Xu Hướng 3/2024 # Điểm Qua Một Loạt Những Món Nước Chấm Phổ Biến Của Người Việt Mới Thấy Cả Một Bầu Trời Nghệ Thuật # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Điểm Qua Một Loạt Những Món Nước Chấm Phổ Biến Của Người Việt Mới Thấy Cả Một Bầu Trời Nghệ Thuật được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nước mắm là nguồn gốc của nhiều loại nước chấm Việt Nam.

Nước mắm chua ngọt Nam Bộ

Đây có lẽ là món nước chấm làm từ nước mắm “đa năng” nhất, có thể dùng cho nhiều loại món ăn nhất của người Nam Bộ. Nước mắm chua ngọt được biến tấu bằng chanh, đường, tỏi băm và ớt băm. Tuỳ vào khẩu vị và nhu cầu mà người miền Nam sẽ điều chỉnh các loại nguyên liệu để nước chấm thiên về vị chua, vị ngọt hay vị mặn. Đây là loại nước chấm “làm dâu trăm họ” cho các món như các món gỏi miền Nam, các món thịt luộc cuốn bánh tráng, bún xào, bún thịt nướng hoặc đôi khi là mâm cơm thường ngày.

Nước mắm gừng

Từ lâu, gừng được dùng làm nguyên liệu để khử mùi các loại hải sản, cũng chính vì thế mà nước mắm gừng được tạo ra để ăn cùng các món hải sản, các món ốc hoặc những món có mùi tanh như thịt vịt, thịt dê, cừu… Nước mắm gừng có vị mặn ngọt và cay cay của gừng, được làm từ nước mắm, giấm và ít đường. Có người thích nhạt một chút sẽ pha loãng với nước, ai thích ăn đậm đà một chút thì có thể đun cho sánh lại (do có đường). Một chén mắm gừng tiêu chuẩn phải có màu cam nhạt đẹp mắt, có vị mặn ngọt, cay nhẹ mà không bị đắng.

Nước mắm me

Là một loại sốt chấm vị chua đặc trưng của người miền Nam, được dùng cho các món cá nướng, dùng để rang me, các món trái cây… Mắm me có hai nguyên liệu chính là nước mắm và me, kết hợp với ít đường, dầu ăn, tỏi bằm và một số gia vị khác. Nước mắm me có đặc trưng là có nguyên hạt me bên trong, phần nước sền sệt như sốt, được làm từ me vàng, có vị chua ngọt cay cay đặc trưng.

Nước mắm kẹo

“Kẹo” ở đây là ý chỉ độ sánh, độ đặc, mà theo phương ngữ miền Nam là “kẹo”, chứ không phải nước mắm ngọt quá hay làm từ kẹo đâu. Loại nước mắm này đặc biệt được dùng cho cơm tắm, đôi khi là các loại chả giò chiên. Nước mắm kẹo có điểm đặc biệt là thường được nấu cùng nước dừa nên có vị thanh ngọt tự nhiên, còn đường cát thì góp phần giúp sánh lại khi đun lên. Thoạt nhìn, trông nước mắm kẹo không khác chi nước mắm chua ngọt bình thường, tuy nhiên khi múc lên bạn sẽ thấy nước có độ sánh hơn nhiều.

Nước mắm Huế

Ở Huế có một loại nước mắm chuyên dùng cho các loại bánh Huế như bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái… Loại nước chấm khi ăn các món này trông bề ngoài như nước mắm bình thường, nhưng lại có cách làm công phu. Nước mắm Huế khá nhạt, bở vì nước mắm trong này gần như chỉ là thành phần phụ, thành phần chính là nước luộc tôm cơ. Nước mắm huế có vị ngọt béo là nhờ nước luộc tôm. Người ta đem tôm lên luộc, sau đó lọc lại bằng rây, rồi pha nước này với nước mắm và một số loại gia vị khác.

Nước chấm bún chả

Một loại nước chấm được làm từ nước mắm phổ biến khác chính là nước chấm bún chả. Nước chấm ăn kèm với bún chả có vị đậm đà dịu nhẹ khó có thể thấy ở bất kì đâu. Cũng có vị chua ngọt, nhưng vị chua của nước chấm bún chả lấy từ giấm, đôi khi là quả quất nên có mùi rất thơm. Ngoài ra, một điểm đặc biệt của nước chấm bún chả ấy là có đu đủ và cà rốt ngâm, có công dụng giải ngấy hiệu quả nếu lỡ ăn quá nhiều thịt.

Quỳnh Đào

Đăng bởi: Dương Diễm Hằng

Từ khoá: Điểm qua một loạt những món nước chấm phổ biến của người Việt mới thấy cả một bầu trời nghệ thuật

Tổng Hợp 2 Cách Làm Sốt Mì Ý Phổ Biến Của Người Việt

1. Đôi nét về món mì Ý

Mì Ý, hay còn có tên gọi khác là Spaghetti, đây là một món ăn truyền thống của người Ý với phần sợi mì giòn dai. Ăn kèm với đó sẽ là một loại nước sốt đặc biệt ngọt béo, hơi ngậy. Vì độ hấp dẫn của món ăn này mà ngày càng được nhiều người biết tới, được đến với các châu lục khác, trong đó có Việt Nam.

