Xu Hướng 2/2024 # Muối Tinh Là Gì? Và Các Loại Muối Cơ Bản Cần Biết ? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Muối Tinh Là Gì? Và Các Loại Muối Cơ Bản Cần Biết ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi nhắc đến muối, mọi người sẽ nghĩ ngay đến chúng là một loại gia vị có vị mặn, được sử dụng trong hầu hết tất cả các món ăn. Nhưng trên thực tế có khá nhiều loại muối và được phân biệt dựa trên kết cấu tinh thể khác nhau. Trong đó, có muối tinh, muối Kosher và muối biển.

Muối tinh (table salt)

Muối tinh là gì? Muối tinh là loại muối được sử dụng rộng rãi hiện nay, có kết cấu tinh thể khối vuông, kích thước tinh thể nhỏ nhất trong các loại muối. Vì thế, khi quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy muối tinh có các hạt đều và mịn hơn so với các loại muối khác. Trong đời sống hằng ngày, loại muối tinh mà chúng ta thường thấy nhất đó là muối iot. Muối tinh được khai thác từ mỏ muối dưới lòng đất vì thế muối tinh thường không vón cục. Muối tinh thường được sử dụng trong làm bánh vì đặc tính dễ tan sẽ không làm hư kết cấu của bánh.

Đa phần các nhà sản xuất đều sử dụng muối tinh để làm muối iot (Nguồn: Internet)

Muối Kosher (Kosher salt)

Muối Kosher là loại muối ít tinh luyện hơn muối tinh do kết cấu tinh thể dạng mảnh, to, hình dạng kim tự tháp rỗng, bông muối thường lớn hơn, không kết chặt lại với nhau. Vì thế, hình dạng muối Kosher thường thô, to và không mịn. Kosher salt được các đầu bếp chuyên nghiệp tin dùng do kết cấu tinh thể dạng mảnh, to và độ mặn vừa phải nên dễ dàng điều chỉnh lượng nêm vào thức ăn.

Muối Kosher được sử dụng cho nhiều món ăn và đặc biệt phù hợp  để tẩm ướp với các loại thịt trắng như thịt gà, thịt heo.  Kosher salt được dùng để tẩm ướp các món thịt và nêm nếm lúc nấu với những món xào hoặc canh (Nguồn: Internet)

Muối biển (Sea salt)

Bên cạnh muối tinh và muối Kosher, muối biển cũng được xem là loại muối cơ bản. Muối biển được sản xuất trực tiếp từ nước biển và ít qua các công đoạn chế biến nên muối biển thường có hình dạng tinh thể khá lộn xộn. Vì thế, lượng khoáng chất trong các loại muối biển thường cao hơn so với các loại khác.

(Nguồn: Internet)

Dựa vào kích thước tinh thể muối biển được chia làm 2 loại khác nhau

Muối biển hạt nhỏ: Loại muối biển này không chỉ làm món ăn đậm vị mà còn làm dậy hương vị của các loại hải sản. Hạt muối nhỏ thích hợp nhất để ướp các loại thịt đỏ như thịt bò và các loại cá, tôm.

Muối biển hạt to: Còn được gọi là muối hột. Loại muối biển này ít được sử dụng trong việc nêm nếm thức ăn. Nhưng thường được dùng để rửa thịt, cá để bớt được phần nào mùi tanh. Hơn thế nữa, muối hột dùng để tẩy các chất dơ dính trên thớt rất hiệu quả. Giờ thì chúng ta đã biết muối tinh là gì và biết cách phân biệt các loại muối cũng như công dụng của chúng rồi phải không.

Điểm: 4.51 (22 bình chọn)

{{#error}}

{{error}}

{{^error}}

Cảm ơn đã bình chọn!

{{/error}}

Lỗi! Xin vui lòng thử lại sau!

Bản Lề Laptop Là Gì? Các Loại Bản Lề Laptop Trên Thị Trường Hiện Nay

Bản lề laptop là gì?

Bản lề laptop là bộ phận kết nối và cố định giữa màn hình với phần thân của laptop, nhờ đó người dùng có thể mở – gập màn hình linh hoạt hơn để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bản lề của laptop MacBook Pro 14 M1 Pro 2023 giúp laptop đóng mở linh hoạt

Cấu tạo của bản lề laptop

Tùy theo mỗi dòng laptop mà bản lề có cấu tạo khác nhau. Nhìn chung, bản lề laptop gồm có các bộ phận cơ bản như sau:

2 trục để gập và mở màn hình.

2 thanh định vị màn hình.

2 đế bản lề giúp vặn ốc định vị vào thân máy laptop.

Trước đây, chất liệu bản lề được làm bằng antimon (còn gọi là nhôm cháy) nhưng lại có đặc tính giòn, dễ gãy và mài mòn. Vì thế, người ta đã thay bản lề laptop bằng chất liệu long đền (làm từ inox hoặc hợp kim thép) và ốc, để giảm thiểu tình trạng bị gãy, đồng thời giúp cố định và làm cho cho bản lề có tính linh hoạt hơn.

