Xu Hướng 2/2024 # Hạt Chia Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Chia Đối Với Sức Khỏe # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hạt Chia Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Chia Đối Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây chia (tên khoa học: Salvia Hispaniola), được xem là thảo mộc có tính gia vị như húng quế, bạc hà,… Hạt chia có kích thích và hình dạng tương đối nhỏ, nhìn giống như hạt mè, hạt é.

Cây chia được trồng tự nhiên mà không cần thuốc hóa học bởi thành phần trong cây chia chứa chất dầu thực vật do đó ít bị sâu bọ tấn công. Cây chia rất dễ trồng với chỉ phương pháp hữu cơ thì cây chia có thể phát triển vượt bậc.

Hạt chia là thảo mộc tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao được dùng để bồi bổ sức khỏe, do hạt chia là thực phẩm nguyên hạt, không qua chế biến nên thời gian sử dụng tương đối khá lâu và thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia được đảm bảo an toàn và không bị mất chất dinh dưỡng.

Hạt chia xuất hiện nhiều nhất tại Mỹ và Úc, bởi 2 quốc gia này hội tụ điều kiện lí tưởng cho cây chia phát triển và đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất. Hiện tai, Úc là quốc gia chuyên sản xuất và cung cấp hạt chia lớn nhất thế giới đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Phân loại hạt chia

Tùy theo điều kiện môi trường phát triển của cây chia là hạt chia được chia thành 2 loại cơ bản:

– Hạt chia màu trắng: của hạt của cây chia có hoa màu trắng

– Hạt chia màu đen: là hạt của cây chia có hoa màu tím

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hạt chia màu trắng có thành phần dinh dưỡng và khoáng chất thấp hơn so với hạt chia màu đen. Nhưng so về vị và tính trung hòa axit thì hạt chia màu trắng lại cao hơn hạt màu đen.

Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe

– Hạt chia chứa nhiều dinh dưỡng vitamin, omega 3, …. rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. Hàm lượng chất xơ có trong hạt chia rất giàu chất xơ, việc tiêu thụ đầy đủ chất xơ sẽ giúp cơ thể giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa hiện tượng béo phì cũng như giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu.

– Hỗ trợ giảm cân tuyệt đối an toàn và hiệu quả. Thành phần dinh dưỡng vitamin, khoáng chất có trong hạt chia giúp cơ thể cân bằng năng lượng cũng như lượng chất béo được đốt cháy được diễn ra nhanh chóng và quá trình giảm cân thành công và hiệu quả.

– Hàm lượng nguyên vi tố có trong hạt chia khá đa dạng và phong phú như canxi, kali, sắt,…. cần bổ sung và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức xương khớp,…

– Đối với hệ tiêu hóa, hạt chia là thực phẩm rất tốt và an toàn cho sức khỏe, là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm và phục hồi tổn thương các tế bào.

– Thành phần dinh dưỡng chống oxy hóa giúp làn da của chị em trở nên trắng sáng và căng mịn. Với dưỡng chất omega 3 kết hợp với chất chống oxy và protein có trong hạt chia sẽ giúp cơ thể làm chậm quá trình làm hóa da, lọc sạch chất bụi bẩn bám trên cơ thể nhằm mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh và săn chắc, trắng sáng hồng hào.

– Bên cạnh đó, hạt chia còn giúp xương khớp ngày càng chắc khỏe, đặc biệt là những người già và lớn tuổi cần bổ sung thực phẩm hạt chia vào trong thực đơn ăn uống mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng xương khớp, giảm tình trạng đau nhức và mệt mỏi.

Hướng dẫn sử dụng hạt chia đúng cách

Có nhiều cách để sử dụng hạt chia, bạn có thể kết hợp ăn và uống để tăng khẩu vị ngon miệng và nâng cao giá trị dinh dưỡng có trong hạt chia đối với sức khỏe của người sử dụng.

