Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Khổ Qua # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Khổ Qua được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số điều cần biết khi trồng khổ qua

Thời điểm trồng khổ qua

Khổ qua hay mướp đắng có thể trồng được quanh năm, thích hợp nhất là trồng vào vụ Đông Xuân hoặc Hè Thu.

Làm đất

Khổ qua thích hợp với các loại đất trồng có độ tơi xốp, độ pH trung bình từ 5,5-6,5.

Làm đất gieo hạt

Nếu trồng ở diện tích lớn như ngoài ruộng, trước tiên là bạn cần gieo hạt mướp đắng trong các khay, chậu đến khi chúng nảy mầm rồi mới mang ra ruộng trồng. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát độ nảy mầm cũng như chăm sóc hạt tốt nhất.

Đất trồng cây phải sạch, nhiều dưỡng chất, tưới đất đủ độ ẩm. Khi gieo hạt xong, bạn nên bổ sung phân ủ hoai mục, tro trấu hoặc phân NPK để tạo điều kiện cho cây mọc.

Làm đất trồng cây

Bạn phải cày xới đất thật tốt, làm cỏ và dọn rác. Rải vôi bột và phơi đất chừng 15 ngày để diệt trừ sâu bệnh ẩn trong đất.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng khổ qua

Bước 1: Ngâm hạt

Bạn có thể mua hạt ở siêu thị hoặc chợ. Sau đó, bạn ngâm hạt vào nước ấm chừng 35-40 độ C trong thời gian 6-7h. Hết thời gian ngâm bạn đem ủ vào trong khăn ẩm chừng 25 độ C trong 1 ngày để hạt nứt nanh rồi mới mang đi trồng.

Bước 2: Gieo hạt khổ qua

Khi đã chuẩn bị xong đất, bạn tiến hành đơm đất vào chậu hoặc bầu đất, cho hạt khổ qua vào trồng rồi phủ 1 lớp đất mỏng lên trên. Phủ lên 1 ít rơm rạ và tưới nước. Mỗi ngày tưới phu sương 2 lần, sau 7-10 ngày cây sẽ cho 2-3 lá thật, lúc này bạn sẽ tiến hành đem trồng thành từng chậu hoặc mang ra vườn, ruộng để trồng.

Bước 3: Trồng khổ qua

Nếu trồng  ngoài ruộng thì lên luống rộng 1m, cao chừng 20-25cm. Các hàng cách nhau 60cm, cây cách cây 25cm. Để cây phát triển tốt nên bón thêm phân chuồng ủ hoai mục hoặc lân, kali và ure.

Nên trồng cây vào buổi chiều khi nắng đã tắt, tuần đầu tiên cây non sức đều kháng cũng như khả năng chịu hạn, khô hoặc mưa còn thấp nên bạn cần che chắn hoặc làm giàn. Sau đó khi cây đã đủ cứng cáp bạn mới tháo che để cây mọc đón ánh nắng.

Bước 4: Làm giàn trồng khổ qua

Làm giàn sẽ giúp cây có độ bám chắc cũng như ra quả sai hơn. Khi làm giàn ban nên làm giàn chữ A hoặc chữ X để giăng giàn. Khi làm giàn bạn cần đảm bảo giàn đủ chắc để cây cố định, phát triển ra trái nhiều hơn.

Chăm sóc khổ qua

Bạn cần điều chỉnh nhánh dây phân bố đều nhau để tránh làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả.

Tưới nước đầy đủ 2 lần mỗi ngày, nhất là với những ngày nắng nóng. Khi cây được 4 – 6 lá thì có thể phun phân bón lá HVP 401.N để kích thích cây phát triển thân lá và rễ.

Giai đoạn cây được 20 ngày thì tiếp tục bón thúc lần 2 với lượng phân NPK 16-6-16, đạm và urê để kích thích cây phát triển nhánh.

Giai đoạn cây ra hoa, kết trái

Sau khoảng 30-40 ngày trồng cây sẽ ra hoa, đây được xem là thời kỳ nhạy cảm nhất quyết định đến năng suất cây trồng. Cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng hoặc bạn có thể làm tăng hiệu quả thụ phấn bằng cách dùng tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa rồi cọ vào nhụy hoa cái.

Hoa sau khoảng 1 tuần nở sẽ cho ra trái non. Lúc này bạn cần ngắt bớt lá đi để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Sau 10 ngày đậu trái, bạn tiếp tục dùng phân bón lá để phun để kích thích cho khổ qua năng suất.

Phòng trị sâu bệnh

Mướp đắng thường gặp một số vấn đề sâu bệnh như sâu cuốn lá, sâu đục quả, ruồi đục trái… Với những loại sâu hại này bạn nên dùng một số thuốc như: Atabron 5 EC, Aztron 7000 DBMU, Biocin 16WP để phun

Nếu xuất hiện rầy rệp, nhện đỏ, bọ trĩ bạn nên dùng thuốc Hopsan 50EC, PolytrinAdmire 50EC, Vibamec để phun vào mặt dưới lá và trên ngọn cây.

Thu hoạch

Cách trồng khổ qua rừng tại nhà

Khổ qua rừng là loại cây mọc tự nhiên ở các vùng đồi núi, hình dạng cây nhỏ, trái cũng không quá lớn như khổ qua thường. Khổ qua rừng ngoài công dụng chế biến nhiều món ăn thì khổ qua rừng là dược liệu trị được rất nhiều bệnh khác nhau. Dù vị khổ qua rừng đắng hơn khổ qua thường nhưng vẫn là thực phẩm được nhiều người tin dùng vì lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe là rất nhiều.

Thời vụ, mật độ và đất trồng

Khổ qua rừng có thể được trồng quanh năm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Nếu trồng khổ qua rừng để lấy ngọn thì trồng cây cách nhau 0,4m, hàng cách nhau 0,8m.

Nếu trồng khổ qua rừng để lấy quả thì trồng cây cách nhau 0,5m, hàng cách nhau 1m.

