Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Mứt Khoai Tây Ngày Tết Cực Kỳ Đơn Giản # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mứt Khoai Tây Ngày Tết Cực Kỳ Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây miếng ngon ăn ngày Tết

Nguyên liệu để làm mứt khoai tây miếng

1 kg khoai tây

500g đường

15g vôi tôi

1 thìa canh muối

Cách làm mứt khoai tây miếng:

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Trước khi gọt vỏ khoai tây, bạn nên chuẩn bị chậu nước muối pha loãng bên cạnh. Dùng dao gọt khoai tây rồi cắt miếng tròn và cho ngay vào chậu nước muối.

Tiếp đó, hòa 15g vôi tôi với nước  rồi gạn lấy nước trong vôi trong, tiếp tục cho khoai tây đã ngâm nước muồi vào nước voi trong, ngâm trong khoảng 10 đến 15 phút, nếu ngâm lâu quá thì khi hoàn thành mứt khoai tây rất rất dai và cứng, không ngon. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước sạch để ráo.

Bước 2: Ướp khoai tây

Bây giờ bạn cho khoai tây vào một cái nồi sạch, cho 500g đường cát trắng vào dùng đũa đảo đều để và ướp khoai tây với đường trong khoảng 4 tiếng để khoai ngấm đều đường. Trong thời gian chờ khoai ngấm đường thì cứ một tiếng bạn dùng đũa đảo khoai lên một lần để khoai ngấm đều đường.

Bước 3: Xào mứt

Khi khoai tây đã ngấm với đường và ra nước, thì bạn bắt nồi khoai tây lên bếp đun lên và đảo đều. Nhớ là để cho lửa liu riu để khoai tây vừa chín và đường khô lại là xong.

Bước 4: Hoàn thành

Mứt đã xào xong bạn đễ mứt nguội hẳn rồi cho mứt vào lọ để bảo quản và ăn dần nha! Rất đơn giản phải không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện cho cả nhà mình thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây dẻo ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu cân chuẩn bị cho món mứt khoai tây:

Khoai tây 500g

Đường kính trắng: 250g

Nước vôi trong

Vani

Cách làm mứt khoai tây dẻo:

1.  Khoai tây gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0.5cm, thái lát nào bạn ngâm ngay vào nước lạnh có hòa muối pha loãng để khoai không bị thâm đen.

2.  Vôi tôi hòa với 2 lít nước, để lắng rồi gạn lấy phần nước vôi trong bên trên. Ngâm khoai tây vào thau nước vôi trong khoảng 1 – 1.5 tiếng, không nên ngâm lâu khoai sẽ bị cứng. Ngâm xong bạn vớt khoai ra và rửa sạch bằng nước lạnh.

3.  Đổ khoai tây, đường cát trắng nào nồi, ướp khoảng từ 3 giờ đến 4 giờ đồng hồ, thỉnh thoảng bạn xóc đều nồi để khoai ngấm đường, lúc này đường sẽ ra nước.

4.  Sau khi ướp bạn đun nồi khoai trên bếp với lửa to, đường sôi thì vặn nhỏ lửa, nhẹ nhàng đảo đều tay. Dùng tay cầm hai quai nồi xóc liên tục cho miếng khoai rời nhau và đường bám đều trên khoai.

5.  Nếu thời tiết quá lạnh mà khi đun cạn đường vẫn chưa khô, mặt khoai còn ướt, bạn cứ xếp từng miếng khoai ra vỉ nhôm, để nơi khô ráo khoảng 1 – 2 ngày khoai mới khô đường, bạn cất vào lọ dùng dần. Miếng mứt dẻo, ngọt nhẹ; so với mứt mua bên ngoài thì mứt ở nhà làm lúc nào cũng có vị ngọt dịu hơn và lại an toàn thực phẩm do không có chất bảo quản.

Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây không cần vôi trong

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Khoai tây: 500 gr (Nên chọn khoai vàng tươi, không có đốm xanh và không bị sâu)

– Đường cát trắng: 200 gr

– 1 cục phèn chua

– Bột vôi

– Muối

– Vani

Cách làm mứt khoai tây không cần vôi trong:

Bước 1: Bạn hãy gọt vỏ khoai tây cho sạch rồi cắt khoai tây thành từng miếng theo kích cỡ bạn muốn, sau đó ngâm khoai trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Đun một nồi nước sôi, cho phèn chua vào, chần khoai tây sơ qua nước phèn chua cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt khoai ra và ngâm vào trong nước lạnh. Khi khoai nguội thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Cho đường vào khoai tây, đảo đều cho khoai được áo một lớp đường, ủ khoai với đường trong 4 giờ để đường ngấm vào khoai.

