Xu Hướng 2/2024 # Bắp Bò Nấu Gì Ngon ? 8 Món Từ Bắp Bò Bạn Cho Bạn Tham Khảo # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bắp Bò Nấu Gì Ngon ? 8 Món Từ Bắp Bò Bạn Cho Bạn Tham Khảo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bắp bò nấu gì ngon ?

Bắp bò nấu bò kho

Thịt bò bắp nấu đậu

Những miếng thịt bò mềm ngậy mùi kết phù hợp với vị béo, bùi của đậu trắng tạo nên khẩu vị lôi kéo khác lạ cho món Bò hầm đậu trắng.

Thịt bò ở bắp nấu dưa chua

Món canh có vị chua nhẹ của cải chua và quả cà chua, hòa quyện với độ ngọt đậm chất của bắp bò là một quyết định chọn lựa hài hòa cho các mùa hè oi ả.

Món canh có hương vị chua nhẹ của cải chua và quả cà chua, hòa quyện với độ ngọt đậm chất của thịt bắp bò là một quyết định chọn lựa hài hòa và hợp lý cho các mùa hè oi ả.

Thịt bò bắp nấu lagu

Món bò lagu với miếng thịt bò thơm mềm cùng củ cà rốt, khoai tây hương thơm nức mũi, thu hút và cực bổ dưỡng.Với mùi vị cùng gam màu lôi kéo, món bò lagu luôn luôn khiến nhiều khách ăn thích mê với vị ngon độc đáo của chính nó.

Thịt bò ở bắp nấu nước mắm nam ngư

Món bò ngâm vào trong nước mắm mới nghe đến đã thấy thèm rồi, tuy nhiên cách thực hiện hơi cầu kì nên nhiều chị em muốn ăn hay làm cho gia đình thưởng thức nhiều lúc hơi ngại

Bắp bò nấu pate

Món bò thơm và ngon không còn xa lạ với phương pháp từ món ăn ngon từng ngày sẽ làm bạn hoàn toàn hài lòng bởi mùi vị thu hút và đậm chất riêng. Thịt bò chín mềm, thơm pate và tiêu xanh với vị mặn mà cay nhẹ vừa miệng. Ngon hơn khi phối kết hợp cùng rau xanh chín vừa, không trở nên nát như cà rốt, khoai tây.

Thịt bắp bò nấu pate tiêu xanh

Món bò nấu hạt tiêu xanh thơm ngon thân thuộc với phương pháp từ món ngon mỗi ngày sẽ làm bạn trọn vẹn hài lòng bởi mùi vị hấp dẫn và đậm màu riêng. Miếng thịt bò chín mềm, thơm pate và tiêu xanh với vị đậm chất cay nhẹ vừa ăn. Ngon hơn khi phối kết hợp cùng rau xanh chín vừa, không biến thành nát như cà rốt, khoai tây.

Thịt bắp bò nấu sốt vang

Bò sốt vang là 1 trong những món thức ăn Âu đã biết thành thân quen, thân thuộc trong những gia đình Việt. Lạ biệt trong tiết trời se lạnh vậy đây được xem là một giở tối vô cùng lôi cuốn. Hương vị thơm lừng của ngũ vị hương và gia vị như thôi miên bạn. Thịt bò mềm thơm, giòn giòn, dai dai, cùng rau nội địa sốt đậm đà, sánh mịn khiến bữa cơm mái ấm gia đình trở nên rất chi là ấm áp và ngon cơm.

Để một món ăn mặn khá đầy đủ cả nhân tố về an toàn vệ sinh nguyên liệu thì nguồn thực phẩm bạn oder về cũng luôn phải qua khâu kiểm nghiệm rõ ràng.

Xem video Bắp bò nấu gì ngon

Gầu Bò Là Gì? Các Món Ngon Từ Gầu Bò

Gầu bò là gì?

Vì gần ức bò nên nó là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Gầu bò dai hơn các phần thịt bò khác nhưng khi được chế biến chín thì giòn, thơm và không hề ngấy. Miếng gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ vì vậy nếu không tinh ý chắc chắn bạn sẽ dễ bị nhầm. Ở Việt Nam, gầu bò được dùng để chế biến một món ăn đặc sản nổi tiếng, đó là phở. Món phở bò truyền thống có thêm gầu bò, được nấu theo phương thức bí truyền sẽ tạo cho thực khách một ấn tượng khó quên. Những miếng thịt gầu giòn rụm kết hợp với gia vị hấp dẫn sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Đối với gầu bò có rất nhiều cách để chế biến, bạn có thể xào, nấu lẩu nhúng, các món kho, sốt, các món nướng…

Gợi ý các món ngon chế biến từ gầu bò

Món 1: Gầu bò nướng thơm lừng

Nguyên liệu Gầu bò nướng

50g hành khô

50g tỏi

2 củ củ sả non

Gia vị khác: đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn

Gầu bò nướng thơm lừng (Ảnh: Internet)

Cách nướng gầu bò

Bước 1: Tỏi, củ sả, hành khô băm nhỏ, sau đó thêm gia vị, đường và bột quế vào. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ rồi bỏ hạt điều đi để thu được phần dầu màu điều. Cho dầu màu điều và dầu hào vào bát hành, sả, tỏi khuấy đều để tạo thành dung dịch sốt ướp gầu bò. Tùy vào khẩu vị riêng của mình mà các bạn có thể bỏ sả đi và thay vào bằng gừng hoặc cũng có thể thay thế nguyên liệu dầu hào bằng sa tế để có thể tạo lên nhiều mùi vị lên miếng gầu bò nướng khác nhau.

