Xu Hướng 2/2024 # Cách Hiện Đuôi File Trong Win Xp, 7, 8, 10 Và Macbook # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Hiện Đuôi File Trong Win Xp, 7, 8, 10 Và Macbook được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại sao phải hiện đuôi file?

Tên file thường do người dùng đặt ngăn cách bởi dấu . giúp ngăn cách tên file và định dạng file.

Phần đuôi file sẽ giúp người dùng hiểu file đó có chức năng gì và sử dụng trong hệ điều hành nào? Mỗi hệ điều hành sẽ quy định phần đuôi file khác nhau. Do đó trên các hệ điều hành khác nhau thì chức năng các file sẽ khác nhau.

Chẳng hạn tệp tin excel sẽ là .xls là công cụ của Microsoft, công cụ  giúp trình bày và xử lý thông tin, trình bày, thực hiệncacs phép tính toán,..

Hay tệp tin mp4 quy định định dạng video. Do đó cần phần mềm riêng mới đọc được định dạng video này.

Cách hiện đuôi file trong windows

1. Cách hiển thị đuôi file trên win xp

Win xp là phiên bản cũ nhưng vẫn còn một số lượng người sử dụng. Vậy có những cách nào hiển thị đuôi file?

Folder Options xuất hiện bạn hãy chuyển qua Tab View.

Chỉ đơn giản vậy thôi phần đuôi file sẽ xuất hiện sau tên của tệp tin.

2. Cách hiển thị đuôi file ở win 7

Cơ bản thì cách hiển thị đuôi file trên win xp hay win 7 đều như nhau. Có điều cách thực hiện có phần hơi khác một chút. Xem hướng dẫn để thực hiện nhanh hơn.

3.  Cách hiển thị đuôi file ở win 8/10

Ngoài ra, còn có một cách thông dụng khác dùng chung cho cả các phiên bản khác nhau gồm win xp,7, 8, 10 đó là mở Run bằng cách windows + R. Nhập RunDll32.exe shell32.dll,Options_RunDLL 7.

Chọn Enter để chuyển sang mục Folder Options và sang tab View nhanh chóng.

Cách hiện đuôi file trên Macbook

Macbook là các dòng laptop cá nhân chạy hệ điều hành là Mac OS của hãng Apple. Mac OS là hệ điều hành hoạt động vô cùng ổn định, nhẹ nhàng và có hiệu suất cao hơn hẳn các hệ điều hành Windows. Đây là dòng cao cấp mà nhiều người dùng yêu thích và chủ yếu người sử dụng có điều kiện tài chính ổn định.

Để thực hiện hiện đuôi file trên Mackbook chúng ta thực hiện đơn giản như sau:

Chúng ta chỉ việc đánh dấu vào phần Kind để hiển thị đuôi file.

Đối với cách hiện đuôi file trên Vista các bạn thực hiện tương tự như phần hướng dẫn của Win 7. Về cơ bản cách làm như nhau. Nếu chưa rõ cách làm xem hướng dẫn ngay sau đây:

Bấm qua thẻ View, chọn Show hidden files and folders trong các tùy chọn xuất hiện.

Hiện thư mục trên Windows, bỏ dấu tích trong hộp checkbox Hide protected operating system files.

Bấm vào Ok để lưu lại các thay đổi vừa thực hiện.

Nhìn chung cách hiển thị đuôi file trong các bản win cũ đến mới đều như nhau chỉ có điều thao tác hơi khác một chút. Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn về cách hiển thị đuôi file trong win xp, 7,8, 10 và trên Macbook của hệ điều hành Mac OS. Dù đây chỉ là kiến thức cơ bản trong Windows nhưng không phải ai cũng biết. Hiển thị đuôi file trong hệ điều hành giúp người dùng hiểu về file/tệp tin và sử dụng đúng cách. Hi vọng kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Hướng Dẫn Kết Nối Loa Bluetooth Với Laptop Win 7, Win 10 Và Macbook

Kết nối loa bluetooth với laptop Win 7, Win 10 hay Macbook là một trong những cách kết nối tiện lợi nhất. Tuy nhiên nếu việc kết nối loa với điện thoại khá đơn giản thì việc kết nối với laptop lại ít người biết đến. Gearvn sẽ bật mí cho bạn bí quyết kết nối nhanh chóng, dễ dàng qua bài viết sau đây.