Bên trong bản lề còn chứa dây cáp màn hình, kết nối giữa bo cao áp của màn hình với mainboard của laptop.

Bản lề laptop chứa dây cáp giữa bo cao áp màn hình với mainboard bên trong thân máy laptop

Các loại bản lề laptop phổ biến hiện nay

Trên thị trường, bạn có thể thấy 6 loại bản lề laptop phổ biến hiện nay là:

Bản lề phẳng

Bản lề laptop phẳng có kiểu khung gập, giúp cho laptop có thể mở góc từ 0 – 100 độ và thường được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng laptop từ giá rẻ cho đến cao cấp.

Bản lề phẳng có độ bền cao, giúp người dùng dễ dàng thao tác mỗi khi sử dụng và có thể đóng mở nhiều lần mà không bị gãy. Tuy nhiên, loại bản lề này thường khiến cho laptop tản nhiệt kém vì góc mở không được lớn.

Bản lề phẳng được sử dụng phổ biến trên các dòng laptop hiện nay

Bản lề gập 360 độ

Bản lề laptop gập 360 độ là kiểu bản lề có khả năng mở rộng 360 độ, góp phần làm cho laptop có kiểu dáng sang trọng và nhìn thẩm mỹ hơn. Laptop có bản lề này thường thấy ở các dòng laptop 2 trong 1 của rất nhiều hãng laptop trên thị trường, phần lớn là laptop dành cho doanh nhân.

Tuy nhiên, độ bền của bản lề này thấp hơn so với bản lề phẳng, thậm chí sẽ gặp phải hiện tượng giòn và dễ gãy hơn khi sử dụng sau khoảng thời gian dài.

Laptop ASUS VivoBook Flip 14 TP470EA i3 có kiểu bản lề gập 360 độ, biến thành máy tính bảng thuận tiện cho việc sử dụng

Bản lề Ergolift

Bản lề laptop dạng Ergolift có góc nâng cao lên khoảng 3 độ giúp cho laptop trở thành điểm kê tay lý tưởng khi người dùng đánh máy và hỗ trợ cho các luồng khí nóng thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Không những thế, góc máy có thể được mở rộng lên đến 140 độ.

Tuy nhiên, bản lề Ergolift có thể khiến cho phần đáy màn hình bị chà xát nhiều trên mặt phẳng và làm cho phần cao su bị mòn theo thời gian. Bạn có thể thấy loại bản lề này được sử dụng trên một số hãng laptop như: MSI, Dell và ASUS.

Laptop có bản lề Ergolift giúp nâng cao laptop lên khoảng 3 độ thuận tiện cho việc đánh máy

Bản lề 180 độ

Bản lề laptop 180 độ giúp cho laptop có thể mở rộng 180 độ, nhờ đó thuận tiện cho việc chia sẻ góc nhìn với người khác khi làm việc hoặc học nhóm. 

Chất liệu bản lề này được làm bằng nhựa hoặc nhôm, độ bền tương đối ổn và giúp cho người dùng có tư thế thoải mái khi theo dõi nội dung hiển thị trên màn hình.

Bản lề 180 độ giúp chia sẻ góc nhìn màn hình laptop thuận tiện hơn

Bản lề nam châm có thể tháo rời

Bản lề nam châm có thể tháo rời chỉ xuất hiện trên dòng máy Surface Pro (lai giữa laptop với máy tính bảng).

Dòng Surface này có phần đáy màn hình laptop được thiết kếbằng nam châm có khả năng hút dính tốt, giúp tháo rời linh hoạt giữa màn hình và thân máy dễ dàng, thuận tiện cho việc di chuyển và sử dụng.

Bản lề nam châm có thể tháo rời màn hình và thân máy dễ dàng

Bản lề điểm tựa động (Dynamic Fulcrum Hinghe)

Bản lề laptop điểm tựa động đã được Microsoft đăng ký bản quyền sáng chế, vì loại bản lề này được chế tạo dành riêng cho dòng máy tính Surface Book của hãng.

Bộ phận bên trong của bản lề gồm có nhiều đốt cơ học, có thể xếp liên tiếp với nhau khi cuộn lại và trở thành điểm tựa cho nhau khi được mở ra. Tuy nhiên, khi mở laptop thì phần màn hình có thể trôi ra ngoài nhiều hơn chút so với laptop thông thường.

Bản lề điểm tựa động thường thấy trên dòng laptop Microsoft cao cấp với giá thành khá cao khoảng 20 – 30 triệu đồng (cập nhật tháng 02/2023).

