Xu Hướng 3/2024 # Cao Lầu Hội An – Nét Đẹp Ẩm Thực Đặc Trưng Của Phố Cổ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cao Lầu Hội An – Nét Đẹp Ẩm Thực Đặc Trưng Của Phố Cổ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Giới thiệu món Cao Lầu Hội An

Món ăn đặc sắc này mang nét đẹp ẩm thực riêng của đất và người Hội An, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 17, khi hoạt động giao thương buôn bán với nước ngoài được cho phép hoạt động bởi chúa Nguyễn, các thương lái từ khắp mọi nơi, mọi nền văn hoá đã tới Hội An, trong số họ có những thương nhân Trung Quốc, Nhật Bản chiếm số lượng đông đảo nhất, và cũng từ đó, Cao Lầu Hội An đã bắt đầu được ra đời.

Nguồn gốc xuất phát của tên gọi cao lầu đến từ cách người xưa thưởng thức nó. Trong khung cảnh sinh hoạt của những người thương nhân khi xưa tại Hội An, họ thường muốn tìm địa điểm ăn uống, sinh hoạt có tầm nhìn cao, bao quát cảnh phía dưới để tiện trông coi hàng hoá của mình.

Chính vì vậy, khi thưởng thức các món ăn, họ thường đi lên khu vực lầu cao của quán và thưởng thức món ăn ngon, món mỳ hoà quyện tinh hoa ẩm thực này, cái tên Cao Lầu cũng từ đó mà ra đời.

Cao Lầu Hội An đặc biệt từ công đoạn chế biến cho tới khâu thưởng thức, tất cả đều mang một nét đặc trưng riêng, khác với mì Quảng, bún riêu hay bất kì loại mì nào khác.

Khi đã thưởng thức Cao Lầu, du khách nào cũng sẽ đều có những ấn tượng riêng của bản thân với món ăn này. Cao Lầu hoà trộn nét đẹp của các nền văn hoá lại với nhau, được biến tấu theo khẩu vị của người Việt và trở thành nét đẹp ẩm thực đáng tự hào của người dân phố Hội.

2. Cách làm món Cao Lầu Hội An

Không quá cầu kì hay sang trọng nhưng Cao Lầu Hội An lại có một quá trình chế biến rất công phu và khéo léo, để tạo nên một món ăn xếp vào hàng đặc sản Hội An. Công đoạn chế biến Cao Lầu được chia làm 2 giai đoạn chính là chế biến sợi cao lầu và làm thịt xá xíu.

Công đoạn chế biến sợi cao lầu được xem là khá công phu và cầu kì, loại gạo được dùng để làm cao lầu phải là gạo của Quảng Nam, gạo không phải loại đã để quá lâu cũng không phải loại gạo mới được thu hoạch, khi đó, những hạt gạo này mới tạo nên được hương vị cao lầu đặc trưng riêng, khác với sợi phở, sợi mỳ khác. Gạo sau khi được tuyển chọn sẽ được ngâm trong nước Cù Lao Chàm, cho ra thành phẩm có màu sắc như màu nghệ.

Gạo sau đó sẽ được xay bột, lấy nước từ giếng cổ Bá Lễ để nhào, chính bởi độ phèn tự nhiên có sẵn trong nước giếng sẽ làm cho sợi cao lầu dai hơn.

Tiếp theo đó, bột cao lầu sẽ tiến vào công đoạn tạo sợi, ở khâu này, người dân Hội An có công thức và bí quyết riêng để nhào bột dẻo, không bị khô. Bột cao lầu sẽ được cán thành những tấm mỏng, đem đi hấp cách thuỷ cho chín rồi cắt thành sợi to bản.

Thành phần không thể thiếu cho một bát Cao Lầu Hội An chính là thịt xá xíu, được làm từ nguyên liệu là thịt nạc nguyên miếng, sau khi mua về sẽ tẩm ướp gia vị rồi đem rim trong lửa nhỏ.

Thịt chín tới thì vớt ra, cho tiếp các nguyên liệu cà chua, hành tây băm nhuyễn vào đảo đều để làm phần nước sốt chan mỳ. Thành phẩm thịt xá xíu ra lò sẽ có độ chín vừa phải, mềm ngọt và có một màu đỏ gạch bắt mắt đặc trưng.

3. Thưởng thức Cao Lầu Hội An đúng chuẩn

Một bát Cao Lầu Hội An khi được thưởng thức sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của các loại rau ăn kèm. Các loại rau ăn kèm cao lầu có tới 12 loại khác nhau, từ rau thơm, cải cúc, xà lách, bắp chuối…đến các loại quả như dưa chuột, khế chua…. Trong đó, 3 loại rau không thể thiếu cho một món Cao Lầu chuẩn vị là cải cúc, rau đắng và rau quế.

Khi thưởng thức Cao Lầu, có thể ăn kèm cùng bánh đa giòn, chan nước sốt…Cao Lầu Hội An hiện nay đã được biến tấu thành nhiều phiên bản hơn, phục vụ đa dạng nhu cầu ẩm thực của du khách, có thể kể đến như Cao Lầu chay, Cao Lầu khô…

Một bát Cao Lầu hoàn chỉnh sẽ được đầu bếp cho lượng sợi cao lầu vừa đủ vào bát, sau đó cắt thêm một phần đầu sợi cao lầu bỏ vào chảo chiên giòn, rồi lấy phần cao lầu chiên này đảo cùng đậu phộng cho thơm rồi đổ tất cả lên trên phần sợi cao lầu đã xếp sẵn trong bát. Sau cùng, đầu bếp mới xếp lên bát những miếng thịt xá xíu đã thái mỏng vào xung quanh, chan nước sốt lên và các loại rau ăn kèm.

Khi thưởng thức Cao Lầu Hội An, thực khách phải trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm và hoà quyện vào nhau. Cao Lầu không chan nước dùng ăn kèm mà chỉ có nước sốt sệt, đủ để làm ướt sợi cao lầu và giúp nguyên liệu trong bát thấm gia vị hơn. Thực khách thích ăn đậm đà có thể dùng thêm nước mắm, nước tương tuỳ thích.

Cao Lầu là món ăn phổ biến, xuất hiện ở khắp các vùng miền tại Hội An. Thưởng thức cao lầu, du khách sẽ cảm nhận được mọi tinh tuý ẩm thực hoà trộn lại cùng nhau, dai dẻo của sợi cao lầu, béo ngậy của cao lầu chiên và đậu phộng, ngọt thơm của thịt xá xíu, thêm vào đó chút dư vị chát, cay nồng của các loại rau, tất cả cùng nhau tạo nên một nét ẩm thực độc đáo chỉ có riêng tại Hội An.

4. Cao Lầu Hội An quán nào ngon?

Chắc hẳn du khách đến Hội An du lịch, muốn thưởng thức đặc sản cao lầu nhưng lại băn khoăn rằng cao lầu Hội An ở đâu ngon, thì đừng lo, chúng mình sẽ mách bạn danh sách những quán cao lầu ngon ở Hội An ngay sau đây.

4.1 Quán Cao Lầu Hội An Bà Bé

Sở hữu vị trí thuận lợi, ngay trong khu ẩm thực Hội Am, du khách có thể dễ dàng tìm đến địa chỉ này và thưởng thức các món ăn hấp dẫn, trong đó nổi tiếng nhất là cao lầu.

Hương vị Cao Lầu ở đây đặc biệt hơn các quán khác ở chỗ, nước dùng làm sốt được hầm từ xương ống, mang đến độ ngọt tự nhiên, sợi cao lầu dai, giòn sần sật ăn không hề ngán.