Bước 1: Bật chế độ bluetooth và đặt thiết bị loa trong phạm vi có thể kết nối được với laptop. Thông thường thông số này sẽ được ghi trên bao bì hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Tuy nhiên nếu bao bì không ghi hoặc bạn lỡ vứt đi thì khoảng cách thông thường sẽ là dưới 10 mét.

Bước 2: Vào Control Panel, chọn mục View Devices and Printers (bạn cũng có thể tìm kiếm dưới phần search thanh Start).

Bước 3: Với cửa sổ mới mở lên ta ấn vào Add a Device để thêm vào thiết bị mới. Khi này, thiết bị sẵn sàng ghép đôi sẽ xuất hiện, bạn nhấn chọn thiết bị đó và nhấn Next để tiến hành kết nối laptop với loa bluetooth.

Với laptop Win 10 thì việc kết nối loa bluetooth với laptop sẽ đơn giản hơn so với Win 7. Ta chỉ cần làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Bật kết nối bluetooth trên loa và đặt thiết bị trong phạm vi có thể kết nối được.

Bước 2: Ấn vào biểu tượng Start ở góc trái màn hình sau đó chọn biểu tượng Settings.

Bước 3: Nhấn chọn mục Devices (thiết bị).

Bước 4: Ở phần bluetooth & other devices bạn kích hoạt “On” chức năng bluetooth lên. Sau đó chọn Add bluetooth & other devices.

Bước 5: Tiếp tục chọn mục bluetooth.

Bước 6: Thực hiện chọn tên thiết bị loa và chọn Connect để kết nối.

Macbook có cách hoạt động rất khác so với máy Win, tuy nhiên về cơ bản thì việc kết nối loa bluetooth với Macbook cũng vô cùng dễ dàng không kém gì Win10.

Bước 1: Bước đầu tiên ta vẫn sẽ bật tính năng bluetooth trên loa và đặt ở khoảng cách có thể kết nối được với thiết bị.

Bước 2: Chọn biểu tượng System Preferences trên thanh Dock của Macbook.

Bước 3: Trong cửa sổ của System Preferences, bạn chọn vào biểu tượng bluetooth.

Bước 4: Turn bluetooth On để bật tính năng kết nối bluetooth.

Bước 5: Tìm tên thiết bị mà bạn cần kết nối, sau đó chọn Connect để quá trình kết nối giữa 2 thiết bị bắt đầu.

 – Loa audio

cần được bật chế độ bluetooth và đặt trong phạm vi thiết bị có thể kết nối, thông thường dưới 10 mét.

 – Laptop phải có hỗ trợ tính năng kết nối bluetooth.

 – Bên cạnh khả năng kết nối bằng bluetooth kết nối bằng jack 3.5 mm sẽ cho khả năng kết nối ổn định hơn.

 – Laptop của bạn chưa trang bị chuẩn bluetooth 5 thì chỉ có thể kết nối được với 1 loa tại 1 thời điểm.

Laptop của bạn bị lỗi driver nên không thể bật được bluetooth hoặc bật rồi nhưng không thể kết nối được với thiết bị. Đây là vấn đề thường xảy ra đối với những chiếc laptop sử dụng thời gian dài.

Để xử lý được vấn đề này ta cần phải cập nhật lại driver bluetooth của laptop. Nếu đã cập nhật nhưng vẫn không khắc phục được thì cần gỡ driver hiện tại và cài đặt lại driver phù hợp. Bên cạnh đó nếu laptop chưa có driver thì bạn cần phải cài đặt bổ sung mới xử lý được vấn đề trên.

Không có card bluetooth khiến cho laptop không thể kết nối bluetooth được với loa. Trong trường hợp này bạn cần phải mang máy đến cửa hàng để cài đặt thêm card. Tuy nhiên không phải chiếc laptop nào cũng có thể cài đặt được mà chỉ những dòng máy có hỗ trợ.

Bên cạnh các vấn đề trên thì laptop gặp lỗi, sự cố, xung đột phần mềm hoặc nhiễm virus cũng có thể khiến việc kết nối bluetooth không thể thực hiện được. Bạn cần quét virus, xử lý các phần mềm không sử dụng, và dọn sạch rác để khắc phục lỗi trên.

