Xu Hướng 2/2024 # Các Món Ăn Giảm Viêm Mũi Dị Ứng Khi Giao Mùa # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Giảm Viêm Mũi Dị Ứng Khi Giao Mùa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Mực xào hành, cần, tỏi tây

Hành tây chứa một chất hóa học quercetin giúp ngăn chặn giải phóng histamin – đây là thành phần chính của nhiều loại thuốc dị ứng viêm mũi mùa nồm ẩm xuân hè.

Có nhiều món ăn đơn giản nhanh gọn từ hành tây như: Mực xào hành, cần, tỏi tây chỉ trong 15 phút. Mực sau khi sơ chế sạch trụng sơ, vớt ra ngâm nước đá cho giòn và khi xào không bị ra nước. Phi thơm tỏi cho mực vào xào nhanh tay trên lửa lớn, trút ra để riêng. Sau đó tiếp tục phi thơm tỏi cho hành tây cùng các nguyên liệu khác xào chín tới thì trút mực vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, múc ra rắc chút hạt tiêu thưởng thức nóng.

2. Rau muống, rau bí, rau khoai xào tỏi

Tỏi giàu chất oxy hóa, có tính kháng khuẩn, làm dịu chứng viêm và ức chế giải phóng histamin. Vì thế giảm các triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng.

Nhiều món ngon từ tỏi như rau bí, bông hoa bí, rau muống, rau khoai lang xào tỏi. Nên chia làm 2 phần tỏi (một phần băm nhỏ để phi thơm tạo mùi, phần còn lại đập dập cho vào khi món ăn gần nấu xong để hạn chế sự phá hủy chất allicin trong tỏi.

3. Bò kho gừng

Gừng chứa thành phần gingerol giúp làm khô chất nhầy và giảm tình trạng nghẹt mũi. Vào mùa xuân hè nồm ẩm, các món ăn từ gừng được ưu tiên như: Bò kho gừng, gà rang gừng, canh gà lá gừng…

Để làm món bò kho gừng thì nên chọn phần dẻ sườn để khi kho không bị khô. Cắt bò thành miếng quân cờ rồi ướp chút gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu cùng gừng tỏi đập dập, dầu màu điều tối thiểu 1 giờ cho thấm vị. Sau đó, phi thơm gừng tỏi còn lại, trút thịt bò vào xào săn, thêm lượng nước xâm xấp và kho cho tới khi thịt bò mềm, nước sánh lại, lên màu hổ phách đẹp mắt là được. Món này ăn cùng rau luộc, cơm trắng rất hợp trong tiết trời nồm ẩm.

4. Canh ngao nấu dứa

Dứa đang dần vào mùa rẻ và ngọt thơm. Một bát canh thanh mát với thịt ngao mềm, đan xen vị ngọt thanh từ dứa vừa kích thích vị giác, vừa giúp chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Theo các nghiên cứu, chất chống viêm bromelain trong dứa giúp giảm sưng ở phần màng nhầy trong xoang mũi. Hơn nữa, vitamin C trong dứa điều chỉnh lượng histamine, giảm dị ứng theo mùa. Để làm canh ngao nấu dứa thì cần ngâm và sơ chế sạch rồi luộc ngao, lọc lấy nước dùng, tách bỏ vỏ lấy thịt ngao rửa sạch. Dứa gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành rồi trút cà chua, dứa, sấu vào xào sơ. Đổ nước luộc ngao, đun sôi hớt bỏ bọt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm thịt ngao vào đun sôi, rắc thêm chút hành lá, rau răm và múc ra ăn nóng.

5. Cá thu sốt cà chua

Các loại cá thu, cá hồi, cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, giúp chống lại triệu chứng dị ứng như viêm mũi, ho và thở khò khè. Món ăn quốc dân cá thu sốt cà chua với thịt cá chắc đậm vị, sốt cà chua sánh mịn dễ chiều lòng nhiều người trong tiết trời giao mùa.

