Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Nem Lụi Xứ Huế Thơm Ngon Miễn Chê # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Nem Lụi Xứ Huế Thơm Ngon Miễn Chê được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nem lụi ngày nay đã trở thành món ăn rất phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất Việt. Tuy nhiên, nem lụi xứ Huế vẫn là món nem được nhiều người ưa thích nhất. Với mùi thơm phưng phức cùng với hương vị đậm đà xứ Huế, chắc chắn những thực khách nào đã thử qua hẳn cũng muốn ghé lại Huế thêm lần nữa.

Giờ đây, với công thức cách làm nem lụi xứ Huế cực đơn giản mà lại thơm ngon tại nhà, bạn chẳng cần phải đi đâu xa nữa. Chỉ với khoảng 20 hút để chuẩn bị và hoàn thành món ngon này, cả nhà bạn sẽ tha hồ được tận hưởng một bữa ăn cực kì phong phú và mới lạ. Nào cùng vào bếp thực hiện theo cách làm nem lụi dưới đây nhé.

Nguyên liệu

Thịt heo xay có nạc có mỡ – 500g

Bột năng – 30g

Hành lá (phần gốc trắng)

Tỏi tép, hành tím

Gia vị: mắm, đường, tiêu

Que xiên tre hoặc sả cây

Rau, bánh tráng, bún ăn kèm

Cách làm nem lụi xứ Huế Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu cần dùng để làm nem lụi

Hành tím bóc vỏ. Đầu hành lá cắt bỏ rễ, lột lớp ngoài, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng hành tím.

Thịt heo xay cho vào tô lớn. Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường và bột năng vào trộn đều rồi giã nhuyễn 2 – 5 phút.

Bước 2: Cách làm nem lụi

Giã thịt thật nhuyễn rồi bắt đầu lụi vào từng que tre hoặc sả cây đã chuẩn bị sẵn

Sau khi giã nhuyễn, bạn chỉ cần mang bao tay nylon vào, thoa một chút dầu ăn lên lòng bàn tay rồi nắn thịt vào xiên que hoặc sả cây.

Rất đơn giản phải không nào. Để món nem lụi thêm thơm ngon hấp dẫn, bạn hãy trộn thêm thính (gạo rang giã nhuyễn) vào. Như vậy, không những làm nem có mùi thơm mà còn ngon hơn rất nhiều đấy.

Bước 3: Trình bày

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong phần nem. Giờ chỉ việc bắc lên bếp nướng nữa là đã có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể nướng trên bếp than hoặc thoa dầu lên và nướng bằng lò. Sau khi nướng nem xong, bạn cho nem ra đĩa. Chuẩn bị thêm bánh tráng, rau và bún dùng để cuốn ăn kèm với nem ra bàn rồi chúng ta tiếp tục đến với món nước chấm nem nào.

Nem lụi ăn kèm với rau xanh, khế, chuối sống cuộn với bánh tráng rất ngon

Cách làm nước chấm nem lụi

Hành tỏi băm nhuyễn. Gan heo rửa sạch, băm nhuyễn.

Đầu tiên, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi rồi cho gan heo đã băm nhuyễn vào tao chín. Tiếp đến, bạn cho thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê đường + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1/2 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê dầu hào.

Sau đó, bạn khuấy 1/3 chén nước với bột năng rồi cho vào chảo khuấy đều. Cho thêm 1 muỗng nước màu vào cho đẹp rồi cho thêm chút đậu phộng (lạc) giã nhuyễn vào. Bạn tiếp tục tao trên bếp thêm một chút nữa rồi tắt bếp và đổ ra chén.

Thế là bạn đã thực hiện xong món nem lụi đúng chuẩn xứ Huế. Thật đơn giản đúng không nào. Món nem lụi đặc biệt thích hợp là món khai vị trong các bửa tiệc tùng. Nguyên liệu có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ và thực hiện dễ dàng ngay tại căn bếp của mình. Món nem lụi được dùng ăn kèm với bánh tráng, bún, chuối sống, khế chua, rau thơm,… cực hấp dẫn với màu vàng ươm của nem và sắc xanh tươi mắt của rau, củ. Khi ăn vào sẽ thấy vị bùi bùi, mềm mềm của thịt quyện cùng gia vị độc đáo thấm đều trong từng xiên thịt nướng tạo nên một sức hấp dẫn riêng của món ăn đậm chất Huế này.

Chúc bạn thành công với công thức cách làm nem lụi ngon ơi là ngon.

Đăng bởi: Đông Trần

Từ khoá: Cách làm nem lụi xứ Huế thơm ngon miễn chê

Cách Làm Nem Chua Đơn Giản Mà Lại Ngon

Cách làm nem chua thơm ngon đúng điệu I. Nguyên liệu cần có cho món nem chua

Thịt thăn lợn: 200 gr

Bì lợn: 100 gr

Thính gạo: 1 thìa ăn cơm

Thịt thăn bò: 150 gr

Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói

Đường: 1 thìa ăn cơm

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm

Tỏi, ớt, bột canh, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối)

Rượu nếp: 1 thìa cà phê

II. Cách làm nem chua ngon

– Bước 2: Thịt lợn với thịt bò mua về rửa sạch với nước sôi để nguội có pha một chút muối để khử khuẩn. Sau đó cho thịt vào ngăn đá của tủ lạnh, để khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ cho thịt thật lạnh và có hiện tượng đóng đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thịt thật nhuyễn.

Cách làm nem chua cực ngon đãi khách

– Bước 4: Sử dụng một chiếc bát to hoặc một cái xoong đổ lẫn toàn bộ bì lợn, thịt xay, bột thính gạo, đường, mắm, rượu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị lèm nem chua (loại gói to) vào và dùng đũa trộn đều. Đảo và xóc thật đều để tất cả các nguyên liệu và gia vị trộn lẫn với nhau. Để trong khoảng 1 tiếng thì cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ chứa trong gói gia vị làm nem chua to vào và tiếp tục trộn đều.

– Bước 5: Hỗn hợp thịt sau khi đã trộn đều xong ta cho luôn vào trong khuôn làm giò xào rồi vặn vít lại để nén thịt thật chặt tạo độ kết dính cho các cây nem. Trong trường hợp không có khuôn nén bạn có thể sử dụng một chiếc hộp đựng thực ăn hoặc hộp sữa bột lọt một màng bọc thực phẩm ở dưới đấy rồi cho hỗn hợp thịt vào, sử dụng muôi, thìa nén cho thật chặt.

– Bước 6: Công đoạn cuối cùng trong cách làm nem chua là chờ đợi thành quả thôi. Thông thường ở nhiệt độ phòng thì chỉ cần sau khoảng 17 đến 24 tiếng là nem chua đã có thể dùng được rồi hoặc trong thời tiết nóng nực của mùa hè thì sẽ còn nhanh hơn.