Ngoài lỗi từ từ laptop thì loa bị hỏng hóc cũng sẽ khiến cho việc kết nối bluetooth không thể xảy ra. Bạn cần phải thử nghiệm với các thiết bị khác để kiểm tra xem liệu loa có bình thường hay không. Nếu tất cả đều không được thì lỗi này xác định ở loa và cần mang ra cửa hàng để sửa chữa lại.

Cách Phát Âm Đuôi Ed Trong Tiếng Anh

Đuôi ed là một trong những đuôi tiếng anh phổ biến hiện nay, với mục đích khi thêm vào thì thành lập nên các dạng từ, thay đổi từ ở thì hiện tại về thì quá khứ hoặc quá khứ phân từ.

Ví dụ: 

Như vậy với động từ thường dùng ở hiện tại, chỉ cần thêm đuôi ed bạn có thể biết được câu nói hay ngữ cảnh đang xảy ra ở thì nào, từ đó đưa ra nhận định được câu hoặc đoạn văn đó đang nhắc đến nội dung gì, và nó đang ở hiện tại, quá khứ hay là tương lai một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Có nghĩa là bạn sẽ phát âm đại, không tuân theo bất kỳ quy tắc tiếng Anh nào cả. Bạn sẽ phát âm theo suy nghĩ của mình, và cuối cùng ngay động từ đằng trước đuôi ed cũng phát âm sai, dẫn đến phát âm tổng thể từ đã thêm đuôi ed sai luôn.

Và phát âm đại này diễn ra nhiều thành thói quen, nên khi gặp từ đó bạn sẽ không điều chỉnh lại cách đọc của mình và theo quán tính đọc như bình thường. Và người Việt chúng ta rất hay theo xu hướng phát âm đại, theo quán tính của mình.

Có khi nào bạn đọc tiếng Anh như là đọc sớ chưa, có nghĩa là đọc mà không quan tâm đến trọng âm, dẫn đến đối với từ phát âm ra nó đều đều không có sự nhấn nhá nào cả. Và chính vì không có trọng âm nên khi nghe ra khó hiểu, thậm chí không thể biết đó là từ ngữ gì.

Vậy nên phát âm cần có trọng âm, và trọng âm này nó giúp cho bạn phát âm đuôi ed chuẩn hơn và sau khi thêm đuôi ed có thể trọng âm sẽ thay đổi, và nhiều người sai ở điểm này.

Bạn cần thuộc lòng quy tắc thêm đuôi ed, bởi đối với từng dạng động từ bạn sẽ có nguyên tắc thêm đuôi ed. Có thể bạn chỉ thêm đuôi ed thôi, nhưng một số từ thì theo nguyên tắc gấp đôi phụ âm + ed. Như vậy là cách phát âm nó sẽ khác, hoặc là từ đó sẽ kết nối với từ phía trước hoặc đọc âm gió 1 âm nào đó cũng dẫn đến phát âm đuôi ed sai.

Vậy nên hãy nắm rõ quy tắc thêm đuôi ed trong tiếng anh, sau đó mới có thể phát âm chính xác đuôi ed được.

Nếu động từ có âm ‘d’ hoặc ‘t’ trước ‘ed’, bạn cần phát âm /id/.

Ví dụ: 

+ ended (end-id)

+ decided (decide-id)

+ admitted (admit-id)

+ suggested (suggest-id)

+ recommended (recommend-id)

+ hated (hate-id)

+ intended (intend-id)

+ started (start-id)

Và đuôi ed đọc là /t/ thì các từ sẽ có cấu trúc: V-ed và V ở đây, các am tiết cuối sẽ kết thúc bằng  ‘p’, ‘f’, ‘s’, ‘ch’, ‘sh’, ‘k’

Bạn sẽ phát âm với cách lấy hơi như sau: Đầu tiên đó là cổ không rung, đẩy bật khí ra ngoài với âm /t/

+ Chữ có âm s cuối cùng sau khi thêm ed, thì phát âm ra âm /s/ phát âm nhẹ như lướt sau đó đến âm /t/

+ Chữ có âm cuối là /f/ thì đọc thành /f-t/, f đọc nhẹ và lướt nhanh. Ví dụ:

Lưu ý:

+ Khi đọc trong câu mà các từ thêm ed đọc là t và ngay sau từ đó được nối liền với các từ bắt đầu bằng các nguyên âm u,e,o,a,i và hoặc h thì bạn đọc nhanh sẽ nối âm, nên khi đó âm /t/ phát âm sẽ rõ hơn.

