Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Mứt Sầu Riêng Dẻo Ngon Thơm Lừng Ngày Tết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mứt Sầu Riêng Dẻo Ngon Thơm Lừng Ngày Tết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sầu riêng là một loại quả đặc biệt với hương vị đặc trưng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ loại quả nào khác. Quả sầu riêng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong đó có món mứt sầu riêng thơm dẻo được nhiều người yêu thích. Mứt sầu riêng có vẻ không quá quen thuộc với nhiều người, vì thế hôm nay Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến các bạn món mứt này với cách làm mứt sầu riêng cực kỳ đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách làm mứt sầu riêng sữa thơm ngon hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

700g thịt sầu riêng

60g đường

2 muỗng canh mạch nha

Muối trắng

Giấy bóng kính

Cách chọn sầu riêng làm mứt:

– Đặc điểm của các loại trái cây chính là để càng lâu thì cuống sẽ càng bị teo lại. Vì thế khi mua sầu riêng bạn nên chọn những quả sầu riêng có cuốn còn tươi thì bên trong thịt mới ngon, quả không bị héo.

– Khi chọn mua sầu riêng, bạn hãy mượn cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử vào quả sầu riêng. Nếu phát ra tiếng kêu “bịch bịch” hay “bộp bộp” thì quả sầu riêng đó sẽ rất ngon, thích hợp để làm mứt. Còn những quả khi gõ vào nghe chát cứng như “cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên chọn quả khác.

Cách làm mứt sầu riêng:

Bước 1: Bạn hãy trộn đều sầu riêng với đường và muối, sau đó đun nóng hỗn hợp trên chảo chống dính với lửa liu riu. Khi đường và muối tan hết và hòa quyện vào sầu riêng thì lúc này sầu riêng sẽ trở thành một khối dẻo. Khi đó bạn cho thêm mạch nha vào, đảo đều tay khoảng 15 phút.

Bước 2: Để cho mứt sầu riêng nguội bớt, bạn dùng một thìa nhỏ chia sầu riêng thành các phần bằng nhau. Vì thịt sầu riêng sẽ rất mềm và dẻo nên bạn có thể tạo hình theo ý thích. Mứt sầu riêng sẽ không được giòn, khô như các loại mứt khác vì thế bạn cần chuẩn bị giấy bóng kính để gói mứt sầu riêng như gói kẹo.

Bước 3: Bạn chỉ cần cho mứt sầu riêng vừa đủ như viên kẹo vào giấy bóng kính rồi quấn lại và thắt ở 2 đầu dây là xong.

Lưu ý: Bạn không nên gói mứt sầu riêng khi còn nóng vì lúc này mứt sẽ còn nóng và tạo hình không được đẹp. Bạn hãy đợi mứt sầu riêng nguội bớt rồi hãy gói.

Mứt sầu riêng sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên cho nên bạn không cần dùng quá nhiều đường. Một ưu điểm nữa của món mứt này chính là không tạo cảm giác ngấy khi ăn. Với hình thức nhỏ xinh, đáng yêu như những viên kẹo chắc chắn món mứt này sẽ thu hút nhiều trẻ em yêu thích.

Bảo quản mứt sầu riêng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng. Không để mứt sầu riêng tiếp xúc với không khí, nên cất kỹ để tránh bị kiến.

Hướng dẫn cách làm dừa non rim sầu riêng thơm ngon ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1kg dừa non

– 2 múi sầu riêng

– 800g đường cát

Cách làm dừa non rim sầu riêng:

Bước 1: Dừa non khi mua về bạn hãy mang đi rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ nâu còn bám xung quanh.

Bước 2: Cắt dừa thành hình những bông hoa nhỏ (bạn có thể dùng khuôn cắt cho đẹp) hoặc thái miếng vuông hay bào sợi dài (tùy vào sở thích của bạn).

Bước 3: Bạn hãy mang dừa non đi rửa sạch 1 lần nữa với nước ấm, sau đó trộn đường cát vào dừa sao cho đường bám phủ đều hết các miếng dừa.

Bước 4: Bạn hãy cho hỗn hợp dừa non với đường vào chảo chống dính và bắt chảo lên bếp rim mứt dừa với lửa vừa.

