu tốn của bạn 2.300 yên.

Trong trường hợp bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe, mà phải thuê, sự việc sẽ còn tồi tệ hơn, bởi bộ phận xử lý sẽ đem chiếc xe đó trả về đơn vị cho thuê, và ngoài khung giá 2.300 yên, người vi phạm sẽ phải chịu thêm mức phí phát sinh như tiền lưu kho, tiền vận chuyển trả về nơi thuê.

Suối nước khoáng nóng lộ thiên Kusatsu được mệnh danh là “Đệ nhất Onsen” ở tỉnh Gunma

Người Nhật không có thói quen tụm năm tụm ba giữa sảnh khách sạn, nhà ga, trên tàu điện và nói chuyện ồn ào như chợ vỡ, bởi tính cách người Nhật thường không thể hiện mình là người nổi bật trước đám đông bằng các trò lố.

Ngay cả việc dùng điện thoại tại chốn đông người, như trên toa tàu, việc để chế độ rung là điều nên làm, nếu không cả toa tàu sẽ nhìn bạn như người đến từ hành tinh khác.

Khi thăm viếng các khu đền Thần Đạo, ngoài giữ yên lặng, cởi bỏ các phụ kiện như kính mát, mũ, việc chụp ảnh cũng phải tuân theo chỉ dẫn để thể hiện sự tôn trọng và thành kính với nơi linh thiêng mà người Nhật tôn thờ.

Khi gặp gỡ các cô gái trong trang phục truyền thống, nếu muốn chụp hình cùng họ thì phải tránh đụng chạm, níu kéo, vì đó được xem là cử chỉ khiếm nhã mà người Nhật không thể chấp nhận.

Quy chuẩn về trật tự xã hội cũng là một nét đặc trưng rất riêng của người Nhật, dễ nhận thấy trong giao thông, đi lại.

Việc một du khách không đi đúng làn đường dành cho người đi bộ sẽ là hình ảnh “xấu xí” trong mắt các tài xế, dù khoảng cách giữa phương tiện lưu thông và người đi bộ vẫn đủ an toàn cho việc băng qua đường.

Cô gái Nhật trong trang phục truyền thống ở Công viên Văn hóa Jidaimura, Hokkaido

Có những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ trong giao tiếp, sinh hoạt thường ngày cũng được đưa vào danh sách “akimahen”, chẳng hạn như mang giày mà lại bước lên thảm tatami, mang theo thực phẩm và đồ uống vào sử dụng trong nhà hàng, hủy bỏ chỗ đã đặt ở nhà hàng vào giờ chót, làm bẩn phòng vệ sinh, không nhường chỗ cho người khác ở các ngả đường chật hẹp, dùng tay hoặc đũa trỏ vào mặt người đối diện, gõ đũa, mút đũa trong bữa ăn, tự ý đụng chạm, sờ nắn các nghệ phẩm trưng bày…

Những điều cấm kỵ kể trên hẳn đã từng làm đau đầu ngành du lịch Nhật khi phải tiếp đón những “thượng đế” giàu tiền bạc nhưng nghèo vốn sống.

Du lịch Nhật Bản, một trong những nét văn hóa nên trải nghiệm là tắm nước khoáng nóng (onsen). Để hòa nhịp với nét văn hóa thú vị ấy, du khách phải tuân thủ những quy định riêng.

Việc đầu tiên là phải làm sạch cơ thể ở các vòi nước tại khu vực tắm công cộng rồi mới bước xuống khu vực hồ ngâm.

Nếu không muốn trở thành nhân vật gây nhức mắt cho cả khu vực onsen thì phải tuân thủ quy định tắm khỏa thân, bikini cũng không được phép mặc.

Người Nhật rất dị ứng với việc kỳ cọ cơ thể dưới bồn ngâm khi đi tắm onsen, vì vậy, khi trầm mình vào bồn, hãy tận hưởng làn nước ấm nóng trong sự thư giãn và chớ nên “động thủ”.

