Xu Hướng 2/2024 # 3 Món Cá Hấp Bún Tàu Thơm Ngọt Tự Nhiên, Dai Giòn Sần Sật Ăn Hoài Không Chán # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Món Cá Hấp Bún Tàu Thơm Ngọt Tự Nhiên, Dai Giòn Sần Sật Ăn Hoài Không Chán được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bún tàu là loại thực phẩm phổ biến được đưa vào các món cá hấp, các món xào, món miến nước. Thực phẩm khô thường có mặt trong các hàng quán ăn nhanh và được trữ trong gian bếp gia đình để thực hiện các món ngon. Bún tàu được ưa chuộng bởi độ dai, trong, không bở sần sật thú vị.

Bún tàu hay còn gọi là miến, là loại thực phẩm dạng khô được làm từ khoai lang, bột dong, bột sắn hoặc bột đậu xanh. Chúng được cuộn thành từng bó cân theo lạng để bán. Theo đó sợi bún tàu được làm từ bột dong thường sẽ trong, dai và không nở to mềm nhũn khi ăn. Đây là món đồ khô sử dụng phổ biến trong các món miến, cá hấp, miến trộn…

1. Cách làm cá hấp bún tàu

Nếu bạn là tín đồ của món cá hấp thì đừng bỏ qua cá mú hấp bún tàu. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, ngọt thịt tự nhiên không thể bỏ qua. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cá hấp ngon đổi vị chiêu đãi cả nhà bữa cơm lạ miệng, tràn đầy dinh dưỡng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá mú

150gram bún tàu

20gram nấm mộc nhĩ

1/4 quả thơm

3 quả cà chua

100gram nấm kim châm

Ít hành lá, ngò rí

5 củ hành tím

5 tép tỏi

Ớt, chanh

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối hạt, đường, nước tương, ớt bột, bột ngọt, tiêu xay

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá mú nhờ người bán làm sạch mang về chà muối, chanh, rượu trắng để khử mùi tanh cá. Sau đó rửa chúng sạch lại với nước, để ráo. Dùng dao khứa nhiều đường chéo để chúng thấm gia vị.

Bước 2 : Nấm kim châm cắt gốc, tách nhỏ, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nước ấm nở mềm rồi rửa sạch, thái mỏng. Bún tàu ngâm trong nước lạnh đến khi chúng nở mềm thì vớt lên để ráo. Hành, tỏi bóc vỏ, giã nát. Cà chua, thơm, ớt rửa sạch thái mỏng. Hành ngò rí cắt rễ, rửa sạch, để ráo.

Tùy theo sở thích bạn có thể chọn loại cá chẽm, cá diêu hồng, cá rô phi… tươi ngon. Ảnh: Internet

Bước 3 : Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt bột, hành tỏi ớt giã nát mang bao tay xoa đều cho gia vị thấm vào cá. Kế đến bạn cho ít hành ngò vào trong bụng cá. Ướp cá khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 4 : Bỏ cá vào dĩa rắc lên trên mộc nhĩ, nấm kim châm, cà chua, thơm. Bỏ đĩa cá vào xửng hấp 25 phút. Kiểm tra thấy cá chín cho bún tàu vào hấp thêm 5 phút thì lấy chúng ra cho hành ngò lên phía trên.

Phần bún tàu bạn mang ngâm nở cắt thành các đoạn vừa phải khi hấp cá gần chín mới cho vào. Ảnh: Internet

Cá mú hấp bún tàu cực hấp dẫn, màu sắc bắt mắt khiến bạn vừa nhìn đã thấy đói bụng. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận độ tươi ngon, săn chắc, ngọt béo tự nhiên của cá mú hấp . Bên cạnh đó là sợi bún tàu, nấm mèo dai dai, sần sật thú vị. Bên cạnh đó thơm, cà chua chua ngọt, ớt cay cay cực kích thích. Món ăn làm gian bếp nhỏ dậy mùi lan tỏa ấm áp vui tươi.

Món cá hấp thơm ngọt, bún tàu dai mềm, nấm giòn, chua thơm thơm chua ngọt cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm cá chưng tương bún tàu

Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy tham khảo công thức cá chưng tương hột bún tàu. Món cá hấp nóng hổi chấm kèm nước tương cay cay ăn cơm cực hao. Đây cũng là gợi ý lý tưởng cho những ngày chìm đắm trong nhiều món ăn dầu mỡ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá (khoảng 800gram, có thể chọn cá mú, cá chẽm, cá diêu hồng, cá chép… tùy thích)

100gram bún tàu

20gram gừng

20gram nấm mèo

20gram đậu phộng rang

20gram nấm đông cô

1 hũ tương hột

Hành tím, tỏi, ớt sừng, hành lá

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nướng tương, tiêu xay, 

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại, dùng dao khứa các đường xéo để khi ướp nhanh thấm. Bỏ vào chén 1 thìa cà phê bột nêm gà, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu xay trộn đều. Sau đó bạn rắc đều vào cá. Kế đến rắc 3 thìa canh tương hột vào cá (không lấy nước ngâm tương). Rắc vào ít hành tím, gừng băm vào trộn đều ướp 30 phút cho gia vị thấm vào cá. Cho cá vào đĩa bỏ vào xửng đậy nắp lại hấp.

Cá bạn khứa các đường chéo để khi ướp nhanh thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bún tàu ngâm trong nước 5 phút cho nở ra rồi vớt ra để ráo. Dùng kéo cắt bún thành các khúc 2cm. Ướp vào bún 1 thìa canh tương hột, 1/2 thìa canh nước tương hột, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hành phi trộn đều. Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước ấm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím, gừng lát vào phi thơm rồi cho nấm mèo, nấm hương vào xào. Nêm nếm 1 thìa canh tương hột, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước tương, ít tiêu xay, ít ớt sừng xào đều. Sau đó bạn đổ hết phần nấm vừa xào chín vào đĩa bún tàu.

Bún tàu ngâm mềm cắt thành các khúc ngắn trộn dầu tỏi để khi hấp không bị dính lại với nhau. Ảnh: Internet

Bước 4 : Cá sau khi hấp khoảng 20 phút. Kiểm tra thấy cá chín thì tắt bếp. Đổ hết toàn bộ nấm bún tàu vào cá. Đậy nắp lại hấp cá thêm 2 phút nữa. Rắc lên phía trên ít hành ngò, ớt sừng, đậu phộng rang, tiêu xay.

Bún tàu nên cho vào lúc cá gần chín để không bị quá nở mềm nhũn. Ảnh: Internet

Món cá chưng tương bún tàu hấp dẫn, đậm đà cực thơm ngon. Vào những ngày trời trở lạnh được ăn món cá hấp cực ngon nóng hổi, thấm vị ngọt thị cực sảng khoái. Bên cạnh đó là bún tàu dai mềm, các loại rau nấm ngọt giòn càng ăn càng thấy ngon.

