Xu Hướng 3/2024 # 5 Cách Giữ Động Lực Cho Nhân Viên Những Ngày Giáp Tết “Chỉ Lưu Hành Nội Bộ” Của Một Người Sếp Đỉnh Cao # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Giữ Động Lực Cho Nhân Viên Những Ngày Giáp Tết “Chỉ Lưu Hành Nội Bộ” Của Một Người Sếp Đỉnh Cao được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời điểm từ tháng 11 cho tới Tết Nguyên Đán luôn là khoảng thời gian gay cấn và sôi động nhất trong năm. Đối với nhiều người đây là khoảng để họ thử thách, giữ động lực, nâng cao kết quả làm việc. Trái lại, lại có những người coi đây là khoảng để xả hơi, buông lỏng. 

Quá nhiều kế hoạch đi du lịch, mua sắm, vui chơi “vẫy gọi” khiến hầu hết mọi người khó có thể ngồi yên và giữ tinh thần tại bàn làm việc. 

Là một người sếp, cuối năm việc công ty bộn bề, doanh số hậu Covid-19 chưa bình ổn, bạn sẽ ngó lơ mặc kệ hay chọn “bắt nhốt” nhân viên?

Trên cương vị lãnh đạo, bạn bắt buộc phải biết cách quản lý nhân sự sao cho mọi người có thể tập trung làm việc cao độ, đạt kết quả tối ưu nhất mà họ vẫn cảm thấy thoải mái, không bị tù túng, gò bó nơi công sở.

1. Làm việc chủ động có kế hoạch trong giai đoạn gấp rút

Càng về cuối năm, lượng công việc càng chất cao như núi. Ở nhiều công ty, đặc biệt khoảng thời gian này còn trùng với rất nhiều các đợt nghỉ lễ nên sẽ có rất nhiều nhân viên không thể giữ động lực, xin nghỉ phép vào đúng thời điểm nhu cầu sản xuất và chăm sóc khách hàng tăng cao nhất. Bởi vậy, việc giữ cân bằng cho hoạt động chắc chắn khó khăn cho những nơi lượng nhân viên giới hạn. Thế nên, việc của bạn đó là lập kế hoạch ngay trước khi nó trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Chất lượng công việc lẫn môi trường làm việc phụ thuộc 90% vào người lãnh đạo. Bởi dù có ý thức hay vô ý thức, nhận trách nhiệm hay không nhận trách nhiệm thì người lãnh đạo vẫn là người kiến tạo, thúc đẩy và định hướng phát triển môi trường làm việc của tổ chức.

Hãy yêu cầu nhân viên thông báo sớm kế hoạch nghỉ phép của họ, việc này giúp bạn dự đoán và sắp xếp trước mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo tốt nhất khả năng phục vụ khách hàng lẫn thỏa mãn nguyện vọng cho nhân viên. Duy trì một bảng thời gian biểu tổng của cả bộ phận/phòng ban, trong đó mọi người đều có thể theo dõi lịch làm việc hay vắng mặt của nhau, nhằm chủ động hỗ trợ và đảm nhiệm thay công việc khi cần thiết.

2. Viết ra mục tiêu cụ thể là cách giữ động lực tốt nhất

Hãy đưa ra các mục tiêu rõ ràng cho những tuần làm việc cuối cùng trong năm để nhân viên của bạn thực hiện, rồi thường xuyên kiểm tra đôn đốc để chắc rằng mọi thứ đang đi đúng hướng và kịp tiến độ. Đây là một phương thức giữ động lực cực hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng mức độ kỳ vọng vẫn luôn được duy trì cao và không có vẻ gì là nó sẽ hạ xuống một giây nào cả. Có như vậy, nhân viên của bạn mới giữ được động lực liên tục xuyên suốt.

3. Tập trung nhiều hơn vào kết quả

Tôi biết có rất nhiều “ông sếp” ở đây lúc nào cũng để ý, soi xét nhân viên từng chút một: từ việc họ lên mạng mua sắm online bằng máy tính công ty hay là đi ra ngoài giải quyết việc cá nhân quá lâu la trong thời gian làm việc…

Hãy bỏ đi cách quản lý này mà thay vào đó nên có một buổi nói chuyện trực tiếp và chia sẻ thẳng thắn với nhân viên. Bạn hãy nói cho họ biết tầm quan trọng giữa việc cân bằng công việc và cuộc sống, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ lễ. Và nhắc cho họ nhớ rằng bạn sẽ đối xử tử tế với họ ra sao, tôn trọng thời gian và sự nghỉ ngơi của họ như thế nào… miễn là họ hoàn thành công việc và chất lượng đúng như cam kết.

