Xu Hướng 2/2024 # Khám Phá Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Quả Khế # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Quả Khế được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn giàu vitamin C và vitamin B tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Khế cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt kẽm và chất xơ cần thiết giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Lợi ích sức khỏe của quả khế

Giá trị dinh dưỡng 

Giá trị dinh dưỡng này được cung cấp bởi USDA cho 1 cốc (132g) khế chua.

Lượng calo : 41

Chất béo : 0,4g

Natri : 2,6mg

Carbohydrate : 8,9g

Chất xơ : 3,7g

Đường : 5,3g

Chất đạm : 1,4g

Vitamin C: 45mg

Quả khế có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ và vitamin C. Khế chỉ có dưới 9 gam carbs mỗi cốc. Bao gồm 3,7 gam chất xơ và 5,3 gam đường. Trong khi đó, khế rất ít chất béo chỉ với chưa đến 1/2 gram mỗi cốc. Một lượng nhỏ chất béo trong khế bao gồm một số vitamin tan trong chất béo, như vitamin E và beta carotene.

Quả khế là một nguồn cung cấp kali, magiê, canxi, folate, selen, đồng và kẽm.

7 Lợi ích sức khỏe của quả khế 1. Hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư

Quả khế cung cấp các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do và làm cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khế là loại quả có sức mạnh chống ung thư. Nó chứa các hợp chất polyphenol có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể; từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan. Ngoài ra, quả khế chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch đại tràng; nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

2. Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Khế giàu chất xơ rất cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó kích thích sự di chuyển của chất thải qua đường tiêu hóa; làm giảm táo bón; đau bụng; tiêu chảy và đầy hơi. Hơn nữa, chất xơ còn làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng và sinh khả dụng của các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Quả khế còn có đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày.

Chất xơ cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột già giúp ngăn ngừa các bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn.

3. Hỗ trợ chữa lành vết thương

Cung cấp đủ vitamin C là rất quan trọng đối với việc sản xuất collagen và khả năng sửa chữa các tổn thương mô và vết thương của cơ thể. Với hơn 45 miligam mỗi cốc, khế là một cách tuyệt vời để đạt được 75 – 90 miligam được khuyến nghị cần thiết mỗi ngày cho hầu hết người lớn.

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Quả khế có một số chất dinh dưỡng góp phần giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Kali làm giảm huyết áp, chất xơ giúp giảm cholesterol và vitamin C chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày là nguyên tắc nền tảng của việc ăn uống tốt cho tim mạch, và khế có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong khế làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh. Ngoài ra, khế là một loại thực phẩm ít calo; giàu chất dinh dưỡng; có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh và giúp ngăn ngừa sự phát triển của kháng insulin. Bổ sung khế trong bữa ăn của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

6. Hỗ trợ giảm cân 

Khế có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ và vitamin C là lựa chọn lý tưởng dành cho những người muốn giảm cân. Cả khế ngọt và khế chua đều chứa nhiều chất xơ và nước nên có thể khiến bạn no lâu. Trái khế cũng chứa một số chất giúp hạn chế cảm giác thèm ăn giúp quá trình giảm cân trở nên hiệu quả.

7. Tốt cho làn da

Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema. Eczema, hay bệnh chàm, là do sự kết hợp của các yếu tố như chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Tất cả những điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn khế.

Quả khế chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị các bệnh về da như nám da, chàm. Ngoài ra, trái khế cũng giúp trị trứng cá và làm mờ vết sẹo, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh hơn. Khế còn chứa nhiều vitamin thấm sâu vào da giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hàn gắn các tế bào da và các mô bị tổn thương, ngăn ngừa nếp nhăn giúp da mịn màng.

Lời khuyên và một số lưu ý khi ăn khế – Dị ứng:

Mặc dù khế không phải là chất gây dị ứng đặc biệt phổ biến, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ loại thực phẩm nào. Biểu hiện của chúng đó là hệ tiêu hóa đau nhức; tiêu chảy; buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn khế. Hoặc biểu hiện dưới dạng phát ban; khó thở; sưng lưỡi; chóng mặt; hoặc thậm chí sốc phản vệ. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc đến 2 giờ sau khi ăn. Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng với khế, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được đánh giá đầy đủ.

– Không nên ăn khế nếu bị sỏi thận

Những ai bị suy giảm chức năng thận nên tránh ăn khế. Do nồng độ axit oxalic trong khế là rất cao nên rất dễ gây ra bệnh sỏi thận.

– Tác dụng phụ với thuốc:

Khế có thể ức chế các enzym có khả năng can thiệp vào sự chuyển hóa một số loại thuốc. Bởi vì hành động ức chế này có thể nguy hiểm, đặc biệt là nếu bạn đang dùng nhiều thuốc. Nên hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ khế nếu bạn có những lo ngại về tác động của chúng.

– Độc tính:

Quả khế chứa một chất độc thần kinh có thể gây tổn thương não khi nó không được thận giải độc đúng cách. Các triệu chứng của độc tính này có thể bao gồm nấc cụt; rối loạn tâm thần; co giật và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để nhanh chóng xử lý tình huống kịp thời.

