Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Rau Dền Bằng Hạt Trong Thùng Xốp # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Rau Dền Bằng Hạt Trong Thùng Xốp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách trồng rau dền bằng hạt trong thùng xốp

Những điều cần lưu ý khi trồng rau dền

Rau dền là loại cây có khả năng thích nghi rất tốt với thời tiết dù nóng hay lạnh cây vẫn phát triển bình thường. Vì là loại cây chịu được khô hạn hoặc mưa gió nên khi trồng bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều.

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển tốt và đạt được hiệu quả cao là khoảng 24-30 độ C, cần giữ độ ẩm cho đất và trồng nơi có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cách 1: Trồng rau dền trong thùng xốp

1. Chuẩn bị

– Hạt giống rau dền

Hiện nay trên thị trường bạn có thể chọn hạt giống rau dền đỏ, tía, trắng…tùy vào sở thích và điều kiện trồng mà bạn sẽ chọn hạt giống phù hợp. Hạt giống có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc trong các siêu thị.

– Đất trồng:

Rau dền có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau mà vẫn phát triển tốt, nhưng trước khi gieo hạt cần phải làm đất cày xới thật kỹ, bón lót các loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng để cây có thể dễ nảy mầm. Hoặc các bạn cần mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.

– Thùng xốp ( bạn cần làm lỗ thoát nước cho thùng)

2. Cách trồng

Bước 1: Vì hạt rau dền có lớp vỏ khá dày khi gieo trực tiếp xuống đất sẽ lâu nảy mầm. Cho nên bạn cần ngâm hạt giống rau dền trong nước ấm khoảng 30-38 độ C trong 8 tiếng đồng hồ, sau đó vớt hạt ra rồi rửa sạch bằng nước, để ráo.

Bước 2: Cho đất trồng vào thùng xốp với độ dầy khoảng 10cm rồi san phẳng đất.

Bước 3: Gieo hạt giống vào đều trong thùng xốp rồi phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt, sau đó dùng bình phun sương tưới nước cho đất đủ độ ẩm.

Bước 4: Dùng bìa cattong đậy kín thùng xốp khoảng 2 ngày đầu để cho hạt nảy mầm. Cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày để rau phát triển nhanh hơn.

3. Chăm sóc

Rau dền rất dễ sống và không cần chăm sóc nhiều, bạn chỉ cần chú ý tưới đủ nước cho cây, giữ được độ ẩm cho đất để cây phát triển tốt. Vào mùa khô cần tưới nước cho cây nhiều hơn để giữ ẩm cho đất trồng.

Để rau phát triển tốt và cho năng suất cao thì bạn nên bón thêm các loại phân bón như phân chuồng, hỗn hợp đạm, ure, kali hoặc NPK pha loãng với nước tưới lên cho rau dền theo định kỳ.

Rau dền rất ít sâu bệnh, nếu có thì chủ yếu là sâu ăn lá, bạn có thể phun Sherzol hoặc Sherpa để phòng trị.

4. Thu hoạch

Khoảng 20-25 ngày sau khi trồng thì bạn đã có thể tiến hành thu hoạch để ăn dần, rau dền có thể thu hoạch trong khoảng từ 30-45 ngày, không nên thu hoạch sau 45 ngày vì rau sẽ già và không ngon.

Cách 2: Trồng rau dền trên đất

Bước 1: Ngâm và gieo hạt rau dền

Bạn ngâm hạt rau dền chừng 4-5h, sau đó đem ủ trong khăn ẩm qua đêm để hạt nứt nanh.

Hạt nứt nanh bạn đem gieo rồi lấp lên 1 lớp đất mỏng, rải ít tro trấu và hạt basudin để phòng trừ kiến, dế.

Hạt gieo xong bạn tưới nước đều đặn ngày 2 lần. Đến khi cây nảy mầm và cao chừng 10-15cm, bạn đánh cây mang đi trồng.

Bón phân vào đất, tưới đất ẩm. Làm luống đất trồng rau rộng chừng 1m, cao 15cm.

Bước 2: Trồng rau dền

Trồng cây xong, bạn vẫn tiến hành tưới nước đều đặn mỗi ngày.

