Xu Hướng 2/2024 # Lạng Sơn Tứ Trấn: Bốn Ngôi Đền Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Vùng Biên Giới Xứ Lạng # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lạng Sơn Tứ Trấn: Bốn Ngôi Đền Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Vùng Biên Giới Xứ Lạng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu như ở Hà Nội có Thăng Long tứ trấn, thì ở Lạng Sơn có cũng Lạng Sơn tứ trấn, đó là 4 ngôi đền thiêng trấn giữ 4 phương của vùng đất Xứ Lạng hào hùng. Trong bài viết ngày hôm nay, BlogAnChoi sẽ mô tả một cách sơ lược về Lạng Sơn tứ trấn!

Đền Cửa Đông trấn giữ hướng Đông

Đền nằm ở phía Đông thành phố Lạng Sơn, ngay bên bờ sông Kỳ Cùng. Đền còn có tên gọi là đền Bạch Đế, thờ thần Sông, thường gọi là Quan Lớn Đệ Tam, Quan Lớn Thoải Phủ.

Đền được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ Đinh (丁), gồm 3 phần liền nhau: nghi môn, chính điện, tả hữu vu. Cửa chính của đền hướng ra sông Kỳ Cùng (phía Đông), còn lối vào đền được đặt chính Tây. Ở phía Tây sau đền có một bức tường được đắp chữ “Đông Môn” rất lớn, ngay cạnh đó bên phải là cổng đền.

Tại đền này có tổ chức các nghi lễ như: lễ đón giao thừa ngày 01/01 âm lịch, lễ Thượng Nguyên ngày 24/01 âm lịch, lễ Nhập hạ ngày 24/4 âm lịch, lễ tiệc Quan lớn và lễ tán hạ ra hè ngày 24/6 âm lịch lễ Tất niên ngày 24/12 âm lịch…

Đền Cửa Tây trấn giữ hướng Tây

Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Tham quan tự do.

Nằm ở phía Tây của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XVIII, còn có tên gọi khác là Ngũ Nhạc Linh Từ. Đền được xây dựng gồm 2 tòa nhà là điện thờ Mẫu và điện thờ thần. Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh và danh tướng Trần Hưng Đạo.

Các hoạt động tín ngưỡng của đền bao gồm: ngày 20/01 âm lịch lễ Thượng Nguyên cầu quốc thái dân an, ngày 08/03 âm lịch lễ tiệc Mẫu, ngày 20/4 âm lịch lễ vào hè, ngày 20/7 âm lịch lễ ra hè, ngày 20/8 âm lịch lễ tiệc nhà Trần, ngày 20/12 âm lịch lễ tất niên.

Đền Cửa Nam trấn giữ hướng Nam

Địa chỉ: phố Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Tham quan tự do.

Đền Cửa Nam được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII. Kiến trúc của đền được thiết kế theo hình chữ Đinh (丁), trong đó cửa chính hướng về phía Bắc. Đền Cửa Nam thờ các vị thần của Đạo Mẫu, Hưng Đại đại vương Trần Quốc Tuấn và các tướng lĩnh của ngài.

Lễ hội đền Cửa Nam được tổ chức vào ngày 12/02 âm lịch hàng năm. Phần lễ gồm có các lễ vật cúng đền: xôi, gà, rượu, bánh trái, phẩm oản, hoa quả và đặc biệt là lợn quay truyền thống. Đến giờ các đội múa kỳ lân, sư tử đến bái trước cửa đền, múa đón lễ và múa chào mừng ngày hội, đội múa biểu diễn những màn múa đầy tinh thần thượng võ làm sôi động cả một vùng.

Ngoài ra đền còn tổ chức các ngày lễ tiết trong năm: lễ đón giao thừa ngày 01/01 âm lịch, lễ thượng nguyên ngày 24/01 âm lịch, lễ nhập hạ ngày 24/4 âm lịch, lễ tiệc quan lớn và lễ tán hạ ra hè ngày 24/6 âm lịch, lễ tất niên ngày 24 tháng 12 âm lịch.

Đền Cửa Bắc trấn giữ hướng Bắc

Địa chỉ: số 1 Trần Nhật Duật, phường Chi Lăng, Lạng Sơn.

Tham quan tự do.

Đền Cửa Bắc thuộc địa phận phường Chi Lăng, nằm tại nơi giao nhau giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Trần Nhật Duật. Được xây dựng khoảng thế kỷ XVIII, đền có kiến trúc độc đáo: bên ngoài là gian chính điện mang tên Đại Bái, phía trong là gian Hậu Cung, tạo thành hình chữ Nhị. Đền thờ Hưng Đại đại vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc đã có công đánh đuổi quân Nguyên dưới thời Trần.

Hàng năm tại đền có tổ chức các ngày đại lễ như: ngày 20/1 âm lịch là lễ Thượng Nguyên dâng sao, ngày 3/3 âm lịch là tiệc Mẫu, ngày 8/4 âm lịch là lễ vào hè, ngày 8/7 âm lịch là lễ tán hạ, ngày 8/12 âm lịch là lễ Tất niên.

3 Ngôi Chùa Ở Đà Lạt Nổi Tiếng Và Linh Thiêng Bậc Nhất

Chùa là điểm du lịch mà du khách khó có thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Đà Lạt. Không chỉ mang yếu tố tâm linh mà những ngôi chùa ở đây còn có kiến ​​trúc độc đáo được thiên nhiên bao bọc, uy nghiêm và trầm mặc.