2. Cách làm sốt mì Ý chua cay Nguyên liệu chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Khả năng thực hiện 

1 – 2 người 10 phút 10 phút Dễ

Tương ớt cay: 3 muỗng

Nước tương: 2 muỗng

Dầu mè: 2 muỗng

Giấm: ½  muỗng

Tỏi băm: 2 tép 

Các bước thực hiện 

Ảnh sưu tầm

Bước 1: Cho toàn bộ các gia vị tương ớt, nước tương, dầu mè, dấm theo tỉ lệ trên trộn đều lại với nhau.

Bước 2: Luộc mì Ý mềm, sau đó vớt ra xả qua với nước lạnh rồi cho mì ra đĩa.

Bước 3: Trộn hỗn hợp nước sốt vào với mì cho thấm đều. Sau đó trang trí thêm ít rau thơm, dưa leo để cho món thêm bắt vị. Như vậy là bạn đã có ngay món mì thơm ngon, lạ vị.

Thành phẩm đạt chuẩn 

Nước sốt có vị cay cay, chua chua thanh thanh nhẹ. Khi ăn cùng mì có thể cảm nhận rõ hơn mùi vị của phần sốt này. Để món không bị nhàm chán bạn có thể ăn kèm với một số loại rau củ khác như khoai tây, hành tây, dưa leo, cà chua…

3. Cách làm sốt mì Ý thịt bằm

Ảnh:@haslovesfood

Sốt mì Ý thịt bằm là hương vị truyền thống của món ăn này. Sốt có vị chua ngọt nhẹ, đi kèm với đó là sự béo thơm ngầy ngậy của thịt bò.

Nguyên liệu chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Khả năng thực hiện 

1 – 2 người 10 phút 10 phút Dễ

Thịt bò xay: 200g

Cà chua: 2 quả

Hành tây: 1 củ

Hành lá cắt nhỏ

Bơ lạt

Tương cà

Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm 

Các bước thực hiện

Ảnh sưu tầm

Bước 1: Cà chua và hành tây mang đi rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng đầy bơ lạt, đun sôi. Sau đó cho cà chua vào xào, khi cà chua ra nước đỏ thì cho tiếp hành tây vào xào chung cho đến khi chín hẳn. Nêm vào chảo ½ muỗng đường, ½ muỗng muối (bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị) rồi tiếp tục đảo đều trên lửa lớn.

Bước 3: Cho vào chảo nửa bát nước lọc, nấu cho đến khi phần nước gần rút hết thì cho nửa bát tương cà vào. Bạn nào thích ăn cay có thể cho thêm cả tương ớt. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp hoà quyện lại với nhau.

Ảnh: Bùi Huệ Tâm

Bước 4: Sau cùng cho phần thịt bò bằm vào, tiếp tục đảo đều. Nêm vào chảo khoảng ½ nửa muỗng hạt nêm. Bạn hầm thêm khoảng 3 – 5 phút cho thịt bò chín tới thì tắt bếp. Lúc này bạn cho ít hành lá lên trên để cho sốt thêm thơm hơn.

Bước 5: Luộc mì Ý, sau đó để nguội rồi cho nước sốt lên, trộn đều, ăn kèm với cà chua hoặc dưa leo cho thêm vị thanh mát.

Thành phẩm đạt chuẩn

Sốt mì Ý ngon là có sự hòa quyện giữa nhiều hương vị, đặc biệt là mùi thơm béo của thịt bò, thoang thoảng của cà chua và hành tây, ngậy mùi bơ. Sốt không nên làm quá đặc sẽ khiến cho phần mì không thấm được nhiều vị. Bạn nên ăn sốt lúc còn nóng để cảm nhận được rõ ràng độ thơm ngon của món ăn này.

4. Một số mẹo làm sốt mì Ý

Bạn có thể sử dụng tương hàn quốc thay thế cho các loại tương thông thường để tạo màu sắc bắt mắt, độ cay vừa phải. 

Phần thịt bằm có thể thay thế thịt bò bằng thịt lợn, hương vị cũng thơm ngon không kém. Lưu ý là thịt bằm càng nhỏ thì món càng ngon, nấu sốt không nên quá đặc và không nên khiến cho thịt bị vón thành những cục lớn. 

Đăng bởi: Tuấn Nguyễn

Từ khoá: Tổng hợp 2 cách làm sốt mì Ý phổ biến của người Việt

Nghệ Thuật Gói Quà Furoshiki Của Người Nhật

Furoshiki đã gắn bó với người Nhật thế nào?