Một nhân viên được đi muộn 30 phút đến 1 tiếng do tối hôm trước đã tăng ca hay một người mẹ được về sớm trước giờ tắc đường để đón con sẽ luôn biết ơn và cống hiến hết mình vì sự tin tưởng và rộng lượng mà bạn đã trao cho họ. Trong tương lai gần, họ sẽ biết ơn và đền đáp lại sự quan tâm của bạn cùng công ty một cách xứng đáng.

4. Khuấy động năng lượng mọi lúc

Nâng cao động lực bằng cách treo một phần thưởng nho nhỏ cho nhân viên của bạn trong cuộc họp toàn công ty nếu ai hoàn thành được chỉ số mục tiêu đã đề ra. Hay biến những cuộc họp căng thẳng, buồn ngủ thành những buổi teamwork thật hào hứng và sôi động để mọi người có thể thoải mái đưa ra ý kiến và bùng nổ những ý tưởng sáng tạo. 

5. Giữ động lực bằng cách thể hiện sự ghi nhận

Bất kể là ai, khi  làm việc, cũng đều muốn cấp trên chú ý và công nhận sự cống hiến của mình. Bởi vậy nếu bạn đang làm sếp, nói lời cảm ơn và công nhận quá trình làm việc chăm chỉ của nhân viên đều quan trọng, bất kể dịp nào trong năm, đặc biệt là về mạn cuối năm này. Vài món quà nhỏ và sự khen thưởng luôn là cách hữu hiệu để giúp bạn lấy lòng nhân viên của mình, nó vừa thể hiện thành ý vừa là sự chu đáo đến từ phía công ty và mong nhân viên sẽ đồng hành lâu dài trên con đường phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ khiến họ phải hồi tưởng về quá trình làm việc và suy nghĩ về những gì mình sẽ làm trong năm tiếp theo. Họ cảm thấy giá trị của mình có sức ảnh hưởng, có sự đóng góp đối với công ty.

Nhìn chung, mọi nhân viên đều sẵn sàng làm việc hết mình nếu họ được ở trong một môi trường và chế độ xứng đáng. Ngoài những chính sách và đãi ngộ thông thường, người sếp – là bạn phải thể hiện được một tinh thần thoải mái và là nguồn năng lượng để thúc đẩy cấp dưới của mình luôn giữ được động lực căng tràn.

Một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể thành công rực rỡ đến từ chiến lược quản lý nhân sự. Hãy để nhân viên được “tự do trong khuôn khổ”, làm việc và hoàn thành tốt công việc trong sự thoải mái, dễ chịu của cấp trên.

Khóa học

Wake Up Online – “Kiến tạo cuộc đời thịnh vượng”

diễn ra vào 13-14/11 tới đây sẽ là công cụ để bạn tháo gỡ nút thắt trong bài toán quản trị nhân sự của doanh nghiệp. 

– Làm sao để nhân viên luôn giữ được tinh thần, động lực làm việc?

– Làm sao để quy trình làm việc được tối ưu hơn?

– Làm sao để có thể tăng doanh số bán hàng?

Tất cả sẽ được giải đáp trong khóa học chuyên sâu trong vòng 2 ngày, hình thức học online thông qua Zoom.

Giá vé siêu ưu đãi giảm từ 2.000.000vnđ chỉ còn 495.000vnđ. Nhanh tay đăng ký ngay số lượng có hạn.

Nhân Viên Kinh Doanh Là Gì? 5 Kỹ Năng Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh

1. Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công việc của nhân viên kinh doanh là đảm nhận các công việc trong công ty như quản lý, xây dựng chiến lược, môi giới tiếp thị… với mục đích đẩy sản phẩm đi nhanh chóng và đem về những lợi nhuận lớn cho công ty.

Một nhân viên kinh doanh cần phải hội tụ đủ các yếu tố như:

– Sự đam mê: bạn cần có tham vọng, luôn muốn đổi mới thay đổi bản thân tốt hơn với công việc hiện tại của mình, điều này sẽ giúp bạn tạo động lực cho những khó khăn trước mắt.

– Sự kiên trì: luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, biết lắng nghe là những yếu tố giúp bạn rèn luyện những kỹ năng tốt nhất để thuyết phục khách hàng hiệu quả.

2. Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Một nhân viên kinh doanh thường thực hiện các công việc như sau:

– Tìm kiếm, tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ với nguồn khách hàng tiềm năng.

– Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục các đối tượng khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

– Chăm sóc khách hàng trước và sau quá trình chốt sale.

