Xu Hướng 2/2024 # Những Món Ăn Gọi Tên “Cốm Xanh” # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Gọi Tên “Cốm Xanh” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gặp lại mùa thu sau cái nắng oi ả của ngày hè, bạn muốn điều gì? Chắc hẳn sẽ không thể lắc đầu với những món ăn được làm từ những thức quà của mùa thu. Nhắc đến thức ăn mùa thu, dĩ nhiên sẽ không thể bỏ qua hương cốm xanh, thứ mùi vị hài hòa, êm dịu và đặc trưng của tiết trời mát mẻ này. Cùng đi tìm những món ăn gọi tên hương cốm không thể không thưởng thức trong mùa thu năm nay.

1. Chè cốm

Món ngon từ cốm đầu tiên không thể bỏ qua trong tháng 10 là chè cốm. Chè cốm có một hương vị đặc biệt hơn không lẫn vào đâu được. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi và nước cốt dừa thật nồng nàn, hấp dẫn.

Mùa thu mà ăn một chén chè ấm nóng, sánh mượt như thế này thì còn gì bằng (ảnh: internet)

2. Xôi cốm

Đã nhắc đến chè cốm thì không thể không nhắc đến xôi cốm. Xôi cốm được là sự hòa quyện giữa mùi thơm của nếp mới, cốm xanh và nước cốt dừa béo ngọt. Xôi cốm khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu xanh, vị thơm của xôi vò và vị ngọt của dừa nạo. Tất cả dư vị như tan chảy nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn không sao cưỡng lại được.

Xôi cốm bọc lá sen hay lá chuối để tăng thêm hương vị đặc trưng (ảnh: internet)

3. Chuối trứng cuốc chấm cốm

Đây là món ăn từ cốm đặc biệt của người Hà Nội. Khi ăn món này, chuối thường được chẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn. Sau đó bạn lấy miếng chuối chấm vào cốm, từ từ cảm nhận cái hương vị ngọt của chuối, dẻo thơm của cốm và thoang thoảng mùi lá sen thật khó để chối từ. Đặc biệt đây cũng là món ăn tự nhiên mà bạn chẳng phải mất công để nấu nướng.

(ảnh: internet)

4. Tôm bọc cốm chiên xù.

Những con tôm được áo một lớp cốm ngon lành (ảnh: internet)

5. Chả cốm

Chả cốm là sự kết hợp của những hạt cốm xanh nhưng được trộn chung với thịt xay, mỡ phần và gia vị, sau đó được nén thành từng viên vừa ăn. Miếng chả cốm trước khi được chiên giòn phải đem đi hấp trước. Vào những ngày trời se lạnh, chả cốm ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

(ảnh: internet)

6. Kem cốm

Nhắc đến món tráng miệng từ cốm không thể không nhắc đến kem cốm. Kem cốm có đặc trưng rất dẻo, không có máy bạn vẫn có thể làm món kem này. Kem cốm được xem là ngon phải có màu xanh nhạt của cốm và lá nếp.Kem xốp dẻo lẫn vào đó là những hạt cốm li ti, vừa cảm nhận vị kem tan chảy trong miệng và nhai nhai các hạt cốm thật thú vị.

Những viên kem cốm ngon lành trong ngày thu (ảnh: internet)

Đăng bởi: Lê Hương

Từ khoá: Những món ăn gọi tên “cốm xanh”

“Những Bức Ảnh Gọi Tên Thời Đại”

(Dân trí) – Tờ New York Times của Mỹ nhận định những bức ảnh quý giá chụp chiến tranh Việt Nam chuẩn bị in thành sách là “những bức ảnh gọi tên thời đại”.

Nửa thế kỷ sau khi sa lầy trong cuộc chiến tranh Việt Nam, người Mỹ còn nhớ gì về cuộc chiến này?

Nhiều người nói rằng hình ảnh họ nhớ nhất là bức hình chụp một nhà sư tự thiêu trên phố, ngọn lửa cháy bùng thiêu đốt ông.