Thịt xá xíu của quán giữ nguyên phần da heo giòn tan ăn rất đã miệng, thêm vào đây rau ăn kèm và nước chấm nữa thì quả là tuyệt hảo.

Giờ hoạt động: 14h-22h

Địa chỉ: Khu Ẩm Thực Chợ Hội An, P. Trần Phú, TP. Hội An, Quảng Nam

4.2 Nhà hàng Trung Bắc

Toạ lạc ngay trung tâm phố cổ Hội An, thời gian tồn tại đã hơn 100 năm. Chất lượng cao lầu ở đây thì khỏi phải bàn bởi độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như độ ngon miệng của món ăn.

Một phần cao lầu Hội An tại nhà hàng sẽ bao gồm sợi cao lầu, thịt xá xíu thái miếng to, thêm tóp mỡ giòn tan đã miệng. Các loại rau ăn kèm cao lầu được nhập từ làng rau Trà Quế Hội An nổi tiếng, ăn cùng giá trụng nước sôi.

Cao lầu của nhà hàng có 4 loại chính là cao lầu bò, tôm, heo và gà, tuỳ theo sở thích của thực khách.

Giờ hoạt động: 8h-22h

Địa chỉ: 87 Trần Phú, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.3 Cao lầu Hội An Bá Lễ

Một trong những địa chỉ quen thuộc của du khách khi tới Hội An thưởng thức ẩm thực chính à cao lầu Bá Lễ, có vị trí dễ tìm, đường đi thuận lợi, không gian quán cả trong nhà lẫn ngoài trời đều rất thoáng mát, sạch sẽ.

Ngoài cao lầu, quán còn phục vụ thêm nhiều loại đặc sản miền Trung hấp dẫn khác như cơm gà Hội An, mỳ Quảng, sủi cảo, thịt xiên nướng.

Cao lầu tại quán được đánh giá là có phần nước sốt rất đậm đà, chan nhiều nước sốt, sợi cao lầu thì dai mềm vừa phải. Phần thịt ăn kèm có xá xíu, bì heo và rau thơm.

Giờ hoạt động: 11h-21h

Địa chỉ: 49/3  Trần Hưng Đạo, P. Thanh Hà, TP. Hội An, Quảng Nam

4.4 Ty Ty Quán

Nằm trong một con ngõ nhỏ tại Hội An, Ty Ty Quán là địa chỉ uy tín mà du khách có thể tìm đến và thưởng thức đặc sản Cao Lầu Hội An. Quán có không gia khá nhỏ nhưng bù lại là sự thoáng mát, sạch sẽ.

Ngoài cao lầu, du khách còn có thể thưởng thức bánh đập, mỳ Quảng, hoành thánh, cơm gà…Các món ăn đều được chế biến mang phong thái đặc trưng của Hội An.

Trong đó, cao lầu được làm sợi to bản, phần nhân ăn kèm bao gồm thịt xá xíu, tóp mỡ, bì heo và rau sống. Điểm cộng lớn của quán là chủ quán rất nhiệt tình, hồ hởi đón khách. Để giải ngấy, quán còn phục vụ thêm thức uống như tào phớ, chè…

Giờ hoạt động: 7h-21h

Địa chỉ: 17/6 Hai Bà Trưng, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.5 Quán Phúc cao lầu & cơm gà Hội An

Địa chỉ ăn cao lầu và cơm gà Hội An trứ danh có mức giá bình dân, rất đáng để du khách trải nghiệm. Cơm gà thì khỏi phải bàn vì độ ngon của cơm, dẻo, tơi, ăn rất vừa miệng, gà thì chuẩn gà ta ngọt, dai, sốt chan cơm thì thực khách muốn ăn bao nhiêu tuỳ thích.

Siêu phẩm cao lầu của quán rất đầy đặn, có thịt xá xíu, bì heo và rau sống. Không gian quán đậm chất Hội An giản dị, mộc mạc, có bố trí bàn ghế ở vỉa hè để du khách vừa ăn vừa ngắm phố phường.

Giờ hoạt động: 10h-21h30

Địa chỉ: 11 Phan Chu Trinh, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.6 Quán Mười cao lầu & mỳ Quảng

Toạ lạc trên trục đường Hải Thượng Lãn Ông- nơi tụ hội của những quán ăn bình dân, giá rẻ tại Hội An, quán Mười gây ấn tượng với thực khách bởi thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Buổi sáng, quán thường phục vụ mỳ Quảng với màu sắc vàng óng đặc trưng, ăn kèm thịt kho, tôm đất béo ngậy. Buổi chiểu, quán chủ yếu phục vụ cao lầu Hội An, đặc trưng bởi những tô cao lầu đầy ú ụ, ăn cùng xá xíu, rau sống, giá đỗ trần, bánh chiên phồng cùng một chút ớt xanh cay nồng rất đặc biệt.

Giờ hoạt động: 6h-21h

Địa chỉ: 80 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tân An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.7 Cao lầu Hội An mỳ Quảng Bà Linh

Toạ lạc trên khu vực Cẩm Phô, Hội An, quán bà Linh là địa chỉ uy tín dành cho du khách muốn thưởng thức cao lầu. Tại quán phục vụ 2 món chính là mỳ Quảng và cao lầu.

Cao lầu ở quán được ăn cùng khá ít nước dùng, tạo độ sệt vừa phải, thịt xá xíu được tẩm ướp vừa vặn, khi ăn thực khách nên ăn kèm cùng với chút ớt xay Hội An để tăng thêm hương vị.

Điểm khá thú vị ở quán đó là vào các ngày 15, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, thực khách sẽ được thưởng thức mỳ chay đặc biệt, được phục vụ cả ngày.

Địa chỉ: 137 Phan Châu Trinh, P. Cẩm Phô, TP. Hội An, Quảng Nam

4.8 Quán Trung Cao lầu & Cơm gà

nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Trần Phú, quán Trung đem đến một không gian ẩm thực yên tĩnh, ấm cúng cho tất cả thực khách.

Điểm đặc biệt của quán chính là công thức cao lầu và cơm gà gia truyền, đã tồn tại hơn 40 năm, đem đến một hương vị đặc trưng, chuẩn Hội An xưa, Thực khách đến quán đều rất hài lòng bởi thái độ phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp và hiếu khách của quán.

Giờ hoạt động: 17h-21h

Địa chỉ: 5 Trần Phú, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.9 Quán Hồng mỳ Quảng & Cao Lầu

Cao lầu của quán Hồng được chế biến theo phong cách riêng rất đặc biệt và hấp dẫn. Phần nước dùng chỉ chan rất ít nhưng cực kì đậm đà. Thịt ăn kèm cao lầu là thịt heo ướp cùng xì dầu, sau đó đem áp chảo đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián bắt mắt.

Sợi cao lầu to, vàng óng đẹp mắt. Rau sống ăn kèm được nhập từ chính làng rau Trà Quế nổi tiếng, rau quế có màu thơm , tươi, lá nhỏ đặc trưng.

Giờ hoạt động: 17h-22h

Địa chỉ: 18 Thái Phiên, TP. Hội An, Quảng Nam

4.10 Quán Bích Cao lầu & Mỳ Quảng

Thuộc top những quán ăn bình dân chất lượng tốt tại Hội An , quán Bích luôn đặt tiêu chí sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Cao lầu Hội An của quán được tẩm ướp các loại gia vị đa dạng, vừa ăn.

Ngoài cao lầu, thực khách còn có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn ngon khác như hoành thánh, bún thịt nướng… Quán có không gian rộng rãi, mát mẻ, nhân viên nhanh nhẹn, phục vụ nhiệt tình, khiến thực khách hài lòng.

