Xu Hướng 2/2024 # Cách Bảo Quản Sò Huyết Sống Lâu, Không Chết Ươn # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Sò Huyết Sống Lâu, Không Chết Ươn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách lựa chọn sò huyết tươi ngon

– Trước hết hãy chọn những con sò huyết còn sống. Cách nhận biết: chọn những con mở miệng, nhìn thấy được phần thịt bên trong. – Chọn con có mùi tanh, tuyệt đối không chịu những con có mùi hôi thối.

– Hãy chọn những con sò huyết cầm nặng tay. Độ mập ốm của sò huyết không phụ thuộc hẳn vào kích thước to lớn. Đôi lúc những con nhỏ nhưng thịt rất mập và nhiều.

– Đặc biệt là bạn nên chọn những cửa hàng bán quen thuộc, uy tín, nơi chuyên cung cấp mặt hàng tươi ngon, đúng chất lượng. Đừng vì giá rẻ mà chọn nguyên liệu không tươi, kém chất lượng. Chẳng may ăn nhầm hàng kém chất lượng dễ gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý trước khi chế biến sò huyết:

– Hãy ngâm sò huyết trong nước tầm 5 – 7 tiếng trước khi sử dụng. Nước ngâm sò huyết có thể là nước vo gạo, nước muối pha loãng hoặc nước sạch thêm vài lát ớt.

– Để đảm bảo vệ sinh khi ăn, bạn dùng bàn chải chà thật sạch bùn đất bám trên bề mặt vỏ sò huyết. Thành phần dinh dưỡng có trong sò huyết rất tốt cho sức khỏe, nguyên liệu này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cháo sò huyết, sò huyết rang me, sò huyết xào bơ tỏi,….

Cách bảo quản sò huyết sống lâu, không chết ươn

1. Bảo quản sò huyết ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn mua sò huyết về nhưng không sử dụng ngay thì hãy bảo quản cách sau đây.

Cách 1. Trước hết cho sò huyết ra thao đựng, tránh làm mạnh tay cũng không chà rửa gì hết.

Sau đó một lượng nước vừa phải vừa ngâm. Tuy nhiên thời gian ngâm này không nên để quá lâu, dễ làm sò huyết ngộp và chết đi. Cách bảo quản này bạn nên sử dụng trong vòng 10h.

Cách 2. Bạn hãy để nguyên hiện trạnh sò huyết vào chậu đựng, sau đó phun hơi nước trực tiếp vào các bề mặt của sò huyết. Cách bảo quản này rất hay, nó có thể kéo dài thời gian sử dụng sò huyết đến 24h mà không ảnh hưởng đến độ mập ốm của nguyên liệu.

Tuy nhiên cách làm này vẫn có thể xảy ra tình trạng chết sò huyết nếu lượng nước phun sương không đủ.

2. Bảo quản sò huyết trong tủ lạnh

– Trước hết bạn hãy ngâm sò huyết với nước vo gạo tầm 3h để loại bỏ bớt chất dơ bẩn bên trong. Riêng phần vỏ thì không cần chà quá kỹ bởi chúng ta sẽ loại bỏ đi.

– Sau khi rửa sạch sò huyết, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi. Tiếp theo hãy chần sơ sò huyết qua nước sôi.

Lưu ý: Bạn chỉ nên chần sơ, tránh để mặt sò huyết bật ra. Nếu bật ra sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết.

– Cuối cùng hãy dùng thìa hoặc doa nhọn tách lấy phần thịt của sò huyết. Đặc biệt phần máu bên trong sò huyết bạn không nên bỏ đi, bởi đây là phần dinh dưỡng bổ nhất trong sò huyết.

– Tùy theo thời gian bao lâu mà bạn bảo quản thịt sò huyết ở ngăn lạnh hay ngăn đá của tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì hãy bảo quản ngăn lạnh và ngược lại ngăn đá sẽ bảo quản thịt sò huyết tầm 7 – 10 ngày sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng sò huyết

– Sò huyết vốn sống trong nước nên chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Bởi thế không nên sử dụng tái sống, hãy chế biến thật chín khi sử dụng.

– Món ăn từ sò huyết vốn chế biến luôn cả phần vỏ, bạn cần chà rửa thật sạch tránh gây hại cho sức khỏe.

– Mức độ retinol có trong sò huyết quá cao, nếu phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều dễ ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa Được Lâu, Không Bị Đen

Củ hủ dừa là gì?