Món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt cá ngọt, bún mềm dai, tương đậm đà. Ảnh: Internet

Bún tàu mang hấp cá đều tạo nên các món ăn ngon, hấp dẫn đúng chuẩn nhà hàng. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cá hồi , cá thu, cá diêu hồng , cá chép, cá chẽm … để thực hiện. Món hấp không chứa nhiều dầu mỡ, ít gia vị rất thích hợp để bạn chăm sóc sức khỏe gia đình.

Ngọc Hân

4 Cách Làm Ngô Nướng Thơm Lừng, Nóng Hổi, Ngọt Béo Sần Sật Làm Món Ăn Vặt Ngon Say Mê

Ngô nướng là một trong những món ăn vặt thường xuyên được bắt gặp trên đường phố Việt Nam. Nếu bạn là tín đồ đam mê các món ăn từ ngô thì đừng bỏ qua món ngô nướng hấp dẫn. Hương vị thơm ngon, ngọt bùi, giòn sần sật cùng sốt mỡ hành, bơ, phô mai đậm đà càng khiến món ăn hấp dẫn hơn.

1. Cách làm ngô nướng mỡ hành

Ngô nướng mỡ hành từ lâu đã trở thành món ăn gần gũi, giản dị với mọi người. Chúng gắn liền với ký ức tuổi thơ cho đến ngày trưởng thành. Nếu nhà bạn trồng ngô thì món ăn này càng thêm gợi nhớ những kỷ niệm bên người thân, những ngày cùng nhau hái ngô thu hoạch, ăn ngô nướng, ngô luộc thay cơm.

Nguyên liệu: 3 quả bắp Mỹ, 8 nhánh hành lá, muối

Cách thực hiện

Bắp Mỹ lột vỏ, rửa sạch, để ráo bỏ vào lồng nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 190 độ C trong vòng 15 phút.

Trong lúc chờ bắp chín bạn lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ bỏ vào chén cùng 1/4 thìa cà phê muối. Kế đến cho vào chảo lượng dầu vừa phải đun nóng già. Đổ dầu vào chén hành trộn đều cho muối hòa tan.

Khi bắp nướng hết thời gian bạn lấy ra phết mỡ hành lên phía trên. Tiếp theo chỉnh nhiệt độ 200 độ C nướng trong 5 phút nữa là hoàn thành.

Mỡ hành phết lên bắp tạo ra hương vị thơm ngon, béo ngậy, mặn mặn thú vị. Ảnh: Internet

Bỏ ngô nướng ra đĩa rưới lên mỡ hành là có thể thưởng thức ngay. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận hạt bắp Mỹ giòn sần sật, thơm béo, ngọt tự nhiên vô cùng cuốn hút. Bên cạnh đó là phần mỡ hành thơm lừng, béo béo, mặn mặn vừa nhìn đã muốn ăn.

Món ăn vặt khiến nhiều người say mê và nhớ lại thời thơ ấu. Ảnh: Internet

2. Cách làm ngô nướng bơ cay

Bơ là nguyên liệu thường thấy trong các món bánh mì ngọt, bánh bông lan … Đặc biệt chúng còn thường dùng để phết lên các món nướng tạo hương thơm, độ béo ngậy và màu sắc bóng bẩy. Điển hình bạn có thể dùng chúng cho món ngô nướng thơm ngon.

Nguyên liệu: 5 quả bắp nếp, 6 nhánh hành lá, 2 thìa canh bơ, dầu ăn, ớt, muối

Cách thực hiện

Bắp nếp lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Khi lò đạt nhiệt độ lý tưởng bỏ ngô vào nướng trong 15 phút.

Trong lúc chờ đợi bạn thái đầu hành để riêng, lá hành để riêng.

Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng. Kế đến cho vào 2 thìa canh bơ đun tan chảy. Thả đầu hành vào phi thơm vàng.

Kế đến đổ hết hỗn hợp vào chén mỡ hành có thêm 2/3 thìa cà phê muối. Kế đến cho vào ít ớt băm (hoặc ớt bột) khuấy hòa tan.

Khi bắp nướng hết thời gian bạn lấy bắp ra kiểm tra độ chín. Nếu thấy chưa vàng có thể nướng thêm 5 phút. Nếu bắp đạt độ vừa ăn thì lấy ra phết hỗn hợp bơ hành ớt cay cay lên bắp.

Bạn có thể dùng ớt bột thay cho ớt tươi sẽ ngon, màu sắc hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Quả bắp nướng có hương thơm quyến rũ, khi ăn hạt bắp giòn sần sật mặn béo cay ngọt nhẹ nhàng rất kích thích.

Bắp nướng nóng hổi vị cay nhẹ, mặn mặn thơm béo sần sật cực nghiện. Ảnh: Internet

3. Cách làm ngô nướng bơ mật ong

Nếu bạn thích hương vị bắp ngọt mặn hòa quyện có thể pha sốt bơ mật ong nguyên chất và muối. Chúng dùng để phết lên bắp nướng tạo thêm hương vị thơm ngon quyến rũ hoàn hảo. Món ăn hứa hẹn sẽ được giới trẻ yêu thích, thường xuyên thực hiện.

Nguyên liệu: 1 quả ngô ngọt, 2 thìa canh bơ, 2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cà phê muối.

Cách thực hiện

Bỏ bơ vào chảo đun nóng chảy, sau đó để nguội bớt thì cho vào 2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cà phê muối khuấy hòa tan.

Ngô ngọt rửa sạch, cắt đôi, dùng cọ phết sốt bơ mật ong lên đều.

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Khi nồi đạt nhiệt độ lý tưởng bạn cho ngô vào nướng 10 phút. Hết thời gian lấy ngô ra trở mặt, phết thêm sốt rồi nướng thêm 10 phút là hoàn thành.

Mật ong giúp phần sốt có vị mặn ngọt hài hòa vừa miệng. Ảnh: Internet

Thành phẩm là quả ngô vàng ươm, chín đều thơm lừng. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện nhanh món ăn vặt để cả nhà cùng thưởng thức.

Bắp nướng trong nồi chiên không dầu tiện lợi, nhanh chóng không sợ cháy. Ảnh: Internet

4. Cách làm ngô nướng phô mai và sốt mayonnaise

Nếu bạn là tín đồ đam mê các món ăn vặt béo ngậy thì đừng bỏ lỡ bắp nướng phô mai và sốt mayonnaise . Chỉ với vài thao tác bạn đã có món ăn như ý, vui vẻ cả ngày.