Cách làm nem chua thơm ngon, bắt mắt

Lấy nem ra khỏi khuôn nén, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, hoặc miếng dài rồi dùng lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm gói lại.

Bạn có thể cho thêm tỏi, ớt đã thái lát và 1 chiếc lá ổi vào trong chiếc nem giúp tăng độ cay và thơm của nem. Khi ăn thì gói kèm lá sung và chấm tương ớt sẽ cho vị ngon tuyệt vời. Bảo quản nem chua trong tủ lạnh để dùng dần.

Nem chua sử dụng thịt lợn và được ủ men của các loại lá và thính gạo, đem tới một vị chua thơm ngon và ngậy, rất đặc trưng của người Việt.

Đăng bởi: Lê Hồ Nam

Từ khoá: Cách làm nem chua đơn giản mà lại ngon

Tuyển Tập 10 Món Nem Rán (Chả Giò) Vàng Giòn, Thơm Ngon Dễ Làm

Nguyên liệu:

Thịt băm: 300g

Miến rong: 50g

Su hào: 200g (1 củ nhỏ)

Cà rốt: 100g (1 củ nhỏ)

Hành tây: 100g (1 củ)

Trứng gà: 2 quả

Bánh đa nem: 30 cái

Mộc nhĩ (3 tai), nấm hương (10 cây), hành khô, hành tươi

Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Với khối lượng nguyên liệu này bạn sẽ làm được 20 đến 25 chiếc nem loại nhỏ.

Thịt lợn băm bạn có thể chọn loại thịt ba chỉ, nạc vai hoặc thịt mông sấn đều được nhưng nên có cả nạc và mỡ khi ăn sẽ không bị khô quá.

Lượng su hào, cà rốt và hành tây bạn có thể điều chỉnh số lượng cho phù hợp. Nếu quá nhiều rau củ quả thì món nem sẽ thiếu đi vị ngậy. Mặt khác, bạn cũng có thể tăng số lượng trứng gà lên để món ăn được ngon hơn nhưng nếu quá nhiều trứng gà thì nguyên liệu bạn trộn dễ bị nhão, nhiều nước, khi rán dễ bị vỡ nát nhìn không đẹp mắt.

Cách làm

Miến rong đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo.

Mộc nhĩ ngâm với nước sôi khoảng 10 phút cho nở to. Khi ngâm với nước sôi bạn sẽ thấy nước ngâm có màu vàng, rửa sạch cho đến khi thấy nước rửa trong thì vắt kiệt nước rồi cắt bỏ các núm sần sùi. Nấm hương chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ núm.

Su hào gọt vỏ, thái sợi mỏng trước rồi thái ngang sợi thật nhỏ. Làm tương tự với cà rốt.

Mộc nhĩ, nấm hương thái sợi rồi băm nhỏ. Miến rong cắt sợi khoảng 1 đốt ngón tay.

Hành khô băm nhỏ, hành tươi chỉ lấy phần gốc, thái nhỏ không cần phải băm.

Tiếp tục đập 2 quả trứng gà vào tô nguyên liệu. Có thể bỏ lòng trắng hoặc nếu dùng nhiều hơn 2 quả trứng gà thì chỉ nên lấy lòng trắng của 2 quả là vừa.

Các nguyên liệu lúc này đã được sơ chế xong, bạn cho thêm 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều các nguyên liệu lên. Để nhân nghỉ khoảng 10 phút rồi tiến hành gói nem.

Để gói nem bạn đặt một chiếc thớt xuống dưới sau đó lấy từng chiếc bánh đa nem đặt ngang trước mặt. Dùng thìa xúc một lượng nguyên liệu vừa đủ giàn đều ở giữa chiếc bánh đa nem sau đó ép hai mép bánh đa nem vào giữa rồi cuộn tròn lại.

Lưu ý: Bạn không nên gói quá chặt bởi khi rán sẽ rất dễ bị vỡ. Nên gói đến đâu thì rán luôn đến đó vì bánh đa nem gói xong sẽ bị ẩm và dễ bị rách. Vào những ngày hanh khô bánh đa nem rất giòn, bạn có thể vẩy một chút giấm lên trên để làm mềm trước khi gói.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng già rồi cho một lượng lớn dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì nhẹ nhàng cho từng chiếc nem vào rán. Trong khi rán phải để lửa nhỏ vì nem rất dễ bị cháy. Khi thấy nem chín vàng giòn thì gắp ra giấy thấm dầu.

Tùy thuộc vào kích thước, nếu sử dụng loại bánh đa nem nhỏ thì bạn để nguyên, nếu dùng loại bánh đa nem to thì có thể dùng kéo cắt đôi hoặc cắt 3 thành các miếng vừa ăn.

Đĩa nem rán bạn có thể trang trí với dưa chuột rau xà lách tía tô cùng bắt nước chấm dưa góp tỏi ớt nhìn rất hấp dẫn và đẹp mắt ăn nem rán với dưa chuột rau xà lách vừa chống ngán vừa thanh mát nên rất hợp vị.

2. Nem hải sản

Nguyên liệu:

Tôm tươi: 200 gr

Chả cá xoắn: 200 gr

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Bánh tráng bía hoặc bánh tráng rế: 1 gói

Trứng gà: 2 quả

Bột mì: 100 gr

Bột chiên xù: 150 gr

Dầu ăn: 315 ml

Hành tím băm: 1 muỗng cà phê

Muối: 2 gr

Đường trắng: 3 gr

Hạt nêm: 5 gr

Tiêu: 3 gr

Sốt Mayonnaise: 3 muỗng canh

Cách làm:

Tôm bạn rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu sau đó băm miếng nhỏ. Chả cá xắt nhỏ. Sau đó bạn ướp tôm và chả với 2g muối, 3g đường, 5g hạt nêm, 3g tiêu và 1 muỗng hành tím băm trong khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.

Đun nóng 2 thìa dầu ăn, sau đó bạn xào chín cà rốt và hành tây rồi đổ tôm và chả cá vào xào. Xào nhân chín tới trước khi rán nem giúp nhân được chín và đậm đà hơn.

Bí quyết để rán nem giòn rụm không thể thiếu trứng và và hỗn hợp bột chiên. Bạn đánh tan trứng gà lên, sau đó phết đều trứng lên cho ướt phần bánh tráng bên ngoài rồi lăn từng chiếc chả giò qua bột mì. Sau đó phết một lớp trứng gà tiếp theo rồi lăn qua lớp bột chiên xù, xếp đều lên đĩa để chuẩn bị rán vàng.