Bước 4: Cho hỗn hợp khoai và đường vào chảo sên với lửa vừa, nhớ đảo đều tay. Khi thấy đường bắt đầu sền sệt thì chỉnh cho lửa nhỏ lại, khi mứt bắt đầu dẻo thì cho thêm vani vào cho thơm, sên đến khi đường kết tinh thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút cho đến khi mứt khoai khô hoàn toàn thì vớt ra.

Bước 5: Đợi mứt khô thì bảo quản mứt khoai tây trong hũ thủy tinh hoặc bịch nilong để sử dụng dần.

Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây sợi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 muỗng cà phê vani

Cách làm mứt khoai tây sợi ngon:

Bước 1: Bạn hãy mang khoai tây gọt vỏ, bào sợi rồi rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ nhựa.

Bước 2: Ngâm sợi khoai tây trong nước vôi trong có pha nước muối khoảng 2 giờ, không nên để quá lâu.

Bước 3: Vớt khoai tây ra và xả lại với nước lạnh nhiều lần, sau đó để khoai tây cho ráo.

Bước 4: Cho đường với nước vào chảo chống dính, bật lửa để hòa tan thành hỗn hợp.

Bước 5: Khi nước đường sôi, sủi bọt thì bạn cho khoai tây vào rim với lửa nhỏ. Nếu thấy nước nhiều ngập khoai bạn hãy mở lửa vừa, để rim như vậy cho đến khi khoai tây cứng hơn. Lúc còn nhiều nước bạn hãy đảo nhẹ thường xuyên để đường thấm đều vào khoai.

Bước 6: Rim khoai tây khoảng 25 phút bạn sẽ thấy khoai tây không còn bị gãy và nước đường cũng sánh hơn thì bạn cho vani vào. Lúc này bạn hãy hạ lửa và mỗi 30 giây thì đảo 1 lần. Cho đến khi đường và khoai tây sánh dẻo bạn hãy dùng đũa đảo liên tục cho các sợi khoai tây tách rời ra đến khi nào đường kết tinh mịn, bám vào các sợi khoai tây thì tắt bếp. Tiếp tục đảo trong 2 phút.

Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Khoai tây: 500 gr (Nên chọn khoai vàng tươi, không có đốm xanh và không bị sâu)

– Đường cát trắng: 200 gr

– Vani

– Bột vôi

– Muối

Cách làm mứt khoai tây khô:

Bước 1: Khoai tây mua về gọt vỏ, cắt thành từng miếng tròn cho vừa ăn, ngâm khoai tây trong nước muối khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Hòa vôi vào nước, lọc lấy nước vôi trong. Cho khoai tây vừa lấy ra từ nước muối để ngâm trong nước vôi trong 15 phút. Vớt khoai ra rửa sạch với nước lạnh và cho vào nồi.

Bước 3: Cho thêm đường trắng vào đảo đều để lớp đường dính đều lên khoai. Ủ khoai với đường trong 4 giờ, cứ mỗi 1 giờ bạn lại đảo khoai 1 lần để đường thấm đều.

Bước 4: Khi đường tan hết bạn hãy cho lên bếp và sên.

Bước 5: Sên trong lửa liu riu cho khoai tây chín vừa, đường khô lại thì tắt bếp. Để mứt khoai nguội thì cho vào hủ bảo quản và dùng dần.

Bảo quản mứt khoai tây thế nào ?

Với các loại mứt khác, bạn cho vào trong một hũ thủy tinh rồi đổ một lớp đường trắng lên trên. Đảm bảo mứt của bạn sẽ giữ được mùi vị thơm ngon và không bị chảy nước, vì đã có lớp đường ở trên hút ẩm. Một số người hay mách là cho mứt vào ngăn đá của tủ lạnh, nhưng cách này không khuyến khích bạn thực hiện, bởi khi đưa ra môi trường ngoài nó sẽ bị chảy nước.

