Xu Hướng 3/2024 # Các Nước Trên Thế Giới Ăn Gì Trong Giáng Sinh # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Nước Trên Thế Giới Ăn Gì Trong Giáng Sinh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Pháp

Lễ Giáng sinh của người Pháp kéo dài từ đêm Noel đến Tết dương lịch. Và món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc trong những ngày này của người dân nơi đây chính là gà tây đút lò. Gà đút lò được làm nguyên con, ướp gia vị đậm đà thơm nức rồi nướng. Trong quá trình nướng chỉ cần xoa lên gà ít dầu ăn có trộn chung với lá thơm thái nhuyễn là da gà sẽ có màu vàng óng cực đẹp. Món ăn này được người Pháp ăn cùng khoai tây chiên, đậu quê, cà rốt và khoai tây luộc.

Đức

Cũng như Pháp, món gà tây đút lò cũng là món ăn những ngày Giáng sinh ở Đức. Tuy nhiên gà tây đút lò chỉ được ăn trong bữa cơm chính. Phổ biến hơn tại Đức vẫn là các món bánh ngọt như bánh gừng, bánh biscuit, bánh nhân hạt dẻ, bánh mì ngọt…

Những món bánh ngọt đóng góp một phần rất lớn trong việc tạo nên nét riêng của ẩm thực Đức. Người Đức thường ăn bánh ngọt vào mỗi chiều cùng cà phê hoặc trà.

Nhật Bản

Dù ở Nhật Bản, số người theo đạo Thiên Chúa rất ít, chỉ chiếm khoảng 2% nhưng Giáng sinh nơi đây cũng trở thành dịp ý nghĩa và có tính chất phổ biến lớn đến hầu hết tất cả mọi người.

Món ăn đặc trưng của Giáng sinh tại Nhật Bản là bánh xốp phủ kem với dâu tây, chocolate hoặc trái cây theo mùa. Những chiếc bánh này được trang trí một cách cầu kỳ, công phu như thói quen khi chế biến ẩm thực của người Nhật.

Scotland

Nói đến Giáng sinh ở Scodland là nói đến những chiếc bánh xốp Dundee Cake. Giáng sinh ở đây, Dundee Cake có mặt ở khắp nơi từ các bàn ăn, đến hộc tủ, trong các tiệm bánh và cả trên tay của mỗi người.

Bánh Dundee được làm từ nho khô và quả lý chua cùng một chút rượu whisky có bề ngoài nhìn xốp, kết cấu nhẹ nhàng và mang vị chua chua ngọt ngọt.

Na Uy

Đùi lợn muối là món ăn truyền thống trong những ngày Giáng sinh của Na Uy với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng được yêu thích nhất tại Na Uy.

Để làm đùi lợn muối, người ta phải chọn loại ngon rồi cắt bớt mỡ, da, gân, sau đó ướp muối 1-2 tuần (phụ thuộc vào trọng lượng thịt). Sau đó lấy ra rửa sạch muối rồi giữ yên cho muối ngấm đều vào thịt từ trong ra ngoài. Khoảng 1 – 2 tháng sau, đùi lợn muối được lấy ra, treo trên giá cao trong phòng lạnh 12 độ trong khoảng 6 tháng để dưỡng chất, protein, chất béo được biến đổi. Thịt lợn muối có thể giữ được trong vòng 1 – 2 năm.

Chính những món ăn đặc trưng này đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực mùa đông của các nước đầy tinh tế. Mỗi món là một câu chuyện, một quá trình phù hợp với điều kiện tự nhiên và thói quen ăn uống của người dân địa phương không lẫn vào đâu được.

Đăng bởi: Nguyễn Luật

Từ khoá: Các nước trên thế giới ăn gì trong giáng sinh

8 Loại Bánh Truyền Thống Trong Lễ Giáng Sinh (Noel) Của Các Nước Trên Thế Giới

Bánh giáng sinh Nhật Bản

Noel thường chỉ được biết đến là một ngày lễ lớn của phương Tây. Nhưng hiện nay, Noel đã trở thành một ngày lễ qua trọng của nhiểu nước Châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Theo khảo sát thì 73% người Nhật bản ăn Giáng Sinh với bánh kem. Đối với người Nhật, trong ngày lễ này họ sẽ cùng nhau thưởng thức món bánh mang tên “bánh Giáng Sinh”.

Bánh Melonmakarona của Hy Lạp

Bánh giáng sinh Nhật Bản

Có thể xem Melonmakarona là chiếc bánh với tuổi đời “già” nhất trong tất cả những chiếc bánh ngọt Giáng Sinh trên thế giới, với hình dạng không quá là bắt mắt nhưng hương vị hấp dẫn của nó dễ dàng đốn gục bất kỳ tín đồ mê đồ ngọt nào. Vào giáng sinh, trên bàn ăn của người Hy Lạp luôn luôn có bánh Melonmakarona – bánh quy mật ong, đây là món bánh phổ biến nhất toàn Hy Lạp trong dịp lễ này.