Đăng bởi: Giàng Thị Sua

Từ khoá: Khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Sầu Riêng Đối Với Sức Khỏe

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali… tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu và giúp bạn vượt qua trầm cảm hiệu quả. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về lợi ích của sầu riêng.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, cao hơn so với hầu hết các loại trái cây khác. Một khẩu phần (243 gam) thịt sầu riêng cung cấp:

Lượng calo: 357

Chất béo: 13 gram

Carbs: 66 gram

Chất xơ: 9 gam

Chất đạm: 4 gam

Vitamin C: 80% giá trị hàng ngày (DV)

Thiamine: 61% DV

Mangan: 39% DV

Vitamin B6: 38% DV

Kali: 30% DV

Riboflavin: 29% DV

Đồng: 25% DV

Folate: 22% DV

Magiê: 18% DV

Niacin: 13% DV

Giàu thành phần dinh dưỡng làm cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới. Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều thành phần có chức năng như chất chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng 1. Sầu riêng giúp điều trị chứng mất ngủ

Sầu riêng có chứa các axit amin được gọi là tryptophan – một hợp chất gây ngủ tự nhiên. Tryptophan là chất thiết yếu cần thiết để tăng mức độ serotonin và melatonin. Chất tryptophan khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Khi đó, serotonin dư thừa sẽ giải phóng melatonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cuối cùng là gây ngủ.

Serotonin cần thiết để giảm căng thẳng, khó ngủ, lo lắng, thèm ăn cũng như giảm chứng trầm cảm. Ngoài ra, những loại hormone này giúp kiểm soát chức năng ngủ và có thể được sử dụng để chữa bệnh động kinh.

2. Sầu riêng có thuộc tính chống trầm cảm

Ăn trái sầu riêng thường xuyên và vừa phải rất có lợi cho việc chống lại bệnh trầm cảm. Lợi ích này của trái sầu riêng chủ yếu là do sự hiện diện của vitamin B6 trong đó. Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng thiết yếu làm tăng sản xuất serotonin trong cơ thể. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi các tế bào thần kinh và chủ yếu được tìm thấy trong hệ tiêu hóa cũng như các tiểu cầu trong máu và khắp hệ thống thần kinh trung ương. Nó thực hiện nhiều chức năng như giảm trầm cảm, giảm lo lắng, do đó nâng cao tâm trạng và tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

3. Sầu riêng giúp duy trì sức khỏe xương

Sầu riêng là một nguồn cung cấp magiê, kali, mangan và đồng tuyệt vời. Tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Kali làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào, đồng thời cải thiện sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.

Mặc dù khoáng chất dồi dào nhất trong xương là canxi, nhưng kali rất quan trọng để điều chỉnh sự phân bố và lắng đọng của canxi trong xương để canxi không bị hòa tan hoặc giải phóng quá mức vào máu.

4. Sầu riêng có thể giúp chống lại sắc tố da và nếp nhăn

Sầu riêng chứa nhiều vitamin C hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ăn sầu riêng giúp giảm sự xuất hiện của sắc tố và nếp nhăn, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn; đốm đồi mồi; thoái hóa điểm vàng; rụng tóc; rụng răng, viêm khớp và bệnh tim.

5. Sầu riêng có tác dụng điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch

Sầu riêng rất giàu kali, là một phần không thể thiếu trong quá trình cân bằng muối và chất lỏng trong khắp các tế bào của cơ thể. Kali là một chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

6. Sầu riêng hỗ trợ tiêu hóa

Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Giúp giảm các tình trạng như táo bón và tắc nghẽn trong ruột; các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút và khó tiêu có thể được giảm bớt. Ăn sầu riêng thường xuyên có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa hiệu quả.

7. Sầu riêng giúp điều trị chứng thiếu máu

Sầu riêng chứa hàm lượng axit folic cao, là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,…

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây ra vấn đề. Các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh

Để an toàn, tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon mà bạn nên biết

Đăng bởi: Dương Phạm Thị Thùy

Từ khoá: 7 Lợi ích tuyệt vời của sầu riêng đối với sức khỏe

17 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Tập Yoga Đối Với Sức Khỏe

Thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh

Chánh niệm là luôn luôn ý thức, nhận biết ý nghĩ và cảm giác của mình cũng như những vật xung quanh với tâm buông xả không phân biệt tốt xấu khen chê. Chánh niệm (mindfulness) cũng có nghĩa là tỉnh thức. Thí dụ: Lúc ăn chỉ biết đang ăn, lúc thiền hành chỉ biết thiền hành. Lúc đọc báo chỉ biết đang đọc báo. Chứ không phải vừa đọc báo vừa xem TV. Ăn uống chánh niệm, còn được gọi là ăn trực quan, là một khái niệm khuyến khích ý thức tập trung trong khi ăn. Điều này chỉ về việc chú ý đến hương vị, mùi và kết cấu thực phẩm và nhận thấy bất kỳ suy nghĩ, cảm giác hoặc cảm giác bạn trải nghiệm trong khi ăn.