Củ hủ dừa là phần non và ngon nhất của cây dừa, nó nằm ở phần ngọn (đọt) của cây dừa. Nó được xem là “trái tim”, sự sống của cây dừa. Mỗi cây dừa chỉ có một củ hủ dừa duy nhất. Để có phần non nhất của cây dừa bạn phải chặt bỏ đi một sự sống từ cây dừa xanh tươi tốt.

Trước khi sử dụng phần non của củ hủ dừa, bạn phải gọt bỏ đi phần mo xơ cứng bên ngoài. Chỉ sử dụng phần trắng, non bên trong. Kích thước của củ hủ dừa to nhỏ khác nhau, chúng phụ thuộc chủ yếu vào độ cao to và độ tuổi của cây dừa.

Thường củ hủ dừa khi ăn sống có vị ngọt nhẹ, giòn và khá mềm. Bạn có thể sử dụng củ hủ dừa để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như món gỏi, món xào, món canh hầm,…

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm mua củ hủ dừa ở bất kỳ nơi đâu. Việc sử dụng nguyên liệu từ củ hủ dừa rất tốt cho sức khỏe. Vị ngon ngọt, thanh mát của củ hủ dừa giúp cơ thể thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường ruột như táo bón, …

Các món ăn từ củ hủ dừa

1. Món giỏi từ củ hủ dừa

Nguyên liệu: thịt ba chỉ, tôm, củ hủ dừa, rau thơm và gia vị cần dùng.

Cách làm gỏi củ hủ dừa:

– Thịt ba chỉ rừa sạch, luộc chín rồi thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.

– Tôm cũng rửa sạch, luộc chín. Bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, bỏ đầu lẫn đuôi rồi bổ làm đôi.

– Củ hủ dừa gọt bỏ phần xơ cứng bên ngoài, dùng đầu ngón tay ấn vào củ hủ dừa (nếu non thì dấu ấn rất nhẹ nhàng và đơn giản). Sau đó bào thành từng lát mỏng, đồng thời cho vào bát nước sạch pha loãng muối ăn hoặc giấm chua. (Việc ngâm củ hủ dừa trong dung dịch muối hoặc giấm sẽ giúp củ hủ dừa luôn non, trắng và giòn)

– Chuẩn bị nước sốt: cho tỏi ớt, đường, nước mắm và nước cốt chanh vào hòa tan cùng. Tùy theo nguyên liệu từ củ hủ dừa, thịt, tôm ít hay nhiều mà bạn chuẩn bi nước sốt vừa đủ.

– Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu đã qua sơ chế vào bát, đổ nước sốt vào và trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó cho thêm rau thêm và thêm đậu phộng rồi bắt đầu thưởng thức nào.

2. Món xào từ củ hủ dừa

Nguyên liệu: Thịt bò, củ hủ dừa, hành lá, gia vị cần dùng.

Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. (nên chọn thịt bò bắp)

– Củ hủ dừa gọt bỏ phần cứng bên ngoài, rồi bào mỏng thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý để củ hủ dừa luôn non, trắng và giòn, bạn cho củ hủ dừa bào miếng vào bát nước ngâm muối hoặc giấm chua. Trước khi chế biến hãy vớt ra rổ để thật ráo nước.

– Trước khi múc ra đĩa thưởng thức, bạn hãy cho thêm hành lá cắt khúc về để ngậy mùi thơm nào. Chúc cả nhà dùng ngon miệng.

Cách bảo quản củ hủ dừa tươi non, không đen

1. Bảo quản củ hủ dừa tươi

Đối với củ hủ dừa tươi, bạn có thể kéo dài độ tươi non, trắng giòn của củ hủ dừa bằng cách bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ phòng.

* Bảo quản ở tủ lạnh

Do nguyên liệu chưa được sử dụng ngay, bạn không cần gọt bỏ lớp xơ cứng bên ngoài. Cách tốt nhất hãy cho vào túi zip hút chân không và cất ngay vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu để ngăn mát thì thời gian sử dụng tầm 3 – 5 ngày. Nếu để môi trường đông cứng thì thời gian sử dụng lâu hơn tầm 10 ngày hơn.

Lưu ý: trước khi bảo quản ở môi trường lạnh, bạn không nên rửa qua môi trường nước. Cứ để nguyên hiện trạng ban đầu sau khi khai thác.

* Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Chẳng may bạn mua củ hủ dừa về sử dụng nhưng không hết, nhà lại không có tủ lạnh thì làm sao. Cách tốt nhất hãy để nguyên củ hủ dừa, không rửa cũng không thái nhỏ. Hãy bảo quản củ hủ dừa ở nơi thoáng mát, nơi có nhiều độ ẩm.

Nếu nhà có nền đất thì nên để trực tiếp trên nền đất. Độ ẩm ướt của đất sẽ giúp củ hủ dừa không bị mất dừa, luôn tươi non và giòn ngọt.

2. Bảo quản củ hủ dừa khô

Trường hợp củ hủ dừa tươi sử dụng không hết, bạn có thể bào mỏng thành miếng nhỏ rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô. Khi nào sử dụng lại, chỉ cần ngâm nước và để ráo là dùng được ngay.

Tuy nhiên độ ngon ngọt của củ hủ dừa khô không ngon bằng củ hủ dừa tươi nhưng nguyên liệu vẫn sử dụng ngon và không kém phần hấp dẫn.

Lưu ý: Trước khi phơi khô củ hủ dừa, bạn nên ngâm với nước muối hoặc nước giấm. Tuyệt đối không rửa lại với nước lạnh, vớt trong bát ngâm và phơi luôn. (Cách ngâm này sẽ giúp củ hủ dừa luôn trắng và giòn)

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu Đúng Cách

Những loại rau, củ không nên cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý phân loại rau, củ trước. Mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khác nhau, do đó có một số loại rau, củ chỉ nên bỏ bên ngoài mà không nên cho vào tủ lạnh, như sau:

Khoai tây: Chỉ các củ khoai tây mới thu hoạch nên cho vào tủ lạnh. Những phần khoai tây khác, bạn nên bọc trong túi giấy và treo nơi thoáng mát trong 10 ngày, tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm.

Cà chua: Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà phải để chúng ở nơi thoáng mát bên ngoài. Bạn nên mua vừa đủ cà chua và dùng dần trong 1-2 ngày là đảm bảo cà chua tươi ngon nhất.

Cà chua xanh nếu để trong tủ lạnh sẽ chín chậm lại, mùi vị đặc trưng của cà chua cũng sẽ hao hụt đi nhiều. Cà chua chín để trong tủ lạnh lâu dễ bị mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Hành tây: Bạn chỉ nên để hành tây ở nơi thoáng mát, không cho vào tủ lạnh bởi vì hành tây có tính hút ẩm cao, sẽ làm những loại thực phẩm khác nhanh khô và bị hư. Bạn chỉ cần để hành tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là có thể giữ chúng tương ngon khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với những củ hành tây bạn đã lột vỏ, tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ khiến tủ lạnh bị ám mùi hôi rất khó chịu.

Đậu Hà Lan: Trước khi cho chúng vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch rồi cắt miếng, cho vào nồi nước đun sôi cùng một ít muối. Sau đó vớt nhanh ra và cho vào thau nước đá thật lạnh trong vòng 2-3 phút rồi mới cho vào ngăn mát. Điều này sẽ giúp chúng được bảo quản đến 2 hoặc 3 ngày.

Tỏi : Tỏi nếu để trong tủ lạnh sẽ làm chúng nhanh mọc mầm, hương vị tỏi không còn tươi ngon nữa

Khoai lang: Bạn cũng không nên để khoai lang trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời là bạn đã có thể giữ được khoai lang trong 1 tuần.

Ớt đỏ:  tốt nhất là để ở nơi thoáng mát và bạn nên sử dụng nhanh, không nên để quá lâu. Loại quả này có hàm lượng nước, nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Không cắt nhỏ rau củ, chỉ lặt bỏ những phần héo úa

Có một số lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:

Loại bỏ phần rau, củ bị hư hỏng: Các bạn cần xem kỹ rau, củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác.

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Tuy nhiên, các bạn không được rửa rau, củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, khiến rau, củ nhanh hư hơn nữa. Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Nhiệt độ thích hợp

Sau khi đã cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thường thì đối với rau, củ, chúng ta sẽ chỉnh nhiệt độ từ 3-9 độ C. Để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường.

Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh).

