Xu Hướng 3/2024 # Loạt Món Ăn “Nhạy Cảm” Khiến Thực Khách “Đỏ Mặt” Thưởng Thức # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Loạt Món Ăn “Nhạy Cảm” Khiến Thực Khách “Đỏ Mặt” Thưởng Thức được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngẩu pín bò, nầm lợn, cà dê,… là những món ăn được chế biến từ các bộ phận “nhạy cảm” của động vật khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều thực khách ưa chuộng.

Ngẩu pín

Ngẩu pín là món ăn được chế biến từ bộ phận sinh dục của con bò đực. Đây là loại thực phẩm dân dã được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bổ thận, tráng dương.

Không chỉ hấp dẫn nam giới mà ngẩu pín còn là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng.

Ngẩu pín được sử dụng làm nguyên liệu cho các món nướng, lẩu,… rất hấp dẫn. Ảnh: Toàn VũVới món nướng, ngẩu pín được thái nhỏ như những miếng thịt xiên, ướp ngũ vị và chút mật ong, kẹp vào vỉ hoặc xiên que rồi nướng trên than hoa đến chín vàng. Vị thơm nức mũi và độ giòn, sần sật của ngẩu pín khiến thực khách ăn một lần là “nghiện”. Ảnh: @me.ssllTrong y học cổ truyền, ngẩu pín vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, cường dương mạnh cốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: liệt dương, di tinh, suy giảm ham muốn, muộn con… Ảnh: Toàn Vũ

Nầm lợn nướng

Nầm lợn là món ăn được chế biến từ bẹ sữa (thuộc phần vú của động vật) – nơi tiết sữa để lợn cái nuôi con. Nầm nướng là món ăn phổ biến nhất, được thực khách ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh.

Từ những quán vỉa hè cho đến nhà hàng thì nầm nướng vẫn là món “đỉnh” được nhiều thực khách ưa chuộng.

Những miếng nầm được thái mỏng, ướp gia vị rồi nướng vàng ươm. Nầm thường được nướng trên giấy bạc, quét một lớp bơ thay dầu ăn. Nghe tiếng nầm nướng bắt lửa kêu xèo xèo rất vui tai. Độ giòn giòn, sần sật của nầm hòa quyện với hương thơm từ gia vị tẩm ướp kèm nước chấm (thường dùng nhất là chao hoặc tương ớt, nước me) khiến thực khách xúyt xoa. Ảnh: Hà LêNgoài nầm lợn, nầm bò và nầm dê cũng là những món đặc trưng bán chạy nhất tại các nhà hàng, quán nướng. Nầm cũng là nguyên liệu cho các món lẩu nhưng theo thực khách, nầm nướng có vị thơm ngon và “đưa miệng” hơn. Ảnh: @endlessloveisfood

Cà dê hấp

Cà dê hấp (hay còn gọi là ngọc dương) là món ăn được chế biến từ bộ phận sinh dục của con dê. Cà dê có chứa nhiều chất đạm, chất khoáng và vitamin, có tác dụng hữu hiệu trong việc cải thiện, tăng cường khả năng sinh lý ở nam và nữ giới.

Để món ăn trở nên hấp dẫn và có công dụng bồi bổ tốt hơn, người xưa thường hầm ngọc dương và thịt dê với thang thuốc Bắc. Đây là món ăn rất bổ dưỡng, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ôn tỳ dưỡng vị kích thích tiêu hóa, ôn bổ thận dương giúp cải thiện khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị hiếm muộn… thường được dùng cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý… Ảnh: @si.nguyen_Hiện nay, cà dê đã trở thành món ăn khoái khẩu của cánh mày râu, nổi nhất là cà dê hấp, có thể thái mỏng hoặc để nguyên cả bộ ngọc dương rồi tẩm ướp chung với hành tỏi, ngũ vị hương. Sau đó được đặt lên đĩa rồi đổ rượu vào đốt. Hơi nóng từ rượu sẽ làm chín cà dê và các nguyên liệu phụ kèm. Ảnh: Trọng Trinh

Ngoài ra, người ta còn dùng cà dê để chế biến thành món lẩu. Nước dùng lẩu được chế từ củ sen, hạt sen và củ súng rồi nhúng phần ngọc dương vào. Cần phải nhúng cà dê thật chín rồi mới thưởng thức để không làm giảm tác dụng của món ăn.

Kê gà

Kê gà là tinh hoàn của con gà trống, là một trong những bộ phận nội tạng gà được nhiều thực khách yêu thích.

Theo các tài liệu nghiên cứu, kê gà chứa rất nhiều chất béo và rất mềm, khi ăn khá giống với đậu phụ. Kê gà từ lâu đã được xem như một món ăn có tác dụng rất tốt trong việc bổ thận, tráng dương và làm đẹp. Ảnh: Thu ỦnPhương pháp chế biến kê gà cơ bản nhất là nấu canh, nấu cháo hoặc luộc, hấp. Ngoài ra, đây còn được xem là loại nguyên liệu đặc biệt làm nên hàng loạt món ngon như súp kê gà, lẩu kê gà trứng mọc, bún kê gà, kê gà cháy tỏi,… Độ mềm cùng hương vị béo thơm của món ăn này khiến nhiều người từ cảm giác “ngượng đỏ mặt” khi thưởng thức đến ăn là mê. Ảnh: @phuong.hoadoan

Thảo Trinh

Đăng bởi: Coộc Toóc Đá Lèn

Từ khoá: Loạt món ăn “nhạy cảm” khiến thực khách “đỏ mặt” thưởng thức

30 Món Ăn Ngon Tại Singapore

1. Bún nước Laksa

Bún Laska cà ri truyền thống Singapore sử dụng bún/ mì sợi, sữa dừa, đậu hũ chiên phồng, vài ba lát cá, tôm và sò huyết. Tùy theo sự điều chỉnh giá cả hoặc khẩu vị của từng người, suất ăn có thể có hoặc không có tôm và sò huyết.

– 328 Katong Laksa: 51/53 East Coast Road, Singapore 428770

– Sungei Road Laksa: Blk 27 Jalan Berseh, #01-100 Singapore 200027

– Janggut Laksa: 1 Queensway, Queensway Shopping Centre, #01-59, Singapore 149053

2. Dim Sum

Món ăn được lấy cảm hứng từ Hồng Kông/ Thượng Hải mà có thể dễ dàng tìm thấy tại Singapore chính là Dimsum hay tên gốc là “Dian xin”. Bộ điểm tâm dim sum phổ biến bao gồm: BBQ Pork Bun- bánh màn thầu nhân thịt BBQ, sủi cảo hấp Xiao Long Bao, bánh hấp Siew Mai (nhân thịt heo, nấm hoặc hải sản..), bánh cuốn Chee Chong Fun và nhiều món khác nữa.