Đối với những loại mứt đã được dọn ra khay, cách bảo quản mứt Tết tốt nhất là đậy kín sau khi dùng, chuẩn bị những cây nĩa để sử dụng mứt được sạch sẽ hơn. Bạn không nên bỏ quá nhiều ra khay, làm như vậy nếu sử dụng không hết thì khó để bảo quản được lâu dài. Khi dọn mứt, bạn nên tránh nơi có ánh nắng chiếu vào. Nắng sẽ làm mứt bị chảy nước và dễ sinh ra những loại vi khuẩn gây đau bụng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Chuối Ngon Cho Ngày Tết Nguyên Đán

Vào dịp tết mọi nhà thường dâng lên bàn thờ nải chuối để bày tỏ tấm lòng với ông bà tổ tiên, chính vì thế mà khi hết tết chuối trong nhà thường rất nhiều và một lúc không thể ăn hết, nhưng để lâu chuối sẽ bị hỏng, bỏ đi thì rất phí. Có thể bạn làm bánh chuối chiên, hay kem chuối,… các món ăn này khá quen thuộc, nhưng cũng không thể dùng hết số chuối đó. Hôm nay Wiki Cách Làm muốn giới thiệu đến bạn cách làm mứt chuối có thể giữ được lâu mà lại rất ngon, bạn sẽ không còn lo ngại khi chuối hỏng nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể biến món này thành mứt chuối dẻo đãi cả nhà ngày tết đấy.

Hướng dẫn cách làm mứt chuối xanh ngào đường giòn ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt chuối xanh:

4-8 quả chuối xanh (tùy vào chuối lớn nhỏ)

500g đường cát trắng

1 ống vani

Dầu ăn

Muối hạt hoặc muối ăn

Cách làm mứt từ chuối xanh:

Bước 1: Bạn hãy tước hết vỏ chuối xanh, cắt chuối thành từng lát dày khoảng 0,2 cm. Sau đó ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi mang đi rửa lại bằng nước lạnh cho hết nhựa. Cho chuối ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho chuối vào chiên ngập dầu ở mức lửa vừa phải. Thỉnh thoảng bạn hãy đảo đều tay cho chuối vàng đều. Chiên cho đến khi thấy chuối nhẹ tay và tạo ra tiếng kêu lộc cộc là được.

Bước 3: Bạn lót giấy thấm dầu trên đĩa hoặc khay. Khi chiên chuối chín thì bạn vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 4: Cho đường cát vào chảo chống dính, cho thêm nước lọc với lượng vừa đủ để thấm hết đường. Bạn đun đường ở lửa vừa cho đến khi đường sôi già và hơi kẹo lại thì vặn lửa nhỏ.

Bước 5: Cho phần chuối đã chiên vào chảo đường, đảo đều tay cho đường bám đều vào chuối. Sau đó đun ở mức lửa nhỏ nhất.

Bước 6: Khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì bạn hãy đảo đều tay cho đường bám đều vào chuối và không bị cháy khét.

Bước 7: Cho thêm bột vani vào đảo cho đến khi đường kết tinh trắng thì tắt bếp. Bạn cứ tiếp tục đảo chuối cho đến khi đường khô hoàn toàn là xong. Cho mứt ra mâm, để nguội vào bảo quản trong lọ đậy kín nắp.

Hướng dẫn cách làm mứt từ chuối chín

Nguyên Liệu làm kem chuối:

Chuối sứ (chắc chắn là không thể thiếu rồi )

Đường cát

Dầu ăn

Cách làm mứt từ chuối chín:

1. Đầu tiên bạn bóc bỏ vỏ chuối, rồi dùng dao gọt chuối thành từng lát mỏng theo chiều dọc. Sau đó bạn để cho ráo nước hoặc bạn đem phơi nắng một lúc.

2. Bây giờ bạn bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng và cho dầu vào vừa ngập chuối, tiếp theo bạn cho chuối vào chiên, khi chuối đã vàng và giòn thì bạn vớt ra và để cho ráo dầu. Hoặc bạn cũng có thể không chiên chuối mà phơi nắng cho chuối khô lại, cách này hơi lâu với điều kiện trời phải có nắng, trong lúc phơi bạn nhớ phơi ở nơi sạch sẽ không có bụi, khi chuối đã khô và héo lại thì bạn đem vào và rửa lại cho sạch.

Hướng dẫn cách làm mứt chuối dẻo ngon phơi khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuối chín vàng: 1 nải (13 – 15 quả)

Đường kính: 200 gram

Nước cốt chanh: 1 thìa cafe

Cách làm mứt chuối phơi khô:

Bước 1: Cắt và ướp chuối

– Bạn hãy lột sạch vỏ chuối chín rồi xắt muối thành 3-4 phần theo chiều dọc quả chuối và cho các miếng chuối này vào một chiếc đĩa lớn sâu lòng.

– Tiếp theo bạn hãy rưới thêm một ít nước cốt chanh lên bề mặt chuối. Cho thêm 200g đường vào rồi nhẹ nhàng lắc đều để đường với nước chanh thấm vào chuối. Ướp chuối trong 20-30 phút.