Bước 3: Chăm sóc rau dền

Rau dền rất dễ mọc vì thế bạn chỉ cần tưới nước ẩm cho cây mỗi ngày. Muốn cây phát triển tốt hơn, bạn bón bổ sung thêm phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục cứ 10 ngày 1 lần.

Rau dền cũng khá ít bị sau bệnh, bạn chỉ cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công như: sâu róm, sâu khoang… Nếu phát hiện sâu bệnh, bạn nên dùng thuốc diệt trừ sau bệnh để phun theo hướng dẫn.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng 25-30 ngày trồng bạn đã có thể thu hoạch rau và đem chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Tháng 6 Trồng Rau Gì? Giống Rau Ngon Dễ Trồng & Chăm Sóc Nhất

Bí đỏ (bí ngô) rất giàu vitamin A và chất đạm, thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới. Bí đỏ thích hợp gieo trồng vào tháng 6,7, thu hoạch thàng 8,9. Loại này rất dễ trồng không kén đất, hệ rễ phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn tốt. Hạt được gieo thẳng hoặc gieo trong bầu, cây con đem trồng có 1 – 2 lá nhám. Lưu ý cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

Bí ngòi thích hợp trồng vào tháng 8 hơn cả. Có 2 phương pháp phổ biến là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, rất đơn giản, bạn sẽ gieo hạt sau khi ngâm. Nếu chọn cách trồng cây giống, bạn sẽ mua cây giống về để trồng vào chậu hoặc vườn luôn, dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt vì bỏ được bước gieo hạt và đợi hạt nảy mầm, ra lá thật. Một khi cây ra trái thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch, vào khoảng 55 – 60 ngày.

Cải ngọt theo Đông Y có tính ôn, tác dụng thanh nhiệt, chữa ho,… Để trồng, bạn cho đất sạch vào thùng xốp, hạt giống sau khi ủ gieo thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Dùng bạt nhỏ hoặc bìa các-tông phủ kín khoảng 2-3 ngày để tránh được vi sinh vật ăn lá và giúp hạt nảy mầm nhanh. Đây là loại rau dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày.

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm, đặc biệt vào các tháng 6,7,8. Kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản, năng suất cao. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất kỹ, bón lót phân. Hạt sau khi ngâm và gieo xong thì phủ lên một lớp rơm rạ hoặc trấu đã qua xử lý. Trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên và chăm sóc kỹ, cây sẽ cho thu hoạch cao.

Rau dền là loại rau trồng mùa hè, mọc rất nhanh bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn rất giỏi. Rau dền trắng (dền xanh) và dền đỏ (dền tía) có cách trồng tương tự nhau. Bạn có thể gieo hạt giống trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng 20-25 ngày là ăn được. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm để tiếp tục ra nhánh mới, nhớ bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.

Rau đay ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Trên thị trường hiện có 2 loại hạt giống chính là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Bạn có thể trồng rau đay trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Giá thể làm từ mùn sơ dừa hoặc đất sạch bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác. Ngâm hạt trước khi gieo, tưới ẩm vừa đủ và chú ý phòng trừ sâu bệnh.

Rau muống dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng. Dùng bình phun nước để tạo độ ẩm thường xuyên, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây mau lớn cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả.

Húng quế là loại cây gia vị trồng dễ và nhanh nhất tại nhà. Bạn cắt lấy một đoạn khoảng 7 – 9 cm tính từ ngọn trở xuống để lấy phần lá non mới nhú ở đầu. Giâm húng quế bằng cách ngắt bỏ các lá phía dưới thấp hơn, chỉ để lại 2 lá mầm ở đầu ngọn. Đặt cành húng quế vào một bát nước sạch, để ở bậu cửa sổ. Sau 7 ngày, rễ non bắt đầu nhú ra từ gốc cành. Sau 2 tuần, rễ tiếp tục phát triển và đem trồng ra đất. Húng quế phát triển cực kì nhanh, nếu bạn cắt ngọn trên để ăn, vài ngay sau từ đó sẽ mọc ra nhiều nhánh khác.