+ Đối với các từ trong câu, mà ngay sau từ thêm ed là những từ không bắt đầu bằng accs nguyên âm hay là “H” thì bạn có thể phát âm ăn gian, có nghĩa bạn sẽ không cần phát âm /t/ rõ ràng, có thể xem nó là âm gió nhẹ.

Ví dụ:

+ allowed

+ cried

+ enjoyed

+ cleaned

+ imagined

Đối với từ phát âm thành /d/ khi bạn nghe riêng biệt từng từ nghe cực kỳ rõ, nhưng khi đưa nó vào câu thì rất khó nghe ra âm đó, nên phải  nghe cực kỹ mới có thể nghe ra được.

Bí quyết phát âm: 

+ Thường từ ở hiện tại bạn sẽ đọc khá kéo dài, nhưng ở dạng quá khứ sau khi thêm ed vào thì mọi người phát âm ngắn hơn, và có cảm giác chặn âm /d/ lại ở cổ họng của mình.

+ Động từ đứng trước các từ có nguyên âm hoặc âm ‘h’ đầu thì phát âm nối từ nên âm /d/ sẽ nghe rõ hơn.

+ Còn đối với động từ đứng trước không là nguyên âm và âm “h” thì bạn có thể phát âm nuốt chữ /d/

Những cách phát âm trên thực ra khó nhớ đúng không, không chỉ có đuôi ed mà có rất rất nhiều đuôi khác nữa. Vậy nên để nhớ được

Thường thì bạn sẽ nhớ được cách phát âm sẽ có 2 cách, nhưng đối với cách phát âm ed  thành /t/ lại khá khó nhớ các âm cuối. Nên có câu thần chú để nhớ các âm tiết cuối của động từ.

Như các âm cuối động từ là ed đọc /t/:  /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ thì bạn sẽ nhớ câu thần chú  “ khi sang sông phải chờ thu phí“.

Còn nếu để xác định những âm đầu liền sau động từ là phụ âm hay nguyên âm thì bạn có thể nhớ câu thần chú ” uể oải” – 5 nguyên âm.

Phát âm chuẩn là một chuyện, nhưng để có thể phát âm chuẩn thì bản thân người học hay người nghe cần phải nắm rõ quy tắc thêm đuôi ed đối với động từ. Và không phải động từ nào cũng thêm ed, đặc biệt trong các bài kiểm tra hay bài thi hãy để ý đến vấn đề này.

Đầu tiên bạn hãy học hết bảng động từ bất quy tắc, các động từ đó không có thêm đuôi ed.

Có nghĩa trong ngữ cảnh nào đó, bạn muốn biến câu diễn đạt đó về thì quá khứ thì hãy thêm đuôi ed ngay sau động từ của câu đó.

Và tất nhiên trừ những động từ bất quy tắc sẽ không tuân theo quy tắc thêm đuôi ed đối với động từ.

Quy tắc 2: Thêm /d/ vào những động từ kết thức với âm tiết /e/ hoặc/ee/ 

Ví dụ:

+ Smile → smiled

+ Change → changed

+ Love → loved

Quy tắc 3:  Thêm ED đối với động từ 1 âm tiết và kết thức bằng ngyên âm + phụ âm 

 Ví dụ các động từ sau:

+ Stop → stopped

+ Hug → hugged

+ Fit → Fitted

Lưu ý: 

+ Sẽ thêm ed và  không gấp đôi phụ âm đó đối với những từ kết thúc bằng  phụ âm h, w, y, x

Quy tắc 4: Động từ kết thúc với dạng ( Phụ âm +Y)

Ví dụ:

+ Deny → denied

 + Carry → carried

+ Hurry → hurried

Quy tắc 5: Động từ 2 âm tiết kết thúc bằng “nguyên âm + phụ âm”, trọng âm ở vần cuối

 Với những động từ nào có:

+ 2 âm tiết

+ Kết thúc bằng: Nguyên âm + phụ âm

+ Trọng âm nằm ở vần cuối của động từ đó

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Hướng Dẫn Dọn Dẹp Ổ Cứng, Xóa File Rác, Tăng Dung Lượng Macbook

Dọn rác MacBook bằng CleanMyMac

Nhấp vào Scan, phần mềm sẽ tự động Scan MacBook của bạn. Công việc hiện giờ của bạn chỉ là đợi cho phần mềm chạy hoàn tất.