1. Chùa Linh Ẩn Đà Lạt

Điểm xuất phát chùa Linh Ẩn Tham quan Đà Lạt Trước hết. Là một trong những ngôi chùa thuộc thiền phái Trúc Lâm, chùa Linh Ẩn được xây dựng trên diện tích 4 ha, xung quanh là rừng thông xanh mát. Những du khách khác phải đi qua bản của người Nùng (xã Tà Nung) mới đến được chùa. Với kiến ​​trúc độc đáo, chùa Linh Ẩn nổi lên như một con rồng dũng mãnh phun nước giữa rừng sâu. Phía trước chùa là thác Voi chảy quanh năm tạo không khí thoải mái, mát mẻ. Nếu có dịp ở lại chùa một đêm, bạn sẽ thích thú lắng nghe tiếng thác nước chảy thật sâu lắng và bình yên trong tâm hồn.

Chùa Linh Ẩn (Sưu tầm ảnh)

Kiến trúc của chùa Linh Ẩn toát lên vẻ hiện đại, thân thiện với thiên nhiên. Những bông bằng lăng tím ngắt nở trái mùa, trên nền trời xanh hiện ra bức tượng Di Lặc khổng lồ, bên trái là tượng Phật Thích Ca, vườn Lâm Tỳ Ni… Chánh điện của chùa rộng hơn 1.400 mét vuông. , được lợp bằng ngói đỏ để du khách có thể lễ Phật, tham quan và nghỉ ngơi. Do đó, nơi đây trở thành một trong những Điểm du lịch đà lạt được yêu thích nhất.

2. Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Chùa Linh Sơn tọa lạc trên ngọn đồi cách trung tâm Đà Lạt 700m về phía Tây, được xây dựng vào năm 1938 trên khuôn viên rộng 4ha với lối kiến ​​trúc đơn giản đậm chất phương Đông. Từ cổng Tam Quan đi vào chùa là hai hàng thông, bạch đàn, sao. Những hàng cây ấy và gió thổi như khúc hát đón bước chân du khách. Trước sân chùa là tượng Quán Thế Âm Bồ tát đứng trên đài sen, chính giữa là chánh điện có đôi rồng chầu hai bên bậc tượng trưng cho Long thần bảo hộ Phật pháp. Bước vào chánh điện, bạn sẽ cảm nhận được sự uy nghiêm của chốn thiền môn với tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen bằng đồng giảng Phật pháp nặng 1.250kg. Nếu bạn đi vào dịp hoa đào nở, chùa Linh Sơn sẽ là một địa điểm tham quan ở đà lạt lý tưởng để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này một cách trọn vẹn nhất.

Chùa Linh Sơn (Sưu tầm ảnh)

3. Chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước nổi bật với tượng rồng bằng đất nung khổng lồ, xung quanh là tượng Bồ tát cưỡi sư tử. Tất cả tạo nên vẻ trang nghiêm, độc đáo ngay trước mắt Điểm đến đà lạt đây. Nơi đây còn được gọi là chùa Ve Chai vì hầu hết các pho tượng và cột chùa đều được làm bằng những mảnh sành sứ vỡ.

Chùa Linh Phước (Sưu tầm ảnh)

Nếu có dịp đến Đà Lạt, bạn không nên bỏ qua ngôi chùa với nhiều công trình đạt kỷ lục này. Đầu tiên là tượng Quán Thế Âm Bồ tát được làm bằng 600.000 bông hoa bất tử với chiều cao khoảng 18m. Thứ hai là một con rồng dài 49m uốn lượn quanh tượng Phật Di Lặc, vây rồng được làm bằng mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia. Thứ ba là cây đại hồng chung lớn nhất Việt Nam với chiều cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn. Thứ tư là ngôi tháp 7 tầng cao 36m thờ Phật và chứa xá lợi của Phật, đây được coi là ngôi bảo tháp cao nhất Đà Lạt hiện nay. Bên cạnh đó, trước chánh điện chùa Linh Phước, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước tượng sáp của Hòa thượng Thích Minh Đức – một vị cao tăng của Việt Nam được biết đến với thân thế bất hoại 26 năm sau khi an táng. Tượng sáp mô tả chân dung nhà sư y như thật, từ màu da đến mái tóc.

Đăng bởi: Dũng Nấm

Từ khoá: 3 ngôi chùa ở Đà Lạt nổi tiếng và linh thiêng bậc nhất

Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Tại Đồng Tháp

Đánh giá chất lượng: 4.0/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cả ngày (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: Đang cập nhật

Facebook: Đang cập nhật

Ưu điểm: Kiến trúc độc đáo, trải qua nhiều lần tu sửa

Nhược điểm: Khuôn viên chùa không quá rộng

Chùa Tháp Linh Cổ Tự nằm trong khu di tích Gò Tháp hay Tháp Mười, chùa được xây dựng vào năm 1999, kiến trúc chùa nổi bật với bố cục mặt bằng nền chùa hình chữ “Công” gồm có bảy hạng mục: cổng chùa, sân chùa, đài Quán Thế m, chánh điện, hậu tổ, nhà dành cho tăng ni. Tất cả đều rất tôn nghiêm, yên tĩnh.