– Hạt chia nấu canh: Bạn có thể dùng hạt chia chế biến thành những món ăn ngon cho các thành viên cùng thưởng thức. Hạt chia được xem là một loại gia vị dùng cho nấu ăn, tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Bạn có thể dùng 3 – 5 muỗng hạt chia cho vào nồi canh rau củ quả, ngoài ra bạn có thể nấu hạt chia với thịt, trứng, cá,…

– Hạt chia trộn Salad: Món rau trộn Salad thích hợp dành cho người bạn đang thực hiện chế độ giảm cân. Hạt chia được coi là trợ thủ đắc lực trong việc giảm lượng mỡ thừa một cách an toàn và hiệu quả.

– Hạt chia làm thức uống: Sau mỗi bữa ăn, bạn có thể dùng ly hạt chia làm thức uống thơm ngon bổ dưỡng mỗi người nhằm tăng cường khẩu vị ngon miệng đồng thời giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật,…

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Shisha Là Gì? Tác Hại Của Shisha Đối Với Sức Khỏe

Shisha là gì?

Shisha chính là tên gọi khác của một loại thuốc hút xuất hiện từ hơn 400 năm trước tại Ả Rập. Vì thế, nhiều người còn gọi Shisha là thuốc lào Ả Rập. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một loại cỏ, có mật ong và các hương liệu trái cây như cam, táo, dâu… tẩm thêm vào. Mục đích là tạo hương thơm, sự khoan khoái sau khi hút. Tại Ả Rập, người ta sử dụng điếu Hookah để hút shisha. Theo đó, những thảo mộc sẽ được đốt bằng than với phương pháp cách nhiệt và đưa qua ống nước, đến ống hút để hút. Tuy nhiên hiện nay, những chiếc bình để hút shisha đẹp, bắt mắt và rất cầu kỳ. Nhằm mục đích để cạnh tranh với thuốc lá từ phương Tây.

Hút Shisha có gây nghiện không?

Ban đầu Shisha chỉ xuất hiện tại Ả Rập, sau đó lan dần sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt hiện nay, hút Shisha đang trở thành “trào lưu mốt” tại Việt Nam, nhất là ở giới trẻ. Thế nhưng, ít ai biết rằng shisha hoàn toàn có thể gây nghiện. Nhiều người cho rằng khi hút shisha, hương vị trái cây và khói đã được lọc qua nước trước đó, nên khi hút sẽ giảm lượng độc tố. Vì vậy, hút shisha không gây hại như thuốc lá. Thêm vào đó, các hương vị trái cây mới lạ, cuốn hút lại làm nhiều người say mê. Thế nhưng, trong shisha vẫn chứa một lượng nicotine và chất ung thư rất độc hại. Đặc biệt, những chất này không được lọc qua nước nên chúng vẫn tiếp tục được người hút đưa vào phổi như bình thường. Bởi vậy, hút shisha vẫn có thể gây nghiện và gây ra những độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

► Bí Kíp +36 Cách nhắn tin với bạn Gái không gây nhàm chán

Những tác hại của shisha đối với sức khỏe con người

► Tại một nghiên cứu khác cho thấy: Tỷ lệ mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mãn tính… ở những người hút shisha tăng cao gấp 5 lần so với bình thường. Bởi khi đốt thuốc bằng than sẽ rất độc hại. ► Các căn bệnh truyền nhiễm như viêm gan, bệnh lao, răng miệng, hô hấp… cũng tăng lên vì nhiều người cùng hút chung một ống hút. ► Hút shisha gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt… vì hương liệu trái cây tẩm vào shisha thường là những loại kém chất lượng, gây độc hại cho sức khỏe con người. Shisha gây rất nhiều độc hại cho cơ thể, sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng shisha cũng để bảo vệ chính mình. Đồng thời, cảnh báo người thân về tác hại của shisha khi họ hỏi shisha là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết shisha là gì thì hãy liên hệ với SanGia VN để được giải đáp đầy đủ nhất.

► Top 15 cách tự làm đồ Handmade tặng bạn Trai ngày Sinh nhật

► Thất tịch là gì? Hot Trend ăn chè đậu đỏ Lễ Thất Tịch

► BXH các Thương hiệu Đồng hồ nổi tiếng nhất Thế Giới

► Friendzone là gì? Cách thoát khỏi Friendzone cưa đổ Bạn thân

Giới thiệu Công ty Quà tặng SanGia VN

Thông tin liên hệ

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

► Điện thoại: 0915 039 109 (Zalo)

Hạt Hạnh Nhân Có Tác Dụng Gì Với Bà Bầu?