Giờ hoạt động: 7h30-19h30

Địa chỉ: 272 Hùng Vương, P. Thanh Hà, TP. Hội An, Quảng Nam

4.11 Cao lầu chay Tâm Quang Minh

Với những du khách ăn chay nhưng vẫn muốn trải nghiệm hương vị cao lầu thì Tâm Quang Minh là lựa chọn cực kì hợp lí. Mang danh lâu đời là nhà hàng chuyên đồ chay nổi tiếng nhất nhì phố Hội, Tâm Quang Minh sẽ mang đến cho du khách món cao lầu thơm ngon đúng điệu, ngoài ra còn có những món chay hấp dẫn khác như bánh xèo, bún táo, mỳ Quảng chay…tất cả món ăn Hội An đều gói gọn trong không gian chay này.

Giờ hoạt động: 6h-22h

Địa chỉ: Số 33 đường Lý Thái Tổ, thuộc phường Sơn Phong, trung tâm TP. Hội An, Quảng Nam

4.12 Chợ Hội An

Chắc hẳn du khách đến Hội An không còn xa lạ gì với điểm đến này nữa rồi phải không nào. Chợ Hội An ngoài việc là nơi giao thương, buôn bán sầm uất thì còn là một thiên đường ẩm thực trứ danh với rất nhiều món ăn ngon, đặc sản Hội An thơm ngon khó cưỡng.

Điểm đặc biệt tại chợ Hội An là các món ăn đều có mức giá bình dân, phải chăng. Ngoài cao lầu, du khách còn có thể thưởng thức mì Quảng, chè, cơm gà Hội An….

Vừa có thể thưởng thức ẩm thực, vừa có thể đi tham quan chợ, mua quà về cho gia đình thì quả là lựa chọn đúng đắn phải không nào.

Giờ hoạt động: 6h-22h

Địa chỉ: Nút giao các tuyến phố Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học; TP. Hội An, Quảng Nam

Đăng bởi: Huệ Lương

Từ khoá: Cao lầu Hội An – Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Nét Đặc Trưng Về Ẩm Thực Trên Đảo Phú Quốc

1. Ẩm thực Phú Quốc – mang những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Phú Quốc mang đặc trưng của ẩm thực Việt Nam Cũng giống như ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Phú Quốc mang những nét đặc trưng sau: – Tính hoà đồng hay đa dạng Bắt đầu từ tính cách dễ dàng tiếp thu văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực từ các dân tộc khác của người Việt, để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam. Ẩm thực Phú Quốc cũng bắt nguồn từ đó mà biến tấu thành những món ăn mang đến cho thực khách những ấn tượng khó quên. Điều này được thể hiện qua các món ăn mà người dân Phú Quốc chế biến. Cùng là nguyên liệu làm từ cá, nhưng người ta có thể chế biến ra nhiều loại món ăn khác nhau, mang hương vị đặc trưng của từng vùng như phía bắc đảo hay phía nam đảo. – Tính ít mỡ. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu), không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Đặc biệt, các món ăn được chế biến từ hải sản biển Phú Quốc luôn mang đậm tính thanh đạm, bởi vì người dân luôn muốn giữ được tính tươi ngon nhất của hải sản nơi đây. – Tính đậm đà hương vị. Khi chế biến thức ăn, ở Phú Quốc thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác,… nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Nơi đây cũng chính là quê hương của nhiều loại nước mắm nổi tiếng mang đặc trưng riêng, không nơi nào có thể có được. Bởi vậy, các món ăn khi được chế biến cùng các loại nước mắm Phú Quốc đều mang hương vị đậm đà, dậy lên sự tươi ngon của hải sản nơi đây. – Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị. Các món ăn Phú Quốc thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo… – Tính hiếu khách. Cũng giống như sự đon đả, hiếu khách của người Việt, bất kỳ ai khi đến Phú Quốc đều bắt gặp nụ cười đôn hậu, của những người dân Phú Quốc. Sự nhiệt tình và hiếu khách của họ cũng góp phần làm cho ẩm thực nơi đây thêm phần hấp dẫn hơn.

2. Các món ăn mang đặc trưng riêng chỉ có tại Phú Quốc

Ẩm thực Phú Quốc mang đặc trưng nét ẩm thực miền biển Ẩm thực Phú Quốc luôn mang đậm hương vị của biển và rất giàu dinh dưỡng. Các món ăn ở đây cũng được chế biến rất độc đáo, mang lại cảm giác lại miệng và khó quên cho du khách mỗi khi thưởng thức.

2. 1 Các món ăn từ Bào Ngư bổ dưỡng

Nguồn hình: Sưu tầm Bào ngư là một loại hải sản cao cấp, ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bào Ngư tại Phú Quốc đặc biệt có khối thịt to hơn các vùng còn lại ở Việt Nam, thường được dùng để chế biến các món sau: ăn sống với mù tạt, hấp gừng, dùng để nấu cháo, xào tỏi, nấu cháo cùng với thịt bồ câu, sốt dầu hào.. Đến với vùng biển Phú Quốc, thực khách sẽ được chiêu đãi những món ăn làm từ bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng.

2. 2 Gỏi cá trích tươi ngon

Nguồn hình: Sưu tầm Gỏi cá trích Phú Quốc là món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị lạ miệng. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi sống được lấy từ phần lườn hai bên để bóp gỏi, và các nguyên liệu dừa nạo, hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái mỏng tạo nên độ ngọt béo cay cay vừa phải. Cá Trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách.

2. 3 Hải sản biển đa dạng, tươi ngon

Nguồn hình: Sưu tầm Đến với thiên đường biển mà chưa ăn các loại hải sản biển thì quả là đáng tiếc. Tại Phú Quốc giá cả các loại hải sản luôn rẻ và tươi, đa dạng các loài cá biển cho tới các loài giáp xác hay ốc, nghêu. Để vị tươi hơn các bạn nên chọn các món luộc, hấp hoặc ăn với mù tạt, muối tiêu chanh…

2. 4 Các món ăn từ Nấm Tràm:

Nguồn hình: Sưu tầm Nấm tràm Phú Quốc đã khiến cho nhiều du khách mê mẩn dù chỉ qua một lần nếm thử. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ vị đắng nhẹ, béo béo nơi đầu lưỡi, càng về sau càng dịu ngọt, thanh mát. Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc súp nấm. Hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì ngon tuyệt cú mèo.

2. 5 Các món ăn từ Nhum độc đáo, lạ miệng

Nguồn hình: Sưu tầm Nhum hay còn gọi là cầu gai hoặc nhím biển tại Phú Quốc. Thân tròn có nhiều gai nhọn, dễ gãy. Nhum Phú Quốc có thể dùng để chế biến như sau: ướp lạnh ăn với cải bẹ xanh, ăn với muối tiêu chanh, trộn với trứng gà chưng cách thủy, nướng mỡ hành hay dùng để làm chả…

2. 6 Rượu sim rừng

Đăng bởi: Bình Trần

Từ khoá: Nét đặc trưng về ẩm thực trên đảo Phú Quốc

Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Trung

Miền Trung, nơi in đậm dấu ấn thân thương của những con người mộc mạc, bình dị nhất. Đó là những điều không thể thiếu để tạo nên nét ẩm thực đặc trưng nơi đây.