– Giải đáp thắc mắc về các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải trong quá trình tìm kiếm và sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

3. 5 kỹ năng mà một nhân viên kinh doanh xuất sắc cần có Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng và là một trong những yếu tố hàng đầu cần có của một nhân viên kinh doanh. Giao tiếp giúp bạn đàm phán và thỏa thuận tốt hơn với khách hàng, thông qua cách bạn trao đổi với khách hàng có thể đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn và của công ty bạn, điều này giúp bạn tạo ra một lợi thế cạnh tranh hoàn hảo. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng giúp bạn tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đảm bảo sự thuận lợi cho những lần hợp tác sau đó.

Có vốn hiểu biết và chuẩn đoán tốt

Chắc chắn mỗi nhân viên kinh doanh cần có một vốn hiểu biết tốt, không cần phải biết quá nhiều nhưng vấn đề cơ bản về kinh tế, xã hội bạn cần phải biết, quan trọng nhất đó là bạn phải hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ của công ty mình. Mỗi khách hàng đều có hành vi, nhu cầu và tính cách khác nhau, chính vì vậy, bên cạnh vốn hiểu biết của mình, bạn cần có khả năng chuẩn đoán tốt để có thể dẫn dắt, thuyết phục và giúp khách hàng nhận thức rõ về sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

“Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại” trước khi bắt đầu một cuộc trao đổi, tư vấn với khách hàng bạn nên có sự chuẩn bị trước. Chuẩn bị trước mọi việc giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra và có một buổi trao đổi hợp tác suôn sẻ hơn với khách hàng của bạn.

Kỹ năng hợp tác tốt

Kỹ năng hợp tác là sự kết nối của nhân viên kinh doanh với khách hàng để cùng thiết lập ra giải pháp. Không chỉ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn đến với khách hàng, hãy để khách hàng cảm thấy mình là một phần quan trọng trong công ty của bạn. Hãy để khách hàng cảm thấy tự tin khi thiết lập những giải pháp hợp tác hiệu quả cùng bạn. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa bạn và khách hàng, tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty và bạn có thể hợp tác với khách hàng nhanh chóng.

Luôn giữ vẻ ngoài chỉnh chu và nụ cười trên môi

Một vẻ ngoài ưa nhìn với một nụ cười tươi sẽ là điểm cộng cho bạn khi lần đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Một người cởi mở, thoải mái và lịch sự chắc chắn sẽ khiến khách hàng thoải mái và có hứng thú nói chuyện hơn đúng không nào.

Một vẻ ngoài ưa nhìn với một nụ cười tươi sẽ là điểm cộng của một nhân viên kinh doanh

Bạn có trở thành một nhân viên kinh doanh với khả năng chốt đơn đỉnh cao 100%?

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Nhân viên kinh doanh là gì? 5 kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh

10 Bộ Phim Y Khoa, Bác Sỹ Trung Quốc Hấp Dẫn, Tạo Động Lực Cho Người Xem Nhất

Điểm IMDb: 9.0/10

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ

Thời lượng phim: 49 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Lu Ying

Diễn viên chính: Mã Du Tiệp, Tiêu Chiến, Dương Tử, Trạch Tử Lộ  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật 

Link xem phim: Đang cập nhật

Quãng Đời Còn Lại Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn ra mắt khán giả năm 2023 với sự tham gia của hai diễn viên hàng đầu Tiêu Chiến và Dương Tử, bộ phim kể về Lâm Chi Hiệu (Dương Tử) phát hiện cha cô mắc bệnh ung thư, vì chăm sóc cha nên cô từ bỏ ước mơ làm nghệ sĩ Cello. Trong lúc khó khăn nhất, cô được bác sĩ trị liệu Cố Ngụy (Tiêu Chiến) động viên, từ từ hai người dần hiểu nhau và có tình cảm.

Điểm IMDb: 7.6/10 

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý- tình cảm

Thời lượng phim: 44 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Lý Tuyết

Diễn viên chính: Bạch Bách Hà, Cận Đông

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Ngoại khoa phong vân là một bộ phim y khoa do đạo diễn Lý Tuyết cầm máy và ra mắt vào năm 2023. Phim kể vềmột câu chuyện phức tạp xuất phát từ một tai nạn từ 29 năm trước, một cuộc cấp cứu thất bại do bệnh nhân shock thuốc. Cô y tá phụ trách ca bệnh là Trương Thục Mai bị buộc thôi việc và mất trong vụ giao thông bất ngờ.