Dọn dẹp rác cho MacBook bằng cách thủ công

File Cache của trình duyệt và ứng dụng

Bạn bấm tổ hợp phím Command Shift G và dán đường dẫn này vào: / Users/username/Library/

Các File trùng lặp

Để giải quyết triệt để vấn đề về File trùng lặp, lúc này nên dùng phần mềm dọn rác cho MacBook là Gemini 2. Không kể đến CleanMyMac không có khả năng tìm File trùng lặp, thì trên App Store có khá nhiều phần mềm có tính năng này. Tuy nhiên, trong số đó Gemini 2 lại được sử dụng phổ biến hơn cả.

Dọn sạch Thùng rác (Trash)

Bên cạnh việc sử dụng CleanMyMac thì bạn có thể dọn sách thùng rác của mình một cách nhanh nhất. Ở Mac hay Window đều vậy khi bạn xoá một ứng dụng thì ứng dụng và File đó sẽ nằm trong thùng rác trước khi bạn xoá hẳn chúng.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Gỡ cài đặt các ứng dụng không dùng đến, cũng giống như việc bạn dùng đến phần mềm CleanMyMac full vừa giúp làm sạch rác và giúp Mac có nhiều không gian lưu trữ hơn.

Muốn xóa ứng dụng nào, bạn chỉ cần kéo thả ứng dụng vào Trash. Hoặc nhấn chuột phải, rồi sau đó chọn vào “Move to Trash”.

Xóa File ngôn ngữ không dùng

Trong Mac có rất nhiều File ngôn ngữ, mỗi một File sẽ tương ứng một ngôn ngữ riêng. Để tối ưu diện tích lưu trữ, bạn có thể xóa đi những File ngôn ngữ không dùng tới, chỉ giữ lại một vài ngôn ngữ cần dùng.

Có chức năng xóa File dọn rác cho MacBook như CleanMyMac full [email protected], tuy nhiên Monolingual for Mac chỉ có tác dụng với File ngôn ngữ. Chỉ cần tải và cài đặt Monolingual for Mac, File ngôn ngữ sẽ được dọn sạch một cách tự động.

Xóa File đính kèm trong Mail MacBook

– Tìm và xóa File đính kèm: Hãy kiểm tra thư có kích thước lớn và các thư có File đính kèm. Sau đó chọn vào thư và xóa tệp đính kèm. Lúc này thư vẫn giữ nguyên ở trong hộp thư.

Thay đổi cài đặt Mail để máy không tự động tải File đính kèm, điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian dự trữ rất lớn.

Với Gmail, bạn có thể thực hiện thiết lập giới hạn thư được đồng bộ nhờ vào IMAP theo cài đặt mặc định.

Sử dụng Xoá mặc định trong máy để dọn dẹp

Có 3 tùy chọn xuất hiện:

Optimize Storage: Thực hiện việc xóa bỏ phim và chương trình truyền hình thực tế được mua từ iTunes tuy nhiên không còn xem nữa. Tuy nhiên, sau khi xóa những File này, nếu muốn vẫn có thể tải lại.

Empty Trash Automatically: Thực hiện việc xóa bỏ mục cũ ở trong Trash với khoảng thời gian 30 ngày.

Các phần mềm dọn rác MacBook khác

Cách xóa File trên MacBook bằng phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi dùng phần mềm nhanh và hiệu quả mang lại cũng cao hơn.

AppCleaner: Đây là cách dọn rác cho MacBook nhưng chỉ giúp gỡ bỏ đi những tệp tin thừa thãi. Đặc biệt lại là một ứng dụng miễn phí, sử dụng hiệu quả trong việc tăng thêm không gian lưu trữ cho Mac.

Dr.Cleaner: Với phiên bản miễn phí, giúp người dùng trải nghiệm thử Dr.Cleaner có tính năng giúp loại bỏ tệp tin rác. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên phiên bản Pro thì có nhiều tính năng hơn như xóa ứng dụng hay các tệp tin bị trùng lặp.

Lấy lại File đã xóa

Kéo mục ra khỏi “Trash” hoặc chọn mục cần lấy lại, nhấn vào “File” và sau đó chọn “Put Back”.