Đăng bởi: Hóa Lê

Từ khoá: Những điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản

Những Điều Thú Vị Chỉ Có Ở Tử Cấm Thành, Trung Quốc

Nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch Trung Quốc thu hút du khách tới thăm quan, chiêm ngưỡng, Tử Cấm Thành còn lưu giữ nhiều huyền thoại huyền bí xa xưa, những điều bí mật và các sự thật thú vị ít người biết đến.

Tử Cấm Thành hay Cố cung tọa lạc ở thủ đô Bắc Kinh là một cung điện của các hoàng đế Trung Quốc thời xưa, được xây dựng nguy nga tráng lệ. Là viện bảo tàng lớn nhất trên thế giới, cất giữ các báu vật nghệ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc như cổ vật, các bức hội họa và trở thành niềm tự hào Trung Hoa.

Sở hữu kiến trúc đồ sộ và nổi tiếng là vậy nhưng Tử Cấm Thành còn có những điều thú vị ít ai biết hết, cùng dulichvietnam khám phá cố cung huyền bí, uy nghi của Trung Quốc.

1. Tử Cấm Thành tuyệt tác xa xỉ của người dân Trung Quốc lớn như 1 thành phố

Nhiều người còn tự hỏi rằng: liệu Tử Cấm Thành là cung điện hay là một thành phố bởi diện tích ở đây vô cùng lớn với 980 tòa nhà có diện tích 720.000 m². Ra đời để trở thành hoàng cung cho một vị hoàng đế với hàng ngàn căn phòng, hàng trăm tòa nhà là đặc biệt là nơi trú ngụ “độc quyền” của Hoàng đế Trung Hoa. Vì thế, Tử Cấm Thành chỉ dành cho đàn ông ở ngoại trừ gia đình Hoàng đế, cũng chính điều đó mà ra đời tên gọi “cấm” (forbidden), hay Cố cung (Forbidden City).

Kiến trúc Tử Cấm Thành vô cùng nguy nga, tráng lệ. Mỗi chi tiết dù nhỏ đến lớn đều xa xỉ, từ những vật liệu quý hiếm như đá quý, ngói men ngọc, gỗ quý,…Điều đặc biệt, hầu hết các mái nhà đều được lợp ngói lưu ly màu vàng – màu tôn quý nhất, thể hiện sự uy nghi nhất dành riêng cho đế vương theo quan niệm người dân Trung Hoa.

Không dừng lại ở đó, Tử Cấm Thành còn lưu giữ hơn 1.000.000 báu vật quý hiếm bao hồm các loại đồ cổ và châu báu từ các triều đại phong kiến lưu giữ lại.

2. Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm và những khối đá hàng trăm tấn

Được xây dựng từ năm 1406, hoàn thành và đi vào sử dụng vào năm 1420, hành trình 14 năm xây dựng Tử Cấm Thành với gần một triệu công nhân, là công trình xa hoa đẫm mồ hôi và công sức của vô số người dân lúc bấy giờ.

Cấu tạo từ những khối đá hàng trăm tấn với khoảng đường vận chuyển khoảng cách 43 dặm (gần 70 km). Những khối đá này đều được vận chuyển thủ công bằng xe lăn dưới thời tiết mùa đông giá lạnh. Tương truyền rằng, trong suốt quảng đường dài, những người công nhân nghĩ ra cách, cứ khoảng vài dặm lại đào một chiêc giếng để lấy nước đổ trên mặt đường để nó đóng băng giúp cho việc đẩy khối đá đi thuận lợi và dễ dàng hơn.

3. Nơi giam giữ hàng nghìn cung tần, mỹ nữ

Tử Cấm Thành sinh ra cho các bậc vua chúa, họ nổi tiếng là những người tài giỏi nhưng cũng là những ông vua có lối sống trụy lạc. Theo Tạp chí Ancient Origins ghi nhận, các vị hoàng đế này có tới hơn 9.000 cung tần mỹ nữ giải thích tại sao Tử Cấm Thành lại có nhiều phòng như vậy.