Advertisement

Cá thu cắt khúc vừa ăn ngâm rửa bằng nước muối loãng hoặc nước chè xanh, nước trà khử tanh, thấm khô. Cà chua băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái khúc. Gừng thái chỉ, hành khô thái lát, ớt thái lát. Đun nóng dầu ăn, cho cá thu vào rán vàng đều hai mặt rồi vớt ra để riêng. Phi thơm chảo khác với hành khô, cho cà chua vào, thêm chút mắm muối, tương cà cho nhanh mềm. Khi sốt mềm nhuyễn trút cá thu vào om ở lửa nhỏ. Thêm gừng thái sợi, ớt và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành, thì là vào đảo đều là được. Món này ăn nóng cùng rau sống, cơm trắng rất hợp vị.

Bùi Thủy

Dấu Hiệu Và Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết Mỗi Khi Chuyển Mùa

Dạo gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều chia sẻ về dị ứng do thời tiết. Không chỉ ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của người bệnh mà còn có thể tái phát thường xuyên. Chính vì thế, chúng mình chia sẻ đến bạn mẹo chữa dị ứng thời tiết cũng như phương pháp phòng tránh căn bệnh này!

Dị ứng thời tiết xảy ra khi nào?

Dị ứng thời tiết là một căn bệnh dị ứng thường xảy ra với những người có sức khỏe yếu hay nhạy cảm. Do cơ địa mẫn cảm, ứ đọng độc tố hoặc gặp các bệnh lý khác.

Trên thực tế, không chỉ mùa lạnh mà dị ứng thời tiết có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ngay cả là mùa nóng. Vào những ngày hè thì cơ thể ra rất nhiều mồ hôi nên làn da luôn trong tình trạng ẩm ướt dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.

Vào mùa đông thì nhiệt độ xuống thấp, không khí hanh khô khiến da của những người mẫn cảm trở nên khô và hiện tượng dị ứng bắt đầu xuất hiện. Ngay cả vào những ngày gặp mưa gió thì một số người vẫn có thể bị dị ứng thời tiết.

Dấu hiệu của dị ứng thời tiết

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của căn bệnh này là hiện tượng phát ban, nổi mẩn đỏ và ngứa, nhất là ở những vùng da hở như tay, chân, mặt… Hơn nữa, người bệnh còn có thể bị viêm mũi với các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, đôi khi còn kèm theo nhức đầu.

Tuy nhiên, dị ứng thời tiết có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nổi mề đay cấp tính khiến người bệnh bị nổi mẩn trên khắp cơ thể, tụt huyết áp nhanh và khó thở. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Cách chữa dị ứng thời tiết tại nhà

Với những trường hợp nhẹ, bạn có thể dùng một số mẹo để chữa bệnh, chẳng hạn như thoa bột khoai tây lên vùng da dị ứng trong vòng 20 phút, làm hai lần mỗi ngày là bệnh sẽ thuyên giảm.

Hoặc bạn có thể dùng chanh, mật ong pha với một chút nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng trong một vài tháng để cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể, từ đó sẽ ít bị bệnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống trà xanh hay nước ép trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Khi bị dị ứng thời tiết, bạn nên hạn chế tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa, tránh tuyệt đối không hút thuốc lá cũng như uống đồ uống có cồn vì có thể kích thích tình trạng di ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu các biện pháp giảm dị ứng không có kết quả và những triệu chứng như phát ban, viêm mũi ngày càng nặng thì bạn nên tới ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên để bệnh trong một thời gian dài vì sẽ có thể dẫn tới những biến chứng không mong muốn.

Phương pháp phòng ngừa dị ứng thời tiết

Nếu không muốn bị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thì bạn nên tránh tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa, vật nuôi.

Giữ cho nhiệt độ cơ thể được ổn định và ăn thêm nhiều rau xanh, uống nước đầy đủ.

Các loại thuốc bổ sung vitamin cũng sẽ giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng, qua đó giúp cơ thể không bị dị ứng thời tiết.

Khi trời nắng nóng, bạn nên tránh hoạt động trong một thời gian dài dưới nắng, còn về mùa đông thì nên giữ ấm đầu và mặc ấm cho cơ thể.

Tránh những nơi ồn ào, đông người vì có thể dẫn tới các triệu chứng của dị ứng thời tiết như hạ huyết áp và đau đầu.