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì với bà bầu?

Video Top 10 loại hạt tốt cho bà bầu giúp con thông minh 

Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng có nhiều vitamin, protein, chất xơ và khoáng chất. Chính vì vậy, hạnh nhân không những tốt cho bà bầu mà còn cho thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ thường tránh tiêu thụ trái cây khô, hạt khô do trong đó có hàm lượng chất béo cao. Hạt hạnh nhân hoàn toàn ngược lại. Lượng chất béo trong hạnh nhân vừa phải để đáp ứng dinh dưỡng và nó rất an toàn với mẹ và bé.

1. Hỗ trợ hệ tiêu hoá trong quá trình thai kỳ:

Chất xơ rất cần thiết để giúp tăng năng lượng. Đồng thời, loại chất này cũng cần thiết để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sử dụng hạnh nhân với phụ nữ mang thai sẽ giúp ngừa táo bón, trĩ, các bệnh về tiêu hóa khác.

2.  Cung cấp chất béo có lợi cho bà bầu: 

Những chất này cung cấp năng lượng, tăng cường hệ tim mạch. Bên cạnh đó, tác dụng của hạt hạnh nhân đối với phụ nữ đã được chứng minh là giúp tăng cường hoạt động gan. Ngoài ra, nếu bà bầu ăn hạnh nhân thường xuyên sẽ tăng lượng cholesterol tốt. Lượng chất này giúp máu lưu thông dễ dàng. Từ đó, sẽ ngăn ngừa chứng huyết áp cao, thai nhi sẽ phát triển an toàn hơn.

3. Cung cấp Protein cho cả mẹ và bé:

Protein sẽ góp phần xây dựng mô, cơ, nội tạng của thai nhi. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nếu dùng hạnh nhân đầy đủ thì bé sinh sẽ đủ cân, khỏe mạnh. Nó sẽ giúp các mẹ giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng và hỗ trợ giảm cân, ngăn béo phì.

4. Bổ sung vitamin E:

Vitamin E trong hạnh nhân sẽ hỗ trợ tăng cường cấu trúc da. Nó sẽ giúp cả  mẹ và bé có làn da khỏe mạnh.

5. Cung cấp axit Folic (Vitamin B9): 

Với phụ nữ mang thai, axit Folic lại rất quan trọng như là một trong những chất góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp và đồng thời nó còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng tiền sản giật ở mẹ bỉm.

6. Hỗ trợ phát triển nhận thức thai nhi:

Trong hạnh nhân có nhiều riboflavin (Vitamin B2)- Chất này sẽ giúp bé phát triển một cách thông minh. Nếu phụ nữ mang thai được cung cấp đủ chất này thì bé sẽ lanh lợi, hoạt bát.

7. Giúp bổ sung Sắt trong giai đoạn thai kỳ: 

Sắt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tim của em bé ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, nó còn giúp vận chuyển oxy trong cơ thể mẹ sang em bé do đó giúp mẹ bầu giảm được các triệu chứng mệt mỏi trong thai kỳ.

8. Nguồn chất chống oxy hoá tuyệt vời:

Hạnh nhân có nhiều chất chống oxy hoá có thể bảo vệ tế bào của mẹ bầu khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hoá sau này gây ra.

9. Hỗ trợ sức khoẻ xương cho mẹ và bé:

Trong hạnh nhân chứa một lượng canxi rất tốt cho việc phát triển xương và răng của bé sau này. Nếu bổ sung một lượng canxi phù hợp sẽ giúp cho mẹ ổn định được sức khoẻ xương khớp trong giai đoạn mang thai.

10. Ổn định cân nặng cho mẹ bầu: 

Vì hạnh nhân giàu chất xơ và protein, nhờ vậy mà giúp cho các mẹ nạp ít calo hơn. Nhờ đó mà giúp các mẹ ổn định cân nặng trong quá trình mang thai.