Bánh được tạo ra từ thành phần chính là mật ong và quả óc chó kết hợp với những nguyên liệu mang đậm hương vị của vùng đất Địa Trung Hải như dừa tươi, dầu ô liu cùng một ít quế, cam, rượu mạnh. Mặc dù hình thức của loại bánh này không bắt mắt nhưng hương vị tuyệt hảo của nó cũng đủ đốn đổ rất nhiều tín đồ mê đồ ngọt.

Bánh Melonmakarona của Hy Lạp

Bánh Lebkuchen của Đức

Bánh Melonmakarona của Hy Lạp

Nhắc đến loại bánh không thể thiếu trong giáng sinh người Đức sẽ nghĩ đến Lebkuchen. Đây là loại bánh nướng truyền thống của Đức, Lebkuchen khi dịch sang tiếng việt có nghĩa là sự sống. Bánh có thang hương vị tương đối rộng từ vị cay đến vị ngọt thích hợp cho nhiều loại khẩu vị. Bánh có rất nhiều hình dạng khác nhau như hình người tuyết, cây thông noel, ngôi sao,… nhưng phổ biến nhất vẫn là loại bánh tròn cơ bản. Nguyên liệu chính của món bánh này là mật ong, bột mì, các loại trái cây họ cam, quýt, gừng,trứng,…

Hương vị ngọt ngào của mật ong, sự cay nồng của gừng, hương thơm tươi mát của cam chanh mang đến cho người ăn một cảm giác rất ấm áp trong mùa đông giá lạnh. Tại Đức, bánh ngọt Lebkuchen hình trái tim được rất nhiều cặp đôi ưa thích.

Bánh Panettone ở Ý

Có một câu chuyện về nguồn gốc ra đời của loại bánh này đó là câu chuyện một nhà quý tộc tên là Toni vì đem lòng yêu cô con gái của một chủ tiệm bánh nên đã giả làm làm thợ làm bánh tập sự. Để gây chú ý với ông chủ, anh đã suy nghĩ và làm ra một chiếc bánh mì ngọt đặt biệt dạng mái vòm với nhân là các loại hoa quả tẩm đường, caramel hoa quả, nho khô, mứt quýt,… Trong dịp lễ giáng sinh, người Ý thường ăn bánh Panettone cùng một cốc capuchino nóng và trò chuyện cùng người thân của mình trong một không gian ấm áp.

Bánh Whisky Dundee ở Scotland

Bánh Panettone ở Ý

Bánh Whisky Dundee được người dân Scotland yêu thích trong dịp lễ giáng sinh. Chiếc bánh này được đặt tên bằng cách ghép tên thành phố lớn nhất Scotland – Dundee và loại rượu nổi tiếng của nước này là Whisky. Và đương nhiên nguyên liệu chính của bánh phải là rượu whisky tuyệt hảo – loại rượu mà người dân Scotland coi là “nước của sự sống” và các loại quả như nho khô, quả lý chua, cherry khô, hạnh nhân,…

Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo ra món bánh mềm, xốp với hương vị ngọt nhẹ thích hợp cho các bạn không quá thích đồ ngọt.

Bánh Whisky Dundee ở Scotland

Bánh Pudding hạnh nhân của Đan Mạch

Bánh Whisky Dundee ở Scotland

Tại Đan Mạch, món bánh không thể thiếu trong dịp lễ này đó là bánh Pudding hạnh nhân. Người ta quan niệm rằng, nếu ai ăn được chiếc bánh duy nhất có một hạt hạnh nhân bên trong được cho là sẽ gặp được may mắn trong cả năm.

Loại bánh này được tạo nên từ ba nguyên liệu chính đó là hạnh nhân, sữa tươi và whipping cream. Vị béo ngậy của sữa tươi và whipping hòa quyện cùng với vị bùi và hương thơm đặc trưng của hạnh nhân đã tạo nên một chiếc pudding thơm ngon khó cưỡng.

Bánh Buchenoel của Pháp

Bánh Pudding hạnh nhân của Đan Mạch

Đây là loại bánh truyền thống của Pháp trong lễ Noel. Tại Pháp, giáng sinh mà thiếu đi món tráng miệng tuyệt vời này thì có lẽ bạn đã trải qua một lễ giáng sinh không hoàn hảo. Buchenoel trong tiếng Pháp có nghĩa là “khúc cây lễ giáng sinh”. Đúng như tên gọi, chiếc bánh có hình một khúc gỗ với lớp kem socola phủ ngoài, bên trên và xung quanh được trang trí thêm những cây thông, thảm cỏ, ông già noel, nấm,quả việt quất,…

Bánh được làm bằng cách sử dụng bánh bông lan xốp cuộn tròn lại thành hình trụ, phủ bằng socola hoặc kem bơ, dùng chiếc nĩa vạch lên sao cho giống vỏ của thân cây. Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước ngày giáng sinh, người ta thường chặt một khúc cây lớn thường là loại cây ăn quả như sơ ri, táo, đào hoặc loại cây lấy gỗ như cây sồi và đem vào nhà để làm lễ. Chủ nhà sẽ đặt khúc cây trên lò sưởi, sau đó làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối và rượu nóng rồi bắt đầu cầu nguyện. Bột than từ khúc cây đã cháy này sẽ giúp gia đình đuổi được sự phá hoại của ma quỷ và thiên tai.

