Xu Hướng 2/2024 # Những Cách Chế Biến Nầm Bò Siêu Ngon Mà Bạn Nên Biết # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Cách Chế Biến Nầm Bò Siêu Ngon Mà Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách chế biến nầm bò nướng sa tế

Nguyên liệu

Nầm bò

Sa tế

Hành tím

Tỏi

Ớt

Hạt nêm

Bột ngọt

Mì chính

Đường

Muối

Mật ong

Chanh

Dầu ăn

Cách chế biến nầm bò nướng sa tế thơm ngon hấp dẫn:

Bước 1:

Đầu tiên với nầm bò, bạn dùng muối xát qua với nước sạch, sau đó dùng gừng băm nhuyễn hoặc nước cốt chanh, giấm pha loãng. Ngâm nầm bò khoảng 20 – 30 phút.

Sau đó bạn rửa lại lần nữa cho sạch, đợi nầm bò khô rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2:

Với hành tím, ớt, tỏi bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Sau đó cho vào cối và xay nhuyễn.

Tiếp theo, bạn cho vào bát một ít hành, tỏi, ớt cùng với một ít đường, mật ong, muối, dầu ăn rồi trộn đều.

Bước 3:

Bạn đun nóng một ít dầu ăn. 

Sau đó bạn cho hỗn hợp tỏi, hành, ớt ở trên vào xào cho thơm thì tắt bếp. Bạn cho 2 – 3 muỗng cà phê sa tế cùng tiêu, hạt nêm vào khuấy đều cho đến khi sệt lại.

Bạn đợi hỗn hợp này nguội bớt rồi dùng bao tay thoa đều gia vị lên, ướp trong khoảng 30 – 60 phút trước khi nướng.

Bạn cho vỉ nướng lên bếp than hoa hoặc than hồng. Khi than đỏ, phết một ít dầu ăn hoặc bơ lên vỉ nướng để không bị dính. Khi nướng bạn chú ý hạn chế lật nầm quá kỹ sẽ khiến nầm không có màu sắc bắt mắt.

Cách chế biến nầm bò nướng sa tế

2. Cách chế biến nầm bò nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu

Nầm bò

Bột ngũ vị hương

Dầu hào

Hạt nêm

Hạt tiêu

Gừng

Tỏi

Ớt

Gừng

Cách chế biến nầm bò nướng ngũ vị hương:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn ngâm nầm bò với muối và nước cốt chanh để khử hết mùi hôi, đồng thời giúp nầm săn chắc và giòn hơn.

Bạn đem nầm bò rửa sạch lại với nước lạnh rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị.

Bước 2:

Lê thì bạn gọt vỏ và thái miếng nhỏ rồi cho vào máy ép trái cây để lấy nước cốt.

Gừng, ớt, tỏi, bạn thái nhỏ, dùng chày giã nhuyễn thì khi ướp gia vị sẽ đậm đà hơn.

Sau đó bạn cho các nguyên liệu trên vào tô lớn, thêm 2 thìa ngũ vị hương, 2 thìa cà phê tiêu, 6 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm vào trộn đều.

Bước 3:

Dùng bao tay nilon xát đều gia vị lên miếng nầm.

Bạn cho vỉ nướng lên, quét thêm một ít bơ hoặc dầu ăn để nầm không bị khô quá khi nướng. 

Cho miếng nầm bò vào nướng trong khoảng thời gian 15 phút đến khi chúng chín và có mùi thơm.

Cách chế biến nầm bò nướng ngũ vị hương

3. Cách chế biến nầm bò nướng sốt BBQ

Nguyên liệu

Nầm bò

Đường nâu

Nước lọc

Tương ớt Hàn Quốc

Tương pha dầu hào

Hạt tiêu

Tỏi

Gừng

Giấm

Dầu mè

Bột bắp

Cách chế biến nầm bò nướng BBQ:

Bước 1:

Với nầm bò, bạn rửa sạch chúng với nước muối và gừng băm hoặc chanh, giấm để loại bỏ hết mùi hôi và bẩn phía bên ngoài.

Sau đó bạn có thể chà xát ới muối hạt thêm một lần nữa nhằm đảm bảo vệ sinh. Sau đó tiến hành thái miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước trước khi bắt đầu nướng.