Tác Hại Của Thức Khuya Thường Xuyên Đối Với Sức Khỏe

Tác hại của thức khuya đối với nữ giới

Ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phụ nữ thức khuya càng nhiều thì tỷ lệ đường huyết trong máu càng tăng cao. Thường thức khuya khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu,… luôn xảy ra tình trạng ngáp ngắn ngáp dài.

Làn da bị lão hóa khiến chị em mau già và xấu

Thường phụ nữ thức khuya, ngủ trễ khiến làn da bị lão hóa nhanh chóng, mau già. Bởi thời gian về đêm, chính là lúc làn da của bạn được tái tạo và sản sinh lượng collagen sản sinh để trẻ hóa làn da. Tuy nhiên, việc thức khuya để làm phá hủy các sắc tố có lợi.

Phụ nữ thức khuya trong 1 thời gian dài dễ mắc phải da nhợt nhạt, nổi nhiều mụn và mắt bị thâm quầng nhiều hơn. Nhất là các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện tỷ lệ thuận với thời gian thức khuya của bạn.

Làm suy giảm hệ miễn dịch

Thức càng khuya, các tế bào máu trắng bị phá hủy. Chúng gây hại đến hệ miễn dịch và giảm sức đề kháng. Ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ mắc phải một số bệnh lý thường gặp như ho, sốt, cảm lạnh,…

Nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh trầm cảm

Trầm cảm do thức khuya thường xuyên. Một trong những chứng bệnh xảy ra ở giới trẻ hiện nay. Do đó, cho dù bạn có làm việc hay học tập thế nào đi chăng. Bạn cần đi ngủ đúng giờ và tránh thức quá khuya ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thức khuya là tác nhân ảnh hưởng đến tâm lý

Thức khuya là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tâm lý. Bạn càng thức khuya tâm lý càng dễ nổi giận, hoang tưởng và có những hành động thiếu kiềm chế, thườn hay gặp ảo giác. Bởi thức khuya càng nhiều, bộ não làm việc quá sức, không được nghỉ ngơi hợp lý.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới

Khiến tinh trùng yếu và mất khả năng sinh sản

Từ thói quen sinh hoạt thức khuya, ngủ trễ không khoa học kiến số lượng tinh trùng của nam giới bị kháng thể chống lạo và làm suy giảm hormone Testosterone. Hậu quả của việc làm này khiến các tinh binh khỏe mạnh bị tiêu diệt và chết hoàn toàn.

Thời gian thức khuya ngày càng nhiều thì các kháng thể chống tinh trùng càng đạt gia tăng. Tinh trùng gần như không thể di chuyển và gặp trứng và thụ thai. Do đó, đa số những nam giới thường thức khuya điều mắc phải căn bệnh vô sinh hoặc hiếm muộn.

Mắc phải bệnh béo phì và ung thư dạ dày

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau 22h bạn nên để dạ dày ngưng hoạt động và tạm ngừng để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn càng thức khuya thì những cơn đói càng nhanh xuất hiện. Bạn không thể nào kháng cự được và dùng thức ăn vào ban đêm. Lúc này dạ dày hoạt động liên tục khiến niêm mạc không được nghỉ ngơi và tái tạo.

Suy giảm trí nhớ

Theo nghiên cứu của chuyên gia, những người càng thức khuya để làm việc hay chơi game,… dễ xảy ra tình trạng mất trí nhớ tạm thời, quên trước nhớ sau. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và kết quả làm việc, học tập.

Ảnh hưởng đến thị giác và thính giác

Thức khuya là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, các bệnh lý khác

Một số bệnh lý như tim, gan, thận,… phát triển ngày càng nặng bởi do thói quen thức khuya của người bạn. Thời gian đầu, bạn cảm thấy thức khuya không ảnh hưởng gì cả nhưng dài lâu chúng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mắc bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

Cần làm gì để tránh xa tác hại của thức khuya

– Cần duy trì thói quen ngủ sớm và đủ giấc. Giúp bạn đảm bảo 1 giấc ngủ ngon và đủ thời gian nhằm mang lại tinh thần thoải mải.