Để rán nem, bạn đổ dầu ăn vào chảo sao cho lượng dầu ăn phải ngập từng chiếc nem. Đun cho dầu nóng lên, bạn thả từng chiếc nem đã cuốn gọn vào để chiên ngập dầu, sao cho toàn bộ chiếc nem vàng giòn, tỏa hương thơm nức mũi. Sau đó lót nem vào đĩa có giấy thấm dầu, nên ăn nem hải sản lúc còn nóng thì sẽ cảm nhận được đủ đầy vị thơm ngon của món ăn này.

Ăn nem hải sản thơm ngon nhất khi còn nóng hổi, chấm thêm với tương ớt, tương cà hoặc sốt trứng gà là thơm ngon nhất. Nem hải sản ngon ngọt, béo ngậy ở phần vỏ vàng giòn; bên trong là phần nhân hải sản thơm nức với vị ngọt của tôm cá và rau củ.

3. Nem cua bể

Nguyên liệu:

Cua biển sống: 3 kg

Nạc dăm xay: 1,6 kg

Mỡ gáy xay: 200gr

Tôm : 1,5 kg

Giá : 850gr

Mộc nhĩ: 60gr

Nấm hương: 50gr

Hành tím: 200gr

Tỏi băm: 20gr

Lòng đỏ trứng gà: 4 quả

Bánh đa nem

Nước mắm, tiêu sọ, muối, bột ngọt

Cà rốt, đu đủ xanh, chanh,ớt sừng, tỏi

Giấm, đường

Rau muống chẻ, salad, tía tô, kinh giới, ngò rí, húng láng

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Cua rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt. Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, cắt làm 4.

Thịt nạc + mỡ gáy trộn đều, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước lạnh cắt gốc sau đó vắt khô, thái chỉ.

Hành tím, tỏi băm nhuyễn bóp khô nước. Giá rửa sạch để ráo, bóp sơ.

Đu đủ xanh + cà rốt bào vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ, mỏng sau đó cho muối bóp sơ, rửa sạch để ráo, ngâm với 1 chén giấm+ 1/3 chén đường.

Ngâm giấm tỏi: tỏi Bắc hay tỏi Huế bóc vỏ ngâm trong giấm nuôi cùng với ớt sừng trắng cắt lát, ngâm khoảng 1 ngày.

Làm nhân nem:

Thịt xay, nấm mèo, nấm hương, tôm,hành tím, tỏi ướp 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tiêu xay, 3 muỗng canh nước mắm, xíu muối, đường, trộn đều rồi cho giá , thịt cua, gạch cua, 4 lòng đỏ trứng gà trộn đều lên.

Gói nem:

Dùng 5 muỗng canh giấm +1/2 trái chanh để thoa lên bánh đa nem. Thoa 1 mặt lên bánh đa nem chồng lên nhau (không đc để mặt có giấm dính vào nhân). Đặt nhân vào gói sao cho có hình vuông (không đựơc gói chặt tay).

Chiên nem 2 lần để nem được giòn ngon hơn.

Lần 1: Bắc chảo lên bếp đổ nhiều dầu vào chảo, khi thấy dầu hơi nóng để lửa nhỏ vừa rồi cho chả nem vào nhẹ tay, khj thấy nem đã cứng vỏ và hơi nổi lên vớt ra để nguội.

Lần 2: Dầu nóng sôi cho chả nem vào từ từ, khi thấy vàng 2 mặt là có thể vớt ra để ráo dầu.

Pha nước chấm:

800gr nước đun sôi để nguội, 400gr đường, 400gr giấm tỏi, 2 muỗng gạt muối, khi ăn cho thêm 250gr nước mắm, cà rốt, đu đủ chua, ớt bột và 1/2 trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Cắt nem làm 4 miếng nhỏ, ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm rất ngon.

4. Nem rán phô mai

Nguyên liệu

10 miếng bánh pía

1 chén cơm

1 muỗng cà phê hành lá

1 muỗng canh sốt cà chua

1 muỗng cà phê dầu mè

Phô mai

1 muỗng canh bơ

Muối, tiêu, húng quế, rau mùi tây

Cách làm

Gạo vo sạch, thêm sốt cà chua và 1,5 chén nước dùng gà vào, ngâm trong 30 phút.

Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ, cho vào gạo. Thêm dầu mè vào đảo đều.

Bắc nồi cơm lên bếp nấu chín hơi nhão, đảo đều.

Thêm bơ lạt, húng quế khô, ít muối tiêu vào trộn cùng.

Bánh pía lớn thì cắt mỗi miếng thành 4 miếng vuông. Nếu dùng bánh pía nhỏ thì dùng nguyên miếng.

Trải miếng bánh pía ra, cho 1 muỗng nhân cơm lên, sau đó đặt miếng phô mai lên gấp 2 cạnh đối xứng lại để tạo thành nem vuông. Dùng cơm nhão quết nước ướp dán mí nem. Làm lần lượt đến hết.

Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho nem vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu. Có thể chiên 2 lần để nem vàng ruộm, giòn lâu.

Bày nem rán phô mai chấm cùng sốt cà chua hay tương ớt đều ngon.

5. Nem cuốn tôm

Nguyên liệu

1 kg tôm sú con lớn

 quả trứng gà

1 muỗng canh bột mì với một ít nước

Sốt ướp: 3 muỗng canh sốt ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà-phê dầu mè, 1 muỗng canh đường, ít vỏ chanh bào nhuyễn; Muối, tiêu, dầu ăn

3 tép tỏi, 1 muỗng canh nước cốt chanh

Bánh pía.

Cách làm

Cho các nguyên liệu làm sốt ướp vào tô trộn đều. Tỏi nghiền nhuyễn. Cho tỏi, nước cốt chanh vào trộn đều. Sau đó, cho vào tủ lạnh.

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với ít muối tiêu, để trong 5 phút, sau đó nhúng vào hỗn hợp sốt ướp cho áo một lớp bên ngoài. Sau đó cho tôm vào tủ lạnh ướp trong 15 phút.

Trứng đập ra chén. đánh tan. Trải miếng bánh pía lên bàn, để theo hình thoi, sau đó gấp đôi như hình.

Cho 1 con tôm lên trên bánh pía. Phần đuôi quay ra bên ngoài. Từ từ cuốn tròn bánh pía từ ngoài vào trong ôm chặt con tôm.

Vừa cuốn vừa gấp mép

Dùng bột mì khuấy nước làm “keo” dán mép bánh pía lại.

Làm lần lượt cho đến hết, chú ý gói chặt tay để cuốn trông đẹp mắt và khi chiên không bị bung.

Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho chả giò cuốn tôm vào chiên vàng. Vớt ra, thấm ráo dầu.

Dọn chả giò cuốn tôm chấm kèm nước sốt ớt hoặc tương ớt đều ngon.