Và rất nhiều người nhớ bức hình cô bé 9 tuổi Kim Phúc bị bỏng bom napan, vừa chạy vừa khóc vì đau đớn, sợ hãi.Có rất nhiều hình ảnh mà người Mỹ sẽ nhớ về cuộc chiến tranh này. Đó là một quá khứ đau thương của dân tộc Việt Nam và đầy ê chề của người Mỹ. Nhưng nhìn sang một lĩnh vực khác – nhiếp ảnh, người ta sẽ nhận thấy rằng chính từ cuộc chiến này, nước Mỹ đã có một thế hệ nhiếp ảnh gia chiến trường nổi danh thế giới.

Đó là những Malcolm Browne, Eddie Adams hay Nick Ut… Họ là những tượng đài lớn trong giới nhiếp ảnh báo chí, đặc biệt là nhiếp ảnh chiến trường. Sắp tới đây, những tác phẩm ảnh xuất sắc của họ sẽ được tập trung lại để xuất bản trong một cuốn sách ảnh đáng chú ý mang tên “Vietnam: The Real War” (Việt Nam – một cuộc chiến thực sự) do hãng tin AP xuất bản.

Lần đầu tiên AP quyết định lục lại từ hơn 25.000 bức ảnh được chụp tại Việt Nam để chọn ra 250 bức ấn tượng nhất, thực hiện cuốn sách ảnh kinh điển, dự kiến sẽ xuất bản vào ngày 1/10 tới đây.

Bên cạnh những bức ảnh đã trở thành kinh điển trong dòng nhiếp ảnh chiến trường, AP sẽ lựa chọn những bức hầu như chưa từng được biết tới để người Mỹ có được một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về cuộc chiến lịch sử này.

Một điều đặc biệt là bức ảnh được AP chọn làm hình bìa không phải là một bức ảnh nổi tiếng, bức hình này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Art Greenspon. Trong ảnh có hình những lính nhảy dù Mỹ bị thương, đang ẩn náu trong một khu rừng gần Huế hồi tháng 4/1968.

Nhân vật trung tâm của bức ảnh là một người lính đang giơ tay ra hiệu, hướng dẫn một chiếc trực thăng hạ cánh. Đôi tay của người lính được chụp trong một khoảnh khắc như thể đang giơ lên cầu nguyện Thượng đế, một bức ảnh đầy ẩn ý thể hiện sự tuyệt vọng của lính Mỹ khi càng lúc càng lún sâu trong vũng lầy chiến tranh tại Việt Nam.

Có thể nói cuộc chiến tranh Việt Nam đã làm thay đổi tư duy trong nhiếp ảnh báo chí. Đây là cuộc chiến đầu tiên mà các phóng viên chiến trường được cử đi theo quân đội chụp hình mà không hề bị kiểm duyệt về những gì đã chụp và sẽ đem sử dụng trên mặt báo. Điều này đã làm nổi bật tính trung thực và trung lập của báo chí hiện đại.

Ông Richard Pyle, trưởng văn phòng đại diện của AP tại Việt Nam từ năm 1970-1973 cho rằng: “Việt Nam chính là nơi mà nhiếp ảnh báo chí thực sự phát huy vai trò đích thực của mình”.

Một trong những bức ảnh đau lòng nhất từng được nhiếp ảnh gia Horst Faas chụp hồi năm 1964. Bức ảnh giúp ông đoạt giải Pulitzer. Một người cha thất thần bế thi thể đứa con nhỏ đã chết. Bức ảnh từng gây sốc trong dư luận Mỹ.Một bức ảnh có giá trị hơn mọi câu chữ và thực tế nó dễ đi sâu vào ký ức hơn các đoạn băng hình. Nó là một lát cắt đóng băng một khoảnh khắc, có thể sẽ ghim chặt vào lòng người xem mãi mãi.