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều nghệ thuật dân gian truyền thống. Nghệ thuật dân gian thật ra bắt nguồn từ những nét sinh hoạt rất đời thường như nấu ăn, uống trà, gấp giấy… nhưng được người Nhật sáng tạo và nâng tầm lên thành một loại hình văn hoá độc đáo. Furoshiki – nghệ thuật gói quà kiểu Nhật cũng được phát triển theo con đường như thế. Trong bài viết này xin giới thiệu tới các bạn về Nghệ thuật gói quà furoshiki của Nhật.

Furoshiki (風呂敷) ra đời chính bởi lối sống cẩn thận, cần kiệm, chu đáo của người Nhật. Chữ Furoshiki được ghép từ Furo (nhà tắm) và shiki (trải). Thời xưa khi đi tắm người Nhật thường chuẩn bị sẵn một vuông vải, khi tắm xong họ ngồi lên tấm vải đó để lau người và thay quần áo, lát sau tấm vải sẽ được dùng để bọc đồ ướt mang về. Một số người tin rằng đó chính là nguồn gốc của cái tên Furoshiki.

Furoshiki nghe nói đã bắt đầu từ triều đại Nara và đi vào cuộc sống của người Nhật. Mới đầu chỉ là việc gói đồ đạc cho tiện vận chuyển và tận dụng những tấm vải sẵn có, về sau nó đã phát triển thành những lễ nghi, nguyên tắc gói quà trang trọng, thậm chí trở thành một phần trong văn hoá trang trí đối với người Nhật. Từng nổi tiếng với nghệ thuật gấp giấy tuyệt vời Origami, bàn tay của người Nhật đã biến tấm vải shiki bình thường trở nên khác biệt chỉ bằng những thao tác đơn giản mà khéo léo.

Không chỉ riêng người Nhật nghĩ ra việc dùng vải để gói đồ mà ngay cả Việt Nam cũng có tay nải, hay người Trung Quốc có “ruột tượng” nhưng chỉ riêng người Nhật là đã biến việc gói đồ trở thành một nghệ thuật thông qua vô số kiểu cách “thiên hình vạn trạng” để ứng dụng trong đủ mọi sinh hoạt của cuộc sống.

Bản thân tấm shiki không còn đơn thuần là công cụ để gói bọc, mà nó là một phần của món quà, của thông điệp mà người gói đã gửi gắm vào. Người gói khi đứng trước một món đồ thì liền nghĩ đến việc chọn một tấm vải phù hợp về kích thước, màu sắc hay hoạ tiết. Trong quá trình gói họ chăm chút về kiểu dáng và cân bằng hài hoà giữa các yếu tố để tạo ra một gói đồ biểu đạt ý nghĩa của chính nó.

Cái hay nhất của Furoshiki là tính tiện dụng đa năng trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có trong tay một tấm vải vuông là bạn có thể tùy ý sáng tạo ra các kiểu dáng gói đồ khác nhau chỉ đơn giản bằng việc gói và thắt nút. Và có thể dùng từ việc gói đồ để mang theo, bọc quà biếu tặng hay trang trí những món đồ cho nhà cửa thêm sinh động.

Furoshiki đến ngày nay đã phát triển không ngừng và ngày càng mang tính ứng dụng cao. Người Nhật đã phát kiến ra hàng trăm kiểu Furoshiki đa dạng phù hợp với từng món đồ chứa bên trong. Trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, góc văn hoá Nhật Bản sẽ giới thiệu đến bạn vài kiểu Furoshiki cơ bản mà bạn có thể thực hành ngay.

Một số kiểu Furoshiki cơ bản và hữu dụng Nghệ thuật gói quà furoshiki của Nhật すいか包み (suika tsutsumi)

Kiểu Furoshiki này gọi nôm na là gói bọc dưa, cách gói này phù hợp với những vật có hình tròn và rất tiện lợi là bạn vừa bọc được món quà rất khó gói, lại có thể làm thêm một chỗ tay cầm rất đẹp mắt và chắc chắn.

B1: Trải tấm shiki ra, cho đồ vật hình tròn cần gói vào giữa.

B2: Buộc 2 đầu gần nhau của miếng vải lại, ta được 2 nút thắt

B3: Luồn một nút thắt dưới nút còn lại, kéo nút thắt luồn dưới lên trên buộc thêm một nút nữa là bạn có thể làm thành một tay cầm xinh xắn. Hoặc nếu kỳ công hơn sau khi kéo nút thắt luồn ở dưới lên bạn xoắn nhẹ hai đầu dây lại trước khi buộc tay cầm nhìn sẽ gọn và đẹp hơn.

Nghệ thuật gói quà furoshiki của Nhật 瓶二本包み (Bin nihon tsutsumi)

B1: Trải tấm shiki ra và đặt 2 chai rượu vào chính giữa thành hàng dọc cách nhau 1 chút theo chiều chéo của miếng vải, hai đầu chai hướng ra ngoài.

 

B2: Gập chéo tấm vải lại phủ lên chai rồi lăn 2 cái chai cuốn tấm vải lại đến khi hết.