Cách ăn này đã được chứng minh là thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng giảm cân và điều trị các hành vi ăn uống không điều độ. Một nghiên cứu đã kết hợp yoga vào một chương trình điều trị rối loạn ăn uống ngoại trú với 54 bệnh nhân, phát hiện ra rằng yoga giúp giảm cả triệu chứng rối loạn ăn uống và thèm đồ ăn. Hầu như mọi người không thay đổi chế độ ăn uống của mình khi họ bắt đầu tập Yoga, có nhiều người đột nhiên thấy mình thèm thức ăn từ thực vật hơn sau một thời gian tập luyện. Không thể phủ nhận rằng những thói quen ăn uống thể hiện cách sống của bạn. Vì vậy, chỉ là Yoga ảnh hưởng đến lối sống của bạn, nó có thể thay đổi thói quen ăn uống của bạn.

Giảm chứng đau nửa đầu

Thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh

Chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu không còn là vấn đề sức khỏe hiếm gặp. Đau đầu có thể trở nên tồi tệ hơn do căng cơ hoặc căng thẳng kéo dài. Ngoài ra những người bị đau nửa đầu thường vận động sai tư thế hoặc không đối xứng giữa hai phần cơ thể. Điều này khiến việc thư giãn hoàn toàn sau những cơn đau đầu gặp nhiều khó khăn. Yoga là một loại hình luyện tập rất tốt cho người đau nửa đầu. Yoga giúp mọi người cân bằng về tâm trí, thể chất cũng như tinh thần và mức độ năng lượng của họ. Nó làm dịu đi tâm trạng của người luyện tập và giúp họ cảm thấy thư giãn nhiều hơn. Ngoài ra Yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt, tư thế cơ thể, khả năng đối xứng và giảm độ căng cơ do đó giải phóng hoàn toàn áp lực cho hệ xương khớp. Yoga có thể cung cấp nhiều thứ cho cơ thể hơn chỉ là sức mạnh về thể chất. Nó có thể mang lại sự bình tĩnh và bình yên cho tâm trí và cơ thể của người tập, cũng như giúp chữa khỏi một số bệnh mạn tính như lo lắng, trầm cảm và đau nhức các khớp do viêm.

Các nhà khoa học vẫn chưa nắm rõ chính xác yoga thay đổi cơ thể theo hướng này cụ thể như thế nào, nhưng hệ thống thần kinh phó giao cảm (PNS) được cho là có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề cân bằng cơ thể. Trong quá trình tập yoga, hệ thần kinh phó giao cảm có thể làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp của người tập. Điều này cho phép cơ thể họ phục hồi sau những căng thẳng hoặc đau đớn kéo dài, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu năm 2007 đã chia 72 bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu thực hiện một liệu pháp yoga và một nhóm tự chăm sóc trong ba tháng. Thực hành yoga đã dẫn đến việc giảm cường độ đau đầu, tần suất đau so với nhóm tự chăm sóc. Một nghiên cứu khác đã điều trị cho 60 bệnh nhân bị đau nửa đầu bằng cách chăm sóc thông thường có hoặc không có yoga. Tập yoga dẫn đến giảm tần suất và cường độ đau đầu nhiều hơn so với chăm sóc thông thường.

Giảm chứng đau nửa đầu

Chống trầm cảm và giảm triệu chứng trầm cảm

Yoga trị liệu có tác dụng rất hiệu quả trong việc chữa bệnh trầm cảm, sự kết hợp giữa Thiền và các vận chuyển của cơ thể sẽ cung cấp 2 yếu tố quan trọng để xoa dịu chứng phiền muộn, lo âu. Thiền định giúp đưa người tập vào một trạng thái tịnh, giải toả tâm lý. Việc tập trung vào các chuyển động của cơ thể giúp tăng cường sự kết nối giữa tâm hồn và thể xác. Chúng ta cũng có thể xoa dịu tâm trí và cảm xúc với Yoga bằng việc tập trung và kiểm soát hơi thở, sâu, đều và chậm rãi. Cũng như luyện tập thể dục, việc tập luyện Yoga mỗi ngày giúp tăng cường việc sản xuất hóc môn Serotonin. Hoóc môn này một đóng vai trò trong việc chữa trị chứng bệnh trầm cảm vì nó có tác dụng thúc đẩy cảm giác thư giãn, bình tĩnh, tập trung và hạnh phúc của con người.

Giảm tình trạng viêm

Chống trầm cảm và giảm triệu chứng trầm cảm

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, một số nghiên cứu cho thấy rằng tập luyện yoga cũng có thể làm giảm viêm. Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng viêm mãn tính có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm xương khớp, tiểu đường và ung thư. Không thể phủ nhận về lợi ích cũng như mức độ phủ sóng của yoga hiện nay. Với những bài tập đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai nên không khó hiểu khi nhiều người tìm đến yoga như một phương pháp giúp phòng chống và điều trị bệnh. Một trong những lợi ích đó là yoga giúp chữa viêm đại tràng hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2024 đã chia 218 người tham gia thành hai nhóm: Những người tập yoga thường xuyên và những người tập luyện. Cả hai nhóm sau đó thực hiện các bài tập vừa phải và gắng sức để gây căng thẳng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người thực hành yoga có mức độ dấu hiệu viêm thấp hơn so với những người không tập. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng có lợi của yoga đối với chứng viêm. Nhưng những phát hiện này chỉ ra rằng nó có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh do viêm mãn tính gây ra.