Khổ qua rừng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng để cây phát triển tốt nhất thì đất đỏ bazan, tầng đất canh tác sâu, tơi xốp, màu mỡ và thông thoáng.

Ngâm ủ và gieo hạt

Hạt giống trước khi gieo cần được ủ trong nước ấm với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh ngâm trong 5 giờ sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo. Tiếp theo cho hạt vào ủ trong một chiếc khăn ẩm, khoảng 2 ngày sau thấy hạt nứt thì đem đi trồng.

Lấy hạt cho vào khay ươm sâu 1cm sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên tưới nước giữ ẩm để cây có thể nảy mầm, đem vào chỗ tối tránh để hạt ra ánh nắng trực tiếp. Không nên tưới bằng vòi vì tốc độ nước phun ra mạnh sẽ khiến hạt dễ bị trôi hoạc bị gãy mầm, nên tưới bằng bình phun sương.

Khoảng 7 ngày sau hạt nảy mầm thành cây con, bạn chọn những cây khỏe mạnh chuyển sang chậu trồng ( có lỗ thoát nước ) lớn hơn.

Cần thường xuyên tưới nước, không để quá khô cũng không để quá ướt sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bón phân

Khi cây ra 2 lá thật phun phân Super Growth rong biển hay Halifax  pha 1 ml với 1 lít nước 7 ngày phun 1 lần.

Khi cây được 20 ngày tuổi bón Multi bổ sung rau ăn quả vào gốc 100gr/gốc. sau đó cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu trái và thu hoạch trái,

Khi cây bắt đầu ra hoa ( 40-45 ngày sau khi gieo), ngưng phun Super Growth rong biển

Khi cây trên 30 ngày tuổi mà chưa ra hoa, sử dụng Bloom & Fruit và NPK 6-14-6 (5ml mỗi loại pha 1 lít) hay TP108 (pha 1ml với 1 lít nước) phun ướt đều trên thân lá, 7 ngày phun 1 lần để giúp cây ra hoa tốt hơn.

Chăm sóc

Khi cây cao khoảng 25cm, có từ 5-6 lá xuất hiện thì bạn nên làm giàn leo cho cây. Sử dụng các thanh sắt hoặc tấm lưới, cột tre để làm giàn sẽ tiện lợi hơn. Buộc những ngọn khổ qua vào giàn để cây có thể leo mà không bị xuống đất.

Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chìu cho cây. Không tưới nước lên hoa vì như thế sẽ làm rụng hòa và trái non. Mùa mưa bạn không cần tưới thường xuyên, tránh cây bị ngập úng.

Với cách trồng khổ qua rừng lấy quả thì bạn nên thụ phấn cho hoa cái: mỗi sáng khoảng 9-10h bạn nên ngắt hoa đực (hoa không có bầu phình bên dưới ) úp vào miệng hoa cái (hoa có bầu phình bên dưới) sẽ giúp hoa cái thụ phấn tốt, ra quả nhiều.

Thu hoạch

Khoảng 2 tháng sau khi trồng là bạn có thể thu hoạch được rồi. Khi thu hoạch thì cách 2-3 ngày bạn sẽ thu hoạch 1 lần. Tiếp tục chăm sóc tốt cây sẽ cho ra nhiều trái hơn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Trên Gỗ

Cách trồng và chăm sóc hoa lan trên gỗ

Lựa chọn gỗ trồng lan

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà trồng lan chuyên nghiệp thì muốn lan có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển khỏe mạnh, ít bị tấn công bởi nấm mốc và sâu bệnh thì việc quan trọng nhất đó chính là lựa chọn loại gỗ phù hợp để trồng. Và loại gỗ được nhiều sự ưu ái của các chuyên gia về lan là gỗ nhãn và gỗ vú sữa, chúng được chọn vì mang nhiều ưu điểm như:

Không chứa tinh dầu, nhựa đắng điều này sẽ tạo điều kiện cho lan phát triển tốt nhất và tránh được sự xâm hại của sâu bệnh.

Không bị nấm bồ hóng tấn công nên sẽ giúp quá trình quang hợp của cây diễn ra được tối ưu.

Có độ bền cao, trồng được từ 3 – 4 năm. Và khá là thông dụng ở Việt Nam nên rất dễ tìm, chi phí sẽ thấp hơn nên là một lợi thế của cả 2 loại gỗ này.

(Không nên dùng những cây gỗ có tinh dầu và nhiều nhựa đắng hay những cây gỗ dễ mục để trồng lan)

Những loại lan thích hợp trồng ghép gỗ như: Long tu, Giã hạc, Đơn cam, Kim điệp, Hạc vỹ, Hoàng vũ, Đùi gà, Hoàng phi hạc, Đai châu. Khi trồng lan ghép gỗ bạn cũng lưu ý đảm bảo môi trường thông thoáng, khô ráo để tránh gây úng cây lan.

Xử lý gỗ trước khi trồng lan

Đầu tiên, bạn cần tiến hành cạo sạch vỏ nhãn hoặc vú sữa nhằm mục đích tiêu diệt  sạch côn trùng vẫn đang  trú ẩn dưới lớp vỏ cây, ngoài ra thì việc cạo sạch vỏ trước thì khi ghép cây lan vào thì sẽ giúp cho cây bám chắc chắn hơn.

Tiếp theo, bạn rửa sạch khúc gỗ đã được cạo vỏ bằng nước sạch, lời khuyên tốt nhất để tiêu diệt tối ưu các loài vi khuẩn, sâu đục thân, mọt gỗ, rêu,… thì bạn nên ngâm gỗ bằng nước vôi pha loãng

Gỗ sau khi được ngâm xong vớt ra để khoảng 2-3 ngày cho khúc gỗ được khô ráo, sau đó thì bạn tiến hành đóng đinh vào 1 đầu để làm móc treo.