Bước 2:

Gừng, tỏi rửa sạch, cắt mỏng rồi cho vào bát nhỏ.

Bạn pha 1/4 chén nước lọc, 3/4 chén đường nâu đem đun nóng trên bếp, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Rồi bạn cho thêm 5 thìa tương ớt vào. Bạn cho thêm phần bột bắp vào chung đến khi hỗn hợp sánh đều. Khi đã tắt bếp mới cho gừng tỏi vào chung.

Đợi khi gia vị đã nguội bớt, dùng bao tay chà xát gia vị cho thấm đều. Sử dụng màng bọc thực phẩm để ướp món ăn trong khoảng 1 tiếng cho thấm đều.

Bước 3:

Cách chế biến nầm bò nướng sốt BBQ

4. Cách chế biến nầm bò nướng chao

Nguyên liệu

Nầm bò

Hũ chao

Đường nâu

Sa tế

Sữa tươi không đường

Hạt tiêu

Giấm

Muối hạt

Dầu mè

Cách chế biến nầm bò nướng chao:

Bước 1:

Cách sơ chế nầm bò cũng giống với các cách làm trên.

Sau đó bạn cho khoảng 2 – 3 viên chao vào bát nhỏ, nghiền nhuyễn và hòa tan cùng sữa tươi không đường. Tiếp đến bạn cho thêm sa tế, đường nâu, gia vị vào và nêm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Tiếp sau, ướp nầm bò chung với hỗn hợp gia vị trong khoảng 1 tiếng trước khi đem nướng cho đậm đà hương vị.

Bước 2:

Bạn hãy chuẩn bị bếp nướng, có thể cho thêm hành tây và tỏi trước khi nướng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Đợi khi tỏi, hành đã chín, bạn cho nầm bò lên khay nướng trong khoảng thời gian 15 – 20 phút. Trong quá trình đó, bạn quét thêm lớp hỗn hợp nước sốt để nầm đậm đà hơn và không bị khô.

Cách chế biến nầm bò nướng chao

5. Cách chế biến nầm bò xào rau củ

Nguyên liệu

Nầm bò

Su hào

Cà rốt

Ngô bao tử

Tỏi băm

Giấm trắng

Hạt nêm

Dầu hào

Hạt tiêu

Dầu ăn

Cách chế biến nầm bò xào rau củ:

Bước 1:

Nầm bò thì bạn đem rửa cùng với chút gừng băm nhỏ hoặc muối hoặc rửa cùng rượu trắng, giấm đều được để khử đi mùi hôi tanh.

Bước 2:

Ướp nầm bò cùng với chút hạt tiêu, hạt nêm, 1 thìa dầu hào và để khoảng 15 phút.

Cà rốt, su hào bạn gọt phần vỏ, rửa với nước rồi xắt miếng vừa ăn.

Ngô bao tử thì bạn cũng rửa sạch, cắt miếng dài mỏng.

Bước 3:

Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho phi thơm tỏi băm. Tiếp tục, cho nầm bò đã ướp vào xào trên lửa lớn trong khoảng 3 phút đến khi nầm săn lại.

Cho thêm cà rốt, su hào, ngô bao tử vào xào đến khi chín. Bạn cho phần nầm bò đã xào ở trên vào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.

Cách chế biến nầm bò xào rau củ

Đăng bởi: Nguyễn Nguyên

Từ khoá: Những cách chế biến nầm bò siêu ngon mà bạn nên biết

Học Ngay Những Cách Chế Biến Óc Bò Bổ Dưỡng Cực Kì Thơm Ngon

1. Cách chế biến óc bò hấp ngải cứu

Nguyên liệu

 Lá ngải cứu 100 gr

 Hành tím 4 củ

 Sa tế 1 muỗng cà phê

 Nước mắm 2 muỗng canh

 Gia vị 

Cách làm

Với phần rau ngải cứu, bạn rửa sạch và cắt khúc. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi đập dập.

Cho vào bát 2/3 chỗ ngải cứu đã cắt nhỏ, sau đó cho óc bò lên trên rau. Tiếp theo cho phần hành tím đã đập dập vào cùng với 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa nước mắm. Đeo bao tay vào và massage nhẹ nhàng cho óc bò thấm gia vị, sau đó bạn cho nốt phần ngải cứu còn lại lên trên mặt bát.

Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn cho bát vào nồi, dùng đĩa hoặc nắp đậy vung rồi đậy vung lớn lại. Nướng óc bò khoảng 20 – 25 phút đến khi óc mềm, có mùi thơm thì tắt bếp.

Cách chế biến óc bò hấp ngải cứu không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn này có thể bổ dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hay người mới ốm dậy sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến óc bò hấp ngải cứu bổ dưỡng

2. Cách chế biến óc bò chưng trứng

Nguyên liệu

 Óc bò 250 gr

 Trứng gà ta 2 quả

 Ngò 2 nhánh

 Hành tím 2 củ

 Tỏi 1 tép

 Gừng 1 ít

 Nước mắm 2 muỗng cà phê

 Dầu ăn 2 muỗng canh

 Gia vị 

Cách làm

Óc khi mua về các bạn cạo bỏ lớp màng bên ngoài, sau đó dùng tăm hoặc dao nhọn cạo sạch các đường gân trên bề mặt óc, sau đó rửa sạch với 1 lần nước muối pha loãng và 1 lần nước lạnh. Hành tím và tỏi bạn dùng dao bóc sạch vỏ sau đó dùng khăn thấm nước hoặc lau khô rồi băm nhuyễn từng loại. Gừng mua về bạn cạo sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi đập dập. Ngò rí mua về bạn rửa sạch rồi bỏ gốc, thái khúc nhỏ rồi để riêng.

Bạn cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào một chiếc bát nhỏ, thêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê nước mắm, 1.5 thìa cà phê đường rồi trộn đều. Sau khi trộn đều hỗn hợp gia vị, bạn cho phần hành tím băm nhỏ và 1/2 phần ngò gai vào tô trộn đều. 

Tiếp theo, đập thêm 1 quả trứng vào bát khuấy đều cho đến khi lòng đỏ trứng tan và quyện với hỗn hợp gia vị. Bạn cho hỗn hợp trứng và gia vị vừa trộn vào bát óc bò, sau đó dùng thìa nhấc nhẹ óc bò lên để trứng tan hết xuống đáy bát. Cuối cùng, bạn cho hết phần gừng đã chuẩn bị sẵn lên trên bát óc bò chuẩn bị hấp.

Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho 1 chén nước lạnh vào rồi cho bát óc bò vào, đậy vung đun đến khi nước sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn mở vung để thoát hơi nước rồi vặn nhỏ lửa, tiếp tục đậy nắp óc bò trong 15 phút. Mách nhỏ: Trong quá trình hấp 5 phút một lần, bạn nhớ mở nắp vung để loại bỏ nước trên bề mặt nắp giúp óc bò thành phẩm khô và ngon hơn.

Sau 15 phút, bạn mở vung và tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 5 phút để giúp dầu ăn thẩm thấu vào óc bò, giúp món ăn béo và thơm ngon hơn. Mẹo nhỏ: Nếu trong quá trình hấp bạn quên mở nắp khiến bát óc bò bị ướt do nước đọng trên nắp thì cách giải quyết là bạn hãy mở nắp và tiếp tục hấp trong vòng 5 – 10 phút, óc bò sẽ khô và không đọng nước. lần nữa. Sau 5 phút, bạn cho phần trứng gà còn lại vào bát và đánh nhẹ cho lòng đỏ trứng tan ra rồi trộn với lòng trắng không cần đánh quá tay sau đó rắc đều lên bề mặt óc bò rồi đậy vung hấp tiếp tục trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi trứng chín.

Khi trứng chín, bạn mở nắp ra và rắc hết hành ngò và tiêu lên trên bề mặt rồi đậy nắp lại và tiếp tục hấp khoảng 2 phút nữa là hoàn thành, mở nắp ra và thưởng thức ngay cách chế biến óc bò này thôi!

Cách chế biến óc bò chưng trứng hấp dẫn

Cách Chế Biến Phổi Bò Làm Món Phá Lấu Ngon Như Ngoài Quán

1. Nguyên liệu nấu món phá lấu bò

Lòng bò

Gan bò

Phổi bò

Dừa nạo

Hành tím, tỏi băm, riềng băm

Gừng

Quế, hoa hồi

Bột cà ri

Ngũ vị hương

Gia vị khác: Hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, mắm, giấm

Cách chế biến phổi bò làm món phá lấu

2. Cách chế biến phổi bò nấu món phá lấu hấp dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với cách chế biến phổi bò làm món phá lấu thì khâu sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng, nếu bạn bỏ qua khâu sơ chế nguyên liệu thì món ăn sẽ dễ bị hôi và giảm vị ngon.