Dải đất miền Trung cằn cỗi và không được thiên nhiên ưu đãi như các vùng khác, vì thế nên con người miền Trung luôn trân trọng và biến những sản vật đó thành những món ăn mang hương vị rất riêng, góp phần tạo nên phong cách ẩm thực miền Trung độc đáo. Không đa dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không phồn thực như lối ẩm thực miền Nam, ẩm thực miền Trung sở hữu một chiều sâu riêng, đậm đà bản sắc của một vùng đất tao nhã, thanh lịch. Mỗi địa phương có những đặc sản riêng, mang cái chất riêng phân biệt với các vùng khác. Nhắc đến Quảng Nam là nhắc đến món Cao Lầu đặc trưng Phố Hội, món Gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ hay món mì Quảng đậm đà hương vị, tô Cơm hến cay nồng ấm áp, những bữa tiệc thanh cảnh của người dân xứ Huế… Nếu một lần được đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió khắc nghiệt này, bạn đừng quên thưởng thức chút tình ấm áp hiện hữu ở những con người nơi đây qua những món ăn đậm đà, hấp dẫn mà họ đã dày công tìm tòi, sáng tạo, thể hiện.

Huế

Đặc trưng của ẩm thực miền Trung (Nguồn: dulich)

 

Trước tiên, ta sẽ bàn về ẩm thực xứ Huế, nơi được xem như “cái nôi” của ẩm thực miền Trung. Người Huế vốn dĩ thanh lịch, nên họ dường như rất sành điệu trong việc ăn uống, từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến việc chế biến cầu kỳ và trang trí bày biện để thưởng thức. Mỗi món ăn như được rót tấm lòng của người chế biến để nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật quyến rũ. Ở Huế văn hóa ẩm thực được chia thành hai loại: ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian. Nói về ẩm thực Cung đình Huế thì không cần bàn cãi về độ tinh vi trong cách chế biến và trình bày, đây cũng là nét độc đáo của văn hóa ẩm thực miền Trung. Những món ăn trong cung dâng lên vua chúa nhà Nguyễn đòi hỏi sự cầu kỳ cả về phần “ăn” và phần “nhìn”. Mỗi bữa ăn có đến từ 30 – 50 món, trong đó bắt buộc phải có một món thuộc bát trân là: Nem công, Chả phượng, Bàn tay gấu, Da tây ngưu, Yến sào, Gân nai… Món nào đặc biệt sẽ được đưa vào danh sách và truyền sang đời sau. Một bữa ăn theo phong cách ẩm thực dân gian của người Huế hội tụ đủ âm dương, ngũ hành, có sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị, màu sắc của món ăn. Mặn thì có vài chục món ruốc, ngọt thì có chuỗi các loại chè, béo thì là bún bò, cay thì dùng cơm hến, đắng thì ăn cháo nấm tràm… Những món ăn xứ Huế dù là cao lương mỹ vị hay mộc mạc dân dã cũng đều làm cho người nào nếm qua một lần cũng phải tấm tắc khen ngon rồi lưu luyến mãi.

Đặc trưng của ẩm thực miền Trung (Nguồn: kenh14)

Quảng Nam

Đặc trưng của ẩm thực miền Trung (Nguồn: kenh14)

 

Nhắc đến Quảng Nam người ta sẽ liên tưởng ngay đến món mì Quảng. Đây là món ăn dùng để đãi khách, giới thiệu về văn hóa của người đất Quảng. Tuy nước dùng khá ít nhưng lại rất đậm đà. Còn nếu nói đến Hội An thì không thể bỏ qua món Cao lầu. Cao lầu từ lâu đã được xem như món ăn góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội. Những sợi mỳ vàng ươm dùng với thịt heo, tôm và các loại rau sống, cũng giống như mì Quảng, Cao lầu có rất ít nước dùng nhưng có một vị ngon khó cưỡng. Đến Hội An và làm một bát Cao lầu thơm nóng sẽ có cảm giác thấm nhuần hương vị của một vùng đất xưa tinh túy vị thời gian.

Bình Định

Đặc trưng của ẩm thực miền Trung (Nguồn: vanhoa)

 

Còn Bình Định lại nổi tiếng với món Bánh ít lá gai – cái tên dân dã mà đầy ý nghĩa. Nếu ai đã từng nếm thử sẽ khó lòng quên được vị dẻo thơm, ngọt bùi của bánh. Dù đi đâu xa, những con người Bình Định cũng không quên hình dáng những chiếc bánh tựa như tháp Chàm cổ kính. Bánh ít lá gai vì thế mà trở nên nổi bật trong văn hóa ẩm thực miền Trung.

Đặc trưng của ẩm thực miền Trung (Nguồn: baomoi)

Thật khó để có thể liệt kê ra hết những món ăn miền Trung bởi sự đa dạng và phong phú của chúng. Văn hóa ẩm thực miền Trung hội tụ ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian một cách hài hòa và tinh tế. Điều này không chỉ bổ ích cho những ai quan tâm đến ẩm thực Việt Nam mà còn bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. 

Nguồn: dulich

Đăng bởi: Thảo Huỳnh

Từ khoá: Đặc trưng của ẩm thực miền Trung

10 Món Ăn Ngon Nhất Làm Nên Đặc Trưng Ẩm Thực Của Singapore

Nasi Lemak

Nói đến ẩm thực Singapore, dường như không khi nào thiếu vắng món Nasi Lemak nổi tiếng. Tuy là món ăn truyền thống của người dân Malaysia và được ra đời ngay tại đất nước này, nhưng món cơm trộn Nasi Lemak lại là món ăn vô cùng phổ biến tại Singapore. Có dịp đi tour du lịch Singapore, bạn có thể dễ dàng bắt gặp Nasi Lemak trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng và quán ăn tại đảo quốc này. Dù ở đây, món ăn có chút biến tấu trong nguyên liệu và cách chế biến, nhưng hương vị đậm đà và béo ngậy, với mùi thơm quyến rũ khó cưỡng của món ăn vẫn không bị mất đi.

Cộng đồng người Hoa và Ấn tại Singapore đặc biệt có sở thích dùng Nasi Lemak cho bữa điểm tâm, bắt đầu một ngày mới với bữa ăn ngon lành và đầy đủ năng lượng. Nasi Lemak chỉ đơn giản là cơm trắng được nấu cùng nước cốt dừa và lá dứa, vì vậy mỗi hạt cơm lại đậm đà một hương vị béo ngậy cùng mùi thơm thoang thoảng, hấp dẫn đặc trưng, dễ dàng gây nghiện cho bất cứ ai có dịp nếm thử.

Tại Singapore có phục vụ cả hai phiên bản của cơm trộn Nasi Lemak. Theo kiểu ăn truyền thống của người Malaysia, Nasi Lemak được dùng kèm với cá cơm chiên, đậu phộng, dưa leo và một quả trứng gà luộc. Và theo biến tấu mới của Nasi Lemak tại Singapore, món cơm này lại dùng kèm với đùi gà chiên, xúc xích gà, chả cá, rau nấu cà ri và thịt hộp. Đặc biệt, Nasi Lemak không thể thiếu vắng nguyên liệu vô cùng quan trọng là sốt ớt, giúp đảm bảo được trọn vẹn hương vị đặc trưng, độc đáo cho món ăn. Đôi khi người Singapore chỉ cần cơm trắng Nasi Lemak ăn kèm với ớt thôi cũng đủ ngon lành.

Nasi Lemak

Nasi Lemak

Ayam Buah Keluah

Tour Singapore nhiều năm qua luôn là hành trình hấp dẫn du khách Việt vì vẻ hiện đại, môi trường xanh sạch và phố xá tấp nập. Đến Singapore du lịch thì nhất định du khách phải khám phá văn hóa ẩm thực phong phú ở Đảo quốc Sư tử này. Trong nhiều món ăn quen thuộc nổi tiếng của Singapore, có một món ngon có thể còn lạ với nhiều người là Ayam Buah Keluah.