Mọi người đều hy vọng khúc gỗ sẽ tồn tại trong ít nhất là ba ngày để có thể tránh những điều xấu trong năm mới.

Bánh Buchenoel của Pháp

Bánh Pavlova của Úc và New Zealand

Bánh Buchenoel của Pháp

Bánh Pavlova là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp giáng sinh tại Úc. Món bánh này được đặt tên theo tên của một vũ cô múa bale người Nga – Anna Matveyevna Pavlova. Anna đã từng bị đánh giá là không đạt tiêu chuẩn thể hình trong nghề mua bởi cổ chân nhỏ và mảnh khảnh của mình nhưng cũng chính bởi như thế mà cô đã tạo ra những bước nhảy yểu điệu, nhẹ nhàng, đầy mê hoặc. Cô đã có một chuyến lưu diễn ở Úc và New Zealand, những bước nhảy của cô đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở đây sáng tạo ra món bánh này.

Pavlova không làm từ bột mì mà đơn thuần làm từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường, nhân bánh là marshmallow (kẹo dẻo xốp) bông xốp ngọt ngào. Phía trên lớp bánh xốp phồng mềm mại là các loại trái cây có vị chua ngọt diu, loại trái cây người ta hay dùng nhất đó là dâu tây. Vị chua của dâu tây hòa quyện với vị ngọt của bánh tạo nên một cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức.

Đăng bởi: Hồ Châu

Từ khoá: 8 Loại bánh truyền thống trong lễ giáng sinh (Noel) của các nước trên thế giới

Ravioli Là Gì? Nguồn Gốc Và Ravioli Trong Văn Hóa Các Nước Trên Thế Giới

Ravioli là gì?

Ravioli là một loại pasta bên trong có nhân (nhân phô mai, nhân thịt, nhân rau củ,…) cùng với lớp vỏ bánh được làm từ bột mì, trứng và sữa. Món ăn này được dùng kèm với nước sốt như sốt kem, sốt cà chua, sốt phô mai,….

Ngoài ra, hình dạng ravioli cũng rất đặc biệt vì có thể được làm hình tròn, hình tam giác, hình bán nguyệt, hình chữ nhật,… Thậm chí, ngoài việc thưởng thức cùng với nước sốt, thì ravioli còn được nướng hoặc tẩm bột chiên giòn, trở thành món khai vị hoặc món ăn vặt rất lạ miệng.

Nguồn gốc của ravioli

Ravioli có nguồn gốc từ nước Ý và được đề cập đến trong bức thư cá nhân của một vị thương gia tên là Prato vào thế kỷ 14.

Lúc bấy giờ, ở Venice, phần nhân ravioli được làm từ các loại rau thơm, xay nhuyễn rồi trộn chung với trứng và phô mai tươi. Sau đó, được ninh trong nước dùng và nêm nếm gia vị trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, ở Rome thì vị đầu bếp nổi tiếng Bartolomeo Scappi lại phục vụ món ravioli cùng thịt gà luộc trong hội nghị giáo hoàng vào năm 1549.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian của thế kỉ 14, ravioli cũng xuất hiện ở Anh khi được đề cập đến bộ sưu tập công thức món ăn Forme of Cury. Chẳng hạn, món ravioli của người Malta được nhồi bằng phô mai sữa cừu Ricotta.

Có thể thấy rằng, ravioli đã xuất hiện từ rất lâu tại Ý vào thế kỉ 14 và mỗi vùng sẽ có cách chế biến ravioli khác nhau.

Ravioli trong văn hóa các nước trên thế giới

Ravioli truyền thống bắt nguồn từ Rome – Ý có nhân bánh được làm từ phô mai ricotta, rau bina, nhục đậu khấu và hạt tiêu đen. Cũng tại Ý nhưng ravioli ở Sardinia lại chứa đầy ricotta và vỏ chanh bào.

Tại Síp ravioli sẽ chứa đầy Halloumi là một loại phô mai cứng được ngâm trong nước muối và được làm từ sữa dê và sữa cừu, được luộc trong nước kho gà dùng kèm bột mì bào và bạc hà khô.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ manti một loại bánh bao truyền thống có nhân thịt cừu hoặc thịt bò xay tương tự như ravioli được ăn kèm với sốt ớt bột và sữa chua.

Các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có các loại bánh tương tự như ravioli là jiaozi, baozi và hoành thánh.

Gujiya là một món ăn tương tự ravioli tại Ấn Độ với nhân trái cây khô, đường và hỗn hợp các loại gia vị ngọt được chiên giòn trong dầu thực vật. Món ăn này thường được chế biến trong các lễ hội.

Trong ẩm thực Do Thái thì kreplach với lớp phủ là mì ống trứng bên trong là nhân thịt được ninh trong súp gà được cho là nguồn cảm hứng của ravioli.