Những Loại File Nén Hiện Nay? Định Dạng File Nén Nào Nên Sử Dụng Nhất?

Tại sao cần nén dữ liệu?

Nén dữ liệu (Data compression) là việc dùng các ứng dụng nhằm giảm dung lượng cho một tập tin. Các đuôi file nén dữ liệu phổ biến mà bạn có thể nhận thấy như: .zip, .7z, .rar, .jar,…

Việc nén dữ liệu giúp bạn dễ dàng sắp xếp lại các thư mục một cách gọn gàng, tăng không gian trống cho ổ cứng, dễ dàng đăng tải và chia sẻ những tập tin. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt mật khẩu để bảo vệ cho thư mục.

Các kiểu nén dữ liệu

Nén dữ liệu thường có 2 loại chính: 

Lossless (Nén không mất dữ liệu)

Lossless là định dạng nén bằng thuật toán, cho phép tái tạo lại dữ liệu mà không làm mất thông tin cũng như chất lượng của dữ liệu gốc. Ta có thể thấy Lossless được sử dụng nhiều để nén những bản nhạc, nhằm giữ lại nguyên vẹn chất lượng của âm thanh gốc.

Lossy (Nén mất dữ liệu)

Trái ngược với Lossless, thì Lossy khi nén chỉ phục hồi được một phần dữ liệu gốc, do đó có thể làm mất đi một lượng nhỏ thông tin. Nhưng bù lại, file nén có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với bản gốc, thuận tiện cho việc chia sẻ và đăng tải file.

Lossless gần như giữ nguyên chất lượng của hình ảnh gốc

Những định dạng file nén thường sử dụng Dạng đuôi 7 – Zip (.7z)

7Z hay còn được biết đến là 7 – Zip là một phần mềm lưu trữ tập tin chủ yếu dùng cho hệ điều hành Windows. Do đó, người dùng Windows có thể dễ dàng nén và xuất dữ liệu bằng 7Z. Phần mềm được hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có Tiếng Việt. 

Dạng đuôi BIN (.BIN)

Nếu như 7Z chuyên dùng cho hệ điều hành Windows, thì BIN (MacBinary) được trang bị riêng cho các dòng máy MacOS. File BIN là tập tin lưu trữ dữ liệu trong một dạng nhị phân, file này có thể tạo ra bởi hàng hoạt các chương trình khác nhau nhưng thường không được chỉnh sửa bằng tay.

Dạng đuôi CAB (.CAB)

Hay còn gọi là Cabinet, CAB là một phần mở rộng của Windows chuyên được sử dụng để phân phối các chương trình và phần mềm như các tập tin của hệ thống, các linh kiện của máy tính,…

Dạng đuôi RAR (.RAR)

RAR là định dạng file khi nén bằng phần mềm WinRar. RAR chỉ dùng được trên hệ điều hành Windows và gần đây có thể sử dụng trên cả Android.

Dạng đuôi ZIP (.ZIP)

Nhìn chung có thể thấy ZIP và RAR gần như là giống nhau. Tuy nhiên ZIP là định dạng file khi được nén bằng phần mềm WinZip. Tuy nhiên, nó có thể sử dụng trên cả Windows và MacOS.

Dạng đuôi JAR (.JAR)

JAR là viết tắt của Java ARchive chuyên dùng để nén các dữ liệu nhiều tập tin của ngôn ngữ lập trình Java.

So sánh giữa file .zip và file .rar

Như đã giới thiệu ZIP và RAR gần như là giống nhau. Tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác biệt lớn như sau:

  File Rar File Zip

Định dạng đuôi .rar, .rev, .r00, .r01 .zip, .zipx

Tỉ lệ nén Cao Thấp 

Chia file nén thành nhiều phần Có Không

Bản quyền Định dạng file nén độc quyền Định dạng file nén mã nguồn mở, miễn phí

Điểm khác nhau .zip và .rar

Hệ điều hành hỗ trợ file nén

Nếu chỉ sử dụng ở mục đích cá nhân, bạn có thể sử dụng bất cứ phần mềm nào có được trang bị sẵn trên hệ điều hành của mình. Tuy nhiên, một số trường hợp file nén bạn đang sử dụng không thể hoạt động trên máy tính, laptop hay điện thoại khi chia sẻ qua cho người khác. 