Kỹ thuật ghép lan bằng gốc cây

Để duy trì độ ẩm cho lan, giúp cây bám rễ và phát triển thì khi trồng bạn nên cho thêm xơ dừa vào gốc lan, đồng thời cần phải cố định cho cây lan được chắc chắn để tránh bị gió thổi tác động đến bộ rễ của cây. Sau đó đặt hoa lan vào các giá thể (lồng lan) tùy lựa chọn bằng thớt, gốc cây…

Giúp lan bám chắc bằng cách dùng kẽm cột chặt vào các cành nhánh của gốc ghép lan và khung lưới sắt. Nếu dùng giá thể dạng thớt thì đóng đinh hoặc khoan lỗ rồi đóng mấy mẩu đũa gỗ vào lỗ cho chặt rồi buộc lan vào que đũa.

Còn cách ghép áp vào khúc gỗ thì chúng ta nên dùng dây thít nhựa thắt lại, thắt đến đâu chặt đến đó. Vườn khô thì cài thêm ít xơ dừa gần thân, vườn ẩm mát thì không cần thiết.

Cách chăm sóc hoa lan ghép gốc cây

Đặc tính sinh học của lan là loài cây ưa ẩm và bóng mát, không được thiếu ánh sáng nhưng lại không chịu được ánh nắng quá nhiều.

Phun tưới nước cho lan 2 ngày 1 lần, sáng sớm và chiều tối, lượng nước vừa đủ làm mát thân cây, ướt rễ và dự trữ.

Loại bỏ ngay những lá già, úa vàng ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng phân NPK – loại bón cho cây hoa màu để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, mùi hương, hoa sai thắm màu, có thể thúc cho lan nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than

Những lưu ý khi ghép lan

Tưới và giữ ẩm hằng ngày. Treo lan ở những nơi thoáng mát, tránh để nơi mưa nhiều và nơi nắng chiếu trực tiếp.

Khi chọn cây nên chọn những cây không có dấu hiệu bị bệnh, có lá gốc đầy đủ là tốt nhất. Nếu chọn lan để chơi thì hãy chọn cây có ít nhất khoảng 5-6 lá.

Không được ghép dày nhiều um tùm 1 đống.

Khi ghép lan không nên trồng quá chặt vì như thế sẽ làm lan dễ chết úng, rễ không phát triển được. Nên trồng vừa phải để cây không đổ, bị ngả nghiêng là được.

Vệ sinh giá thể là điều rất quan trọng nhưng người trồng lại hay bỏ qua bước này. Không vệ sinh giá thể mầm bệnh trong đó sẽ phá hủy bộ rễ, mầm non của lan gây hậu quả nghiêm trọng.

Tham khảo trồng 1 số loại lan khác: Cách trồng lan trầm vàng đẹp đơn giản tại nhà — Kỹ thuật trồng lan Phi Điệp đẹp — Cách trồng lan Mokara trong chậu tại nhà — Cách trồng và chăm sóc lan trúc Phật bà

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Nấm Mối Có Trồng Được Không? Cách Trồng Và Chăm Sóc Ra Sao?

 Nấm mối có trồng được không?

Hiện nay, thường xuất hiện 2 loại nấm mối phổ biến, một loại là nấm mối trắng tự nhiên và một loại là nấm mối đen. Cả 2 có màu sắc, hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Theo đó, nấm mối trắng là loại nấm mối mọc ngoài tự nhiên nhưng số lượng không nhiềuvà không thể nuôi trồng, nên có giá thường khá cao.

Đối với nấm mối đen thì bạn có thể nuôi trồng trên những giá thể mùn cưa, nên loại nấm này sẽ phổ biến hơn. Nấm mối đen cũng có vị giòn, hương thơm và phần thân chắc chắn gần giống như nấm mối trắng, nhưng có giá thành rẻ hơn.

Hướng dẫn cách trồng nấm mối Xử lý mùn cưa

Chuẩn bị mùn cưa

Có nhiều loại mùn cưa phù hợp để trồng nấm mối đen, nhưng tốt nhất bạn nên chọn mùn cưa bồ đề và mùn cưa cây cao su, tránh dùng mùn cưa làm từ cây gỗ cứng hay cây tinh dầu. Khi xử lý mùn cưa, bạn cũng cần tránh để mùn cưa bị ướt, ẩm mốc. Nếu cần dự trữ dùng cho các mùa sau thì nên phơi khô, rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Trước khi trồng, bạn cần tạo độ ẩm phù hợp, bằng cách rắc nước sạch từ từ lên đống mùn cưa, sau đó dùng tay trộn đều. Khi bóp trong tay một nắm mùn cưa, mà có nước hơi rỉ ra ở kẽ ngón tay là được.

Sau đó, bạn dùng một tấm bạt nilong để đậy phần mùn cưa lại. Vài ngày sau, bạn cho thêm vôi bột vào trộn đều theo tỷ lệ 0.5 kg vôi bột cho 100 kg mùn cưa. Có thể dùng thiết bị để kiểm tra độ ẩm, nếu độ ẩmđạt 65% là được. Tiếp tục đậy đống mùn cưa lại ủ thêm 4 – 6 ngày, cách 2-3 ngày thì bạn hãy đảo trộn mùn cưa một lần.

Đóng mùn cưa

Chuẩn bị các túi đựng, sau đó bạn cho mùn cưa từ từ vào túi, mỗi lần cho vào đều nén chặt. Đến khi mùn cưa cách miệng túi 5-7cm thì bạn túm đầu túi nilong lại luồn qua cổ túi và bẻ quặp xuống sao cho cổ túi nằm giữa hai lớp nilong.

Dùng dây chun để buộc cổ túi lại, rồi lấy một miếng bông không thấm nước vo tròn như một cái nút, để gắn vào cổ túi mùn cưa và đậy nắp túi lại.

Khử trùng túi mùn cưa

Cách 1

Sử dụng một chiếc thùng phuy để hấp cách thủy phôi mùn cưa, thời gian hấp cách thủy từ 10-12 tiếng và nhiệt độ trong giữa túi mùn cưa phải đạt ở mức từ 95-100%.

Cách 2

Dùng nồi áp suất công nghiệp để hấp mùn cưa trong từ 120-125 phút ở mức nhiệt độ từ 120-180 độ C.