Các nước Trung Đông có món ăn shish barak tương tự ravioli có nhân thịt bò băm và được nấu trong sữa chua nóng.

Đăng bởi: Gấu Nguyễn

Từ khoá: Ravioli là gì? Nguồn gốc và ravioli trong văn hóa các nước trên thế giới

Món Giải Rượu Của Các Nước Trên Thế Giới

London (Anh): Bánh mì nướng phô mai là một món ăn rất dễ làm tại nhà. Bạn chỉ cần cho bánh mì vào vỉ nướng đều hai mặt. Sau đó phết bơ, mù tạt cay và thêm phô mai bào lên trên. Nướng lại bánh cho đến khi phô mai tan chảy. Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có món ăn sáng giải rượu thơm ngon. Ảnh: Insider.

Berlin (Đức): Currywurst là món ăn giải rượu ở Berlin, có từ năm 1949. Món ăn là sự kết hợp của ba thành phần chính: sốt cà chua, sốt Worcestershire, bột cà ri và thường được ăn kèm với khoai tây chiên. Những miếng xúc xích được thái lát, kết hợp cùng nước sốt đậm đà cùng hương thơm từ ​​gia vị sẽ khiến bạn bùng nổ vị giác, xua tan mệt mỏi và mang lại sức sống cho ngày mới. Ảnh: Pretzel & Me.

Copenhagen (Đan Mạch): Sau cơn nhức đầu và đói dữ dội, người dân đất nước Bắc Âu này thường ăn Flaeskestegssandwich hay còn gọi là sandwich thịt lợn nướng. Món ăn bao gồm thịt lợn nướng dày kẹp trong sandwich mềm cùng dưa chuột muối, bắp cải đỏ và sốt mayonnaise cay. Ảnh: Copenhagen Food.

Manila (Philippines): Tapsilog là món người Philippines hay ăn sau cơn say. Món ăn bao gồm thịt bò ướp khô ăn cùng cơm tỏi và trứng rán. Đây là món ăn đơn giản, no bụng và cực kỳ tiện lợi, được bán ở khắp thành phố Manila. Ảnh: Bon Appetit.

Sydney (Australia): Bơ và trứng đều là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ở Australia, bánh mì nướng ăn kèm bơ và trứng là sự lựa chọn tuyệt vời để giải rượu. Bạn có thể thêm một chút nước sốt để tăng hương vị thơm ngon. Ảnh: Tesco Real Food.

Tokyo, Nhật Bản: Eki-soba là món yêu thích sau khi say tại Nhật Bản. Món mì soba này rất tiện mua trên đường về nhà vì nó thường bán ở các ga tàu. Ngoài ra, món ăn này được chế biến rất nhanh, chỉ trong vòng 30 giây sau khi gọi món. Du khách có thể ăn Eki-soba cùng tempura, một quả trứng sống, thêm negi (tỏi tây) cắt nhỏ và nước tương đặc kiểu Tokyo. Ảnh: Taste Atlas.

Bangkok (Thái Lan) nổi tiếng với các buổi tiệc tùng náo nhiệt về đêm. Khao Tom Kui là món ăn số một để chống lại cơn say của người dân Bangkok. Món ăn là sự kết hợp giữa ẩm thực Thái Lan và Trung Quốc. Thứ cháo gạo giàu dinh dưỡng, nóng hổi này được ăn kèm với trứng, thịt, salad cay… Ảnh: Scooter Saigon Tours.

Montreal (Canada): Poutine là món ăn giải rượu phổ biến ở Canada. Món ăn được chế biến rất đơn giản. Poutine bao gồm khoai tây chiên, phô mai, nước sốt gravy (một loại nước sốt thịt gà màu nâu). Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm topping đi kèm trong món ăn. Ảnh: Delishably.

Edinburgh (Scotland): Xúc xích Lorne được ví như “phép màu giải rượu” của hầu hết người dân Scotland. Loại xúc xích này được chế biến trong khuôn vuông, tạo thành một khối hoàn hảo và được cắt thành lát dày để chế biến. Bạn có thể ăn xúc xích Lorne cùng bánh mì hoặc khoai tây nghiền cho bữa sáng dinh dưỡng. Ảnh: Nottingham Post.

New York (Mỹ): Thịt xông khói, trứng và phô mai không bao giờ là ý tưởng tồi ở New York. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của trứng rán, phô mai và thịt xông khói béo ngậy. Bên trong có các gia vị như bơ, muối, hạt tiêu hay sốt cà chua. Đây là bữa sáng đặc biệt ngon miệng cho chiếc bụng đói cồn cào. Ảnh: Flaevor.

Theo Zing

Đăng bởi: Phát Nguyễn

Từ khoá: Món giải rượu của các nước trên thế giới

Điểm Danh Các Lễ Hội Tháng 11 Ở Việt Nam Và Các Nước Trên Thế Giới

Lễ hội là nét văn hóa không thể thiếu, diễn ra quanh năm trên khắp hành tinh, nhưng phong phú và đặc sắc nhất là vào 2 tháng cuối năm. Trong đó tháng 11 là thời điểm nước ta và các nước khác trên thế giới đón chờ những lễ hội hấp dẫn nhất.