6. Nem ốc

Nguyên liệu:

500g ốc dạ hoặc ốc bươu to

10 cánh nấm hương

4 tai mộc nhĩ và ít nấm hương ngâm nở

400 g thịt nạc

1/2 củ cà rốt, 1 quả trứng

50g miến dong

3 cọng hành hoa,

2 củ hành tím, ít tỏi và nhánh gừng nhỏ

Lá lốt, lá xương sông

2 xấp lá đa nem

Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu vừa đủ

Cách làm:

Ốc ngâm với nước cho sạch rồi đem luộc chín. Dùng kim nhọn khêu lấy phần thịt ốc. Đối với ốc bươu lớn thịt ốc nên thái miếng nhỏ để khi ăn còn cảm nhận được độ giòn giòn của ốc. Không nên băm nhuyễn thịt ốc.

Thịt nạc xay nhuyễn, mộc nhĩ thái chỉ. Cà rốt thái nhỏ như hạt lựu. Thái nhỏ hành hoa, băm nhuyễn hành tím. Lá lốt, lá xương xông thái nhỏ, nhuyễn. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái hạt lựu.

Cho các thứ nguyên liệu chuẩn bị sẵn vào tô rồi cho 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa hạt tiêu vào trộn đều.

Trải lá đa nem ra đĩa, cho ít nhân vào giữa, cuốn như cuốn nem thông thường.

Cho chảo lên bếp, đổ dầu ngập nem, chờ dầu sôi rồi cho nem vào rán vàng giòn. Nem chín thì vớt ra giấy thấm dầu.

Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 3 thìa mắm ngon, 2 thìa nước sôi, 2 thìa đường, 1 thìa cốt chanh hoặc dấm gạo ít tỏi và gừng ớt băm nhỏ vừa đủ sẽ tạo nên hương vị nước chấm nem ốc chua ngọt hoàn hảo.

Ngoài cách pha nước chấm chua ngọt để chấm nem ốc. Sáng tạo một chút để thêm phần lạ miệng hơn các bạn thể pha sốt Mayonnaise chấm với nem ốc như sau: 3 thìa sốt Mayonnaise, 1 thìa sữa đặc, 1 thìa cốt chanh. Đánh thật đều cho sốt mềm mượt rồi chấm với nem ốc đem đến một hương vị thật lạ lại rất ngon đến vô cùng.

Cuối cùng dọn ra nem ốc ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.

7. Nem gГ

Nguyên liệu

300g thịt lườn gà

½ quả ớt chuông

1 quả trứng

1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 vài nhánh sả, 1 quả chanh

Lá cải xanh

1 xấp bánh tráng gói

Các loại gia vị cần thiết khác: 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê xì dầu (nước tương), 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngô

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt gà mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn rọc bỏ phần xương, băm hoặc xay nhỏ phần thịt gà.

Bước 2: Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, hành và băm nhỏ. Với gừng, bạn cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ. Bạn cũng bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của sả, phần còn lại dùng để băm nhỏ. Kế đó, bạn rửa sạch ớt chuông, tách bỏ hạt và thái thành hạt lựu nhỏ. Sau đó, bạn nhặt và rửa sạch lá cải xanh bằng nước muối pha loãng và cũng thái nhỏ.

Bước 3: Sau đó, bạn trộn tất cả các nguyên liệu sơ chế ở bước trên vào bát lớn. Tiếp đó, bạn cho thêm các gia vị theo công thức: 1 thìa cà phê ớt sa tế, 1 thìa cà phê xì dầu (nước tương), 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngô, nước cốt 1/3 quả chanh và thịt gà đã băm nhỏ vào. Bạn dùng đũa trộn thật đều để nguyên liệu thấm gia vị, để yên ướp khoảng 15 – 30 phút. Đây là bước quan trọng trong cách làm nem gà, bởi nó quyết định trực tiếp đến hương vị món ăn.

Bước 4: Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn. Khi dầu ăn, bạn cho tỏi, hành băm phi thơm. Sau đó, bạn mới cho hỗn hợp ướp gia vị vào xào sơ qua.

Bước 5: Sau đó, bạn đổ thịt gà ra đĩa và vắt thêm một ít nước cốt chanh và rau cải thái nhỏ, lòng đỏ trứng gà, trộn đều, đợi cho bớt nguội. Bạn dùng bánh tráng cuốn thành từng miếng nem.

Bước 6: Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi bạn cho nem vào chiên vàng đều thì vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là thu được nem gà giòn tan.

Bước 7: Cuối cùng, bạn pha thêm phần nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tương ứng với các loại gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Sau đó, bạn cho thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào là hoàn thành bát nước chấm ăn kèm nem gà.

8. Nem hải sản chiên xù

Nguyên Liệu

300g mực

300g tôm

1 củ cà rốt vừa

1 củ hành tây

Hành lá, gia vị

Bột chiên giòn, bột chiên xù

Cách làm

Đầu tiên, bạn cắt nhỏ mực rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.

Tiếp theo, bạn rửa sạch tôm, cho vào nồi luộc chín tới rồi bóc bỏ vỏ và đầu tôm.

Bóc bỏ vỏ, rửa sạch hành tây rồi thái lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Nhặt, rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ.

Chuẩn bị một chiếc bát tô sạch, cho lần lượt mực, cà rốt, hành, gia vị và trứng vào bát tô rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Trải bánh đa nem xuống dưới mâm hoặc mặt thớt sạch, xúc từng thìa nhân vừa trộn vào rồi xếp tôm lên trên, sau đó bạn nhẹ nhàng cuộn lại cho đẹp mắt. Thực hiện tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Sau khi gói xong, bạn xếp nem vào hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi lấy ra chiên.

Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu đủ ngập mặt nem vào đun nóng. Hòa bột chiên giòn ra âu, đổ bột chiên xù vào âu bên cạnh.

Lăn từng chiếc nem hải sản vào bột chiên giòn và bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu nóng, tiến hành chiên nem vàng đều. Khi nem đã chín vàng đều thì bạn vớt ra đĩa.

9. Nem khoai môn

Nguyên liệu:

300gr thịt xay

100gr tôm bóc bỏ

1/3 củ khoai môn; ½ củ cà rốt; 3 củ hành khô; 1 quả trứng; 1 nắm miến dong; 1 tập vỏ bánh tráng; gia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô lột vỏ, xắt mỏng, băm nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ, vắt bớt nước.

Khoai môn gọt vỏ, bào sợi.

Miến dong ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo.

Bước 2: Trộn nhân

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc tô cùng thịt và tôm xay cùng 1 quả trứng trộn đều. Thêm chút gia vị và hạt tiêu.

Bước 3: Gói nem

Trải từng miếng vỏ nem, cho từng thìa nhân vào cuộn lại.