Món 2: Gầu bò xào rau củ mùa xuân

Nguyên liệu gầu bò xào rau củ

400g gầu bò tươi

1 củ hành tây

Tỏi, gừng, hành tím băm

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm gầu bò xào rau củ

Bước 2: Gầu bò làm sạch, thái miếng mỏng, đem ướp với tỏi băm, gừng băm và chút hạt nêm cho ngấm gia vị trong khoảng 7-10 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, đợi dầu nóng thì thả tỏi băm vào phi thơm lên. Khi thấy tỏi thơm thì trút hết gầu bò đã ướp gia vị vào, xào lăn với lửa to, thấy gầu chín tái thì tắt bếp ngay. Tránh xào lâu gầu bò sẽ dễ bị dai. Trút gầu bò ra 1 đĩa riêng.

Bước 5: Khi thấy rau củ chín tái thì bạn cho gầu bò vào đảo cùng. Nhớ đảo nhanh tay ở mức lửa lớn. Thêm vào chảo ít hạt tiêu nếu muốn món ăn dậy mùi hơn. Món gầu bò xào rau củ đã hoàn thành, giờ thì dọn ra đĩa và thưởng thức thôi. Vậy là bạn đã biết gầu bò là gì rồi đúng không nào?

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Lẩu Bò Bắp Hoa Tái Giòn Thơm Ngon Hấp Dẫn

1kg xương ống bò

200gr củ cải trắng

100gr hành tây

200gr thơm

50gr gừng

500gr bò vụn

60gr đường phèn

Tiêu sọ, hoa hồi, thảo quả, quế, sả

100gr sốt tiêu đen

100gr dầu hào

100ml nước dùng

500gr thịt thăn bò

250gr bắp bò hoa

200gr bò viên

500gr bún tươi

Cải bẹ xanh

Tần ô (cải cúc)

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm, sả băm, ớt

Bước 1 Sơ chế thịt bò

Đối với 1kg xương ống bò, bạn dùng 1 muỗng canh muối để chà xát từng ống xương rồi rửa sạch lại qua nhiều lần nước.

Đối với 500gr bò vụn, bạn hãy ngâm và rửa sơ qua với nước muối rồi rửa sạch lại với nước, còn 500gr thịt thăn bò và 200gr bắp bò hoa thì bạn rửa sạch qua với nước, sau đó bạn cắt bỏ phần gân to của bắp bò đi rồi cắt lát mỏng thịt thăn bò và bắp bò hoa.

Mẹo nhỏ: Để khử mùi hôi tanh của xương bò, bạn hãy nướng vàng chúng lên và cạo sạch lớp cháy đen đi, rửa sạch lại với nước là xong.

Bước 2 Ướp thịt

Để ướp thịt, bạn sử dụng 1/2 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng và phê dầu tỏi đối với thịt thăn bò, và 1/4 muỗng cà phê đường phèn, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu tỏi đối với bắp bò.

Bước 3 Nấu nước dùng

Bạn nấu sôi 5 lít nước lọc rồi cho xương ống bò vào và nấu trong khoảng 5 giờ với lửa nhỏ vừa. Khi đã nấu xong và nước đã rút gần hết, bạn hãy cho thêm vào 4 lít nước lọc để tiếp tục nấu.

Tiếp đến, bạn cho 200gr củ cải trắng, 100gr hành tây, 200gr thơm, 50gr gừng và 3 tép sả vào để nấu cùng, giúp cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên. Để tạo mùi thơm cho nước dùng, bạn cho thêm 10gr tiêu sọ, 2 thảo quả, 2 hoa hồi và 1 cây quế nhỏ đã rang thơm vào nồi.

Khi nước sôi lên thì bạn cho 500gr bò vụn vào và nấu trong khoảng 1 giờ, sau đó bạn vớt hết các nguyên liệu ra, chỉ để lại phần thịt bò. Bạn nêm nếm nước dùng với 60gr đường phèn, 20gr đường và 50gr muối.

Sau khoảng 30 phút nấu thì bạn thêm nước vào cho đủ 5 lít nước dùng, nước sôi lên thì bạn lấy 100ml nước dùng ra để làm nước chấm rồi nêm tiếp với 2 muỗng canh nước mắm, 2-3 muỗng canh bột ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

Bước 4 Làm nước chấm

Bạn cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh sả băm cùng 2 muỗng canh ớt băm nhỏ. Khi hỗn hợp đã thơm thì bạn cho 100ml nước dùng, 100gr dầu hào, 100gr sốt tiêu đen và 10gr nước mắm vào nấu khoảng 5 phút ở lửa nhỏ.

Nấu đến khi sốt đã đặc sánh lại thì bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào, khuấy đều cho đường tan ra rồi tắt bếp.