Nguyên liệu: 4 quả bắp Mỹ, sốt mayonnaise, ít phô mai bào sợi (phô mai mozzarella), 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, mùi tàu

Cách thực hiện

Bỏ vào chén 3 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bắp lột vỏ ngoài già, rửa sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước. Thêm vào 1 thìa cà phê muối luộc đến khi sôi 5 phút thì lấy ra, bóc vỏ để lên phía trên.

Dùng cọ phết sốt mayonnaise vừa trộn vào quả bắp thật đều. Rắc lên phía trên ít mùi tàu thái nhỏ, phô mai bào sợi. Cho bắp vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 – 20 phút.

Phần phô mai và sốt mayonnaise giúp phần bắp tăng thêm độ béo ngậy. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã có món bắp nướng phô mai sốt mayonnaise béo ngậy, thơm lừng. Món ăn có màu sắc bóng bẩy, hấp dẫn phô mai kéo sợi thú vị khiến người lớn và trẻ nhỏ đều say mê.

Ngô nướng phô mai kèm sốt mặn ngọt, béo ngậy, giòn giòn được nhiều giới trẻ yêu thích. Ảnh: Internet

Ngô nướng có nhiều cách pha sốt thơm ngon như sốt mỡ hành, sốt mayonnaise, phô mai, sốt bơ mật ong, bơ tỏi… Các món ăn sẽ mang đến hương vị khác nhau nhưng rất chất lượng. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn bắp Mỹ, bắp nếp phù hợp khẩu vị. Đặc biệt tùy theo điều kiện gian bếp bạn có thể nướng ngô bằng nồi chiên không dầu, lò nướng, lò vi sóng, bếp than đều được.

Ngọc Hân

4 Món Chế Biến Từ Nghêu Ăn Hoài Không Biết Chán

Nghêu dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như: nghêu hấp Thái, canh nghêu, hoặc spaghetti nghêu sốt cay, hoặc một số món ăn khoái ăn chơi. Cùng thưởng thức 4 món ngon từ nghêu ăn hoài không biết chán!

Mẹo chọn lựa và sơ chế nghêu sạch đất cát, chất bẩn

Muốn có một món nghêu ngon thì các bạn không nên bỏ qua bước quan trọng là chọn lựa và sơ chế nghêu sạch đất cát, chất bẩn trước, sau đó mới tiến hành chế biến món ăn. Cách làm đơn giản như sau:

Chọn những con nghêu khép miệng và khó tách. Nếu dễ tách tức là nghêu đã chết rồi đấy. Trường hợp những con mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Nếu nghêu tươi sẽ cử động hoặc đống vỏ lại.

Chế biến 4 món nghêu ăn hoài không biết chán Cà ri nghêu cay cay

Nguyên liệu

500gr nghêu

80ml nước cốt dừa

1 củ hành tây

2 trái ớt sừng

15gr bơ lạt

50gr ngò rí

50gr hành lá

Gia vị

Khẩu phần: 2 người

Cách chế biến cà ri nghêu

Nghêu ngâm vào nước để nhả hết chất bẩn, có thể cắt thêm vào vài trái ớt tươi. Các nguyê liệu khác chuẩn bị sẵn. Trên một cái nồi (hoặc chảo sâu lòng) cho bơ vào đun chảy. Cho tỏi, gừng băm và đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó, thêm hành tây cắt mỏng, ớt sừng cắt lát và 1/2 bột cà ri vào, đảo đều đến khi hành tây vừa trong thì cho nghêu vào xào. Khi nghêu vừa mở hé nắp thì đổ 100ml nước sôi. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 bột cà ri còn lại và nước cốt dừa vào, đảo đều cho nghêu hé hết nắp, tắt bếp ngay.

Thành phẩm cà ri nghêu

Dùng chung với bánh mì, cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Trước khi ăn rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ để món ăn thêm đẹp mắt.

Canh chua rau nhút nấu nghêu

Nước dùng đậm đà kết hợp từ thịt nghêu, vị giòn giòn của rau nhút, chua chua của cà chua vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Với cách chế biến mới lạ từ nghêu này chắc hẳn cả nhà bạn sẽ thích thú khi thưởng thức bữa cơm đấy.

Nguyên liệu

400gr rau nhút

1kg nghêu

1 trái cà chua

30ml nước cốt me

Gia vị

Khẩu phần: 2 người

Cách chế biến canh rau nhút nấu nghêu

Nghêu mua về sơ chế thật sạch đất cát. Sau đó để ráo. Rau nhút cắt ngắn, cà chua cắt múi cau. Phi thơm tỏi và cà chua, rồi cho nước vào nấu, tiếp đến cho nước cốt me và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước sôi cho nghêu vào nấu đến sôi lại. Cuối cùng là thêm rau nhút vào là hoàn thành nồi canh chua nghêu nấu rau nhút rồi.

Thành phẩm canh rau nhút nấu nghêu

Canh chua rau nhút nấu nghêu ăn ngon bá cháy, lâu lâu đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình mình nè!

Mì nghêu hấp Thái đậm đà

Khi ăn mì, húp chung cùng nước luộc nghêu. Ai ăn vị đậm đà thì lấy luôn nước luộc nghêu đun sôi rồi cho vào tô mì, nước này rất ngon vì nguyên chất từ nước dừa. Chấm rau, nghêu kèm nước mắm chua ngọt đã pha.

Nguyên liệu

2kg nghêu

4 gói mì tôm

4 cây sả

2 trái tắc

250ml nước dừa

1 hũ sa tế

4 trái ớt

500gr rau muống

Gia vị

Khẩu phần: 4 người

Cách chế biến mì nghêu hấp Thái

Rửa sạch nghêu và sơ chế tất cả các nguyên liệu. Cho nước dừa tươi vào nồi, nêm nếm gia vị, tiếp theo cho sả đập dập vào và sate nếu ăn cay được nhiều. Sau đó cho nghêu đã rửa sạch vào. Đậy nắp và chờ sôi. Pha nước mắm chắm kèm, luộc rau muống và trụng mì. Sau khi nồi nghêu chín, nêm nếm vừa ăn thì cho mì gối vào tô, đến rau muống và cuối cùng là nghêu cùng nước nghêu.

Thành phẩm mì nghêu hấp Thái

Cháo nghêu ấm nóng ngọt vị

Món cháo ấm nóng và ngọt vị ngọt của nghêu rất thích hợp với những ngày mưa bão. Để có một chén cháo ngon đòi hỏi người nấu phải chăm chút từng khâu như chọn nghêu tươi, ngon, rang gạo để đảm bảo gạo thơm hơn.