– Swee Choon Tim Sum: 191 Jalan Besar, Singapore 208882 (Không phục vụ vào các ngày thứ Ba)

– Tim Ho Wan: 450 Toa Payoh Lorong 6, #02-02, ERA Centre, Singapore 319394

– Wen Dao Shi: 126 Sims Ave, Singapore 387449

3. Bak Chor Mee (Mỳ thịt bằm)

Bak Chor Mee là món mỳ nấu với thịt heo băm, gan heo, thịt viên, chả cá thái lát và nước hàng om dấm để tạo độ ướt cho món ăn. Đặc biệt, món mỳ có thể được yêu cầu chế biến “khô” để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước sốt. Bạn có thể chọn lựa giữa tương ớt và nước sốt cà chua hoặc loại mỳ mà bạn muốn. Các sự lựa chọn về loại mỳ thông thường hoặc là mỳ dẹt/ bánh đa ( Mee Pok) hoặc là mỳ sợi nhỏ/ miến (Mee Kia), một số cửa hàng thì có thêm vài sự lựa chọn như: bún (bee hoon), mỳ ướp vị muối Trung Quốc làm từ bột mỳ ( Mee Sua) hay mỳ làm từ bột gạo (Mee Tai).

– Tai Hwa Pork Noodle: Blk 466 Crawford Lane #01-12, Singapore 190465 (không phục vụ vào thứ Hai của tuần đầu tiên và tuần thứ 3 hàng tháng)

– 58 Minced Meat Mee: 3 Yung Sheng Road, #03-150, Taman Jurong Market and Food Centre, Singapore 618495

– Seng Hiang Food Stall: Blk 85 Bedok North Street 4, Fengshan Market & FoodCentre, Singapore 460085

4. Tào phớ

Tào phớ là một món tráng miệng Trung Quốc được làm bằng đậu hũ non và xi-rô đường. Món tào phớ truyền thống rất mềm mịn, thường được ăn nóng hoặc lạnh. Một số nơi còn cho thêm thạch, sữa đậu nành khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

– Rochor Original Beancurd: 2 Short Street, Singapore 188211

– Lao Ban Soya Beancurd (gelatine type): #01-127 and #01-107 Old Airport Road Hawker Centre, 51 Old Airport Road (không phục vụ vào thứ hai)

– Selegie Soya Bean: 990 Upper Serangoon Road, Singapore 534734

5. Cơm nước cốt dừa

Trước đây, Nasi Lemak là một món ăn sáng, nhưng bây giờ món ăn này còn phổ biến vào buổi trưa và cả buổi tối. Dù có nguồn gốc là món ăn truyền thống của Malaysia nhưng với một chút thay đổi trong cách chế biến, món Nasia Lemak của người Singapore vẫn giữ được hương vị đậm đà và béo ngậy. Cơm được hấp với nước cốt dừa và trộn với lá dứa nên tạo nên hương vị rất đặc trưng.

– Ponggol Nasi Lemak: 965 Upper Serangoon Road, Singapore 534721 (không phục vụ vào thứ 5)

– Selera Rasa Nasi Lemak: 2 Adam Road, Adam Food Centre Singapore 289876

– Chong Pang Nasi Lemak: 447 Sembawang Road, Singapore 758404

6. Cơm vịt

Thỉnh thoảng một số cửa hàng bán cơm gà cũng bày bán thêm món cơm vịt với hương vị ngon không kém. Món cơm vịt phổ biến với những miếng thịt vịt quay Hồng Kông, sử dụng rượu trắng và rượu vang đỏ để nướng thịt vịt. Một phiên bản khác là sử dụng cơm củ từ, thịt vịt nướng với đậu phụ, trứng và lạc rang với hương vị ngon khác biệt rõ rệt.

– Lian Kee Braised Duck: 49 Sims Place, Sims Vista Market and Food Centre, Singapore 380049

– Sia Kee Duck Rice: 659 Geylang Rd, Lorong 35 , Singapore 389589

– Hua Fong Kee Roasted Duck : Blk 116, Lorong 2 Toa Payoh #01-62, Singapore 310116

7. Hủ tiếu xào

Hủ tiếu xào được làm từ mỳ gạo xào với nước tương đen cùng với các loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò, rắc lên trên là trứng tráng xắt nhỏ, giá đỗ, hành lá và một chút tương ớt cay cay tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Đây là một món ăn giàu năng lượng, sau một ngày mua sắm tham quan tất bật thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy.

– Hill Street Char Kway Teow: Blk 16 Bedok South Road, #01-187, Bedok South Road Market & Food Centre, Singapore 460016

-Outram Park Fried Kway Teow Mee: Blk 531A Upper Cross Street, #02-17, Hong Lim Food Centre, Singapore 510531

– No. 18 Zion Road Fried Kway Teow: 70 Zion Road, Zion Riverside Food Centre, , #01-17, Singapore 247792 (không phục vụ vào thứ hai)

8. Nem cuốn Popiah

Vỏ bánh Popiah tròn làm từ một loại bột mình cán mỏng và cuộn nhân lại bên trong, sau khi đã rưới một loại nước sốt ngọt được gọi là hoisin. Thành phần chính của một Popiah thường bao gồm tôm nhỏ, trứng luộc, xúc xích, rau diếp, giá đỗ, cà rốt nấu chín và củ cải.

– Glory Catering: 139 East Coast Road, Singapore 428829 (không phục vụ vào chủ nhật)

– Qi Ji: 109 North Bridge Road, #01-17, Funan IT Mall Singapore 1799097

– Miow Sin Popiah & Carrot Cake: 380 Jalan Besar #01-04, Lavender Food Square, Singapore 209000 (không phục vụ vào thứ tư)

9. Cháo ếch Singapore

– 323 Geylang Road (Lorong 19), Singapore 389359 – Ga MRT gần nhất Aljunied (EW9)

– 265 New Bridge Road, Chinatown, 088745, ga MRT gần nhất Chinatown (NE4)

– 271 Onan Road, #02-30 Dunman Food Centre Singapore 424768, đi bus số 33

10. Cơm gà

Cơm gà Singapore thực chất du nhập từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng nó đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân nơi đây và trở thành món ăn dân tộc không thể thiếu khi nói đến ẩm thực Singapore. Cơm thường được nấu cùng thịt gà, gừng, tỏi và đôi khi được cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món cơm. Nước sốt ớt được làm từ tỏi và ớt đỏ được ăn kèm với cơm.