 

 

B4: Phần vải thừa ở hai đầu chai buộc lại thành một chiếc nút thắt xinh xắn.

 

Nghệ thuật gói quà furoshiki của Nhật : 四つ結び (Yotsu musubi)

Đây là kiểu gói những món đồ hình vuông cơ bản và đơn giản nhất, bốn đầu khăn được thắt lại như một hình hoa bốn cánh ở giữa của món đồ. Bạn có thể ứng dụng cách gói này để gói quà biếu, quà tặng rất đẹp và nhanh chóng

B1: Trải tấm shiki ra và cho món đồ có hình vuông hoặc hình chữ nhật vào giữa tấm vải. Nhớ là xếp cho góc của món đồ so le với tấm vải. (các góc của món đồ hướng vào các cạnh thẳng của tấm vải).

B2: Thắt 2 đầu khăn đối diện của tấm vải lại sao cho ôm sát hộp quà. Thắt thêm một nút nữa bên trên và chỉnh hai đầu khăn xoè ra như hình hai chiếc lá.

B3: Làm tương tự với hai đầu khăn còn lại

Lưu ý: Món đồ trông sẽ đẹp hơn nếu bạn sử dụng tấm vải mà 2 mặt có hoạ tiết hoặc màu sắc khác hẳn nhau. Khi thắt nút thì hướng mặt vải khác biệt lên trên làm nút thắt bốn cánh nổi bật trên nền vải bọc.

Nghệ thuật gói quà furoshiki của Nhật : 二つ結び (Futatsu musubi)

Kiểu gói hai nút buộc thích hợp với những món đồ hình chữ nhật dài. Đặc trưng của kiểu gói này là có hai nút thắt xinh xắn ở hai phía theo chiều dài món đồ.

B1: Đặt vật cần gói vào chính giữa theo đường chéo tấm vải

B2: Cầm lấy hai đầu góc đối diện của tấm vải ở phía ngang của món đồ. Kéo hai góc vải ôm sát vào món đồ sao cho hai đầu góc vắt qua nhau về hai hướng chéo nhau

B3: Buộc một đầu vào góc vải đối diện ở chiều dọc chiếc hộp thành một nút thắt xinh xắn. Làm tương tự với đầu góc còn lại để miếng vải ôm vào đồ vật và có nút thắt nằm trên hai đầu.

Ngày nay, khi ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề nghiêm trọng toàn cầu, mà việc sử dụng túi đựng nilon bừa bãi chính là một yếu tố góp phần tạo ra nguồn rác thải khổng lồ thì việc áp dụng Furoshiki theo kiểu của Nhật Bản chính là một cách hay rất đáng để học tập.

Đăng bởi: Tố Nguyên Trần Thị

Từ khoá: Nghệ thuật gói quà Furoshiki của người Nhật

Những Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khiến Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Những món ngon từ tôm luôn được mọi người yêu thích và lựa chọn bởi vị thanh ngọt, dưỡng chất tuyệt vời với hình thức đẹp mắt, chinh phục người dùng. Vì thế mà lâu nay chúng được biến tấu đủ loại thực đơn khác nhau từ dân dã đến sang trọng. Nhưng bạn đã biết cách chế biến những món ngon từ loại thực phẩm này chưa?

Tôm sú hấp bia

– Nguyên liệu

Tôm sú loại to: 500gr

Sả: 2 nhánh.

Bia: 1 lon.

Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu….

– Cách làm

Tôm sú cắt râu, rửa sạch nhưng để nguyên đầu. Loại bỏ phần chỉ đen trên thân, rửa lại nhiều lần, để ráo nước.

Ướp nguyên liệu bằng muối, hạt tiêu. Đợi trong khoảng 15 phút để chúng ngấm các loại gia vị.

 Sả bóc vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi dùng dao thái thành lát mỏng.

Đổ bia vào nồi sau đó xếp tôm vào nồi, đảo đều. Đặt nồi lên trên bếp rồi đun sôi, nhỏ chỉnh lửa vừa và đun trong khoảng 5 phút là được. Không nên hấp quá kỹ bởi như thế tôm sẽ bị khô, ăn mất vị ngon và hấp dẫn.

Khi chế biến xong, trước khi ăn xếp đều ra đĩa. Có thể trang trí thêm với xà lách, cà chua để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Đến kho ăn bạn có thể dùng chung với bột canh pha lẫn nước cốt chanh để món ăn thâm đậm đà hơn. Ngoài ra, phần nước sau khi hấp cũng có thể dùng để uống, vị ngọt thanh sẽ kích thích vị giác của bạn.

Ba chỉ cuộn tôm

– Nguyên liệu

Thịt ba chỉ xông khói: 200gr

Tôm sú tươi: 300gr

Nước đun sôi để nguội: 20ml.

Các loại gia vị: chanh, ớt, hành tím, tỏi, đường cát, tiêu xay, nước mắm.

– Cách làm

Rửa sạch tôm, để lại đuôi, chẻ dọc phần lưng để lấy phần chỉ đen ra. Để ráo nước.