Bước 2: Làm mứt chuối dẻo

– Bạn hãy cho chuối đã ướp vào lò vi sóng ở nhiệt độ 100-110 độ C. Nướng chuối trong 5 phút sau đó lấy ra và để nguội trong 5 phút. Khi chuối đã nguội, bạn tiếp tục cho chuối vào nướng với nhiệt độ như cũ.

– Thực hiện tương tự như công đoạn trên 3-4 lần. Cuối cùng, trải đều chuối ra khay và mang đi phơi nắng từ 1-2 tiếng là được.

Thành phẩm đạt yêu cầu phải có màu vàng sậm đặc trưng, có độ dẻo và vị ngon ngọt của chuối chín. Bảo quản trong lọ khô, sạch ở nhiệt độ thường.

Hướng dẫn cách làm mứt chuối ăn với bánh mì

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuối chín

Đường

Chanh tươi

Lá húng quế tươi

Cách làm mứt chuối ăn với bánh mì:

1. Sử dụng chanh để món mứt có hương vị thơm ngon hơn nha đây cũng là bí quyết đó, bạn rửa sạch mài lấy vỏ và vắt lấy nước cốt còn lá húng quế bạn rửa sạch và cắt nhỏ ra.

2. Tiếp tục công đoạn thực hành đây đeo găng tay vệ sinh vào rồi bỏ vỏ chuối và cắt chuối thành từng miếng nhỏ rồi nghiền cho thật nhuyễn mịn.

3. Bạn cho chuối vào một cái nồi, rồi cho vỏ chanh mài và nước cốt chanh vào dùng thìa trộn đều. Sau đó bạn cho thêm đường cát ( lượng đường tùy khẩu vị của bạn ), rồi bắt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun bạn vừa dùng thìa gỗ khuấy cho đường tan hoàn toàn và nhớ không để mứt vón cục và cháy.

Một vài món mứt không thể bỏ qua:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Sầu Riêng Dẻo Ngon Thơm Lừng Ngày Tết

Sầu riêng là một loại quả đặc biệt với hương vị đặc trưng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ loại quả nào khác. Quả sầu riêng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong đó có món mứt sầu riêng thơm dẻo được nhiều người yêu thích. Mứt sầu riêng có vẻ không quá quen thuộc với nhiều người, vì thế hôm nay Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến các bạn món mứt này với cách làm mứt sầu riêng cực kỳ đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách làm mứt sầu riêng sữa thơm ngon hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

700g thịt sầu riêng

60g đường

2 muỗng canh mạch nha

Muối trắng

Giấy bóng kính

Cách chọn sầu riêng làm mứt:

– Đặc điểm của các loại trái cây chính là để càng lâu thì cuống sẽ càng bị teo lại. Vì thế khi mua sầu riêng bạn nên chọn những quả sầu riêng có cuốn còn tươi thì bên trong thịt mới ngon, quả không bị héo.

– Khi chọn mua sầu riêng, bạn hãy mượn cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử vào quả sầu riêng. Nếu phát ra tiếng kêu “bịch bịch” hay “bộp bộp” thì quả sầu riêng đó sẽ rất ngon, thích hợp để làm mứt. Còn những quả khi gõ vào nghe chát cứng như “cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên chọn quả khác.

Cách làm mứt sầu riêng:

Bước 1: Bạn hãy trộn đều sầu riêng với đường và muối, sau đó đun nóng hỗn hợp trên chảo chống dính với lửa liu riu. Khi đường và muối tan hết và hòa quyện vào sầu riêng thì lúc này sầu riêng sẽ trở thành một khối dẻo. Khi đó bạn cho thêm mạch nha vào, đảo đều tay khoảng 15 phút.

Bước 2: Để cho mứt sầu riêng nguội bớt, bạn dùng một thìa nhỏ chia sầu riêng thành các phần bằng nhau. Vì thịt sầu riêng sẽ rất mềm và dẻo nên bạn có thể tạo hình theo ý thích. Mứt sầu riêng sẽ không được giòn, khô như các loại mứt khác vì thế bạn cần chuẩn bị giấy bóng kính để gói mứt sầu riêng như gói kẹo.

Bước 3: Bạn chỉ cần cho mứt sầu riêng vừa đủ như viên kẹo vào giấy bóng kính rồi quấn lại và thắt ở 2 đầu dây là xong.