Bước 5: Trong lúc đợi dừa sôi, bạn hãy lấy 2 múi sầu riêng bóc lấy phần cơm bên trong và tán nhuyễn. Khi đường tan hết thì hãy tiếp tục dừa với lửa nhỏ và cho sầu riêng vào trộn đều tay. Trộn dừa với sầu riêng cho đến khi nước đường sền sệt và khô lại bám đều quanh miếng dừa thì bạn tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt dừa non rim sầu riêng ngon lành rồi đấy.

Bạn hãy bắc chảo xuống và để cho mứt nguội hẳn là dùng được. Món mứt dừa rim sầu riêng đạt yêu cầu phải có vị béo ngậy cùng với độ ngọt vừa đủ, thoang thoảng hương sầu riêng. Bạn hãy bảo quản món mứt dừa rim sầu riêng trong lọ thủy tinh.

Một số món mứt ngon ngày tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Gấc Thơm Ngon Đẹp Mắt Cho Ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt gấc xào đường ăn với bánh mì

Nguyên liệu:

Chanh: 2 quả

Gấc chín: 2 quả

Đường đỏ: 500g

Cách làm mứt gấc xào đường:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gấc khi đem về bổ đôi, nạo hết phần ruột quả gấc, rồi bỏ hạt chỉ lấy lại lớp màng bao bọc bên ngoài hạt gấc.

Bước 2: Nấu nước gấc

Tiếp đến, đem thịt quả gấc và nồi hòa tan với 2 muỗng nước cốt chanh và 1 bát nước lã đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Xào mứt gấc

Cho đường vào chảo cùng với 1 bát nước lạnh và 1 muỗng nước cốt chanh vào đun sôi đến khi đường tan hết thì cho hết hỗn hợp cơm gấc nấu ở bước 2 vào. Tiếp tục đun đến khi mứt đặc sánh lại, để kiểm tra xem mứt đạt hay chưa bạn thử nhỏ một giọt mứt vào bát nước, thấy mứt không tan ra là được. Lúc này bạn tắt bếp là được.

Bước 4: Hoàn thành

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt gấc thơm ngon đẹp mắt rồi. Giờ chỉ cần đợi mứt gấc nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và dùng dần.

Cách làm mứt gấc không khó chút nào, chỉ cần chịu khó một chút, là bạn đã có ngay món mứt thật ngon rồi. Mứt gấc khi hoàn thành có màu đỏ rất đẹp mắt và hơi sền sệt. Ngoài ra, loại mứt này còn có thể dùng để tạo màu cho các món ăn khác như làm bánh, nấu chè,…. hoặc có thể ăn kèm với bánh mỳ  mà không biết chán đấy!

Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 2 quả dừa bánh tẻ

– 600 gr đường trắng

– 1/4 quả gấc chín

– 1 ít rượu trắng

– 180 ml sữa tươi

– Bát

– Dao, thớt, rổ, đĩa

– Chảo có lòng rộng

Cách làm mứt dừa gấc:

Bước 1:

– Dừa nên chọn dừa bánh tẻ không quá non cũng không già, dùng dụng cụ nạo để bỏ phần màu nâu. Tiếp tục hãy nạo dừa mỏng, nhưng đừng mỏng quá sẽ dễ nát khi sên.

Bước 2:

– Sau khi rửa để riêng cho dừa khô ráo, khi nào dừa khô ráo,  cho dừa vào một cái bát lớn. Đổ một nửa số đường trắng vào và trộn thật đều đợi cho dừa ngấm đường vào bên trong.

– Chuyển qua làm phần gấc đỏ. Gấc đỏ bạn hãy bỏ hạt gấc, cho rượu trắng vào trộn cùng gấc rồi đem đánh nhuyễn để có màu đỏ.

Bước 3:

– Nếu mang theo số gấc đó sên cùng dừa dễ bị cháy, vì vậy mà bạn cần lọc gấc lấy phần nước.

– Đổ nước gấc đó vào phần dừa, cho thêm một nửa đường còn lại + sữa tươi vào ướp. Đợi khoảng 2 giờ để ngấm màu và ngấm đường vào dừa.

Bước 4:

– Ủ khoảng 2 giờ trước khi mang đi sên.

Mứt dừa gấc sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đặc trưng, mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn trong năm mới sắp đến.

Hướng dẫn cách làm mứt gấc ngon ngày Tết

Nguyên liệu:

Chanh: 2 quả

Gấc chín: 2 quả

Đường đỏ: 500g

Cách làm mứt gấc:

Bước 1: Dùng dao bổ quả gấc làm đôi, tách lấy phần ruột và cho vào nồi, nhặt phần hạt để riêng ra bát. Hạt gấc bạn tách lấy lớp màng.