Nhiều chuyên gia báo chí hiện nay cho rằng sẽ không bao giờ còn được thấy lại cái thời mà phóng viên được đi theo quân đội và tự do chụp ảnh, đưa tin như trước. Những gì mà một thế hệ phóng viên Mỹ từng thực hiện tại Việt Nam chính là thời hoàng kim của dòng nhiếp ảnh chiến trường.

“Nếu người Mỹ biết nhiều hơn về cuộc chiến tranh chống Pháp mà người Việt Nam đã tiến hành cũng như biết nhiều hơn về việc quân Pháp đã bế tắc thế nào trong những nỗ lực vô vọng nhằm duy trì chế độ thuộc địa tại Việt Nam, có lẽ người Mỹ đã không phạm phải sai lầm lớn trong lịch sử – đưa quân sang tham chiến tại Việt Nam”, phóng viên Seymour, người đầu tiên được AP cử sang Việt Nam khẳng định.

Trong cuốn sách “Vietnam: The Real War”, AP còn tiết lộ nhiều câu chuyện chưa từng công bố. Ví dụ, khi nhiếp ảnh gia Malcolm Browne gửi bức ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu trên phố về cho tòa soạn, ông đã gửi kèm một bức điện viết rằng: “Mỹ sẽ không bao giờ có thể đảo ngược tình thế ở Việt Nam”, đồng thời so sánh những nỗ lực cứu vãn tình thế của Mỹ giống như “để những đứa con nít bước vào chuồng hổ nhưng lại cố tin rằng chúng sẽ kiểm soát được con hổ”.

Câu chuyện về bức ảnh em bé bỏng bom napan của Nick Ut cũng… “truân chuyên”. Được biết khi ông gửi bức ảnh về cho tòa soạn, ban đầu bức ảnh không được duyệt nhưng chính nhiếp ảnh gia Horst Faas đã cố gắng thuyết phục sử dụng nó và sau này bức ảnh đã giành được giải Pulitzer.

Bích Ngọc

Theo New York Times

Gọi Tên Các Món Rau Mầm Đá Sapa Siêu Ngon, ‘Đắt Xắt Ra Miếng’

Nội dung chính

1. Đặc điểm của rau mầm đá Sapa

Lên đến Sapa rồi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua được rau mầm đá. Đây là một loại rau trông giống với rau cải ngồng nhưng có nhiều nhánh hơn và mỗi nhánh có bắp to hơn. Vì thân hình sần sùi của loại rau này trông giống những tảng đá nên người ta mới đặt cho nó cái tên là rau mầm đá.

Ảnh: @lena_trang

Loại cải này khi ăn vào miệng sẽ mang lại cảm giác vừa giòn, vừa ngọt, vừa mềm, vô cùng khoái miệng. Và một điều đặc biệt hơn nữa là, loại rau mầm đá Sapa này sẽ càng ngọt hơn khi thời tiết trở nên lạnh giá. Tuy nhiên, nấu loại rau này cũng cần có kỹ thuật, nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa.

Cải mầm đá trồng ở đâu?

Đây là câu hỏi được rất nhiều thực khách quan tâm. Thực tế, những cây cải mầm đá này chỉ mọc vào mùa lạnh trên những đỉnh núi đá cao. Đặc biệt, mùa của loại cây này thường rơi vào khoảng giữa tháng 11 và tháng 3 hàng năm. Nhiều du khách đến đây, say mê món ăn này, lại rất thích cùng những người dân bản địa trèo đồi, leo núi để hái những cây mầm đá ngon ngọt tự nhiên. Món ăn này ở Sapa cũng có mức giá khá cao, nhưng nhiều du khách vẫn chịu chơi mua về nhà để thưởng thức.

2. Các món rau mầm đá Sapa cực ngon nhất định phải thử Rau mầm đá Sapa luộc 

Rau mầm đá luộc chấm với nước mắm kho quẹt, nước mắm dầm trứng, hay xì dầu. Tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm. Rau mầm đá luộc vừa chín tới giòn giòn, ngọt ngọt ăn vô cùng khoái khẩu. Một mâm cơm có quá nhiều chất béo cũng rất cần một đĩa rau mầm đá vừa bổ dưỡng, vừa thanh đạm này đấy.