– Boon Tong Kee: 401 Balestier Road, Singapore 329801

– Ming Kee Chicken Rice & Porridge: 511 Bishan Street 13, Singapore 570511 (không phục vụ vào thứ ba)

– Wee Nam Kee Hainanese Chicken Rice Restaurant: 101 Thomson Road ,#01-08, United Square, Singapore 307591

11. Bánh gối kiểu Ấn Độ – Curry Puff

Curry Puff là món ăn nhẹ nổi tiếng ở Singapore, được làm từ nước xốt cà ri, thịt gà, khoai tây và trứng. Một số phiên bản khác còn sử dụng khoai lang, cá mòi thậm chí là cả sầu riêng.

– Tip Top Curry Puff : Blk 722 Ang Mo Kio Ave 8, #01-2843, Singapore 560722

– 1A Curry Puff: 391 Orchard Road #B2-07-3-3, Takashimaya S.C, Singapore 238873

– Amk Curry Puff: Blk 184 Toa Payoh Central #01-372, Inside Super 28 Coffeeshop, Singapore 310184

12. Mì xiêm

Phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo cũng như Trung Quốc, mì xiêm giờ đây trở thành một trong những món ăn ngon ở Singapore. Mì xiêm gồm mì với nước xốt ngọt, cay, vị chua của me, tôm khô và chẳm chéo. Ở một số nơi người ta còn cho thêm trứng luộc, giá đỗ, đậu nành lên men.

– Dju Dju Indonesian Food: Blk 304 Serangoon Ave 2, #01-14, Singapore 550304 (không phục vụ vào thứ hai)

– Robert Mee Siam Lontong: Blk 91 Whampoa Drive #01-43 Makan Place, Singapore 320091

– Wak Limah Stall: 320 Shunfu Road, #02-15, Shunfu Food Centre Singapore 570320

13. Cơm chiên Biryani

Biryani là món cơm chiên có phong cách Hồi giáo Ấn Độ sử dụng loại gạo dài đặc biệt, thường là gạo Basmati. Các loại thịt gà, thịt bò, cá thường được cho thêm vào món cơm này. Ngoài ra, người ta còn cho thêm gia vị cay, cũng như mùi thơm mạnh của quế, lá cây đinh hương, bột nhục đậu khấu và lá nguyệt quế. Món cơm chiên Biryani khá khô nên thường dùng thêm với cà ri và tương ớt.

– Bismillah Biryani Restaurant: 50 Dunlop Street, Singapore 209379

– Taj Authentic Indian Cuisine: 214 South Bridge Road, Singapore 058763 (không phục vụ vào chủ nhật)

– Ali Nachia Briyani Dam: 5 Tanjong Pagar Plaza, #02-04, Singapore 081005 (không phục vụ vào chủ nhật)

14. Wanton Mee (mì hoành thánh)

Mì hoành thánh Singapore chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Hồng Kông nhưng từ lâu đã trở thành một phần không thể tách rời trong nền văn hóa ẩm thực của Singapore. Đặc trưng kiểu món ăn của người Singapore là ăn khô, rưới lên một vài loại nước sốt ngọt nhẹ, vài lát thịt xá xíu, sủi cảo nhồi thịt heo với một bát soup nhỏ đặt bên cạnh. Bạn có thể thưởng thức cả hai vị cay và không cay. Với kiểu cay, mỳ sẽ được trộn đều với ớt, trong khi đó, kiểu không cay dành cho trẻ nhỏ sẽ được trộn với nước sốt cà chua. Sủi cảo có thể hoặc được chiên hoặc đi kèm trong món soup.

– Fei Fei Wanton Mee: 62 Joo Chiat Place, Singapore 427785

– Kok Kee Wanton Mee: 380 Jalan Besar, Lavender Food Square, #01-06, Singapore 209000

– Parklane Zha Yun Tun Mee House: 91 Bencoolen Street, #01-53, Sunshine Plaza, Singapore 189652

15. Bột chiên

Bột chiên Singapore được làm từ trứng, củ cải muối (chai poh) và bột củ cải trắng. Món ăn tuy xuất xứ từ Trung Quốc nhưng rất phổ biến ở Singapore và Malaysia. Bột chiên ở Sing có nhiều dạng khác nhau như: phiên bản “đen” (nước sốt ngọt làm từ mật đường sẫm màu, lỏng và dính), phiên bản giòn với trứng, hoặc phiên bản cắt từng khoanh nhỏ như bột chiên ở Việt Nam.

– Fu Ming Carrot Cake: Blk 85 Redhill Lane, Redhill Food Centre, Singapore 150085

– Hai Sheng Carrot Cake: Blk 724 Ang Mo Kio Ave 6, Market and Food Centre, #01-09, Singapore 560724

– He Zhong Carrot Cake: 51 Upper Bukit Timah Rd, Bukit Timah Market and Food Centre, Singapore 588172

Tư liệu: Theo Klook

Hình ảnh: Internet

Đăng bởi: Phương Uyên

Từ khoá: 30 Món ăn Ngon Tại Singapore

Hôm Nay Ăn Gì: Món Ăn Ngon Như Nhà Hàng

Ba chỉ rán húng lìu 

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500 gr

1 thìa cà phê húng lìu

5 củ hành khô

1 củ tỏi

Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Dầu màu điều

Rau sống ăn kèm

Cách làm:

Thịt ba chỉ cạo sạch lông, dùng muối hạt hoặc chanh chà xát, rửa sạch, thấm khô.

Hành khô, tỏi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Các loại rau sống nhặt và rửa sạch, vẩy ráo nước.

Cho phần thịt đã sơ chế vào tô ướp với 1 thìa cà phê húng lìu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, nước cốt hành, tỏi, 1 thìa canh dầu màu điều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1 giờ cho thấm gia vị.

Đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ, cho thịt vào rán ở lửa nhỏ vừa. Thỉnh thoảng trở đều các mặt cho vàng đều là có thể gắp thịt ra.

Cho thịt vào đĩa, lót một miếng giấy thấm hút dầu ở dưới để hút bớt phần mỡ trong miếng thịt. Chờ thịt nguội chút, dùng dao thái mỏng và trình bày lên đĩa. 