Dòng laptop Surface Book của Microsoft sử dụng bản lề điểm tự động độc quyền của hãng

Cách gập mở màn hình đúng kĩ thuật để bảo vệ bản lề

Dù sử dụng laptop với kiểu bản lề nào thì bạn cũng nên chú ý đến cách gập mở màn hình sao cho đúng kỹ thuật như sau:

Hãy dùng 1 tay giữ phần thân máy và 1 tay đặt vào vị trí giữa màn hình để phân tán lực mở đều ra 2 bên, nhờ đó hạn chế sự mất cân bằng lực làm gây hỏng bản lề laptop.

Nên vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng/lần để loại bỏ bụi bẩn và tra dầu bôi trơn vào trục bản lề để gập mở máy dễ dàng hơn, nhất là phát hiện kịp thời tình trạng khô dầu ốc bản lề và lớp vỏ nhựa bọc chân ốc bị giòn.

Thao tác mở và đóng gập máy cần nhẹ nhàng.

Nên sử dụng thêm túi chống sốc nếu di chuyển laptop thường xuyên.

Nên mở và gập laptop nhẹ nhàng, đúng cách để không làm hỏng bản lề

Một số nguyên nhân và cách khắc phục bản lề laptop bị lỗi

Advertisement

Nguyên nhân làm hỏng bản lề laptop

Thao tác lắp máy không đúng quy trình hoặc thiếu kinh nghiệm khi sửa chữa có thể làm gãy bản lề.

Va chạm mạnh khi bảo quản và di chuyển laptop không đúng cách.

Không bảo dưỡng và vệ sinh laptop định kỳ, nhờ thế mà không phát hiện được tình trạng gây hỏng bản lề.

Gập và mở máy với lực lớn, không đúng cách.

Thao tác gập và mở máy liên tục.

Va chạm mạnh có thể gây hỏng bản lề và màn hình laptop

Cách khắc phục bản lề laptop bị lỗi, bị hỏng

Khi bản lề laptop bị hỏng, bạn hãy thực hiện việc kiểm tra và cách sửa như sau:

– Với bản lề laptop bị lỗi nhẹ: Bạn hãy kiểm tra xem mức độ hư hỏng, rồi tiến hành vệ sinh và bôi trơn bản lề để giúp thao tác đóng mở gập màn hình dễ dàng và không bị cứng.

– Với bản lề laptop bị hỏng nặng: Bạn không được dùng keo 502 hoặc chất dán bất kỳ nào để dán vì có thể khiến cho bản lề bị hỏng nặng hơn. Lúc này, bạn hãy:

Đối với bản lề gãy: Bạn hãy gia công hàn bản lề, rồi tiến hành tra dầu và xả ốc bản lề, nhờ đó giảm bớt lực khi gập mở máy.

Đối với bản lề có phần chân ốc bị hỏng: Bạn có thể sử dụng nhựa PVC để tái tạo phần vỏ chân ốc bằng cách sử dụng máy tạo hình để đúc khuôn chân ốc. Sau đó, bạn tiến hành gắn vào phần vỏ vào vị trí cũ là được.

Tùy theo tình trạng hỏng bản lề mà có cách khắc phục cho phù hợp

Phòng Dorm Là Gì Và 5 Điều Thú Vị Cần Biết

Nếu đang tìm một chỗ nghỉ đáp ứng các dịch vụ tiêu chuẩn nhất với giá rẻ nhưng không thiếu sự riêng tư, lại có thể ở được cả nhóm 8-10 người thì phòng dorm là một trong những gợi ý lý tưởng nhất. Hiểu chính xác phòng dorm là gì sẽ giúp bạn tự trả lời lý do vì sao nên chọn hình thức lưu trú thú vị này!

Phòng dorm là gì?

Phòng dorm là kiểu lưu trú được những người đi du lịch bụi lựa chọn nhằm tiết kiệm tối thiểu chi phí của chuyến đi. Bởi họ thường đi chơi cả ngày, tối về chỉ cần có chỗ tắm rửa, chỗ “ngã lưng” nằm ngủ là đủ.

Ưu – Nhược điểm của phòng dorm là gì?

– Thích hợp cho cả khách lẻ hoặc khách đoàn theo nhóm, gia đình nên đa dạng đối tượng khách

– Tạo môi trường lý tưởng để giao lưu, kết bạn mới

– …

+ Nhược điểm:

– Khó khăn trong bảo quản đồ đạc cá nhân, dễ xảy ra tình trạng mất cắp nếu an ninh không tốt hoặc khách có ý đồ xấu

– Không có nhà vệ sinh hay phòng tắm riêng nên bất tiện cho khách nào quen sinh hoạt cá nhân một mình

– Không có nhiều dịch vụ bổ sung gây khó khăn cho việc đáp ứng các nhu cầu đi kèm

– Dễ xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, văn hóa, lối sống… với các khách khác trong phòng

Từ đó, tips để thực sự thoải mái và hạn chế tối đa sự bất tiện, cách tốt nhất là nên đi chơi theo nhóm và các thành viên trong nhóm sẽ thuê phòng dorm cùng nhau, như thế sẽ không có người lạ chung phòng.