Lưu ý: Bạn không nên gói mứt sầu riêng khi còn nóng vì lúc này mứt sẽ còn nóng và tạo hình không được đẹp. Bạn hãy đợi mứt sầu riêng nguội bớt rồi hãy gói.

Mứt sầu riêng sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên cho nên bạn không cần dùng quá nhiều đường. Một ưu điểm nữa của món mứt này chính là không tạo cảm giác ngấy khi ăn. Với hình thức nhỏ xinh, đáng yêu như những viên kẹo chắc chắn món mứt này sẽ thu hút nhiều trẻ em yêu thích.

Bảo quản mứt sầu riêng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng. Không để mứt sầu riêng tiếp xúc với không khí, nên cất kỹ để tránh bị kiến.

Hướng dẫn cách làm dừa non rim sầu riêng thơm ngon ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1kg dừa non

– 2 múi sầu riêng

– 800g đường cát

Cách làm dừa non rim sầu riêng:

Bước 1: Dừa non khi mua về bạn hãy mang đi rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ nâu còn bám xung quanh.

Bước 2: Cắt dừa thành hình những bông hoa nhỏ (bạn có thể dùng khuôn cắt cho đẹp) hoặc thái miếng vuông hay bào sợi dài (tùy vào sở thích của bạn).

Bước 3: Bạn hãy mang dừa non đi rửa sạch 1 lần nữa với nước ấm, sau đó trộn đường cát vào dừa sao cho đường bám phủ đều hết các miếng dừa.

Bước 4: Bạn hãy cho hỗn hợp dừa non với đường vào chảo chống dính và bắt chảo lên bếp rim mứt dừa với lửa vừa.

Bước 5: Trong lúc đợi dừa sôi, bạn hãy lấy 2 múi sầu riêng bóc lấy phần cơm bên trong và tán nhuyễn. Khi đường tan hết thì hãy tiếp tục dừa với lửa nhỏ và cho sầu riêng vào trộn đều tay. Trộn dừa với sầu riêng cho đến khi nước đường sền sệt và khô lại bám đều quanh miếng dừa thì bạn tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt dừa non rim sầu riêng ngon lành rồi đấy.

Bạn hãy bắc chảo xuống và để cho mứt nguội hẳn là dùng được. Món mứt dừa rim sầu riêng đạt yêu cầu phải có vị béo ngậy cùng với độ ngọt vừa đủ, thoang thoảng hương sầu riêng. Bạn hãy bảo quản món mứt dừa rim sầu riêng trong lọ thủy tinh.

Một số món mứt ngon ngày tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Gấc Thơm Ngon Đẹp Mắt Cho Ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt gấc xào đường ăn với bánh mì

Nguyên liệu:

Chanh: 2 quả

Gấc chín: 2 quả

Đường đỏ: 500g

Cách làm mứt gấc xào đường:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gấc khi đem về bổ đôi, nạo hết phần ruột quả gấc, rồi bỏ hạt chỉ lấy lại lớp màng bao bọc bên ngoài hạt gấc.

Bước 2: Nấu nước gấc

Tiếp đến, đem thịt quả gấc và nồi hòa tan với 2 muỗng nước cốt chanh và 1 bát nước lã đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Xào mứt gấc

Cho đường vào chảo cùng với 1 bát nước lạnh và 1 muỗng nước cốt chanh vào đun sôi đến khi đường tan hết thì cho hết hỗn hợp cơm gấc nấu ở bước 2 vào. Tiếp tục đun đến khi mứt đặc sánh lại, để kiểm tra xem mứt đạt hay chưa bạn thử nhỏ một giọt mứt vào bát nước, thấy mứt không tan ra là được. Lúc này bạn tắt bếp là được.

Bước 4: Hoàn thành

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt gấc thơm ngon đẹp mắt rồi. Giờ chỉ cần đợi mứt gấc nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và dùng dần.

Cách làm mứt gấc không khó chút nào, chỉ cần chịu khó một chút, là bạn đã có ngay món mứt thật ngon rồi. Mứt gấc khi hoàn thành có màu đỏ rất đẹp mắt và hơi sền sệt. Ngoài ra, loại mứt này còn có thể dùng để tạo màu cho các món ăn khác như làm bánh, nấu chè,…. hoặc có thể ăn kèm với bánh mỳ  mà không biết chán đấy!

Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 2 quả dừa bánh tẻ

– 600 gr đường trắng

– 1/4 quả gấc chín

– 1 ít rượu trắng

– 180 ml sữa tươi

– Bát

– Dao, thớt, rổ, đĩa

– Chảo có lòng rộng

Cách làm mứt dừa gấc:

Bước 1:

– Dừa nên chọn dừa bánh tẻ không quá non cũng không già, dùng dụng cụ nạo để bỏ phần màu nâu. Tiếp tục hãy nạo dừa mỏng, nhưng đừng mỏng quá sẽ dễ nát khi sên.

Bước 2:

– Sau khi rửa để riêng cho dừa khô ráo, khi nào dừa khô ráo,  cho dừa vào một cái bát lớn. Đổ một nửa số đường trắng vào và trộn thật đều đợi cho dừa ngấm đường vào bên trong.

– Chuyển qua làm phần gấc đỏ. Gấc đỏ bạn hãy bỏ hạt gấc, cho rượu trắng vào trộn cùng gấc rồi đem đánh nhuyễn để có màu đỏ.

Bước 3:

– Nếu mang theo số gấc đó sên cùng dừa dễ bị cháy, vì vậy mà bạn cần lọc gấc lấy phần nước.

– Đổ nước gấc đó vào phần dừa, cho thêm một nửa đường còn lại + sữa tươi vào ướp. Đợi khoảng 2 giờ để ngấm màu và ngấm đường vào dừa.

Bước 4:

– Ủ khoảng 2 giờ trước khi mang đi sên.

Mứt dừa gấc sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đặc trưng, mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn trong năm mới sắp đến.

Hướng dẫn cách làm mứt gấc ngon ngày Tết

Nguyên liệu:

Chanh: 2 quả

Gấc chín: 2 quả

Đường đỏ: 500g

Cách làm mứt gấc:

Bước 1: Dùng dao bổ quả gấc làm đôi, tách lấy phần ruột và cho vào nồi, nhặt phần hạt để riêng ra bát. Hạt gấc bạn tách lấy lớp màng.

Bước 2: Bạn vắt nước cốt chanh vào bát nhỏ hòa với nước lã rồi đổ vào nồi gấc, sau đó cho nồi lên bếp đun khoảng 15 phút.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho đường vào chảo khác đun, cho thêm nước cốt chanh hòa với nước ở bước trên vào đun đến khi thấy đường tan hết. Bạn nên cho thêm nhiều đường để đun lâu hơn.

Bước 4: Đổ nước đường vừa đun vào nồi gấc sau đó cho nồi gấc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sền sệt và sánh đặc.

Bước 5: Để biết món mứt đã được hay chưa bạn hãy kiểm tra bằng cách nhỏ mứt vào bát nước lã, giọt mứt không bị tan ra là được. Lúc này bạn hãy tắt bếp. Chờ mứt khô thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp bảo quản và dùng dần.

Một số món mứt ngon ngày Tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

3 Cách Làm Mứt Dâu Tằm Thơm Ngon Độc Đáo Ngày Tết

Với màu đỏ thẫm đặc trưng, mứt dâu tằm thường được mọi người sử dụng vào dịp Tết với ý nghĩa cầu chúc cho gia đình được may mắn, phát tài, phát lộc và thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó, nó còn góp phần trang trí khay bánh mứt nhà bạn thêm bắt mắt độc đáo.

Ngoài ra, mứt dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho xương khớp, giúp da dẻ hồng hào nhờ vào các thành phần vitamin A, E, sắt, canxi,… và chất xơ có trong dâu tằm.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo dành cho gia đình bạn vào dịp Tết năm nay.

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo

800g dâu tằm

300g đường trắng

1 quả chanh

250g mạch nha

Cách làm mứt dâu tằm dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Dâu tằm mua về cắt bỏ cuống và lá rồi rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút để loại sạch các chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Ngâm dâu

Kế tiếp, bạn xếp dâu tằm vào 1 thau to rồi phủ lên trên một lớp đường. Làm lần lượt một lớp dâu một lớp đường cho đến khi hết dâu. Ngâm dâu trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đường thấm đều.

Bước 3 Sên mứt dâu

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đường và dâu vào nồi và cho thêm 250g mạch nha, nước cốt chanh và 100ml nước lọc. Bạn đun hỗn hợp này trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 45 phút. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều tay hỗn hợp nhưng không dùng lực quá mạnh để tránh dâu bị nát.