Advertisement

Bước 5 Hoàn thành món lẩu bò bắp hoa

Để thưởng thức món lẩu bò bắp hoa, bạn nấu sôi nước dùng lên, cho vào 200gr bò viên, nhúng thịt bò cho chín tái và ăn cùng với bún tươi, hành lá và các loại rau như cải bẹ xanh, rau tần ô…

Lẩu bò bắp hoa với nước dùng ngọt thanh tự nhiên đậm đà, thịt thăn bò mềm mềm còn bắp bò thì dai dai giòn giòn chấm cùng với nước chấm cay cay cực hấp dẫn, lẩu bò bắp hoa ăn cùng với bún tươi và rau càng làm cho món ăn thơm ngon hơn, càng ăn là càng ghiền.

5 Cách Để Bạn Trông Khỏe Như Những Gì Cơ Bắp Bạn Thể Hiện

Trong thế giới thể hình chúng ta sẽ bắt gặp 2 trường hợp đó là người có vẻ bề ngoài rất chi là “nam thần” với body 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn hết hồn nhưng khả năng về sức mạnh thì không như những gì cơ thể họ thể hiện. Ngược lại, sẽ có 1 nhóm người cơ thể nhìn không khác gì người bị béo phì chả có gì gọi là cơ bắp nhưng có thể “vật” các anh cơ bắp ra bã.

Vậy tại sao lại có điều này xảy ra ?. Nếu bạn từng đọc bài viết về tăng cơ thật sự là gì thì có thể bạn sẽ hiểu được nguyên nhân sâu xa nó là như thế nào.

1. Tấn công vào khu vực bạn yếu nhất

Không một ai là hoàn hảo và ai cũng có điểm mạnh và cả điểm yếu. Vấn đề là nhiều người vì cái tôi của họ mà họ chỉ tập cho những điểm mạnh của họ và bỏ qua điểm yếu. Trong ngắn hạn thì điều này không có vấn đề, nhưng về lâu dài thì điểm yếu nó sẽ càng yếu do bị các điểm mạnh khác lấn át.

Nếu bạn vừa muốn tăng cơ, vừa muốn tăng sức mạnh thì hãy nhìn thẳng vào điểm yếu của bạn mà khắc phục nó.

Nếu ngực trên của bạn không cân xứng, hãy thực hiên các bài đẩy ngực với ghế nghiêng lên, nếu 1 bên ngực nhỏ hơn bên còn lại, (lệch cơ ngực) thì hãy tập nhiều hơn riêng cho bên đó và hãy tập nó trước khi tập cho bên mạnh hơn.

Thay vì bỏ qua điểm yếu, hãy khắc phục nó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ toàn diện hơn là chỉ mạnh 1 phần.

2. Nâng gấp 3 lần mục tiêu của bạn

Nâng tạ nặng hơn không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn giúp mật độ cơ bắp tăng lên. Tôi không nói bạn sẽ cần phá kỷ lục cá nhân mỗi tuần. Thay vào đó hãy sử dụng các kĩ thuật như Cluster Set để xây dựng sức mạnh lẫn kích thước cơ bắp của mình 1 cách an toàn.

Cluster Set là nhóm 2-5 lần lặp bạn sẽ nâng nặng hơn bình thường với thời gian nghỉ dài hơn ở giữa các lần lặp. Nếu bạn thực hiện 1 hiệp 3×3 thì bạn sẽ có thực hiện 3 lần lặp, sau đó nghỉ 20-25 giây rồi tiếp 3 lần lặp nữa rồi lại nghỉ 20-25 giây và thực hiện 3 lần lặp cuối, như vậy là bạn hoàn thành 1 hiệp. 3 là số lần lặp khá tốt bởi vì bạn đang tập nặng nhưng nhiều lần lặp.

3. Kiểm soát mức tạ 

Có lẽ bạn không không lạ hỉnh ảnh nhiều người cố gắng đẩy mức tạ thật nhanh và thật nhiều như họ có thể và bạn có thể ngay lập tức nghĩ đến 1 người nào đó quen thuộc với hình ảnh này.

Trong khi việc này có vẻ khiến cho những tân binh phòng tập cảm thấy hứng thú thì nó thật sự lại không có nhiều lợi ích lắm.

Thực sự mạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần phải dựa vào các thủ thuật (như quán tính) để đẩy tạ.

Bạn có thể tự mình đẩy 1 cách chậm rãi từ dưới lên trên và hạ tạ nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Về quan điểm khoa học, đẩy tạ chậm làm tăng thời gian căng thẳng lên cơ bắp và điều đó mang lại lợi ích tổng thể lớn hơn.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng “thủ thuật” để tập thì đó không phải là mạnh mẽ gì cả, hãy tập chậm và có kiểm soát. Đừng tập để lấy le với ai khác, hãy tập để lấy sức mạnh vào mình.

4. Tăng cơ nhiều hơn bằng kĩ thuật Negative

Đây là phần tiếp theo của phần số 3, nhưng nó vẫn có lợi ích riêng của mình. Khi bạn đang tập luyện, bạn muốn phá vỡ nhiều sợi cơ hơn để chúng xây dựng lại mạnh mẽ hơn thì Negative là 1 cách tập dành cho bạn.

Negative không chỉ giúp bạn nâng tạ tốt hơn, nó còn giuos đẩy nhanh quá trình xây dựng và sức mạnh cơ bắp.