– Quan trọng là ngủ sớm dẫn đến thức sớm, bạn có đủ thời gian tập thể dục va ăn sáng đúng giờ.

– Trước khi ngủ, bạn có thể sử dụng thêm 1 ly sữa nóng. Nó sẽ giúp bạn đi nhanh vào giấc ngủ hơn.

– Không nên dùng những thực phẩm khó tiêu. Chúng sẽ gây chứng đầy hơi, khó chịu khiến bạn không thể ngủ ngon.

– Tránh xa những chất độc hại từ rượu, bia, thuốc lá.

Tốt nhất để đảm bảo cho 1 giấc ngủ ngon và đủ. Thời gian lý tưởng và hợp khoa học để thực hiện việc đi ngủ và thức dậy là khoảng 22h – 6h sáng hôm sau.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

7 Loại Hạt Trái Cây Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Của Bạn

Hạt chanh dây tốt cho sức khỏe tinh thần

Chanh dây là một loại quả có màu tím/vàng vàng được biết đến với hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Nhưng ai biết được hạt của nó cũng có lợi cho sức khỏe của chúng ta? Theo một đánh giá có hệ thống, hạt chanh dây đã được chứng minh rất giàu magiê, có thể giúp chúng ta kiểm soát tình trạng căng thẳng, lo lắng.

Cách ăn hạt: Thật ra rất dễ thưởng thức hạt chanh dây vì bạn có thể ăn trực tiếp khi ăn quả. Một cách khác để thưởng thức chúng là làm nước ép từ quả có hạt.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Hạt lê châu Phi tốt cho răng

Hạt chanh dây tốt cho sức khỏe tinh thần

Lê Châu Phi hay còn gọi là Dacryodes edulis, là một loại trái cây sở hữu nhiều đặc tính y học, dược lý và sinh học rất có lợi cho sức khỏe con người. Mặt khác, hạt lê Châu Phi chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm canxi góp phần vào sự phát triển và duy trì răng khỏe mạnh.

Cách ăn hạt: Nếu bạn không thích trái cây nhưng muốn thử ăn hạt, bạn có thể mua chúng từ cửa hàng bán đồ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe và tiêu thụ. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng tinh dầu hạt tự nhiên như một chất bổ sung thêm vào thói quen ăn uống của bạn.

Hạt lê châu Phi tốt cho răng

Hạt cam giúp tăng cường năng lượng

Hạt lê châu Phi tốt cho răng

Khi bạn nghĩ đến một loại quả lành mạnh và ngọt ngào thì cam là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, hạt của chúng lại không bao giờ được chúng ta ưa thích. Tuy nhiên, chúng ta không hề biết rằng những hạt cam đó có thể giúp mức năng lượng trong cơ thể chúng ta tăng lên.

Cách ăn hạt: Có thể tiêu thụ hạt cam ngay khi ăn cam hoặc thêm vào các bữa ăn và đồ uống để tăng cường năng lượng.

Hạt bơ tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt cam giúp tăng cường năng lượng

Chúng ta đã biết bơ là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt bơ là một nguồn chưa được tận dụng và cực kỳ có lợi cho sức khỏe của tim và mạch máu.

Cách ăn hạt: Khi bạn cắt lát một quả bơ, hãy gọt bỏ phần vỏ nâu trước khi phơi khô, sau đó cho hạt vào máy xay sinh tố xay cho đến khi nó tạo thành bột có thể dùng làm sinh tố hoặc các loại trà.

Hạt lựu giúp giảm cân

Hạt bơ tốt cho sức khỏe tim mạch

Bổ một quả lựu có vẻ như rất mất thời gian, nhưng hương vị ngon ngọt mà chúng ta thu được từ quả luôn khiến mình cảm thấy hài lòng. Loại quả thanh mát này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, theo các chuyên gia giảm cân, hạt lựu là một liều thuốc tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân.

Cách ăn hạt: Để tận hưởng những lợi ích của hạt lựu, hãy nhớ thêm chúng vào món ăn như salad của bạn hoặc ép chúng để làm nước ép tốt cho sức khỏe hay có thể sử dụng trực tiếp khi ăn quả.