Tuy có vị đắng nhưng mướp đắng (khổ qua) rất thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Bạn ngâm hạt trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng. Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. Như vậy, từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch bạn chỉ đợi khoảng 2 tháng.

Nếu thích vị thanh mát giòn sực của su hào thì bạn có thể lên kế hoạch trồng bắt đầu từ tháng 7, tháng 8. Chuẩn bị thùng xốp, chậu hoặc bồn để trồng cây, đất trồng là loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt. Hạt sau khi ngâm gieo sâu từ 0.3 – 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con vào chậu trồng, mỗi chậu khoảng 2-3 cây. Khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo trồng là đến lúc thu hoạch.

Xà lách là loại rau được ưa chuộng để làm salad hoặc ăn sống. Chúng không kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trộn đều đất tribat và xơ dừa để thoát nước tốt. Hạt ngâm nước ấm 1-2 giờ rồi đem gieo sâu vào đất khoảng 0.5cm. Xà lách ưa râm mát, vừa đủ nắng, muốn rau giòn thì tưới nước thường xuyên. Sau 30-50 ngày, bạn cắt ngọn để ăn dần và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

Đậu bắp có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi với vùng nhiệt đới nóng ẩm. Để trồng đậu bắp, bạn chuẩn bị đất tới xốp, gieo hạt (đã ủ) vào lỗ sâu 1-2cm rồi lấp lại, tưới ẩm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm, khi cây con được tầm 7-10 ngày thì con cây khỏe để lại. Trồng cây con trong chậu hoặc thùng xốp nếu không có đất sân vườn. Tiến hành làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gố khi cây có 2-3 lá thật. Dần bón thêm phân cho quả phát triển nhanh, sau 50 – 60 ngày thì thu hoạch.

Ba tháng 6,7,8 là thời điểm thích hợp để trồng ớt. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn tùy theo khẩu vị như ớt búng, ớt hiểm, ớt sừng trâu, chỉ thiên,… Trước khi trồng, cần làm đất tơi xốp, bón lót phân lân, phân NPK, Calcium nitrat để cây sinh trưởng trong điều kiện tốt. Xử lý hạt ớt bằng nước ấm trong 30 phút, hong khô dưới nắng, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh. Khi cây có từ 4-5 lá thật thì chuyển cây con ra trồng. Ớt cho thu hoạch 35 – 40 ngày sau khi trổ hoa.

Bí xanh

Cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chip

Củ cải trái vụ

Đậu cove

Đậu đũa

Mồng tơi

Mướp hương

Rau dền

Rau đay

Rau muống

Rau gia vị: ớt, húng quế

Hạt Giống Bắp Cải Và Kỹ Thuật Gieo Trồng

Hạt giống bắp cải

Hạt giống bắp cải

Bắp cải là loại rau quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của mỗi gia đình. Bắp cải có tính mát, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món như: bắp cải luộc, bắp cải xào miến, salad bắp cải,…Không chỉ thơm ngon mà rau bắp cải còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: mát gan, giải nhiệt, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bắp cải chứa rất nhiều  vitamin và chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, mỗi 100g bắp cải  chứa lượng dinh dưỡng gấp 3,6 lần so với khoai tây và  4,5 lần so với cà rốt. Ngoài ra, bắp cải chứa hàm lượng cao vitamin A và B, giúp duy trì thành mạch máu. 1 số hoạt chất có trong bắp cải cũng có tác dụng chống ung thư.

Kỹ thuật gieo trồng hạt giống bắp cải

Chuẩn bị

Đất trồng cần được làm cẩn thận và kỹ càng, cày bừa để đất tơi xốp. Trước khi gieo hạt 1 tuần cần trộn đất với phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục, vôi bột, tro trấu hoặc xơ dừa để xử lý sâu bệnh trong đất. Bón phân lân và sunfat kali vào đất trước khi gieo hạt để giúp rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Kỹ thuật gieo trồng

Gieo trồng hạt giống bắp cải

rước tiên hạt giống bắp cải mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C, ngâm trong 8-10 tiếng, tốt nhất là để qua đêm trước khi gieo xuống đất để cho hạt giống vỏ mềm dễ nứt nang hơn.