Bước 4: Rán nem

Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho từng chiếc chả giò vào chiên nhỏ lửa. Khi chả giò có màu vàng đẹp mắt vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Khi ăn, chấm nem rán với nước mắm chua ngọt và rau thơm.

10. Nem chay

Nguyên liệu

Cà rốt: 1 củ

Cải bắp: 1 cây

Miến

Hành tây

Bánh đa nem

Dầu ăn

Hành, tỏi, xì dầu

Muối, hạt tiêu

Cách làm

Bắp cải rửa sạch từng lá rồi thái sợi.

Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ.

Hành tây bỏ vỏ thái mỏng.

Miến ngâm vào nước cho mềm sau đó rửa lại với nước.

Hành, tỏi bóc vỏ, đập rập.

Cho khoảng 3-4 thìa dầu ăn vào chảo, đổ hành tỏi vào phi thơm. Rồi đổ cà rốt, rau bắp cải, hành tây vào xào cùng.

Đảo đều các nguyên liệu sau đó cho miến vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho xì dầu, muối, tiêu vào xào cho tới khi chín mềm.

Gắp các nguyên liệu trong chảo ra, dùng kéo cắt miến thành sợi ngắn.

Trải bánh đa nem ra múc khoảng 2 thìa nguyên liệu vừa xào vào bánh, gấp 2 mép bên rồi gấp mép trung tâm và cuốn tròn chặt miếng nem. Cuốn hết toàn bộ thì đem chiên.

Đun nóng chảo dầu với lượng dầu ngập miếng bánh, từ từ cho từng miếng bánh vào rán, thỉnh thoảng lật nem sang mặt bên cạnh để nem được chín đều. Đến khi vỏ nem có màu vàng, chín đều là được, gắp nem ra rá cho ráo dầu.

Đăng bởi: Lê Phú Đẳng

Từ khoá: Tuyển tập 10 món nem rán (chả giò) vàng giòn, thơm ngon dễ làm

Cách Làm Tôm Chua Huế Ngon Đơn Giản

Cách làm tôm chua Huế

Hướng dẫn cách làm tôm chua Huế tại nhà Nguyên liệu làm tôm chua Huế Cách làm món tôm chua Huế Khâu sơ chế:

+ Lấy riềng non gọt vỏ rồi cắt từng đoạn mấu rắn sau đó thái sợi chỉ, hòa nước muối hoặc nước dấm (phèn chua) rồi cho phần củ riềng vào ngâm để giúp riềng trắng hơn và đẹp mắt hơn.

+ Sau đó các bạn bỏ đầu tôm và dùng nước muối pha loãng để rửa sạch tôm, cho vào rổ để ráo nước

+ Chuẩn bị 1 cái thau hay nồi lớn để cho tôm vào ngâm với phần rượu trắng đã chuẩn bị, đậy kín trong vòng 30 phút, cách này sẽ giúp cho mắm tôm ngon hơn, khi ngâm tôm với rượu sẽ giúp tôm có màu đỏ rất đẹp

+ Sau khi ngâm tôm được 30 phút các bạn vớt rôm ra để cho rao nước

+ Lấy gạo nếp đã chuẩn bị đem nấu thành cơm nếp

Cách làm tôm chua huế

Bước 1:

+ Cho tôm vào thau lớn sau đó cho riềng, ớt, hai muỗng canh muối, hai muỗng canh đường vào rồi trộn cho thật đều, sau đó cho cơm nếp vào trộn chung

Lưu ý: khi cho riềng và ớt vaof, với một lượng vừa đủ kết hợp với rượu thì vị cay sẽ bị phân hủy và giảm đi để món mắm có vị thơm đặc trưng của riềng và ớt

Bước 2:

+ Cho tôm dã trộn vào chiếc lọ thủy tinh và phủ kín lá ổi lên mặt lọ, có thể sử dụng nan tre gài tôm lại để tôm không bị nổi lên trên, khi cho lá ổi vào sẽ giúp mắm tôm có vị thơm hơn cùng với rượu và nếp, tôm cũng sẽ lên men trong môi trường có chất chua của rượu và nếp

Bước 3:

+ Bạn nên phơi tôm ngoài nắng, điều này sẽ giúp tôm mau chín hơn. Nếu trời có nắng ấm khoảng 5 đến 7 ngày thì bạn có thể thưởng thức ngay món mắm tôm chua này, tùy vào sở thích của các bạn mà các bạn có thể phơi tôm nhanh hay chậm để tăng giảm độ chua của tôm.

+ Để nhận biết các loại mắm tôm chua đã chín thì các bạn nhìn vào hủ tôm sẽ thấy dậy nước và tỏa ra hương thơm, tôm có màu đỏ tự nhiên và đẹp mắt

Lưu ý: mắm tôm chua để càng lâu thì sẽ càng chua, để giảm bớt dộ chua của tôm thì bạn nên xóc tôm với đường tráng

Tôm chua huế ăn với món gì, như thế nào là ngon

Tôm chua ăn kèm với thịt luộc cực ngon

Để giải đáp món tôm chua Huế ăn với gì. Rất đơn giản tôm chua bạn có thể ăn không với cơm nóng. Nổi tiếng và ngon miệng nhất phải kể đến là tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác. Một lát bánh tráng mỏng, bên trên là xà lách, vài lát khế, lát vả thái mỏng, dưa giá, húng quế… một miếng thịt luộc, một con tôm chua, cuốn tròn lại chấm vào chén nước chắm và thưởng thức. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, cái chua của khế, chát chát giòn giòn của quả vả… Tất cả trộn lẫn vào nhau đem lại cho người ăn cảm giác thích thú và vô cùng ngon miệng.

Những địa chỉ bán tôm chua tại Huế Tôm chua Trọng Tín

Địa chỉ: 21 Đặng Trần Côn Thành Phố Huế.

Trọng Tín là một trong những địa chỉ bán Tôm chua ở Huế ngon nhất, nức tiếng gần xa. Khách đến Huế rất thích mua tôm chua ở đây vì hương vị cực kì đậm đà, chuẩn vị. Hơn nữa, bài thơ xứ Huế được in trên hộp cũng là một trong những nét đặc trưng khiến du khách nhớ mãi.

Tôm chua Cô Ri

Địa chỉ: 184 Tăng Bạt Hổ

Số điện thoại: 0903999117

Địa chỉ Cô Ri là nơi bán Mắm Huế ngon lâu đời ở Huế. Mắm được làm từ chính người Huế, có thương hiệu suốt 20 năm nên có hương vị đặc trưng riêng. Ngoài ra, khi đến mua bạn còn được chỉ cách bảo quản để món tôm chua giữ đúng hương vị tươi ngon.

Đặc biệt, đây cũng là địa chỉ bán tôm chua ở Huế an toàn uy tín. Cam kết không sử dụng chất bảo quản đảm bảo an toàn thực phẩm. Giá cả ở đây cũng rất phải chăng, vừa ngon vừa rẻ.