Ngăn ngừa suy nhược sụn và khớp

Ngăn ngừa suy nhược sụn và khớp

Tăng cường miễn dịch Tăng lưu lượng máu

Tăng cường miễn dịch

Tất cả các cơ quan, tế bào bên trong cơ thể đều cần được cung cấp một lượng máu nhằm cung cấp đầy đủ oxy và thực hiện đầy đủ chức năng của những bộ phận này. Nếu khả năng tuần hoàn, lưu thông khí huyết kém, tất cả các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài việc sử dụng thuốc và xây dựng chế độ ăn hợp lý thì luyện tập thể dục thể thao là một trong những biện pháp giúp cải thiện sức khỏe, cũng như bộ máy tuần hoàn một cách hoàn chỉnh nhất. Trong đó, yoga không những là loại bài tập dễ thực hiện nhất mà còn là một trong những cách vận động giúp khí huyết lưu thông hiệu quả.

Tập yoga giúp máu lưu thông tốt hơn, đặc biệt là các bài tập thư giãn ở bàn tay và bàn chân. Yoga cũng giúp tiếp thêm oxy vào các tế bào trong cơ thể giúp chúng hoạt động hiệu quả. Yoga cũng làm tăng lượng hemoglobin và các tế bào hồng cầu giúp mang oxy đến các mô. Nó làm giảm huyết khối bằng cách làm cho tiểu cầu ít kết dính với nhau và giảm hàm lượng các protein, hạn chế tình trạng xuất hiện các cục máu đông. Điều này giúp bạn ít gặp những cơn đau tim và đột quỵ do huyết khối gây ra.

Tăng lưu lượng máu

Tập yoga rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Tăng lưu lượng máu

Luyện tập lấy hơi và giữ hơi thường xuyên nhờ những bài tập yoga nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu bước vào kỳ sinh nở một cách dễ dàng hơn. Toàn bộ cơ thể được tập luyện một cách hợp lý sẽ giúp cho máu được lưu thông tuần hoàn dễ dàng, cơ thể khỏe mạnh và hạn chế được sự tăng cân quá mức cho các mẹ bầu yên tâm. Nhờ thế mà bé yêu trong bụng cũng sẽ được hít thở và vận động theo chuyển động nhịp nhàng của mẹ, bé sinh ra sẽ khỏe mạnh, thông minh và lanh lợi hơn. Yoga chính là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm quen với cơ thể khi mang thai. Luyện tập đều đặn sẽ giúp bạn tập trung vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể, điều này đặc biệt hữu ích trong khi sinh con.

Yoga nhấn mạnh vào thở và di chuyển liên tục nên giúp bạn thở sâu hơn. Đối với một số phụ nữ, yoga giúp phụ nữ thấy thư thái và nếu như mẹ càng thấy thoải mái, dễ chịu thì thai nhi cũng vậy. Mang thai có thể khiến bạn có dáng đi thõng vai xuống. Khi bế con, hay đặt con vào xe đẩy thì tư thế của bạn cũng không được bình thường. Một trong những lợi ích tốt nhất của yoga là nâng cao sức mạnh của lưng và vai và làm tư thế của bạn dễ coi hơn. Tham gia một lớp yoga trước và sau khi sinh là cách rất tốt để kết bạn với những người cũng đang ở trong tình trạng như bạn.

Tập yoga đem lại thân hình gợi cảm cho phái đẹp Yoga giúp duy trì sự thăng bằng tốt ở người lớn tuổi

Tập yoga đem lại thân hình gợi cảm cho phái đẹp

Một trong những điều tuyệt vời của yoga là chúng có thể phù hợp với mọi đối tượng cùng thể chất và khả năng khác nhau. Mặc dù bạn có thể thấy hình ảnh yoga thường phổ biến ở một người trẻ tuổi với nhiều tư thế đòi hỏi sự dẻo dai nhưng thực tế, vẫn có các bài tập yoga phù hợp cho người lớn tuổi dù khi đó cơ thể đã kém linh hoạt. Những lợi ích của yoga mang lại cho người cao tuổi cũng tương tự cho những người tham gia bộ môn này, bao gồm tăng trương lực cơ, giữ thăng bằng (đặc biệt quan trọng), tăng cường sức mạnh và cải thiện tâm trạng.

Không chỉ có các bạn trẻ yêu thích bộ môn yoga mà với những người già, tập những bài yoga cũng đang dần trở thành thói quen, món ăn tinh thần cho mình bởi chúng đem lại rất nhiều lợi ích cải thiện sức khỏe rất tốt. Một nghiên cứu chứng minh của Đại học Temple ở Mỹ đã chỉ ra rằng, người cao tuổi tập luyện yoga thường xuyên sẽ có khả năng giữ thăng bằng, sự tỉnh táo và trở nên minh mẫn hơn so với những người chưa bao giờ tập luyện yoga.

Tập yoga giảm đau lưng, đau khớp

Yoga giúp duy trì sự thăng bằng tốt ở người lớn tuổi

Đau lưng là một hội chứng xương khớp rất phổ biến trong thực hành lâm sàng. Cơn đau có thể kích hoạt ở bất cứ vị trí nào, trong đó tình trạng đau nhức ở vùng thắt lưng được ghi nhận là thường gặp nhất. Trước khi tìm gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa đau lưng tại nhà. Nhất là khi cơn đau chỉ có mức độ nhẹ và diễn ra không thường xuyên. Chườm nóng, tắm nước ấm, massage… là những mẹo rất dễ áp dụng. Ngoài ra, tập yoga cũng được coi là một giải pháp có thể đáp ứng tốt với các cơn đau lưng. Trên thực tế, việc thường xuyên rèn luyện các bài tập phù hợp giúp làm giảm đáng kể tình trạng đau nhức. Đồng thời còn giúp cho xương khớp linh hoạt, dẻo dai và chắc khỏe hơn.