Canh ngô nấm 

Nguyên liệu:

Ngô ngọt: 1 bắp

Nấm thập cẩm: 1 gói các loại

Bột nêm chay, hành lá, muối

Cách làm:

Với bắp ngô ngọt thì bạn bóc vỏ, nhặt bỏ râu, rồi rửa sạch, sau đó chặt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

Các loại nấm bạn sẽ cắt bỏ hết chân, sau đó ngâm sơ qua trong nước pha ít muối chừng 30 phút.

Rồi rửa sạch, và vớt ra chiếc rổ để ráo.

Hành lá nhặt bỏ rễ, sau đó rửa sạch, rồi cắt nhỏ.

Ngô non chặt khúc.

Đặt nồi nước lên bếp, đun cho tới khi nước sôi thì nêm ít bột nêm chay.

Tiếp theo cho bắp ngọt vào rồi nấu chín. Lúc bắp chín, thì bạn thả hết các loại nấm có ở trên vào và đun sôi một lúc khoảng 3 tới 4 phút để cho nấm được chín kỹ, sau đó nêm nếm cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn tắt bếp, rồi cho canh ra chiếc bát tô, và rắc ít hành lá đã xắt nhỏ trước ở trên là được.

Tôm xào chua cay 

Nguyên liệu:

3 lạng tôm sú.

1 quả me tươi.

Hành lá, rau mùi tàu( ngò), tỏi.

Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột điều, hạt tiêu.

Cách làm:

Tôm rửa sạch với nước muối loãng, bóc vỏ tôm, cắt bớt râu tôm, rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm.

Cho tôm vào bát, thêm 1 thì canh muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều, để 20 phút cho ngấm gia vị.

Trong lúc đó, bạn cho me vào bát nước sôi, dầm cho tan, bỏ hột, lấy phần nước me.

Tỏi băm nhỏ.

Hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho 1 thìa cà phê bột điều.

Sau đó cho tỏi vào phi thơm, trút tôm vào xào chín khoảng 5-10 phút rồi đổ ra đĩa.

Cho nước me vào chảo, thêm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, đun sôi khoảng 10 phút cho nước sốt me sánh đặc lại.

Trút tôm vào chảo, đảo đều cho quyện nước sốt, để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tôm ngấm nước sốt.

Cho hành lá và rau mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Điểm Qua Một Loạt Những Món Nước Chấm Phổ Biến Của Người Việt Mới Thấy Cả Một Bầu Trời Nghệ Thuật

Nước mắm là nguồn gốc của nhiều loại nước chấm Việt Nam.

Nước mắm chua ngọt Nam Bộ

Đây có lẽ là món nước chấm làm từ nước mắm “đa năng” nhất, có thể dùng cho nhiều loại món ăn nhất của người Nam Bộ. Nước mắm chua ngọt được biến tấu bằng chanh, đường, tỏi băm và ớt băm. Tuỳ vào khẩu vị và nhu cầu mà người miền Nam sẽ điều chỉnh các loại nguyên liệu để nước chấm thiên về vị chua, vị ngọt hay vị mặn. Đây là loại nước chấm “làm dâu trăm họ” cho các món như các món gỏi miền Nam, các món thịt luộc cuốn bánh tráng, bún xào, bún thịt nướng hoặc đôi khi là mâm cơm thường ngày.

Nước mắm gừng

Từ lâu, gừng được dùng làm nguyên liệu để khử mùi các loại hải sản, cũng chính vì thế mà nước mắm gừng được tạo ra để ăn cùng các món hải sản, các món ốc hoặc những món có mùi tanh như thịt vịt, thịt dê, cừu… Nước mắm gừng có vị mặn ngọt và cay cay của gừng, được làm từ nước mắm, giấm và ít đường. Có người thích nhạt một chút sẽ pha loãng với nước, ai thích ăn đậm đà một chút thì có thể đun cho sánh lại (do có đường). Một chén mắm gừng tiêu chuẩn phải có màu cam nhạt đẹp mắt, có vị mặn ngọt, cay nhẹ mà không bị đắng.

Nước mắm me

Là một loại sốt chấm vị chua đặc trưng của người miền Nam, được dùng cho các món cá nướng, dùng để rang me, các món trái cây… Mắm me có hai nguyên liệu chính là nước mắm và me, kết hợp với ít đường, dầu ăn, tỏi bằm và một số gia vị khác. Nước mắm me có đặc trưng là có nguyên hạt me bên trong, phần nước sền sệt như sốt, được làm từ me vàng, có vị chua ngọt cay cay đặc trưng.

Nước mắm kẹo

“Kẹo” ở đây là ý chỉ độ sánh, độ đặc, mà theo phương ngữ miền Nam là “kẹo”, chứ không phải nước mắm ngọt quá hay làm từ kẹo đâu. Loại nước mắm này đặc biệt được dùng cho cơm tắm, đôi khi là các loại chả giò chiên. Nước mắm kẹo có điểm đặc biệt là thường được nấu cùng nước dừa nên có vị thanh ngọt tự nhiên, còn đường cát thì góp phần giúp sánh lại khi đun lên. Thoạt nhìn, trông nước mắm kẹo không khác chi nước mắm chua ngọt bình thường, tuy nhiên khi múc lên bạn sẽ thấy nước có độ sánh hơn nhiều.

Nước mắm Huế

Ở Huế có một loại nước mắm chuyên dùng cho các loại bánh Huế như bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái… Loại nước chấm khi ăn các món này trông bề ngoài như nước mắm bình thường, nhưng lại có cách làm công phu. Nước mắm Huế khá nhạt, bở vì nước mắm trong này gần như chỉ là thành phần phụ, thành phần chính là nước luộc tôm cơ. Nước mắm huế có vị ngọt béo là nhờ nước luộc tôm. Người ta đem tôm lên luộc, sau đó lọc lại bằng rây, rồi pha nước này với nước mắm và một số loại gia vị khác.

Nước chấm bún chả

Một loại nước chấm được làm từ nước mắm phổ biến khác chính là nước chấm bún chả. Nước chấm ăn kèm với bún chả có vị đậm đà dịu nhẹ khó có thể thấy ở bất kì đâu. Cũng có vị chua ngọt, nhưng vị chua của nước chấm bún chả lấy từ giấm, đôi khi là quả quất nên có mùi rất thơm. Ngoài ra, một điểm đặc biệt của nước chấm bún chả ấy là có đu đủ và cà rốt ngâm, có công dụng giải ngấy hiệu quả nếu lỡ ăn quá nhiều thịt.