Con trai cô lớn lên làm bác sĩ tại chính nơi cô từng làm và cùng con gái bệnh nhân qua đời trong cuộc cấp cứu năm đó tìm ra chân tướng sự việc.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 44 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Dương Lỗi

Diễn viên chính: Trần Hiểu, Vương Tử Văn, Giả Thanh 

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link phim: Youtube

Bộ phim Bác Sĩ Nhi Khoa Tài Ba xoay quanh hai bác sĩ khoa nhi là Đặng Tử Ngang, Tiêu Giai Nhân và được giám đốc bệnh viện chỉ dạy, trong quá trình công tác và làm cộng sự với nhau cả hai nảy sinh tình cảm, từ đó chuyện tình yêu bắt đầu.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ

Thời lượng phim: 43 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Trịnh Hiểu Long

Diễn viên chính: Kha Lam, Trương Gia Dịch, Vương Lạc Đan  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link phim: FPT Play

Bác sĩ khoa cấp cứu là một bộ phim y khoa dài tập có sự góp mặt của dàn diễn viên cạo gội như Kha Lam, Trương Gia Dịch, Vương Lạc Đan.

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Năm ra mắt: 2004

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 25 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Châu Tinh Trì

Diễn viên chính: Khương Đại Vệ, Quách Tấn An, Mã Quốc Minh, Đường Thi Vịnh  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Đang cập nhật

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 32 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Trương Duệ

Diễn viên chính: Dương Mịch, Bạch Vũ  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật  

Link xem phim: Đang cập nhật

Bộ phim kể về nữ bác sĩ Tiêu Nghiên xinh đẹp, tài giỏi có niềm đam mê y khoa cùng bác sĩ Bạch Thuật làm cộng sự với nhau và xảy ra nhiều mâu thuẫn về cách làm việc, tuy ma sát cùng nhau nhiều nên cả hai có tình cảm với nhau hồi nào không hay.

Điểm IMDb: 7.7/10 

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 32 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Thiên Nghị

Diễn viên chính: Dương Thu, Nhiếp Tử Hạo, Hoàng Cảnh Du, Lý Thấm  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Linh phim: Youtube

Quân Trang Thân Yêu là bộ phim về đề tài quân y có sự xuất hiện của Hoàng Cảnh Du và Lý Thấm đảm nhận vai chính. Câu chuyện tình yêu đầy thú vị giữa cô nàng quân y Lý Thấm thủ vai cùng với chàng quân nhân xuất sắc nhất trong đội quân đặc chủng, cùng với những cảnh phim gay go, hấp dẫn sẽ làm bạn thích thú.

Điểm IMDb: 8.3/10

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 28 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Dương Long

Diễn viên chính: Hình Phi, Đường Hiểu Thiên,…  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link phim: Youtube

Phim chuyển thể từ truyện cùng tên của tác giả Đông Bôn Tây Cố. Hạnh Phúc Nhỏ Của Anh kể về Tùng Dung (Hình Phi) bị mẹ bắt đi du học chuyên ngành kinh tế, rồi định cư ở nước ngoài. Nhưng vì một lòng chỉ muốn làm bác sĩ nên Tùng Dung đã lén về nước thi lấy bằng, đồng thời giấu mẹ tìm việc làm ở trong nước.

Không ngờ trong lúc thực tập, cửa ải khó khăn đầu tiên mà Tùng Dung gặp phải đó chính là Ôn Thiếu Khanh (Đường Hiểu Thiên). Để có thể thuận lợi qua hết kỳ thực tập, Tùng Dung phải “đấu trí đấu tài” với Ôn Thiếu Khanh. Sợi dây duyên nợ ngày càng buộc chặt hai người lại với nhau bởi Ôn Thiếu Khanh không chỉ là chủ nhà mà còn là hàng xóm đối diện của Tùng Dung. Khi mọi chân tướng mọi việc được phơi bày rõ ràng, Tùng Dung mới phát hiện mình đã yêu Ôn Thiếu Khanh từ lâu.

Advertisement

Điểm IMDb: 7.6/10

Năm ra mắt: 2024

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 24 tập

Quốc gia: Trung Quốc 

Đạo diễn: Đang cập nhật

Diễn viên chính: Zhu Dan, Tony Yang 

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link phim: Youtube

Điểm IMDb: Đang cập nhật

Năm ra mắt: 2023

Thể loại phim: Y khoa, bác sĩ, tâm lý – tình cảm

Thời lượng phim: 25 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đạo diễn: Andrew Lau

Diễn viên chính: Trương Hàm Dữ, Viên Tuyền, Lý Thần, Dịch Dương Thiên Tỉ  

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật  

Link xem phim: Đang cập nhật

Bác sĩ Trung Quốc là bộ phim nổi bật trên màn ảnh Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang càn quét. Vì vậy, bộ phim Bác sĩ Trung Quốc chính là tâm điểm được đông đảo khán giả săn đón và yêu thích.