Với lượng lớn cung tần mỹ nữ như thế, ước tính phải mất 24 năm mới đi hết lượt, tuy nhiên không phải ai cũng được gọi tên. Họ phải “chờ đợi” trong tình trạng chân bị bó từ bé vì thế cũng khó chạy trốn được. Đặc biệt, họ là những người phụ nữ đẹp nhưng họ lại được xem là nô lệ tình dục, có thể chết nếu không làm theo lệnh vua. Sau khi bị đánh cắp từ gia đình, họ như “bặt vô âm tín” gia đình không biết sống chết ra sao.

4. Anh bán bánh bao trộm trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành sinh ra đã “cấm” người dân lai vãng, nơi chỉ dành cho hoàng tộc, nhà vua, nếu chưa có lệnh không ai được phép đặt chân vào. Thậm chí, nơi đây được bảo vệ nghiệm ngặt qua mấy lớp cổng thành.

Thế nhưng, trong truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 1851 thời vua Hàm Phong có 1 người bán bánh bao tên Vương Khố Nhi, một ngày ông tình cờ nhặt được thẻ bài vào cung. Liều mình thử vài lần với tấm lệnh bài không gặp khó khăn gì, ông quyết định đem bánh báo vào cung bán. Sau một thời gian, vô tình khoe khoang với anh họ thì bí mật đã bị bại lộ và cuối cùng ông bị đội cấm vệ bắt giữ khi chưa kịp trốn ra Bắc Kinh.

5. Được thiết kế từ một người Việt Nam

Một quần thể kiến trúc kỳ vĩ, lớn lao của người dân Trung Hoa ít ai ngờ tới lại được thiết kế từ một người Việt Nam danh xưng Nguyễn An.

Lịch sử lưu lại rằng, vào thời nhà Hồ, quân Minh sang xâm lược Đại Việt và bắt giữ nhiều thanh niên nước ta về Trung Quốc. Chính vào thời điểm đó, Nguyễn An (1381 – 1453) bị bắt làm thái giám để phục vụ cho hoàng cung nhà Minh lúc bấy giờ. Cho đến khi Minh Thành Tổ – Chu Đệ cho ra quyết định xây dựng một công trình lớn này thì Nguyễn An được lệnh phái làm “tổng đốc công” bởi được biết thì Nguyễn An là một kiến trúc sư tài ba vô cùng nổi tiếng.

Đăng bởi: Phạm Công Tú

Từ khoá: Những điều thú vị chỉ có ở Tử Cấm Thành, Trung Quốc

Lens Là Gì? Các Định Nghĩa Liên Quan Đến Lens Máy Ảnh

Lens máy ảnh là gì?

Lens máy ảnh là gì? Len của máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy ảnh. Bộ phận này được gắn ở mặt ngoài của máy ảnh nên có thể tháo lắp, thay thế một cách dễ dàng.

Lens máy ảnh là gì? Dưới góc nhìn của các chuyên gia về nhiếp ảnh thì lens được xem là con mắt của chiếc máy ảnh. Giúp xử lý hình ảnh và quyết định nên chất lượng của bức ảnh khi chụp.

Bao gồm nhiều thấu kính cộng lại, những thấu kính này tạo liên kết với các chùm ánh sáng tạo nên hình ảnh ở các cảm biến. Chính vì vậy, giúp hạn chế “hiện tượng quang sai” – là hiện tượng khi ảnh không tập trung vào 1 điểm mà sẽ bị nhòe, sai màu.

Các thông số trên ống kính của lens máy ảnh là gì?

Đối với mỗi thấu kính, tiêu cự chính là thông số kỹ thuật quan trọng nhất. Tiêu cự ống kính sẽ xử lý các góc ngắm và quyết định phóng đại một vị trí nhất định khi chụp ảnh. Nó chính là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh và mỗi loại ống kính sẽ có tiêu cự khác nhau. Với loại ống kính thông thường thì tiêu cự khoảng 35mm. Ống kính có tiêu cự ngắn hơn gọi là ống kính góc rộng. Ống kính có tiêu cự dài gọi là ống kính tele.