Vì thế bạn nên lưu ý một số dạng file nén dành cho các hệ như sau:

Windows: Hầu hết mọi người dùng Windows đều có thể dễ dàng sử dụng file nén có đuôi tệp .zip vì chúng được cài đặt mặc định cho hầu hết máy dùng Windows.

Mac OS X: Có thể sử dụng tệp .zip và các khác như:  chúng tôi và .tar.bz2. Các loại lưu trữ .7z và .rar sẽ phải dùng thêm phần mềm từ bên thứ 3.

Linux: Các định dạng Tar như:  chúng tôi và .tar.bz2 có thể sử dụng dễ dàng trên Linux. Các tệp .7z và .rar sẽ hoạt động trong các chương trình chuẩn như File Roller, nhưng bạn sẽ phải cài đặt các tiện ích dòng lệnh thích hợp từ trình quản lý gói trước tiên.

Chrome OS: Zip và RAR đều có thể chạy tốt trên hệ điều hành. Tệp chúng tôi và tar.bz2 cũng có thể được mở trong ứng dụng Files và trích xuất nội dung.

Cách Thay Đổi Thư Mục Download Mặc Định Trên Windows 10/8/7

Như chúng ta biết, thư mục Download là nơi lưu file tải về mặc định trên máy tính, theo đó các file được tải về ở mọi định dạng đều sẽ được lưu lại tại thư mục này. Tuy nhiên việc này vô hình khiến việc tìm file tải về rất khó với những loại dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thay đổi thư mục lưu file tải về máy tính một cách rất nhanh chóng, đơn giản.

Một điểm rõ ràng mà chúng ta có thể nhìn thấy được, đó chính là không ai lựa chọn lưu dữ liệu vào ổ C:. Nhưng mặc định của máy tính thì lại lưu mọi thứ chúng ta tải từ trên mạng vào một thư mục nằm trong ổ đĩa này (thư mục Download).

Bước 1: Mở Settings. Tới menu Start và chọn Settings hoặc nhấn phím Windows + I.

Bước 2: Chọn System.

Bước 3: Trên bảng bên trái, chọn Storage.

Bước 4: Trong More storage settings, chọn Change where new content is saved.

Bước 5: Trong cửa sổ Change where new content is saved, chọn vị trí mặc định để lưu các file khác nhau như new apps, new documents, new music…

Bước 6: Chọn mũi tên thả xuống bên cạnh một mục muốn thay đổi, rồi chọn ổ phù hợp.

Mẹo: Tốt nhất bạn nên thay đổi cài đặt download trên máy tính ngay khi mới mua, reset PC hay chỉ có một ít tập tin trong thư mục Download gốc. Bạn chỉ cần dành chút thời gian chuyển file từ vị trí cũ sang mới.

Bài viết lấy ví dụ trên Google Chrome, cụ thể như sau:

Thế là xong!

Cách thay đổi vị trí download mặc định trong Windows 10 cho Microsoft Edge

Mở Microsoft Edge.

Chọn Settings and more (icon 3 chấm ngang) ở góc phải phía trên hoặc nhấn Alt+X.

Chọn Settings ở menu thả xuống.

Đi tới vị trí thư mục mong muốn và chọn Select Folder.

Trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện việc đổi vị trí thư mục Download trên máy tính bằng hình ảnh của hệ điều hành Windows7 và Windows10, các hệ điều hành khác các bạn làm tương tự.

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, hoặc cũng có thể nhấn chuột trái vào biểu tượng Start, nhập từ khóa Run vào thanh tìm kiếm rồi OK.

Khi hộp thoại mở ra, các bạn nhập từ khóa regedit vào khung Open rồi nhấn Enter hoặc OK.

Bước 2: Giao diện mới xuất hiện, tìm lần lượt theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE / Software / Microsoft / Windows / CurrentVersion.

Lúc này một cửa sổ hiện ra (Edit String), các bạn sửa lại giá trị trong khung Value data thành đường dẫn tới vị trí mới mà mình muốn.

Có thể chọn ở bất kỳ đâu, ngoại trừ ổ C:, sau đó OK để lưu lại.

Quay trở lại giao diện chính của Registry Editor, các bạn sẽ thấy đường dẫn đã được thay đổi. Và từ giờ, mọi dữ liệu bạn lưu mặc định sẽ không xuất hiện trong ổ cài đặt hệ điều hành nữa mà sẽ được chuyển tới vị trí mới đã thiết lập bên trên.