Tập yoga giúp gân cốt được thư giãn và làm giảm sự chèn ép lên rễ dây thần kinh. Ngoài ra còn hỗ trợ kích thích cơ thể giải phóng nhiều endorphin hơn. Đây là hoạt chất tự nhiên của cơ thể có khả năng làm giảm các cơn đau một cách hiệu quả. Tình trạng đau lưng kéo dài có thể gây hạn chế chức năng vận động. Đặc biệt là gặp khó khăn khi xoay người, cúi gập người. Thường xuyên luyện tập yoga giúp cho cột sống linh hoạt và dẻo dai hơn. Từ đó cải thiện tốt phạm vi chuyển động ngay cả khi bị đau lưng. Ngoài tác dụng chữa đau lưng thì tập yoga còn đem lại vô vàn các lợi ích khác cho sức khỏe. Phải kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn, đẹp dáng đẹp da, tốt cho tiêu hóa, kiểm soát căng thẳng…

Tập yoga giúp tinh thần thư giãn tốt hơn

Tập yoga giảm đau lưng, đau khớp

Một nghiên cứ đến từ Boston cho thấy, một người phụ nữ thường xuyên gặp ác mộng và mắc các biểu hiện khủng hoảng về thần kinh, sau thời gian điều trị tâm lý kết hợp cùng việc tập yoga đã mang lại những kết quả tốt nhất cho người bệnh. Tập yoga giúp lượng GABA – chất truyền dẫn thần kinh thường quyết định tâm trạng của con người tăng lên đáng kể, giúp cho bệnh nhân bắt đầu có suy nghĩ lạc quan hơn, thoát khỏi những lo lắng, những bất an thường gặp.

Tập yoga cải thiện chức năng phổi

Tập yoga giúp tinh thần thư giãn tốt hơn

Một trong những điều cơ bản bạn sẽ được học đầu tiên khi bắt đầu tập yoga chính là học cách hít – thở nhẹ nhàng. Nhờ bài tập nhẹ nhàng, cơ bản này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả sức khỏe của bản thân, đặc biệt với những bạn gặp vấn đề về phổi, thường xuyên bị thở dốc. Phương pháp hít thở đều đặn từ yoga giúp phổi của bạn hoạt động tốt hơn, giảm được những nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, về phổi.

Các bài tập yoga có tác dụng cải thiện chức năng phổi của bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), theo các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học y học All India (AIIMS – Ấn Độ). Bệnh nhân COPD thường cảm thấy khó thở. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tập yoga có thể củng cố chức năng phổi, tăng sức bền và cải thiện các chỉ số của viêm nhiễm ở bệnh nhân COPD. “Yoga là một hình thức phục hồi chức năng phổi không quá tốn kém”, nhà nghiên cứu Randeep Guleria, thuộc Viện Khoa học y học All India, nói.

Tập yoga giúp điều hòa huyết áp

Tập yoga cải thiện chức năng phổi

Những người mắc chứng bệnh huyết áp không thể vận động mạnh nên thường được các bác sĩ khuyên tập yoga với những động tác cơ bản và nhẹ nhàng để cải thiện chức năng tuần hoàn của máu và giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn. Không giống như những bộ môn như bơi lội gây tiêu hao nhiều năng lượng và đòi hỏi sức tập tốt, những bài tập yoga đem lại sự ổn định tốt hơn cho những bệnh nhân có tiền sử huyết áp, máu và các bệnh về tim mạch.

Huyết áp cao là căn bệnh phổ biến và số người gặp phải tình trạng này ngày càng cao. Điều trị huyết áp cao bằng thuốc thôi là chưa đủ, để huyết áp ở mức an toàn và ổn định, người bệnh cần kết hợp thêm với rèn luyện cơ thể. Nhiều người thắc mắc rằng tăng huyết áp tập Yoga được không? Theo nghiên cứu từ những chuyên gia sức khỏe, mặc dù có nhiều phương pháp tập luyện nhưng Yoga vẫn được ghi nhận là bộ môn có khả năng cân bằng huyết áp khá tốt.

Tập yoga giúp giảm cân hiệu quả

Tập yoga giúp điều hòa huyết áp

Không chỉ là bộ môn giúp duy trì sắc đẹp mà yoga còn giúp giảm mỡ, giảm cân hiệu quả và giúp người tập lấy lại được vóc dáng rất tuyệt vời cho các mẹ bầu sau sinh. Các bà mẹ trẻ sau sinh được khuyên rằng không nên vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, nhưng với những bài tập yoga chậm rãi, nhẹ nhàng lại được khuyên rất tốt cho mẹ sau sinh. Tập yoga trong phòng nóng có tên Bikram yoga hiện đang là phương pháp giảm cân rất được giới trẻ ưa chuộng hiện nay.