5. Xác định lại phương pháp tập của bạn

Không có vấn đề gì trong quá trình tập luyện cho đến khi bạn sẽ gặp 1 trường hợp và ai cũng sợ: Cơ không tăng nữa.

Thỉnh thoảng, trong lúc tập luyện sẽ có những giai đoạn bạn không thể tăng cơ thêm được nữa, cả, giác như bạn đã đi đến đường cụt rồi vậy và làm cho việc tiến đến mục tiêu của bạn khó khăn hơn.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy tận dụng nó như 1 cơ hội để chuyển sang 1 cái gì đó mới mẻ hơn.

Nếu bạn bị kẹt lại với bài Back Squat và bạn không thể thêm kilogram nào nữa để đẩy được 10 cái thì hãy chuyển nó sang thành bài Front Squat.

Nếu bạn không thể làm cho vòng 2 của bạn nhỏ hơn được nữa, hãy tập xô để tạo nên hình chữ V mong muốn.

Tìm đến những điểm tiếp cận mới sẽ giúp bạn vượt qua được việc cơ ngưng phát triển. Bạn càng sáng tạo trong tập luyện thì bạn càng cải thiện được nhiều cơ bắp lẫn sức mạnh.

Đăng bởi: Quân Nguyễn

Từ khoá: 5 cách để bạn trông khỏe như những gì cơ bắp bạn thể hiện

Kẻ Thù Hay Bạn Tốt Của Cơ Bắp ?

Axit Lactic là một hợp chất hóa học quan trọng trong quá trình sinh hóa và được phát hiện vài năm 1780 bởi Carl Wilhelm Scheele. Trong dung dịch nó có thể mất 1 Proton từ nhóm axit tạo ra ion lactate.

Khi vận động viên vận động mạnh thì cơ thể không đủ cung cấp oxy cho cơ bắp nên nó sẽ mượn đỡ glucose từ các tế bào để tạo thành axit lactic.

Và về cơ bản chúng ta biết công dụng của nó nhiều nhất đó chính là làm mỏi cơ.

Axit Lactic làm mỏi cơ vậy nó có phải kẻ thù của ta hay không ?

Hầu hết mọi người đều xem nó là kẻ thù vì nó làm người ta mệt mỏi, nhưng những nghiên cứu mới nhất về chuyện này đã cho thấy axit lactic không phải là một chất cơ thể thật sự sản sinh ra và có thể gọi nó chỉ là huyền thoại mà thôi.

Sự thật về Axit Lactic

Trong hàng thập kỷ kể từ khi nó được biết đến thì các huấn luyện viên đều cho rằng Lactic chính là nguyên nhân bạn bị đau nhức khi ta vận động mạnh.

Về lý thuyết, lactic được sinh ra thông qua việc phân hủy Glucose thành năng lượng và nó được kết luận là khi tích tụ nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit lên và khiến cơ bị mỏi.

“Tuy nhiên, nó mới chỉ là lý thuyết, chưa có nghiêm cứu thật sự” Jeremy McCormick – tiến sĩ khoa thể dục tại đại học New Mexico – nói.

Khi ta tập luyện, cơ thể cần 1 lượng lớn năng lượng, chúng sẽ phá vỡ ATP (xem ATP là gì) và 1 ion Hydro được giải phóng trong quá trình này.

Khi ta tập cường độ mạnh, oxy đưa vào không kịp với cường độ nên sự trao đổi chất cũng bị hạn chế theo và làm gia tăng ion hydro trong cơ thể. Nó thật sự tạo ra môi trường axit quanh cơ bắp của chúng ta.

Axit lactic không phải nguyên nhân bạn bị mệt mỏi

Vậy thật sự thủ phạm ở đây chính là ion Hydro, thế sao ta lại đổ lỗi cho Axit lactic ?

Nếu bạn là 1 người khỏe manh, cơ bắp sẽ được lưu trữ đủ lượng carbohydrate dưới dạng glycogen từ bữa ăn tối qua. Khi bạn chạy bộ khoảng 2 phút, cơ bắp sẽ bắt đầu phá vỡ glucose thành năng lượng và tạo thành pyruvate và lactate. (Axit lactic không hình thành trong cơ thể và điều này chỉ là do ngữ nghĩa).

Khi bạn tập ở mức vừa phải, bạn có thể duy trì được khoảng 20 phút, lúc này bạn thở bằng miệng và hít bằng mũi (lúc này có rất nhiều oxy) và pyruvate sẽ di chuyển vào bên trong tế bào cơ đến mitochondria (tế bào của tế bào cơ) , và ATP được hình thành. Bạn sẽ tự hỏi rằng lượng glucose phá vỡ sinh ra lactate hay pyruvate và nhiều hay ít ?

Các tế bào không chỉ sản xuất mỗi lactate hay chỉ pyruvate vào 1 thời điểm, cơ thể con người luôn cố gắng tạo ra sự cân bằng do đó sẽ luôn có 1 lượng lactate được sản sinh ra.

Khi bạn bắt đầu tập thì tỉ lệ pyruvate sẽ cao hơn lactate. Nói chung thì tỉ lệ này phụ thuộc vào lượng mitochondria có sẵn trong cơ bắp và khả năng phá vỡ glucose xảy ra nhanh tới đâu.