Thời gian bảo quản

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày

Advertisement

của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Loại bỏ mùi khó chịu

Các loại rau mùi như hành củ, hành lá,… thường bốc mùi khó chịu. Để điều này không làm ảnh hưởng đến tủ lạnh, bạn nên cho một hộp baking soda đã được mở nắp vào tủ lạnh. Cứ như vậy, sau một khoảng một tuần, các bạn lại lấy hộp này ra và gạt đi lớp bột nở phía trên để phương pháp này hoạt động hiệu quả nhất. 

Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Chảo Chống Dính Bền Lâu, Đúng Cách

Mẹo sử dụng chảo chống dính đúng cách, an toàn Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về

Đối với chảo chống dính khi mới mua về, bạn nên rửa qua một lần với nước rửa chén để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt chảo, sau đó đem hâm nóng chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi rửa lại bằng nước cho sạch.

Cách làm này không chỉ giúp chảo được sạch sẽ mà còn khử mùi hôi khó chịu của lớp sơn chống dính cực kỳ hiệu quả.

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Khi sử dụng chảo chống dính, bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước sau đó mới đặt lên bếp. Không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào vì sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

Bên cạnh đó, khi chiên xào với chảo chống dính bạn nên dùng ít dầu mỡ, hạn chế bớt lượng chất béo để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Thậm chí bạn có thể chiên trứng hoặc nướng bánh mì trực tiếp trên chảo mà không cần dùng đến dầu, mỡ hay bơ.

Không sử dụng bình xịt nấu ăn

Bình xịt nấu ăn hiện nay trên thị trường thường được làm từ nhiều loại dầu, chất chống tạo bọt, chất đẩy và chất nhũ hóa. Sau thời gian sử dụng, chất nhũ hóa cùng nhiều chất phụ gia khác sẽ bị tích tụ lại thành cặn lên bề mặt chảo.

Lớp cặn này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng và để làm sạch chúng cũng là điều rất khó. Do đó, để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn có thể quét một lớp bơ hoặc lớp dầu mỏng trước khi nấu nướng.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Để sử dụng chảo đúng cách và an toàn bạn cần lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng. Vì vậy trong quá trình nấu nướng nên sử dụng chế độ lửa thấp hoặc trung bình và hạ nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói.

Sử dụng ở mức nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Việc dùng chảo chống dính để chế biến các món như nướng hoặc kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi, thậm chí là lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao.

Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng chảo và độ an toàn của món ăn.

Không sử dụng chảo trong lò nướng

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cho biết, chảo chống dính hoàn toàn không phù hợp với nhiệt độ cao.

Nếu nấu nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là sử dụng chảo trong lò nướng sẽ làm cho lớp chống dính của chảo bị bong tróc, thấm vào thức ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Nêm nếm gia vị trực tiếp khi đang sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà có không ít người nội trợ thường hay mắc phải. Việc nêm mắm, muối trực tiếp vào khi chảo đang nóng sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng chảo để đựng hoặc lưu trữ thức ăn, việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc hơn.

Không cọ xát kim loại vào lòng chảo

Không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để bảo vệ lớp chống dính chảo không bị bong tróc, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn cho món ăn.

Không đun chảo quá nóng trước khi đổ dầu

Đốt nóng chảo trong nhiệt độ cao khi không có dầu sẽ dễ làm bong lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ của chảo đi rất nhiều. Do đó chúng ta chỉ nên đun nóng đến khi bề mặt chảo khô ráo thì có thể cho dầu vào.

Không đun chảo quá nóng trước khi đổ dầu

Sử dụng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán

Sử dụng quá nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ nơi đáy chảo, cũng góp phần làm chảo dễ bị bong tróc hơn.

Ưu điểm của chảo chống dính chính là hạn chế được tối đa lượng dầu mỡ khi nấu ăn nên chúng ta chỉ cần sử dụng một ít là đã có thể hoàn thiện món ăn của mình.

Không chà xát mạnh tay khi vệ sinh

Chảo chống dính tương đối dễ dàng vệ sinh nên chúng ta chỉ cần sử dụng mặt mềm của miếng bọt biển nhẹ nhàng chà đi chà lại một chút, các mảng dính sẽ bị bật ra.

Chúng ta không nên sử dụng dụ cùng chà xát quá mạnh dễ dẫn đến tình trạng bong tróc lớp chống dính ở đáy chảo, gây hư hại và giảm tuổi thọ của chảo.