Quỳnh Đào

Đăng bởi: Dương Diễm Hằng

Từ khoá: Điểm qua một loạt những món nước chấm phổ biến của người Việt mới thấy cả một bầu trời nghệ thuật

Những Món Ăn Gọi Tên “Cốm Xanh”

Gặp lại mùa thu sau cái nắng oi ả của ngày hè, bạn muốn điều gì? Chắc hẳn sẽ không thể lắc đầu với những món ăn được làm từ những thức quà của mùa thu. Nhắc đến thức ăn mùa thu, dĩ nhiên sẽ không thể bỏ qua hương cốm xanh, thứ mùi vị hài hòa, êm dịu và đặc trưng của tiết trời mát mẻ này. Cùng đi tìm những món ăn gọi tên hương cốm không thể không thưởng thức trong mùa thu năm nay.

1. Chè cốm

Món ngon từ cốm đầu tiên không thể bỏ qua trong tháng 10 là chè cốm. Chè cốm có một hương vị đặc biệt hơn không lẫn vào đâu được. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi và nước cốt dừa thật nồng nàn, hấp dẫn.

Mùa thu mà ăn một chén chè ấm nóng, sánh mượt như thế này thì còn gì bằng (ảnh: internet)

2. Xôi cốm

Đã nhắc đến chè cốm thì không thể không nhắc đến xôi cốm. Xôi cốm được là sự hòa quyện giữa mùi thơm của nếp mới, cốm xanh và nước cốt dừa béo ngọt. Xôi cốm khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu xanh, vị thơm của xôi vò và vị ngọt của dừa nạo. Tất cả dư vị như tan chảy nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn không sao cưỡng lại được.

Xôi cốm bọc lá sen hay lá chuối để tăng thêm hương vị đặc trưng (ảnh: internet)

3. Chuối trứng cuốc chấm cốm

Đây là món ăn từ cốm đặc biệt của người Hà Nội. Khi ăn món này, chuối thường được chẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn. Sau đó bạn lấy miếng chuối chấm vào cốm, từ từ cảm nhận cái hương vị ngọt của chuối, dẻo thơm của cốm và thoang thoảng mùi lá sen thật khó để chối từ. Đặc biệt đây cũng là món ăn tự nhiên mà bạn chẳng phải mất công để nấu nướng.

(ảnh: internet)

4. Tôm bọc cốm chiên xù.

Những con tôm được áo một lớp cốm ngon lành (ảnh: internet)

5. Chả cốm

Chả cốm là sự kết hợp của những hạt cốm xanh nhưng được trộn chung với thịt xay, mỡ phần và gia vị, sau đó được nén thành từng viên vừa ăn. Miếng chả cốm trước khi được chiên giòn phải đem đi hấp trước. Vào những ngày trời se lạnh, chả cốm ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

(ảnh: internet)

6. Kem cốm

Nhắc đến món tráng miệng từ cốm không thể không nhắc đến kem cốm. Kem cốm có đặc trưng rất dẻo, không có máy bạn vẫn có thể làm món kem này. Kem cốm được xem là ngon phải có màu xanh nhạt của cốm và lá nếp.Kem xốp dẻo lẫn vào đó là những hạt cốm li ti, vừa cảm nhận vị kem tan chảy trong miệng và nhai nhai các hạt cốm thật thú vị.

Những viên kem cốm ngon lành trong ngày thu (ảnh: internet)

Đăng bởi: Lê Hương

Từ khoá: Những món ăn gọi tên “cốm xanh”

Các Món Ăn Ngon Tại Hội An

ALONGWALKER – Không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sông nước, thú đi thuyền giữa lòng thành phố, đèn lồng lung linh hàng đêm làm cả khu phố vừa rực rỡ, vừa trầm mặc… phố cổ Hội An còn được du khách yêu mến bởi sự chân tình và mến khách của người dân nơi đây. Nếu chỉ có một ngày, chắc các bạn khó lòng có thể thưởng thức được hết các món ăn ngon tại Hội An, có thể liệt kê sơ qua vài món mà mới nghe tên du khách đã cảm thấy cồn cào: cao lầu, mì Quảng, cơm gà, chè bắp, bánh đập, bánh vạc, bánh bèo, bánh xèo, hến xúc bánh tráng…“Hội An trăm vật trăm ngon; Từ từ cái miệng để chồng con được nhờ”. Câu ca dao không biết tự bao giờ đã lưu truyền trong dân gian để nhắc nhở phụ nữ các vùng ven phố Hội đi chợ bớt ăn quà vặt, nhưng qua đó cho biết ở Hội An món gì cũng ngon, cũng làm du khách phải móc hầu bao ra để thưởng thức vì thèm và nhớ.

Mang trong mình vẻ bình yên của một đô thị cổ, Hội An còn có rất nhiều món ăn ngon thu hút du khách (Ảnh – hollow_legs)

Cơm gà Hội An

Cơm gà, món ngon khó có thể bỏ lỡ khi đến với Hội An (Ảnh – cungphuot.info)

Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, mang đậm dấu ấn của Hội An

Cao lầu Hội An

Cao Lầu (Ảnh – pob.97)

Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Mì Quảng

Mì Quảng ở Hội An (Ảnh – cungphuot.info)

Mì Quảng cũng như phở, bún đều được chế tác từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng biệt. Ðúng như tên gọi, mì này nguyên có nguồn gốc xuất phát từ xứ Quảng Nam. Ðể làm mì, người ta dùng gạo tốt ngâm nước cho mềm, đem xây thành nước bột mịn, vừa trùng (không đặc không lỏng) pha thêm ít phèn sa để cho sợi mì giòn, cứng rồi đem tráng thành lá mì. Khi chín vớt ra đặt lên vỉ cho nguội, thoa sơ lớp dầu cho mì khỏi dính sau đó xắt thành sợi. Nước nhưn (nhân) mì tiếng địa phương còn gọi là nước lèo – được làm bằng tôm, thịt heo, hoặc bằng thịt gà, có khi được làm bằng cá lóc, thịt bò… rất là đa dạng nhưng phổ biến hơn cả là nhưn tôm, thịt hay thịt gà.