Bạn có thể tưởng tượng khi cường độ tập tăng lên thì nhu cầu năng lượng sẽ tăng theo và để đáp ứng điều đó thì quá trình phân giải sẽ diễn ra nhanh hơn.

Quay lại chuyện chạy bộ, lúc này bạn chạy mức độ vừa được 10 phút và năng lượng sản sinh ra bên trong mitochondria bắt đầu đạt được lượng pyruvate mà cũng có thể sản sinh được và tạo ra ATP.

Lúc này là lúc lactate đi vào, khi mà mitochondria không còn cần nhiều đến pyruvate và nó sẽ sản sinh nhiều lactate hơn để bù lại.

Một lần nữa điều này lý giải tại sao các huấn luyện viên gọi lactate là axit lactic – thủ phạm gây ra mỏi cơ. Lactate tăng lên khi hiệu suất cơ thể giảm xuống, nhưng những nghiên cứu mới cho thấy, lactate không ảnh hưởng đáng kể đến sự co giãn của cơ mà nó còn tạo ra lực cho cơ nữa.

Vậy Axit lactic là bạn hay thù ?

Để giữ cho cơ thể hoạt động tốt, cơ thể luôn cố gắng giảm thiểu nồng độ axit xuống bằng cách trung hòa lượng ion hydro được tạo ra. Lactate không gây ra môi trường axit, nó cố gắng giảm thiểu nó đi.

“Cơ thể ta nếu không sản xuất lactate thì sẽ gây nên tích tụ ion hydro và cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động được nữa.” May mắn là cơ thể chúng ta luôn sản xuất ra lactate và nó luôn được giải phóng nhanh nhất có thể.

Lactate không làm mỏi cơ mà nó còn giúp hạn chế việc đó.

Lactate không chỉ có mỗi nhiệm vụ trung hòa ion hydro. Nó còn là nguồn năng lượng cho cơ, tim, và não của chúng ta nữa.

Khi cơ thể tập nặng, nó sẽ được vận chuyển vào vòng tuần hoàn của tế bào cơ và tạo thành năng lượng “Một số đi tới gan để tạo thành nhiều glucose hơn cho cơ thể” McCormick nói.

Mặc dù sự khác biệt giữa axit lactat và axit lactic chủ yếu là về mặt ngữ nghĩa nhưng với khám phá mới này sẽ mở ra cho chúng ta cơ hội mới trong tập luyện. Thay vì tránh việc tập luyện tạo ra lactate thì chúng ta có thể tập luyện ở mức cao hơn để cơ thể có thể tạo ra khả năng ‘thanh lọc’ mạnh hơn bằng cách sử dụng lactate mà nó sản xuất ra.

Khi mà chúng ta không thể can trở việc bị mỏi cơ thì ta có thể trì hoãn nó xảy ra nhanh hơn, lactate không phải lúc nào cũng xấu đúng không ?.

George Brooks, et al.(2005). Exercise Physiology: Human Bioenergetics and Its Applications, 4th Edition. Chpt 5 pp. (59-92).

Anita M Rivera-Brown, et al. (2012). Principles of Exercise Physiology: Responses to Acute Exercise and Long-term Adaptations to Training. Exercise and Sports for Health Promotion, Disease, and Disability. doi:20.1016/j.pmrj.2012.10.007

Robert, A. Robergs, et al. Biochemistry of exercise-induced metabolic acidosis. Am J. Physiol Regul Comp Phyisol.  doi: 10.1152/ajpregu.00114.2004

Rogerio Santos de Oliveira Cruz, et al. (2012). Intracellular Shuttle: The lactate Aerobic Metabolism. The Scientific World Journal. doi: 10.1100/2012/420984

LA, Messonier, et al. (2013) Lactate Kinetics at the lactate threshold in trained and untrained men.Journal of Applied Physiology. doi:10.1152/japplphysiol.00043.2013

Bò Viên Làm Gì Ngon? 16+ Công Thức Món Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình

1. Bò viên chiên

Bò viên làm gì ngon thì tất nhiên không thể bỏ qua bò viên chiên – một món ăn mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng đã thử qua, được coi là “đặc sản” quà chiều.

Cách chế biến món ăn này là bạn chỉ cần khứa bò viên, sau đó đem đi chiên vàng đều các mặt là được. Lớp vỏ giòn thơm nhưng khi cắn chạm vào trong thì cái đậm đà, dai dai lại thổi bùng trong miệng. Chấm cùng xì dầu hoặc tương ớt cay, vậy là có ngay một món lai rai cực số dzách rồi.

Ảnh: Sưu tầm

2. Bò viên chiên mắm tỏi

Bò viên chiên nước mắm có vị mặn ngọt cay cay hấp dẫn. Thịt bò viên dai giòn và đậm đà khi thấm nước sốt. Quan trọng nhất khi làm món ăn này là khâu pha hỗn hợp nước mắm. Bạn chú ý pha theo tỷ lệ: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt cùng tỏi và ớt băm nhuyễn. Sau khi chiên bò viên thì phi thơm phần tỏi, ớt rồi sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào và đun đến khi sệt lại là được.

Ảnh: Sưu tầm

3. Hủ tiếu bò viên

Nhắc đến Bò viên làm gì ngon, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua các món hủ tiếu bò viên. Đổi vị với món hủ tiếu bò viên thơm ngon, hấp dẫn với nước dùng từ xương bò. ​Bò viên thơm nức, nhai vô sật sật đã miệng. Lại thêm tóp mỡ bép béo, tỏi phi thơm giòn, rau thơm thì hương vị càng được nâng tầm.