Trong khoảng 7 đến 10 ngày sau cây sẽ nãy mầm tùy thuộc vào thời vụ bạn trồng. Khi cây có 3 đến 4 lá bạn đưa cây ra trồng vào chậu hoặc thùng xốp có đục các lỗ nhỏ ở dưới đáy để thoát nước.

Đặt các cây bắp cải con vào chậu trung bình mỗi chậu bạn chỉ nên đặt một đến hai cây vào kích thước của chậu, lưu ý khoảng cách giữa các cây con từ 30cm trở lên.

Trong quá trình trồng rau, một ngày bạn phải tưới nước cho cây đều đặn hai lần vào sáng sớm và chiều mát, tuyệt đối không sử dụng nguồn nước bẩn hay nước thải để tưới mà phải dùng nước đảm bảo chất lượng. Tùy vào thời tiết từng ngày mà có thể tăng giảm lượng nước cho hợp lý với sự phát triển của cây.

Trong thời gian đầu cây cần nhiều nước để phát triển sau khoảng hai tuần bạn có thể tưới nước 3 đến 4 ngày một lần. Kết hợp với các đợt bón phân nước hoặc phân đạm hòa tan để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của rau bắp cải.

Bạn chú ý quan sát và phòng trừ sâu bệnh cho cây, bắp cải rất dễ bị nhiễm các bệnh như sâu xanh, sâu tơ hay là rệp do đó bạn phải xử lý sạch triệt để nhất là các loại bọ để tránh tình trạng bệnh lây nhiễm cho các cây khác cũng như các giai đoạn phát triển về sau. Thường xuyên tưới nước bằng bình phun sương cũng có thể rửa trôi bớt sâu tơ, sâu non, trứng và các loại ấu trùng, ngoài ra bạn cũng có thể diệt sâu bệnh hại bằng cách bắt sâu non, ổ trứng khi sâu chưa phát triển nhiều. Những cây nào bị bệnh bạn nên nhổ bỏ đi luôn để tránh làm lây la  sang các cây khác.

Sau khi gieo trồng khoảng ba tháng, thấy cây bắp cải đã cuộn lá bạn có thể bắt đầu thu hoạch, thông thường một cái bắp cải sẽ được thu hoạch có khối lượng khoảng 1kg, khi thu hoạch bạn chỉ cần dùng dao cắt bỏ cuống sau đó loại bỏ lớp lá già.

Topcachlam

Đăng bởi: Phương Ánh

Từ khoá: Hạt giống bắp cải và kỹ thuật gieo trồng

8 Cách Trị Mụn Hiệu Quả Nhất Bằng Rau Riếp Cá

Mặt nạ rau diếp cá và mật ong

Mật ong là nguyên liệu được khá nhiều chị em lựa chọn trong việc chăm sóc da bởi độ lành tính của chúng, đặc biệt hơn là khả năng trị mụn hiệu quả bởi mật ong chứa chất kháng khuẩn, chống viêm.

Cách thực hiện:

Bạn giã nát 20 lá diếp cá, hoặc xay nhuyễn sau đó chắt lấy nước cốt và trộn cùng 1 thìa canh mật ong nguyên chất.

Rửa thật sạch da cùng nước ấm để lỗ chân lông giãn nỡ, sau đó bạn sử dụng cọ thoa hỗn hợp lên da.

Mặt nạ rau diếp cá và mật ong

Diếp cá ngâm rượu trắng

Mặt nạ rau diếp cá và mật ongMặt nạ rau diếp cá và mật ong

Một cách trị mụn nhọt bằng rau diếp cá được áp dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo thực hiện đó là ngâm rượu. Cách làm này vừa giúp cải thiện mụn vừa hỗ trợ đẩy lùi tình trạng nám, tàn nhang, giúp da trắng hồng và mịn màng hơn.

Chuẩn bị 500g lá diếp cá tươi, cắt bỏ gốc, làm sạch, ngâm nước muối 15 phút sau đó vớt ra để ráo.