Với ruột bò, phổi và gan bò: Bạn cho giấm và muối vào bóp kỹ để loại bỏ dầu mỡ hoặc mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.

Sơ chế kỹ ruột bò để khử mùi hôi.

Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước, cho củ gừng đập dập vào, thêm 1 – 2 thìa muối và nấu đến khi nước sôi thì cho gan, ruột, phổi của thịt bò vào luộc chín. Bạn luộc khoảng 5 đến 10 phút thì vớt thịt bò ra rửa sạch với nước. Bạn lấy một chút muối để xát bên trong thịt bò, vớt ra rổ để ráo rồi thái miếng vừa ăn.

Vắt lấy nước cốt dừa: Với phần dừa nạo sẵn, bạn cho thêm nước, sau đó dùng khăn mỏng vắt lấy khoảng 300ml nước cốt. Bạn tiếp tục cho thêm 2 đến 4 lít nước vào để vắt lấy nước.

Bước 2: Ướp gan, ruột, phổi với gia vị

Bước tiếp theo của cách làm là nêm gia vị. Ở công đoạn này, bạn cần chú ý nêm gia vị cho hợp lý để ướp gan, ruột, phổi bò sao cho món ăn tròn vị, không bị nhạt cũng như không quá mặn.

Bạn lấy các nguyên liệu: đường, bột cà ri, ngũ vị hương, muối, tiêu, ớt, riềng băm, hạt nêm, hành băm, nước mắm trộn đều với phổi, ruột, gan bò. Thời gian ướp khoảng 20 đến 30 phút để gia vị ngấm đều vào các nguyên liệu của món ăn.

Bước 3: Cách làm nước dùng

Cách làm phá lấu ngon thì không thể thiếu nước chấm. Pha chế nước chấm cũng rất đơn giản. Bạn lấy một chiếc bát nhỏ, cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước quất, ớt đã xay nhuyễn vào. Thêm một chút nước mắm để trộn đều các nguyên liệu là bạn đã có một món ăn hảo hạng, đậm đà dư vị rồi.

Bước 4: Cách chế biến phổi bò nấu phá lấu ngon tuyệt

Bạn chuẩn bị một chảo lớn, cho khoảng 150ml dầu ăn, cho hành, tỏi băm, quế, riềng, hoa hồi vào. Tiếp theo, bạn cho phần phổi, ruột, gan của bò vào chảo xào để các nguyên liệu này săn lại.

Khi đã chín mềm, cho 300ml nước cốt dừa đặc vào, nêm gia vị vừa ăn. Bạn múc ra bát, rắc một ít rau thơm lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi. Vậy là bạn đã hoàn thành cách chế biến phổi bò làm món phá lấu rồi.

Cách chế biến phổi bò làm món phá lấu hấp dẫn

Yêu cầu về món ăn

Món ăn có mùi thơm đặc trưng, ​​hơi hăng khi ăn là do có ớt, tiêu, riềng, ngũ vị hương. Ruột bò, gan và phổi bò khi ăn vào rất mềm và ngon. Thường món này được ăn kèm cùng với rau sống hoặc bánh mì để tăng thêm vị ngon. 

Đăng bởi: Hoài Bảo

Từ khoá: Cách chế biến phổi bò làm món phá lấu ngon như ngoài quán

Powerpoint Là Gì? Những Thông Tin Mà Bạn Nên Biết Về Microsoft Powerpoint

PowerPoint nằm trong bộ công cụ Microsoft Office, là một phần mềm trình chiếu sử dụng các slide để truyền tải thông tin. Nó cho phép người dùng tạo ra những slide phục vụ các buổi thuyết trình để thể hiện những thông điệp trong các lớp học hoặc buổi họp.

Với những công dụng tuyệt vời, PowerPoint là công cụ vô cùng hữu ích và được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy, học tập, doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có thể tạo các bài thuyết trình cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

Giúp thầy cô giáo, giảng viên trong các tổ chức giáo dục tạo bài giảng sinh động, trực quan cho lớp học.