Dị ứng thời tiết là một căn bệnh thường gặp và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, không chỉ khiến cho người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nếu thấy các triệu chứng nặng dần của bệnh thì bạn phải tới ngay bác sĩ để có mẹo chữa bệnh dị ứng thời tiết hiệu quả nhất.

Đăng bởi: Tuấn Trần Quốc

Từ khoá: Dấu hiệu và mẹo chữa dị ứng thời tiết mỗi khi chuyển mùa

Các Phương Pháp Chữa Dị Ứng Da Tại Nhà Có Thực Sự Hiệu Quả?

Dị ứng da là gì?     

Dị ứng da là tình trạng phản ứng quá mẫn cảm khi hàng rào bảo vệ gan bị rối loạn và dị ứng da được xem là một phản ứng tự vệ của hệ miễn dịch khi cơ thể gặp những tác nhân gây kích ứng da. Các tác nhân gây dị ứng da có thể bắt nguồn từ những yếu tố như bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa, thời tiết thay đổi, thực phẩm, thuốc hoặc vắc xin…

 

nổi mẩn ngứa kéo dài khiến da viêm nhiễm (do trầy khi gãi) có thể xuất phát từ bệnh lý về gan hoặc do chức năng gan suy giảm, khiến khả năng đào thải chất độc trong cơ thể kém. Độc tố tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ phát tán dưới da và gây dị ứng da, mẩn ngứa.

Đặc biệt, dị ứng da,kéo dài khiến da viêm nhiễm (do trầy khi gãi) có thể xuất phát từ bệnh lý về gan hoặc do chức năng gan suy giảm, khiến khả năng đào thải chất độc trong cơ thể kém. Độc tố tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ phát tán dưới da và gây dị ứng da, mẩn ngứa.

 

 

Dị ứng da gây ra nhiều khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh

 

dị ứng da có thể tập trung ở một khu vực nhất định như những vùng da mặt, lưng, cổ, tay, chân… một số trường hợp dị ứng da nặng có thể lan rộng ra toàn thân. Dị ứng da có một số triệu chứng cụ thể như:

Tình trạngcó thể tập trung ở một khu vực nhất định như những vùng da mặt, lưng, cổ, tay, chân… một số trường hợp dị ứng da nặng có thể lan rộng ra toàn thân. Dị ứng da có một số triệu chứng cụ thể như:

 

Da khô nứt nẻ, bong tróc

Có cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, châm chích, sưng đau, khó chịu

Da bị sưng viêm, phù nề, nổi mẩn đỏ

Nổi mề đay hoặc phát ban

Các đốm nhỏ li ti xuất hiện trên da

Mắt đỏ và ngứa

Họng, lưỡi, môi sưng

Da xuất hiện mụn nước, mủ

Dị ứng da mặt sưng đỏ, mẩn ngứa

 

 

Dị ứng da có thể tự khỏi trong vòng vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh tái phát nhiều lần, người bệnh có nguy cơ bị phù nề, nhiễm trùng da, tụt huyết áp, sốc phản vệ… nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Cách chữa dị ứng tại nhà theo kinh nghiệm dân gian

Một số cách chữa dị ứng tại nhà theo kinh nghiệm dân gian được nhiều người áp dụng như:

Tắm nước mát hoặc chườm lạnh

Phương pháp này giúp các mạch máu co lại, lượng máu vận chuyển tới khu vực tổn thương giảm đi, đồng thời có thể làm dịu vùng da bị tổn thương. Biện pháp tắm nước mát và chườm lạnh có thể đem lại hiệu quả với các trường hợp dị ứng da do tiếp xúc với hóa mỹ phẩm, phấn hoa, lông động vật (chó, mèo) …

Dùng nha đam 

Nhờ vào các thành phần như vitamin, các axit amin, nước… đặc biệt với hoạt chất chống oxy hóa bên trong loại thảo dược này nên nhiều người dùng nó để dưỡng ẩm, làm dịu, giảm nóng, ngoài ra nhiều người còn dùng nha đam trong các trường hợp dị ứng da vì nha đam có tác dụng ức chế vi khuẩn, sát trùng và có thể ngăn ngừa nguy cơ bội nhiễm.