Thịt lợn cắt miếng vừa ăn, nên cắt theo thớ thịt để tránh bị dai.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ướp tôm với tỏi băm, đường, tiêu xay. Đợi 10 phút để thấm gia vị đều nhau.

Sau đó, lấy từng miếng thịt rồi đặt tôm vào bên trong, cuộn chúng lại. Làm lần lượt cho hết phần nguyên liệu.

Cuộn thịt làm xong rồi cho vào chảo bắc lên bếp, để lửa vừa. Tiến hành áp chảo cho thịt chín vàng đều hai mặt là được.

Tiếp tục cho thêm nước mắm, nước sạch, đường cát, nước cốt chanh vào khuấy đều rồi đun sôi. Cuối cùng là cho thêm tỏi và ớt bằm vào để cho hỗn hợp này sôi lại.

Phần thịt cuộn sau khi chế biến xong, bày biện ra đĩa rồi ăn kèm với bánh hỏi, nước mắm chua ngọt và ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.

Tôm hấp nước dừa

Poached Prawn over Coconut Juice (Tôm Hấp Nước Dừa)

– Nguyên liệu

Tôm 500gr (mua loại 100gr được 4-5 con)

Dừa xiêm: 1 quả.

Gia vị đi kèm: hành tím, xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

– Cách làm

Tôm cắt râu, rửa sạch, loại bỏ phần chỉ đen dọc thân tôm. Để cho ráo nước.

Dừa xem gọt bớt vỏ, tia khoanh tròn rồi chắt bỏ phần nước. Chú ý gọt đẹp mắt để khi xếp tôm vào sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

Nước dừa cho vào nôi, bỏ thêm hành tím đập vào nồi đợi sôi lại, cho thêm hạt nêm, nêm nếm vừa ăn. Sau đó cho tôm vào trong đảo đều đến khi chuyển đỏ là được. Sau khi vớt ra, xếp lần lượt vào quanh miệng quả dừa.

Phần nước dừa đã đun sôi lên đổ vào bên trong quả dừa là được. Để tạo nên nét đẹp cho món ăn bạn có thể cho thêm cà chua tỉa, dưa chuột và hành lá vào.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể ăn cùng với bột canh muối tiêu chanh hay tương ớt. Mùi vị đậm đà, vị thanh ngọt, thơm của nước dừa khiến món ăn thêm ngon hơn.

Tôm sốt bơ tỏi

– Nguyên liệu

Bơ không muối: 8 muỗng canh nhỏ.

Tôm sú: 500gr

Nước súp gà: 1/4 chén.

Gia vị: tỏi, muối, tiêu đen, chanh, rau mùi với lượng vừa dùng.

– Cách làm

Sơ chế tôm, lột bỏ vỏ phần đầu sau đó khứa dọc con tôm để loại bỏ chỉ đen, rửa lại nhiều lần cho sạch. Dầu ăn đun sôi để chiên sơ qua. Vớt ra, để ngoài cho ráo dầu dư thừa.

Sử dụng thêm hai muỗng bơ vào chảo lớn, đun với lửa vừa để chúng tan chảy. Tiếp tục cho tôm, muối, tiêu vào chảo bơ để đảo đều. Khuấy lên đến khi tôm chuyển sang màu hồng rồi đặt chảo sang một bên.

Phi thơm hành tỏi, thêm nước súp gà, nước cốt chanh vào chảo, tiếp tục đun sôi hỗn hợp này lên. Sau đó, cho 6 thìa canh bơ rồi đổ hoàn toàn hỗn hợp tôm nấu bơ trước đó vào cùng. Đảo đều lên để ngấm đều gia vị vào với nhau.

Khi hỗn hợp sền sệt thì bắc bếp. Bỏ thêm rau mùi băm vào để dậy mùi thơm, điều đó khiến món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Nếu như muốn cho món ăn này thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn bạn có thể sử dụng thêm tiêu xay, rắc đều lên trên món ăn trước khi thưởng thức. Nước sốt bơ tỏi sau khi chế biến vẫn còn có thể rượu lên trên đĩa thịt tôm đang còn giòn rụm đến mê mẩn. Chính vị thanh thanh, chua ngọt cũng khiến bạn thêm yêu thích món ăn này hơn.

Tôm chiên trứng muối

– Nguyên liệu

Tôm sú: 300gr

Trứng muối: 1 quả, lấy phần lòng đỏ.

Gia vị gồm hành khô, bột năng, đường, muối.

– Cách làm

Trứng muối đem luộc chín rồi tách riêng lấy phần lọc đỏ. Bạn nên nhớ việc luộc trứng khá mất thời gian so với trứng thường. Nếu muốn nhanh bạn có thể đập trứng, lấy lòng đỏ sau đó hấp cách thủy đều được.

Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần tôm rửa sạch, khứa dọc thân để bỏ chỉ đen, loại bỏ ngạch cứng ở đâu. Nếu cần bạn cũng có thể bỏ vỏ nhưng nên giữa lại đuôi để trông chúng thêm đẹp mắt hơn.