Trong ẩm thực Singapore, Ayam Buah Keluah là món ăn của người Peranaka. Hương vị của món ăn Ayam Buah Keluah sẽ khiến bạn ngất ngây ngay miếng nếm đầu tiên. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là người dân Peranakan. Truyền thống tạo nên món ăn độc đáo Ayam Buah Keluah là loại hạt đặc trưng với vỏ cứng và bên trong thì có nước hương vị khá cay.

Nguyên liệu chính để làm món Ayam Buah Keluah chính là thịt gà, nếu bạn không thích thịt gà thì đầu bếp có thể sử dụng thịt lợn để chế biến. Hương vị của hạt keluak chính là một trong những hương liệu tạo nên món ăn khó quên này. Món Ayam Buah Keluah được thực hiện vô cùng kỳ công. Từng hạt keluak sẽ được kì cọ thật kỹ lưỡng, ngâm trong nước hai ngày. Khéo léo giữ khe hở của hạt để cắt bỏ đi một phần đầu hạt và tách giữ lại phần thịt màu đen bên trong. Sau đó, người làm sẽ đem hạt đi giã nhuyễn trộn đều với các loại gia vị khác. Bột gia vị được gọi tên là rempal làm từ bảy loại nguyên liệu. Phần thịt gà sau khi đã làm sạch thì đầu bếp sẽ đặt các phần thịt gà, bột rempah vào nồi hầm. Điều chỉnh lửa vừa phải để nước trong nồi trong khoảng thời gian nửa ngày cho đến khi phần nước có độ sền sệt.

Bạn đã thấy món Ayam Buah Keluah thực hiện quá kỳ công phải không. Thế nên, các hàng quán ven đường thường không có thực đơn cho món Ayam Buah Keluah phục vụ thực khách, mà chỉ một số nơi mới có phục vụ món ngon này. Ăn kèm với Ayam Buah Keluah còn có thức ăn khác. Theo truyền thống, món Ayam Buah Keluah được ăn kèm với cơm trứng chinacalok. Cơm chinacalok là món trứng tráng khá cầu kỳ khi dùng nguyên liệu trứng gà tráng với tôm hấp. Và hoàn thành bữa ăn Ayam Buah Keluah sẽ còn một đĩa sambal kangkong là rau muống đấy bạn ạ.

Ayam Buah Keluah

Ayam Buah Keluah

Curry laksa

Theo truyền thuyết thì đây là món ăn truyền thống của người Peranakan – những người gốc Trung Hoa di cư đến vùng đảo Malaca. Đây là món ăn phổ biến trong các gia đình ở Malaysia nhưng cũng khá phổ biến ở Singapore và Indonesia, nơi có nhiều người Peranakan sinh sống. Hương vị nồng nàn của món mì laksa nổi tiếng này chính là sự kết hợp của nhiều thành phần, trong đó quan trọng nhất là nước cốt dừa và cà ri. Mùi thơm, vị béo của nước cốt dừa, vị đậm đà của cà ri kết hợp cùng mì sợi, chả cá, tôm, sò huyết, đậu hũ và giá thái nhỏ…khiến cho nhiều thực khách phải xiêu lòng. Thế nhưng, sự sáng tạo của những đầu bếp tài hoa nấu món Curry laksa ngon nhất thế giới ở khu Katong lại tạo nên một hương vị mới cho món ăn truyền thống này. Để được ăn món Curry laksa đúng điệu Singapore, bạn nên ghé quán 328 Katong Laksa nằm trên đại lộ East Coast ngay tại trung tâm ẩm thực Katong. Đây là quán ăn lâu đời với lịch sử hơn 100 năm và có món laksa ngon nhất, là nơi truyền tải những nét đặc sắc nhất, tạo nên sự nổi tiếng cho món ăn này.

Đây cũng là nơi có công thức chế biến món cà ri cầu kỳ nhất. Nước cà ri ở đây được nấu từ nước hầm tôm, chả cá, sốt tôm Peranakan, cà ri gravy và sốt laksa cô đặc nên có vị rất thanh, ngọt nhẹ, béo nhẹ, cay cay nhưng vẫn đậm đà và không ngán. Món laksa ở đây không có rau mà chủi dùng giá trộn với bún sợi to, chả cá thái sợi. Tôm nõn tươi, sò huyết tươi không nấu chín trước mà để lên bề mặt rồi dội nước cà ri đang sôi sùng sục vào để chúng vừa chín tới, lúc ăn nhai sần sật và còn ngọt vị hải sản tươi sống. Curry laksa ở Katong không được nêm bằng hành hay ngò mà chỉ được rắc một ít rau răm thái nhuyễn đã phơi khô từ trước. Món ăn này thường ăn kèm với sa tế tôm được xào từ ớt bột và tôm Peranakan.

Có một điều thú vị khi thưởng thức món Curry laksa ở nơi nổi tiếng này là không được dùng đũa mà phải ăn bằng thìa. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người đầu bếp thường cắt ngắn sợi mì cho dễ ăn. Theo người dân ở vùng này thì cách ăn đặc biệt ấy được gắn liền câu chuyện về một vị quan vì rất thích ăn món mì này mà thường xuyên cải trang để đi ăn món ăn bình dân này. Sau này, ông đã ra lệnh cho mọi người là sau này ăn laksa chỉ được dùng thìa mới cảm nhận hết được cái tinh hoa của vị nước cà ri. Thói quen ấy lưu truyền cho tới bây giờ và ngẫu nhiên trở thành một điều mới mẻ đối với thực khách khi đến thưởng thức món Curry laksa tại Katong.

Curry laksa

Curry laksa

Cơm gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam không còn là món ăn xa lạ với nhiều du khách. Tuy có mặt ở nhiều nước như Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam nhưng hương vị riêng biệt của cơm gà Hải Nam Singapore vẫn luôn để lại nhiều dư vị tuyệt vời với nhiều du khách khi đã thưởng thức qua.

Tuy có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc nhưng giờ đây nếu kể đến những món ăn phổ biến ở Singapore thì không thể nào thiếu món cơm gà Hải Nam. Cũng như cách chế biến món cơm gà Hải Nam Đài Loan, cơm gà Hải Nam Trung Quốc, món cơm gà Hải Nam Singapore cũng khá công phu. Cũng với nguyên liệu chính là gà, gia vị gừng, tỏi, ớt và gạo để nấu cơm. Bước đầu tiên vẫn là luộc gà. Gà sau khi làm sạch, để ráo nước cho vào nồi luộc chín kỹ rồi để nhanh vào nước lạnh để tạo một lớp chất dạng hồ hay thạch bao quanh da gà.

Theo phiên bản truyền thống thì người dân Hải Nam giữ nước luộc gà này lại để làm món súp mặn và dùng một loại nước luộc gà khác cho việc nấu cơm gà. Tuy nhiên ở Singapore, nước luộc gà này dành để nấu cơm gà. Để món cơm gà thật ngon, người ta cho mỡ gà vào chảo rán cho đến khi mỡ tan hết rồi cho thêm ít tỏi vào. Tiếp đến cho gạo vào xào để mỡ gà thấm vào từng hạt gạo rồi cho nước luộc gà vào. Cũng giống như việc nấu cơm bình thường, bạn phải canh sao cho nước luộc gà vừa đủ để cơm được thơm, dẻo. Để món cơm gà thật ngon thì không thể không kể đến món nước chấm. Việc làm nước chấm cũng khá công phu. Bạn phải chọn nước mắm thật ngon. Tỏi, ớt, gừng phải băm thật nhuyễn, thêm ít đường và nước cốt chanh vào tô nước chấm sau đó khuấy đều cho mọi gia vị hòa lẫn vào nhau. Ở Hải Nam, người ta còn dùng thêm cả dầu hào trong khi xì dầu thì thông dụng ở Malaysia và Singapore hơn. Phần lớn món cơm gà được dùng với dưa leo như một sự kết hợp hài hòa giữa âm dương ngũ hành.