Đánh giá chất lượng: 4.5/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cả ngày (Thường đông khách lúc 09h00)

Số điện thoại: Đang cập nhật

Facebook: Chùa Phước Huệ Tp Sa Đéc

Ưu điểm: Khuôn viên mát mẻ, nhiều cây xanh

Nhược điểm: Vào dịp lễ, tết dễ kẹt xe

Chùa Phước Huệ là một trong những ngôi chùa lớn nhất nhì Đồng bằng Sông Cửu Long được xây dựng vào năm 1947 nhưng do chiến tranh bị thiêu rụi, đến năm 1957 chùa mới được xây dựng lại. Hiện nay, tổng diện tích chùa lên đến 26.000 m2, với nét kiến trúc chạm khắc tinh tế, công phu đã toát lên vẻ đẹp uy nghi của chùa.

Đánh giá chất lượng: 4.1/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Hoà Tân, Châu Thành, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cả ngày (Thường đông khách lúc 11h00)

Số điện thoại: 0389414163

Facebook: Chùa Phước Kiển- Chùa Lá Sen

Ưu điểm: Ao sen lớn, đẹp

Nhược điểm: Có thu phí chụp ảnh với ao sen.

Phước Kiển Tự (Chùa Lá Sen) nằm ở xã Tân Hòa Đông tỉnh Đồng Tháp, ở chùa có ao sen to lớn rất đẹp, đây cũng là dấu ấn tạo nên điểm đặc biệt của ngôi chùa này, tuy nhiên nếu muốn ngồi lên lá sen chụp ảnh thì phải trả phí 20.000 đồng/ người.

Đánh giá chất lượng: 4.4/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Phạm Hữu Lầu, Phường 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cả ngày (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: 02773854637

Facebook: Đang cập nhật

Ưu điểm: Có hoa viên rộng rãi, thoáng mát.

Nhược điểm: Dễ kẹt xe vào lúc cao điểm

Chùa Hòa Long được trùng tu lại vào năm 2008, nằm bên cạnh Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, đây là ngôi chùa gắn với cuộc đời hoạt động của cụ và cũng nhờ công lao của những phật tử đã có công bảo vệ mộ Cụ.

Đánh giá chất lượng: 4.0/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Thường Thới Tiền, Hồng Ngự, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: 06h00- 20h00 (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: Đang cập nhật

Facebook: Chùa Phước Hưng

Ưu điểm: Lối kiến trúc độc đáo

Nhược điểm: Chùa đóng cửa sớm

Chùa Phước Hưng còn được gọi là Chùa Hương do người Minh Hương trong lúc tìm đường lánh nạn đã xây nên. Chùa có lối kiến trúc đặc biệt, có 8 mái và 2 cấp được lợp ngói âm dương, trên nóc là chạm khắc hình long, lân, quy, phụng,… với nhiều kiểu dáng và màu sắc sặc sỡ.

Đánh giá chất lượng: 4.4/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: 39 Đường Phan Bội Châu, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: Đang cập nhật

Facebook: Đang cập nhật

Ưu điểm: Lối kiến trúc độc đáo, lâu đời

Nhược điểm: Nhiều chỗ còn cần phải tu sửa

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa ông Quách, được xây dựng từ năm 1924-1927 bởi những người Hoa, ngôi chùa này có lịch sử lâu đời với hơn 100 năm tuổi, chùa được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990.

Đánh giá chất lượng: 4.5/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Long Thắng, Lai Vung, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: 02773848103

Facebook: Đang cập nhật

Ưu điểm: Khuôn viên chùa rất rộng rãi, thoáng mát

Nhược điểm: Đường đi đóng nhiều rong rêu

Năm 2007, Chùa Bửu Hưng được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Chùa có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, có diện tích khoảng 4000m2, được thiết kế theo kiểu chữ tam (三) có chiều ngang 15 mét, dài 50 mét bao gồm: Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ. Cho nên quang cảnh nơi đây rất thoáng mát.

Đánh giá chất lượng: 5/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Bình Hàng Trung, Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày (Thường đông khách lúc 11h00)

Số điện thoại: Đang cập nhật

Facebook: Chùa Bửu Lâm

Ưu điểm: Lối đi dài có trang trí nhiều hoa rực rỡ

Nhược điểm: Dễ chen lấn vào dịp lễ, tết

Chùa Bửu Lâm hay còn gọi là Chùa Tổ được xây dựng vào thế kỷ XVIII, với bề dày lịch sử hơn 300 năm, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Chùa có lối kiến trúc khá cổ kính, điện Phât có nhiều tượng, khuôn viên chùa có 11 ngôi mộ chư vị trụ trì tiền nhiệm.

Đánh giá chất lượng: 4.6/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: 1 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: 02773864583

Facebook: Đang cập nhật

Ưu điểm:

Advertisement

Chùa có giá trị lịch sử lâu đời, lối kiến trúc cổ kính

Nhược điểm: Ồn ào khi vào dịp đông người

Chùa Thất Phủ Thiên Hậu hay còn gọi là Chùa Bà Sa Đéc, đây là ngôi chùa được thành lập từ giữa thế kỷ XIX cho nên chùa có lối kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Trung Hoa. Đây là nơi luôn luôn thu hút khách du lịch hằng năm.

Đánh giá chất lượng: 4.5/5 (Đánh giá bởi Google)

Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: 09h00-17h00 (Thường đông khách lúc 10h00)

Số điện thoại: 02773864292

Facebook: Đang cập nhật

Ưu điểm: Chùa có lối kiến trúc độc lạ

Nhược điểm: Chùa đóng cửa sớm

Chùa Kim Huê ra đời vào năm 1806, người dân thường gọi là chùa Bông, vì nơi đây ngày xưa trồng nhiều hoa. Chùa có nhiều cảnh quan kiến trúc đẹp mắt, với không gian trầm lắng cùng tiếng chuông gió thi thoảng lại đong đưa rất phù hợp cho ai muốn tìm chốn thanh tịnh.