Bổ sung nhiều nước         

Uống nhiều nước giúp cơ thể và đặc biệt là gan thanh lọc độc tố hiệu quả hơn, do đó bổ sung nước là biện pháp đơn giản có thể cải thiện triệu chứng dị ứng da như ngứa ngáy, nóng rát, nổi mẩn đỏ…

Chữa dị ứng bằng cây thuốc Nam

Một số loại cây thuốc Nam được nhiều người tin tưởng và sử dụng để chữa dị ứng da như: Lá đơn đỏ, lá mướp, lá khế, rau hẹ, kim ngân, cam thảo đất… vì các loại cây này có tính ôn hòa, lành tính. Tuy nhiên, việc sử dụng cần phải kiên trì và đúng liều lượng mới có thể có đem lại hiệu quả.

 

 

Các loại cây thuốc Nam được nhiều người sử dụng để chữa dị ứng tại nhà tuy nhiên hiệu quả chậm và tốn nhiều thời gian

Chữa dị ứng bằng mật ong

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào như vitamin E, B, axit amin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong mật ong có thể tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi hàng rào bảo vệ da, làm dịu và mềm da, tăng cường dưỡng ẩm, từ đó có thể cải thiện dị ứng da, ngứa da.

Chữa dị ứng bằng yến mạch

Yến mạch chứa hàm lượng kẽm dồi dào cùng với nhiều acid ferulic, beta-glucan, avenanthramides nên có thể làm dịu vùng da bị tổn thương, nóng da do dị ứng gây ra, đồng thời có thể giảm tình trạng khô ráp, dưỡng ẩm, cải thiện tình trạng dị nguyên gây kích ứng dị ứng da.

Chữa dị ứng bằng cách tắm lá chè xanh

Theo Y học cổ truyền trà xanh có vị đắng, chát và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Do đó, tắm lá chè xanh là mẹo được nhiều người áp dụng cho các trường hợp bị rôm sảy, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, nổi mề đay, mẩn ngứa….

Lưu ý khi sử dụng phương pháp chữa dị ứng nhà theo kinh nghiệm dân gian

Cho đến nay, các phương pháp chữa dị ứng theo kinh nghiệm dân gian chưa được kiểm chứng khoa học, do đó cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. Hơn nữa, các biện pháp trên không áp dụng cho trường hợp dị ứng do bệnh lý gan mật. Đó là chưa kể việc áp dụng tùy tiện với những làn da nhạy cảm có thể khiến tình trạng bệnh nặng, phát sinh các triệu chứng cơ năng và tổn thương da.

 

Đặc biệt, các cách chữa dị ứng tại nhà không áp dụng cho trường hợp dị ứng mẩn ngứa khởi phát các triệu chứng như sưng cổ họng, sưng mí, đau bụng, thở khò khè, tiêu chảy, đau bụng… hay các trường hợp da bị lở loét, có dấu hiệu bội nhiễm. Những trường hợp dị ứng da có dấu hiệu sốc phản vệ như khó thở, tụt huyết áp, co thắt phế quản, nhịp tim chậm… cũng không nên dùng các mẹo chữa tại nhà, việc dùng các cách chữa dị ứng da tại nhà không chỉ không mang lại tác dụng mà còn khiến tình trạng nặng hơn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Các cách trị chữa dị ứng tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tạm thời các triệu chứng ngứa ngáy, sưng viêm, khó chịu. Do đó, để các trường hợp dị ứng da tái phát thường xuyên và tổn thương da có mức độ nghiêm trọng nên chủ động đến bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Thuốc hỗ trợ dị ứng da

Một số loại thuốc hỗ trợ dị ứng da được các bác sĩ cân nhắc cho bệnh nhân như:

 

– Thuốc gây tê tại chỗ: Được sử dụng nhằm làm giảm triệu chứng dị ứng da mặt, ngứa da tay chân do chàm. Thuốc tác dụng gây tê trên bề mặt và ít hấp thu nên có thể dùng cho vùng da nhạy cảm, có vết thương hở.

 

– Thuốc kháng Histamin: Thuốc kháng histamin tại chỗ được sử dụng nhằm ức chế phản ứng dị ứng và cải thiện tình trạng trên da. Loại này được điều chế nhiều dạng khác nhau như đường uống, dạng viên, dạng xịt…

 

– Nhóm thuốc corticoid: Thuốc corticoid được chỉ định điều trị ngứa do viêm da dị ứng, viêm da do thần kinh, chàm, tổ đỉa, viêm da tăng tiết bã nhờn ở đầu, vảy cá thông thường và các dạng vảy cá khác, vảy nến, lupus ban đỏ hình đĩa, dị ứng da do tiếp xúc.   