Trong quá trình tập luyện Yoga, toàn bộ cơ thể của bạn vận động, kích thích đốt cháy calo. Chính điều này, cơ thể người tập sẽ có khả năng giảm cân, giảm mỡ bụng rất hiệu quả. Công dụng chính của các bài tập Yoga là vận động cơ thể, rèn luyện cơ bắp, điều hòa hơi thở một cách nhuần nhuyễn. Người tập Yoga đúng cách và duy trì đều đặn sẽ có khả năng đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả. Trung bình 60 phút tập Yoga có thể đốt cháy được 240 calo và nếu áp dụng các bài tập Yoga chuyên sâu thì bạn có thể đốt cháy được 400 calo.

Tập yoga giảm stress

Tập yoga giúp giảm cân hiệu quả

Tập Yoga ngoài trời giúp điều hòa cơ thể, rèn luyện sự điềm tĩnh, bạn thoát khỏi những suy nghĩ, lo âu để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho ngày mới. Khi tập luyện bạn phải tập trung cao độ vào các động tác nên tâm trí được giải phóng khỏi căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hàng ngày. Tâm trí bạn được nghỉ ngơi, giúp tinh thần thư thái, sảng khoái, tập trung tốt hơn, luôn cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống. Các bài tập Yoga là liệu pháp giải tỏa stress rất tốt, giúp tinh thần bạn luôn thoải mái, năng động, vui vẻ cho các hoạt động của ngày mới, mang tới một ngày làm việc, học tập hiệu quả.

Theo các nhà khoa học tại California – nơi phụ nữ thường gặp phải áp lực nghiêm trọng về công việc thì việc tập yoga vào cuối ngày sẽ giúp giảm đi những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc. Các động tác tuy nhẹ nhàng và mềm mại nhưng lại có tác động trực tiếp và hiệu quả vào những vùng chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu quan trọng, giúp giảm sự tác động mạnh mẽ của các protein là tác nhân gây viêm sưng cơ thể, từ đó giúp giảm stress hiệu quả cho người tập.

Yoga giúp cải thiện chứng đãng trí

Đăng bởi: Nguyễn Hải Dương

Từ khoá: 17 lợi ích tuyệt vời của việc tập yoga đối với sức khỏe

Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe Của Quả Cam

Giá trị dinh dưỡng của cam

Lượng calo : 62

Nước: 87%

Chất béo : 0,16g

Carbohydrate : 15,4g

Chất xơ : 3,1g

Đường : 12,2g

Chất đạm : 1,2g

Vitamin C : 69,7mg

Kali : 237mg

Canxi : 52,4mg

Cam là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào . Một quả cam lớn (184 gram) chứa khoảng 18% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI). Chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm cân và cholesterol

Ngoài ra, cam cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamine, folate và kali.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả cam 1. Phòng ngừa sỏi thận

Cam là cách rất tốt để bổ sung citrate giúp ngăn ngừa và làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận. Potassium citrate thường được kê đơn cho những bệnh nhân bị sỏi thận. Citrat trong cam dường như cũng có tác dụng tương tự.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali và folate là hai chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong cam. Kali hỗ trợ chức năng tim và các cơn co cơ, đồng thời giúp duy trì khối lượng cơ. Khoáng chất này cũng hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, để giảm huyết áp và chống giữ nước. Folate hỗ trợ não và hệ thần kinh, và một lượng vừa đủ có thể giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về trí nhớ và trầm cảm.

Flavonoid – đặc biệt là hesperidin – có trong cam có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Lợi ích chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn 4. Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng đặc trưng bởi lượng hồng cầu hoặc hemoglobin thấp, làm giảm khả năng vận chuyển oxy. Nó thường do thiếu sắt gây ra.

Mặc dù cam không phải là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhưng chúng là một nguồn cung cấp axit hữu cơ tuyệt vời như vitamin C (axit ascorbic) và axit xitric. Cả vitamin C và axit xitric đều có thể làm tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể bạn từ đường tiêu hóa. Khi ăn với thực phẩm giàu chất sắt, cam có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh, những người bị mất sắt do kinh nguyệt.

5. Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Cam rất giàu chất xơ, cung cấp 16% nhu cầu hàng ngày chỉ với một quả cam cỡ trung bình. Chất xơ trong cam hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin, tăng cảm giác no và thậm chí có thể góp phần tạo ra giấc ngủ lành mạnh.

Cam có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này giúp giữ cho đường ruột và chức năng dạ dày hoạt động trơn tru; ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, chất xơ giúp điều trị táo bón ở mức độ lớn hơn.

6. Chống lão hóa

Cam tự hào về khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB; kích thích sản xuất collagen; ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da.

Vitamin C dồi dào trong cam là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó quan trọng trong việc sản xuất các protein cần thiết để giữ cho làn da trẻ trung. Vitamin C còn có vai trò bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, phục hồi tế bào và chữa lành vết thương.

7. Uống nước ép cam tốt cho não bộ

Uống nhiều nước cam giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Nước ép cam quýt giàu flavanone có thể tăng cường lưu lượng máu đến não ở những người trẻ khỏe mạnh.

Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não. Phụ nữ mang thai nên bổ sung cam vào chế độ ăn uống vì cam có tác dụng ngăn ngừa thai nhi mắc các bệnh về rối loạn thần kinh.

8. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Nước cam chứa hàm lượng Vitamin C rất cao có thể hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào trắng. Từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Bên cạnh đó, nước cam cũng chứa lượng vitamin A, đồng, folate và các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất. Thiamine (vitamin B1) có trong nước cam cũng có hiệu quả cao trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài cơ thể.

9. Cải thiện sức khỏe của mắt

Cam là một nguồn giàu carotenoid. Vitamin A có trong chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho màng nhầy trong mắt khỏe mạnh. Vitamin A cũng có nhiệm vụ ngăn ngừa thoái hóa cơ do tuổi tác. Nó cũng giúp mắt hấp thụ ánh sáng, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất; nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.

Đăng bởi: Lê Trí

Từ khoá: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả cam

Berberin Là Thuốc Gì? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Berberin

Theo chuyên trang sức khỏe Vinmec, Berberin là một hoạt chất có nguồn gốc từ thảo được với tác dụng kháng viêm. Berberin chủ yếu được lấy từ rễ và thân cây vàng đắng, cùng một số loài cây khác thuộc chi Berberis hay họ Hoàng liên gai dễ tìm thấy ở nước ta như: Hoàng bá, thổ hoàng liên, hoàng liên,…

Berberin có màu vàng, thường được bào chế dưới dạng thuốc tân dược ở các dạng viên nén, viên bao đường, viên nang, dung dịch thuốc nhỏ mắt, thuốc bột bôi xoa.

Điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra

Ưu điểm của thuốc này là không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của các vi khuẩn có ích trong ruột.

Điều trị các bệnh về mắt

Berberin khi được bào chế thành thuốc nhỏ mắt sẽ có công dụng chữa bệnh viêm kết mạc, đau mắt hột, đau mắt đỏ do phải tiếp xúc và chịu tác động của các nhân tố từ môi trường như: Nắng, gió, bụi,…

Bên cạnh đó, thuốc Berberin còn có tác dụng điều trị một số bệnh như:

Advertisement

Tăng tạm thời trương lực và sự co bóp ở ruột.

Khi dùng liều lượng thấp sẽ kích thích hô hấp. Còn ở liều cao làm hô hấp kém, gây nguy hiểm.

Có tác dụng trong việc làm giảm huyết áp, ổn định nhịp tim.

Có lợi trong việc chữa bệnh đái tháo đường.

Hiện nay, chúng ta thường thấy Berberin có các liều lượng lần lượt là: 10mg, 50mg, 100mg và 500mg.

Đối với người lớn và trẻ em trên 15 tuổi: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 12-15 viên 10mg

Đối với trẻ em:

Từ 2-4 tuổi: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 2 viên 10mg

Từ 5-7 tuổi: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 5 viên 10mg

Từ 8-15 tuổi: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 10 viên 10mg

Một số trường hợp ghi nhận sử dụng quá liều hoặc bị kích ứng với một số thành phần của thuốc dẫn đến gặp các tình trạng như: Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp, phát ban da, đi tiểu nhiều. Lúc này, bệnh nhân cần ngừng uống thuốc và đến gặp bác sĩ để được tư vấn, thăm khám.

Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điều sau:

Không sử dụng khi dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ sơ sinh vì có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Một số người cần thận trọng khi sử dụng: Người có bilirubin huyết cao, người bệnh rối loạn tim mạch, huyết áp thấp, người cao tuổi có nhiều bệnh nền, chức năng sinh lý giảm.

Bạn có thể tìm mua thuốc Berberin dễ dàng ở các cửa hàng thuốc tây hoặc trên các trang thương mại điện tử. Nhưng bạn cần chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng.

Sản phẩm Berberin 100mg có giá bán khoảng 59.000 đồng/chai 100 viên. Tùy theo liều lượng và quy chuẩn đóng gói của các hãng sản xuất khác nhau sẽ có mức giá khác nhau.

Nguồn: Vinmec tham vấn y khoa bác sĩ Bác sĩ Phạm Thị Kim Dung – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Lợi Ích Của Cua Đồng Đối Với Sức Khỏe

Đặc điểm của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học là Somanniathelphusa Sinensis tên gọi khác là điền giải, nằm trong nhóm Cua nước ngọt. Cua đồng sống trong hang, hốc ở bờ ruộng, các con kênh và rạch ở nước ta.

Đặc điểm nhận biết: mai cua có màu vàng đậm, hai càng, một to và một nhỏ, gọng màu vàng cháy trong khi phần thân thì có màu nâu vàng. Thịt cua đồng có vị ngọt tươi mới, hơi mặn, tanh. Cua đồng mang nhiều dưỡng chất như sodium và purines.

Thành phần dinh dưỡng của cua đồng

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng không chứa mai và yếm có hàm lượng các chất sau:

74.4g nước

12.3g protid

3.3 lipid

2g glucid và 8.9g calo

Ngoài ra, cua đồng còn chứa một lượng lớn vitamin như B1, B2, PP…muối khoáng, sắt, photpho và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao.

Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe Hoạt huyết và hàn gắn xương

Theo đông y, cua đồng là loại thực phẩm có tính hàn, vị mặn, hơi độc, có tác dụng tán kết, hoạt huyết và hàn gắn xương nên thường được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh có tên điền giải.