Với chia sẻ chi tiết về 10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại Đồng Tháp, hy vọng bạn sẽ có dịp đến đây tham quan thử để thấy rõ kiến trúc độc đáo cùng vẻ đẹp tôn nghiêm nơi đây.

Mua kem chống nắng các loại tại chúng tôi để mang theo khi đi du lịch:

Khám Phá Top 10 Ngôi Chùa Cổ Ở Huế Nổi Tiếng Và Linh Thiêng Nhất

1. CHÙA THIÊN MỤ HUẾ

Nói tới chùa cổ ở Huế thì chắc hẳn không thể nào thiếu chùa Thiên Mụ, đây được coi là ngôi chùa lâu đời và linh thiêng nhất tại Huế, với bề dày lịch sử lên đến 400 năm. Đây là ngôi chùa nổi tiếng, năm ngay bên con sông Hương thơ mộng. Du khách mỗi khi có dịp tới du lịch tại Huế, sáng sớm vừa có thể ngắm sông Hương, đi đò trên sông nghe hát, vừa có thể ghé qua chùa Thiên Mụ tham quan và thắp nhang.

Chùa Thiên Mụ là địa điểm tham quan nổi tiếng.

Biểu tượng của chùa Thiên Mụ đó là tháp phước duyên, ngọn tháp cao vút, được xây theo lối kiến trúc cổ xưa. Mặc dù đây là ngôi chùa lâu đời nhưng với kiến trúc độc đáo cũng như sự linh thiêng, nguy nga đồ sộ của nó thì cho đến bây giờ chùa Thiên Mụ vẫn được nhiều du khách ghé đến mỗi dịp lễ, tết.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: Đồi An Khuê, làng An Ninh Thương, phường Kim Long, Huế

Giờ mở cửa: 8:00 – 18:00

Giá vé: 200.000/khách.

2. HUYỀN KHÔNG SƠN THƯỢNG

Huyền Không Sơn Thượng là một trong những ngôi chùa cổ ở Huế nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ thường xuyên ghé tham quan và chụp ảnh. Nơi đây không chỉ được biết đến là một ngôi chùa lâu đời mà còn được liệt kê vào một trong những điểm du lịch nổi tiếng và được yêu thích tại Huế. Huyền Không Sơn Thượng thu hút đông đảo du khách nhờ vào cái tên đẹp đẽ của mình, cùng vị trí tọa lạc cách xa trung tâm, tạo nên nét yên tĩnh và sự bình yên, tĩnh tại vốn có của một ngôi chùa.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: Thôn Chầm, Phường Hương Hồ, Huế

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí

3. CHÙA TỪ ĐÀM HUẾ

Nhắc tới chùa cổ ở Huế mà không đưa chùa Từ Đàm vào quả là một thiếu sót to lớn. Chùa Từ Đàm không chỉ được biết đến là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở xứ Huế mà nơi đây còn là vị trí quan trọng trong lịch sử văn hóa của người Việt Nam vì đã tồn tại qua rất nhiều năm lịch sử. Chùa Từ Đàm đi theo kiểu kiến trúc tam quan, có ngọn tháp cao vút, nhà chính và nhà hội.

Chùa Từ Đàm cổ kính và lâu đời tại Huế.

Du khách khi tới tham quan chùa Từ Đàm thường sẽ kết hợp với tham quan luôn lăng Minh Mạng ở Huế để trải nghiệm cảm giác quay trở về không khí lịch sử trong quá khứ và cảm nhận sự linh thiêng từ nó.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: 1 Sư Liễu Quán, Trường An, Thành phố Huế

Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00

Giá vé: Miễn phí

4. THIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠCH MÃ

Nếu Đà Lạt có Thiền Viện Trúc Lâm nổi tiếng thì ở Huế cũng có Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, ngôi chùa lâu đời và có kiến trúc nguy nga, đồ sộ và linh thiêng bậc nhất tại Huế. Nếu du khách muốn ngắm xứ Huế toàn cảnh từ trên cao thì chắc chắn không thể nào bỏ qua ngôi chùa nổi tiếng này, nằm cách trung tâm tận 30km và tọa lạc ngay trên núi Bạch Mã và là thiền viện đầu tiên tại miền Trung.

Thiền viện đầu tiên tại miền Trung.

Không gian ở đây rộng lớn, bao quanh là núi rừng bạt ngàn mát mẻ, kết hợp với sự bài trí đầy độc đáo của thiền viện làm cho du khách tưởng chừng như đang lạc vào chốn bồng lai thiên cảnh, quả là một quần thể kiến trúc độc đáo và khó cưỡng lại.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: Xã Lộc Hòa, Huyện Phú Lộc, Huế

Giờ mở cửa: 8:00 – 16:00

Giá vé: 10.000/khách

5. CHÙA THIÊN MINH

Ngoài những chùa cổ ở Huế với danh hiệu lâu đời, nổi tiếng và linh thiêng ở trên thì cũng cần phải khám phá chùa Thiên Minh, ngôi chùa được coi là biểu tượng của xứ Huế. Được khởi công xây dựng từ năm 1905, đến nay thì chùa Thiên Minh đã trải qua hơn trăm năm tuổi, chứng kiến biết bao nhiêu cuộc chiến, mất mát và sự thay đổi không ngừng của con người và xứ Huế, vì vậy nó mới được coi là ngôi chùa gắn liền với xứ Huế.