Các dạng phòng dorm

Phòng dorm thường có 3 dạng:

+ Male dorm: chỉ nam chung phòng

+ Female dorm: chỉ nữ chung phòng

Tại Việt Nam, phòng dorm phổ biến ở những TP phát triển du lịch như Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang,…

Các dịch vụ của dorm

Khác với khách sạn, đa số dorm thường “kiệm” dịch vụ, không nhiều tiện nghi.

Tại dorm, có nơi bố trí toilet cá nhân trong mỗi phòng, có nơi lại xây 1 khu dùng chung bên ngoài.

Ngoài ra, tại dorm, du khách quan tâm có thể tham khảo thông tin các điểm đến, mẹo du lịch, mua tour ngắn ngày, mua vé giá rẻ vào các khu vui chơi, khu du lịch hoặc tìm bạn đồng hành tại các phòng sinh hoạt hay bảng thông báo.

​Mẹo tìm phòng dorm rẻ và tốt

Trước chuyến đi, nếu muốn tìm dorm tại nơi đến, hãy thực hiện search google “cheap dorm/ cheap hostel/… in… (nơi đến. Ví dụ, Singapore/ Malaysia/ …)” là sẽ ra hàng vạn kết quả.

Truy cập vào các website đặt phòng uy tín như Agoda, Booking… để tham khảo tên, vị trí, giá… rồi truy cập tiếp vào website chúng tôi để đặt phòng (vì thao tác trên agoda sẽ tốn phí đặt phòng, phí trung gian cao; ngược lại trên Hostel world lại không tốn phí đặt phòng, chỉ tốn phí cà thẻ mà giao diện đơn giản, rõ ràng, dễ sử dụng hơn.)

Một số thông tin hữu ích khác

– Tùy vào số giường trong 1 phòng mà giá phòng/ giường riêng sẽ có sự chênh lệch. Thông thường, phòng càng ít giường thì giá càng cao

– Nên mang theo bịt mắt, trùm tai phòng khi phòng quá ồn, cả đồ dùng cá nhân nữa vì dorm thường không cung cấp những thứ này

– …

Ms. Smile

Ảnh nguồn Internet​

Bánh Mì Nướng Muối Ớt Vỉa Hè

Vài năm trước món bánh mì nướng muối ớt đã từng hot rần rần. Thì dạo gần đây mạng xã hội lại xôn xao hơn nữa vì xuất hiện một xe bánh mì nướng muối ớt với đầy ụ topping với giá chỉ từ 15-20k. Nếu bạn là tín đồ của món này thì cùng với triptrip trải nghiệm xe Bánh Mì Nướng Ớt Đỏ ở quận Tân Phú nha.

Đánh giá quán Bánh Mì Nướng Ớt Đỏ

Không gian quán

Quán là một xe bán bánh mì vỉa hè thôi nha nhưng cực sạch sẽ chỉ bán mang về mà tui thấy khách xếp hàng đông cực. Giờ cao điểm chỉ thấy xe thôi không thấy quán luôn á.

Cách phục vụ

Cô chú bán ở đây dễ thương lắm luôn chiều ý kiến khách hàng đó nha. Có lần tui thấy có mấy bạn lại hỏi cô về topping của món thì cô vừa bán vừa bán vừa liệt kê kỹ càng từng loại luôn. Quán đông nhưng nhân viên cũng rất nhanh nhẹn giao món cho khách theo thứ tự. Mà cô hay ưu tiên bán cho mấy bạn học sinh để ăn xong đi học tiếp á nên các bạn cũng đừng để bụng nha. Tui thấy có lẽ nhờ sự nhiệt tình, hiếu khách này mà quán lúc nào cũng hút khách hết.

Dịch vụ giao hàng

Quán cũng có mặt trên shopeefood và loship nữa đó nhe.

Đánh giá món ăn Trình bày

Bánh mì thì chú ép dẹp và cho vào bên trong pate, bơ rồi đem nướng. 1 lần nướng thì tầm 10 đến 12 cái á. Khi nướng chú còn áo thêm một lớp dầu ớt vàng óng ả đều 2 mặt, nhìn thôi đã thấy cực đẹp mắt rồi. Bánh mì nướng xong được cắt nhỏ và phủ lên đó rất nhiều topping như là ruốc đỏ, mỡ hành, hành phi, đậu phộng, trứng gà, trứng cút, chà bông, xúc xích, nem nướng, chả cua. Xịt thêm tương ớt với mayonnaise là chúng ta có được một hộp bánh mì nướng ngập đồ ăn rồi. Tui chưa thấy quán bánh mì nướng nào mà topping nhiều vậy luôn á thề luôn nhìn thôi đã chảy nước miếng rồi á.