Ngày nay cơm gà Hải Nam được xem là một trong những món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore, thường được phục vụ tại các cuộc triễn lãm quốc tế và còn là món ăn được phục vụ trên các chuyến bay của hãng Hàng Không Singapore. Đến thăm đảo quốc sư tử, du khách không khó để tìm món cơm gà Hải Nam vì nó có mặt ở khắp các khu ẩm thực, đặc biệt tại các nhà hàng nổi tiếng như Five Star Hainanese Chicken Rice, Boon Tong Kee,..cơm gà Hải Nam Singapore rất ngon và được trình bày rất nghệ thuật. Giá một phần cơm gà khoảng từ 2 đến 4 đô-la Singapore. Ở một số cửa hàng còn có kèm các phần phụ như trứng luộc, gan gà, đậu phụ,… Tuy nhiên cốt lõi của món ăn này vẫn là hương vị đặc trưng riêng biệt của người Singapore không nhầm lẫn với món cơm gà của bất cứ quốc gia nào khác.

Vì vậy, khi chọn cho mình Tour du lịch Singapore ngoài việc tham quan đảo quốc thì việc thưởng thức ẩm thực Singapore cũng là một điều vô cùng thú vị. Trong thế giới ẩm thực đó, bạn đừng bỏ quên món cơm gà Hải Nam. Dù rằng món ăn này có mặt ở nhiều nơi nhưng chắc rằng Singapore vẫn sẽ đem đến cho bạn một hương vị cơm gà Hải Nam đặc trưng của đảo quốc sư tử mà bạn không thể tìm kiếm vị tương tự ở những nơi khác.

cơm gà Hải Nam Singapore

Cơm gà Hải Nam

Thịt xiên nướng Satay

Đến với Singapore, ngoài việc tham quan các địa danh nổi tiếng và mua sắm, thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể bỏ lỡ. Một trong các món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến thăm Singapore là Satay. Nên nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Singapore một cách đúng nghĩa, nhất định phải một lần nếm thử món thịt nướng Satay rất ngon miệng.

Thịt xiên Satay thường là thịt gà, bò hoặc cừu, được tẩm ướp thật kỹ và xiên vào các que tre được vuốt nhỏ. Sau đó thịt sẽ được quét lên một lớp dầu để có màu vàng hấp dẫn, và được nướng trên bếp than củi đã cháy kỹ, mang lại cho thực khách dư vị và mùi thơm khó cưỡng. Nét đặc sắc của món Satay Singapore là nước xốt đậu phộng đặc biệt thơm ngon, góp phần kích thích khẩu vị của thực khách. Satay thường được bán theo phần, mỗi phần gồm 10 xiên dùng kèm với tương ớt hoặc xốt đậu phộng ngọt, hành lá, dưa leo và bánh gạo Ketupat.

Món thịt xiên nướng Satay là một trong các món ngon được nhiều trang web du lịch ưu ái dành tặng những lời có cánh. Đây cũng là một trong những món ăn của Singapore dù khá đơn giản, nhưng mùi vị của nó với những đặc trưng rất riêng đã làm say lòng nhiều thực khách một khi đã nếm thử nó

Món thịt xiên nướng Satay

Thịt xiên nướng Satay

Ice kachang của Singapore

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi những điểm du lịch nổi tiếng và những khu mua sắm sầm uất, Singapore còn để lại cho du khách nhiều ấn tượng tốt đẹp bởi những món ăn ngon và đặc sắc. Một trong những món ăn vặt của Singapore đã làm xiêu lòng biết bao lượt khách du lịch là Ice kachang hay còn gọi là đá bào, một món ăn mát lạnh đến tê lưỡi.

Tuy đơn giản nhưng Ice kachang là một điểm nhấn góp phần làm cho nền ẩm thực Singapore có thêm nhiều màu sắc. Món ăn này vô cùng phổ biến và được người dân Singapore, đặc biệt là giới trẻ yêu thích. Dần dà Ice kachang được du khách nước ngoài biết đến và bắt đầu nổi tiếng bởi sự độc đáo và hấp dẫn từ cách bày trí cho đến hương vị thơm ngon, lạ miệng. Điểm đặc biệt của món tráng miệng này là bên dưới lớp si rô hương trái cây với nhiều mùi vị và màu sặc sỡ là những món chè được nấu từ các loại đậu và thạch, cùng trái cây tươi; các thành phần này hoà quyện với nhau một cách hài hoà. Món ăn luôn mang lại sự thích thú và ngạc nhiên cho thực khách, cũng như sự dễ chịu; giúp bạn đánh tan cơn khát và sự mệt mỏi trong ngày nắng nóng hoặc sau một ngày dạo chơi, tham quan tại Singapore. Vì sự phổ biến của món ăn, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một phần Ice kachang mát lạnh tại tất cả các khu ẩm thực đường phố hoặc các quầy chuyên phục vụ món ăn này dọc trên vỉa hè, có rất nhiều mùi vị si rô và phần nhân bên dưới cho bạn lựa chọn. Chắc chắn món ăn sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị khiến bạn nhớ hoài trong chuyến du lịch Singapore của mình.

Ice kachang – đá bào Singapore

Ice kachang của Singapore

Mỳ Hoành Thánh

Trong số những món ngon của Singapore, nổi tiếng nhất và được nhiều khách du lịch nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất có lẽ phải kể đến món mỳ hoành thánh (hay còn gọi là sủi cảo). Một tô mỳ hoành thánh bốc khói với mùi thơm hấp dẫn luôn đủ quyến rũ để làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hầu hết các tour đi Singapore hiện nay đều đưa mỳ hoành thánh vào thực đơn để đoàn khách có dịp nếm thử món ăn nức tiếng này.

Mỳ hoành thánh Singapore có nguồn gốc từ Quảng Đông, nhưng lại có chút biến tấu thú vị trong cách chế biến, mang lại hương vị độc đáo, phù hợp hơn với khẩu vị người dân địa phương. Người Singapore ưa chuộng mỳ hoành thánh được nấu khô ăn kèm và thường được ăn kèm với một đĩa hoành thánh chiên. Một tô mỳ hoành thánh trông vô cùng hấp dẫn, gồm có mì sợi vàng ươm được luộc vừa chín, vài viên hoành thánh được gói vừa ăn với phần nhân chủ yếu là thịt và các loại hải sản xay nhuyễn, điểm thêm các loại rau xanh. Mì hoành thánh theo phong cách Singapore phải có thêm xá xíu, là những lát thịt quay được ướp đậm đà rất ngon miệng; đây chính là điểm nhấn đặc biệt và khá quan trọng cho món ăn.

Mỳ hoành thánh Singapore được dùng với nhiều loại nước sốt khác nhau, tuỳ thuộc vào mỗi quán ăn với những công thức riêng biệt. Nhưng phần nguyên liệu chính của nước sốt vẫn là sự kết hợp từ sốt cà chua, tương ớt và dầu mè. Phần nước sốt càng đậm đà, đặc sắc thì món ăn sẽ càng thơm ngon, quyến rũ. Theo chia sẻ của các du khách từng có dịp thưởng thức mỳ hoành thánh tại Singapore, đây chính là món ăn được yêu thích và được nhớ đến nhiều nhất sau chuyến đi. Có lẽ chính vì hương vị đậm đà của nước sốt cùng sự kết hợp hài hoà giữa các thành phần đã làm nên một món ăn hấp dẫn, dễ đi vào lòng người và còn khó quên nữa.