Chùa Thiên Minh lâu đời tại Huế.

Chùa Thiên Minh được giới trẻ yêu thích bởi không gian xưa cũ, đậm đà sắc Huế. Khi tới đây, bạn nên mặc những trang phục lịch sự hoặc có thể là việt phục như áo dài để tôn lên vẻ linh thiêng của ngôi chùa và cũng có thể cảm nhận được hết không gian đậm đà văn hóa bản địa.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: 91, Điện Biên Phủ, Phường Trường An, Huế

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí

6. CHÙA TỪ LÂM

Một trong những chùa cổ ở Huế cần phải biết đến đó là chùa Từ Lâm với lối kiến trúc theo hướng cung đình Huế và đậm sắc thái dân gian, truyền thống trong đó. Nơi đây dược xây dựng từ khoảng những năm 1600 nên có thể xem như là ngôi chùa lâu đời nhất tại Huế.

Không gian cực rộng tại chùa Từ Lâm.

Chùa Từ Lâm có kiến trúc và không gian đồ sộ, to lớn và nguy nga. Nơi đây quanh năm luôn có không khí ấm áp và thường xuyên có nhiều du khách lui tới chụp ảnh và tham quan, thắp nhang cho chùa. Nơi đầy cũng là điểm đến diễn ra các sự kiện văn hóa lịch sử bởi bề dày lâu đời của nó. Nếu bạn là người thích đi khám phá những ngôi chùa cổ thì Chùa Từ Lâm là lựa chọn hoàn hảo.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: 27 Trần Thái Tông, Phường Thủy Xuân, Huế

Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00

Giá vé: Miễn phí

7. CHÙA DIỆU ĐẾ

Chùa Diệu Đế cũng là chùa cổ ở Huế có giá trị lịch sử to lớn, được xây dựng và đưa vào hoạt động dưới thời nhà Nguyễn và nơi đây cũng là điểm lui tới thường xuyên của các bậc vua chúa. Dù ngôi chùa có lối kiến trúc không phải quá độc đáo hay xa hoa nhưng được nhiều người biết đến bởi những di sản mà chùa để lại.

Chùa Diệu Đế với lối kiến trúc yên bình.

Chùa Diệu Đế cũng đi theo phong cách kiến trúc quen thuộc của các ngôi chùa cổ tại Việt Nam với ngoài cùng là tam quan, có tháp cao và đằng sau là một lối đi nhỏ dẫn vào chính diện. Nơi đây cũng là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách tới cúng bái và thờ phượng, cầu may mỗi dịp lễ tết.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: 100B Bạch Đằng, Phường Phú Cát, Huế

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí

8. CHÙA PHƯỚC DUYÊN

Nếu bạn muốn tìm đến một không gian yên tĩnh, tránh xa sự xô bồ của phố thị và muốn có những giây phút trầm mặc, bình yên thì chùa Phước Duyên là một sự lựa chọn lý tưởng. Xứ Huế nổi tiếng với nhiều ngôi chùa có kiến trúc nguy nga tráng lệ nhưng cũng có nhiều ngôi chùa mang trong mình vẻ đẹp vô cùng đơn sơ và bình yên. Chùa Phước Duyên chính là ngôi chùa mang trong mình vẻ đẹp dịu dàng, nền nã như chính người dân xứ Huế.

Chùa Phước Duyên là ngôi chùa cổ được yêu thích.

Chùa Phước Duyên sử dụng tông màu cam và nâu, có chút khác lạ so với nhiều ngôi chùa khác nên chính vì thế mà cảm giác khi tới tham quan và thắp nhang cũng có nhiều sự khác biệt. Ngôi chùa này cũng có tên gọi khác rất thân thương đó là chùa Ốc Tiêu với diên tích gần 4000 mét vuông.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: Thôn An Ninh Thượng, Phường Hương Long, Huế

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí

9. CHÙA GIÁC LƯƠNG

Chùa đẹp như vậy không đi thì phí.

Chùa Giác Lượng đi theo kiến trúc những ngôi chùa truyền thống tại làng quê Bắc Bộ nên cũng sẽ có đôi chút khác xa so với tưởng tượng của nhiều người. Nếu bạn là một người thích đi tìm sự khác biệt và không bị trộn lẫn thì Chùa Giác Lương thực sự là điểm đến hoàn hảo, nơi này cũng cách xa trung tâm thành phố nữa nên không hề ồn ào xô bồ.

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: Làng Hiền Lương, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí

10. CHÙA BẢO QUỐC

Thông tin địa điểm:

Địa chỉ: đường Bảo Quốc, Phường Đúc, thành phố Huế

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí

Đăng bởi: Phương Hà

Từ khoá: Khám phá top 10 ngôi chùa cổ ở Huế nổi tiếng và linh thiêng nhất

Du Lịch Nha Trang – Khám Phá Các Ngôi Chùa Linh Thiêng Nổi Tiếng

Cùng chúng mình khám phá những giá trị văn hóa tâm linh tại các ngôi chùa lâu đời nổi tiếng khi du lịch Nha Trang trong bài viết này.

Du lịch Nha Trang không chỉ có các biển đảo tuyệt đẹp mà còn các giá trị văn hóa tâm linh cực kỳ thú vị để du khách tham quan và tìm hiểu. Có rất nhiều ngôi chùa đã được xây dựng từ rất lâu đời và nổi tiếng linh thiêng tại vùng đất Nha Trang này. Hàng năm các ngôi chùa thu hút hàng ngàn lượt Phật tử, cả du khách trên khắp cả nước và quốc tế đến thăm. Cùng chúng mình khám phá các ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại Nha Trang trong bài viết sau đây.