Thông thường, những dữ liệu được tải từ trên mạng Internet về sẽ được phân loại tự động và lưu trữ vào các thư mục khác nhau (ví dụ như ảnh, phần mềm, tài liệu, văn bản, nhạc…). Trong bài hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho các bạn cách thay đổi của một số dữ liệu chính, các loại khác bạn có thể làm tương tự như vậy.

Cụ thể, với dữ liệu là các tệp văn bản, text… nó sẽ được lưu trong Libraries / Documents.

Bước 1: Từ giao diện chính của desktop, các bạn nhấn đúp chuột trái vào biểu tượng của My Computer rồi chọn tiếp Libraries / Documents.

Bước 3: Đây chính là thư mục lưu trữ của các tệp văn bản trên máy tính. Có thể thấy trong hộp thoại Librarylocations có hai thư mục lưu trữ (một của người dùng và một của máy). Khi dữ liệu người dùng tải về được lưu trong User thì nó cũng đồng thời được lưu trữ trong Public của máy tính, tuy nhiên, vị trí thì vẫn là ổ C:.

Để tránh điều này làm tốn dung lượng không đáng có của máy, các bạn có thể chọn chuột trái vào một trong hai thư mục rồi Remove nó đi.

Bước 4: Đồng thời cũng có thể chọn tiếp vào Add… để thêm một thư mục lưu trữ mới mà chúng ta sẽ sử dụng sau này.

Như đã nói, mỗi loại dữ liệu sẽ được lưu trữ trong một mục khác nhau. Nên với các ứng dụng, chúng ta cũng sẽ cần thay đổi. Cách thực hiện như sau:

Mở chi tiết Library ra, như mặc định chúng ta sẽ có 5 mục khác nhau:

Apps: Lưu trữ phần mềm, chương trình máy tính.

Document: Dữ liệu dạng văn bản, text.

Music: Âm nhạc.

Pictures: Ảnh.

Videos: Các file video, clip.

Làm tương tự như trên, cũng tìm tới vị trí của thư mục mà chúng ta sẽ sử dụng. Như trong hướng dẫn này, người viết sẽ chọn nơi lưu trữ mới là thư mục App trong ổ F:. Chọn xong, nhấn vào Select folder để xác nhận.

Sau khi vị trí mới xuất hiện trong Apps Properties, ta cũng nhấn chuột trái vào đó để xác nhận rồi chọn tiếp Set save location

Advertisement

Apply / OK để hoàn tất.

Một cách khác nữa mà các bạn cũng có thể sử dụng trong bài viết này, đó là:

Bước 1: Nhấn chuột trái vào biểu tượng Start ở góc dưới, bên trái màn hình.

Bước 3: Toàn bộ thư mục đang có trong này sẽ hiện ra, các bạn tìm tới vị trí của Download rồi nhấn chuột phải vào đó và chọn Properties.

Bước 5: Chọn vị trí mới từ cửa sổ Windows hiện ra sau đó.

Bước 6: Khi vị trí mới thay thế trong Location, nhấn vào Apply.

Lúc này một thông báo sẽ hiện ra, cho bạn biết nếu bạn tiếp tục đồng ý, toàn bộ dữ liệu đang có trong thư mục cũ sẽ được chuyển sang thư mục mới. Nhấn Yes để đồng ý, No để không và Cancel để hủy bỏ thao tác này.

Ở đây người viết chọn Yes nên toàn bộ dữ liệu đang có trong Download ở ổ C: sẽ được chuyển sang vị trí mới (441MB).

Nếu quay trở lại Download của ổ C:, bạn sẽ thấy toàn bộ dữ liệu đã biến mất.

Kiểm tra Download mới trong ổ F: (vị trí mới).

Đúng 441MB dữ liệu đã được chuyển sang.

Nếu bạn đang có quá nhiều dữ liệu, hoặc lo sợ những file tải về có thể bị mất khi cài lại máy tính thì hãy sử dụng cách này để thay đổi vị trí lưu mặc định trên máy tính. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn giảm tải cho ổ C:, tăng tốc khởi động máy tính và cải thiện hiệu suất sử dụng máy tính của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Hiện Đuôi File Trong Win Xp, 7, 8, 10 Và Macbook trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!