Tôm chua Tấn Lộc

Địa chỉ: 39 Hai Bà Trưng

Tôm chua Nhật Phi

Tôm chua Nhật Phi cũng là địa chỉ bán Tôm chua Huế chất lượng, hút khách. Mắm ở đây được chế biến rất an toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Bạn có thể an tâm mua để thưởng thức hoặc làm quà.

Chợ Đông Ba

Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo

Đăng bởi: Nguyễn Tú

Từ khoá: Cách làm tôm chua huế ngon đơn giản

Top 10 Món Đặc Sản Huế Làm Quà Ngon Rẻ, Ăn Là Nhớ “Xứ Mộng Mơ”

Vẻ đẹp của xứ Huế mộng mơ không chỉ được uốn nắn từ cảnh quan đẹp đẽ, hay những danh lam thắng cảnh đượm chất lịch sử. Ẩm thực Huế còn rất phong phú, là kết tinh của quá trình sáng tạo bao đời.

1. Nem chua Huế

Nem chua không phải là một món ăn hiếm gặp, nhưng mỗi nơi mỗi khác. Ở Huế, nem chua có một nét rất riêng với chút chua thanh của thịt lên men tự nhiên, vị ngọt của đường phèn, hòa cùng mùi thơm của tỏi, tiêu sọ, độ giòn của da heo… cộng hưởng tạo nên một dư vị đậm đà, nhớ mãi.

Nem chua Huế đúng chuẩn là phải được gói trong lá chuối, bên trên miếng nem phải có thêm một lát ớt tươi (ảnh: internet)

Nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, da heo luộc chín, thái mỏng rồi trôn cùng với phần thịt nạc đã được giã nhuyễn và nêm nếm gia vị. Tiếp đó, người dân Huế tí mỉ dải hạt tiêu, lát ớt, lát tỏi rồi gói lại cũng lá chuối đã được lau rửa sạch sẽ.

Nem chua Huế đặc sản làm quà (ảnh:internet)

Nem chả, tré Bà Ngôn

Địa chỉ: Địa chỉ: 222 Nguyễn Sinh Cung, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00

Nem chả tré Đông Ba Huế

Địa chỉ: 25 Đào Duy Từ, Phú Bình, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00

2. Tré Huế

Nhắc tới tré, nhiều người lầm tưởng rằng nó giống với nem chính bởi hình thức gói bên ngoài khá giống nhau. Nhưng cái khác biệt nằm ở hương vị, tré là món ăn kết hợp tinh tế của các gia vị đó là nước mắm kho, ớt bột, ớt tươi, mè, riềng, và thính là không thể thiếu.

Tré được gói bằng lá chuối, đậm vị cố đô (ảnh: internet)

Tré Huế có 2 loại đó là tré lợn và tré bò, được chọn lọc từ phần tai và phần thịt đầu của những con lợn, con bò khỏe mạnh, sau đó luộc chín rồi băm sợi. Đối với người Huế, tré Huế phải thật cay mới đúng chuẩn, tất cả gia vị trộn đều sẽ làm dịu đi mùi tanh của thịt, thêm đó là vị thơm bùi của thính và lót thêm chiếc lá ổi tất cả tạo nên một món ăn đậm vị cố đô.

Tré Huế (ảnh: internet)

Món ăn có màu hồng giống nem hoặc hơi ngả trắng, hương vị không chua như nem cũng chẳng ngọt như chả, đó là một thứ vị rất riêng hơi cay nồng nhưng khi ăn cảm giác rất dễ chịu và rất dậy mùi.

Cơ Sở Sản Xuất Nem Chả Tré Bà Ký

Địa chỉ: 141 Đường Xuân 68, Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: mở cả ngày

Nem Tré – Mai Hương

Địa chỉ: 23 Kiet 46 Hồ Đắc Di, Tổ 12, P. An Cựu Tp. Huế, Huế

Giờ mở cửa: 7h00 – 23h00

3. Kẹo mè xửng

Sẽ thật thiếu sót khi thăm Huế mà không thẩm thử hương vị của kẹo mè xửng thì quả là đáng tiếc. Đặc sản mè xửng Huế với thành phần từ mạch nha, đậu phộng, mè…vị ngọt ngào, dẻo dai của mè xửng dường như chứa đựng bao tâm tình của người làm ra nó.

Mè xửng – đặc sản xứ Huế mà bạn không nên bỏ qua (ảnh:internet)

Kẹo vừa dẻo vừa thơm, khi cắn sẽ lộ ra màu vàng óng ánh của mạch nha vô cùng bắt mắt. Mè xửng ngon đúng điệu khi thưởng thức cùng với một tách trà nóng, ngồi hàn thuyên với bạn bè thì không còn gì vui hơn.

Mách bạn cách chọn kẹo mè xửng ngon đó là mè xửng có màu vàng óng, bóp hoặc kéo bẻ thấy mềm, dẻo nhưng khi buông tay, kẹo lại trở về hình dạng ban đầu thì đấy chính là kẹo ngon là đặc sản của Huế mộng mơ.

Mè xửng Thiên Hương

Địa chỉ: 14 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày

Giá bán: khoảng 25.000 VNĐ – 30.000 VNĐ/gói 250 g (6 gói nhỏ)

Cơ Sở Sản Xuất Mè Xững Nam Thuận

Địa chỉ: 201 Huỳnh Thúc Kháng, Phú Hoà, Thành phố Huế, Huế

Giờ mở cửa: 7h30 – 9h30

Giá bán: khoảng 22.000 VNĐ – 25.000 VNĐ/250 gam

4. Kẹo cau

Nhắc tới đặc sản Huế, kẹo cau là thức quà mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Kẹo cau là món ăn dân giã lâu đời dành cho trẻ con xứ Huế, có hình dáng giống miếng cau chẻ nhỏ thoạt nhìn còn lầm tưởng đây là cau thật.

Bên trong kẹo có màu vàng của nước đường khi đông đặc, bên ngoài áo bằng hỗn hợp bột gạo và đường màu trắng.

Kẹo cau – thức quà của trẻ con xứ Huế (ảnh:internet)

Do kết cấu của kẹo cau được làm phần nhiều từ nước đường cô đặc nên khi ăn ta chỉ cần ngậm để miếng kẹo tan ra là được. Kẹo cau cho đến bây giờ vẫn là thức quà vặt được cả trẻ con và người lớn ưa chuộng.