Bức tượng Phật trắng ở chùa Long Sơn

Chùa Phật Trắng (Chùa Long Sơn)

Chùa Phật Trắng hay còn được gọi là chùa Long Sơn. Đây là một trong những ngôi chùa lớn bậc nhất ở Nha Trang, nổi tiếng với bức tượng Phật cực lớn màu trắng ngoài trời. Ngôi chùa đã được xây dựng từ thế kỷ 19. Ngôi chùa nằm dưới chân núi Trại Thủy tại số 22, đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn và mở cửa miễn phí cho khách tham quan.

Bức tượng Phật nằm siêu lớn trong khuôn viên chùa Long Sơn

Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Chùa Đa Bảo Nha Trang

Ngôi chùa tọa lạc tại số 14 đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, trên một ngọn đồi. Từ chùa Đa Bảo bạn có thể ngắm trọn vẹn khung cảnh xinh đẹp của thành phố Nha Trang. Cũng chính nhờ khung cảnh an yên và khung cảnh non nước hữu tình mà du khách biết đến ngôi chùa nhiều hơn. Khu vực hoa viên Tuệ Giác còn có một hồ nước với đài nghỉ hình lục giác, tạo cảm giác thư thái cho khách đến thăm.

Hồ nước trong khuôn viên Chùa Đa Bảo Nha Trang

Chùa Ốc Cam Ranh (Chùa Từ Vân)

Công trình cực kỳ đặc biệt, được xây dựng bởi hàng triệu vỏ ốc kiến trúc vô cùng độc đáo. Chùa Từ Vân tọa lạc trên đường 3/4, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa, mở cửa cho khách tham quan cả ngày và vào cửa tự do. Ngôi chùa đã được xây dựng từ năm 1968, ngay từ khi bước vào bạn sẽ choáng ngợp bởi kiến trúc nơi đây.

Chùa Suối Đổ

Chùa Suối Đổ thuộc địa phận huyện Diên Khánh, nằm ở phía tây ngọn núi Hoàng Ngưu cách trung tâm thành phố Nha Trang hơn 30km. Ngôi chùa đặc biệt khi được xây dựng ở độ cao 200m so với mực nước biển. Ngay tại ngôi chùa có một dòng suối, người dân bản địa xem đây là một dòng suối linh thiêng. Để lên được ngôi chùa, du khách phải vượt bậc xi măng nhưng kết quả sẽ khiến bạn trầm trồ vì khung cảnh thác đổ, suối reo, thiên nhiên hùng vĩ của ngôi chùa.

Ảnh: german.galkin

Dòng suối cạnh chùa

Ảnh: vitalii_bokiiev_

Chùa Đất Sét (Pháp Viện Thánh Sơn)

Ngôi chùa cực kỳ rộng lớn với thiết kế ấn tượng, cây xanh rợp bóng mang lại bầu không khí thoáng mát cho du khách khi đến thăm. Tại ngôi chùa có rất nhiều bức tượng Phật với đủ tư thế và vô số câu thơ, câu chuyện lịch sử về Đức Phật. Điểm nhấn nổi bật nhất phải kể đến là 4 bức tượng La Hán nạm vàng to lớn và tượng Phật nghìn mắt nghìn tay được điêu khắc tinh tế, tỉ mỉ sẽ đem đến cho du khách trải nghiệm vô cùng lý thú.

Pháp Viện Thánh Sơn nhìn từ xa

Khung cảnh tại Pháp Viện Thánh Sơn huyền bí, ấn tượng du khách bằng hệ thống các hang động nhân tạo. Lưu ý nhỏ cho du khách là Pháp Viện chỉ mở cửa đón khách vào các ngày lễ, Tết, nếu ghé ngày thường bạn cần liên hệ trước.

Chùa Đá Lố (Chùa Tòng Lâm Lô Sơn)

Ngôi chùa khá quen thuộc với du khách gần xa mỗi dịp đến thăm Nha Trang, Khánh Hòa. Chùa tọa lạc trên núi Đá Lố, đó cũng là lí do chùa còn hay được gọi là chùa Đá Lố. Ngôi chùa nổi tiếng với không gian rộng rãi. Ngay từ lối lên chùa, bạn sẽ ấn tượng với các điêu khắc hình rồng rất trang nghiêm và đẹp mắt ở hai bên lối lên. Phía bên trong là bức tượng Phật A Di Đà to lớn sừng sững cực kỳ uy nghiêm. Quần thể kiến trúc Phật Giáo ở chùa Đá Lố chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng bởi vô cùng kỳ vĩ và trang nghiêm.

Đăng bởi: Lê Xuân Trường

Từ khoá: Du lịch Nha Trang – Khám phá các ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng

10 Món Ăn Đặc Sản Ngon Nhất Ở Lạng Sơn

Nếu có dịp đến với Lạng Sơn, một tỉnh miền núi với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ du khách cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản hay những đồ ăn vặt tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú nơi đây.

Vịt quay

Là giống vịt Bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt. Món này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo để thịt vịt không bị tanh lại thơm mùi lá móc mật. Khi ăn chấm với phần nước đọng trong vịt sau khi quay, thêm xì dầu, ớt. Ngoài vịt quay, món phở vịt ở đây cũng rất nổi tiếng. Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho ẩm thực xứ Lạng.