Bộ phim kể về trận chiến giữa các bác sĩ tuyến đầu của một bệnh viện tại Vũ Hán cố gắng và hết mình chống lại đại dịch hoành hành, can đảm và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh vì tính mạng của những bệnh nhân.

Bên trên là 10 bộ phim y khoa, bác sĩ Trung Quốc siêu hay, ý nghĩa chắc hẳn sẽ làm bạn yêu thích và ấm áp. Mong qua bài chia sẻ bạn có thêm lòng tin với các y bác sĩ và luôn giữ bản thân được khỏe mạnh.

Đỉnh Cao Nghệ Thuật Ẩm Thực Của Người Nhật Bản

Trong nghi thức trà đạo, hương vị của thức uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Điều làm nên tên tuổi và đưa loại hình này thành nghệ thuật nằm ở khâu thực hiện và cách thưởng thức của thực khách.

Được biết đến như một loại hình nghệ thuật trong văn hóa Nhật Bản, từ thế kỷ thứ 12, trà đạo đã rất phát triển. Theo truyền thuyết, lúc bấy giờ, một vị cao tăng thuộc phái thiền Rinzai của Nhật có tên Eisai (1141 – 1215) sang Trung Quốc tham vấn học đạo. Khi trở về, thiền sư đã mang theo một số hạt trà trồng trong sân chùa.

Thói quen uống trà có công dụng giúp thư giãn, sảng khoái tinh thần và củng cố sức khỏe. Sự hấp dẫn đặc biệt về hương vị đã thu hút người dân Nhật Bản đến thói quen thưởng trà. Nhiều tài liệu ghi chép lại cho rằng cách thức uống trà của người Nhật Bản cũng giống Trung Quốc, chủ yếu là thưởng ngoại phong cảnh, đối ẩm. Những vùng trồng trà thường diễn ra các cuộc thi (toucha) để tìm ra nguồn nguyên liệu ngon nhất.

Cuối thế kỷ thứ 15, một nhân vật có tên Murata Jukou – học trò của thiền sư Ikyu, thuộc phái thiền Rinzai lập nên trường phái đầu tiên về uống trà để thi đấu toucha, gọi là wabicha, nghiêng về tinh thần và sự giản dị.

Trong nghệ thuật trà đạo, hương vị của thức uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Chỉ một loại trà duy nhất dùng cho nghi thức là bột matcha, có vị đắng, thanh mát.Cũng theo ý tưởng này, cuối thế kỷ 16, một người Nhật Bản khác có tên Senno Rikyu đã kết hợp việc uống trà với các triết lý thiền, tiếp tục lập nên cách uống mới và đặt tên cha no yuu. Sau này, cách thức pha và uống cha no yuu dần hoàn thiện, trở thành nghệ thuật, đổi tên thành sadou (hay còn gọi là chadou), nghĩa là trà đạo ngày nay.

Theo cuốn Văn hóa học, đối tượng chính của trà đạo Nhật Bản chính là thao tác pha từ người thực hiện và cách uống của thực khách. Hầu như cả người pha và uống đều không quá quan tâm đến hương vị trà dù rất tôn trọng sản phẩm này. Điều quan trọng là hòa mình vào thiên nhiên mộc mạc, đơn sơ do họ tạo ra và để tâm trí tĩnh lặng.

Trải qua 3-4 lần pha mới bắt đầu cho ra đời sản phẩm và chuẩn bị rót ra tách mời khách. Một trong những lưu ý thường được giới trà đạo Nhật Bản chú trọng là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách bởi nó sẽ làm khác biệt về độ đậm nhạt hương vị trong tách tiếp theo.Quá trình pha trà theo đúng chuẩn thực hiện một cách từ từ, bao gồm cả việc lau chùi dụng cụ và tinh thần luôn phải tập trung. Nước pha trà tuyệt đối không sử dụng loại đang sôi do hình thức thiếu đẹp mắt. Cách đúng nhất là phải đựng nước trong một bình thủy tinh hay nấu bằng ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu với nhiệt độ 80-90 độ C.

Vì lẽ này, tất cả các tách đều được để trong khay, rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… lần đầu, sau đó tới lần hai với vòng ngược lại 4, 3, 2, 1. Người pha trà phải căn làm sao cho đủ đều đối với tất cả các vị khách. Để tăng thêm hương vị, người Nhật thường mời khách ăn kèm một vài loại bánh ngọt để làm tăng hương vị, nguyên liệu chủ yếu bằng đậu hoặc bột khoai, bột gạo.

Thời điểm tuyệt nhất để thưởng trà là buổi chiều tối, sau khi kết thúc ngày làm việc, thời tiết trở nên quang đãng dễ chịu, đồng thời cũng là lúc quần tụ bên gia đình. Ngày nay, việc uống trà cũng được thực hiện trong các buổi tiệc, lúc xem ca múa nhạc hay trình diện trong các sự kiện văn hóa.