Ảnh: Rau Mầm Đá

Rau mầm đá muối chua cay

Cũng giống như rau cải bắp hay cải thảo, rau cải mầm đá cũng là một nguyên liệu dùng để muối chua cay cực ngon. Loại cải này muối cùng tỏi, muối ớt, vì thế lên có vị chua, cay, ngọt lại còn giòn sần sật, ăn kèm với cơm hay mỳ tôm đều rất ngon.

Ảnh: Rau Mầm Đá

Rau mầm đá xào thịt

Không những thế, sau mầm đá còn được người ta dùng để xào cùng thịt. Thái rau và thịt thành những miếng mỏng dẹt. Tiếp theo phi thơm hành tỏi, bỏ thịt vào xào chín, sau đó cho rau vào và đảo đều, nêm vừa gia vị, mắm, muối, mỳ chính, hạt nêm. Sau khi tắt bếp, bạn cho rắc thêm chút hạt tiêu xay vào món ăn và cho ra đĩa. Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng mà một khi ăn rồi chắc chắn bạn không thể nào quên được.

Ảnh: @huynh.thu.88

3. Công dụng của rau mầm đá Sapa đối với sức khỏe

Không chỉ là món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người, rau mầm đá còn có những công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết.

Rau mầm đá Sapa là một bài thuốc dân gian được mọi người sử dụng để chữa các bệnh về xương khớp. Chuyện kể rằng, trước đây, vào mùa đông giá lạnh, nhà vua thường xuyên bị đau nhức xương khớp. Vì thế, Trạng Quỳnh đã đi tìm rất nhiều các bài thuốc dân gian để chữa cho nhà vua, trong đó có rau cải mầm đá. Từ đó, người ta đã biết đến rau mầm đá có công dụng trong việc chữa bệnh xương khớp.

Không những thế, loại rau này còn giúp an thần, chống suy nhược cơ thể sau khi ốm hoặc sau khi uống rượu. Thêm vào đó, rau mầm đá còn giúp làn da trông trắng sáng và khỏe mạnh hơn. Đây là những công dụng đã được nhiều người kiểm chứng. Vị ngon và công dụng hữu ích của rau mầm đá là cái cách mà loại rau này chiếm được sự yêu thích của tất cả mọi người.

4. Đi Sapa nên thưởng thức rau mầm đá ở đâu ngon? 

Nhà hàng Già Bản: 421 Điện Biên Phủ, Sapa, gần cây xăng Sapa.

Hoa Đồng Điền – Ẩm thực Tây Bắc: số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Nhà hàng Chapa: số 40 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Anh Đức Sapa: số 47 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

Nhà hàng Dao Đỏ: 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

Đăng bởi: Vĩnh Quốc

Từ khoá: Gọi tên các món rau mầm đá Sapa siêu ngon, ‘đắt xắt ra miếng’

Cốm Giúp Trẻ Ăn Ngon Bigbb 16 Gói

BigBB – Hỗ trợ trẻ ăn ngon, tăng cường sức đề kháng

BigBB là sản phẩm chứa hoàn toàn từ các dược liệu tự nhiên kết hợp với một số acid amin thiết yếu cho trẻ. Đặc biệt trong thành phần của BigBB còn chứa ImmuneGamma, chế phẩm này được sản xuất độc quyền tại Công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc tế đã được đăng ký bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Sản phẩm an toàn và lành tính với bé.

—–

Niềm vui mỗi ngày của bố, mẹ là được thấy con ăn ngon, phát triển khỏe mạnh. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bé kén ăn, chậm hấp thu khiến cơ thể suy nhược, thử nhiều cách vẫn không có kết quả. Điều này, làm cho không ít phụ huynh cảm thấy lo lắng cho con.

Giúp trẻ ăn ngon tăng sức đề kháng là mong muốn của nhiều bậc cha mẹ. Do đó, biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng bằng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và các sản phẩm chức năng được nhiều phụ huynh lựa chọn. 