  

Ảnh: @katieseatery

4. Bò viên sốt chua ngọt

Với món bò viên này thì ngoài bò viên bạn sẽ cần thêm một nguyên liệu quan trọng khác là sốt cà chua. Bạn có thể tự làm sốt cà chua từ cà chua tươi, hoặc để đúng với tiêu chí: nhanh – gọn – ngon thì bạn có thể mua luôn sốt cà chua đóng sẵn ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

Bạn cần hấp bò viên hoặc quay trong lò vi sóng để bò viên được mềm. Bí quyết để món ăn này ngon hơn đó là ngoài gia vị, xì dầu thì bạn nên sử dụng thêm gừng xắt sợi và mật ong. Đun hỗn hợp sốt cùng với bò viên cho thật ngấm và để nước cạn bớt, bám đều vào bò viên. Cuối cùng là rắc thêm vừng trắng.

Ảnh: Sưu tầm

5. Bò viên sốt nấm

Chỉ tốn khoảng 20 phút là bạn đã có ngay một món ăn bổ dưỡng và đặc biệt thích hợp cho những ngày lạnh giá. Với món ăn này, bạn nên sử dụng bò viên tươi, tức là dùng thịt bò tươi xay nhuyễn, trộn cùng chút gia vị, hạt tiêu và trứng gà. Như thế thì viên bò sẽ có độ mềm xốp, không bị khô.

Sốt nấm thì bạn dùng nấm đông cô, nấm rơm hoặc nấm mỡ đều được. Nấm thái lát, đem đi xào chung với sốt Worcestershire, mù tạt, hạt tiêu và rau mùi tây băm nhỏ. Nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ thêm nước dùng gà hoặc bò vào, cho tiếp thịt bò viên đã chiên đều vào đun. Nếu muốn sốt nhanh sệt hơn, cho thêm chút bột ngô pha vào.

Ảnh: Sưu tầm

6. Súp bò viên

Súp luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày se lạnh. Súp thường được nấu cùng với nhiều loại rau củ vì thế chứa nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người cao tuổi. Với món súp bò viên, bạn cần chuẩn bị xương ống heo, củ cải trắng, cà rốt, tôm khô để có vị nước dùng thanh ngọt, dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng cần thêm dầu màu điều, sả, hành khô để tạo màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Cho tất cả các nguyên liệu vào và hầm nhừ, cuối cùng là cho bò viên đã xắt đôi vào. Bạn cũng có thể kết hợp cùng với nui để thêm no, thích hợp cho bữa sáng, trưa và tối.

Ảnh: Sưu tầm

7. Canh bò viên hầm rau củ

Cũng giống như súp bò viên, canh bò viên rau củ cũng là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích và tất nhiên cũng nằm trong list Bò viên làm gì ngon rồi. Đặc biệt với sự kết cùng nhiều loại rau củ quả màu sắc bắt mắt sẽ giúp các bạn nhỏ cảm thấy kích thích và ngon miệng hơn.

Bạn có thể dùng nước hầm xương để món canh có vị ngon đậm đà hơn. Cho lần lượt các nguyên liệu vào và đun đến khi chín. Nhiều loại rau củ quả có thể sử dụng như: cà rốt, ngô, nấm hương, su hào, các loại nấm,…

Ảnh: Sưu tầm

8. Canh cải ngọt bò viên

Vẫn là một món nhanh gọn ngon từ list Bò viên làm gì ngon: canh cải ngọt bò viên. Bạn chỉ tốn khoảng 10 phút để hoàn thành món ăn này. Rau cải rửa sạch, cắt khúc; bò viên xắt miếng, khứa chữ thập hoặc để nguyên tùy ý. Khi nước sôi thì thả bò viên và rau cải vào chung, đun khoảng 3 – 5 phút và nêm thêm gia vị là hoàn thành.

Ảnh: Sưu tầm

9. Bò viên xào

Ngoài các cách làm trên, bò viên cũng rất hợp với các món xào.

Bò viên xào sả ớt

Bò xào sả ớt đậm đà, cay cay, bò viên giòn dai, không bị bở, càng ăn càng ghiền. Để làm món ăn này hấp dẫn hơn thì bạn nên kết hợp với dầu màu điều trong quá trình chế biến.

Nước sốt thơm dậy mùi tỏi, sả băm ăn kèm với bánh mì sẽ là một món ăn khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê. Với cách làm cực đơn giản này thì bạn đã có một món ăn ngon – bổ – dưỡng cho gia đình rồi

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên xào sa tế

Cùng với bò viên xào sả ớt thì bò viên xào sa tế cũng rất thích hợp cho những ngày mưa lành lạnh. Cả hai món ăn đều có mùi thơm quyến rũ cùng vị cay đặc trưng khó cưỡng. Để làm bò viên xào sa tế, bạn chỉ cần ít nguyên liệu cùng vài bước đơn giản.