Chỉ một loại nguyên liệu duy nhất sử dụng cho nghi thức trà đạo là bột trà xanh với tên gọi matcha.

Khâu pha chế món trà khá phức tạp với nhiều công đoạn cầu kỳ.

Bánh ngọt được dùng kèm trong trà đạo

Theo Nguyễn Bình (Wiki Travel)

Đăng bởi: Quyên Phạm

Từ khoá: Trà đạo – đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực của người Nhật Bản

Những Bộ Phim Có Điểm Cao Imdb Ngất Ngưỡng Của Diễn Viên Jang Ki Yong

Jang Ki Yong là diễn viên chính tài năng trong các bộ phim đình đám của Hàn Quốc. Cùng khám phá những bộ phim có điểm cao IMDb ngất ngưởng của diễn viên Jang Ki Yong.

Now, We Are Breaking Up – Bây giờ chúng ta đang chia tay

Điểm IMDb: 6.3/10

Ngày ra mắt: 12/11/2024

Thể loại phim: Tâm lý, tình cảm, gia đình, học đường

Thời lượng phim: 16 tập

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: Lee Gil Bok

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Song Hye Kyo

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Vieon

Bây giờ chúng ta chia tay là sản phẩm đánh dấu sự trở lại màn ảnh của diễn viên Song Hye Kyo cùng với bạn diễn kém 11 tuổi Jang Ki Yong. Bộ phim kể về Ha Young Eun (Song Hye Kyo) là một nhà thiết kế thời trang tài năng, xinh đẹp và lạnh lùng. Cô vô tình gặp Joon Jae Kook (Jang Ki Yong) nhiếp ảnh gia tài giỏi, cũng chính là em trai của người yêu quá cố của cô. Bộ phim không chỉ có mỗi tình tiết ngôn tình, mà còn là những câu chuyện về ngành thời trang vô cùng hấp dẫn.

Sweet & Sour – Chua và ngọt

Điểm IMDb: 6.7/10

Ngày ra mắt: 2023

Thể loại phim: Tình cảm

Thời lượng phim: 102 phút

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: Lee Gye Byeok

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Chae Soo Bin, Krystal Jung

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Netflix

Chua và ngọt kể về câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa chàng kỹ sư Jang Hyuk (Jang Ki Yong) và cô y tá Da Eun (Chae Soo Bin). Mọi chuyện vẫn êm đẹp cho đến khi Jang Hyuk phải chuyển nơi làm việc và gặp cô đồng nghiệp xinh đẹp Bo Young (Krystal). Liệu câu chuyện tình cảm này sẽ đi về đâu? Bộ phim đã thể hiện chân thực về tình yêu đôi lứa hiện nay giữa những tâm lý tình cảm và bộn bề cuộc sống. Bộ phim càng thành công hơn khi có sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ ba diễn viên chính tài năng. Chua và ngọt sẽ là một bộ phim tuyệt vời cho những khán giả yêu thích thể loại phim tâm lý tình cảm.

My Roommate Is a Gumiho – Bạn cùng phòng của tôi là Gumiho

Điểm IMDb: 7.7/10

Ngày ra mắt: 26/5/2024

Thể loại phim: Hài kịch, lãng mạn, kỳ ảo

Thời lượng phim: 16 tập

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: Nam Sung-Woo

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Lee Hye-ri, Kang Han-na

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: IQIY

Bạn cùng phòng của tôi là Gumiho là bộ phim với thể loại hài, lãng mạn. Câu chuyện xoay quanh giữa hai nhân vật chính Shin Woo Jeo (Jang Ki Yong) và Lee Dam (Hyeri). Woo Jeo là một hồ ly đã 999 tuổi, hiện tại là một giáo sư trường đại học thông minh, đẹp trai. Để trở thành con người anh phải thu thập đủ năng lượng của con người, nhưng không may lại bị nữ sinh Lee Dam nuốt mất. Vì thế hai người phải bất đắc dĩ sống chung nhà, từ đó cũng đã có nhiều tình huống hài hước, lãng mạn xen lẫn bi kịch xảy ra.