Bột năng đổ riêng ra đĩa. Chảo bắc lên bếp rồi đun nóng dầu, lăn tôm qua bột năng rồi chiên cho chín đều, vàng khắp. Sau đó ghép ra bỏ vào giấy thấm dầu.

Lòng đỏ trứng muối tán nhỏ thành bột, thêm muối để chúng đậm đà hơn. Bạn cũng có thể bỏ thêm một ít đường để điều vị, giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Chắt bớt dầu ra, cho hành khô vào phi thơm sau đó đổ trứng vào xào xơ khoảng 1 – 2 phút. Sau đó đổ tôm vào rồi lăn đều cho trứng vào vào bên trong tôm.

Khi món ăn xong, ăn vỏ sẽ giòn, bùi bùi, béo béo của trứng muối. Lớp trứng muối mỏng bao lấy lớp vỏ ngoài của tôm mang đến cảm giác hấp dẫn vô cùng.

Tôm rang muối hạt

– Nguyên liệu

Tôm sú con to: 300 gr

Muối hạt: 100 gr

Chanh: 1 trái

Gừng: 1 củ

Sả: 2 cây

Gia vị bao gồm muối, tiêu, ớt bột

– Cách làm

Các loại gia vị bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái thành từng miếng, sợi nhỏ.

Tôm cắt bỏ râu, loại bỏ chỉ ở trên lưng, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho muối hạt vào chảo để đảo thật khô, khi nào nghe tiếng nổ lộp bộp là được. Nhưng nếu như sử dụng loại muối hạt to có thể giã cho bé lại, không nên giã quá nhỏ bởi chúng sẽ dễ dính vào tôm. Cách nấu này sẽ giúp cho thịt tôm chắc, ngọt và dai hơn.

Sau đó, trải đều muối ra đáy nối, xếp tôm lên sau đỏ phủ thêm lớp muối. Cho sả và gừng vào rồi đậy nắp. Tiếp đó, lắc đều tay để muối, sả, gừng lẫn vào với tôm. Đặt nồi lên bếp để đun trong khoảng 15 phút để nguyên liệu chín đều, nghe mùi thơm là được.

Đặt tôm ra đĩa, khi ăn chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm pha với ớt xanh.  Món ăn hấp dẫn này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm nóng đều thây ngon tuyệt vời.

Đăng bởi: Thị Quyên Lê

Từ khoá: Những món ngon chế biến từ tôm khiến ăn một lần nhớ mãi

Những Địa Điểm Mới Toanh Ở Vũng Tàu Sống Ảo Đẹp ‘Hết Nước Chấm’

Cùng “đổi gió” với những địa điểm mới toanh ở Vũng Tàu có cảnh đẹp tựa như chốn thiên đường, lý tưởng để check-in sống ảo những bức hình đẹp lung linh. Hãy cùng khám phá!

Những địa điểm mới toanh ở Vũng Tàu 1. Lens Studio  

– Địa chỉ: 2 Phạm Ngọc Thạch, Phường 9, Thành phố Vũng Tàu

Lens Studio là địa điểm mới toanh tại Vũng Tàu được khai trương vào năm 2023, kết hợp giữa studio và quán cafe theo phong cách Nhật Bản cổ kính. Nơi đây được mệnh danh là “khu phố Nhật thu nhỏ” tại Nhật Bản. Bất kỳ góc nào tại Lens Studio đều lý tưởng để check-in những bức hình đẹp tựa như đang ở xứ sở hoa anh đào. Đến với Lens Studio bạn còn được thưởng thức những món đồ uống siêu ngon.

2. The Chill Garden  

Lens Studio được thiết kế tựa như Nhật Bản thu nhỏ ở Vũng Tàu. Ảnh: TOKYOMETROSống ảo tuyệt đẹp ở Lens Studio. Ảnh: TOKYOMETRO

– Địa chỉ: 83/ 11A Bình Giã, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

The Chill Garden là một trong những địa điểm mới toanh ở Vũng Tàu được giới trẻ yêu thích hiện nay. Đây là nhà hàng kết hợp quán cafe nổi tiếng với khu vườn đầy thơ mộng và cực chill để sống ảo. Điểm nhấn của The Chill Garden đó chính là xe gỗ ở ngoài vườn, cùng với không gian rộng rãi thoáng mát lý tưởng để ăn uống, hẹn hò.

The Chill Garden có khung cảnh thiên nhiên yên bìnhThưởng thức các bữa ăn ngon tại The Chill Garden. Ảnh: Ngọc Bội Võ

– Địa chỉ: Tọa lạc tại số 1 Trần Phú thuộc khu vực bãi Trước Vũng Tàu

Làng Bình An là địa điểm du lịch mới ở Vũng Tàu cách trung tâm Sài Gòn khoảng 120km. Nơi đây được thiết kế dạng nghỉ dưỡng với những biệt thự mới có không gian lãng mạn ngay cạnh bãi biển. Ngôi làng này có kiến trúc độc đáo, đó là những phòng ngủ có thiết kế gần gũi với thiên nhiên từ các loại vật liệu như: Ngói, tường gỗ, gạch thô… Làng Bình An được mệnh danh là “Đà Lạt giữa lòng thành phố biển”. Đến với làng Bình An du khách sẽ được tắm mát tại hồ nước ngọt, ngắm cảnh đẹp và sống ảo cùng giàn hoa giấy tuyệt đẹp.