Các loại lens máy ảnh được dùng phổ biến nhất hiện nay

Lens Kit

Lens kit là phụ kiện thường được bán kèm theo máy ảnh bạn mua nên đây là loại lens kèm máy phổ biến nhất. Hầu hết các thông số kỹ thuật của lens kit này đều nằm ở mức thấp. Do đó mà loại lens này chỉ thường dành cho những người mới học nhiếp ảnh hay những người chưa biết kit máy ảnh là gì sử dụng.

Lens Prime

Tiếp theo là lens Prime, đây là loại lens được cố định tiêu cự. Do đó khi muốn sử dụng loại lens này bạn phải thực hiện zoom bằng chân lens. Cũng chính vì lý do này mà hiện nay loại lens prime rất ít được sử dụng so với các loại khác.

Lens Zoom

Đúng như tên gọi, lens zoom chính là loại lens có thể thay đổi tiêu cự theo ý muốn của người chụp. Do đó mà đây cũng được xem là dòng lens được sử dụng nhiều nhất và cũng rất đa dạng về sản phẩm và tính năng sử dụng.

Lens Telephoto

Lens telephoto là một loại lens sở hữu kích thước rất lớn. Độ dài tiêu cự rất lớn lên tới 1400mm. Loại lens này thường được sử dụng để có thể chụp ảnh từ xa hoặc chụp động vật hoang dã.

Lens Góc rộng

Thông thường một ống lens tiêu chuẩn sẽ có tiêu cự là 50mm. Mức tiêu cự này được đánh giá là cho ảnh giống nhất với khả năng thu nhận hình ảnh của mắt người. Còn những ống lens mở được tầm góc để ảnh chuẩn rộng hơn sẽ được coi là lens góc rộng.

Lens Macro

Hiểu một cách đơn giản nhất thì lens macro chính là loại lens thường được dùng để chụp những chi tiết nhỏ, mờ hay chụp côn trùng. Loại lens này sẽ giúp những hình ảnh chụp chi tiết nhỏ trở nên rõ ràng hơn nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

Lens Fisheye

Đây là loại lens được sử dụng khi chụp toàn cảnh. Lens Fisheye sẽ tạo ra một hiệu ứng đặc biệt giúp cho góc ảnh rộng hơn. Lens này có tên gọi khác là lens mắt cá bởi khi chụp toàn cảnh với lens này sẽ cho ra hình cầu.

Ống kính zoom máy ảnh là gì?

Ống kính Zoom là loại ống kính có thể có khả năng thay đổi tiêu cự một cách linh hoạt nhất. Chính vì thế mà đây là loại Lens chiếm đa số trên thị trường nhiếp ảnh. Hầu như nhiếp ảnh gia nào cũng sở hữu cho mình loại lens zoom này.

Lens Zoom trên thị trường hiện nay thường có nhiều dải tiêu cự từ 18 cho đến 400mm.

Cụ thể như ống kính Zoom Canon EF 24-70mm f2.8 L, ở mức tiêu cự này máy ảnh Canon này có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu chụp ảnh hiện nay. Từ chụp phong cảnh, chân dung, thể thao cho đến chụp cận cảnh macro.

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì?

Nói một cách đơn giản nhất thì tiêu cự chính là mức độ phóng đại mà ống kính của máy ảnh đạt được. Tiêu cự sẽ được đo bằng khoảng cách thường tính bằng milimet. Tính từ giữa điểm hội tụ của ống kính và cảm biến hình ảnh hay còn gọi là tiêu diện.

Tiêu cự ống kính máy ảnh chính là độ phóng đại mà ống kính đạt được

Chia sẻ bí kíp chụp ảnh đẹp với lens kit kèm máy ảnh

Để chụp được những bức ảnh đẹp với lens kit. Mọi người cần tìm lưu ý một số vấn đề sau đây:

Đầu tiên bạn nên chụp với điểm Sweet Spot – khẩu độ có 1 đến 2 điểm dừng trên các tiêu cự nhất định.