Vịt quay Lạng Sơn giá 180.000 đồng/ con

Vịt quay Lạng Sơn

Khâu nhục

Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu, là món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu,…và hấp cách thủy trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh. Món ăn nghe lạ tai này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, khâu nhục được người Tày, Nùng ở Lạng Sơn biến đổi cho phù hợp và nhanh chóng trở thành đặc sản nơi đây. Đây là món ăn không thể thiếu khi đãi khách hay trong các dịp quan trọng như đám cưới, đám hỏi, lễ tiệc.

Các công đoạn làm khâu nhục rất cầu kì và mất nhiều thời gian. Thịt ba chỉ thớ dày ướp cùng các loại gia vị, tần ô. Khi hấp thêm khoai lang, lá tàu soi. Khâu nhục ăn kèm xôi, cơm hay bánh mì đều rất ngon. Khoai môn thái miếng, chiên vàng rồi bày lên đĩa. Phía dưới lớp khoai là lớp rau muối mặn được làm từ lá tàu soi băm nhỏ, trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi. Sau đó thái thịt thành từng miếng khoảng 1,5 cm, úp bát to vào, lật lại để nguyên đĩa rồi xếp từng bát vào nồi chưng cách thuỷ trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng cho thịt chín và mềm nhừ. Khi ăn thì lật úp bát thịt ra đĩa, để phần da của thịt được bày lên trên, nếu có màu vàng đều cùng hương thơm đặc trưng là đã đạt yêu cầu. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù. Món ăn này có bán rất nhiều ở chợ Đông Kinh hay các quán ăn, nhà hàng cho du khách mua về làm quà.

Khâu nhục 30.000 đồng/ bát

Khâu nhục

Phở chua

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. So với phở bò trứ danh Hà thành, phở chua Lạng Sơn cũng không kém phần cầu kỳ. Một bát phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn chục loại nguyên liệu đặc biệt như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… chưa kể các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Với nguyên liệu đa dạng như vậy, phở chua hội tụ đầy đủ vị cay, ngọt man mát lại chua dịu thanh thanh.

Phở chua Lạng Sơn 40.000 đồng/ suất

Phở chua Lạng Sơn

Bánh ngải

Với bánh ngải, người vùng núi phía Bắc thường đun lá ngải non với nước tro sạch cho nhừ, rồi rửa sạch, bỏ xơ, cho vào cối giã nhuyễn. Xôi đồ chín cũng được giã đều trong cối cùng với lá ngải đã giã mịn từ trước. Cứ giã thế từ lúc xôi nóng hừng hực tới lúc thành thứ bột mềm, mịn và dẻo thì chuyển sang bắt bánh. Cũng có một cách xử lý lá khác là luộc nước vôi trong để giữ màu xanh, sau đó đảo qua cho ráo nước, cuối cùng lá đó cũng bỏ vào giã nhuyễn cùng xôi cho đến lúc thành bột mịn. Cũng có nơi, người dân xay nhuyễn lá rồi trộn với gạo, đồ thành xôi xanh, rồi mới giã mịn. Khi bột đã nhuyễn dẻo, bánh được tra nhân vừng với đường giã nhỏ mịn. Tỷ lệ nhân bánh không nhiều nếu so với bánh dày đỗ ngọt dưới xuôi. Bù lại, mùi vừng rất dậy quyện với mùi lá ngải nay đã chỉ còn thơm mà không còn chút đắng nào. Lạng Sơn được coi là “thủ phủ” của bánh ngải. Đến với mảnh đất này, ngoài mua thịt vịt quay, bát khâu nhục, khách du lịch còn thường mua bánh ngải mang về làm quà.

Bánh ngải Lạng Sơn

Bánh ngải Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng

Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.

Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để bạn tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Bánh cuốn Lạng Sơn

Ốc đá

Ốc đá hay còn gọi là ốc núi đá. Ốc đá chỉ có vào mùa mưa, trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 8. Ốc đá sống trên những dãy núi đá vôi cao và chỉ sống trên lèn đá nên rất sạch. Ốc đá ăn lá cây, rong rêu và thậm chí là các loại thảo dược, do đó ốc chứa nhiều dinh dưỡng. Để nói về ốc đá ngon ở Lạng Sơn phải kể đến Hữu Liên, bởi cứ đến mùa mưa là người dân ở đây lại leo lên núi để bắt những con ốc đá về ăn. Ốc Hữu Liên to và đẹp, thịt có vị béo thơm mà không ngán, giòn dai ăn kèm với nước chấm gừng ớt rất ngon. Nguyên liệu này có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, hấp gừng, hấp xả, xào lá lốt, trộn gỏi… nhưng món ốc đá hấp sả vẫn được nhiều người ưu thích nhất.