4. Vườn rau sạch Long Hải

Làng Bình An được thiết kế với không gian gần gũi và ấm cúngNghỉ dưỡng ở làng Bình An Vũng Tàu

Địa điểm mới toanh ở Vũng Tàu đẹp tiếp theo mà bạn có thể tham khảo là vườn rau sạch Long Hải. Từ trung tâm Tp. Vũng Tàu với vườn rau sạch Long Hải khoảng 12km và cách Sài Gòn 100km. Điều hấp dẫn du khách đến với vườn rau sạch Long Hải đó là không gian rộng rãi và thoáng mát, thích hợp vui chơi dịp cuối tuần.

Check-in cánh đồng cừu tại vườn rau sạch Long Hải. Ảnh: halotravel

Vườn rau sạch Long Hải được thiết kế theo mô hình ở Châu Âu, đó là những luống rau xanh mơn mởn và chuồng nuôi cừu. Đến với vườn rau sạch Long Hải bạn sẽ được ngắm từng đàn cừu trắng muốt đang gặm cỏ rất dễ thương, lý tưởng để check-in sống ảo. Ngoài ra, khi tới vườn rau sạch Long Hải bạn còn được thư giãn cùng bãi biển trong xanh và thưởng thức các món hải sản tươi ngon.

5. Nhà thờ Song Vĩnh  

Vườn rau sạch Long Hải thu hút du khách ở Vũng Tàu

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những địa điểm ít người biết ở Vũng Tàu phải kể tới nhà thờ Song Vĩnh. Nhà thờ gây ấn tượng du khách với kiến trúc Châu Âu độc đáo, đó là những vòm nhọn cổ điển. Bên trong nhà thờ được xây dựng với nhiều cửa sổ lớn có kiến trúc Gothic độc đáo.

6. Dani Town: Hong Kong bên hông Vũng Tàu   

Check-in sống ảo tuyệt đẹp ở nhà thờ Song Vĩnh. Ảnh: wiki-travel

– Địa chỉ: 60 – 62 Trưng Trắc, phường 1,  Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Dani Town là khu phố ẩm thực ở Vũng Tàu được thiết kế theo phong cách độc đáo trở thành điểm đến thu hút giới trẻ. Đến với Dani Town bạn sẽ được sống ảo những bức hình đẹp tựa như đang ở Hong Kong, đó là hình ảnh đèn lồng đỏ cùng những tấm bảng hiệu sáng rực. Các cửa hàng tại Dani Town đa dạng với các món ẩm thực đậm chất Hong Kong. Hàng quán tại Dani Town được thiết kế đậm phong cách Hong Kong, từ cửa hàng, trà sữa, tiệm vịt quay…

Dani Town: Hong Kong bên hông Vũng Tàu thu hút giới trẻ. Ảnh: @anhyuanneee_Góc sống ảo đẹp ở Dani Town: Hong Kong bên hông Vũng Tàu. Ảnh: @phuongthaoo171

– Địa chỉ: số 66 đường Cô Giang, Phường 4, Vũng Tàu

Ngôi nhà úp ngược là địa điểm sống ảo đẹp ở vũng Tàu đẹp lung linh mà bạn không nên bỏ qua. Ngôi nhà được thiết kế gồm 3 tầng và 7 phòng, thu hút giới trẻ tới tham quan, chụp hình sống ảo. Mỗi phòng có nhiều góc chụp tuyệt đẹp đảm bảo độc nhất vô nhị, cùng với quán cafe phục vụ đồ uống. Thực đơn đồ uống tại ngô nhà đa dạng với nhiều món đồ uống thơm ngon và được trang trí đẹp mắt.

‘Bỏ túi’ những tips sống ảo đẹp ở Vũng Tàu

– Đối với những địa điểm ngoài trời bạn nên chọn thời điểm sáng sớm hoặc xế chiều để chụp hình.

– Lựa chọn những góc chụp đẹp nhất để sống ảo, có thể tham khảo trên facebook, instagram, tiktok…

Những địa điểm mới toanh ở Vũng Tàu đẹp nổi tiếng ở trên là điểm đến lý tưởng để check-in sống ảo và tận hưởng những giây phút “relax” đáng nhớ bên người thân, bạn bè sau một tuần làm việc căng thẳng.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Hoàng Trâm

Từ khoá: Những địa điểm mới toanh ở Vũng Tàu sống ảo đẹp ‘hết nước chấm’

Đỉnh Cao Nghệ Thuật Ẩm Thực Của Người Nhật Bản

Trong nghi thức trà đạo, hương vị của thức uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Điều làm nên tên tuổi và đưa loại hình này thành nghệ thuật nằm ở khâu thực hiện và cách thưởng thức của thực khách.