Nguyên liệu

1.5kg nghêu

10gr gạo

1 muỗng cà phê hành phi

1 cây hành lá

5gr rau răm

Gia vị

Khẩu phần: 2 người

Cách chế biến cháo nghêu

Nghêu rửa sạch, gạo nếu muốn nấu cháo ngon thì rang sơ qua một lúc. Nấu cháo như bình thường đến chín. Nghêu luộc tách lấy thịt rồi xào chín với gia vị vừa ăn. Sau khi cháo chín múc cháo ra tô, thêm nghêu vừa xào, một ít hành phi, rau răm lên trên mặt cháo. Vậy là ăn thôi, vừa nhanh lại ngon mà bổ dưỡng nữa.

Thành phẩm cháo nghêu

Ngày mưa mà có chén cháo nghêu này thì còn gì bằng. Lâu lâu thay đổi bữa tối bằng nồi cháo nghêu cũng hấp dẫn lắm đấy.

Đăng bởi: Nhật Công

Từ khoá: 4 Món Chế Biến Từ Nghêu Ăn Hoài Không Biết Chán

8 Cách Làm Hàu Hấp Thơm Ngon Mọng Nước, Ngọt Béo Tự Nhiên

Thông thường các món hàu hấp phổ biến có thể kể đến như hàu hấp sả, hàu hấp gừng chanh, hàu hấp bia, hàu hấp phô mai… Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn là fan cuồng của món hàu thì nên lưu lại tất cả công thức để thay đổi khẩu vị mới lạ.

1.3. Hàu hấp chấm gì?

Hàu hấp là món hải sản phổ biến, cực hấp dẫn dành cho tín đồ mê ăn uống. Theo đó chúng có thể pha nhiều loại nước chấm dành cho món ăn này. Tiêu biêu có thể kể đến muối ớt xanh, muối ớt đỏ, nước mắm gừng , nước mắm gừng sả tắc, muối tiêu chanh, tương ớt, nước tương, nước chấm kiểu Thái…

Phần nước chấm chính là chìa khóa giúp món ăn tăng thêm độ thơm ngon, đậm đà. Chính vì thế bạn nên nghiên cứu chọn ra loại phù hợp và ngon nhất đối với khẩu vị gia đình. Có thể món ăn mới đạt đến mức hoàn hảo, ăn ngon và thú vị hơn.

1.4. Hàu hấp bao lâu thì chín?

Thời gian hấp là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon ngọt của thịt hàu. Theo đó đối với hàu bạn có thể hấp 5 phút trong xửng nước sôi. Với thời gian này chúng sẽ vừa chín tới. Ngoài ra hấp 10 phút thịt hàu sẽ chín kỹ hơn. Trong khoảng thời gian này hàu vẫn giữ được sự mọng nước, ngon ngọt tự nhiên, không bị khô.

Ngoài ra nếu bạn hấp loại hàu, to không tách vỏ thì thời gian sẽ lâu hơn. Theo đó bạn có thể hấp 15 – 20 phút để chúng chín kỹ. Không hấp lâu hơn sẽ làm hàu mất đi vị ngọt, khô lại mất nước béo ngậy.

Một lưu ý cần thiết là hàu thường sống trong khu vực nước bẩn, bùn lầy, rông rêu. Chính vì thế chúng có thể bị nhiễm độc kim loại nặng, nhiều vi khuẩn ký sinh. Do đó khi mua về bạn nên ngâm nước trước, ăn ăn nên hấp chín kỹ. Đặc biệt nên hạn chế tối đa việc ăn hàu sống, hàu tái.

Thời gian hấp hàu tùy thuộc vào kích cỡ, độ chín mong muốn của bạn. Ảnh: Internet

1.5. Hàu hấp bao nhiêu calo?

Trên thực tế một con hàu 100gram sẽ cung cấp 68 calo. Chúng được xếp vào những loại hải sản có lượng calo thấp so với tôm, cá, mực. Theo đó khi hàu chế biến thành các món hấp không dầu mỡ và rất ít gia vị nên lượng calo cũng sẽ không tăng lên quá nhiều. Ngoài ít calo thịt hàu còn ít chất béo xấu, nhiều chất béo có lợi nên mọi người có thể ăn số lượng vừa phải không lo tăng cân.

Tuy nhiên trong trường hợp hàu mang hấp phô mai, mỡ hành số lượng calo sẽ tăng lên đáng kể. Do đó bạn có thể chọn hàu hấp sả, gừng, tiêu… để hạn chế tăng cân.

2. Cách làm hàu hấp sả đơn giản

Hàu hấp sả là món ăn được tìm kiếm công thức thường xuyên trên các diễn đàn nấu ăn. Bởi sả có hương thơm lôi cuốn có thể lấn át mùi tanh khó chịu của hàu. Chúng giúp các thành viên trong gia đình ăn ngon, bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram thịt hàu tươi bóc sẵn

2 nhánh sả

1 củ hành tím

1/2 thìa canh tiêu xanh

1/2 củ gừng

Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hàu mua về cho vào thau thêm ít muối. Dùng tay đảo đều cho bụi bẩn trong hàu tuôn ra, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.

Bước 2: Sả rửa sạch, thát lát mỏng hoặc băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt cắt lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Tiêu xanh rửa sạch.

Phần nguyên liệu sả, gừng, tiêu xanh giúp lấn át đi mùi tanh đặc trưng của hàu. Ảnh: Internet

Bước 3: Cho hàu vào tô nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó cho sả, gừng, tiêu xanh, vài lát ớt vào tô hàu trộn đều. Để khoảng 10 phút cho tất cả gia vị thấm đều.

Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp đổ nước vào. Dưới đáy nồi để thêm vào nhánh sả đập dập, cắt khúc. Cho vỉ hấp lên trên rồi đổ hết phần hàu đã ướp vào. Bạn có thể để hàu vào đĩa để lên vỉ hấp. Tiếp theo rắc lên ít gừng sợi, ớt thái lát, hành tím. Hấp khoảng 30 phút cho hàu chín kỹ thì tắt bếp lấy hàu ra.

Món ăn có mùi thơm ấm áp rất thích hợp thực hiện vào những ngày trời lạnh lẽo. Ảnh: Internet

Hàu hấp xong có vị thơm dậy mùi cải gian bếp. Những con hàu trắng tròn căng bóng hấp dẫn khiến bạn không thể cầm lòng. Món ăn chấm kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

Món ăn thơm ngon, ngọt vị chấm cùng muối ớt xanh sẽ càng bắt, ăn hoài không ngừng. Ảnh: Internet

3. Cách làm hàu hấp trứng

Vị ngọt của hàu hòa quyện với vị thơm béo của trứng sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn. Hàu hấp trứng vàng ươm bắt mắt, nóng hổi hứa hẹn món ăn đưa cơm. Không những thế nguyên liệu cách làm món ăn khá đơn giản, dễ chuẩn bị.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram hàu đã tách vỏ

4 quả trứng

100gram hành, ngò rí

4 củ hành khô băm nhỏ

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hàu bạn có thể mua loại tác vỏ sẵn để đỡ nhọc. Còn nếu mua hàu tươi còn vỏ bạn có thể nhờ người bán tách hoặc mua loại hàu sữa sẽ dễ tách hơn. Sau khi tách vỏ hàu bạn mang chúng ngâm cùng nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Hành, ngò cắt gốc, nhặt lá úa bỏ, rửa sạch thái nhỏ. Trứng đập vào tô 4 quả trứng, cho vào hết phần hành ngò vừa thái. Nêm nếm vào trứng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay đánh tan đều.