Nhiều thực khách nếm thử đều tấm tắc khen ngon, bởi hương vị đặc trưng và độ giòn, ngon, lạ của loại ốc này. Ngoài là một món ăn dặc sản thì ốc núi đá còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh gút rất hiệu nghiệm. Vậy nên nếu ghé Lạng Sơn vào tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, bạn nhất định nên mua ốc đá về làm quà biếu hoặc chế biến thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

Đặc sản ốc đá Lạng Sơn

Đặc sản ốc đá Lạng Sơn

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen là đặc sản độc đáo của xứ Lạng. Nếu ở vùng khác người dân ăn bánh trưng xanh thì ở Lạng Sơn bánh chưng đen được người dân ăn nhiều nhất vào dịp Tết đến xuân về. Nhìn từ bên ngoài, bánh dẻo quánh, nhân vàng ươm màu đỗ, thơm mùi hành mỡ, thảo quả, hạt tiêu, mùi lá dong, thảo quả, vị lạ của cây rừng… Chỉ cần nhìn thôi, thực khách cũng đủ ngây ngất và có cảm giác như là người vùng cao. Hiện nay, bánh đã trở thành đặc sản phổ biến mà bất cứ ai tới Bắc Sơn đều có thể mua về làm quà tặng không cần phải đợi dịp Tết. Bánh chưng đen có thể để được rất lâu, khoảng một tháng mà vẫn thơm ngon. Chính nước cốt màu đen giúp bánh giữ được hương vị ngon, lâu hỏng.

Bánh chưng đen

Bánh trưng đen

Bánh bí đỏ

Bánh bí đỏ Lạng Sơn lâu nay đã vô cùng nổi tiếng bởi vẻ bề ngoài bắt mắt, hương vị hấp dẫn khác hoàn toàn với bất cứ bánh bí đỏ của địa phương nào khác. Chỉ bằng những nguyên liệu quen thuộc, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của các cô gái vùng cao thì nhanh chóng trở thành chiếc bánh mang đậm hương vị quê hương xứ Lạng. Cảm giác được cắn thử những miếng bánh vàng ươm, nóng hổi trong miệng chắc chắn sẽ không làm cho bất cứ ai phải thất vọng! Vậy tại sao bạn lại không thử món này khi đến Lạng Sơn nhỉ?

Bánh bí đỏ có nguyên liệu chính là bí đỏ và bột nếp. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị mỗi vùng, bánh bí đỏ có thêm nhân đậu xanh để hương vị thơm ngon, ngậy hơn. Cách làm bánh bí đỏ khá đơn giản. Bí đỏ tách vỏ, hấp chín, làm nhuyễn và nhào với bột nếp, càng nhào lâu thì bánh càng mềm, dẻo và càng ngon. Sau đó nặn lấy một nắm bột vừa tay, gói bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đem bánh đi hấp. Bánh bí đỏ Lạng Sơn không chỉ hấp dẫn với vẻ ngoài vàng rộm bắt mắt mà còn rất thơm ngon với vị ngọt mát của bí đỏ, cắn ngập răng và cảm thấy vị bùi béo của đậu xanh.

Bí đỏ hấp trước khi làm bánh bí đỏ

Bánh bí đỏ – đặc sản Lạng Sơn

Xôi cẩm

Được làm từ lá cẩm và gạo nếp thơm, xôi cẩm là món ăn đặc trưng của xứ Lạng. Lá cẩm là loại thực vật gần gũi, được người dân vùng cao trồng để lấy lá nấu xôi ngũ sắc, tắm cho trẻ nhỏ, hay điều trị bệnh. Xôi lá cẩm thường được các bà nội trợ nấu cho gia đình vì hương vị ngon và nhìn bắt mắt của nó. Tùy theo từng địa phương, xôi sẽ được thêm nguyên liệu thứ ba như lá dứa thơm, tro bếp hay là chuối khô. Là cẩm giã nát, trộn với tro bếp, sau đó lọc với nước sạch và bỏ bã. Gạo nếp đem ngâm 6 tiếng với phần nước đã lọc ra. Lúc này hạt gạo nếp trắng đã chuyển màu tím đặc trưng của lá cẩm. Cho gạo vào chõ và đem đồ. Trong quá trình đồ xôi, 15 phút đảo một lần để xôi chín đều, sau một tiếng sẽ được món xôi cẩm thơm dẻo của gạo nếp và màu tím của lá cẩm ăn kèm với chả hoặc muối vừng rất ngon. Món xôi ăn nóng, chắc bụng. Đặc biệt ăn rất phù hợp vào những ngày lạnh của xứ Lạng.

Đây là món ăn được xem là món truyền thống, mang nét đẹp văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc ở Lạng Sơn nên thường xuất hiện trong các ngày lễ quan trọng như cưới hỏi, lễ tết… Không chỉ phục vụ bữa ăn thường ngày, xôi cẩm còn dùng để thiết đãi khách phương xa.

Xôi cẩm Lạng Sơn

Đặc sản xôi cẩm Lạng Sơn

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng ở đây có nhiều loại gồm bánh có nhân và bánh không nhân. Bánh được nướng qua 2 công đoạn, đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để bánh có màu vàng đậm và thơm ngon. Ngoài ra nước chấm bánh mì nướng cũng được chế biến rất đặc sắc với vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua của quất, mùi tàu thơm… Chấm miếng bánh mì thơm giòn với bát nước chấm đầy hương vị như thế, người ta có thể dễ dàng ăn 2 – 3 cái hoặc nhiều hơn nếu còn bụng. Bánh mì nướng ở Lạng Sơn giá chỉ từ 3k đến 10k/cái, tùy loại có nhân hay không nhân.

Bánh mỳ nướng Lạng Sơn

Bánh mỳ nướng Lạng Sơn

Đăng bởi: Lợi Phúc

Từ khoá: 10 Món ăn đặc sản ngon nhất ở Lạng Sơn

Cập nhật thông tin chi tiết về Lạng Sơn Tứ Trấn: Bốn Ngôi Đền Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Vùng Biên Giới Xứ Lạng trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!