Viên uống bổ gan Hewel hỗ trợ điều trị dị ứng da, mẩn ngứa da do gan

Ứng dụng thành tựu ngành sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh công thức đột phá chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer (một đại thực bào nằm ở xoang gan – hoạt động quá mức là tác nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm), từ đó mang đến hiệu quả kép giúp chủ động chống độc, kháng khuẩn từ bên ngoài bảo vệ gan từ bên trong. Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện các tình trạng bệnh lý ở gan.

 

 

Viên uống bổ gan Hewel hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng dị ứng da, mẩn ngứa do gan

 

Viên uống bổ gan Hewel ra đời tại Mỹ dựa trên công nghệ dây chuyền tiên tiến chứa bộ đôi tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp tăng khả năng chống độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa các dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Từ đó giúp giảm dị ứng da, mẩn ngứa, mụn nhọt, duy trì làn da khỏe…. Đồng thời, tăng cường hoạt động tế bào gan, bảo vệ và tái tạo cấu trúc gan.

 

Tố Y

 

 

 

Cảm Nhận Khoảnh Khắc Giao Mùa Đầy Cảm Xúc Với Toplist Những Món Ăn Mùa Thu Ở Nhật Bản Độc Đáo

Cảm nhận “hương vị” của thời khắc giao mùa với những món ăn mùa thu ở Nhật Bản nổi tiếng, vừa chứa đựng bản sắc văn hóa riêng thú vị, vừa mang đến trải nghiệm ẩm thực độc lạ lôi cuốn.

‘Mê mẩn’ những món ăn mùa thu ở Nhật Bản chứa đựng âm hưởng giao mùa đầy cảm xúc 1. Tempura lá phong (Tempura Momiji)

Xứ Phù Tang vào mùa thu lại “gây thương nhớ” với bao thực khách với nhiều món ăn mang âm hưởng giao mùa thú vị. Ảnh: Hatoyama

Tempura lá phong là một trong những món ăn đại điện cho ẩm thực Nhật Bản vào mùa thu. Đúng như tên gọi của mình, món ăn độc đáo này chính là những chiếc lá phong mùa thu được tẩm bột chiên giòn rụm và thường được bày bán tại các hàng quán vào những tháng cuối năm se lạnh.

Những chiếc lá phong mùa thu được tẩm bột chiên giòn rụm và bày bán tại các hàng quán vào dịp cuối năm se lạnh. Ảnh: Wiki Travel

Món ăn mùa thu ở Nhật Bản nổi tiếng này sau khi đạt được độ “chín” sẽ được rửa bớt lớp muối, nhúng vào bột tẩm đường và rán lên cho đến khi giòn rụm. Hương vị bùi bùi cùng hình dáng độc đáo giúp Tempura Momiji trở thành hương vị “must-try” không thể bỏ lỡ vào giai đoạn cuối năm.

2. Cá thu đao (Sanma)

Cá thu đao có phần da sáng bóng lấp lánh vô cùng đẹp mắt và sở hữu phần thịt mềm thơm, béo ngậy. Ảnh: VnExpress

Vào độ mùa thu thì Sanma lại bắt đầu được phục vụ tại khắp các quán xá, nhà hàng như một đặc sản mùa thu không thể thiếu. Cá thu đao thường sẽ được nướng nguyên con trên than củi để giữ được nguyên vẹn lớp da bóng loáng đẹp mắt cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn nhờ các lớp khói.

Vào độ mùa thu thì Sanma lại bắt đầu được phục vụ tại khắp các quán xá, nhà hàng như một đặc sản mùa thu không thể thiếu. Ảnh: Waku Waku

Khi thưởng thức món ăn mùa thu ở Nhật Bản nổi tiếng này, thực khách sẽ dùng kèm với củ cải và nước tương để cảm nhận được trọn vẹn nhất hương vị béo ngậy giàu dinh dưỡng.