Ngừa loãng xương và còi xương

Từ những thành phần dinh dưỡng nói trên, cua đồng có tác dụng trị còi xương cho trẻ em và ngăn ngừa loãng xương cho người lớn tuổi. Theo y học hiện đại, trong cua đồng có chứa nhiều canxi photphat – thành phần được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không có đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống.

Điều trị chấn thương

Bên cạnh đó, cua đồng còn được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng sinh phong liền gân nối xương khớp và chữa ứ huyết khi bị chấn thương.

Giải nhiệt cơ thể

Vị mặn và tính hàn có trong cua đồng có tác dụng giải nhiệt cơ thể nên được nhiều người sử dụng để nấu các món ăn giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Điều trị kén ăn khó ngủ

Không chỉ vậy, với những thành phần dinh dưỡng dồi dào mà cua đồng mang lại, nó còn được đông y sử dụng như một vị thuốc có tác dụng chữa tâm trạng bồn chồn, kén ăn, ít ngủ.

Chữa vết thương

Người ta sử dụng cua đồng giã nát đun sôi với rượu và lấy bã đắp vào chỗ bị thương để chữa các vết thương đụng dập, lở loét.

Những món ăn ngon với cua đồng Canh cua đồng với rau mồng tơi

Là món ăn bình dị và đặc trưng của miền Bắc với hương vị thanh mát, tự nhiên. Canh cua đồng với rau mồng tơi sẽ càng ngon và tuyệt vời hơn khi ăn kèm với chén cà pháo giòn giòn, chua chua.

Lẩu cua đồng

Món lẩu cua đồng (lẩu cua đồng hải sản, lẩu cua đồng hột vịt lộn) dân dã, bình dị là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân miền Bắc và miền Tây Nam Bộ. Nước lẩu với hương vị ngọt tự nhiên của cua kết hợp cùng các nguyên liệu như: đậu hũ, thịt bò, chả cá,… và các loại rau như: rau muống, xà lách, bắp chuối thái nhỏ,… tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Bánh đa cua

Được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản như: cua đồng, bánh đa, rau nhút,… bánh đa cua vẫn dễ dàng chinh phục được trái tim của những tín đồ sành ăn bởi phần nước dùng với hương vị ngọt thanh, dậy mùi cua vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, một tô bánh đa cua với sự kết hợp nhiều màu sắc như màu vàng nâu của gạch cua, màu nâu của bánh đa, màu xanh của rau muống,…. tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác.

Cua đồng rang muối ớt

Advertisement

Cua đồng rang muối ớt  món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ, cua đồng rang muối ớt với vị ngọt thanh của cua kết hợp cùng vị cay cay của muối ớt ăn kèm với chén muối tiêu chanh chua chua thì đúng là tuyệt vời. Món ăn còn có màu sắc vô cùng bắt mắt và cực kỳ kích thích vị giác.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và dân dã của nhiều người. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt béo của cua đồng, vị thơm nồng của mắm tôm cùng với vị thơm mềm của đậu hũ và chả cua đồng tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng và vô cùng hấp dẫn.

Canh bún

Gần giống với bún riêu với những nguyên liệu chế biến giống nhau nhưng canh bún vẫn mang một nét riêng biệt đặc trưng với sợi bún to hơn, rau muống cắt khúc,… được nêm thêm một ít nước me. Canh bún với vị ngọt của cua đồng kết hợp với vị chua nhẹ của nước me khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại.

Một số lưu ý khi sử dụng cua đồng

Mặc dù cua đồng chứa rất nhiều nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng có những đối tượng không nên ăn cua đồng và nên lưu ý những điều sau:

Phụ nữ có thai chỉ nên ăn cua đồng sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi vì khi đó thai nhi đủ lớn để tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

Không nên ăn cua sống vì theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Mỹ) sử dụng cua sống hoặc cua chưa được nấu chín kỹ có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus sống bám trên cua gây ra.

Người bị bệnh gout không nên ăn cua đồng vì hàm lượng protein trong cua đồng rất cao sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

Người mới ốm dậy nên hạn chế ăn cua đồng vì cua có tính hàn nên sẽ không tốt.

Cua đồng kỵ gì?

Việc ăn cua đồng ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hại nếu bạn không sử dụng thực phẩm này đúng cách.

Không ăn canh cua đồng sau khi ăn trái hồng hoặc uống trà

Trong quả hồng và nước trà có chứa nhiều chất tannin, chất này nếu kết hợp với cua đồng sẽ làm thịt cua rắn lại, dễ gây buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy,…

Không nên ăn hoặc nấu canh với cua đồng chết

Tuyệt đối không nên ăn cua đồng chết hoặc giã cua đồng chết nấu canh vì trong chúng sẽ xuất hiện chất histidine rất có hại. Bạn có thể sẽ bị đau bụng, nôn mửa và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe.

Không ăn cua đồng sống

Việc ăn cua đồng sống (thường dùng trong món gỏi) không hề được khuyến khích bởi khi dùng cua chưa được nấu chín, nguy cơ bạn mắc bệnh sán lá phổi ký sinh trong cua đồng là rất cao, việc nhiễm sán này là vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể người.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn một số thông tin cần thiết về cua đồng và những lợi ích sức khỏe mà cua đồng mang lại. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn.

Nguồn: Viên Dinh dưỡng quốc gia

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Quả Khế trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!