Giúp tạo file trình chiếu như tiếp thị, dự án, đám cưới, sơ đồ,… với vô số định dạng và mang dấu ấn riêng phong phú.

Các hiệu ứng kết hợp cùng hình ảnh ấn tượng sẽ thu hút sự chú ý của người xem.

Bản phát hành ban đầu được gọi là “Presenter” thiết kế cho các máy tính Macintosh bởi Thomas Rudkin và Dennis Austin. Nó được đổi tên thành PowerPoint vào năm 1987 do các vấn đề thương hiệu từ Robert Gaskins. Cùng tháng 8 năm đó, Forethought Inc được mua lại bởi Microsoft với giá 14.000.000$. Từ đây, PowerPoint chính thức trở thành đơn vị kinh doanh đồ họa của Microsoft. 

PowerPoint Online (hoặc PowerPoint 365) có sẵn và được cập nhật thường xuyên trong Office 365

PowerPoint 2024 có sẵn trong Office 2024

PowerPoint 2013 đã có trong Office 2013

PowerPoint 2010 đã có trong Office 2010

PowerPoint 2007 đã được bao gồm trong Office 2007

PowerPoint 2003 được bao gồm trong Office 2003

PowerPoint 2002 đã được bao gồm trong Office XP

PowerPoint cũng có sẵn cho dòng máy tính Macintosh, cũng như điện thoại và máy tính bảng

Không chỉ dùng để thiết kế và trình chiếu slide mà PowerPoint còn có những tính năng nổi bật đánh bật mọi đối thủ.

Zoom – Làm nổi bật

Nhờ tính năng này, bạn có thể chọn những trang trình bày muốn làm nổi bật để công cụ tự động tạo một trang trình bày làm menu cho tất cả các trang trình bày khác.

Morph

Đây là một kiểu chuyển đổi slide mới, PowerPoint sẽ nhận dạng vòng tròn là cùng một nội dung và sẽ tự động tăng kích thước trong quá trình chuyển đổi. Sử dụng Morph giúp mọi thứ trơn tru và liền mạch đồng thời dễ dàng nhận biết nội dung trên các trang trình bày thay đổi từ trang chiếu đầu tiên sang trang tiếp theo.

Design ideas – Những mẫu thiết kế có sẵn

Khi bạn chèn nội dung, designer sẽ tự động tạo ra một ý tưởng mẫu thiết kế cho file PowerPoint của bạn, đồng thời điều chỉnh để phù hợp với bảng màu và kiểu dáng cụ thể của mẫu.

Slide hyperlink – Liên kết slide

Tính năng này cho phép bạn có thể tạo các điểm xoay để chuyển đến các trang trình bày khác nhau trong bản trình bày. Như vậy sẽ giúp bạn tạo liên kết trực tiếp đến các slide khác, từ đó dễ dàng di chuyển giữa các slide mong muốn. 

Cấu trúc của một trang Powerpoint cơ bản bao gồm giao diện chứa các lệnh và điều khiển cùng giao diện chính.

Giao diện chứa các lệnh và điều khiển

1. Thanh tiêu đề nằm ở trên cùng hiển thị tên của bài thuyết trình.

2. Thanh Ribbon nằm bên dưới thanh tiêu đề bao gồm các thẻ lệnh.

3. Menu File nằm bên trái thanh tiêu đề chứa chứa các lệnh thường xuyên hay sử dụng nhất như tạo file mới, lưu, in ấn,…

4. Ba nút điều khiển cửa sổ phía cuối bên phải thanh tiêu đề.

5. Thanh công cụ nhanh nằm ở bên phải của thanh tiêu đề, hiển thị các nút Save, Undo, Redo.

Advertisement

Giao diện chính

1. Cửa sổ Overview chứa hình thu nhỏ của tất cả các trang chiếu trong bài thuyết trình.

2. Trang chiếu hiển thị trang hiện tại của bài thuyết trình.

3. Notes nằm ở phía dưới cửa sổ trang chiếu, cho phép tạo ghi chú cho trang chiếu.

4. Các nút tắt phía dưới cùng cho phép thay đổi trạng thái hiển thị, trình chiếu trang chiếu, phóng to thu nhỏ.

Slideshow và Presentation (Trình chiếu và Trình bày): Đại diện cho tài liệu tổng thể mà bạn tạo trong ứng dụng.