Kẹo cau được đóng gói cẩn thận khi đem bán (ảnh: internet)

Bạn có thể dễ dàng tìm mua được kẹo cau ở rất nhiều điểm bán đặc sản Huế như:

Chợ Đông Ba:

Địa chỉ: Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 20h00

Giá bán: khoảng 6.000 VNĐ-9.500 VNĐ /gói 100g

Chợ An Cựu:

Địa chỉ: Hùng Vương, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 20h00

Giá bán: 7.000 VNĐ – 10.000 VNĐ/gói 100g

5. Bưởi thanh trà

Bưởi Thanh Trà thứ quả đặc sản tao nhã, thơm ngon tại Cố đô. Bưởi được trồng ở các vùng đất phù sa được bồi đắp bởi 2 dòng sông Hương và sông Lâu.

Điểm đặc biệt ở bưởi Thanh Trà là không có hình dạng tròn như bưởi thông thường mà to dần từ cuống lên, giống như hồ lô vậy đó. Kích thước cũng nhỏ không mọng nước nhưng lại ngọt thanh, đượm vị.

Thanh trà xứ Huế ngọt thanh (nguồn: intrernet)

Liệu có phải thanh trà ít nước là bởi vì những tinh túy đã được hội tụ hết vào tép bưởi, tạo nên một thanh trà vừa ngon ngọt vừa để được lâu. Là món quà đặc sản Huế, để càng lâu quả ăn càng có vị ngọt đậm đà, thanh mát.

Bưởi Thanh Trà Thủy Biều:

Địa chỉ: 53 Thân Văn Nhiếp, Thủy Biều, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 22h00

Giá bán:khoảng 40.000-45.000 đồng/kg

Nhỏ Chuối:

Địa chỉ: 13/1 Đặng Tất, tổ 9, An Hòa, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 22h

Giá bán: khoảng 40.000-45.000 đồng/kg

6. Trà cung đình Huế

Từ xa xưa ở mỗi gia đình Việt, trà là thứ mở đầu câu chuyện, là nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Phổ biến và đa dạng là thế, nhưng trà cung đình Huế vẫn giữ cho mình một vị trí trong lòng người thưởng trà. Bởi trà cung đình Huế không chỉ đơn giản là thưởng trà mà còn là một nét đẹp của mảnh đất Cố đô.

Trà cung đinh Huế là sự kết hợp của rất nhiều dược liệu quý (ảnh: internet)

Sở dĩ gọi là trà cung đình là bởi xưa kia chỉ dành cho những bậc vua chúa thưởng thức. Là thức uống kết hợp rất nhiều loại thuốc quý nên rât có lợi giúp long thể khỏe mạnh mỗi ngày.

Trà cung đình Đức Phượng:

Địa chỉ: 24 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Giá bán: khoảng 45.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/hộp 250g

Trà hoàng cung Huế:

Địa chỉ: 18A Kiệt 100 Đặng Huy Trứ, Phước Vĩnh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 22h00

Giá bán: khoảng 40.000 VNĐ – 45.000 VNĐ/hộp 250g

7. Bánh đậu xanh trái cây

Người Huế có thể nói, họ không đến với ẩm thực theo lẽ thông thường, mà họ còn ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng. Họ tinh tế, cầu kỳ và chăm chút từng chi tiết một trên món ăn.

Bánh đậu xanh trái cây khá phổ biến ở nhiều nơi, nhưng lạc vào Huế nó được điểm thêm chút cầu kỳ và đặc biệt.

Bánh đậu xanh trái cây thường được dùng trong các yến tiệc của vua chúa ngày xưa (ảnh:internet)

Bánh đậu xanh trái cây đặc sản Huế được nhào nặn bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế, vừa ngọt, thơm vừa bắt mắt. Chắc hẳn khi lần đầu nhìn thấy món bánh này, nhiều người phải trầm trồ vì vẻ đẹp của nó.

Khác với bánh đậu xanh dạng thỏi, bánh đậu xanh trái cây bên ngoài sẽ được áo một lớp rau câu, sau đó là màu thực phẩm tự nhiên, giúp bánh có màu giống hệt như những trái cây mini vậy.

Tùy vào mỗi loại trái cây mà người làm bánh có thể phối màu sao cho thật sống động và đẹp mắt (ảnh: internet)

Du khách đi đến Huế mua bánh đậu xanh trái cây về làm quà, đảm bảo không riêng gì trẻ con mà kể cả người lớn cũng đều thích mê trước vẻ đẹp và độ thơm ngon của bánh.

Chợ Đông Ba:

Địa chỉ: Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 20h00

Giá bán: khoảng 35.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/10 trái

Chợ An Cựu:

Địa chỉ: Hùng Vương, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h30 – 20h00

Giá bán: khoảng 40.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/10 trái

8. Bánh ép khô Huế

Như tên gọi của nó, quá trình tạo ra chiếc bánh ép đặc sản Huế là được người làm dùng khuôn gang ép chặt từ viên bột lọc, thêm nhân thịt mỡ, trứng gà, sả, ớt và hành lá.

Lò bánh ép khô (ảnh: internet)

Miếng bánh được ép giòn cộng thêm hương vị béo ngậy từ thịt mỡ, vị thơm của sả ớt. Tùy mỗi nơi, mỗi người làm mà nhân bánh có thể thay đổi tạo nên hương vị độc nhất mà chỉ ở Huế mới cảm nhận được.

Bánh ép khô là phiên bản của bánh ép Huế dành cho khách du lịch đem về làm quà. Có một cách ăn vô cùng thú vị đó là phết một chút tương ớt hoặc pate lên bánh và ăn, khi đó món bánh sẽ trở lên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Đặc sản bánh ép khô huế món ăn thu hút thực khách tứ phương (ảnh:internet)

Bánh ép khô Huế Thuận An:

Địa chỉ: 93 Nhật Lệ, Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 14h00 – 21h00

Giá bán: khoảng 40.000 VNĐ – 45.000 VNĐ/20 cái

Bánh Ép Cây Sứ:

Địa chỉ: Bánh 31 kiot 103 Nhật Lệ, Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 14h00 – 21h00

Giá bán: khoảng 40.000 VNĐ – 45.000 VNĐ/20 cái

9. Mắm tôm chua

Vốn dĩ gốc gác của mắm tôm chua không phải ở Huế, mà là ở Tiền Giang, nhưng sau chuyến thưởng ngoạn của Nam Phương Hoàng Hậu bà đã đem mắm tôm chua về và phát triển tại Huế. Khác với mắm tôm miền bắc có vị đặc trưng tôm băm nhỏ và màu tím thẫm, thì mắm tôm chua Huế vẫn giữu nguyên hình dạng con tôm, màu đỏ cam tươi ngon bắt mắt.

Mắm tôm chua Huế hội tụ tứ vị chua, cay, mặn, ngọt, gia vị thấm đẫm vào từng con tôm, nhìn đơn giản nhưng khi ăn cảm giác rất thú vị, và đưa cơm.