Hương vị

Món ăn trông đơn giản vậy thôi nhưng bao gồm nhiều hương vị ăn rất thú vị. Vị beo béo của pate, và mayonnaise, vị cay nhẹ của lớp dầu ớt và tương ớt kết hợp cùng với vị riêng của từng loại topping thì phải gọi là nhức cái nách. Tui với bạn tui 2 đứa gắp liên tục, hết miếng bánh mì rồi tới xúc xích, trứng,…  Đến miếng cuối cùng còn giành nhau nữa mà là mấy bạn hiểu được độ ngon rồi ha. Món còn có dưa leo giòn giòn ăn giải ngấy nữa nha, 1 hộp 1 người ăn là no tới chiều luôn á. Vừa ngon vừa nhiều như này đúng là dành cho tui rồi.

Nguyên liệu và chế biến

Bánh mì và topping được quán mua mới mỗi ngày nên không lo lắng về chất lượng ha, từ những miếng chả tới miếng dưa leo cái nào cũng tươi ngon hết. Thêm một điểm cộng nữa là bánh mì khi bán mới bắt đầu nướng qua than nên lúc nào cũng giữ được độ nóng giòn nha.

Ưu và nhược điểm của quán Ưu điểm

Nguyên liệu được mua mới mỗi ngày.

Phục vụ nhanh nhẹn và dễ thương.

Topping ăn kèm nhiều đa dạng chất đầy ú ụ.

Giá thành cực hạt dẻ phù hợp với mọi lứa tuổi.

Món ăn ngon và nhiều ăn no cả buổi á.

Nhược điểm

Quán hơi đông vào giờ cao điểm nên mọi người phải đợi hơi lâu xíu nha. Vừa rẻ vừa ngon mà nên chờ đợi cũng đâu có sao đúng hong nè.

Đánh giá Thông tin quán

Thời gian bán: từ 14h30 – 21h.

Địa chỉ: Góc Nguyễn Trường Tộ – Nguyễn Xuân Khoát, Q.Tân Phú, SàiGòn

Giá: Từ 15k – 20k (15,000 VNĐ)

Đăng bởi: Uyên Nguyễn Văn Thị

Từ khoá: Bánh Mì Nướng Muối ớt Vỉa Hè

Bỏ Túi Cách Làm Trứng Muối Nhanh Và Đơn Giản Tại Nhà

Giới thiệu món trứng muối

Trứng muối là phương pháp bảo quản trứng truyền thống xuất phát từ Trung Hoa. Bằng cách ngâm trứng trong nước muối hoặc bọc trứng trong lớp tro tẩm muối trong một thời gian nhất định, trứng có thể được bảo quản đến vài tháng mà không sợ bị hỏng, ung. Người ta thường làm trứng muối từ trứng vịt nhờ kích thước lớn và lòng đỏ nhiều. Hơn nữa, trứng vịt muối cũng có hương vị ngon, bùi bùi và thơm hơn trứng gà.

Ảnh: Xuân Kiều Kado

Để sử dụng, bạn phải luộc hoặc hấp chín trứng muối trước khi bóc vỏ. Khi bạn bóc lớp tro muối bên ngoài sẽ thấy trứng muối thành công nhìn không khác gì trứng luộc bình thường, tuy nhiên, hương vị trứng muối rất đặc biệt. Lòng trắng đặc, rắn chắc và có vị mặn chát trong khi lòng đỏ có màu cam tươi hoặc đỏ tươi, vị bùi béo và tiết ra dầu mặn. Bạn có thể ăn ngay lòng đỏ trứng muối hoặc sử dụng làm nguyên liệu làm các món khác.

Ảnh: Khánh Chi

Trứng muối không chỉ có tác dụng làm món ăn ngon, đậm đà và mới lạ hơn mà còn cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo và một số vitamin khoáng chất, trứng muối giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tốt cho mắt, cải thiện hoạt động của não bộ và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, trứng muối có hàm lượng calo cao hơn hơn trứng luộc, giúp tăng cảm giác no lâu. Vì vậy, bạn có thể kết hợp trứng muối cùng một số món ăn healthy khác trong thực đơn giảm cân.

Cách làm trứng muối nhanh và siêu đơn giản tại nhà

Công thức làm trứng muối đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. Trứng muối càng lâu thì càng ngon và đậm vị. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian thì hoàn toàn có cách làm trứng muối nhanh và siêu dễ dàng. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo một số công thức sau.

Cách làm trứng muối ướt

– Thời gian chuẩn bị: 20 phút

– Thời gian muối trứng: 4 tuần

–  Khẩu phần ăn: 5 – 6 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

30 quả trứng vịt hoặc trứng gà 

750g muối

50ml rượu trắng

3L nước

50g đường

Gừng, thảo quả, hoa hồi

6g quế

Các bước chế biến:

Bước 1: Để làm trứng muối ngon, bạn cần chọn kỹ lưỡng những quả to đều, không bị nứt vỡ. Đem trứng rửa sạch rồi dùng khăn thấm khô nước trên bề mặt trứng và xếp trứng vào bình to. Rửa sạch gừng, cạo vỏ và thái lát mỏng rồi bỏ vào bình.