Các lễ hội tháng 11 ở Việt Nam đặc sắc 1. Lễ hội Văn hóa Thổ Cẩm 2023

Lễ hội Văn hóa Thổ Cẩm 2023 (Ảnh: Internet)Lễ hội tôn vinh vùng đất Đắk Nông vốn ẩn chứa nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể quý báu (Ảnh: Internet)

Lễ hội này nhằm tôn vinh vùng đất Đắk Nông vốn ẩn chứa nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể quý báu. Đó là lễ hội, sinh hoạt cộng đồng, các điệu múa dân gian, sử thi Ot N’drông. Đó cũng là dân ca của người M’Nông đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia năm 2023.

Ngoài ra, đó còn là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO ghi danh kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đặc biệt, Đắk Nông còn có văn hóa dệt thổ cẩm. Các hoa văn này được sử dụng trên vải, gỗ, đan lát. Qua thổ cẩm, chúng ta có thể nhận biết được tộc người làm ra nó.

2. Lễ hội Ok Om Bok 

Lễ hội Ok Om Bok, còn gọi là lễ Cúng Trăng, một lễ hội truyền thống lâu đời, có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer, được diễn ra vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm (nhằm vào tháng 11 dương lịch năm nay). Lễ hội được tổ chức rộng rãi trên toàn khu vực Nam bộ, nhưng đặc sắc và nhộn nhịp nhất là Sóc Trăng và Trà Vinh– nơi có cộng đồng người Khmer tập trung sinh sống nhiều nhất.

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội truyền thống lâu đời, có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer (Ảnh: Internet)

Theo quan niệm của người Khmer, cúng trăng là để tạ ơn thần Mặt Trăng đã ban cho người dân một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì vậy, trong dịp này, người Khmer thường tập trung tại Ao Bà Om – nơi lễ hội chính diễn ra, để thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Tham gia lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào 2 sự kiện nổi bật là đua ghe Ngo và thả đèn gió. Đua ghe Ngo là môn thể thao không thể thiếu trong lễ Ok Om Bok. Ghe Ngo là một dạng thuyền độc mộc, có sức chứa 40 – 60 người. Và đến trưa ngày rằm, người dân đứng tụ tập 2 bên bờ sông cổ vũ cho các đội đua tạo nên một không khí lễ hội rất náo nhiệt, rộn ràng cả một bến sông.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào 2 sự kiện nổi bật là đua ghe Ngo và thả đèn gió (Ảnh: Internet)

Cùng góp phần mang đến cho lễ hội một màu sắc đặc trưng, trong lễ Ok Om bok, người dân còn thả những chiến đèn gió lên trời đêm, với mong muốn những điều may mắn, những lời cầu nguyện, ước muốn sẽ đến được với Thần Mặt Trăng.

3. Lễ Mừng lúa mới ở Tây Nguyên

Các lễ hội tháng 11 ở nước ta tiếp theo đó chính là Lễ Mừng lúa mới ở Tây Nguyên, theo thông lệ, sau khi thu hoạch xong vụ mùa, đồng bào J’rai (Gia Lai) lại tổ chức Lễ ăn mừng lúa mới – Hội mùa, vào tháng 11 hàng năm. Đây là dịp để bà con buôn làng tổ chức dâng lễ, tạ ơn thần Lúa, thần Nông nghiệp vì đã cho một vụ mùa ấm no. Ban đầu, lễ mừng lúa chỉ diễn ra trong gia đình nhưng bà con dân làng thường tụ tập lại để cùng chia vui.

Lễ Mừng lúa mới ở Tây Nguyên là dịp để bà con buôn làng tổ chức dâng lễ, tạ ơn thần Lúa, thần Nông nghiệp vì đã cho một vụ mùa ấm no (Ảnh: Internet)

Phụ nữ thì nhặt rau, làm cơm lam, đàn ông thì nướng thịt, khiến cho không khí trong làng trở nên nhộn nhịp, thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng người J’rai. Sau đó, mọi người tụ tập tạ nhà rông để thực hiện các nghi thức thờ cúng quan trọng.

Người dân khắp các buôn làng cùng nhau hòa mình trong những điệu nhảy truyền thống bên cạnh tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, vang vọng cả một góc trời. (Ảnh: Internet)

Trong ngày vui này, người dân khắp các buôn làng cùng nhau hòa mình trong những điệu nhảy truyền thống bên cạnh tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, vang vọng cả một góc trời. Được chứng kiến không gian văn hóa lễ Mừng lúa mới đầy màu sắc của người J’rai sẽ là điều may mắn đối với du khách khi đến thăm vùng đất Gia Lai vào thời điểm này. Khám phá vùng đất Tây Nguyên qua chùm tour du lịch Tây Nguyên hấp dẫn.