Trứng đập vào tô nêm nếm ít gia vị đánh tan đều với hành ngò. Ảnh: Internet

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo cho hàu vào xào săn trên lửa lớn. Nêm nếm vào hàu 1 thìa cà phê hạt nêm đảo đều.

Bước 4: Khi vào săn lại bạn đổ hết phần trứng vào dàn đều khắp mặt chảo. Sau đó đậy nắp nồi lại hấp trong 10 phút. Sau đó bạn tắt bếp để khoảng 2 phút thì mở nắp ra là đã có hàu hấp trứng ngon tuyệt.

Đậy nắp nồi hắp đến khi trứng gần khô mặt thì tắt bếp không để quá chín gây khô. Ảnh: Internet

Món ăn mang đến hương vị lạ miệng, béo ngậy cực cuốn hút. Bạn có thể dùng chúng để thay đổi khẩu vị lạ miệng trong bữa cơm hàng ngày. Từng con hàu mọng nước béo ngậy kèm với trứng thơm ngon thì chẳng còn gì bằng.

Hàu hấp trứng thơm ngon, béo ngậy có thể dùng để ăn cơm, ăn kèm bánh mì. Ảnh: Internet

4. Cách làm hàu hấp gừng chanh

Hàu là món ăn được nhiều người yêu thích mê mẩn. Theo đó chúng có thể chế biến thành các món hàu hấp, hàu nướng, hàu xào… Tùy theo sở thích. Tuy nhiên một đĩa hàu hấp gừng chanh thơm ngon đặc biệt sẽ khiến bạn tê tái bởi độ ngon tuyệt vời.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram hàu sữa

2 thìa canh nước tương Nhật

1 thìa canh rượu Mirin

2 thìa canh nước cốt chanh

2 thìa canh đường

10gram gừng băm

4 nhánh hành lá

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hàu sữa mang về ngâm nước, chà rửa sạch, tách bỏ phần vỏ phía trên. Hành lá cắt rễ, bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh nước tương Nhật, 1 thìa canh rượu Mirin, 2 thìa canh nước cốt chanh, 10gram gừng băm. Nấu đến khi hỗn hợp sôi lên, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Sắp hàu ra đĩa, rưới lên nước sốt vừa nấu. Rắc vào mỗi con hàu ít hành lá.

Bước 4: Bỏ đĩa hàu vào xửng đậy nắp hấp khoảng 3 phút tính từ khi nước sôi.

Phần nước sốt chan lên thịt hàu sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà, thơm lừng. Ảnh: Internet

Lấy đĩa hàu hấp ra bỏ lên tí gừng, ớt lát rồi thưởng thức. Cách hấp hàu thơm ngon với gừng chanh dậy mùi, khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

Món hấp ngon, mướt mát vừa nhìn đã muốn ăn, khi ăn lại không thể dứt ra. Ảnh: Internet

5. Cách làm hàu hấp trứng phô mai

Hàu hấp trứng phô mai hứa hẹn sẽ mang đến món ăn béo ngậy, đặc sắc. Với món ăn này bạn sẽ dùng kèm với bánh mì cực nghiện. Theo đó thịt hàu béo ngọt hòa cùng phô mai, trứng thì cực kỳ năng lượng, bổ dưỡng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram thịt hàu sữa

2 quả trứng gà

2 cây phô mai kéo sợi mozzarella

4 tép tỏi băm

200ml sữa tươi không đường

20gram rau củ hỗn hợp (hạt đậu hà lan, bắp ngọt, đậu que, cà rốt)

50gram bơ

1 thìa canh bột bắp

Ít ngò rí thái nhỏ

Gia vị: Đường, hạt nêm, tương ớt, tương cà, dầu hào

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hàu sữa tách vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Các loại củ quả bạn thái hạt lựu, rửa sạch, để ráo nước. Có thể luộc chúng sơ qua rồi vớt lên.

Bước 2: Ướp hàu sữa với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh dầu hào. Đảo đều cho gia vị hòa tan rồi ướp 15 phút.

Phần hỗn hợp sữa tươi bắt lên bếp nấu lửa nhỏ khuấy liên tục đến khi chúng sôi và sệt lại. Ảnh: Interne

Bước 3: Đổ sữa tươi vào nồi nêm nếm 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh bột bắp khuấy đều tay cho hòa tan. Tiếp theo bắt nồi lên bếp vừa nấu vừa khuấy đều tay. Hỗn hợp ấm nóng lên bạn cho vào 1/2 thìa canh bơ tiếp tục khuấy. Phần sốt sánh lại chín đều thì tắt bếp.

Bước 4: Lót giấy bạc vào chảo đất để giữ độ nóng cho món ăn. Tiếp theo bạn bắt chảo lên bếp đun nóng. Cho bơ vào nấu tan chảy thì cho hết phần tỏi băm vào. Khi tỏi thơm dậy mùi thì bạn cho rau củ hỗn hợp vào xào đều. Kế đến cho hàu vào xào cùng.

Bước 5: Đập vào chảo hàu 2 quả trứng gà, cho sốt sữa tươi vừa khuấy vào. Rắc đều phô mai kéo sợi vào. Đậy nắp hấp khoảng 5 phút thì dở ra, rắc lên ít hạt tiêu xay, ngò rí.

Tùy theo sở thích bạn có thể bỏ dày hay mỏng lớp phô mai kéo sợi, độ chín vừa hay chín kỹ. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món hàu hấp trứng phô mai ngon tuyệt. Tùy theo khẩu vị bạn có thể để phô mai khô hơn hoặc chúng vừa chín tới còn mướt mát. Tin rằng món ăn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời khiến cả nhà no căng bụng, mê mệt món ăn. Ngoài cách hấp thì hàu nướng phô mai cũng ngon tuyệt vời bạn có thể đưa vào thực đơn.