Muốn làm nhân tôm thịt người ta làm tôm sống, bỏ dầu, một số con đem giã dập, một số để nguyên con. Thịt ba chỉ xắt mỏng cho vào với tôm ớp gia vị rồi đa lên bếp tô cho thấm. Lại cho thêm mấy củ hành, đổ vào nồi nấu cà chua, thơm (dứa) để lấy vị thơm, ngọt cho nước lèo (nước nhưn). Ðối với nhưn thịt gà thì sau khi đã làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ trộn ớp với tiêu, hành, tỏi, đa lên bếp tô cho thấm, rồi nấu thêm với các loại cà chua, thơm hành đến khi chín thành nước lèo. Nước nhưn mì không cần nhiều màu mè, không cần nhiều gia vị mà phải trong và có vị ngọt. Cái ngọt này đặc biệt khác với vị ngọt của nước phở nấu bằng xương bò, nước lèo của bún hầm xương heo. Rau sống để ăn với mì thông thường là loại rau đắng, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, ngò… của vùng rau Trà Quế nổi tiếng nằm ở phía Ðông Bắc phố cổ Hội An, ăn mì Quảng phải kèm rau sống Trà Quế mới thật đúng “tông”. Chỉ có rau ở vùng này mới thể hiện hết cái nhiều mùi vị hương thơm: cay, chát, ngọt, đắng… làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Hoành thánh

Hoành thánh có nhiều kiểu chế biến, đây là một món ăn có nguồn gốc Trung Hoa (Ảnh – dunmap_6994)

Hoành thánh, một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, cũng là một món ăn truyền thống và quen thuộc gắn với đời sống của người dân Hội An từ bao lâu nay. Hoành thánh có nhiều cách thức chế biến với nhiều hình thức khác nhau như hoành thánh chiên, hoành thánh nước, hoành thánh mỳ … Hoành thánh Hội An mang hương vị và phong cách đặc trưng của phố Hội, của miền đất Quảng thân thương có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.

Hủ tiếu Hội An

Hủ tiếu (Ảnh – hana_nga_pham)

Với những bạn đã đến Hội An nhiều lần, đã thưởng thức hết những cơm gà, mì quảng, cao lầu… thì hủ tiếu có thể là một lựa chọn khác để trải nghiệm. Hủ tiếu được xếp gọn trong tô, đầy đặn, phía trên gọn gàng vài lát thịt, hai lát chả bò, có cả bao tử và gan heo, trộn thêm chút hương vị của kiểu hủ tiếu sa tế người Hoa, vô cùng hấp dẫn. Nước hủ tiếu trong vắt, chỉ có ít váng mỡ vàng vàng nổi lên khiêm tốn, húp vào thấy thanh tao, dịu nhẹ. Sợi hủ tiếu thì đặc biệt dai và không chua. Thịt dùng cho hủ tiếu cũng là thịt dùng cho món cao lầu, được rim chiên đậm đà, có màu nâu mật trông rất hấp dẫn, còn chả thì thơm dai khỏi nói. Rau ăn kèm hủ tiếu là những lát đu đủ xanh ngâm chua giòn rụm, vài cọng cần tàu và giá.

Địa chỉ ăn hủ tiếu ngon: 27 Phan Châu Trinh, Tp Hội An

Bánh Mì Hội An

Bánh mì Hội An được rất nhiều du khách nước ngoài thích thú và tìm đến thưởng thức (Ảnh – tocravings)

Bánh Mì, món ăn dẫn dã có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam này. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi, bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam chưa ? Gõ từ khóa “best banh mi in Vietnam” (dùng từ khóa Tiếng Anh để nhận được những đánh giá khách quan từ các bạn Tây, những người không ăn bánh mì từ bé như chúng ta. Kết quả bạn nhận được là “Bánh mì Phượng ở Hội An”

Có điều cô Phượng chủ tiệm đã phục vụ món bánh mì “xuất sắc nhất” theo lời Caroline Mills, phóng viên của tạp chí du lịch online Travelfish, cho người Hội An, và có lẽ cho toàn thế giới, suốt hơn 20 năm qua.

Đều đặn mỗi ngày cô dậy sớm, chuẩn bị làm các thứ để nhồi vào bánh mì: đó là thịt heo xá xíu khi nhai như tan ra trong khẩu cái, patê và jambon ngon ở mức độ tuyệt hảo. Rồi một thứ nước xốt nhà làm bí ẩn khiến vị giác của bạn như reo lên trong niềm hân hoan!

Thật khó để diễn tả đến tận cùng sự khoái khẩu khi nhai từng miếng bánh mì của tiệm Phượng, điều mà Anthony Bourdain mô tả như là “bản hòa âm trong miếng bánh sandwich” (a symphony in a sandwich) nhưng đây không phải là sandwich mà là “loại bánh mì đã phổ thông khắp thế giới như tất cả chúng ta đã được biết” (Caroline Mills).

Tiệm bánh nhỏ của cô đã ra đời từ trước đổi mới ở Việt Nam, khi đất nước này lần đầu mở cửa đón du khách nước ngoài. Hội An khi đó vẫn chưa phục hồi do hậu quả chiến tranh để lại, đa số người dân phố cổ còn nghèo khổ và chẳng có mấy hàng quán, chỉ có những người bán rong các món ăn trên phố.

Khi đó Phượng tìm được một địa điểm trong khu chợ cổ để mở tiệm bán bánh mì. Mỗi ngày cô dậy lúc 3g sáng để chuẩn bị món thịt heo xá xíu và các phụ gia khác, sẵn sàng phục vụ cho những người khách đầu tiên đến mua; trong khi cô em gái của Phượng nướng bánh mì lại cho giòn và những mẻ bánh được nướng nóng, kẹp nhân thịt, patê, đồ chua… như vậy được bán suốt ngày. Chẳng mấy chốc, tiệm bánh mì Phượng trở thành một trong những điểm bán hàng ăn đông khách nhất của Hội An.

Các loại bánh mì được bán và thời điểm mở cửa tiệm vẫn là 3g sáng vẫn như thế sau bao năm tháng. Có chăng một chút thay đổi là bánh mì cung cấp cho tiệm của cô đến từ một lò bánh ở góc phố, và ngoài cô em gái còn có bốn thành viên khác trong gia đình phụ giúp Phượng theo ca, bởi tiệm Phượng bây giờ đã quá nổi tiếng, khách mua đông thế mà không ai phải chờ đợi lâu bởi có một dây chuyền cung cấp bánh mì hợp lý, chỉ sau vài giây là khách đã nhận được món ăn còn nóng hổi.