Khi đường đã tan hết và hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành được món mứt dâu rồi đấy, bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp nguội là có thể sử dụng thưởng thức ngay. Với mứt dâu tằm dẻo, bạn có thể ăn kết hợp cùng bánh mì, sandwich hoặc dùng để chế biến thành các món khác cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

600g dâu tằm

200g đường

20ml nước cốt chanh

Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và lá của dâu tằm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, ngâm dâu tằm khoảng 15 – 20 phút trong nước muối để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2 Ngâm dâu

Lần lượt cho xen kẽ vào thau một lớp dâu rồi một lớp đường cho đến khi hết dâu và ngâm trong vòng 1 tiếng để đường ngấm vào dâu.

Bước 3 Nấu mứt

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều tay hỗn hợp rồi từ từ cho nước cốt chanh vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn (khoảng 30 – 40 phút) thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành xong món mứt dâu ăn cùng bánh mì rồi đấy. Thưởng thức món ăn này vào buổi sáng thì đúng là tuyệt vời vì nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm sấy khô

1kg dâu tằm

400g đường cắt trắng

1 quả chanh

Cách làm mứt dâu tằm sấy khô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như 2 cách trên, dâu tằm mua cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Chanh loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Ngâm đường

Tiếp theo, bạn cho 400g đường và dâu vào một cái thau rồi xốc đều. Ngâm dâu với đường khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào dâu.

Bước 3 Sên mứt

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Khuấy đều và nhẹ tay hỗn hợp dâu không bị nát trong quá trình đun rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt chanh vào.

Đun cho đến khi hỗn hợp sánh và kẹo lại thì tắt bếp.

Bước 4 Sấy khô

Cuối cùng, xếp dâu ra khay rồi cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy khô với nhiệt độ 100oC trong vòng 20 phút.

Lưu ý: Xếp dâu thành hàng và không xếp chồng lên nhau

Bước 5 Thành phẩm

Món mứt dâu sấy khô với vài bước đơn giản đã hoàn thành rồi đấy. Bạn chỉ cần cho dâu ra dĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Vị chua chua, ngọt ngọt của mứt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho xem.

Lưu ý: Để có món mứt dâu ngon, bạn nên lựa chọn những quả dâu chín tươi và đều, không bị hư hoặc dập.

Advertisement

Mứt sau khi hoàn thành nên cho vào hũ hoặc lọ đậy nắp cẩn thận và để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được.

Trong quá trình sên mứt, nên chú ý để lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh đường bị cháy khét.

Cách Làm Mứt Dừa Đơn Giản Siêu Hấp Dẫn Tại Nhà

Cách làm mứt dừa Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu để làm 1kg mứt dừa non thành phẩm

-3kg dừa non

-1,5kg đường kính trắng

-Dụng cụ: chảo, nồi, âu inox, xẻng xào

Cách làm mứt dừa

-Dừa non mua về gọt vỏ,rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi rửa lại với nước lạnh hai đến ba lần.

-Chuẩn bị một nồi nước nóng đun sôi và một âu nước lạnh.Khi nước sôi bỏ dừa đã rửa sạch vào trần qua rồi vớt dừa thả vào âu nước lạnh(bước này giúp dừa ra bớt dầu và bảo quản được lâu hơn)sau đó vớt dừa ra để ráo nước.

-Cho dừa vào âu inox đổ 1,5kg đường đổ vào ngâm dừa với đường 3 giờ đồng hồ sao cho dừa ngấm( bước này có thể thêm màu thực phẩm và hương liệu tùy theo sở thích của mọi người ạ).

-Sau khi dừa ngấm bỏ dừa vào chảo đun,thời gian đầu có thể đun lửa to để hơi nước bốc hơi nhanh khi đường đã sệt giảm lửa nhỏ( lưu ý: vừa đun vừa đảo tránh bén nồi)cho tới khi đường bắt đầu kết tinh nhanh tay dùng xẻng gỗ đảo nhanh cho tới khi đường kết tinh hết và bám một lớp đường phấn mịn quanh dừa.

-Tắt bếp cho mứt dừa ra rổ inox để dừa nguội sàng lấy đường bột.

-Làm nóng chảo lửa nhỏ cho phần đường bột và mứt dừa vào chảo đảo lần 2 với thời gian 1 giờ đồng hồ(bước này giúp dừa được khô hơn và không bị chảy dầu ra và bảo quản được lâu hơn),cho dừa ra rổ để nguội và đóng gói.

Những lưu ý khi làm mứt dừa

Mứt dừa non thì có năm bảy loại, giá cũng muôn hình vạn trạng. Mứt thái sợi nhỏ, thái dài, thái ngắn,thái bản to, bản bé, mứt dày mứt mỏng, mứt bám đường, mứt không bám đường…có loại mứt ăn nhạt, dẻo mềm thơm mùi dừa, có loại thì khô cứng, xác, ngọt lịm.