Món ăn sền sệt, béo ngậy màu sắc hấp dẫn ăn kèm bánh mì sẽ gây nghiện. Ảnh: Internet

6. Cách làm hàu hấp bia

Hàu hấp bia là món ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian so với các món hấp khác. Các nguyên liệu cần có cũng rất dễ tìm. Bia thường được dùng để hấp các món ăn phổ biến như mực hấp bia, gà hấp bia, bạch tuộc hấp bia, bề bề hấp bia… Trong đó hàu hấp bia cũng là món hấp ngon phổ biến khiến nhiều người mê mển.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.5kg hàu tươi

5 cây sả

2 lon bia

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn có thể để hàu ngâm nước 1 lúc cho chúng nhã cặn bã. Tiếp theo dùng bàn chải chà rửa thật sạch phần vỏ bên ngoài. Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

Bước 2: Xếp sả cây phía dưới đáy nồi, tiếp theo xếp hàu lên trên. Đổ bia vào với lượng nước vừa đủ hấp. Đậy nắp nồi hấp đến khi thấy hàu há miệng thì tắt bếp. Không hấp quá lâu sẽ làm hàu bị mất đi độ ngọt vốn có.

Cách làm hàu hấp bia có nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị và thực hiện nhanh gọn. Ảnh: Internet

Phần nước bia và sả sẽ giúp lấn át đi mùi tanh của hàu. Thịt hàu khi lấy ra vẫn tươi ngon, dai mềm ngọt béo cực thích. Bạn có thể dùng chúng với các loại nước chấm hải sản như muối ớt xanh, muối ớt đỏ, muối tiêu chanh, nước mắm gừng…

Món ăn thơm lừng mùi bia sả tạo cảm giác ấm áp cho gian bếp gia đình. Ảnh: Internet

7. Cách làm hàu hấp sả ớt

Nếu bạn chưa biết dùng hàu để làm món gì thì hãy thử hàu hấp sả ớt. Món ăn chỉ cần thực hiện trong nháy mắt đã có thành phẩm thơm lừng. Vào những ngày thời tiết se lạnh, mưa gió bạn có thể dùng món hàu hấp sả ớt làm ấm bụng.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg hàu

5 cây sả

3 quả ớt

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hàu dùng bàn chải chà rửa thật sạch để phần vỏ không còn bám rong rêu, chất bẩn. Tiếp theo rửa sạch hàu lại nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Sả cây tách vỏ hư, rửa sạch phấn, cắt thành các khúc ngắn. Ớt trái hoặc ớt sừng mang rửa sạch thái thành các lát xéo dài.

Bước 3: Lấy xửng hấp đổ nước vào nồi đun sôi. Tiếp theo để xửng hấp lên phía trên xếp vào lớp sả xếp hàu lên. Tiếp theo phía trên xếp 1 lớp sả ớt đậy nắp nồi hấp đến khi hàu há miệng.

Khi dở nồi hấp bạn sẽ nghe mùi thơm nồng nàn của sả ớt lan tỏa khắp gian bếp. Món ăn tranh thủ ăn nóng sẽ ngon và thơm hơn. Tùy theo sở thích bạn có thể làm nước chấm hay muối ớt chấm hải sản để chấm kèm.

Tương tự các món hấp phía trên hày hấp sả ớt cũng được chế biến nhanh gọn, không mất thời gian. Ảnh: Internet

8. Hàu hấp mỡ hành

Mỡ hành là một trong những gia vị quen thuộc thường có trong các món xôi mặn, cơm tấm , bắp nướng, chuối nướng… Chúng giúp món ăn tăng thêm phần béo ngậy, thơm lừng hấp dẫn. Các món nướng, hấp hải sản có thương mỡ hành sẽ khiến bạn phát nghiện, ăn hoài không thấy chán.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2kg hàu

6 nhánh hành lá

5 củ hành tím

1 ít muối

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hàu mua về ngâm nước khoảng 2 giờ để chúng nhả ra chất bẩn. Sau đó dùng bàn chải chà vào các đường vân của vỏ hàu, rửa sạch lại để làm sạch rong, bùn đất. Tiếp hành dùng dao nhọn chuyên dụng tách vỏ hàu ra. Khi tách dùng khăn giữ chặt hàu để tránh vỏ hàu và dao làm đứt tay.

Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hết hành tím vào phi thơm vàng đều thì dùng rây lọc vớt chúng ra để ráo dầu.

Bước 3: Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch thái nhỏ bỏ vào chén. Tiếp tục đun nóng phần dầu phi hành tím. Sau đó múc cho vào chén hành lá để có được mỡ hành. Thêm vào tí muối khuấy đều bạn đã có phần mỡ hành.

Bước 4: Đặt khay hấp vào nồi có nước đang sôi. Tiếp theo xếp lần lượt các con hàu quay mặt lên, không chồng chéo. Dùng thìa cho vào ít hành phi, mỡ hành lên bề mặt con. Đậy nắp nồi hấp khoảng 15 – 20 phút là hàu sẽ chín. Tắt bếp cho hàu ra đĩa là có thể thưởng thức.

Hành phi, mỡ hành chan vào miếng hàu mang hấp sẽ làm tăng độ béo ngậy, thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

Hàu hấp mỡ hành có hương thơm đặt biệt, béo ngậy và ngọt tự nhiên. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn làm mồi nhậu nhâm nhi, đánh chén cùng bạn bè và gia đình giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Món ăn chấm cùng muối tiêu chanh sẽ càng kích thích khẩu vị. Ảnh: Internet

9. Cách làm hàu hấp gừng hành

Gừng là một trong những nguyên liệu làm ấm cơ thể rất tốt. Chính vì thế chúng có mặt trong nhiều món ăn giúp giải cảm, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa… Theo đó món hàu hấp gừng hành sẽ rất thích hợp cho những ngày trời đông lạnh lẽo.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2kg hàu

1 củ gừng

6 nhánh hành lá

1 ít muối

9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm hàu trong nước vài giờ cho chúng nhả sạch cát. Tiếp theo lấy bàn chải chà sạch phần vỏ hàu, rửa sạch lại với nước. Dùng dao tác mặt trên của vỏ hàu ra.

Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Bắt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Khi dầu nóng bạn cho hành lá vào phi thơm cùng ít muối. Khoảng 1 phút thì tắt bếp đổ mỡ hành ra chén.

Bước 3: Sắp xếp các con hàu vào xửng hấp. Đậy nắp nồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho hàu chín đều. Sau đó mở nắp nồi ra rưới lên hàu ít mỡ hành, gừng thái lát. Tiếp tục đậy nắp hấp thêm 3 phút thì tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn món hàu hấp hành gừng thơm ngon, tròn vị. Để món ăn đậm đà hơn bạn có thể ăn kèm tương ớt, muối tiêu, muối ớt, nước mắm chua ngọt tùy thích. Món hải sản hấp này hứa hẹn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời, giúp bạn ăn ngon, tinh thần thoải mái.