Các lễ hội tháng 11 ở các nước trên thế giới 4. Dia de Los Muertos –Lễ hội người chết ở Mexico

Đi đầu trong danh sách các lễ hội tháng 11 ở các nước trên thế giới, chúng ta phải kể đến Lễ hội người chết ở Mexico. Nghe thật rùng rợn phải không nào? Dù có nét tương đồng như lễ hội Halloween, nhưng Dia de Los Muertos được xem là lễ hội truyền thống lâu đời và mang nét văn hóa độc đáo rất riêng của người Mexico. Vào ngày 2/11 hàng năm, đất nước Mexico lại bước vào lễ hội Dia de Los Muertos – Ngày của những người chết.

Dia de Los Muertos – Lễ hội người chết được xem là lễ hội truyền thống lâu đời và mang nét văn hóa độc đáo rất riêng của người Mexico (Ảnh: Internet)Khi đến với lễ hội, người tham gia sẽ mặc những bộ trang phục ma quái như đầu lâu, sọ người và cùng nhau trải qua cảm giác rùng rợn, sợ hãi (Ảnh: Internet)

Theo thông lệ, vào ngày này, người dân tập trung tại các nghĩa trang để lau chùi, dọn dẹp ngôi mộ của người thân và giành thời gian tưởng nhớ người đã khuất. Sau đó, mọi người sẽ tụ tập lại cùng nhau ăn uống và vui chơi. Dù là ngày giành cho người chết nhưng không khí lễ hội lại rất nhộn nhịp, không gian khắp nơi được trang hoàng rất ấn tượng. Khi đến với lễ hội, người tham gia sẽ mặc những bộ trang phục ma quái như đầu lâu, sọ người và cùng nhau trải qua cảm giác rùng rợn, sợ hãi tương tự như lễ hội hóa trang Halloween.

5. Lễ hội Carnival – Đức

Cũng là lễ hội hóa trang, nhưng lễ hội hóa trang Carnival tại Đức mang nhiều màu sắc sặc sỡ và vui nhộn, hài hước hơn so với lễ hội Halloween. Lễ hội Carnival chính thức khai mạc vào ngày 11/11 và kéo dài đến hết mùa đông với nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị.

Lễ hội hóa trang Carnival tại Đức mang nhiều màu sắc sặc sỡ và vui nhộn, hài hước hơn so với lễ hội Halloween (Ảnh: Internet)

Vào những ngày này, du khách đến Đức sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những màn biểu diễn hóa trang đầy màu sắc với nhiều hình ảnh kỳ quái. Hoặc du khách có thể tự tay chọn cho mình một bộ trang phục tùy ý để hóa trang thành những nhân vật vui nhộn và cùng hòa vào đoàn người diễu hành trên các con phố.

6. Lễ hội Soorya Arts – Ấn Độ

Tháng 11 được xem là tháng của các lễ hội tại Ấn Độ và đặc sắc nhất là lễ hội Soorya Arts kéo dài 111 ngày, từ 21/9 đến 10/1 năm sau. Đây được xem là lễ hội dài nhất thế giới với nhiều hoạt động nổi bật diễn ra. Du khách đến đây vào dịp này có thể tham gia vào những buổi chiếu phim, video hay nhảy múa, vẽ tranh cùng các buổi biển diễn âm nhạc đầy ấn tượng.

7. Lễ hội Karatsu Kunchi – Nhật Bản

Lễ hội tiếp theo trong danh sách các lễ hội tháng 11 của các nước trên thế giới đó chính là lễ hội Karatsu Kunchi, lễ hội được tổ chức đều đặn hàng năm từ ngày 2 – 4/11 tại đền Karatsu – Jinja có lịch sử 400 năm của thành phố Karatsu, với mục đích để tạ ơn thần đền Karatsu đã ban cho người dân những vụ thu hoạch tốt.

Lễ hội Karatsu Kunchi được tổ chức với mục đích để tạ ơn thần đền Karatsu đã ban cho người dân những vụ thu hoạch tốt (Ảnh: Internet)Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, những chiếc thuyền với nhiều hình thù khác nhau liên tục diễu hành qua các con phố (Ảnh: Internet)

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, những chiếc thuyền với nhiều hình thù khác nhau liên tục diễu hành qua các con phố. Nhưng nổi bật nhất là hình ảnh những người đàn ông khỏe mạnh kéo những chiếc thuyền đi trên bãi cát diễn ra vào ngày thứ 2. Không gian lễ hội vô cùng náo nhiệt với những tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả đã thu hút sự chú ý của người dân Nhật Bản và toàn thế giới. Ở Nhật Bản vào tháng 11 còn có lễ hội Ohara Matsuri, diễn ra từ ngày 2 – 3/11. Tham gia vào lễ hội này, người dân Nhật Bản và du khách sẽ cùng nhau nhảy múa theo điệu nhạc “Ohara – bushi”.

8. Lễ hội hoa đăng Thái Lan – Loy Krathong

Lễ hội Loy Krathong được tổ chức hàng năm vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái (vào khoảng tháng 11 dương lịch) trên khắp đất nước Thái Lan. Đây là lễ hội lớn thứ 2, sau lễ hội Songkran và được xem là 1 trong những lễ hội cổ nhất, đẹp nhất, màu sắc nhất, mang nhiều ý nghĩa thần thoại nhất của người Thái Lan.