3. Nấm Matsutake (Nấm Tùng Nhung)

Nấm Matsutake chắc chắn là món ăn mùa thu ở Nhật Bản quá đỗi nổi tiếng và sở hữu mức giá vô cùng đắt đỏ với thấp nhất là 100.000 yên chỉ cho 1 pound (khoảng 4,5kg) nấm. Có lí do để Matsutake trở nên “đắt xắt ra miếng” như vậy vì loại nấm này chỉ sinh trưởng tại những ngọn núi có độ cao cách mặt nước biển khoảng 2.500 m trở lên và phát triển dưới tán của những cây tùng, thông lớn.

Nấm Matsutake chắc chắn là món ăn mùa thu ở Nhật Bản quá đỗi nổi tiếng và sở hữu mức giá vô cùng đắt đỏ. Ảnh: Kenh14Loại nấm này chỉ sinh trưởng tại những ngọn núi có độ cao cách mặt nước biển khoảng 2.500 m trở lên. Ảnh: aFamily

Vì sở hữu vị trí mọc đặc biệt như vậy nên loại nấm Matsutake sẽ có mùi hương thơm nhẹ từ thông vô cùng lôi cuốn và để giữ trọn được hương vị nguyên bản nấm sẽ được nướng trực tiếp trên lửa rồi chấm với phần nước tương đậm. Ngoài ra, cơm trắng hoặc canh súp cũng là hai món ăn phổ biến được người Nhật dùng kèm với nấm tùng nhung.

4. Hồng

Để giữ trọn được hương vị nguyên bản nấm sẽ được nướng trực tiếp trên lửa rồi chấm với phần nước tương đậm. Ảnh: VOVTV

Trải nghiệm thưởng thức món ăn mùa thu ở Nhật Bản chắc chắn không thể thiếu được hương vị bùi thơm của những trái hồng chín mọng trên cây. Hồng tại xứ Phù Tang được chia thành 2 loại là hồng ngọt (amagaki) và hồng se (shibugaki). Khoảng tầm từ tháng 10 cho đến tháng 11 là thời điểm hồng ngọt đơm trái nên bạn sẽ có cơ hội được nếm thử “hương sắc” mùa thu lôi cuốn, hấp dẫn này.

Hồng tại xứ Phù Tang được chia thành 2 loại là hồng ngọt (amagaki) và hồng se (shibugaki). Ảnh: aFamily

Hồng ở Nhật Bản thường có hình dáng như một trái cà chua cùng màu cam đặc trưng. Món ăn mùa thu ở Nhật Bản này thường được thưởng thức trực tiếp sau khi hái từ trên cây xuống để cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt thơm, giòn tan lan tỏa trong khoang miệng và nếu thu hoạch hồng với số lượng lớn thì người dân thường sẽ lột vỏ rồi sấy khô nhằm loại bớt vị đắng cũng như bảo quản được lâu dài.

Tháng 10 – tháng 11 là thời điểm hồng ngọt đơm trái nên du khách sẽ có cơ hội được nếm thử “hương sắc” mùa thu lôi cuốn. Ảnh: NIPIKO

Du khách du lịch Nhật Bản vào mùa thu có thể mua loại hồng đã sấy khô đặc sản với những trái lớn được phủ một lớp phấn trắng hấp dẫn để làm quà cho người thân, bạn bè.

5. Lẩu Oden

Một trong những trải nghiệm mùa thu ở Nhật Bản luôn được người dân địa phương ưa chuộng chính là thưởng thức một ngồi lẩu Oden ấm nóng giữa tiết trời ngày thu se lạnh.

6. Hạt dẻ

Điểm nhấn để món lẩu trở nên đặc sắc nằm ở phần nước dùng ấm nóng, đậm đà ninh từ củ cải. Ảnh: Tour Du lịch Nhật Bản

Vào mùa thu ở nhật Bản, du khách thập phương thường tìm đến các nông trại tại tỉnh Ibaraki để nhặt hạt dẻ và thưởng thức các món ăn hấp dẫn được chế biến từ loại hạt bùi béo này dưới hình thức món ăn vặt, bánh ngọt, đồ tráng miệng hay thâm chí là cả đồ uống.