Một chuyến du lịch đến một quốc gia, một thành phố có đáng nhớ và ý nghĩa hay không còn phụ thuộc vào cơ hội khám phá nền ẩm thực của mảnh đất ấy. Và có thể nói, một khi đã đi du lịch đến với Singapore mà vẫn chưa thưởng thức một tô mỳ hoành thánh sẽ là một thiếu sót rất lớn cho chuyến đi của bạn!

Mỳ hoành thánh Singapore

Mỳ Hoành Thánh

Bak kut teh

Khi kể tên các món ngon ẩm thực Singapore, chắc chắn không thể bỏ qua món bak kut teh đặc sắc, một món quà tinh tế đã được người dân Singapore dành tặng cho nền ẩm thực thế giới. Đây cũng là một trong những món ăn rất phổ biến và có từ lâu đời của đảo quốc sư tử xinh đẹp.

Bak kut teh còn gọi là súp sườn heo có từ thế kỷ 19. Nguồn gốc của món ăn này được cho là xuất hiện cùng những người dân lao động người Hoa từ các tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên, Trung Quốc, khi đến Singapore. Món này gồm có sườn heo nhiều thịt, được hầm trong nước dùng đặc biệt, chỉ bao gồm thảo mộc và các loại gia vị như đinh hướng, quế, hồi, lá thì là và rau mùi. Tất cả gia vị hoà quyện một cách hài hoà, làm nên món súp có hương vị đậm đà đặc trưng và nhiều chất bổ dưỡng.

Một bát súp bak kut teh thường đi kèm với, rau xanh, giò cháo quẩy và tàu hũ ky om. Người ta cũng có thể ăn kèm món ăn này thêm với cơm hoặc bún. Gia vị phong phú trong món bak kut teh đã làm nên một món ăn ngon miệng vừa túi tiền, lại có lợi cho sức khoẻ và vô cùng tiện lợi, dễ chế biến. Món ăn này cũng rất phổ biến, nên rất dễ tìm để thưởng thức ở Singapore. Tuy nhiên, một số địa chỉ tại Singapore nổi tiếng với món bak kut teh là nhà hàng Founder Bak Kut Teh trên đường Balestier, hoặc NgAh Sio Pork Ribs Eating House, trên đường Rangoo…Những nhà hàng này luôn đông thực khách cả thực khách địa phương lẫn du khách từ nhiều nơi trên thế giới, khi có dịp lưu lại Singapore, đều dành thời gian để đến đây thưởng thức món ăn này.

Bak kut teh

Bak kut teh

Roti Prata

Khi kể tên các món ăn ngon nhất và đặc sắc nhất của nền ẩm thực Singapore, chúng ta không thể bỏ qua cái tên khá nổi tiếng Roti Prata, một món ăn đã đi theo năm tháng cùng người dân Đảo quốc Sư tử này. Roti Prata hấp dẫn đã chiếm trọn trái tim hàng triệu thực khách bởi nhiều yếu tố khá đặc trưng.

Món ăn này còn được gọi là bánh kếp cà ri, được người dân Singapore biến tấu từ món cà ri theo kiểu Ấn Độ. Roti có nghĩa là “bánh mì” và prata có nghĩa là “phẳng”, phần bột của bánh có mùi thơm là lạ và vị ngọt nhẹ, bánh thường được ăn kèm với súp đậu dhal, cà ri cừu hoặc cà ri cá. Tuy nhiên, bạn nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa; cách tốt nhất để nếm món prata kì diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri ăn kèm; chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngon hơn và hấp dẫn hơn nhiều. Ngoài ra, một số người Singapore chỉ thích ăn bánh Roti Prata với chút đường rắc trên bề mặt; hoặc những người thích ăn trứng cũng yêu thích món prata trứng. Món ăn nhẹ nhưng đầy đủ dưỡng chất rất được người dân Singapore ưa chuộng và thường được dùng trong bữa điểm tâm.

Roti Prata

Roti Prata

Chè Cendol

Chè Cendol thơm mát là một trong những món ngon thuộc ẩm thực Singapore từ lâu đã rất nổi tiếng, được nhiều du khách nước ngoài biết đến và háo hức tìm kiếm nếm thử khi du lịch đến đây. Những chén chè cendol mát thanh, béo ngậy và thơm ngon có thể được tìm thấy tại khắp các nẻo đường Singapore, cả trong các chợ địa phương và khu chợ đêm, khu ẩm thực đường phố, đến những nhà hàng sang trọng…

Nguyên liệu chính trong chén chè cendol thường bao gồm nước cốt dừa béo ngậy, bánh lọt với hương dứa có màu xanh hấp dẫn. Thường, trong món chè này, người ta sử dụng đường thốt nốt, nên vị ngọt của chè rất thanh không gây ngán. Gần đây, chè cendol đã có thêm các biến tấu mới với một số nguyên liệu khác được thêm lên trên ly chè như đá bào, đậu đỏ, siro, gạo nếp, thạch rau câu, trân châu…, mang lại những bất ngờ mới cho thực khách. Có thể nói, chè cendol là một trong những món ăn mang ‘quốc hồn quốc tuý’ của đất nước Singapore. Trong những thập niên 60 đến 80, những chiếc xe đẩy chuyên bán món chè cendol đã trở nên quen thuộc và góp phần làm nên nét đẹp trong ẩm thực đường phố Singapore. Cho đến nay, ẩm thực Singapore, vẫn không thể thiếu được món ăn thơm mát này, khi nó luôn có công dụng đặc biệt vào những ngày hè oi bức.

Trong số các tour nước ngoài giá rẻ hiện nay, Singapore luôn nằm trong top đầu quốc gia được lựa chọn nhiều nhất. Có lẽ một phần nguyên nhân làm nên sự hấp dẫn cho đất nước này là do nền ẩm thực vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Trong đó những món ăn giản dị nhưng phổ biến và tuyệt vời như chè cendol, cũng góp phần không nhỏ, trong việc níu giữ bước chân du khách xa gần, đến và lưu lại ở đảo quốc sư tử này lâu hơn trong các hành trình khám phá

Chè Cendol

Chè Cendol

Đăng bởi: Hà Thị Kim Ánh

Từ khoá: 10 Món ăn ngon nhất làm nên đặc trưng ẩm thực của Singapore

Nét Đặc Trưng Quen Thuộc Của Người Đà Lạt

Nhiều người nghĩ rằng ở một vùng đất lạnh như Đà Lạt thì chắc hẳn người ta sẽ lười ra đường tập thể dục vào ban sớm.Thế nhưng nếu xuống đường vào lúc 5h sáng, bạn sẽ thấy bóng dáng nhiều anh chị, cô chú đã thức dậy tập thể dục từ lúc nào không hay.

Người Đà Lạt bắt đầu tập thể dục từ rất sớm – Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen rất tốt cho sức khỏe. Ý thức được điều đó, nhiều người Đà Lạt đã duy trì thói quen này từ rất lâu. Và hồ Xuân Hương chính là địa điểm quen thuộc để họ vươn vai, hít thở vào mỗi buổi sáng. Có thể nhiều người không ngờ rằng giữa tiết trời lạnh giá như vậy mà người Đà Lạt vẫn thức dậy sớm để tập thể dục. Dường như đó đã là một thói quen khó bỏ. Cái cảm giác được hít căng lồng ngực không khí trong lành và nhìn ngắm những màn sương còn đang lởn vởn trên mặt hồ chính là điều tuyệt vời nhất mà người Đà Lạt muốn tận hưởng.