Slide: Mỗi slideshow trong PowerPoint chứa nhiều slide, các slide này là các trang mà bạn có thể thêm vào bản trình bày của mình.

Animation (Hoạt ảnh): Đây là những hiệu ứng hình ảnh cung cấp cho các thành phần trong slide giúp bản trình bày thêm lôi cuốn.

Transition (Hiệu ứng chuyển tiếp): Hiệu ứng khi di chuyển sang slide kế tiếp giúp bài thuyết trình thêm nổi bật.

PowerPoint giúp mọi người dễ dàng tạo, cộng tác và trình bày ý tưởng theo một cách năng động, sáng tạo và trực quan. Với những lợi ích tuyệt vời, công cụ này được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực từ mục đích cá nhân đến kinh doanh, giáo dục.

Trong giáo dục, PowerPoint giúp người giảng dạy trình bày bài giảng sinh động, thu hút hơn. Cùng với đó, học sinh dễ dàng cộng tác, từ đó trình bày ý tưởng, báo cáo của mình với thầy cô và bạn bè.

Trong doanh nghiệp, PowerPoint hỗ trợ tạo nên các buổi trình bày sản phẩm và dịch vụ thành công. Thêm nữa, nó còn hỗ trợ tạo tài liệu, bài thuyết trình cho dự án, ngân sách và tài chính, tạo chứng chỉ, lịch, báo cáo, sơ đồ và biểu đồ cho bất kỳ ngành nào.

Ăn Khoai Mì Sẽ Tốt Nếu Bạn Chế Biến Đúng Cách

Khoai mì là một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi. Nó cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có những tác hại nguy hiểm mà ít ai biết.

Thông tin tổng quan về khoai mì

Khoai mì hay sắn là một loại củ chứa nhiều tinh bột. Nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ và là nguồn cung cấp calo và carb chính cho người dân ở các nước đang phát triển.

Nó được trồng ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới vì khả năng chịu được các khó khăn về điều kiện trồng trọt. Trên thực tế, nó là một trong những loại cây trồng chịu hạn tốt nhất.

Phần được tiêu thụ phổ biến nhất của khoai mì là củ. Nó có thể được chế biến thành bột để làm bánh mì và bánh quy.

Những người bị dị ứng thực phẩm thường có lợi ích khi sử dụng củ sắn trong nấu ăn và làm bánh vì nó không chứa gluten, không có hạt.

Củ khoai mì phải được nấu chín trước khi ăn. Sắn sống có thể độc.

Thành phần dinh dưỡng

Một khẩu phần sắn luộc 100g chứa 112 calo. 98% trong số này là từ carb và phần còn lại từ lượng nhỏ protein và chất béo.

Khoai mì cũng cung cấp chất xơ cũng như một số vitamin và khoáng chất.

Lượng calorie: 112

Carb: 27g

Chất xơ: 1g

Thiamine: 20% RDI (Khẩu phần khuyến cáo hàng ngày)

Phốt pho: 5% RDI

Canxi: 2% RDI

Riboflavin: 2% RDI

Củ sắn luộc cũng chứa một lượng nhỏ sắt, vitamin C và niacin.

Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng của củ sắn không đáng kể. Mặc dù nó có cung cấp một số vitamin và khoáng chất nhưng số lượng rất ít.

Lợi ích sức khỏe của khoai mì Giảm cân

Một khẩu phần sắn luộc 100g chứa 112 calo

Sắn là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Nó rất phù hợp cho quá trình giảm cân.

Nó có thể khiến bạn no lâu hơn. Điều này làm giảm nhu cầu ăn vặt liên tục để hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan có trong sắn giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách hấp thụ các chất độc lưu trữ trong đường ruột và làm giảm viêm trong đường tiêu hóa.

Sắn chứa nhiều tinh bột kháng – loại tinh bột bỏ qua quá trình tiêu hóa và có các đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan.

Việc tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột kháng có thể tạo một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Tinh bột kháng cũng được nghiên cứu về khả năng giúp khả năng trao đổi chất tốt hơn, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2.

Điều này là do nó có khả năng cải thiện kiểm soát lượng đường huyết bên cạnh việc tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Mặc dù lợi ích như vậy nhưng nhiều phương pháp chế biến có thể làm giảm hàm lượng tinh bột kháng của sắn.