Sau khi phi thơm hành tỏi băm và cho bò viên vào đảo đều, thì bạn cho thêm hỗn hợp: nước lọc, sa tế, đường, mắm, nếu ăn cay hơn thì bạn có thể cho thêm ớt tươi. Đảo đến khi hỗn hợp sệt lại và bám đều vào bò viên là được. Cực nhanh đúng không nào!

Bò viên xào hành tây

Với món ăn này, ngoài nguyên liệu chính là bò viên và hành tây thì bạn có thể kết hợp thêm với ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ hoặc ớt chuông vàng; hoặc biến tấu với xào hành tây dứa chua chua ngọt ngọt cũng hấp dẫn không kém. Món ăn nhờ thế cũng thêm phần màu sắc và hương vị hơn.

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên xào bông hẹ

Với món bò viên xào bông hẹ, bạn có thể kết hợp cùng thịt bò tươi để món ăn thêm ngon và dinh dưỡng. Trong quá trình xào nên để lửa lớn để thịt bò không bị ra nước và bông hẹ giữ được độ xanh, giòn. Bạn có thể thái mỏng bò viên để ngấm gia vị hơn và nên chọn phần thăn bò để sau khi xào có độ mềm.

Chỉ tốn ít phút với vài thao tác đơn giản là bạn đã có một món ăn thơm ngon hấp dẫn. Bông hẹ giòn giòn, tươi ngọt cùng với thịt bò mềm, thơm, bò viên dai dai. Tất cả được nêm nếm vừa vặn, thêm bát cơm nóng và chén nước mắm cay nữa thì hết ý luôn.

Ảnh: Sưu tầm

Nui xào bò viên

Nui xào bò viên là món ăn không chỉ ngon miệng với người lớn mà cũng rất hấp dẫn đối với các bạn nhỏ. Thịt bò viên sau khi chiên đều các mặt sẽ được đun liu riu cùng nước sốt cà chua. Bạn có thể tự làm sốt cà chua hoặc mua sẵn hộp sốt. Để tăng thêm hương vị cho phần sốt, bạn nên cho thêm hành tây xắt nhỏ, hạt tiêu và tương ớt.

Một mẹo khi luộc nui là bạn cho thêm xíu muối cùng dầu ăn để nui đậm đà hơn và không bị dính. Sau khi đổ nui ra rổ thì xả nước lạnh vào để nui không bị dính.

Ảnh: Sưu tầm

Mì xào/mì trộn bò viên

Ngoài các món nước, lẩu thì bò viên cũng rất thích hợp để xào cùng mì đó. Đây có thể trở thành bữa sáng nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng. Sau khi chần qua mì và bò viên thì bạn cho vào xào cùng hành khô đã phi thơm, có thể đập thêm một quả trứng để tăng độ bùi béo. Nêm nêm gia vị và rắc chút hạt tiêu lên là hoàn thành thôi.

Với món mì trộn, thì bạn chỉ cần chần mì, luộc rau sau đó trộn với nước sốt. Phần nước sốt sẽ bao gồm: 1 muỗng cafe tương đen, 1 muỗng sa tế,1 muỗng dầu ăn, trộn đều là xong

Ngoài mì thì bạn cũng có thể chọn bún khô, bún gạo lứt đều được.

Ảnh: Sưu tầm

10. Bò viên kho

Bò viên làm món gì ngon thì tất nhiên không thể bỏ qua các món kho rồi. Kho là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến ở Việt Nam, mang lại hương vị đậm đà và thường dùng kèm với cơm hoặc bánh mì.

Bò viên kho tiêu

Bò viên kho tiêu có cách làm đơn giản và nhanh chóng. Từng viên bò mềm, thơm được kho xâm xấp với tiêu tạo nên mùi hương quyến rũ. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho vào vào lát ớt tươi cay cay kích thích vị giác. Khi làm món bò viên kho tiêu, bạn cần chú ý để việc gia giảm các gia vị. Nếu trong quá trình làm bò viên bạn đã cho gia vị vừa miệng thì lúc làm nước kho cần nhạt đi một chút.

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên kho thơm (dứa)

Bí quyết để làm món ăn này thêm ngon hơn đó là bạn nên xào qua thơm (dứa) với một ít đường và muối. Nhờ thế mà miếng dứa sẽ đậm vị hơn và mùi hương cũng hấp dẫn hơn. Bạn cũng không nên xào chín quá, dứa nát quá khi cho vào nồi kho sẽ mất tính thẩm mĩ.

Thịt bò viên sau khi đã chiên qua thì cho vào nồi đun lửa nhỏ cùng với sả, gừng đập dập. Thêm hạt nêm, đường và đổ nước xâm xấp mặt thịt. Sau khi đun tầm 15 phút thì cho dứa vào nồi, đến khi các nguyên liệu đều chín thì cho cà chua thái múi cau vào. Đun tầm 1 phút nữa là hoàn thành.

Ảnh: Sưu tầm

11. Bò viên trứng muối

Trứng muối là một trong những nguyên liệu thường được kết hợp để cho ra những món ăn độc đáo. Nào là bánh mì xíu mại trứng muối, chả cá trứng muối, bắp xào trứng muối,… Và món bò viên trứng muối cũng không là ngoại lệ.