Xếp lá diếp cá vào lọ thủy tinh sau đó cho 1 lít rượu trắng vào ngập dược liệu.

Đậy nắp kín và ngâm ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trong vòng 2 tháng và lấy ra dùng.

Vệ sinh ra sạch sẽ, lau khô nước trước khi tiến hành trị mụn.

Trộn 2 thìa rượu ngâm diếp cá với 2 thìa nước lọc thành dung dịch rồi cho mặt nạ giấy vào ngâm.

Đắp mặt nạ lên da trong 15 phút và rửa lại với nước sạch là được. Mỗi tuần chỉ nên đắp mặt nạ khoảng 2 lần.

Diếp cá kết hợp trà xanh

Diếp cá ngâm rượu trắngDiếp cá ngâm rượu trắng

Trà xanh có chứa một lượng lớn AHA chống lão hóa và làm đẹp da. Bạn có thể kết hợp chung với rau diếp cá vừa trị mụn, mờ thâm và giúp da mịn màng hơn.

Chuẩn bị 1 nắm lá trà xanh và lá diếp cá tươi đủ dùng, làm sạch sau đó ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Nấu nguyên liệu đã chuẩn bị với một lượng nước vừa đủ trong 10 phút thì tắt bếp.

Nước đã nấu để nguội thì dùng vệ sinh mặt rồi rửa lại với nước ấm. Thực hiện 3 lần mỗi tuần tình trạng mụn trên da sẽ được giảm dần.

Diếp cá kết hợp trà xanhDiếp cá kết hợp trà xanh

Diếp cá đậu xanh

Bạn dùng một nắm diếp cá và một nắm đậu xanh, xay nhuyễn cả hai rồi trộn cho sệt lại.

Mỗi ngày sau khi rửa mặt sạch thì dùng hỗn hợp này đắp mặt.

Một tuần nên thực hiện 3 lần để có hiệu quả.

Diếp cá đậu xanhDiếp cá đậu xanh

Diếp cá cám gạo dầu ô liu

Diếp cá đậu xanhDiếp cá đậu xanh

Cám gạo là nguồn thực phẩm dồi dào các chất dinh dưỡng và vitamin phù hợp cho việc chăm sóc da, có tác dụng trị mụn trứng cá, mụn đầu đen vô cùng tuyệt vời. Dầu ô liu rất tốt trong việc điều trị các vết sẹo do mụn gây ra. Vì thế, loại mặt nạ này sẽ hỗ trợ bạn cải thiện tình trạng da mụn và phục hồi da vô cùng hiệu quả.

Rửa sạch rau diếp cá với nước muối loãng.

Xay nhuyễn rau diếp cá rồi lọc lấy nước.

Trộn cám gạo và dầu ô liu với nước diếp cá vừa mới lọc sao cho hỗn hợp sệt lại.

Đắp trực tiếp lên da tầm 10 – 15 phút.

Sau khi đắp xong thì rửa mặt lại với nước.

Bạn nên sử dụng loại mặt nạ này 2 – 3 lần/tuần để đạt được hiệu quả rõ rệt nhất.

Diếp cá nha đam

Diếp cá cám gạo dầu ô liuDiếp cá cám gạo dầu ô liu

Rau diếp cá có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm mát da. kháng khuẩn và cân bằng tuyến bã nhờn trên da. Do đó rau diếp cá cũng nằm trong những nguyên liệu trị mụn được rất nhiều chị em sử dụng. Hãy sử dụng cách trị mụn bằng nha đam và rau diếp cá trong một thời gian để thấy hiệu quả rõ rệt.

Sử dụng 2 muỗng nha đam đã xay trộn với 2 muỗng nước cốt rau diếp cá

Khuấy đều cho chúng hòa quyện vào nhau

Rửa sạch mặt và đắp hỗn hợp lên vùng da mụn

Massage theo chuyển động tròn 2 phút

Nằm thư giãn 20 phút và rửa lại với nước sạch.