Mắm tôm khô được đóng vào hộp nhựa (ảnh: internet)

Nguyên liệu được chọn từ những con tôm nước ngzọt, tôm sông, không quá to, không quá nhỏ. Thớ thịt tôm dai, giòn, kết hợp các nguyên liệu như đường, ớt, tỏi, riềng, thính, bột ngọt… làm át đi độ tanh của tôm cũng như làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mắm tôm chua Huế có thể ăn kết hợp cùng nhiều món khác như cơm, bánh chưng, bánh tét, gỏi cuốn và chấm với thịt luộc cũng rất ngon.

Mắm tôm chua ăn đưa com vô cùng (ảnh:internet)

Mắm tôm chua Trọng Tín:

Địa chỉ: 21 Đặng Trần CônThuận Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00

Giá bán: khoảng 90.000 VNĐ – 110.000 VNĐ/lọ

Cơ sở tôm chua Cô Ri:

Địa chỉ: 184 Tăng Bạt Hổ, Phú Thuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h00 – 21h30

Giá bán: khoảng 65.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/lọ

10. Hạt sen

Hạt sen Huế từ lâu đã trở thành thức quà đặc sản của du khách khi đến Huế và mang về làm quà. Hạt sen Huế còn được người dân gọi bằng cái tên mỹ miều “Vương hậu” của các loại sen, bởi chỉ ở Huế sen mới có hương vị tuyệt vời nhất.

Với rất nhiều công dụng như làm đẹp, bồi bổ cơ thể, đặc biệt là thực phẩm vô cùng tốt cho các mẹ bầu.

Hạt sen Huế với những công dụng tuyệt vời (ảnh:internet)

chúng mình mách nhỏ bạn cách nhận biết hạn sen chuẩn Huế là có màu trắng đục, đều màu, và đọng lại một mùi thơm thoang thoảng, kích thước đồng đều, và khi đem đi luộc chín sẽ chín bở nhưng không bị nát.

Cửa Hàng Hạt Sen Liên Hương

Địa chỉ: 80 Phan Đăng Lưu, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Giá bán: khoảng 420.000 VNĐ – 450.000 VNĐ/kg

Hạt Sen Huế – Đặc Sản Huế ( Cô Huệ )

Địa chỉ: GCX7+3QP, Phong An, Phong Điền, Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Giá bán: khoảng 300.000 VNĐ – 350.000 VNĐ/kg

Đăng bởi: Sờn Trân

Từ khoá: TOP 10 món đặc sản Huế làm quà ngon rẻ, ăn là nhớ “xứ mộng mơ”

Những Món Ăn Ngon Mang Đậm Hương Vị Xứ Huế

Ẩm thực Huế đã nổi tiếng từ rất lâu đời và kéo dài cho đến ngày nay, những món ăn đều được người thực hiện thổi hồn của Huế vào. Bạn sẽ không thể tìm ở nơi đâu có được những món ăn Huế mà ngon đến vậy.

  

Cơm Hến

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, vị tinh (bột ngọt, mì chính) và muối. Món cơm hến có gốc gác được xem như là món ăn thân quen của người dân làng chài…từ địa phương gọi là dân vạn đò. Họ quanh năm sống trên thuyền đò, lênh đênh trên những nhánh sông với nghề hạ bạc, thu nhập không bao nhiêu. Chài lưới mò được dưới sông như tôm cá… là thực phẩm cao cấp, thường đem bán, còn tầm rẻ tiền như ốc, hến… thì tận dụng tối đa cho bữa cơm thường ngày. Hến thì gần như lúc nào cũng đãi xúc được.

Bún bò Huế

Thật không sai nếu gọi bún bò Huế là linh hồn của ẩm thực cố đô bởi món ngon nơi đây đã theo bước chân ai có mặt khắp mọi miền đất nước. Bởi người ta thích, người ta ‘nghiện’ vô cùng cái vị ngọt thanh mà đậm đà của bún bò xứ Huế, ăn rồi là nhớ ngay. Nhắc đến bún bò Huế, phải kể tới nước dùng được hầm từ xương để có vị ngọt và mùi vị đặc trưng, không quá nồng nhưng đủ để thực khách cảm nhận rõ ràng nhất. Tiếp đến là miếng giò chân giò, thêm một miếng giò tự nắm, vài lát thịt bò thái mỏng đầy ắp cả tô, có cả màu xanh đẹp mắt của lá hành tươi thái nhỏ. Bún bò Huế ăn kèm với rau sống đủ loại, vừa mang ra là nhúng ngay vào nước còn nóng của tô bún. Nếu thích, thực khách có thể cho chút mắm ruốc Huế để tăng thêm vị. Du khách có thể ghé các quán bún Ông Vọng đường Nguyễn Du, số 22 đường Lê Lợi, 13 đường Lý Thường Kiệt để thưởng thức tô bún bò cay nồng ngon nhất xứ Huế.

Bánh Lọc

Có thể nói ẩm thực Huế là tập hợp của tất cả các loại bánh, một trong những món ngon ở Huế bạn nên thử tiếp theo chính là bánh lọc. Bánh lọc là món ăn bình dân nhưng đồng thời cũng là đặc sản Huế có tiếng của đất Cố Đô. Bánh lọc thường có nhiều loại nhân: nhân đậu xanh, nhân tôm thịt, ngày rằm còn có thêm nhân đậu hũ. Qua bàn tay chế biến khéo léo của người làm bánh, bạn có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của hai loại bánh đặc sản Huế này – giản dị mà khó quên.

Các loại chè ở Huế

Nhiều người hay nói đùa rằng: “Nếu Hà Nội có 36 phố phường thì Huế có 36 thứ chè”. Thật ra, cũng chẳng đếm được là ở Huế có bao nhiêu món chè: chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…, đặc biệt là món chè bột lọc heo quay mà không nơi nào có. Mỗi thứ chè lại mang một hương vị riêng, thế nhưng món nào cũng có điểm chung là được chế biến rất cầu kỳ, bởi vậy khi ăn chè Huế sẽ cảm nhận được dư vị rất riêng.

Bánh Khoái

Một trong những món ngon ở Huế không thể không nhắc đến chính là bánh khoái. Ai đã từng một lần ăn chiếc bánh khoái giòn tan, thơm lừng được chấm với nước lèo sẽ không quên được vị bùi bùi của đậu phộng, chất thịt thơm tự nhiên… Tất cả cùng làm nên hương vị loại bánh “đắm say lòng người”, nhất là trong cái lạnh và mưa phùn những tháng đầu xuân ở Huế. Ăn kèm bánh khoái không thể thiếu đĩa rau sống, vài lát chuối chát và khế chua thái mỏng.

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nắng Hồng

Từ khoá: Những món ăn ngon mang đậm hương vị xứ Huế

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Nem Lụi Xứ Huế Thơm Ngon Miễn Chê trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!