Thịt hàu thơm béo, ngọt tự nhiên hòa cùng gừng cay ấm, hành thơm lừng cực thú vị. Ảnh: Internet

Hàu hấp một trong những món ăn dinh dưỡng thường dùng để bồi bổ cơ thể. Không những thế chúng còn có thể dùng để làm mồi nhậu nhâm nhi cùng bạn bè thư giãn cũng rất tuyệt vời. Vào những ngày cuối tuần mệt mỏi bạn hãy tự thưởng cho mình và cả nhà đĩa hàu hấp. Món ăn sẽ tiếp thêm năng lượng để tuần mới làm việc, học tập hiệu quả và hăng say.

Ngọc Hân

Món Ăn Vặt Huế Ngon: Thử Ngay Món Chè Đậu Đỏ Ngọt Thơm Hấp Dẫn

Chè đậu đỏ – thức quà tráng miệng cực ngon là món ăn giải khát được nhiều người yêu thích. Không chỉ là một món quà vặt, chè đậu đỏ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

1. Ăn chè đậu đỏ có tác dụng gì?

Đậu đỏ là một loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thành phần trong hạt đậu đỏ có protein, chất xơ, vitamin A, B, canxi, sắt và phốt pho cần bổ sung hàng ngày. Có thể bạn đã biết, đậu đỏ còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: bánh bao đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ nha đam, chè đậu đỏ sương sáo, chè đậu đỏ khoai lang, chè đậu đỏ trân châu…

Đặc biệt, đối với món chè đậu đỏ, đây không chỉ là món ăn tráng miệng, giải nhiệt hè, chè đậu đỏ còn giúp mang lại rất nhiều công dụng tốt như: ngăn ngừa lão hóa, cân bằng huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch,…

Ngoài ra, vào ngày lễ Thất tịch trong năm, nhiều người quan niệm rằng ăn chè đậu đỏ sẽ giúp chuyện tình duyên của bản thân may mắn hơn, sớm tìm được ý trung nhân, ai yêu nhau sẽ đến được với nhau. Đặc biệt hơn cả, những ai có đôi có cặp nếu ăn đậu đỏ sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm bền vững.

2. Cách nấu các loại chè đậu đỏ ngon 2.1. Chè đậu đỏ truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đậu đỏ: 500g

Đường: 300g

Bột năng: 200g

Nước cốt dừa: 1 hộp

Muối

Cách thực hiện:

Đậu đỏ mua về cần rửa sạch với nước, nhặt ra những hạt bị hỏng, lép và ngâm khoảng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ đến khi hạt đậu đỏ nở to và hạt hơi mềm thì vớt ra để ráo nước.

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào, đổ thêm khoảng 2 lít nước lọc cho sâm sấp hạt đậu đỏ.

Bật bếp và nấu đậu đỏ trong khoảng từ 30 đến 40 phút, đến khi nước sôi thì cho thêm một chút muối.

Khi đậu đỏ đã chín, hạt mềm thì bạn hãy cho vào nồi 1 thìa cà phê đường và khuấy đều.

Lấy một chiếc bát nhỏ, hòa tan bột năng với nước và đổ từ từ vào nồi. Khuấy đều tay đến khi bột tan và không bị vón cục là đã hoàn thành.

2.2. Chè đậu đỏ hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị:

Hạt sen khô hoặc tươi: 200g

Bột sắn dây: 2 thìa cà phê

Đậu đỏ: 200g

Nước cốt dừa: 1 hộp

Đường

Cách thực hiện:

Bắc bếp và ninh hạt hạt sen khoảng 10 phút, tiếp đó cho đậu đỏ vào và ninh thêm khoảng 20 phút nữa.

Khi hạt sen, đậu đỏ đã chín mềm thì bạt hãy cho 1 thìa cà phê đường vào khuấy đều và tắt bếp.

Trong khi chờ nồi hạt sen đậu đỏ thật chín. Bạn hãy khuấy một nồi sắn dây cho tới khi bột sánh lại, có màu trong là được.

Múc hạt sen và đậu đỏ ra bát, rưới lên trên một lớp bột sắn dây là bạn đã có một bát chè siêu ngon rồi nha!

2.3. Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đậu đỏ: 400g

Bột sắn dây: 20g

Nước cốt dừa: 1 hộp

Đường

Cách thực hiện:

Đậu đỏ mua về sơ chế sạch và ngâm khoảng 8 tiếng sau đó vớt ra cho ráo nước.

Cho đậu đỏ vào nồi và ninh trong khoảng 30 phút cho tới khi đậu chín mềm là được.

Cho một thìa cà phê đường vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Lấy một chiếc bát, hòa tan bột sắn dây cùng nước và đổ dần vào nồi đậu đỏ, khuấy đều để bột tan không bị vón cục là được.

Múc chè ra bát, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên, bạn có thể cho thêm đá hoặc dừa tươi tùy thích.  

2.4. Chè đậu đỏ bánh lọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đậu đỏ: 300g

Bột gạo tẻ: 30g 

Bột năng: 30g

Lá nếp, nước vôi tôi, muối, nước dừa, đậu phộng rang sơ

Cách thực hiện:

Đậu đỏ ngâm ngập nước qua đêm và cho thêm một chút muối, bạn nhớ bỏ hết các hạt bị hỏng, lép.

Hòa nước vôi tôi cùng nước lọc, chờ khoảng 30 phút để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước vôi phía trên.

Lá dứa rửa sạch, mang đi xay nhuyễn sau đó chắt lấy nước cốt và hòa cùng khoảng 300ml nước nóng.

Đổ hỗn hợp bao gồm bột gạo, bột năng, ½ thìa cà phê muối, nước vôi tôi, nước lá dứa phía trên vào một chiếc nồi lớn, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp nổi bọt trong và đặc sệt lại là được.

Chuẩn bị một tô đá nước lạnh. Lấy hỗn hợp này đổ vào một chiếc khuôn có các lỗ nhỏ để ép lấy sợi bánh lọt mảnh, mềm rơi xuống tô đá này.

Sau khi đã ép xong phần bột, lấy bánh lọt ra ngoài để cho ráo nước.

Đậu đỏ ngâm qua đêm, bạn hãy mang đi ninh trong nồi áp suất cho đến khi hạt đậu chín mềm thì cho đường vào, khuấy tan và tắt bếp.

2.5. Chè đậu đỏ bột năng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đậu đỏ: 150g

Bột năng: 150g

Đường, gừng, muối 

Cách thực hiện:

Đậu đỏ mua về rửa sạch, ngâm qua đêm và mang đi ninh khoảng 30 phút đến khi đậu chín tới thì cho đường vào và ủ lửa nhỏ.