Địa chỉ ăn bánh mỳ ngon ở Hội An: Bánh mỳ Phượng, Bánh mỳ Madam Khánh

Bánh bao – Bánh vạc

Bánh vạc ở Hội An được làm trông rất giống cánh hoa (Ảnh – hays_eatable)

Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh. Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.

Bánh đập – Hến xào

Bánh đập Hội An (Ảnh – nanh.99)

Bánh đập (hay còn gọi là bánh chập) là loại bánh dân dã mà người Quảng Nam nào cũng biết đến. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa hai loại bánh tráng nướng và bánh tráng ướt với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ. Miếng bánh đập ròn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An

Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, một phần làm bánh tráng nướng, một phần làm bánh tráng ướt. Với bánh tráng nướng, bánh được tráng cực kỳ mỏng, rồi mang đi phơi khô và nướng trên bếp than đỏ, sau đó bỏ vào bao cột kín để giữ được độ giòn lâu và dùng làm dự trữ. Bánh tráng ướt, chỉ khi nào ăn mới làm.

Bánh đập được tạo nên từ hai loại bánh này. Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt quệt lên nhân đậu xanh nhuyễn, phết dầu mỡ hành. Tùy theo sở thích, người ta có thể cho thêm mì lá (mì bánh đa sợi nhỏ) vào cùng với lớp bánh tráng ướt.

Tiếp đó dùng tay đập nhẹ nhẹ lên bánh để hai miếng bánh dính lại với nhau, phần bánh tráng nướng bị vỡ và phần bánh ướt sẽ kết dính các vụn bánh nướng lại, giúp cho miếng bánh tráng nướng không cứng cũng không bị mềm nhũn mà ươn ướt, dẻo dẻo. Sau đó gập đôi bánh lại là đã có một chiếc bánh đập. Bánh đập phải thật mỏng ăn mới ngon.

Ăn bánh đập cũng như ăn bánh xèo, phải có vừng, chấm nước mắm ớt và đồ ăn ghém chua. Nước chấm được pha từ mắm cái. Mắm pha với một chút đường, trái dứa bằm nhỏ, một chút hành phi dầu, nêm nhiều tỏi và ớt sừng xanh đặc hiệu của xứ Quảng, loại ớt này khi giằm vào mắm thì dậy mùi thơm đặc trưng. Như thế là đã có một chén nước chấm hoàn thiện. Chén nước chấm chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ngon đến lạ.

Các món chè Chè Bắp

Chè bắp (Ảnh – runawayrice)

Hội An có nhiều nơi bán chè bắp nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là chè bắp Cẩm Nam. Nguyên liệu để nấu chè gồm có  bắp (ngô), đường kính, bột năng. Bắp để nấu chè là loại bắp sữa (bắp non) được trồng trên những bãi bồi ven sông. Nhờ lượng phù sa bồi đắp hàng năm mà những bãi bồi này luôn màu mỡ, khiến trái bắp có những hương vị ngọt, thơm đặc trưng của phố Hội.

Bắp bẻ về được lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi dùng dao bào mỏng những hạt bắp, khi lưỡi dao chạm vào đến lõi thì dừng lại. Đem bắp xào rồi cho vào nồi nấu tới khi nào nước trong nồi sôi lên thì cho đường kính vào, để nhỏ lửa cho bắp ngấm đường. Lúc này cho thêm bột năng vào khuấy đều để tăng thêm độ sánh và hương vị cho món chè.

Chè trôi nước thịt heo

Chè trôi nước thịt heo phố Hội (Ảnh – fuongsfood)

Độc lạ nhất trong các món chè xứ Hội phải kể đến chè trôi nước thịt heo. Bạn chỉ có thể thưởng thức món chè này vào mùa đông. Vị ngọt dịu của đường hòa quyện với cái béo ngậy mằn mặn của thịt heo trong lớp vỏ bột lọc dẻo dai tạo nên một hương vị rất đặc biệt, ăn bao nhiêu cũng không ngán.

Chè thưng

Chè thưng (Ảnh – color.myring)

Món chè với cái tên lạ tai này thực chất nấu từ khoai môn sáp và bột báng. Chè nấu theo kiểu Bắc, có thêm đường nâu, gừng và gạo nếp tạo nên độ mịn màng, sánh quyện. Chè có độ ngọt tự nhiên, không quá gắt, thêm một chút đá là vừa miệng.

Chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ (Ảnh – vietnamesegod)

Tùy theo mỗi mùa mà chè đậu đỏ ở Hội An nấu theo các cách khác nhau. Mùa hè, chè được nấu đậm vị và lỏng hơn để ăn kèm với đá lạnh mang lại hương vị ngọt bùi, thanh mát. Mùa đông, người Hội An nấu đậu đặc sánh và thật mềm để ăn nóng, giúp thực khách cảm nhận được hương vị đậm bùi của hạt đậu đỏ.

Chè đậu ván

Đậu ván là loại đậu có mình tròn, màu trắng, nhỏ bằng cúc áo. Người Hội An ninh đậu nhừ mà không nát, kết hợp với nước chè trong không gợn chút bọt tạo thành màu vàng ruộm bắt mắt. Bạn có thể cho thêm quất hoặc dầu chuối để tăng thêm hương vị cho bát chè.

Chè đậu xanh

Thông thường, chè đậu xanh ở Hội An sẽ được ăn cùng với chè đậu ván. Độ dẻo, mịn màng của đậu xanh đánh lẫn với những hạt đậu ván ăn bùi bùi, lạ miệng. Kể cả khi không kết hợp với chè đậu ván, chè đậu xanh xứ Hội cũng rất ngon do được ninh kỹ kèm nước cốt dừa thơm ngậy.

Chè hạt sen

Nước chè ngọt mát hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen (Ảnh – nguyen.kimttrang)

Vị ngon của chè sen được tạo nên từ nước chè ngọt thanh mát hòa quyện với hạt sen bùi bùi, tơi bở đã loại bỏ tim sen kỹ càng. Ngoài hạt sen nấu nhừ ăn kèm nước đường thơm hương bưởi, bạn có thể thưởng thức chè sen thập cẩm kết hợp tào phớ và thạch đen.