Nếu bạn chọn chụp ảnh cận vật thể với khoảng cách ngắn hay có thể chụp với phông nền cách xa vật thể, giúp tạo nên phông nền mịn.

Khi chụp ảnh không nên dùng tiêu cự rộng hoặc cận nhất. Làm như vậy sẽ rất khó có được nước ảnh như mong muốn.

Để giảm hiện tượng lóa sáng, khi chụp ảnh bạn cần tránh chụp trực tiếp vào những nguồn sáng như mặt trời hoặc bóng đèn… Thay vào đó bạn có thể sử dụng filter để khắc giảm bớt cường độ sáng đi vào ống kính giúp bức ảnh đẹp hơn.

Nên bảo quản ống kính một cách cẩn thận tránh bị tấn công bởi độ ẩm. Nó sẽ gây hư hại các linh kiện bên trong, ảnh chụp cũng không còn chất lượng.

Nếu bạn sử dụng Lens kit để chụp hình thì bạn nên chọn phông nền xa, một khẩu độ tiêu cự nhất định. Điều này sẽ giúp cho việc chụp cận cảnh có thể tạo nên được một phông nền mịn và một bokeh đẹp hơn hẳn.

Lưu ý khi chọn mua lens máy ảnh phù hợp

Lens máy ảnh là gì? Thông thường, một chiếc máy ảnh sẽ luôn đi kèm với một chiếc ống kính (lens Kit). Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều nhiếp ảnh gia thì hầu hết các lens Kit đều là ống kính đa dụng, chất lượng chưa tốt vì không chuyên về một thể loại ảnh nhất định. Chính bởi vậy, để có được những bức ảnh chuyên nghiệp thì tùy thuộc vào nhu cầu của bức ảnh thì bạn cần mua thêm những ống kính phù hợp, chuyên dụng. Cụ thể như:

Chụp phong cảnh thì cần lựa chọn ống kính góc rộng với tiêu cự nhỏ như vậy sẽ giúp bạn thu trọn không gian rộng lớn

Chụp ảnh thể thao, tốc độ thì nên chọn mua lens tele; vì loại lén này cho phép bắt được các đối tượng ở xa nhưng vẫn mang đến hình ảnh lớn và gần hơn. Độ dài tiêu cự: Full-frame từ 135mm trở lên; APS-C từ 85mm trở lên; Four – third từ 60m trở lên.

Chụp cận cảnh (macro) thì nên lựa chọn ống kính macro chuyên dụng để làm nổi bật những đối tượng nhỏ bé.

Chụp chân dung hay tĩnh vật cũng nên chọn ống kính macro vì khả năng tạo hiệu ứng xóa phông đặc biệt của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn Lens Fixed với tiêu cự cố định.

Chụp ảnh thiên hà: đây là những bức ảnh chuyên nghiệp và để có được bức ảnh hoàn hảo nhất thì yêu cầu những ống kính chất lượng cùng dải tiêu cự rộng, khả năng thu sáng tốt.

Quay phim sử dụng khá nhiều loại ống kính khác nhau. Tuy nhiên, nếu để phục vụ nhu cầu cá nhân thì một ống kính góc rộng hay ống kính zoom chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Ống kính góc rộng có độ dài tiêu cự: Cảm biến Full – frame khoảng 24 – 40mm; APS-C khoảng 15 – 24mm; Four – third khoảng 10 – 17 mm.

Từ khóa:

Lens máy ảnh là gì

Lens là gì

Contact lens là gì

Lens máy ảnh Canon

Các loại lens máy ảnh Canon

Lens máy ảnh giá bao nhiêu

Các loại lens máy ảnh film

Lens kit là gì

Những Điều Tối Kỵ Trong Phong Thủy Nhà Ở Nhiều Người Chưa Biết

Tin rằng ý kiến từ các chuyên gia phong thủy có nhiều năm kinh nghiệm sẽ không lãng phí thời gian của bạn một cách vô ích!