Born Again – Tái sinh

Điểm IMDb: 6.8/10

Ngày ra mắt: 20/4/2024

Thể loại phim: Tâm lý – tình cảm, bí ẩn – siêu nhiên

Thời lượng phim: 16 tập

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: Jin Hyung-wook

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Se-Yeon Jin, Lee Soo Hyuk

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: IQIYI

Tái sinh là một bộ phim kỳ ảo kể về mối tình tay ba giữa kẻ sát nhân Gong Ji Chul (Jang Ki Yong), thám tử Cha Hyung Bin (Lee Soo Hyuk) và cô gái Jung Ha Eun (Se-Yeon Jin). Họ đã qua đời vì tai nạn, nhưng sau 32 năm họ lại được tái sinh và gặp gỡ nhau bằng những số phận mới. Cuộc sống của họ lại cuốn vào nhau và mang đến một mối tình đẫm máu và nước mắt khác. Mối tình tay ba này sẽ đi về đâu và họ phải làm gì để vượt qua số phận ở quá khứ. Nam diễn viên Jang Ki Yong đã để lại ấn tượng mạnh trong khả năng diễn xuất bằng nội tâm xuất sắc và ánh mắt với nhiều cảm xúc.

The Bad Guys: Reign of Chaos – Biệt đội bất hảo

Điểm IMDb: 6.1/10

Ngày ra mắt: 2023

Thể loại phim: Phim hành động, tội phạm, hình sự

Thời lượng phim: 115 phút

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: Son Young-Ho

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Kim Sang Joong, Ma Dong Seok, Kim A Joong,

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: Netflix

Sau hai phần ra mắt thành công, biệt đội bất hảo tiếp tục ra mắt phần 3 với sức hút không hề kém cạnh. Bộ phim kể về một biệt đội tù nhân truy bắt một nhóm tù nhân trong vụ lật xe tù nhân. Người thành lập biệt đội này là cựu cảnh sát Oh Goo Tak ( Kim Sang Joong) bị đuổi vì tự ý điều động lực lượng cảnh sát. Các thành viên còn lại là những người vô cùng đặc biệt như cảnh sát tài năng bị lĩnh án Go Yoo Sung (Jang Ki Yong), tay đấm Park Woong Chul (Ma Dong Seok), thiên tài lừa đảo Kwak Noo Soon (Kim A Joong). Bộ phim với những pha hành động đã mắt cùng những tình tiết hài hước vô cùng hấp dẫn mang đến cho khán giả những cảm xúc tuyệt vời.

Kill it – Truy sát

Điểm IMDb: 7.7/10

Ngày ra mắt: 2023

Thể loại phim: Phim hành động

Đạo diễn: Nam Sung-Woo

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Nana, Lee Jae Woo, Roh Jeong Eui

Giải thưởng nổi bật: Đang cập nhật

Link xem phim: IQIYI

Link trailer: Đang cập nhật

Come And Hug Me – Bước đến ôm em

Điểm IMDb: 7.8/10

Ngày ra mắt: 16/5/2024

Thể loại phim: Lãng mạn

Đạo diễn: Choi Joon-bae

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Ki-joo Jin, Joon-ho Huh

Hãy đến ôm em kể về một mối tình lãng mạn và đẫm nước mắt giữa Jae Do Jin (Jang Ki Yong) và Han Jae Ji (Jin Ki Yoo). Do Jin và Jae Ji gặp gỡ và phải lòng nhau vào năm 16 tuổi, sau một vài biến cố cả hai phải xa nhau. Nhiều năm sau đó họ gặp lại, mặc dù vẫn còn tình cảm nhưng cả hai gặp phải rào cản quá lớn. Một người là con gái của nạn nhân, một người là con trai của hung thủ. Mối tình ấy liệu có thể có kết thúc đẹp không khi đan xen giữa hận thù và tình yêu. Một bộ phim lấy đi nước mắt của biết bao khán giả bởi sự xuất sắc từ nội dung cho đến diễn xuất.

The Boy Next Door – Chàng trai nhà bên

Điểm IMDb: 8.0/10

Ngày ra mắt: 2023

Quốc gia: Hàn Quốc

Đạo diễn: II-han Yoo

Diễn viên chính: Jang Ki Yong, Choi Woo Sik, Yoon Jung II

Chàng trai nhà bên là bộ phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên. Bộ phim gặt hái nhiều thành công bởi sự kết hợp ăn ý giữa 2 diễn viên Jang Ki Yong và Choi Woo Sik. Là một bộ phim thể loại đam mỹ và có rất nhiều tình huống hài hước xảy ra. Phim kể về hai chàng trai Gi Jae (Ki Yong) và Kyu Tae (Woo Sik) học chung trường đại học và là hàng xóm của nhau. Sau một tai nạn bất ngờ hai chàng trai phải ở chung với nhau, từ đó nảy sinh ra những tình huống dỡ khóc dỡ cười và tình yêu chớm nở từ lúc nào không hay. Một bộ phim vui vẻ, nhẹ nhàng mang lại những góc nhìn dễ thương về tình yêu đam mỹ.