Bước 2: Bạn vắt nước cốt chanh vào bát nhỏ hòa với nước lã rồi đổ vào nồi gấc, sau đó cho nồi lên bếp đun khoảng 15 phút.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho đường vào chảo khác đun, cho thêm nước cốt chanh hòa với nước ở bước trên vào đun đến khi thấy đường tan hết. Bạn nên cho thêm nhiều đường để đun lâu hơn.

Bước 4: Đổ nước đường vừa đun vào nồi gấc sau đó cho nồi gấc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sền sệt và sánh đặc.

Bước 5: Để biết món mứt đã được hay chưa bạn hãy kiểm tra bằng cách nhỏ mứt vào bát nước lã, giọt mứt không bị tan ra là được. Lúc này bạn hãy tắt bếp. Chờ mứt khô thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp bảo quản và dùng dần.

Một số món mứt ngon ngày Tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

3 Cách Làm Mứt Dâu Tằm Thơm Ngon Độc Đáo Ngày Tết

Với màu đỏ thẫm đặc trưng, mứt dâu tằm thường được mọi người sử dụng vào dịp Tết với ý nghĩa cầu chúc cho gia đình được may mắn, phát tài, phát lộc và thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó, nó còn góp phần trang trí khay bánh mứt nhà bạn thêm bắt mắt độc đáo.

Ngoài ra, mứt dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho xương khớp, giúp da dẻ hồng hào nhờ vào các thành phần vitamin A, E, sắt, canxi,… và chất xơ có trong dâu tằm.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo dành cho gia đình bạn vào dịp Tết năm nay.

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo

800g dâu tằm

300g đường trắng

1 quả chanh

250g mạch nha

Cách làm mứt dâu tằm dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Dâu tằm mua về cắt bỏ cuống và lá rồi rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút để loại sạch các chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Ngâm dâu

Kế tiếp, bạn xếp dâu tằm vào 1 thau to rồi phủ lên trên một lớp đường. Làm lần lượt một lớp dâu một lớp đường cho đến khi hết dâu. Ngâm dâu trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đường thấm đều.

Bước 3 Sên mứt dâu

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đường và dâu vào nồi và cho thêm 250g mạch nha, nước cốt chanh và 100ml nước lọc. Bạn đun hỗn hợp này trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 45 phút. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều tay hỗn hợp nhưng không dùng lực quá mạnh để tránh dâu bị nát.

Khi đường đã tan hết và hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành được món mứt dâu rồi đấy, bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp nguội là có thể sử dụng thưởng thức ngay. Với mứt dâu tằm dẻo, bạn có thể ăn kết hợp cùng bánh mì, sandwich hoặc dùng để chế biến thành các món khác cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

600g dâu tằm

200g đường

20ml nước cốt chanh

Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và lá của dâu tằm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, ngâm dâu tằm khoảng 15 – 20 phút trong nước muối để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2 Ngâm dâu

Lần lượt cho xen kẽ vào thau một lớp dâu rồi một lớp đường cho đến khi hết dâu và ngâm trong vòng 1 tiếng để đường ngấm vào dâu.

Bước 3 Nấu mứt

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều tay hỗn hợp rồi từ từ cho nước cốt chanh vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn (khoảng 30 – 40 phút) thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành xong món mứt dâu ăn cùng bánh mì rồi đấy. Thưởng thức món ăn này vào buổi sáng thì đúng là tuyệt vời vì nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm sấy khô

1kg dâu tằm

400g đường cắt trắng

1 quả chanh

Cách làm mứt dâu tằm sấy khô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như 2 cách trên, dâu tằm mua cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Chanh loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Ngâm đường

Tiếp theo, bạn cho 400g đường và dâu vào một cái thau rồi xốc đều. Ngâm dâu với đường khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào dâu.

Bước 3 Sên mứt

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Khuấy đều và nhẹ tay hỗn hợp dâu không bị nát trong quá trình đun rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt chanh vào.

Đun cho đến khi hỗn hợp sánh và kẹo lại thì tắt bếp.

Bước 4 Sấy khô

Cuối cùng, xếp dâu ra khay rồi cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy khô với nhiệt độ 100oC trong vòng 20 phút.

Lưu ý: Xếp dâu thành hàng và không xếp chồng lên nhau

Bước 5 Thành phẩm

Món mứt dâu sấy khô với vài bước đơn giản đã hoàn thành rồi đấy. Bạn chỉ cần cho dâu ra dĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Vị chua chua, ngọt ngọt của mứt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho xem.