Tầm quan trọng của phong thủy nhà ở nên nắm rõ!

Vậy xây nhà theo phong thủy như thế nào mới đúng? Nên tránh gì và cần làm những gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, thực tế trên mạng hiện nay có nhiều luồng thông tin rất hỗn loạn. Vì thế quý vị cần cẩn trọng cân nhắc để mang về cho bản thân mình những kiến thức quý giá, chuẩn xác.

Sẽ là sai lầm lớn nếu bạn chưa nghiên cứu kỹ đã thực hiện xây cất nhà cửa. Điều này có thể gây phản tác dụng và khiến các hoạt động sinh hoạt, công việc trở nên rối loạn khi gia chủ về nhà mới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, bạn nên thật tỉnh táo trước các thông tin, tài liệu.

Bởi lẽ không phải chỉ dựa vào yếu tố phong thủy đẹp hợp thì gia chủ sẽ có cuộc sống thịnh vượng. Đây chỉ là một trong những yếu tố tương hỗ giúp bạn có thêm sự may mắn nếu như kết hợp với sự kiên trì và những hạng mục tương tự.

Còn ngay sau đây, không để quý vị mất thêm thời gian, chúng tôi xin phép đi vào trình bày chi tiết các thông tin về phong thủy nhà ở. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay sau bài viết này.

Tin rằng ý kiến từ nhiều chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm mà chúng tôi đang có sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Những tối kỵ cần biết trong phong thủy nhà ở Tránh để nền phòng bếp cao hơn phòng khách

phong thuỷ nhà ở

Tối kỵ đầu tiên khi xây nhà theo phong thủy được nhiều chuyên gia nói tới chính là yếu tố nền nhà/sàn nhà. Người ta đặc biệt kỵ việc bếp ăn có nền nhà cao hơn các phòng khác, đặc biệt là phòng khách.

Thiết kế này một mặt không thuận mắt, thiếu tính thẩm mĩ. Đồng thời, điều kể trên có thể làm gia đình bạn tán lộc, mất nhiều tiền của mà không được việc. Nói nôm na có thể hiếu của cải bị trôi hết ra ngoài mà không tụ lộc vào bên trong.

Phòng bếp nên tránh xa tường màu đen và xanh

phong thuỷ nhà ở

Bếp ăn là nơi Hỏa thần ngự trị. Trong khi đó gam màu xanh dương và đen lại đại diện cho hành Thủy. Như chúng ta đã biết Họa đại kỵ với Thủy nên gây ra rất nhiều phiền nhiễu. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ để tránh xa hai màu xanh dương và đen khi trang trí tường hoặc trần phòng bếp.

Không được thiết kế nhà vệ sinh đối diện phòng thờ, phòng bếp

phong thuỷ nhà ở

Tối kỵ thứ ba khi xây dựng nhà ở theo phong thủy phải kể tới việc không được thiết kế bếp ăn đối diện với nhà vệ sinh. Người ta cho rằng uế khí ở khu vực này sẽ làm Hỏa thần nổi giận.

Hơn thế nữa, mùi khó chịu từ nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hoặc để vi khuẩn xâm nhập nên không tốt cho sức khỏe. Nếu đã lỡ để nhà vệ sinh đối diện bếp, bạn nên “chữa cháy” bằng cách dùng tấm bình phong hoặc cây xanh che đi phần này.

Mặt khác, quý vị cũng không nên xây nhà vệ sinh đối diện phòng thờ vì có ý nghĩa tương tự kể trên. Mong rằng với các lưu ý phong thủy nhà ở vừa rồi, bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay để mang về cho bản thân không gian sống đẹp hợp, thuận chiều.

Tham khảo gian hàng sản phẩm: Tham khảo thêm các kênh dưới đây:Phong thủy

Đăng bởi: Thúy Hường

Từ khoá: Những điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở nhiều người chưa biết

Cập nhật thông tin chi tiết về 20 Điều Cấm Kỵ Liên Quan Đến Đôi Đũa Ở Nhật trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!