Lễ hội Loy Krathong được tổ chức hàng năm vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái (Ảnh: Internet)

Trong đêm diễn ra lễ hội, tại các dòng sông, ao hồ, bờ kênh, người dân tụ tập lại để cầu nguyện và thả những chiếc bè mang theo những ngọn nến trôi dọc dòng nước, làm cho khắp đất nước Thái Lan như chìm trong không gian ánh sáng tưng bừng. Thông qua lễ hội này, người Thái mong rằng những chiếc đèn hoa đăng có thể mang theo những rủi ro, tội lỗi của người dân trôi theo dòng nước biến mất. Và đây cũng là dịp để người dân Thái Lan thể hiện lòng kính trọng đối với thủy thần. Tại thủ đô Bangkok, ngoài những trò chơi dân gian, những màn pháo hoa đặc sắc, khắp các đường phố, người dân còn tham gia biểu diễn văn nghệ, đánh trống diễu hành.

Lễ hội cũng là dịp để người dân Thái Lan thể hiện lòng kính trọng đối với thủy thần (Ảnh: Internet)

Còn ở Chiang Mai, Loy Krathong được tổ chức theo nghi thức thả đèn lồng lên trời, mang theo những phiền muộn của người dân bay mất. Ngoài ra, nếu có dịp du lịch Thái Lan trong tháng 11, du khách còn được tham gia vô số lễ hội truyền thống như: lễ hội Voi Surin (tổ chức vào thứ bảy, tuần thứ 3 của tháng 11), lễ hội rước thuyền rồng Hoàng gia (9/11),…

9. Lễ hội Bun That Luang ở Lào

Đến Lào những ngày đầu tháng 11, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào lễ hội mang đậm dấu ấn Phật giáo của người dân Lào – Lễ hội Bun That Luang, nhằm cầu phước để ban đến an lành cho tất cả mọi người. Lễ hội chính thức bắt đầu từ ngày 31/10 đến hết ngày 2/11 (15/12 Phật lịch) và được tổ chức tại chùa That Luang và chùa Si Muong với phần lễ và phần hội.

Đến với Lào du khách sẽ có cơ hội tham gia vào lễ hội mang đậm dấu ấn Phật giáo của người dân Lào – Lễ hội Bun That Luang (Ảnh: Internet)

Phần lễ, người dân thực hiện nghi thức tế tự do chính con người tưởng tượng ra để giao cảm với thần linh và tham gia lễ rước Phí Mương (thần bảo hộ tỉnh) từ Chùa Si Muong đến That Luang. Ở phần hội, mọi người được tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí từ ẩm thực đến văn nghệ, văn hoá, thể thao, mua bán, triển lãm.

10. Lễ hội Té nước, Campuchia

Lễ hội Té nước được tổ chức hàng năm vào tháng 11, kéo dài trong 3 ngày và được xem là lễ hội văn hóa lớn nhất và đặc sắc nhất ở Campuchia, thu hút hàng triệu người đổ về thủ đô Phnom Penh, bên dòng sông Tonle Sap. Trong lễ hội Té nước, người dân tụ tập xem đua thuyền trên sông Tonle Sap và sông Mê Kông với sự tham gia của những đội chèo xuất sắc nhất cả nước.

Lễ hội Té nước được tổ chức hàng năm vào tháng 11, kéo dài trong 3 ngày và được xem là lễ hội văn hóa lớn nhất và đặc sắc nhất ở Campuchia (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, người dân đến với lễ hội còn tham gia cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu, hay đốt pháo hoa, thả đèn hoa đăng khi vừa tối trời. Thông qua lễ hội Té nước, người Khmer muốn bày tỏ niềm tự hào về một nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc, cũng như thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh dân tộc.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Trâm Nguyễn

Từ khoá: Điểm danh các lễ hội tháng 11 ở Việt Nam và các nước trên thế giới

Văn Minh Là Gì? Các Nền Văn Minh Lớn Trên Thế Giới – Sentayho.com.vn

1. Văn minh (civilization) là gì?

Vậy, văn hóa là gì? Văn hóa là một từ tiếng Hán, do Lưu Hướng, người thời Tây Hán nêu ra đầu tiên. Nhưng lúc bấy giờ, hai chữ văn hóa có nghĩa là “dùng văn để hóa“, nói một cách khác, văn hóa tức là giáo hóa. Đến thời cận đại, nghĩa của chữ văn hóa có phần khác trước.

Hiện nay, đa số học giả cho rằng, văn hóa là tổng thể những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử.

Như vậy, văn hóa cùng xuất hiện đồng thời với loài người. Khi con người biết chế tạo ra công cụ đá cũng là khi họ bắt đầu sáng tạo ra văn hóa. Dần dần, ngoài văn hóa vật chất, họ còn sáng tạo ra nghệ thuật, tôn giáo… Trên cơ sở nền văn hóa nguyên thủy, đến giai đoạn nhất định, loài người mới tiến vào kì văn minh.