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: Rửa thật sạch vỏ trứng và khử trùng bình để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi

Bước 2: Đổ nước, muối và các nguyên liệu hoa hồi, quế, thảo quả, gừng vào nồi và bắc lên bếp đun. Khi nước sôi, bạn bỏ thêm 50g đường và đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp hoà quyện và thơm phức. Sau đó tắt bếp rồi để hỗn hợp nước ngâm trứng nguội.

Ảnh: Thuý Lê

Bước 3: Khi nước nguội, bạn cho thêm 50ml rượu trắng, quấy đều và đổ hỗn hợp ngập trứng trong bình. Trong trường hợp trứng nổi lên thì bạn hãy đặt một túi nước lên bề mặt trứng để dìm trứng ngập trong nước. Cuối cùng, bạn đậy nắp bình và ngâm trứng ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 tuần.

Cách làm trứng muối nhanh bằng phương pháp ủ khô

–  Khẩu phần: 3- 4 người ăn

–  Thời gian chuẩn bị: 30 phút

– Thời gian muối trứng: 7 ngày

Nguyên liệu chuẩn bị:

12 quả trứng vịt

Giấm, muối, dầu mè

Các bước chế biến:

Bước 1: Rửa sạch trứng rồi xếp vào hộp. Đổ giấm ngập bề mặt trứng và ngâm trong 30 phút.

Ảnh: Lê Sương

Bước 2: Sau khi ngâm trứng khoảng 30 phút, bạn vớt trứng rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ lớp màng bên ngoài. Tiếp đó, bạn lăn trứng vào một bát muối để muối bám đều bề mặt quả trứng rồi xếp vào hộp, đậy nắp để trong 7 ngày.

Cách làm trứng muối nhanh siêu tốc

–  Khẩu phần 2 – 3 người

–  Thời gian chuẩn bị: 15 phút

–  Thời gian muối trứng: 8 – 10 tiếng

Nguyên liệu chuẩn bị:

6 quả trứng

6 muỗng cà phê muối 

⅓ muỗng cà phê bột tỏi

⅓ muỗng cà phê bột hành

⅓ muỗng cà phê bột tiêu

Bột quế

Các bước chế biến:

Bước 1: Rửa sạch trứng với nước rồi khéo léo tách trứng lấy lòng đỏ. Để tách lòng đỏ mà không bị vỡ, trước hết bạn cần đập nhẹ quả trứng tạo một vết nứt mảnh ở giữa. Tách nhẹ nhàng vỏ theo đường nứt và giữ lòng đỏ ở một bên vỏ. Khi đã tách vỏ được 2 nửa thì bạn lặp lại thao tác đổ lòng đỏ qua lại giữa 2 nửa vỏ để lòng trắng chảy ra ngoài.

Bước 2: Pha chế hỗn hợp gia vị ướp trứng bằng cách trộn đều muối với bột tiêu, bột tỏi, bột hành và bột quế.

Ảnh: Thu Hà Võ

Bước 3: Rắc hỗn hợp gia vị ướp vào nửa vỏ trứng trống sau đó đổ lòng đỏ đã tách riêng vào. Rắc thêm một lượt hỗn hợp muối phủ kín bề mặt lòng đỏ và đảm bảo lớp gia vị bám đều xung quanh trứng. Đặt trứng vào khay cố định, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trứng trong khoảng 8 – 10 tiếng ở nhiệt độ bình thường.

Sau khoảng 8 – 10 tiếng, lòng đỏ trứng cứng hơn và bạn có thể đem rửa trứng để làm sạch lớp gia vị và lòng trắng còn sót lại. Tiếp theo bạn đem nướng lòng đỏ trứng trong lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút hoặc đem hấp chín bằng nồi.

Thành phẩm trứng muối làm tại nhà

Sau khi thực hiện cách làm trứng muối nhanh ở trên, bạn có thể kiểm tra xem thành phẩm có đạt yêu cầu không bằng cách quan sát lòng đỏ. Phần lòng đỏ lúc này có màu cam sậm, không còn ở dạng lỏng mà rắn chắc hơn bình thường.

Để bảo quản trứng muối và sử dụng trong vòng 1 năm thì bạn có thể cho trứng đã bỏ vỏ vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi cất trong ngăn đá. Nếu trữ ở ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng trứng tối đa trong 2 tháng. Trường hợp nếu bạn muốn bảo quản trứng còn nguyên vỏ thì có thể cất vào ngăn mát và sử dụng trong 3 tuần.