Sử dụng mặt mềm của miếng bọt biển nhẹ nhàng tẩy rửa bề mặt chảo

Cách vệ sinh chảo chống dính đúng cách Vệ sinh khi chảo nguội

Để bảo vệ lớp chống dính hoạt động tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi sử dụng chảo nên để chảo nguội hẳn rồi mới vệ sinh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngâm chảo quá lâu và cần phải vệ sinh ngay sau khi chảo nguội để tránh cặn thức ăn bám vào thời gian dài, khó vệ sinh.

Tuyệt đối không nên rửa chảo chống dính khi vừa mới nấu xong vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm chảo bị biến dạng và bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng.

Vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm

Việc sử dụng bàn chải hoặc miếng rửa chén kim loại để vệ sinh chảo chống dính sẽ tạo điều kiện cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước, bong tróc và dễ dàng ngấm vào thực phẩm khi nấu nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm.

Không cho chảo vào máy rửa chén

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho chảo chống dính vào máy rửa chén để vệ sinh, bởi nhiệt độ cao cùng chất tẩy rửa mạnh của máy sẽ làm bong tróc lớp chống dính và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng của chảo.

Để dễ dàng loại bỏ dầu mỡ, mắm, muối và các vết bám của thức ăn một cách tốt nhất, bạn nên vệ sinh chảo bằng nước ấm, điều này không chỉ giúp chảo sạch hơn mà còn giúp khả năng chống dính của chảo hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Không nên để chảo chung với các dụng cụ cứng khác

Sau khi vệ sinh chảo, chúng ta nên treo lên hay để riêng chảo ở một góc, hạn chế để chung hoặc để chồng lên các dụng cụ cứng khác để tránh tình trạng dễ làm trầy xước bề mặt chảo, gây hư hại cho chảo.

Advertisement

Chảo nhôm chống dính 2 đáy 20 cm Elmich Smartcook SM5705MN

Một số lưu ý bảo quản chảo chống dính Không xếp chồng chảo khi không có lớp bảo vệ

Xếp chồng chảo chống dính lên nhau là một trong những nguyên nhân làm cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước, giảm khả năng chống dính khi nấu nướng.

Để bảo quản bề mặt chống dính được hoạt động hiệu quả, bạn không nên xếp chồng chảo khi không có lớp bảo vệ giữa các dụng cụ.

Cất chảo trên cao

Trang bị các giá treo trên cao riêng biệt cho chảo chống dính là một trong những cách tốt nhất để bảo quản chảo đúng chuẩn. Không nên treo các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo.

Thay mới chảo khi cần thiết

Sau thời gian sử dụng, nếu thấy chảo chống dính bị xuống cấp, bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng. Tốt nhất, bạn nên cân nhắc mua chảo chống dính mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình.

Cách Bảo Quản Sầu Riêng Giữ Được Lâu Và Thơm Ngon Nhất

Sầu riêng

1. Lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe

Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng lớn các loại vitamin C, B có chất xơ, sắt, kali,… rất tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu hiệu quả. Một số tác dụng nổi bật của sầu riêng đối với sức khỏe ta phải kể đến như:

Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời

Chứa nhiều calo và chất béo

Cung cấp lượng chất xơ tối ưu nhất

Cung cấp lượng vitamin C dồi dào

Chứa nhiều vitamin B, cải thiện tâm trạng, tinh thần thoải mái

Chữa bệnh thiếu máu

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kiểm soát huyết áp, tăng cường khả năng hệ miễn dịch

Tăng cường sức khỏe của hệ thống xương khớp

2. Cách bảo quản sầu riêng

Bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch

Bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch

Thông thường sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản trong thời gian một tuần là lý tưởng nhất. Vì thế khi thu hoạch nếu quả chưa chín quá bạn có thể giữ nguyên hương vị trong vòng 3 đến 5 ngày. Để bảo quản sầu riêng, bạn nên chọn nơi thoáng mát khô ráo, tuyệt đối không được bọc sầu riêng bằng túi nilông vì sẽ khiến cho sầu riêng nhanh chín và thối hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên đặt sầu riêng trực tiếp xuống đất vì như vậy sẽ khiến sầu bị shock nhiệt và nhanh bị hỏng hơn. Bạn nên chuẩn bị cắt tấm lót như bìa carton chạy xuống sàn rồi đặt sầu riêng xuống. Bạn có thể để sầu riêng trên giá, để trong thùng giấy nhẹ nhàng thoáng mát, tuyệt đối không xếp sầu đè lên nhau để tránh tình trạng bị dập.

Bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Khi mua sầu riêng về mà bạn chưa có nhu cầu sử dụng thì bạn có thể tắt muối và bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng hơn. Bạn hãy chuẩn bị một hộp kín bằng nhựa hoặc thủy tinh, xếp từng múi sầu riêng vào sau đó lấy màng bọc thực phẩm và túi hút chân không bọc quanh chiếc hộp cẩn thận và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Sầu riêng có mùi khá nặng có thể ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác vì vậy bạn nên bọc nhiều lớp bên ngoài để ngăn chặn tình trạng nhiễm mùi ngoài ra còn giúp sầu riêng không tích nước.

Nếu bảo quản sầu tách múi trong tủ lạnh bạn có thể để trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên bạn nên mua sầu với số lượng vừa đủ ăn trong một lần để tránh tình trạng dư thừa vì nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng và hương vị của sầu.

3. Lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để giúp quá trình bảo quản diễn ra hiệu quả hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 13°C.

Để đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của sầu bạn nên để sầu trong túi hút chân không. Nếu không có hãy cho vào hộp thủy tinh kín hoặc nhựa.

Nếu sầu riêng đã bị chín quá bạn không nên cho vào tủ lạnh mà phải sử dụng ngay.

Bạn nên sử dụng trong vòng 3 ngày kể từ ngày bảo quản bởi vì nếu để lâu sầu sẽ mất đi hương vị ngon, có mùi cây hoặc đắng chát.

Bạn không nên bảo quản sầu riêng ở ngăn đá của tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến sầu bị thâm đen khô cứng và không còn hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

Topcachlam

Đăng bởi: Tuấn Trương Minh

Từ khoá: Cách bảo quản sầu riêng giữ được lâu và thơm ngon nhất

Nấm Tràm Là Gì? Nơi Bán, Giá Cả? Cách Chế Biến Và Bảo Quản Nấm Tràm Được Lâu

Bạn đã bao giờ nghe đến nấm tràm chưa? Nấm tràm có một vị đắng khó ăn tuy nhiên nó rất tốt cho sức khỏe nếu biết cách chế biến thì bạn sẽ “bị nghiện” món nấm tràm này đấy. Vậy nấm tràm là gì?Nơi bán, giá cả? Cách chế biến và bảo quản nấm tràm như thế nào?

Nấm tràm là gì?

Tylopilus felleus là tên tiếng anh của nấm tràm, ở Việt Nam nấm tràm phân bố rộng rãi khắp miền Trung nhưng nhiều nhất vẫn là ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Phú Quốc.

Chúng có khá nhiều hình dạng, thường có màu tím nhạt và mọc nhiều trên những thân tràm mục nên mới có cái tên là nấm tràm. Đặc biệt, nấm tràm có vị đắng rất đặc trưng.

Thành phần dinh dưỡng của nấm tràm:

Cũng giống như những họ nấm khác nấm tràm cũng chứa: protein, chất béo, Carbohydrate, Vitamin B1, B2, …Khoáng chất như chất sắt, mangan,…Và các chất

Công dụng của nấm tràm

Nấm tràm có những công dụng nổi bật và hiệu quả như:

Thanh nhiệt: Do nấm tràm có vị đắng nên theo nhân gian có thể giúp mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra chúng còn được sử dụng như một bài thuốc dùng để giải rượu cũng rất hiệu quả nhờ có hợp chất fructose trong đó.

Cải thiện tình trạng nhức đầu, cảm cúm, ngoài ra còn giảm viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Có thể bạn đã quá quen với dầu tràm, một loại tinh dầu có công dụng thần kỳ chữa bệnh cảm cúm, ho thì nấm tràm – loại thực vật sử dụng tinh dầu và nhựa tràm làm chất dinh dưỡng cũng tự nhiên có một loại tính chất tương tự làm tăng cường hệ miễn dịch và giải cảm một cách tự nhiên.

Cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đạm thực vật hỗ trợ hiệu quả trong việc ăn kiêng, giảm cân.

Tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chất xơ chứa trong nấm tràm, ngoài ra còn chứa nhiều protein, giúp thải độc, cải thiện tình trạng táo bón.