Có sự khác nhau về độ ngon là do kỹ thuật sên, lựa cùi, lựa thớ thái, ướp đường, ướp màu củ quả…

Nhưng cơ bản mứt dừa non thái miếng luôn luôn khó làm hơn các loại mứt khác, cùi non mua đắt hơn cùi dày cứng, cùi non nên sên rất lâu lại hao, ít đường nên càng khó sên, sên ko cẩn thận là ko kết tinh hoặc sẽ chảy nước.

Hãy nhìn miếng mứt dừa của mình làm để hiểu rằng tiền nào của đấy, miếng mứt to bản nhưng khá mềm chứ không khô cứng, màu khá đẹp, không hề bám đường. Từng miếng mứt dẻo mềm, thơm mùi dừa, màu củ quả lên rất tươi do kỹ thuật vào màu, kỹ thuật sên…

Công thức thì vẫn như mọi người hay làm, 1kg cùi với 350 – 400g đường( Chanh leo nên cho đường nhiều hơn để dễ kết tinh).

Dừa non mua về rửa sạch để ráo rồi thái miếng dài vừa vừa sao cho miếng dừa thẳng, không bị gấp đôi lại vì dễ bị ướt đoạn gấp khi mứt khô. Nấu nồi nước sôi cho dừa vào đảo rồi tắt bếp, đảo 1 lúc thì đổ ra rửa vài nước cho sạch rồi để ráo. Ướp dừa với đường vào nồi hoặc chảo rộng, dày trong 1h -4h( tùy bạn làm quen tay và chuẩn hay mới tập làm mà cho lượng đường phù hợp vì ít đường quá mứt hay bị xấu, khô, chảy nước). Bắc nồi lên bếp đun lửa to, vừa đun vừa thi thoảng đảo, sôi 1 lúc thì hạ đun lửa trung bình, có thể cho thêm 1 ít nước lạnh vào nồi dừa nếu thời gian ướp đường ngắn. Lúc nào thấy đường keo sệt hẳn thì hạ lửa đảo liên tục ko là bén đáy khiến miếng dừa bị vàng. Đảo lửa bé cho đến khi đường kết tinh hết, khô ráo thì đi găng tay dày đảo, vừa đảo vừa bóp bóp cho đường rơi ra. Khi nào thấy miếng mứt lên hết đường khô ráo thì là được. Thành phẩm là những miếng mứt dẻo mềm, thơm ngậy, không bị khô cứng do đảo quá lâu trên bếp, ít ngọt vì mứt không hề bám đường..

Note

– Màu thì mình hay pha bột trà xanh, bột cacao thật đặc, hoa đậu biếc pha đặc để cả hoa, chanh leo cắt đôi cho cả hạt vào, lá nếp xay lọc cất tủ mát cho lắng chắt nước trong lấy nước cốt..màu cho vào khi dừa đã cạn nước và sệt đường(như này mứt lên màu rất tươi và đẹp, khi khô màu đậm hơn lúc đảo). 1kg dừa cho 2-3 quả chanh leo vì cho nhiều chua khó kết tinh lắm.

– Mọi người hay bảo sên xong thì mứt dừa hay chảy nước, mình thì thấy là các bạn nên hạ bớt lửa đun lâu hơn cho dừa ngấm đường mềm và trong ko còn lõi cứng của dừa, cứ nhìn miếng nào vẫn còn màu trắng của miếng dừa là toàn chảy nước do chưa ngậm hết đường. Lúc gần cuối lửa nhỏ kiên trì đảo cho bông hết đường ra. Nhấc xuống khỏi bếp vẫn đảo, tận dụng sức nóng của nồi đảo cho đường ở giữa miếng mứt thoát ra ngoài. Những miếng chảy nước toàn là miếng chưa khô hết, nó chảy sẽ ngấm sang miếng khác vì vậy thái dừa cũng quan trọng, thái đều miếng, những miếng nào dày nên thái mỏng hơn để đủ ngấm như những miếng kia.

– Bảo quản thì nên hút chân không để nơi thoáng mát, nhưng về lâu dài vẫn nên bọc kín cất tủ mát.

Trong hình theo thứ tự là màu: trắng, củ dền, lá nếp, lá cẩm, chanh leo, cacao, đậu biếc

Đăng bởi: Diễm Quyên Lê

Từ khoá: Cách làm mứt dừa đơn giản siêu hấp dẫn tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mứt Khoai Tây Ngày Tết Cực Kỳ Đơn Giản trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!