Ảnh: Thuý Lê

Trứng muối thường được sử dụng làm nguyên liệu trong một số món bánh khoái khẩu như bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối, bánh su kem hay bánh tart trứng muối. Không chỉ vậy, món ăn dễ “gây nghiện” này còn xuất hiện như nguyên liệu chủ đạo trong rất nhiều món độc đáo và lạ miệng.

Ốc sốt trứng muối đặc sắc và càng gây kích thích vị giác khi kết hợp với vị mằn mặn, béo béo đặc trưng của trứng muối. Đây còn là “gia vị” hoàn hảo để nhiều món như cơm rang trứng muối, cơm tấm chả rang trứng muối, cháo trứng muối, bánh bao kim sa,… càng thêm hấp dẫn và đậm đà.

Một số mẹo nhỏ trong quá trình chế biến Cách chọn nguyên liệu làm trứng muối ngon

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố tiên quyết để tạo nên một món ăn ngon. Vì thế trứng dùng để làm trứng muối cũng phải tươi mới, không bị ung hỏng hoặc có mùi. Để kiểm tra trứng mới hay cũ, bạn có thể thực hiện một mẹo nhỏ là thả trứng vào một chậu nước. Nếu bạn quan sát thấy trứng chìm xuống đáy chậu thì đó là trứng mới, còn trứng nổi lập lờ và bị đổ nghiêng là trứng cũ.

Ảnh: Xuan Kieu Kado

Rượu trắng sử dụng trong cách làm trứng muối nhanh bằng phương pháp ngâm cũng cần chọn loại có nồng độ vừa phải. Thảo quả ngâm cùng trứng có tác dụng giúp trứng mau chín, có màu sắc hấp dẫn và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng thảo quả trong trường hợp trong nhà có mẹ bầu hoặc mẹ cho con bú.

Cách khử mùi tanh của trứng muối 

Sau thời gian ủ muối, lòng đỏ trứng (đặc biệt là trứng vịt) đã đông đặc, không còn lỏng như trứng sống nhưng vẫn còn mùi tanh và phải làm chín để sử dụng. Để khử mùi tanh của trứng, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây:

Ảnh: Xuan Kieu Kado

Bước 1: Loại bỏ lớp ủ muối, đập nhẹ để tách lớp vỏ trứng muối. Bỏ lòng trắng và rửa lòng đỏ dưới vòi nước để trôi bớt lòng trắng còn nhớt.  

Bước 2: Đem lòng đỏ đã rửa sạch ngâm với rượu trắng trong khoảng 2 phút. Bạn nên dùng rượu Mai Quế Lộ với thành phần chính gồm rượu, hồi, quế cùng một số loại thảo mộc có tác dụng khử tanh hoàn hảo. 

Bước 3: Vớt lòng đỏ trứng rồi tiến hành làm chín bằng hai cách. Đem hấp lòng đỏ trong khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp, bạn lưu ý để mở nắp vung để hơi nước không đọng và rơi xuống làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Hoặc bạn có thể nướng lòng đỏ trong lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Không nên nướng quá lâu vì trứng dễ bị khô hoặc biến dạng. 

Ảnh đại diện thuộc bản quyền của facebook Hoàng Linh Giang

Đăng bởi: Nguyễn Hữu Thiện

Từ khoá: Bỏ túi cách làm trứng muối nhanh và đơn giản tại nhà

Tinh Bột Là Gì? Vai Trò Của Tinh Bột Trong Thể Hình Gymer Cần Học

Tinh bột là gì? Tinh bột là chất bột đường, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Có nhiều loại tinh bột khác nhau trong các thực phẩm tự nhiên. Tinh bột được chia làm 2 loại, tinh bột tốt và tinh bột xấu cho sức khỏe con người.

Đinh nghĩa tinh bột là gì?

Tinh bột còn gọi được là carb hay carbohydrate hay bột đường. Nguồn thực phẩm cung cấp tinh bột mà các anh em tập thể hình cần phải nạp mỗi ngày chính là các nguồn tinh bột từ thiên nhiên.

Để hiểu rõ nhất những gì bạn cần khi tập, hãy nắm rõ chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình.

Nguồn tinh bột nào tốt cho người tập thể hình, gym?

Một nguồn tinh bột tốt khi nó chứa nhiều chất xơ, không đẩy đường huyết lên cao và hoàn toàn tự nhiên. Đó là những loại tinh bột mà bạn cần phải hấp thụ.

Tốc độ tiêu hóa tinh bột khác nhau tùy theo nguồn gốc của chúng. Thước do tốc độ tiêu hóa của tinh bột gọi là GI (Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số đường huyết. Tinh bột có chỉ số GI cao sẽ tiêu hóa nhanh hơn tinh bột có chỉ số GI thấp.