Rau diếp cá và muối tinh

Diếp cá nha đamDiếp cá nha đam

Muối tinh có tính sát khuẩn cao, nếu tiếp xúc với da mụn sẽ loại bỏ được hại khuẩn đồng thời làm xẹp mụn bọc rất tốt. Ngoài ra nguyên liệu này còn có tác dụng kiềm dầu, hạn chế bã nhờn tích tụ ở lỗ chân lông khiến mụn không có cơ hội xuất hiện.

Chuẩn bị 1 nắm lá diếp cá tươi vừa đủ dùng, làm sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Xay rau diếp cá cùng một ít muối hạt thành hỗn hợp nhuyễn để đắp mặt nạ.

Vệ sinh da sạch sẽ sau đó đắp hỗn hợp đã chuẩn bị và thư giãn trong vòng 15 phút.

Sau 15 phút hãy rửa lại mặt với nước ấm, mỗi tuần thực hiện 2 lần là được.

Diếp cá kết hợp cùng sữa tươi

Rau diếp cá và muối tinhRau diếp cá và muối tinh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa rau diếp cá và sữa tươi sẽ mang lại giải pháp vô cùng hiệu quả dành cho làn da đang bị mụn và đang trong quá trình cải thiện làn da thêm sáng và mịn màng.

Bạn rửa sạch rau diếp cá bằng nước muối loãng, sau đó đổ sữa ra một cái tô rồi đem chỗ diếp cá đấy ngâm vào đó cho tới khi lá diếp cá chuyển màu xanh nhạt.

Bạn lấy lá diếp cá đã ngâm ra rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước

Sử dụng mặt nạ giấy ngâm vào phần nước vừa lọc xong, đắp lên da tầm 10 – 15 phút.

Sau khi đắp xong thì bạn gỡ mặt nạ ra rồi rửa mặt với nước ấm.

Đăng bởi: Việt Hoàng

Từ khoá: 8 Cách trị mụn hiệu quả nhất bằng rau riếp cá

Nước Củ Rau Dền Gây Ngộ Độc Cho Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi, Vì Sao?

Củ dền dễ gây ngộ độc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ hay dùng nước củ dền cho trẻ uống vì nghĩ rằng nước củ dền bổ máu. Ðiều này hết sức nguy hiểm, nhất là với trẻ dưới 4 – 5 tháng tuổi, vì có thể gây ngộ độc. Trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Như trường hợp mà đã có lần Bệnh viện Nhi Đồng 2, chúng tôi điều trị cho một bệnh nhi có dấu hiệu ngưng thở do suy hô hấp, toàn thân tím đen. Phải mất hơn hai ngày cấp cứu tích cực, các bác sĩ mới may mắn cứu được bệnh nhi. Nguyên nhân được xác định là do thành phần có trong củ dền gây thiếu ôxy máu. Mẹ bé cho biết, nghe mọi người đồn củ dền có màu đỏ ăn vào sẽ bổ máu nên khi thấy con xanh xao, chị mua loại củ này nấu loãng thành nước rồi lấy nước pha sữa cho con.

Cùng suy nghĩ ăn nhiều củ dền sẽ “hồi máu”, sau khi con bị đứt tay mất nhiều máu, chị U. ở Long An cũng buộc cậu con trai 1 tuổi ăn nhiều củ dền luộc và uống nước củ dền. Hậu quả sau 4 ngày liền ăn đủ các món ăn chế biến từ củ dền, bé H. con chị phải vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng tím tái, loạn nhịp tim. Theo chẩn đoán của các bác sĩ nguyên nhân là do bé bị ngộ độc củ dền.

Củ dền là loại rau củ chứa rất nhiều nitrat, nitrit. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có một số đặc điểm sinh lý khác với trẻ lớn hơn và người lớn, trong đó sự chuyển hóa các chất, đặc biệt là chất độc, chưa hoàn chỉnh. Nếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa với nước pha củ dền trẻ sẽ uống phải một lượng lớn nitrat, nitrit. Riêng nitrat cũng sẽ bị các vi khuẩn ở đường tiêu hóa chuyển hóa thành nitrit cộng với nitrit có sẵn phân tán khắp trong máu của trẻ.