Ngoài ra, nếu trồng ở quy mô lớn, bạn có thể xây lò rồi hấp trong hơi nước bão hòa từ 9-10 tiếng để tiết kiệm thời gian.

Kỹ thuật trồng nấm mối

Sau khi khử trùng xong, bạn cho các túi mùn cưa đã nguội vào phòng cấy để trồng theo 2 phương pháp sau:

Sử dụng meo hạt

Dùng một chiếc que sắt, rồi lấy một ít sợi giống nấm mối ở túi giống hay lọ đựng và lắc nhẹ trên bề mặt túi mùn cưa, để các sợi giống rơi đều lên trên đó.

Lưu ý: Tỉ lệ giống cấy so với trọng lượng của túi mùn cưa là khoảng 1,2%.

Sử dụng meo que

Dùng pen vô trùng để kẹp lấy que giống, sau đó đặt vào các lỗ trồng đã được dùi từ trước ở trên túi mùn cưa. Ở mỗi lỗ như vậy sẽ có 1 que giống, đầu trên que giống sẽ sát với mặt túi mùn cưa.

Sau khi đã cấy giống xong, bạn di dời những túi mùn cưa vào phòng ươm sợi từ 60-75 ngày để ủ tơ nấm.

Lưu ý: Phải đảm bảo cấy giống trong phòng kín, dụng cụ cấy vệ sinh sạch sẽ và thực hiện dưới ánh sáng của ngọn lửa đèn cồn.

Cách tạo quả thể khi trồng nấm mối

Tạo quả thể trong bọc trồng

Khi tơ nấm đã ăn kín các túi mùn cưa thì bạn hãy đặt các túi nấm sát nhau và mở miệng túi ra, phủ lên trên một lớp đất dày từ 2.5-3cm.

Trồng thành từng luống dưới đất

Lột bỏ các túi nilong bên ngoài và xếp các bầu nấm nằm sát nhau trên mặt đất. Sau đó, phủ lên các bầu nấm một lớp đất đã được ủ với bột nhẹ và trấu, dày từ 2.5-3cm.

Hướng dẫn cách chăm sóc và thu hoạch nấm mối Cách chăm sóc nấm mối

Bạn không nên để mặt đất bị khô trong thời gian từ 20-30 ngày, vì mặt đất bị khô sẽ làm mất chất nấm và cũng không nên quá ẩm ướt.

Bạn nên tưới nước nhẹ nhàng khi mà quả thể đã hình thành bằng vòi nước. Số lần tưới sẽ từ 2-3 lần mỗi ngày với nước sạch và giảm lượng nước từ từ để tạo độ ẩm đạt mức từ 95-98%, cùng mức nhiệt độ từ 24-32 độ C cho quả thể phát triển.

Cách thu hoạch nấm mối

Nấm mối đen sẽ mọc thành từng cây đơn lẻ, vì vậy khi cây nấm nào đã đủ lớn thì bạn hãy hái sạch cả gốc của cây nấm mối. Thời gian thu hoạch tốt nhất là buổi sáng hay chiều tối.

Nấm mối đen đúng tuổi sẽ có chất lượng tốt hơn. Theo đó, nấm mối sẽ có chiều dài thân từ 10-15cm, đường kính thân cây từ 1.5-2cm và phần đầu nấm có kích thước từ 3-5cm. Khi nấm bung nở sẽ có ở mức từ 10-15cm.

Sau khi thu hoạch nấm mối lần đầu, tùy vào điều kiện môi trường mà khoảng 2-4 ngày là bạn có thể thu hoạch tiếp nấm mối lần nữa. Mỗi đợt thu hoạch nấm mối đến có thể kéo dài đến 16 ngày.

Các cách chế biến nấm mối ngon

Như đã biết, nấm mối là một loại nấm có nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, nhiều đầu bếp, bà nội trợ sử dụng nấm mối chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như:

Nấm mối kho tiêu

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi nấm mối kho tiêu ngon không thua kém gì thịt, cá. Hương thơm của tiêu bốc lên thơm phức, nấm mối thấm gia vị đậm đà cực bắt cơm.

Nấm mối nấu cháo

Những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức một tô cháo nấm mối nóng hổi vừa hổi vừa ăn. Bạn có thể nấu cháo với thịt bò, thịt gà hay thịt heo đều rất ngon. Vị cháo ngòn ngọt, nấm mối da dai, thêm một chút tiêu xay cay cay và hành, ngò rí là đủ khiến bạn ấm cả người.

Nấm mối xào thịt bò

Nấm mối xào thịt bò là món ăn dễ chế biến, nấm mối xào lên sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên đặc trưng của nấm mối, thịt bò vừa thơm vừa mềm ăn cùng với cơm trắng là hợp lý.

Bánh xèo nấm mối

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Phát Triển Tốt

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt

1. Thời vụ

Cây dâu tây là cây có thể trồng được quanh năm nhưng để đạt được hiệu quả và năng suất tốt nhất thì nên trồng vào tháng 4 và tháng 5. Chỉ sau 2 tháng là bạn có thể thu hoạch những trái dâu tây đỏ rực.

2. Các bước chuẩn bị trước khi trồng dâu tây

–Giống dâu tây: Bạn có thể mua cây con có sẵn về trồng hoặc tự ươm. Nếu mua hạt giống dâu tây nên chọn loại chất lượng có tỉ lệ nảy mầm cao, còn hạn sử dụng , bao bì vẫn còn nguyên, không bị ẩm, rách. Còn nếu mua cây con thì nên chọn cây cao từ 10-15 cm, cây chắc khỏe, không sâu bệnh và phát triển đều.

–Đất trồng: Để trồng dâu tây các bạn nên dùng loại đất tơi xốp, nếu dùng đất thịt thì thỉnh thoảng phải xới đất cho cây. Hoặc bạn có thể dùng đất thường rồi trộn thêm phân bón và xơ dừa . Đất trồng dâu tây phải luôn ẩm, nhiều chất dinh dưỡng.