Hạt lựu giúp giảm cân

Hạt đu đủ tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt lựu giúp giảm cân

Bên cạnh hương vị tuyệt vời, đu đủ còn là một loại trái cây bổ dưỡng và lợi ích của nó đã được biết đến rất rõ. Giống như các loại trái cây khác, chúng ta thường bỏ hạt ra ngoài trước khi ăn, hoặc chúng ta vô tình cắn một trong số chúng. Chúng ta ít biết rằng, hạt đu đủ rất giàu enzyme được gọi là papain, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa.

Cách ăn hạt: Bạn hoàn toàn có thể ăn hạt đu đủ. Trên thực tế, nó tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể nhai chúng với trái cây và thưởng thức chúng tươi, hoặc bạn có thể để dành và sử dụng chúng như một gia vị cho món salad của bạn.

Hạt dưa hấu tốt cho da

Hạt đu đủ tốt cho hệ tiêu hóa

Dưa hấu là một loại trái cây siêu mát khiến chúng ta nhớ đến mùa hè và tất cả những rung cảm hạnh phúc đi kèm với nó. Và chúng ta cũng thường có thói quen loại bỏ những hạt sẫm màu trước khi ăn dưa hấu mà không hề biết những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hạt dưa hấu chứa một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, được sử dụng chủ yếu để điều trị mụn trứng cá và giúp làn da đẹp hơn.

Cách ăn hạt: Hạt dưa hấu có thể rang – bạn có thể cho một ít dầu ô liu và một chút muối vào chảo trước khi rang. Chúng sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng không có gì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi ăn chúng trực tiếp từ quả vì hạt dưa hấu cũng rất dễ tiêu hóa.

Hạt dưa hấu tốt cho da

Hạt dưa hấu tốt cho da

Bạn đã bao giờ ăn hạt bên trong trái cây được liệt kê trong bài này chưa? Bạn thích ăn loại hạt trái cây nào nhất?

Đăng bởi: Chiến Vũ

Từ khoá: 7 Loại hạt trái cây giúp tăng cường sức khỏe của bạn

Top 14 Công Dụng Của Nước Ép Trái Lê Đối Với Sức Khỏe

Trị táo bón

Một trong những công dụng phổ biến nhất của nước ép lê là trong điều trị táo bón . Điều quan trọng cần lưu ý là ép nước ép quả lê sẽ loại bỏ phần lớn chất xơ trong trái cây, thường sẽ giúp kích thích tiêu hóa và giảm các triệu chứng táo bón. Tuy nhiên, nó cũng chứa sorbitol, một loại rượu đường được tìm thấy trong một vài loại nước ép trái cây khác, chẳng hạn như táo, đào và mận .

Sorbitol không bị phá vỡ trong ruột non và khiến nước bị giữ lại trong quá trình tiêu hóa. Điều này có thể nới lỏng phân và bôi trơn các đường ruột, giúp kích thích chuyển động nhu động và giảm táo bón. Với số lượng lớn hoặc cho những người có dạ dày / IBS nhạy cảm, sorbitol có thể gây tiêu chảy và đau dạ dày nhưng nước ép lê đã được khuyên dùng cho táo bón.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nồng độ kali đáng kể có nghĩa là nước ép trái cây này có thể bảo vệ sức khỏe tim của bạn bằng cách hạ huyết áp. Tăng huyết áp ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới, chất lượng giãn mạch của kali làm giảm căng thẳng cho các mạch máu và động mạch, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch .

Điều hòa hệ thần kinh Tăng cường miễn dịch

Vitamin C trong nước ép lê không những kích thích hệ thống miễn dịch mà còn kích thích các hợp chất chống oxy hóa khác.  Giàu flavonol, catechin, epicatechin, beta-carotene, quercetin , vitamin C và các hoạt chất khác, các thành phần của nước lê có thể nhanh chóng tìm ra và vô hiệu hóa các gốc tự do trước khi chúng có thể gây đột biến. Nước ép này có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng và viêm khắp cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Giảm cân hiệu quả

Nước ép lê có chứa chất xơ cao nhưng hàm lượng calo thấp và chứa đường tự nhiên cho nên đây là một loại thức uống lý tưởng dành cho những người đang trong quá trình giảm cân. Uống nước ép lê mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn cung cấp một lượng chất cơ, chất xơ này sẽ giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn và lâu đói hơn so với bình thường. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước ép cóc, nước ép xoài để thay thế cho nước ép lê với tác dụng giảm cân hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng các chất dinh dưỡng như Catechin, Quercetin, Flavonol, Beta-carotene, vitamin C và Epicatechin là cần thiết để vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do. Tiêu diệt các gốc tự do trước khi chúng góp phần gây đột biến tế bào có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng này cùng với vitamin C trong nước ép lê. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để hỗ trợ cho khẳng định này.

Ngăn chặn chảy máu tự nhiên

Trong thành phần dinh dưỡng của nước ép lê có thể trở thành một nguồn tự nhiên để có được vitamin K. Chất này hoạt động như một tác nhân làm đông máu một cách tự nhiên. Khi cơ thể bạn thiếu vitamin K khiến bạn dễ bị chảy máu mũi, chảy máu nướu và bệnh trĩ. Khi bạn thường xuyên ăn lê hoặc uống nước ép lê giup bổ sung vitamin K tránh chảy máu một cách tự nhiên.

Tăng cường các mô và cơ bắp

Thiếu chất khoáng làm tổn thương các mô và gây viêm cơ. Người cao tuổi dễ bị tổn thương mô và cơ. Vì vậy, kết hợp một số lượng nước ép lê vào chế độ ăn uống của họ dường như là một cách an toàn để tăng cường các mô của họ. Hơn nữa, bạn nên nhấm nháp một ít nước ép lê mới chuẩn bị sau một buổi tập thể dục cơ bắp để thư giãn cơ bắp và các mô.

Chống lại các vấn đề về xương Chống lại bệnh Alzheimer Làm đẹp da

Nước ép lê không chỉ có tác dụng giảm cân, phù hợp cho những người ăn kiêng mà nó còn là một loại nước ép tốt cho làn da, giúp cải thiện, phục hồi và chăm sóc làn da một cách tốt nhất. Nước ép lê chứa nhiều vitamin C và khoáng chất có thể giúp cho làn da của bạn trông tươi sáng, mịn màng, sáng hồng và giảm các khuyết điểm trên da một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng kết hợp với nước ép dưa chuột, nước ép rau má,… để sử dụng.

Thúc đẩy lượng dinh dưỡng

Nước ép trái cây này được biết đến để làm sạch ruột và giảm viêm, đồng thời cải thiện sự cân bằng vi khuẩn trong ruột và loại bỏ các triệu chứng táo bón , axit cao , đầy hơi hoặc tiêu chảy. Điều này sẽ giúp hiệu quả hấp thu dinh dưỡng tổng thể của bạn theo thời gian.

Giảm viêm

Nước ép lê là một loại thức uống có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid lý tưởng có thể giúp cơ thể giảm viêm. Uống nước ép lê sẽ giúp chống viêm, giảm được các triệu chứng viêm khớp, gout, viêm khớp dạng thấp và các loại bệnh khác. Lượng anthocyanins có trong nước ép lê còn có thể giúp chống lại chứng viêm rất tốt, hiệu quả và an toàn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nước ép lê có chứa một lượng đường, tuy nhiên đây là lượng đường tự nhiên ở dạng fructose và có chỉ số glycemic thấp. Chính vì vậy mà nước ép lê có thể xem là một loại nước ép lý tưởng dành cho những người bị mắc bệnh tiểu đường, cải thiện độ nhạy cảm insulin, đóng vai trò quan trọng tỏng việc điều trị và dự phòng bệnh đái tháo đường ở người.

Đăng bởi: Hạo Trương

Từ khoá: Top 14 công dụng của nước ép trái lê đối với sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Hạt Chia Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Chia Đối Với Sức Khỏe trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!