Lưu ý: Để có món mứt dâu ngon, bạn nên lựa chọn những quả dâu chín tươi và đều, không bị hư hoặc dập.

Advertisement

Mứt sau khi hoàn thành nên cho vào hũ hoặc lọ đậy nắp cẩn thận và để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được.

Trong quá trình sên mứt, nên chú ý để lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh đường bị cháy khét.

Cách Làm Mứt Chuối Ngon Cho Ngày Tết Nguyên Đán

Vào dịp tết mọi nhà thường dâng lên bàn thờ nải chuối để bày tỏ tấm lòng với ông bà tổ tiên, chính vì thế mà khi hết tết chuối trong nhà thường rất nhiều và một lúc không thể ăn hết, nhưng để lâu chuối sẽ bị hỏng, bỏ đi thì rất phí. Có thể bạn làm bánh chuối chiên, hay kem chuối,… các món ăn này khá quen thuộc, nhưng cũng không thể dùng hết số chuối đó. Hôm nay Wiki Cách Làm muốn giới thiệu đến bạn cách làm mứt chuối có thể giữ được lâu mà lại rất ngon, bạn sẽ không còn lo ngại khi chuối hỏng nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể biến món này thành mứt chuối dẻo đãi cả nhà ngày tết đấy.

Hướng dẫn cách làm mứt chuối xanh ngào đường giòn ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt chuối xanh:

4-8 quả chuối xanh (tùy vào chuối lớn nhỏ)

500g đường cát trắng

1 ống vani

Dầu ăn

Muối hạt hoặc muối ăn

Cách làm mứt từ chuối xanh:

Bước 1: Bạn hãy tước hết vỏ chuối xanh, cắt chuối thành từng lát dày khoảng 0,2 cm. Sau đó ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi mang đi rửa lại bằng nước lạnh cho hết nhựa. Cho chuối ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho chuối vào chiên ngập dầu ở mức lửa vừa phải. Thỉnh thoảng bạn hãy đảo đều tay cho chuối vàng đều. Chiên cho đến khi thấy chuối nhẹ tay và tạo ra tiếng kêu lộc cộc là được.

Bước 3: Bạn lót giấy thấm dầu trên đĩa hoặc khay. Khi chiên chuối chín thì bạn vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 4: Cho đường cát vào chảo chống dính, cho thêm nước lọc với lượng vừa đủ để thấm hết đường. Bạn đun đường ở lửa vừa cho đến khi đường sôi già và hơi kẹo lại thì vặn lửa nhỏ.

Bước 5: Cho phần chuối đã chiên vào chảo đường, đảo đều tay cho đường bám đều vào chuối. Sau đó đun ở mức lửa nhỏ nhất.

Bước 6: Khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì bạn hãy đảo đều tay cho đường bám đều vào chuối và không bị cháy khét.

Bước 7: Cho thêm bột vani vào đảo cho đến khi đường kết tinh trắng thì tắt bếp. Bạn cứ tiếp tục đảo chuối cho đến khi đường khô hoàn toàn là xong. Cho mứt ra mâm, để nguội vào bảo quản trong lọ đậy kín nắp.

Hướng dẫn cách làm mứt từ chuối chín

Nguyên Liệu làm kem chuối:

Chuối sứ (chắc chắn là không thể thiếu rồi )

Đường cát

Dầu ăn

Cách làm mứt từ chuối chín:

1. Đầu tiên bạn bóc bỏ vỏ chuối, rồi dùng dao gọt chuối thành từng lát mỏng theo chiều dọc. Sau đó bạn để cho ráo nước hoặc bạn đem phơi nắng một lúc.

2. Bây giờ bạn bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng và cho dầu vào vừa ngập chuối, tiếp theo bạn cho chuối vào chiên, khi chuối đã vàng và giòn thì bạn vớt ra và để cho ráo dầu. Hoặc bạn cũng có thể không chiên chuối mà phơi nắng cho chuối khô lại, cách này hơi lâu với điều kiện trời phải có nắng, trong lúc phơi bạn nhớ phơi ở nơi sạch sẽ không có bụi, khi chuối đã khô và héo lại thì bạn đem vào và rửa lại cho sạch.