Vì cây dâu tây có tính chất rất thích ẩm nên bạn có thể cho 1 lớp rơm rạ lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả. Thực hiện điều này sẽ giữ ẩm cực kì tốt và nâng đỡ cho quả.

–Chọn chậu trồng cây: Bạn nên chọn loại chậu máng dài để có thể lên luốn g hoặc chậu treo. Với các loại chậu này quả dâu tây sẽ được thả sang hai bên chậu, không tiếp xúc với mặt đất, như vậy màu sắc và chất lượng quả sẽ tốt hơn. Cây dâu tây rất ưa ẩm nên quả thường mọc thấp và nằm trên mặt đất nên nếu bạn trồng bằng loại chậu tròn thì hãy phủ thêm 1 lớp rơm lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả, làm như vậy sẽ giúp cây giữ ẩm tốt và nâng đỡ cho quả.

3. Kỹ thuật trồng dâu tây

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị bạn hãy cho đất vào chậu, trải ra cho thật đều , sau đó gieo hạt giống vào. Sau khi trồng xong bạn hãy đem chậu đựng hạt để ở nơi khô ráo, thoáng mát và có ánh nắng tốt. Tưới nước giữ ẩm cho cây.

4. Cách chăm sóc dâu tây phát triển tốt

Dâu tây là một loại cây ưa ẩm nên để cho cây phát triển tốt nên trồng cây ở những nơi có ánh nắng một buổi là đủ. Chính vì thế mà dâu tây được trồng trong chậu treo để ban công rất nhiều. Tưới nước cho cây vào mỗi sáng và chiều khi hết nắng.

Khi chuyển cây từ khay ươm sang trồng trong luống hoặc chậu thì cây sẽ có hiện tượng bị héo rũ xuống, do rễ bị đứt. Thời gian 2-3 ngày đầu sau khi chuyển bạn nên tưới nước đều cho cây để cây phát triển bình thường trở lại.

Tưới nước 1 ngày 2 lần cho cây vào buổi sáng và buổi chiều khi nắng đã hết. Tưới và giữ ẩm đất, sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo không có sâu bệnh gây hại, không được tưới quá nhiều vì như thế rất dễ làm cây chết vì bị ngập úng.

Bạn hãy thường xuyên xới đất để đất được tơi xốp. Trong giai đoạn đầu khi cây ra hoa thì bạn nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục giúp cây sinh trưởng mạnh, phát triển ổn định.

Trong thời gian cây phát triển bạn cần bón phân thường xuyên cho cây như phân hữu cơ, phân kali, phân lân,..Bên cạnh đó bạn cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả ngay cả khi còn xanh.

Trong giai đoạn thu hoạch, để cho quả được lớn đều thì bạn nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và nụ hoa, trái trên cây bằng cách tỉa các lá già sâu bệnh, các quả dị dạng.

5. Thu hoạch

Khi cây dây tây có quả màu đỏ sẫm thì bạn có thể thu hoạch. Dâu tây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể dùng trái dâu tây để chế biến nhiều món ăn, các loại nước uống khác nhau đều rất ngon.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Ở cây dâu tây, tình trạng thường hay bắt gặp nhất là cây bị sâu bọ. Thường xuyên quan sát và kiểm tra kỹ, cắt tỉa lá cây khi lá mọc quá nhiều, dày đặc hoặc có thể tách cây ra nhiều chậu khác nhau. Khi cây nở hoa cần diệt kiến, côn trùng tấn công để ăn hoa và quả rất nhanh. Nên xoay cây hướng về phía bên ngoài để tiện theo dõi kịp thời ngăn chặn sâu bệnh gây hại.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cây Hoa Giấy: Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Cây hoa giấy được trồng nhiều để trang trí sân vườn, cổng nhà, tạo cảnh quan đẹp, vừa giúp che bóng mát vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đủ đầy, chở che, hạnh phúc vẹn tròn, mang may mắn, phát tài, phát lộc cho gia đình.

Đặc điểm, phân loại cây hoa giấy

Cây hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea, cây thuộc chi Hoa giấy hay chi Bông giấy. Loại cây này được trồng phổ biến và được trồng rộng rãi trên khắp cả nước. Loại cây này thích hợp với khí hậu nhiệt đới và nở hoa rực rỡ quanh năm.

Cây hoa giấy thuộc dạng cây thân gỗ, mọc cao từ 1-12m và có thể mọc leo, vươn dài và khả năng mọc khá nhanh với nhiều cành và có gai. Lá của cây hoa giấy mọc so le, lá đơn hình trứng và nhọn mũi, chiều dài 4 – 13cm và rộng 2 – 6cm.

Hoa giấy mọc thành chùm ở đầu ngọn cành; cánh hoa rất mỏng và giống như giấy nên được gọi là hoa giấy; hoa hình ống dài bên trong (màu trắng hoặc hơi vàng) thường được lá bắc xếp 3 chiếc một bao bọc lấy. Hoa có nhiều màu khác nhau như hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng… Quả của cây hoa giấy tuy hiếm thấy nhưng đặc điểm nhận dạng đó là quả bế tròn và có màu nâu.

Loại cây này có sức sống dẻo dai, có thể sinh trưởng tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Người trồng có thể uốn các thế cây hoa giấy theo ý thích để tạo dáng cho đẹp hơn. Cây ưa sáng, phát triển nhanh nếu thoát nước tốt, cần lưu ý không chịu được ngập úng.

Phân loại hoa giấy

Để phân biệt các loại người ta thường căn cứ vào nguồn gốc, đặc điểm của từng loại.

– Nguồn gốc: hoa giấy Mỹ, hoa giấy Thái, hoa giấy Pháp, hoa giấy Ấn Độ, hoa giấy rừng, hoa giấy ta,…

– Cánh hoa: hoa giấy đơn, hoa giấy kép, hoa giấy kép nhung, hoa giấy chùm.