Mua snack khoai tây các loại tại OneTV để nhâm nhi khi xem phim:

OneTV

Mách Chị Em Cách Làm Bánh Tét Nhân Chuối Ngày Tết

Bên cạnh món bánh tét truyền thống luôn xuất hiện mọi dịp Tết thì bánh tét chuối cũng đang rất được nhiều người quan tâm vì hương vị khác biệt cũng như màu sắc bắt mắt, rực rỡ tự nhiên ở bên trong. Bánh tét chuối cũng là một loại bánh tét chay như bánh tét nhân đậu xanh, vừa có thể làm món chay trong gia đình, vừa có có thể mang làm quà tặng.

20 quả chuối sứ

400ml nước cốt dừa

100g đậu đen

1kg nếp

Gia vị: đường, muối

Lá chuối, dây chuối (hoặc dây lạt)

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Nếp ngâm qua đêm trong khoảng 8 tiếng. Sau khi ngâm nếp xong, rửa lại nếp với nước lạnh để bớt mùi hôi rồi cho nếp vào một cái rá, để ráo nước.

Đậu đen ngâm nước trong khoảng 3 tiếng cho mềm bớt. Lưu ý không ngâm đậu đen quá lâu để đậu không bị bể ra khi nấu chín. Lột bỏ vỏ 20 quả chuối rồi cắt đôi từng quả.

Bước 2 Nấu đậu đen

Cho 100g đậu đen đã ngâm vào nồi, thêm vào 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối rồi đặt nồi lên bếp, để lửa lớn. Đến khi sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại và nấu thêm khoảng 15 phút đến khi đậu mềm vừa phải. Không khuấy nồi quá nhiều để tránh làm nát đậu. Sau đó tắt bếp và rửa sơ đậu với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3 Ướp chuối

Cho vào thau chuối 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, nếu bạn không thích ngọt thì giảm lượng đường lại, sau đó trộn sơ thau chuối để cho gia vị ngấm đều.

Bước 4 Nấu nếp

Cho 400ml nước cốt dừa, 150ml nước lọc vào chảo rồi bật bếp, đến khi nước cốt dừa nóng lên thì cho vào 2 muỗng canh đường, khuấy đều. Khi nước cốt dừa có hơi bốc lên, cho nếp đã để ráo lúc này vào chảo, đảo đều tay để nước cốt dừa thấm vào nếp, giữ lửa lớn.

Nếu cảm thấy nếp chưa đủ vị mặn hay ngọt thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, lưu ý không để nếp bị cháy. Nấu đến khi nếp hơi ráo lại thì tắt bếp, cho đậu đen đã nấu lúc nãy vào trộn đều, có thể điều chỉnh lượng đậu đen ít hay nhiều tùy sở thích. Để nếp nguội rồi bắt đầu gói.

Bước 5 Gói bánh tét

Cắt lá chuối khoảng 30cm, lá chuối gói bánh không nên quá non hoặc quá già, lau sạch vỏ chuối rồi trải lá chuối ra bàn, mặt láng quay ra ngoài, mặt nhám quay vào trong. Cho lên lá chuối khoảng 1 chén nếp vun rồi trải đều nếp ra lá chuối, tiếp theo xếp đều 6 miếng chuối đã cắt đôi lên nếp, lưu ý xếp sát các miếng chuối lại với nhau, tránh để kẽ hở.

Sau đó cuộn tròn, chặt, lá chuối lại, gấp hai đầu lá chuối, dùng 4 miếng lá chuối nhỏ để bịt các đầu bánh lại tránh để nước lọt vào bên trong rồi dùng dây lạt buộc ở giữa và buộc dọc theo đòn bánh. Chia đòn bánh thành các khoảng đều nhau, dùng dây lát tiếp tục buộc vòng quanh bánh, siết chặt tay.

Bước 6 Nấu bánh

Cho vào nồi lượng nước vừa phải, ước chừng đủ làm ngập bánh, nấu nước hơi nóng nóng lên rồi cho bánh vào nồi. Sau đó nấu trong khoảng 3 tiếng, thỉnh thoảng thêm nước vào nồi để bánh chín đều hơn. Khi bánh chín bạn tắt bếp, lấy bánh ra và rửa ngay với nước lạnh.

Bước 7 Thành phẩm

Tuy có nhiều công đoạn cần thực hiện, nhưng nhìn thành quả là những đòn bánh tét thơm ngon, hấp dẫn là khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Bánh có lớp nếp mềm dẻo, nhân chuối chín màu đỏ đẹp mắt!

Advertisement

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Giữ Động Lực Cho Nhân Viên Những Ngày Giáp Tết “Chỉ Lưu Hành Nội Bộ” Của Một Người Sếp Đỉnh Cao trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!