Được biết đến như một loại hình nghệ thuật trong văn hóa Nhật Bản, từ thế kỷ thứ 12, trà đạo đã rất phát triển. Theo truyền thuyết, lúc bấy giờ, một vị cao tăng thuộc phái thiền Rinzai của Nhật có tên Eisai (1141 – 1215) sang Trung Quốc tham vấn học đạo. Khi trở về, thiền sư đã mang theo một số hạt trà trồng trong sân chùa.

Thói quen uống trà có công dụng giúp thư giãn, sảng khoái tinh thần và củng cố sức khỏe. Sự hấp dẫn đặc biệt về hương vị đã thu hút người dân Nhật Bản đến thói quen thưởng trà. Nhiều tài liệu ghi chép lại cho rằng cách thức uống trà của người Nhật Bản cũng giống Trung Quốc, chủ yếu là thưởng ngoại phong cảnh, đối ẩm. Những vùng trồng trà thường diễn ra các cuộc thi (toucha) để tìm ra nguồn nguyên liệu ngon nhất.

Cuối thế kỷ thứ 15, một nhân vật có tên Murata Jukou – học trò của thiền sư Ikyu, thuộc phái thiền Rinzai lập nên trường phái đầu tiên về uống trà để thi đấu toucha, gọi là wabicha, nghiêng về tinh thần và sự giản dị.

Trong nghệ thuật trà đạo, hương vị của thức uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Chỉ một loại trà duy nhất dùng cho nghi thức là bột matcha, có vị đắng, thanh mát.Cũng theo ý tưởng này, cuối thế kỷ 16, một người Nhật Bản khác có tên Senno Rikyu đã kết hợp việc uống trà với các triết lý thiền, tiếp tục lập nên cách uống mới và đặt tên cha no yuu. Sau này, cách thức pha và uống cha no yuu dần hoàn thiện, trở thành nghệ thuật, đổi tên thành sadou (hay còn gọi là chadou), nghĩa là trà đạo ngày nay.

Theo cuốn Văn hóa học, đối tượng chính của trà đạo Nhật Bản chính là thao tác pha từ người thực hiện và cách uống của thực khách. Hầu như cả người pha và uống đều không quá quan tâm đến hương vị trà dù rất tôn trọng sản phẩm này. Điều quan trọng là hòa mình vào thiên nhiên mộc mạc, đơn sơ do họ tạo ra và để tâm trí tĩnh lặng.

Trải qua 3-4 lần pha mới bắt đầu cho ra đời sản phẩm và chuẩn bị rót ra tách mời khách. Một trong những lưu ý thường được giới trà đạo Nhật Bản chú trọng là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách bởi nó sẽ làm khác biệt về độ đậm nhạt hương vị trong tách tiếp theo.Quá trình pha trà theo đúng chuẩn thực hiện một cách từ từ, bao gồm cả việc lau chùi dụng cụ và tinh thần luôn phải tập trung. Nước pha trà tuyệt đối không sử dụng loại đang sôi do hình thức thiếu đẹp mắt. Cách đúng nhất là phải đựng nước trong một bình thủy tinh hay nấu bằng ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu với nhiệt độ 80-90 độ C.

Vì lẽ này, tất cả các tách đều được để trong khay, rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… lần đầu, sau đó tới lần hai với vòng ngược lại 4, 3, 2, 1. Người pha trà phải căn làm sao cho đủ đều đối với tất cả các vị khách. Để tăng thêm hương vị, người Nhật thường mời khách ăn kèm một vài loại bánh ngọt để làm tăng hương vị, nguyên liệu chủ yếu bằng đậu hoặc bột khoai, bột gạo.

Thời điểm tuyệt nhất để thưởng trà là buổi chiều tối, sau khi kết thúc ngày làm việc, thời tiết trở nên quang đãng dễ chịu, đồng thời cũng là lúc quần tụ bên gia đình. Ngày nay, việc uống trà cũng được thực hiện trong các buổi tiệc, lúc xem ca múa nhạc hay trình diện trong các sự kiện văn hóa.

Chỉ một loại nguyên liệu duy nhất sử dụng cho nghi thức trà đạo là bột trà xanh với tên gọi matcha.

Khâu pha chế món trà khá phức tạp với nhiều công đoạn cầu kỳ.

Bánh ngọt được dùng kèm trong trà đạo

Theo Nguyễn Bình (Wiki Travel)

Đăng bởi: Quyên Phạm

Từ khoá: Trà đạo – đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực của người Nhật Bản

Cập nhật thông tin chi tiết về Điểm Qua Một Loạt Những Món Nước Chấm Phổ Biến Của Người Việt Mới Thấy Cả Một Bầu Trời Nghệ Thuật trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!