– Màu sắc của hoa: hoa giấy hồng, hoa giấy tím, hoa giấy đỏ, hoa giấy cam, hoa giấy trắng, hoa giấy vàng, hoa giấy đổi màu, hoa giấy ngũ sắc,…

Tác dụng cây hoa giấy

– Trang trí nhà đẹp, tiểu cảnh sân vườn: Cây hoa giấy có màu sắc rực rỡ quanh năm giúp tô điểm cho không gian sống. Với những chậu hoa giấy bonsai mini tạo hình nghệ thuật đẹp có thể đặt trong phòng khách trang trí.

– Tác dụng trong y học: lá hoa giấy còn được nghiên cứu là có chứa một số chất kháng viêm được cho là có thể hỗ trợ trị bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Theo bài thuốc từ hoa giấy của Ấn Độ, lá hoa giấy có tác dụng trị tiêu chảy và để làm giảm độ axit trong dạ dày. Tại Panama, hoa giấy hay được sử dụng để điều trị huyết áp thấp, chữa ho và đau họng, viêm gan.

– Ý nghĩa phong thủy của hoa giấy: Cây hoa giấy là cây thân leo với cành lá xum xuê nên theo phong thủy, loài cây này tượng trưng có sự che chở, đủ đầy và hạnh phúc trọn vẹn, ngăn chặn tà khí, giúp gia đình bình an, hạnh phúc. Màu sắc hoa tươi sáng tượng trưng cho may mắn, phát tài, phát lộc.

Hoa giấy mang một vẻ đẹp giản dị, thuần khiết nhưng lại có sức sống rất mãnh liệt. Vì thế, trong tình yêu, hoa giấy mang ý nghĩa về một tình yêu giản dị, chân thành, thủy chung, son sắt.

Ngoài ra, hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu hoa mang một ý nghĩa riêng. Màu đỏ thể hiện sự mạnh mẽ và khát vọng vươn lên. Màu hồng nhẹ nhàng, nữ tính. Màu tím lãng mạn, thủy chung. Màu trắng là biểu tượng cho sự thanh thuần, tinh khiết.

Vị trí thích hợp trồng cây hoa giấy

– Ở góc sân, phổ biến thể là góc sân xấu giúp hóa giải hướng xấu, cây sẽ bao trùm và hấp thụ hết xung sát khí trong nh; không trồng cây ngay giữa lối đi.

– Cổng nhà: Nếu cổng nhà làm bằng kim loại, cây sẽ hấp thụ sát khí, xua đuổi tà ma, mang lại bình yên cho gia đình. Tuy nhiên, các gia chủ phải lưu ý tới vị trí trồng cũng như tìm hiểu xem cây hoa giấy hợp mệnh gì và tuổi phù hợp.

– Ban công và cửa sổ cũng là nơi đón các dòng khí và năng lượng vào ngôi nhà. Việc trồng cây hoa giấy ở ban công hay cửa sổ đều rất phù hợp, giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, nó mang lại sự hài hòa với không gian sống tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và thư thái cho mọi người.

Cây hoa giấy hợp mệnh nào, tuổi nào?

Cây hoa giấy rất hợp với những gia chủ tuổi Tỵ, tuổi Dần. Gia chủ tuổi Tỵ mà trồng cây này trong nhà sẽ mang đến tài lộc, công việc suôn sẻ, cuộc sống may mắn. Ngoài ra thì những người tuổi Dần cũng rất hợp để trồng loại cây này, đặc biệt là người sinh năm Mậu Dần

Cây hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, vàng, cam,… hoặc có cây hoa giấy ngũ sắc kết hợp nên phù hợp với nhiều mệnh. Đối với người mệnh Kim, Thổ thì nên chọn cây hoa Giấy màu vàng. Người mệnh Hỏa, Thổ thì trồng cây hoa Giấy màu đỏ hoặc tím. Còn cây hoa Giấy màu trắng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mệnh Thủy, Kim.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Cây hoa giấy có thể trồng trong chậy cảnh hoặc trồng dưới đất đều được. Đối với những cây có kích thước nhỏ, có thể cắm vào chậu nước làm tiểu cảnh để tạo điểm nhấn.

– Nhân giống: Cây hoa giấy có thể trồng bằng cách cấy ghép. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên mua cây mới về để trồng và chăm sóc. Loài cây này thích được trồng ở những nơi nóng, có nhiều nắng.

– Đất trồng: Cây hoa giấy không kén đất trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đen, đất đỏ bazan, đất cát pha hay thậm chí đất cằn cỗi sỏi đá cũng có thể trồng được hoa giấy.

– Tưới nước: Cây hoa giấy chịu hạn tốt, cây mới trồng trong một vài năm đầu thì bạn nên chú ý cung cấp nước đầy đủ. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị thối rễ. Đất trồng cây cũng cần phải thoát nước tốt nhất.

– Bón phân: Cây hoa giấy không cần phải bón phân thường xuyên. Bạn có thể trộn đất hữu cơ với phân để bón cho cây hằng năm, vào thời điểm cuối đông hoặc đầu xuân.

– Làm giàn hỗ trợ: Cây hoa giấy là cây thân leo nên để cây phát triển tốt và chắc chắn thì bạn có thể buộc vào giàn kim loại, tuyệt đối không được xoắn dây leo.

– Cắt tỉa cây: Cắt tỉa cây hoa giấy được thực hiện vào cuối mùa đông. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tỉa nhẹ sau mỗi chu kỳ nở của hoa. Cắt tỉa cây sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn vào những chu kỳ sau.

Đăng bởi: Hà Trương

Từ khoá: Cây hoa giấy: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa Mai: Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai

Thế nhưng ít ai biết được vì sao mai vàng lại là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Đó là lí do mà chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về văn hóa người Việt.

Nguồn gốc hoa mai

Trong tiếng anh, hoa mai là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai có mặt chủ yếu tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, chúng xuất hiện trên đất nước này cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh ở sách “Trân hương bảo ngự” nói rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”. Dịch ra có nghĩa là “Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm.”

Nhờ vẻ đẹp của hoa mai, từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, hoa mai cùng với Tùng, Cúc không chỉ được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn được được trân trọng là quốc hoa của mình.