Chữa tiêu chảy

Các đặc tính chống oxy hóa có thể khắc phục tình trạng phân lỏng. Nếu bạn bị tiêu chảy thì hãy thử ăn củ sắn luộc. Điều này giúp loại bỏ các vi khuẩn gây ra các vấn đề về dạ dày và giảm các triệu chứng tiêu chảy.

Lưu ý khi ăn

Củ sắn có thể gây nguy hiểm nếu ăn sống hoặc khi không được chế biến đúng cách. Điều này là do khoai mì chứa hóa chất cyanogenic glycoside có thể giải phóng xyanua trong cơ thể khi tiêu thụ.

Khi ăn thường xuyên, chúng làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua, có thể gây tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp và thần kinh.

Bên cạnh đó, ở một số khu vực trên thế giới, sắn được chứng minh là hấp thụ các hóa chất có hại từ đất, chẳng hạn như asen và cadmium.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở những người phụ thuộc vào sắn như một loại thực phẩm chính.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của khoai mì là hàm lượng chất kháng dinh dưỡng. Chất này có thể cản trở tiêu hóa và ức chế sự hấp thụ vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Hướng dẫn cách chế biến đúng cách

Củ sắn có thể gây nguy hiểm nếu ăn sống hoặc khi không được chế biến đúng cách

Khoai mì thường an toàn khi nó được chế biến đúng cách.

Gọt vỏ: Vỏ củ sắn chứa nhiều hợp chất tạo ra xyanua.

Ngâm sắn: Ngâm sắn trong nước khoảng 48-60 giờ trước khi nấu chính và ăn có thể làm giảm lượng hóa chất độc hại trong khoai mì.

Nấu chín: Vì các hóa chất có hại được tìm thấy trong sắn sống nên cần phải nấu sắn thật kỹ.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng: Bạn có thể ngăn ngừa những tác động xấu từ sắn bằng việc bổ sung các nguồn dinh dưỡng đa dạng.

Bạn cần lưu ý các sản phẩm làm từ sắn, chẳng hạn như bột sắn chứa rất ít hoặc không có hợp chất gây ra xyanua và an toàn cho con người.

Có nhiều cách bạn có thể kết hợp sắn vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể tự chuẩn bị những món ăn nhẹ từ củ khoai mì. Nó thường được cắt lát rồi nướng hoặc rang, tương tự như cách bạn chế biến khoai tây.

Ngoài ra, củ sắn có thể được nghiền hoặc trộn với các món xào và súp. Nó được nghiền thành bột để sử dụng làm bánh mì và bánh quy.

Bạn cũng có thể thưởng thức nó dưới dạng bột sắn dây – phần tinh bột được chiết xuất từ sắn, trải qua quá trình rửa và nghiền thành bột. Củ sắn được dùng như chất làm đặc cho bánh pudding, bánh nướng và súp.

Đăng bởi: Ngyễn Phương

Từ khoá: Ăn khoai mì sẽ tốt nếu bạn chế biến đúng cách

Cách Giải Quyết Vấn Đề Khi Làm Sữa Chua Mà Bạn Nên Biết

Sữa chua là một loại thức ăn rất tốt cho cơ thể và cũng rất thơm ngon. Sữa chua có vị chua chua ở đầu lưỡi và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như các vi khuẩn có lợi cao. Cách để làm sữa chua không khó, nó rất dễ đối với bất kì ai. Nhưng thực sự là có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao bạn ấy làm 2 lần sữa chua vẫn hỏng có bạn làm 5-6 lần mà vẫn không dùng được mặc dù đã thử qua rất nhiều loại men sữa tươi khác nhau. Chính vì vậy mà hôm nay Wikicachlam sẽ chỉ ra các vấn đề bạn thường mắc phải khi làm sữa chua tại nhà và hướng dẫn bạn cách giải quyết các vấn đề này một cách triệt để nhất.

Cách giải quyết vấn đề khi làm sữa chua mà bạn nên biết

Sữa chua bị nhớt

Khi nhìn bên ngoài thấy sữa rất đặc, có thể dốc ngược mà không hề hấn gì. Nhưng khi xúc vào trong thì cảm giác như sữa dính lằng nhằng với nhau, giống như lòng trắng trứng vậy. Khi múc lên, miếng sữa cũng không tách rời ra được mà có một phần kéo theo. Sữa chua bị nhớt cũng khác với sữa chua dẻo mềm, sữa chua dẻo mềm có thể hơi dính nhưng khi dùng thìa xúc vẫn tạo ra được miếng gọn gàng.