Các loại tinh bột GI cao sẽ giúp làm gia tăng hàm lượng insulin nhanh chóng, mà insulin là 1 hocmon đồng hóa rất mạnh được sản sinh ra từ tuyết tụy mỗi khi hấp thu tinh bột vào cơ thể. Đó là lý do vì sao sau khi tập bạn nên hấp thụ nó, như đã được mô tả kỹ càng trong bài viết hướng dẫn cách dùng Whey Protein. Các loại tinh bột có GI thấp lại kiểm soát insulin thấp hơn và đều đặn mức vừa suốt cả ngày.

Cách cơ thể sử dụng tinh bột như thế nào?

Như đã giải thích ở định nghĩa tinh bột là gì phía trên, tinh bột là nguồn năng lương cho cơ thể hoạt động trao đổi chất. Các nguồn năng lượng khác như protein hay chất béo cũng trợ giúp, tuy nhiên không mạnh và tốt bằng tinh bột.

Sau khi nạp thực phẩm chứa carb vào cơ thể, tất cả tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường glucose để sản sinh ra năng lượng cho cơ bắp và não bộ hoạt động. Nếu cơ thể không cần sử dụng năng lượng của glucose tại thời điểm bạn nạp tinh bột, thì glucose này sẽ tự chuyển hóa thành glycogen để lưu trữ khi cần. Có 2 vị trí trên cơ thể chịu trách nhiệm lưu trữ glycogen, cơ bắp và gan (lưu trữ trong cơ nhiều hơn). Mỗi khi cơ thể cần năng lượng thì glycogen sẽ được phân giải ra để tạo thành glucose để sử dụng.

Nếu cơ thể đã trữ đầy glycogen ở cơ bắp và gan (không thể nào trữ thêm) thì lượng carb dư thừa ra sẽ được chuyển hòa thành mỡ (đó là lý do vì sao chế độ ăn kiêng ít tinh bột luôn muốn giảm bột đường là vậy). Vì vậy cần phải biết tính toán làm sao để ăn vừa đủ tinh bột mỗi ngày, không để dư vừa đủ năng lượng nuôi cơ thể, tập luyện, vừa không tích trữ quá nhiều, gây mỡ.

Tinh bột hỗ trợ thế nào khi tập luyện

Để nâng được tạ, cơ thể cần phải có nặng lượng. ATP là nguồn năng lượng duy nhất giúp cơ thể thực hiện co cơ. ATP chỉ đủ cung cấp cho cơ bắp hoạt động trong vài giây, sau đó nó phải được phục hồi để có thể nâng tạ tiếp.

Nếu không phục hồi ATP, thì cơ bắp không hoạt động tiếp được. ATP được phục hồi bằng chính glucose trong cơ và trong máu. Nếu như thiếu glucose, bạn không thể đẩy tạ nặng và đẩy lâu trong phòng tập. Do đó khi nạp tinh bột thì glucose sẽ được nạp vào cơ bắp và máu. Kết hợp cùng với lượng glycogen tích trữ trước đây cho phép bạn thực hiện các bài tập với cường độ cao nhất.

Tinh bột sẽ là nguồn năng lượng chính giúp bạn thực hiện buổi tập.

Thời gian sử dụng tinh bột tốt nhất trong 1 ngày

Sau khi hiểu được tinh bột là gì, để đạt được hiệu quả tối ưu khi nạp carb, bạn cần phải biết mình nên nạp vào thời điểm nào,

Bữa sáng: Sau 1 giấc ngủ dài, hàm lượng glycogen đã giảm sút nhiều. Do đó, bạn cần phải ăn các thực phẩm giàu tinh bột để phục hồi lại glycogen đã mất. Các loại trái cây, yến mạch, hay ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng.

2-3 giờ trước khi tập: Nạp tinh bột lúc này sẽ giúp chúng chuyển hóa hết thành glycogen tích trữ trong máu và cơ bắp khi bạn tập luyện.

1-2 tiếng sau khi tập: Đây là lúc bạn cần giữ mức insulin tương đối để giúp quá trình phục hồi và tái tạo lại lượng glycogen trong cơ và gan.

Phân biệt carbs xấu và carbs tốt

Các thực phẩm có chỉ số GI cao (simple carbs – carbs xấu) chứa loại đường glucose tiêu hóa nhanh. Do đó, sau khi ăn các thực phẩm này, mức đường glucose trong máu sẽ tăng vọt lên nhanh chóng, nhưng cũng giảm nhanh.

Các thực phẩm có chỉ số GI thấp (complex carbs – carbs tốt) chứa loại đường glucose tiêu hóa chậm. Do đó, sau khi ăn các thực phẩm tiêu hóa chậm (*) này, mức đường huyết tăng từ từ và cũng giảm chậm, giúp năng lượng ổn đỉnh, có lợi cho sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Muối Tinh Là Gì? Và Các Loại Muối Cơ Bản Cần Biết ? trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!