Hướng dẫn cách làm mứt chuối dẻo ngon phơi khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuối chín vàng: 1 nải (13 – 15 quả)

Đường kính: 200 gram

Nước cốt chanh: 1 thìa cafe

Cách làm mứt chuối phơi khô:

Bước 1: Cắt và ướp chuối

– Bạn hãy lột sạch vỏ chuối chín rồi xắt muối thành 3-4 phần theo chiều dọc quả chuối và cho các miếng chuối này vào một chiếc đĩa lớn sâu lòng.

– Tiếp theo bạn hãy rưới thêm một ít nước cốt chanh lên bề mặt chuối. Cho thêm 200g đường vào rồi nhẹ nhàng lắc đều để đường với nước chanh thấm vào chuối. Ướp chuối trong 20-30 phút.

Bước 2: Làm mứt chuối dẻo

– Bạn hãy cho chuối đã ướp vào lò vi sóng ở nhiệt độ 100-110 độ C. Nướng chuối trong 5 phút sau đó lấy ra và để nguội trong 5 phút. Khi chuối đã nguội, bạn tiếp tục cho chuối vào nướng với nhiệt độ như cũ.

– Thực hiện tương tự như công đoạn trên 3-4 lần. Cuối cùng, trải đều chuối ra khay và mang đi phơi nắng từ 1-2 tiếng là được.

Thành phẩm đạt yêu cầu phải có màu vàng sậm đặc trưng, có độ dẻo và vị ngon ngọt của chuối chín. Bảo quản trong lọ khô, sạch ở nhiệt độ thường.

Hướng dẫn cách làm mứt chuối ăn với bánh mì

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuối chín

Đường

Chanh tươi

Lá húng quế tươi

Cách làm mứt chuối ăn với bánh mì:

1. Sử dụng chanh để món mứt có hương vị thơm ngon hơn nha đây cũng là bí quyết đó, bạn rửa sạch mài lấy vỏ và vắt lấy nước cốt còn lá húng quế bạn rửa sạch và cắt nhỏ ra.

2. Tiếp tục công đoạn thực hành đây đeo găng tay vệ sinh vào rồi bỏ vỏ chuối và cắt chuối thành từng miếng nhỏ rồi nghiền cho thật nhuyễn mịn.

3. Bạn cho chuối vào một cái nồi, rồi cho vỏ chanh mài và nước cốt chanh vào dùng thìa trộn đều. Sau đó bạn cho thêm đường cát ( lượng đường tùy khẩu vị của bạn ), rồi bắt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun bạn vừa dùng thìa gỗ khuấy cho đường tan hoàn toàn và nhớ không để mứt vón cục và cháy.

Một vài món mứt không thể bỏ qua:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Mứt Táo Ta Mới Lạ Dẻo Thơm Vô Cùng

Bên cạnh các món ăn truyền thống “thịt mỡ, dưa hành” thì mứt là món ăn không thể thiếu vào các dịp Tết của nhiều gia đình Việt. Mứt không chỉ dùng để nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình mà còn chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa tốt lành cầu chúc những điều may mắn cho gia đình vào năm mới.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món mứt táo ta vô cùng mới lạ và dẻo thơm hấp dẫn.

1kg táo ta

1lít nước vôi trong

600g đường vàng

Các nguyên liệu khác: phèn chua, nước, muối, nước muối pha loãng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Táo mua về bỏ cuống, ngâm với nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ sạch thuốc trừ sâu trên táo (nếu có) và giúp táo không bị thâm rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2 Ngâm và chần táo

Kế tiếp, bạn dùng tăm xiên những lỗ nhỏ trên bề mặt quả táo (cách này sẽ giúp táo dễ dàng thấm đường và có hương vị đậm đà hơn) rồi ngâm trong nước vôi trong khoảng 8 tiếng để táo có độ trong và rắn chắc. Sau, vớt táo ra rửa sạch nhiều lần với nước sạch để khử mùi vôi.

Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước phèn chua và 2 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho táo vào chần sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần để mất mùi phèn chua.

Bước 3 Ướp và sên mứt táo

Cho vào 600g đường vàng, ¼ muỗng cà phê muối và trộn đều táo với các nguyên liệu. Ướp táo trong khoảng 4 tiếng cho đến khi đường tan hết.

Khi đường đã tan hết và táo đã ngấm đều đường, bạn cho tất cả vào một cái chảo, đun sôi nước đường trong khoảng 7 phút đầu sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường sên lại và táo chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp.

Lưu ý: bạn cần sên táo với lửa vừa để đường không bị cháy sau đó sên với lửa nhỏ khi đường đã tan và sôi lên.