Lấy một chiếc bát nhỏ, đổ bột năng và một chút nước sôi vào, sau đó nhồi bột thành từng khối dẻo và vo thành từng viên nhỏ giống trân châu. 

Đặt lên bếp một nồi nước sôi và đổ những viên bột này vào, luộc cho đến khi bột nổi lên là đã chín, bạn vớt và cho vào một bát nước lạnh để bột được dai mềm và không bị dính.

Nồi đậu đỏ khi gần chín bạn hãy cho vài sợi gừng vào và đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Múc chè ra bát, cho thêm một chút đá, bột lọc và thưởng thức thôi nào!

2.6. Chè đậu đỏ nếp

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đậu đỏ: 250g

Gạo nếp: 150g

Đậu phộng: 120g

Nước cốt dừa: 1 hộp

Cách thực hiện:

Đậu đỏ rửa sạch và ngâm qua đêm. Gạo nếp vo hết bụi bẩn thì đem đi ngâm khoảng 2 tiếng. 

Đậu đỏ sau khi ngâm đủ thời gian thì cho vào nồi ninh khoảng 30 phút, sau đó cho gạo nếp vào nấu cùng trong 15 phút, đến khi đậu đỏ và gạo nếp chín mềm thì cho đường vào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Chuẩn bị đậu phộng rang, nước cốt dừa sẵn.

3. Một số lưu ý cách nấu chè đậu đỏ hạt to

Chọn đậu đỏ hạt to, đều không bị lép, hỏng hay có mùi khó chịu.

Cho lượng đường phù hợp với khẩu vị tránh ngọt hay nhạt quá.

Đối với những món chè đậu đỏ nấu cùng bột năng, bạn hãy lưu ý hòa tan bột ở ngoài trước sau đó mới đổ vào nồi thì bột sẽ không bị vón cục.

Món chè này ngon nhất là thưởng thức vào mùa hè, đây là một thức quà giải khát cực ngon bạn không nên bỏ qua. 

Chè đậu đỏ có ở khắp mọi miền đất nước, tuy nhiên ngon nhất vẫn là ở xứ Huế. Cố đô có tới 36 món chè cung đình khác nhau và các loại đặc sản Huế trứ danh bạn có thể thỏa thích lựa chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch.

Để có một nguồn năng lượng dồi dào, khám phá hết ẩm thực xứ Huế, du khách hãy lựa chọn lưu trú tại khách sạn Vinpearl Hotel Huế – tòa khách sạn cao nhất cố đô mang thiết kế sang trọng với những dịch vụ đẳng cấp có 1-0-2.

Nghỉ dưỡng tại Vinpearl Hotel Huế, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống phòng nghỉ cao cấp tiêu chuẩn 5*, nhà hàng hiện đại với phong cách ẩm thực Steak House đầu tiên tại Huế. Bên cạnh đó, các tiện ích, dịch vụ cực hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn những phút giây nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Đăng bởi: Thảo Nguyễn

Từ khoá: Món ăn vặt Huế ngon: thử ngay món chè đậu đỏ ngọt thơm hấp dẫn

Top Những Món Ăn Ngọt Hấp Dẫn

Khanom Tarn

Bánh Khanom Tarn được xếp vào hàng bánh nổi tiếng nhất trên đất Thái. Khi ăn các bạn sẽ có cảm nhận chung khá giống với bánh mì ngô, tuy nhiên thực sự thì nguyên liệu làm nên món này không phải là ngô mà lại chính là nhân cây thốt nốt. Chính vì thế mà người ta sẽ sử dụng luôn lá thốt nốt để làm vỏ bọc. Khi chín, những chiếc bánh này sẽ khiến thực khách có cảm giác như ăn một chiếc pudding nhỏ màu vàng ruộm vậy.

Pakim Kai Tow

Đây là tên một món chè ngọt tuy nhiên hương vị lại rất khác đó là bởi vì sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn của vị mặn – ngọt với 2 nguyên liệu chính là nước cốt dừa và bột nếp.

Khao Neow Toorien

Đây chính xác là xôi sầu – một món ăn chỉ dành cho những ai có niềm ‘’đam mê’’ đặc biệt với loài vua trái cây. Xôi sầu được kết hợp từ vị béo thơm lừng của sầu riêng cùng với phần xôi nếp rất dẻo. Khao Neow Toorien chính là món ăn có khả năng thể hiện tinh thần ẩm thực của người Thái.

Tong yip, Tong yord và Foi tong

Bộ 3 bánh thạch khiến thực khách phải đứng ngồi không yên. Nguyên liệu chính để tạo nên bộ 3 quyền lực này rất đơn giản, chỉ là lòng đỏ trứng gà và bột đường. 3 loại bánh này sẽ tùy theo từng người chế biến mà có hình dạng khác nhau, lúc thì dạng tròn, lúc dạng sợi miến hay thậm chí là hình bông hoa nhỏ xinh.

Sang Kaya Fug Tong

Món ăn ngọt tráng miệng tiêu biểu trong ẩm thực Thái không đâu khác chính là Sang Kaya Fug Tong. Đây là một món ăn kết hợp hài hòa giữa thạch trứng sữa với bí ngô.

Luk Chup

Trong hàng vạn loại bánh ngọt trên đất Thái thì Luk Chup nổi bật hơn cả. Lý do bởi vì hình dạng bên ngoài quá sức dễ thương của chúng: rau củ, trái cây bé xíu tí hon nhìn như thật và thậm chí đôi lúc người ta còn tạo hình thành những con thú nhỏ, đáng yêu vô cùng.

Khao Neow Ma Muang

Món xôi xoài đã làm mưa làm gió suốt bao nhiêu năm qua trên đường phố Thái Lan. Một phần lý do rất rẻ chỉ từ 60 baht (tức 40.000VND) và phần chủ yếu do hương vị rất khó quên của xôi xoài: xôi dẻo, xoài chín vàng và nước cốt dừa béo ngậy kích thích cả thị giác lẫn vị giác.

Khanom krok

Bạn có thể tìm thấy bánh dừa tại rất nhiều nơi như chợ trời hay con hẻm nhỏ. Thành phần chính của bánh này là bột mì, sữa dừa được trộn với nhau sau đó đem nướng trên bếp than hồng. Khi bánh chuẩn bị chín, họ sẽ thêm một chút hẹ tây để tăng thêm phần bắt mắt cũng như làm giảm bớt độ béo của nước cốt dừa vì vậy mà tuy ngọt nhưng ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.

Đăng bởi: Như Nguyễn

Từ khoá: Top những món ăn ngọt hấp dẫn

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Món Cá Hấp Bún Tàu Thơm Ngọt Tự Nhiên, Dai Giòn Sần Sật Ăn Hoài Không Chán trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!