Dậy sớm tập thể dục cũng là khoảnh khắc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên – Ảnh: Trương Dung

Nếu như ở những thành phố khác, trang phục để đi tập thể dục là những chiếc quần đùi, áo thun mỏng, hoặc những bộ đồ thể thao ôm sát. Thì ở Đà Lạt, trang phục khi đi tập thể dục chính của người dân là những chiếc quần dài, chiếc áo phao, khăn choàng và nón đội đầu. Cũng không có gì khó hiểu lắm, bởi ai cũng biết rằng nhiệt độ của Đà Lạt vào ban sớm rất thấp, chỉ vào khoảng 14, 15 độ mà thôi. Vì vậy việc giữ ấm khi đi tập thể dục là một vấn đề quan trọng cần lưu ý. Và đó cũng là một nét đặc trưng quá đỗi dễ thương của thành phố mộng mơ.

Các em nhỏ tập thể dục lúc 6h sáng tại quảng trường – Ảnh: Nguyễn Linh

Đà Lạt có vô vàn cảnh đẹp, khung cảnh mọi người tập thể dục trong một buổi sáng đầy sương tại phố núi cũng là một một nét chấm phá khiến người ta thêm yêu mảnh đất này. Phải thức dậy thật sớm bạn mới có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ấy. Khi ông mặt trời còn chưa thức dậy, nhiều người đã ra khỏi giường, hòa mình vào làn sương sớm để tập vài động tác cơ bản rồi đi bộ, chạy bộ quanh hồ Xuân Hương. Lúc này, khung cảnh còn chưa hiện hữu rõ nét, những màn sương trôi bồng bềnh trên mặt nước tạo thêm độ huyền ảo cho khung cảnh nơi đây. Phải nói rằng được tập thể dục trong một khung cảnh quá đỗi thơ mộng này thì khó ai có thể chối từ nhỉ?

Khung cảnh thơ mộng để tập vài động tác yoga – Ảnh: Thu Thủy

Các tiểu thương bắt đầu một ngày mới – Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Đà Lạt vào ban sớm luôn mang đến những điều đẹp đẽ thú vị chỉ dành cho những ai thích dậy sớm. Hãy thử rời khỏi chiếc giường êm ấm kia vào khoảng 4,5h sáng, bạn sẽ được dịp nhìn ngắm vẻ đẹp chậm trôi của thành phố sương mù. Đó là khung cảnh những người đi tập thể dục, những cô chú tiểu thương bắt đầu đẩy xe hàng ra chợ, những màn sương sớm, và cả khoảnh khắc mặt trời dần ló dạng, thật tuyệt vời làm sao!

Bảo Trân

Đăng bởi: Ngọc Diệp

Từ khoá: Thói quen tập thể dục mỗi sáng – Nét đặc trưng quen thuộc của người Đà Lạt

Tân Hoa Hậu Việt Nam Lớn Lên Cùng Đặc Sản Ẩm Thực Phố Hội

Cao lầu, cơm gà, chè đậu đỏ… là những món ưa thích của Trần Tiểu Vy mỗi khi có dịp đi Hội An.

Sinh ra ở phố cổ Hội An nên cô gái 18 tuổi vừa đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam 2023, Trần Tiểu Vy, có tình cảm đặc biệt với cao lầu, mỳ Quảng, cơm gà, chè đậu đỏ hay bánh xoài… như bao người dân Hội An khác. Vy chia sẻ trên trang cá nhân, đây là những thứ quen thuộc đã cùng cô lớn lên theo năm tháng, cho dù cô đã rời quê vào TP HCM sinh sống.

Bạn có thể thưởng thức mỳ Quảng ngon ở nhiều nơi khác, nhưng cao lầu chuẩn vị thì chỉ có thể tìm thấy khi đi Hội An. Linh hồn của món ăn nằm ở sợi cao lầu thô, hơi cứng, khô làm từ gạo ngâm với nước tro cho màu nâu sậm. Nước phải lấy từ giếng Bá Lễ (giếng cổ ngay trung tâm thành phố) và tro từ Cù Lao Chàm, còn rau ăn kèm là rau sống Trà Quế thơm nồng. Chính ở những yếu tố địa phương như vậy mà cao lầu trở thành món ăn đặc trưng của Hội An mà mỗi người con xa quê đều tranh thủ ăn mỗi khi có dịp trở lại phố cũ.

Ở Quảng Nam có khá nhiều kiểu cơm gà như cơm gà xé Tam Kỳ, cơm gà luộc… nhưng cơm gà Hội An mang nét riêng không lẫn vào đâu được, khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Gà ta luộc chín, xé mỏng, dùng nước luộc gà nấu cơm. Hạt gạo trước khi nấu được rang sơ qua để khi nấu hạt cơm rời, thêm bột nghệ cho màu vàng ươm hấp dẫn, chang thêm chén nước lòng bùi mùi gan, mề sần sật là hết sảy. Cả cao lầu và cơm gà ăn chung với tương ớt khi đi Hội An là chuẩn vị.

Bên cạnh đó, như nhiều bạn trẻ khi du lịch Hội An, Trần Tiểu Vy khá thích nước mót, thực chất là một loại trà thanh nhiệt nổi lên vài năm gần đây. Nó không phải là món đặc sản xứ Quảng, hương vị không có gì ấn tượng nhưng cách trang trí ly nước kèm theo cánh sen, điểm thêm lá trà xanh biến nó trở thành “đạo cụ” check-in lý tưởng của du khách giữa không gian hoài cổ.

Cũng ít người để ý rằng, ở Hội An có không ít các loại chè ngon dễ dàng khiến bạn phải lòng ngay lần đầu nếm thử. Sáng sớm, nếu có dịp đạp xe hay dạo bộ ngang đường Nguyễn Trường Tộ, bạn dễ bị thu hút bởi gánh chí mà phù bên lề đường. Món chè người Hoa này đã tồn tại hơn 70 năm qua, truyền từ đời cha sang đời con và vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người.

Các món chè khác như đậu đen, đậu đỏ, thập cẩm, chè thưng… trên đường Cửa Đại hay hàng chè trong chợ khi đi Hội An là điểm hẹn quen thuộc mỗi ngày của giới học trò. Du khách cũng dễ dàng tìm được quán chè ngon bên trong phố cổ (góc đường Trần Phú – đối diện Hội quán Phúc Kiến) có món chè đậu ván nước gây nghiện.

Dạo phố cổ, thỉnh thoảng bạn cảm thấy thích thú khi bắt gặp những người bán dạo tay bê nia bánh xoài trắng xóa, đầy ắp. Đây là loại bánh đặc trưng xứ Quảng, vốn dĩ có tên gọi như vậy do bánh được nặn tựa như trái xoài chứ hoàn toàn không có vị của loại trái cây đó. Bánh làm từ bột nếp dẻo, nhân đậu phộng trộn với đường cát thơm bùi, ngọt ngây kết hợp với vỏ bánh nhàn nhạt giúp cân bằng vị. Bên ngoài lớp vỏ mềm là một lớp bột nếp trắng chống dính, khi ăn dễ bị lem bột lên mặt nên trông khá thú vị. Chiếc bánh chỉ bằng tầm 3 ngón tay nhưng có đủ “mê lực” khiến các tín đồ ăn vặt thòm thèm. Giá cả cũng khá “hạt dẻ”, tầm 3.000-5.000 đồng/chiếc.

Đăng bởi: Kiều Nguyễn

Từ khoá: Tân Hoa hậu Việt Nam lớn lên cùng đặc sản ẩm thực phố Hội

Cập nhật thông tin chi tiết về Cao Lầu Hội An – Nét Đẹp Ẩm Thực Đặc Trưng Của Phố Cổ trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!