Thuở ban đầu, hoa mai được đặt với những cái tên nghe khá hoa mỹ và dựa trên đặc trưng của hoa như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm,… Theo tư liệu cũ ghi chép lại, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính, đó là: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Hoa mai ban đầu vốn là cây hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Người ta nhận thấy nếu cây mai được chăm sóc cẩn thận thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao.

Chính nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân nên cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đặc điểm của cây mai vàng

Hình dáng và bộ rễ

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức có thể sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Cây mai vàng là cây thân gỗ, nên thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có thể uốn để tạo dáng cây. Thân cây xù xì và nhiều cành nhiều nhánh. Tán cây có lá thưa, nếu để phát triển tự do thì cây mọc từ hạt có thể cao tối đa tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, và bộ rễ cây mai vàng lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Lá mai

Lá mai là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá màu hơi ánh vàng.

Hoa mai

Hoa mai là loại hoa lưỡng tính. Hoa mọc ra từ các nách lá và tạo thành từng chùm. Ban đầu hoa mọc ra hoa cái, sau đó hoa cái sẽ nở bung ra xuất hiện những chùm nụ xanh non. Trong khoảng một tuần, nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai vàng tươi rực rỡ. Cấu tạo hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh nhưng cũng có bông đặc biệt lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai thường nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Thời gian nở

Tuy hoa mai thường nở vào mùa xuân nhưng do thời tiết thay đổi nên việc ra hoa cũng thất thường, dẫn đến hiện tượng cây mai nở sớm hoặc hoa mai nở trái mùa. Không phải tất cả hoa đều có thể đậu quả. Nếu hoa nào đậu thì sau khi tàn, bầu noãn của hoa sẽ phình to lên. Thời gian sau sẽ kết hạt.

Từ xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ruộng vườn xứ sở Việt Nam, gắn bó với con người từ lúc tổ tiên khai đất lập làng để sinh sống. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, chẳng chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền bỉ theo năm tháng, vẫn tràn đầy sức sống nở hoa đầu xuân.

Nên cây mai được ông cha ta ngày xưa ví như là biểu tượng của cốt cách, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa, như sức sống bền bỉ trải qua bao gió sương để rồi đơm hoa đúng vào đầu xuân mang đến sắc hương ngọt ngào.

Tương truyền, trước khi Mãn Giác Thiền sư viên tịch đã viết:

“Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một nhành mai.”

Chỉ sau một đêm, trước thềm bỗng nhiên hàng loạt những nhành mai nở rộ một cách tuyệt diệu. Có lẽ vì vậy gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Bên cạnh đó sắc mai vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu năm như mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cả một năm.

Theo thống kê, trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 24 loại cây mai và tại Việt Nam có khoảng 19 loại. Trong đó, 6 loại mai phổ biến nhất trên thế giới đó là Mai Cao Miên (Mai vàng Campuchia), Mai vàng Indonesia, Mai vàng Myanmar, Mai vàng Nam Phi, Mai vàng châu Phi và Mai vàng Madagascar.

Bên dưới là tổng hợp những loại mai phổ biến nhất:

Mai Tứ Quý

Cây mai Tứ Quý còn được gọi là cây mai đỏ và có tên khoa học là Ochna Atropurpurea. Đây là loài hoa kiểng không chỉ mở vào màu xuân mà có thể nở quanh năm. Đặc biệt hơn nhiều loài khác, cây mai này nở hoa 2 lần, lần đầu màu vàng, lần sau màu đỏ. Lúc đầu nở, hoa mai có 5 cánh vàng tươi sẽ rụng hết khi tàn, còn 5 đài hoa chuyển sang đỏ sẫm và úp vào như búp ôm lấy nhụy hoa.

Hạnh Mai

Cây hạnh mai có tên khoa học là Prunes Mume, tên gọi khác là cây mai mơ. Nó có chiều cao hạn chế hơn nhiều loài khác, chỉ khoảng 6 – 9m. Lá cây mai mơ bản rộng hình bầu dục, nhọn ở đầu và có răng cưa nhẹ. Hoa mai 5 cánh thường có 2 sắc màu nổi bật là trắng và hồng. Quả khi non thì màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng và có vị chua chua ngọt ngọt.

Bạch Mai

Hoa bạch mai có chiều cao tối đa khoảng 15m, được trồng chủ yếu ở Bến Tre, vùng núi Bà Đen – Tây Ninh, Hà Tiên. Hoa có màu trắng tinh khiết, gồm 6-8 cánh dày, hơi tròn, nhụy vàng và khá giống như hoa sứ. Một nhược điểm của oài mai trắng này khá khó trồng và chăm sóc.

Hồng Mai

Tên khoa học của cây Hồng mai là Jatropha pandurifolia thuộc cây thân gỗ, chiều cao chỉ khoảng 1 – 4cm. Lá cây màu xanh thẫm, mọc đơn lẻ và xẻ thùy. Hoa hồng mai 5 cánh, màu hồng xinh và nhị hoa vàng tươi. Hoa mọc thành cụm ở các đầu nhánh và nở rải rác quanh năm chứ không chỉ vào mùa xuân. Quả của hồng mai khi chín thì có màu nâu đen.

Hoàng Mai

Đây là loại cây hoa mai vàng còn có tên khác là Lạp mai. Những bông hoa năm 5 cánh nhỏ nhắn, có màu vàng tươi rực rỡ. Cây có tên Lạp mai vì loại cây mai này mỗi năm chỉ nở một lần vào cuối tháng chạp âm lịch.

Song Mai

Vốn dĩ được gọi tên như vậy là vì loài mai này thường ra hoa kết trái từng đôi. Hoa có màu trắng muốt, trông thanh khiết và tinh khôi.

Mai Chiếu Thủy

Cây mai chiếu thủy là loài cây đa niên có tên khoa học là Wrightia Religiosa chỉ cao khoảng 1,5m có nhiều cành nhánh, gốc cây khá to. Lá cây nhỏ nhưng dài và mọc theo cặp. Hoa có màu trắng và mọc thành từng chùm nhỏ, gồm 5 cánh nhỏ và có mùi thơm nhẹ nhàng. Được gọi như thế là do cây có đặc điểm cuống hoa luôn hướng xuống dưới đất.