Vậy thì giai đoạn phát triển cao đó là giai đoạn nào? Đó là đoạn có nhà nước, thông thường vào thời kì thành lập nước thì chữ viết cũng xuất hiện, do đó văn hóa có một bước phát triển nhảy vọt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh cụ thể, có một số nơi, khi nhà nước ra đời vẫn chưa có chữ viết, nhưng đó là những trường hợp không điển hình.

Như vậy, văn hiến là một thuật ngữ chỉ chung sử sách và các chế độ chính sách. Có sử sách tức là đã bước vào thời kì văn minh, do đó trước đây, dưới thời phong kiến, khi chưa có chữ văn minh với nghĩa như ngày nay, chữ văn hiến thực chất là văn minh. Như vậy, câu “Xét như nước Đại Việt ta thực là một nước văn hiến” có nghĩa là “Xét như nước Đại Việt ta thực là một nước văn minh”.

Tóm lại, các khái niệm văn hóa, văn minh và văn hiến, ngoài những nghĩa riêng biệt không lẫn lộn được như đối với từng cá nhân, chỉ có thể nói trình độ văn hóa, không thể nói trình độ văn minh, ngược lại, đối với xã hội, chỉ có thể nói thời đại văn minh, không thể nói thời đại văn hóa, nói chung, ba thuật ngữ này có nghĩa rất gần nhau. Chỗ khác nhau là, văn minh là giai đoạn phát triển cao của văn hóa, còn văn minh và văn hiến khác nhau ở chỗ văn minh (civilisation) là một từ mới du nhập, còn văn hiến là một từ cổ ngày nay không dùng nữa.

Trong quan hệ dẫn đến các yếu tố khác như: kinh tế, chính trị, xã hội, thuật ngữ văn hóa và văn minh được sử dụng với một nội dung giống nhau. Khi vấn đề được bàn đến trong nội bộ ngành văn hóa học, thì văn hóa và văn minh có sự phân biệt; cụ thể là: Văn minh dùng để chỉ trình độ phát triển cao của một nền văn hóa. Việc xác định “cao” hay “thấp” dựa vào hai tiêu chí cơ bản là: tính duy lý và tính phổ biến của nền văn hóa ấy.

+ Tính duy lý thể hiện ở mức độ tách khỏi giới tự nhiên của con người, được biểu đạt thông qua hệ thống các đồ vật xã hội (vật chất), và hệ thống các chuẩn mực, các tri thức (tinh thần).

Chính vì mang tính duy lý và phổ quát, nên văn minh còn được dùng để chỉ trạng thái tiến bộ chung cho các cộng đồng người ở mọi cấp độ: từ địa phương, nhà nước, khu vực, cho đến nhân loại.

2. Các nền văn minh lớn trên thế giới

Loài người xuất hiện cách đây hàng triệu năm và ngay từ lúc đó con người đã tạo ra nhiều giá trị vật chất cũng như tinh thần nhưng xã hội nguyên thuỷ lúc đó nói chung vẫn còn ở trong tình trạng mông muội.

Một điểm giống nhau là cả bốn trung tâm văn minh này đều dựa vào các con sông lớn: Ai Cập nhờ có sông Nin (Nile), Lưỡng Hà nhờ có sông Ơphrat (Euphrates) Tigrơ (Tigris), Ấn Độ nhờ có sông Ấn và sông Hằng, Trung Hoa nhờ có Hoàng Hà và Trường Giang. Hạ lưu của các con sông này đất rất màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện cho cư dân ở đây sớm bước vào xã hội văn minh.

Ở phương Tây, có hai trung tâm văn minh xuất hiện muộn hơn, đó là văn minh Hy Lạp và La Mã (khoảng cuối thiên niên kỉ III đến đầu thiên niên kỉ II TCN). Tuy xuất hiện muộn hơn các trung tâm văn minh ở phương Đông, nhưng nhờ kế thừa các thành tựu văn minh của phương Đông rồi sau đó phát triển lên nên văn minh Hy-La cũng để lại cho nhân loại nhiều giá trị quan trọng.

Ở phương Tây, thời trung đại chỉ nằm trong một trung tâm văn minh là văn minh Tây Âu.

Ngoài những trung tâm văn minh lớn, thời cổ-trung đại trên thế giới còn hình thành những trung tâm văn minh nhỏ hơn như văn minh của một số người dân da đỏ ở Châu Mĩ, văn minh ở một số vùng thuộc Đông Nam Á .

Tới thời cận đại, các nước phương Tây nhờ sự phát triển nhanh chóng về khoa học kĩ thuật đã trở thành các quốc gia phát triển về kinh tế, hùng mạnh về quân sự. Cùng với quá trình thực dân hoá, các nước phương Tây đã lôi cuốn các vùng còn lại của thế giới vào luồng phát triển của văn minh chung thời cận đại.

Trên cơ sở của văn minh thế giới thời cổ-trung đại mà loài người thời cận đại và hiện đại đã tạo nên được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực như chúng ta đã thấy ngày nay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nước Trên Thế Giới Ăn Gì Trong Giáng Sinh trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!