Du khách thường tìm đến các nông trại tại tỉnh Ibaraki để nhặt hạt dẻ và thưởng thức các món ăn hấp dẫn. Ảnh: Ẩm Thực Thông Thái

Trải nghiệm du lịch mùa thu ở Nhật Bản chắc chắn không thể bỏ lỡ hương vị bùi béo, thơm lừng của hạt dẻ nướng ấm nóng được bày bán phổ biến trên các con phố. Giá của món ăn này không hề rẻ từ 500 yên Nhật (khoảng 100.000 VND) cho một túi nhỏ nhưng chắc chắn rất đáng để thử một lần nếu bạn có cơ hội tham gia tour du lịch xứ Phù Tang vào dịp cuối năm.

Không thể bỏ lỡ hương vị bùi béo, thơm lừng của hạt dẻ nướng ấm nóng được bày bán phổ biến trên các con phố. Ảnh: Điện máy Xanh

Cảm nhận “khúc giao mùa” đầy cảm xúc với trải nghiệm khám phá những món ăn mùa thu ở Nhật Bản độc đáo, chắc chắn sẽ giúp chuyến du lịch cuối năm của bạn tại đất nước mặt trời mọc trở nên trọn vẹn nhất.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Hương

Từ khoá: Cảm nhận khoảnh khắc giao mùa đầy cảm xúc với toplist những món ăn mùa thu ở Nhật Bản độc đáo

Tôm Sống Và 5 Món Ăn Dị Chỉ Có Ở Thái Lan

Thái Lan nổi tiếng bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Tép nhảy, côn trùng, thịt bò sống trộn huyết… là món ngon trứ danh xứ chùa vàng không phải thực khách nào cũng dám thử.

Tép nhảy: Món ăn có tên Goong Ten này khá phổ biến và được yêu thích tại Thái Lan. Người ta đãi sạch cát trên tép sống, sau đó trộn chung các gia vị như ớt, hành, rau thơm, ngò… Những con tép trong đĩa bật tanh tách tứ phía, thậm chí khi cho món ăn này vào miệng, cảm giác động đậy vẫn ám ảnh thực khách.

Thịt bò sống trộn huyết: Larb Leuat Neua là món ăn được làm từ thịt bò thái mỏng, rắc thêm rau húng và rưới tiết bò tươi. Món ăn có màu đỏ như máu này rất được ưa chuộng và thường xuyên góp mặt trong các bữa tiệc nhỏ của người Thái. Hương vị nguyên bản, dai sần sật của món ăn khiến nhiều du khách nước ngoài e ngại. Ảnh: Eating Thai Food.

Kiến lửa và trứng băm nhuyễn: Larb Mote Daeng được làm từ nguyên liệu đặc biệt là kiến lửa và trứng của nó. Món ăn khi phục vụ đã được băm nhuyễn. Vị chua chua của kiến hòa bùi béo của trứng khiến nó trở nên rất hấp dẫn. Nhiều du khách đưa ra lời khuyên, nếu có dịp đến Thái Lan bạn đừng quên nếm hương vị độc đáo của món ăn này. Ảnh: Travelstart.

Tôm sống rưới nước mắm: Gong Chae Nam Pla được làm từ tôm sống, sơ chế đơn giản và rưới thêm nước mắm, ớt, các loại rau thơm có vị khá đặc trưng. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận trọn độ tươi của tôm quyện trong nước mắm, rau thơm. Món ăn nhiều lần xuất hiện trong danh sách ẩm thực hàng đầu Thái Lan. Ảnh: Eatingthaifood.

Côn trùng: Có thể nói, Thái Lan là thiên đường của các món ngon được chế biến từ côn trùng. Bạn có thể tìm thấy châu chấu, dế, bọ cánh cứng, gián, bọ cạp… trên các xe đẩy khắp được phố, thậm chí những nhà hàng hạng sang. Các loại côn trùng được chiên giòn rụm, bắt mắt nhưng nhiều người phải nhắm mắt, bịt mũi khi cho chúng vào miệng. Ảnh: Eatingthaifood.

Luu moo: Món ăn gần giống món tiết canh của Việt Nam được người Thái coi như đặc sản. Luu moo có nguyên liệu chính là tiết, nội tạng lợn và các loại gia vị, dùng kèm với mì sợi. Nhiều thực khách nước ngoài không dám thưởng thức luu moo bởi vẻ ngoài không mấy bắt mắt và khả năng nhiễm khuẩn cao. Ảnh: Mark wiens.