Nhất Chi Mai

Cây nhất chi mai có gốc to xù xì, thân gỗ đen bóng. Lá nhỏ, có màu xanh non, phần đầu nhọn nhìn giống hình mũi mác. Hoa nhất chi mai nhỏ hơn so với các loại khác gồm nhiều cánh mỏng, ban đầu có màu trắng, đến gần khi hoa tàn thì chuyển dần sang màu đỏ. Hoa có thể mọc bông đơn hoặc thành chùm.

Mai cúc

Mai cúc là loại cây thân gỗ, có nhiều nhánh và có nguồn gốc từ Bình Định. Hoa ra cánh nhiều hay cánh ít, hoa được chăm sóc tốt thì có thể đạt đến 150 cánh. Mai cúc giống, cao khoảng 30cm có giá khoảng 150.000 đồng/cây, còn mai cúc lớn, cao khoảng 1m5 có giá khoảng 3.900.000 đồng/cây.

Mai đại lộc

Mai đại lộc được biết đến là dòng đọt đỏ quý hiếm được nhiều người yêu thích. Cánh khít, tròn, màu sắc sặc sỡ, nở rộ và chúng có số lượng cánh từ 24 đến 56 cánh. Hoa mai đại lộc là biểu tượng của sự may mắn, là một khởi đầu tốt đẹp, hoàn hảo và thịnh vượng cho một năm mới.

Mai xanh

Mai xanh có tên gọi khác trong tiếng anh là Petrea Volubilis cây thuộc họ Mai và là một loại cây phổ biến và có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico. Cây thân leo, phần thân cây sần sùi và có màu nâu xám, chiều dài thân cây có thể lên đến 10 – 12 mét. Phổ biến hai giống mai xanh, đó là giống hoa mai Thái và giống mai hoa xanh Đà Lạt.

Một số loại hoa mai khác

Ngoài những loại mai phổ biến nhất ở trên, Việt Nam còn có nhiều loại mai khác. Chẳng hạn như cây mai hoa đăng, cây mai dương, cây mai chỉ thiên (cây mai vạn phúc, cây mai tiểu thư), cây thanh mai, cây mai hoàng yến, cây hoa mai đá, cây tùng tuyết mai, cây mai nhật, cây mai thái, cây cẩm tú mai, cây mai rừng (mai núi), cây bạch tuyết mai,…

Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng

Cây hoa mai có thể được nhân giống bằng nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là gieo hạt và chiết cành. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng đối với cây mai như sau:

Phương pháp gieo hạt: Khi gieo hạt, bạn sẽ có số lượng nhiều cây mai con, chúng có thể sống từ 30 – 40 năm nếu được phát triển tự do, giúp tiết kiệm công sức và thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm là cây mai mới sẽ không mang những đặc tính tốt từ cây mẹ như: Ít cành hơn, hoa lá nhỏ, màu sắc khác,…

Phương pháp chiết cành: Ưu điểm của cách này chính là giữ nguyên được những đặc tính tốt từ cây giống ban đầu. Khi chiết cần phải chọn cành nhỏ, khỏe mạnh rồi cắt khoanh vỏ dài 3 – 4cm, đảm bảo không cắt lẹm vào gỗ. Dùng hỗn hợp đất trộn với xơ dừa, phân chuồng hoai mục,… để bó xung quanh vết cắt. Sau đó thường xuyên tưới nước, chăm sóc đến khoảng 3 tháng sau thì bầu đất ra nhiều rễ rồi bạn mới tiến hành cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.

Advertisement

Kỹ thuật trồng cây mai vàng

Khi trồng cây mai, bạn cần đảm bảo được mật độ, khoảng cách trồng cây đủ rộng để cây phát triển toàn diện.

Đầu mùa mưa là thời điểm lý tưởng nhất để trồng mai.

Đất trồng cũng là một yếu tố rất quan trọng, bạn cần chuẩn bị đất đầy đủ độ ẩm, độ mùn và chất dinh dưỡng bằng cách trộn thêm với xơ dừa, tro trấu, than bùn và phân chuồng hoai mục,…

Mai vàng là giống cây chịu được nắng hạn nên bạn có thể tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối cho chúng với một lượng phù hợp, đảm bảo cây không bị héo mà cũng không bị ngập úng.

Trong quá trình trồng bạn phải kết hợp bón phân với những loại nhiều đạm và lân cho cây thay vì kali. Có thể sử dụng phân NPK với lượng phù hợp, bón xa gốc cây và bón khoảng 2 – 3 lần/tháng. Nên bón phân vào mùa mưa thì sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, sau khi thay đất cho cây khoảng 3 – 4 tháng, có thể bón thêm cho cây phân chuồng, phân gia súc gà, vịt.

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Bạn cần cắt tỉa cành hợp lý tùy theo hình dạng và kích thước ban đầu của cây. Thông thường sẽ cắt bỏ ⅓ cành đi hoặc tỉa cành trên ngắn hơn hàng dưới giống như dáng cây thông.

Thời điểm tỉa cành hợp lý là trước ngày 15 âm lịch, nếu chậm chất thì cũng chỉ nên vào ngày 20.

Vệ sinh cây mai

Bạn có thể dùng vòi phun nước mạnh vào cây để rong rêu, nấm mốc ở thân cây bị bong tróc ra sạch. Hoặc cách khác là sử dụng phân ure pha đặc phun vào cây (không để chảy xuống gốc), đợi 10 phút rồi đánh bật nấm mốc bằng cách sử dụng bàn chải chà mạnh lên cây.

Mai vàng luôn là lựa chọn của người Việt để dâng lên tổ tiên và trang trí trong ngày Tết nói lên sự bền vững, niềm tin và sự bình yên của cuộc sống, mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc, sung túc và đầy may mắn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Khổ Qua trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!