Men chưa hết lạnh và không được trộn vào sữa đúng cách.

Sữa chua dùng làm men cần được để hết lạnh hoàn toàn và chuyển về trạng thái lỏng chứ không cứng đặc như khi còn trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp cho khâu trộn sữa chua men với phần sữa còn lại dễ dàng hơn và giúp cho vi khuẩn men không bị “sốc” nhiệt khi chuyển từ môi trường lạnh đến môi trường ấm.

Nếu sữa chưa hết lạnh hoàn toàn thì khi trộn sẽ dễ có các “vụn” sữa chua không tan hết. Đặc biệt nếu dùng nhiều sữa chua làm men cái thì việc này càng dễ gặp phải hơn. Ngoài ra, nếu sữa chua không lỏng hoàn toàn, khi trộn sẽ có thể phải quấy mạnh tay, cũng làm ảnh hưởng tới hoạt động của men.

Ủ quá lâu ở nhiệt độ không ổn định (thấp hơn mức cần thiết)

Men hoạt động tốt nhất ở khoảng 40 – 44 độ C. Nên nếu giữ được nhiệt độ của sữa trong khoảng này thì sau khoảng 4h là sữa đã có thể đông chắc lại rồi. Nếu bỏ mặc sữa qua đêm thì thường là sữa bị nhớt hoặc lỏng hoàn toàn.

Sữa nhiễm khuẩn trong quá trình lên men

Mặc dù dụng cụ đã được khử trùng nhưng nếu môi trường ủ không sạch, thì sau khoảng 6 – 10h ủ, sữa vẫn có thể nhiễm khuẩn từ môi trường ủ và bị nhớt.

Do loại men và hàm lượng Protein trong sữa

Nên dùng sữa có Protein cao một chút (hoặc thêm sữa bột), sẽ hạn chế được hiện tượng nhớt hơn.

Sữa chua có vị bột hoặc nhám

Sử dụng sữa bột

Các bạn cần đảm bảo sữa bột được quấy tan hoàn toàn trong hỗn hợp sữa lỏng

Sữa bị lay động nhiều hoặc lay động

Các bạn hạn chế đặt sữa đang ủ ở nơi dễ bị rung lắc

Trộn men cái với sữa không đều

Sữa tươi có hàm lượng kháng sinh hơi cao

Kháng sinh này ức chế men trong sữa, hạn chế hoạt động của men. Nên sản phẩm sữa chua làm từ sữa tươi loại này sẽ kém mịn mượt, có thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.

Sữa chua bị tách nước

Trên bề mặt sữa chua có thể có một lớp nước màu vàng nhạt. Lớp nước này là hoàn toàn bình thường và cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể uống được nên không nhất thiết phải đổ đi.

Nhiệt độ ủ hơi cao quá

Sữa bị lay động nhiều hoặc lay động

Có sự xê dịch, lay động, quấy đảo sữa trong quá trình ủ (thường nước đi kèm với sữa chua bị vữa)

Sữa tươi có hàm lượng kháng sinh hơi cao

Như trên đã nói

Sữa chua không đủ chua

Nếu sữa đông đặc mịn nhưng không đủ chua thì  các bạn có thể tăng thời gian ủ. Thông thường thì mình ủ trong khoảng 4 – 6h nếu muốn ăn ngọt nhiều và 6 – 7h nếu muốn vị chua rõ hơn.

Sữa chua không đủ ngọt

Sữa chua không đông (và không chua)

Do chất lượng men

Men cũ, ít vi khuẩn men hoặc vi khuẩn men hoạt động yếu.

Do chất lượng sữa

Sữa có dư lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến men.

Do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm chết men

Sữa chua lỏng nhưng chua nhiều, có thể bị nhớt

Protein trong sữa thấp

Nhiệt độ ủ không ổn định, ủ quá lâu

Một số cách làm sữa chua:

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Cách Chế Biến Nầm Bò Siêu Ngon Mà Bạn Nên Biết trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!