Bánh xèo Hội An

Bánh xèo là một món ăn dân dã đặc trưng của Việt Nam, tuy nhiên tùy ở mỗi vùng miền mà bánh xèo lại mang những hương vị khác nhau, theo những cách chế biến cũng khác nhau, để phù hợp với khâu vị của từng địa phương cũng như là tận dụng đươch các nguồn nguyên liệu đặc trưng của địa phương đó. Và đương nhiên Hội An, thành phố ẩm thực nổi tiếng về các loại bánh cung không ngoại lệ, bánh xèo cũng là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng ở vùng đất phố Hội này.

Ở phố cổ Hội An và mùa lạnh thì bánh xèo là loại bánh thịnh hành nhất. Vào những ngày này, trong quán bất cứ giờ nào cũng đều có khách đến ăn. Cũng có thể mua mưa ở đây là mùa có nhiều tôm nhất, mà nguyên liệu chính làm nhân bánh xèo chính lại chính là tôm. Những con tôm nước lợ (tôm đất) mập mạp, tươi rói, thịt ngọt là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị ngọt của bánh xèo. Thịt chỉ là phần phụ, hơn nữa làm bánh xèo phải ngồi bên bếp lửa liên tục rất là nóng nực, vì vậy mùa mưa là mùa thích hợp nhất cho việc làm loại bánh này.

Sự cuốn hút của món ăn này là nhờ vào vị giòn tan của bột gạo, vị béo bùi của nước cốt dừa, mùi thơm của bột nghệ hòa lẫn các loại của rau thơm, bên cạnh đó chất đạm thường được sử dụng là thịt bò, tôm, mực. Bánh phải ăn nóng mới ngon, đúng điệu, tức làm đến đâu ăn đến đấy và khi ăn không dùng đũa, muỗng mà chỉ dùng tay. Cách thưởng thức bánh xèo ngoài việc dùng khứu giác, vị giác ra, bắt buộc người ăn phải dùng đến xúc giác, thính giác mới thấy hết phần hấp dẫn. Và nó đặc biệt hợp khẩu vị của mọi du khách trong những ngày đông giá rét.Thông thường khi ăn bánh xèo chúng ta dễ ngán bởi vị béo của bánh được chiên bằng dầu, mỡ và đạm ở tôm thịt mực… đi kèm trong bánh vì thế bạn có thể thưởng thức kèm các loại chè đặc sản rất ngon ở Hội An.

Địa chỉ ăn bánh xèo ngon: Quán Hải Đảo 160 Lý Thái Tổ, Cẩm Châu, Tp. Hội An

Bánh bèo Hội An

Bánh bèo Hội An (Ảnh – hieu.ricky)

Trong các món ăn chế biến từ gạo, sau mỳ Quảng, bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân ở các vùng nông thôn.

Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon cho vào ngâm nước để gạo mềm rồi xay thành nước bột mịn. Bánh ngon hay dở phụ thuộc phần lớn vào khâu xay này. Nước bột không được đặc quá, vì đặc bánh sẽ cứng, ít dẽo. Nếu lõng quá, bánh sẽ nhão, không đứng tròng (chén bánh không trũng ở giữa). Nước bột này khi lấy tròng xong (kỹ thuật thử độ dẻo và mịn của bột) được cho vào chén rồi sắp lên vỉ tre đặt vào nồi để hấp. Bánh chín được vớt ra để chồng úp lên nhau cho nguội. Chén bánh khi chín trắng tinh, mềm mướt, giữa lại có một xoáy tròn thật là ngộ nghĩnh. Chén để làm bánh bèo là một loại chén bằng đất nung tráng men, nhỏ hơn chén ăn thông thường, mà tròn trịa dễ thương. Nhưn (nhân) bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật địa phương đó là tôm, thịt… tôm bỏ đầu, băm nhỏ, thịt xắt nhỏ hạt lựu, trộn vào với tôm ướp với gia vị, pha thêm chút bột điều (loại bột màu đỏ được chế từ một loại quả cây) cho tăng phần màu mè hấp dẫn, rồi đưa lên bếp xào chín, hòa thêm ít nước bột gạo đổ vào, sao cho nhưn chín có dạng sền sệt màu đỏ hồng, vị ngọt béo lẫn vị cay the và thơm là đạt yêu cầu. Nhưn nấu chín được đựng trong một chiếc nồi con, trên mặt có rãi một lớp tiêu lấm chấm đen và vài cộng hành xanh xanh xắt nhỏ.

Bánh bèo có mặt khắp Hội An, nhưng nhiều hơn cả vẫn là những vùng ven phố Hội như  Cẩm Châu,Cẩm Nam… với những quán lá nhỏ đơn sơ mà mát mẽ, ấm cúng. Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhưn đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Tùy theo khẩu vị của ngưòi ăn mà có thể thêm tí nước mắn hay tí ớt vào. Nhìn chén bánh bèo trắng phau, nhưn giữa màu đỏ hồng điểm tôm thịt như nhụy một đóa hoa đang khoe hương khoe sắc. Lại thêm mùi thơm sực nức, đầy hấp dẫn khiến cho người ăn muốn một lần ăn hết mấy chục chén bánh bèo cho hả dạ. Dụng cụ để ăn bánh bèo không phải dùng đũa, cũng không phải dùng muỗng mà dùng một thanh tre vót hình lưỡi dao, gọi là “dao tre”. Lối ăn thế này cũng gợi bao sự hiếu kì cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với các loại bánh được chế tác bằng gạo khác.

Ốc hút

Một trong những món ăn khá vui mắt vui miệng ở Hội An là ốc hút. Ốc hút có nhiều loại, nhưng đặc điểm chung là đều khá rẻ. Ốc hút ăn vui miệng bởi nó vừa có sự cay nóng của ớt, vừa ngon ngọt của ốc và nước chấm, thơm của sả, mà đặc biệt lại rất nhiều. Chắc cũng phải kiên trì lắm mới có thể ngồi khều hết một lon khi mà có những loại ốc chỉ bé bằng nửa cái móng tay.

Địa chỉ ăn ốc hút ngon ở Hội An: Dì Xuân ngã tư Lý Thường Kiệt – Hai Bà Trưng

Tìm trên Google:

các món ăn ngon ở Hội An

đặc sản Hội An làm quà

ăn gì khi du lịch Hội An

các quán ăn ngon ở Hội An

đến Hội An nên ăn gì

địa điểm ăn uống Hội An

ẩm thực Hội An

Đăng bởi: Thạnh Bích

Từ khoá: Các món ăn ngon tại Hội An

Cập nhật thông tin chi tiết về Loạt Món Ăn “Nhạy Cảm” Khiến Thực Khách “Đỏ Mặt” Thưởng Thức trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!