Bước 4 Sấy khô táo

Cuối cùng, sấy khô táo với trong lò nướng hoặc lò vi sóng với 100độ C trong khoảng 40 – 60 phút. Nếu không có lò vi sóng hay lò nướng, bạn có thể trải táo ra mâm và phơi dưới ánh nắng cho đến khi táo vừa khô là được.

Mứt táo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm hơi óng ánh của nước đường cùng với đó là vị chua chua ngọt ngọt dễ gây nghiện. Món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình bạn.

Advertisement

Để bảo quản mứt táo được lâu, bạn cho mứt vào hũ thuỷ tinh và đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo thoáng mát. Nên tránh cho mứt táo vào hũ khi còn nóng vì sẽ làm táo nhanh hư.

Cách Bảo Quản Sầu Riêng Giữ Được Lâu Và Thơm Ngon Nhất

Sầu riêng

1. Lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe

Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng lớn các loại vitamin C, B có chất xơ, sắt, kali,… rất tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu hiệu quả. Một số tác dụng nổi bật của sầu riêng đối với sức khỏe ta phải kể đến như:

Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời

Chứa nhiều calo và chất béo

Cung cấp lượng chất xơ tối ưu nhất

Cung cấp lượng vitamin C dồi dào

Chứa nhiều vitamin B, cải thiện tâm trạng, tinh thần thoải mái

Chữa bệnh thiếu máu

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kiểm soát huyết áp, tăng cường khả năng hệ miễn dịch

Tăng cường sức khỏe của hệ thống xương khớp

2. Cách bảo quản sầu riêng

Bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch

Bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch

Thông thường sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản trong thời gian một tuần là lý tưởng nhất. Vì thế khi thu hoạch nếu quả chưa chín quá bạn có thể giữ nguyên hương vị trong vòng 3 đến 5 ngày. Để bảo quản sầu riêng, bạn nên chọn nơi thoáng mát khô ráo, tuyệt đối không được bọc sầu riêng bằng túi nilông vì sẽ khiến cho sầu riêng nhanh chín và thối hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên đặt sầu riêng trực tiếp xuống đất vì như vậy sẽ khiến sầu bị shock nhiệt và nhanh bị hỏng hơn. Bạn nên chuẩn bị cắt tấm lót như bìa carton chạy xuống sàn rồi đặt sầu riêng xuống. Bạn có thể để sầu riêng trên giá, để trong thùng giấy nhẹ nhàng thoáng mát, tuyệt đối không xếp sầu đè lên nhau để tránh tình trạng bị dập.

Bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Khi mua sầu riêng về mà bạn chưa có nhu cầu sử dụng thì bạn có thể tắt muối và bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng hơn. Bạn hãy chuẩn bị một hộp kín bằng nhựa hoặc thủy tinh, xếp từng múi sầu riêng vào sau đó lấy màng bọc thực phẩm và túi hút chân không bọc quanh chiếc hộp cẩn thận và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Sầu riêng có mùi khá nặng có thể ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác vì vậy bạn nên bọc nhiều lớp bên ngoài để ngăn chặn tình trạng nhiễm mùi ngoài ra còn giúp sầu riêng không tích nước.

Nếu bảo quản sầu tách múi trong tủ lạnh bạn có thể để trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên bạn nên mua sầu với số lượng vừa đủ ăn trong một lần để tránh tình trạng dư thừa vì nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng và hương vị của sầu.

3. Lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để giúp quá trình bảo quản diễn ra hiệu quả hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 13°C.

Để đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của sầu bạn nên để sầu trong túi hút chân không. Nếu không có hãy cho vào hộp thủy tinh kín hoặc nhựa.

Nếu sầu riêng đã bị chín quá bạn không nên cho vào tủ lạnh mà phải sử dụng ngay.

Bạn nên sử dụng trong vòng 3 ngày kể từ ngày bảo quản bởi vì nếu để lâu sầu sẽ mất đi hương vị ngon, có mùi cây hoặc đắng chát.

Bạn không nên bảo quản sầu riêng ở ngăn đá của tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến sầu bị thâm đen khô cứng và không còn hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

Topcachlam

Đăng bởi: Tuấn Trương Minh

Từ khoá: Cách bảo quản sầu riêng giữ được lâu và thơm ngon nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mứt Sầu Riêng Dẻo Ngon Thơm Lừng Ngày Tết trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!