Món ăn này chưa cần bàn đến độ ngon, mà chỉ riêng phần nhìn thôi cũng đã đủ kích thích vị giác rồi. Miếng bò viên trứng muối được cắt đôi ra sẽ thấy phần trứng muối vàng óng ả đẹp mắt. Nếu muốn tăng độ bùi béo, bạn có thể chọn trứng muối vẫn còn lòng đào. Bò viên trứng muối mằn mặn, beo béo, phần bò bên ngoài dai dai đậm đà, kết hợp lại quả thật khó cưỡng.

Ảnh: Sưu tầm

12. Bò viên nướng

Món bò viên nướng được làm từ những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Món ăn có hương vị đậm đà hấp dẫn, thêm sốt sóng sánh cực đưa cơm. Phần thịt được tẩm ướp kĩ, nhờ có thêm trứng gà, bột mì và hạt tiêu nên khi nướng vẫn mềm ẩm, mọng nước. Phần nước sốt ngọt dịu của mật ong, xen lẫn chút cay cay của ớt và thơm mùi tỏi phi. Dù là ăn chơi hay ăn cùng cơm đều rất ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món bò viên nướng kẹp với bánh mì, thêm dưa muối là có ngay bữa sáng vừa ngon vừa chất rồi.

Ảnh: Sưu tầm

13. Phở bò viên

Ngoài bò viên, bạn nên kết hợp thêm với thịt bò tái, bò nạm hoặc gân bò tùy ý. Quan trọng nhất của phở bò viên chính là phần nước dùng. Xương bò phải được sơ chế kỹ để loại sạch mùi hôi. Trong quá trình ninh xương thì cho thêm gừng, hành tím, hành tây nướng để tăng độ thơm. Và cần phải vớt bọt trong suốt quá trình ninh. Cho thịt bò và bò viên vào đun cùng với nước phở. Sau đó vớt ra để riêng. Khi ăn thì trình bày nguyên liệu vào bát rồi chan nước dùng vào.

Ảnh: Sưu tầm

14. Lẩu bò viên

Bò viên làmgì ngon ư? Tất nhiên không thể thiếu món lẩu rồi. Trời se se lạnh, mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thơm lừng mùi sả, cay cay vị sa tế và vị ngọt từ xương hầm. Mà không chỉ có bò viên dai dai, mà còn có thêm đuôi bò hầm, nạm bò mềm, đậu hũ chiên, rồi các loại rau, nấm,… Nghĩ đến thôi là đã thèm rồi.

Với món lẩu bò viên, các bạn có thể tùy ý lựa chọn các nguyên liệu ăn kèm theo sở thích. Như các thịt bò gầu, gân bò, thịt nạm hoặc nấm, rau, khoai mỡ, tàu hũ ki chiên,… Về phần nước dùng, bạn đun nóng dầu điều và phi thơm hành, tỏi, sả bằm để tạo thêm hương vị.

 

Ảnh: Sưu tầm

15. Cháo bò viên

Món cháo bò viên thích hợp cho bữa ăn sáng, ăn tối nhẹ. Đặc biệt đây là món ăn còn có tác dụng giải cảm rất tốt. Cháo bò viên với nguyên liệu chính là bò viên, tuy vậy bạn cũng có thể kết hợp thêm với thịt heo nạc, sườn heo, huyết,… đảm bảo vừa no vừa bổ.

 

Ảnh: Sưu tầm

16. Bò viên sốt

Các món bò viên sốt cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Với món ăn này, bạn có thể lựa chọn bò viên đóng sẵn hoặc thịt bò viên tươi tự làm đều được.

Bò viên sốt me cay

Món ăn đầu tiên trong list bò viên làm gì ngon là một món đảm bảo gây thương nhớ từ miếng đầu tiên. Bò viên sốt chua cay sử dụng me và sa tế để tạo được vị chua và cay. Sau khi đã phi thơm hành tỏi băm và xào qua bò viên thì bạn đổ hỗn hợp nước me và thêm đường, gia vị vào. Một bí quyết để món ăn dậy hương thơm hơn đó là kết hợp thêm với rau răm.

 

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên sốt cam

Nếu có cá hồi sốt cam, gà áp chảo sốt cam,… thì tại sao lại không thử bò viên sốt cam nhỉ? Nước sốt cam bọc lấy viên thịt bò chiên, thơm và có vị chua ngọt dễ ăn, vừa miệng. Màu sắc cũng vô cùng bắt mắt nữa, đảm bảo các bạn nhỏ cũng rất thích.

Ảnh: Sưu tầm

Bò viên sốt xì dầu

Một món Bò viên làm gì ngon làm cũng cực nhanh và dễ. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp sốt xì dầu theo tỉ lệ: 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm cùng 1/2 bát nước lọc. Nếu thích ăn cay thì bạn cho thêm ớt tươi băm nhỏ hoặc tương ớt.

Sốt xì dầu mằn mặn đậm đà, ăn cùng cơm nóng hay kẹp vào bánh mì cũng đều ngon. Để lớp sốt đặc hơn thì bạn có thể pha bột năng hoặc bột mì cùng với nửa bát nước và đổ vào khi đun.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: K63 Khoa

Từ khoá: Bò viên làm gì ngon? 16+ công thức món ngon cho bữa cơm gia đình

Cập nhật thông tin chi tiết về Bắp Bò Nấu Gì Ngon ? 8 Món Từ Bắp Bò Bạn Cho Bạn Tham Khảo trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!