Tốt cho tim mạch, do trong nấm tràm rất giàu chất sắt, một hoạt chất rất tốt cho máu, sử dụng nấm tràm giúp tăng hệ miễn dịch, do ít cholesterol nên giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cao. Đặc biệt, nấm tràm còn có công dụng ngăn ngừa ung thư.

Qua những công dụng thần kì mà nấm tràm mang lại thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay thôi nào.

Nấm tràm mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Nấm tràm tuy nghe hơi xa lạ với một số người nhưng về giá cả nấm tràm vẫn không chênh lệch nhiều so với những loại nấm khác.

Ở những khu vực khác miền Trung có thể sẽ khó mua nấm tràm hơn tuy nhiên bạn có thể đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử hoặc từ những người chuyên bán nấm hay các loại thực phẩm khô. Còn ở những khu vực thuộc miền Trung bạn có thể dễ dàng tìm mua nấm tràm tại chợ,

Giá nấm tràm khô dao động trong khoảng 80000 – 100000 VND/ 100gr. Giá nấm tràm tươi thường dao động trong khoảng 150000 – 450000 VND/kg.

Cách sơ chế nấm tràm để không bị đắng Đối với nấm tràm khô

Bạn có biết cách sơ chế vỏ bưởi để nấu chè không bị đắng không, đúng vậy cách sơ chế nấm tràm khô cũng tương tự như vậy. Đầu tiên, bạn ngâm nấm khô để một thời gian cho nấm nở ra sau đó xả lại với nước thật nhiều lần để loại bỏ bụi, cát đồng thời giảm bớt chất đắng có trong nấm.

Sau đó, bạn luộc nấm trên nước thật sôi, vớt ra và ngâm nấm trong nước đá để giữ độ giòn, dai cho nấm sau và cuối cùng để ráo là có thể chế biến ngay.

Đối với nấm tràm tươi

Việc đầu tiên bạn cần gọt sạch phần chân nấm và chẻ đôi (hay chẻ ba) tùy ý thích. Sau đó rửa thật sạch và ngâm vào nước muối khoảng 30 phút để bỏ bớt vị đắng rồi vớt ra để ráo.

Nếu bạn vẫn lo lắng nấm còn đắng thì có thể luộc sơ 1 đến 2 phút qua nước sôi sau đó vớt để ráo. Cách này khá giống cách sơ chế măng tươi trước khi nấu canh.

Bảo quản nấm tràm đúng cách

Bảo quản nấm tràm khô

Đối với loại sấy khô tự nhiên: Bạn có thể bỏ bớt phần chân nấm rồi đem đi phơi nắng (lưu ý không nên phơi quá khô mà vẫn nên giữ một độ ẩm nhất định cho nấm). Sau đó, có thể cho vào túi ni lông hay túi kín để ở nhiệt độ thường và có thể sử dụng được trong 2 tháng.

Hoặc đối với cách hút chân không thì sẽ tiện lợi hơn khi có thể bảo quản được trong tủ lạnh do đó có thể giữ được độ tươi ngon lên đến khoảng 3 tháng.

Đối với nấm tràm sấy khô bằng lò nướng: Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cho vào lò nướng sấy khô lại, với cách làm này nấm có thể giữ được màu tươi trông bắt mắt lên đến 3 tháng.

Advertisement

Bảo quản nấm tràm tươi

Bảo quản trong tủ lạnh: Với cách này bạn cần sơ chế sạch nấm sau đó cho vào túi ni lông bọc kín bảo quản ở nhiệt độ 6- 10 độ C và có thể sử dụng được trong 7 ngày.

Hút chân không: Tương tự, bạn cần làm sạch sau đó cho nấm vào túi và tiến hành hút chân không, phương pháp này giúp bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong 15-30 ngày.

Chần qua nước sôi: Bạn cần làm sạch nấm sau đó bỏ vào nồi luộc khoảng 2-3 phút cùng với một ít muối. Tiếp đến vớt ra để nguội sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh được 15-20 ngày mà không sợ hư.

Xào sơ nấm tràm: Tương tự cách chần qua nước sôi nhưng với phương pháp này bạn sẽ xào nhanh nấm với một ít dầu ăn trong 2-3 phút sau đó để nguội và cho vào ngăn đông hay tủ đông để bảo quản. Thời gian bảo quản lên đến 10-20 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon của nấm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Sò Huyết Sống Lâu, Không Chết Ươn trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!