Nitrit có tác dụng ôxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu (hemoglobin hay huyết sắc tố là chất làm cho hồng cầu có màu đỏ), biến hemoglobin thành methemoglobin. Do methemoglobin không thể làm nhiệm vụ cố định và chuyên chở ôxy hay thán khí giống như hemoglobin, nên trẻ bị ngộ độc nitrit mặc dù vẫn có đủ không khí để hít thở bình thường nhưng sẽ khó thở, tím tái, suy hô hấp. Với trẻ lớn hơn và người lớn, cơ thể có khả năng chuyển hóa, giải độc tốt hơn, sẽ khử methemoglobin biến trở lại thành hemoglobin, trong khi trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sự giải độc này rất chậm và khó khăn hơn nhiều.

Để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn, uống nước củ dền.

Theo SKĐS

Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu Đúng Cách

Những loại rau, củ không nên cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý phân loại rau, củ trước. Mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khác nhau, do đó có một số loại rau, củ chỉ nên bỏ bên ngoài mà không nên cho vào tủ lạnh, như sau:

Khoai tây: Chỉ các củ khoai tây mới thu hoạch nên cho vào tủ lạnh. Những phần khoai tây khác, bạn nên bọc trong túi giấy và treo nơi thoáng mát trong 10 ngày, tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm.

Cà chua: Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà phải để chúng ở nơi thoáng mát bên ngoài. Bạn nên mua vừa đủ cà chua và dùng dần trong 1-2 ngày là đảm bảo cà chua tươi ngon nhất.

Cà chua xanh nếu để trong tủ lạnh sẽ chín chậm lại, mùi vị đặc trưng của cà chua cũng sẽ hao hụt đi nhiều. Cà chua chín để trong tủ lạnh lâu dễ bị mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Hành tây: Bạn chỉ nên để hành tây ở nơi thoáng mát, không cho vào tủ lạnh bởi vì hành tây có tính hút ẩm cao, sẽ làm những loại thực phẩm khác nhanh khô và bị hư. Bạn chỉ cần để hành tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là có thể giữ chúng tương ngon khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với những củ hành tây bạn đã lột vỏ, tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ khiến tủ lạnh bị ám mùi hôi rất khó chịu.

Đậu Hà Lan: Trước khi cho chúng vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch rồi cắt miếng, cho vào nồi nước đun sôi cùng một ít muối. Sau đó vớt nhanh ra và cho vào thau nước đá thật lạnh trong vòng 2-3 phút rồi mới cho vào ngăn mát. Điều này sẽ giúp chúng được bảo quản đến 2 hoặc 3 ngày.

Tỏi : Tỏi nếu để trong tủ lạnh sẽ làm chúng nhanh mọc mầm, hương vị tỏi không còn tươi ngon nữa

Khoai lang: Bạn cũng không nên để khoai lang trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời là bạn đã có thể giữ được khoai lang trong 1 tuần.

Ớt đỏ:  tốt nhất là để ở nơi thoáng mát và bạn nên sử dụng nhanh, không nên để quá lâu. Loại quả này có hàm lượng nước, nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Không cắt nhỏ rau củ, chỉ lặt bỏ những phần héo úa

Có một số lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:

Loại bỏ phần rau, củ bị hư hỏng: Các bạn cần xem kỹ rau, củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác.

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Tuy nhiên, các bạn không được rửa rau, củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, khiến rau, củ nhanh hư hơn nữa. Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Nhiệt độ thích hợp

Sau khi đã cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thường thì đối với rau, củ, chúng ta sẽ chỉnh nhiệt độ từ 3-9 độ C. Để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường.

Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh).

Thời gian bảo quản

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày

Advertisement

của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Loại bỏ mùi khó chịu

Các loại rau mùi như hành củ, hành lá,… thường bốc mùi khó chịu. Để điều này không làm ảnh hưởng đến tủ lạnh, bạn nên cho một hộp baking soda đã được mở nắp vào tủ lạnh. Cứ như vậy, sau một khoảng một tuần, các bạn lại lấy hộp này ra và gạt đi lớp bột nở phía trên để phương pháp này hoạt động hiệu quả nhất. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Rau Dền Bằng Hạt Trong Thùng Xốp trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!