Bài viết được sưu tầm. Bài viết và hình ảnh đăng với mục đích chia sẽ, nếu có vi phạm bản quyên vui lòng liên hệ 19002011, chúng tôi sẽ chỉnh sửa.tour Hà Nộitour Hà Nội giá rẻtour Hà Nội Hạ Long

Đăng bởi: Ngọc Ngọc

Từ khoá: Tôm sống và 5 món ăn dị chỉ có ở Thái Lan

Cách Trị Dị Ứng Da Mặt Nhanh Hiệu Quả Nhất Tại Nhà

Hướng dẫn cách trị dị ứng da mặt nhanh nhất tại nhà

Dị ứng da mặt xảy ra nhiều đối với người thường xuyên dùng mỹ phẩm, chăm sóc da sai cách. Dị ứng da mặt tuy không có hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe nhưng lại rất mất thẩm mĩ với chị em phụ nữ.

Dùng nhiều nước

Hãy bổ sung thêm thật nhiều nước trong ngày giúp cơ thể thải độc ra ngoài và làm giảm đi tình trạng ngứa, mẩn đỏ khó chịu trên làn da của bạn. Nhất là thời điểm những ngày mùa đông da bạn cần cung cấp đủ nước để không bị khô, tróc.

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý sẽ giúp rửa trôi các mỹ phẩm, tế bào chết trên làn da của bạn. Việc dùng nước muối sinh lý sẽ giúp làn da sạch hơn. Dùng 2 lần mỗi ngày vào sáng, tối để giảm các triệu chứng kích ứng trên làn da nhạy cảm của bạn.

Tạm dừng mỹ phẩm

Mỹ phẩm là nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng da, làn da nhạy cảm và các loại mỹ phẩm lạ sẽ khiến da bị kích ứng nghiêm trọng. Mỗi loại da phù hợp với những loại mỹ phẩm khác nhau vì vậy nếu sử dụng cảm thấy hài lòng hãy thường xuyên dùng lại loại đó.

Chú ý ăn uống

Khi bị kích ứng da nhạy cảm, nổi mẩn đỏ tình trạng chung của dị ứng nên quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày như sau:

– Tránh dùng chất kích thích như cafe, thuốc lá, rượu, bia.

– Hạn chế dùng đường, muối trong khẩu phần ăn.

Đắp mặt nạ cho da

Hãy sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng kích ứng da bằng việc đắp mặt nạ cho da hàng ngày, một số mặt nạ cho da nên dùng như:

Mặt nạ sữa chua

Mặt nạ sữa chua với nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho da. Trong sữa chua có nhiều thành phần giúp cho làn da tái tạo và phục hồi, dưỡng ẩm đồng thời làm giảm các triệu chứng dị ứng trên da.

Mặt nạ mướp đắng

– Mướp đắng sử dụng thịt cùng với 2 thìa mật ong trộn chung và cho vào xay nhuyễn, lấy nước.

– Rửa da bằng nước sạch, lau khô làn da.

– Đắp mặt nạ mướp đắng + mật ong lên làn da. Để mặt nạ trong vòng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.

– Thực hiện thường xuyên 2-3 lần trong tuần để tình trạng da dị ứng giảm hẳn.

Mặt nạ mật ong và bột yến mạch

Bạn cần chuẩn bị mật ong nguyên chất 1 thìa và bột yến mạch 1 thìa.

Trộn mật ong và bột yến mạch tạo thành hỗn hợp duy nhất trộn đều lên, sau đó rửa sạch da, lau khô và đắp mặt nạ này lên trên da, sau đó massage và đợi 15 phút hãy rửa sạch lại.

chúng tôi vừa trình bày các nguyên nhân dị ứng da và cách trị dị ứng da mặt nhanh nhất tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện đơn giản, với nguyên liệu từ thiên nhiên trị dị ứng da mặt giúp hạn chế tổn thương và tái tạo làn da nhạy cảm của bạn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Giảm Viêm Mũi Dị Ứng Khi Giao Mùa trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!