Sản phẩm BigBB giúp bổ sung các thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên như cao hoàng kỳ, hoài sơn, diếp cá,… hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định, tăng cường sức đề kháng, phát triển cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ. BigBB được điều chế dưới dạng cốm, có mùi vị ngọt thơm socola nên mang lại cảm giác rất dễ uống, phù hợp với trẻ khó tính. 

Giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sản phẩm BigBB được làm từ các loại thảo dược tự nhiên như hoài sơn chữa tỳ vị, ăn uống kém tiêu, viêm ruột kinh niên, tiêu chảy, giúp cho hệ đường ruột khỏe mạnh; Rau diếp cá có vị chua, tính hàn, giúp bền thành mạch, giảm chảy máu khi trẻ táo bón, trĩ. Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng hấp thu, tăng tổng hợp đạm và phân chia tế bào, đồng thời giúp duy trì và bảo vệ tế bào vị giác và khứu giác. Từ đó, giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất.

Ngoài ra, BigBB còn cung cấp khoáng chất thiết yếu tăng sức đề kháng cho bé như taurine là một loại axit amin thiết yếu đối với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ có vai trò quan trọng trong những quá trình chuyển hóa chất bên trong cơ thể, hỗ trợ khả năng hấp thụ chất béo, hỗ trợ duy trì hoạt động ổn định. ImmuneGamma được bào chế theo công nghệ Hoa Kỳ, hoạt chất được chiết tách từ vách thành của các con vi khuẩn có lợi. Khi vào trong cơ thể ImmuneGamma có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, làm gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát viêm đường hô hấp

Trở trời, giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi là những nguyên nhân khiến cơ thể không kịp thích ứng, khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp bởi hệ miễn dịch yếu đi. Một số triệu chứng gây nên bệnh về đường hô hấp như: ho, mệt mỏi, lạnh và sốt,…

BigBB chứa thành phần hoàng kỳ có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng cùng với ImmuneGamma có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, tăng hệ miễn dịch nội sinh ở trẻ, từ đó sản phẩm giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát viêm đường hô hấp hiệu quả.

———-

BigBB được sản xuất bởi Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC). Đây là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng được bào chế từ thảo dược với nguyên liệu quý từ thiên nhiên kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại. Trải qua hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, IMC luôn là doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất ra những dòng thực phẩm chức năng cao cấp có nguồn gốc từ tự nhiên kết hợp với tinh hoa của khoa học và công nghệ hiện đại.

Thành phần

Hàm lượng

Taurine

50 mg

Lysine

50 mg

Diếp cá

50 mg

Hoài Sơn

120 mg

Hoàng kỳ

300 mg

ImmuneGamma

25 mg

Kẽm

1,5 mg

Tá dược vừa đủ

Taurine: Có tác dụng hỗ trợ khác nhau trên hệ thần kinh, tiêu hoá và miễn dịch. Giúp hình thành muối mật, điều hoà sức khoẻ hệ thống miễn dịch và chức năng chống oxy hoá. 

Lysine: Có vai trò quan trọng đối với trẻ, giúp cơ thể hấp thụ canxi, sắt và kẽm, thúc đẩy tạo collagen, giúp sản xuất các enzym, kích thích hệ thống miễn dịch.

Diếp cá: Tác dụng làm mát, kháng khuẩn, diếp cá còn cá khả năng giúp bền thành mạch, giảm chảy máu khi trẻ bị táo bón, trĩ. 

Hoài sơn: Thành phần chữa tỳ vị hư nhược, ăn uống kém tiêu, viêm ruột kinh niên, tiêu chảy lâu ngày không khỏi, phế hư ho hen, bệnh tiểu đường, di tinh, di niệu, bạch đới.

Hoàng kỳ: Công dụng dùng để chữa trị các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng. Ngoài ra, còn có tác dụng bổ cho chức năng tiêu hóa, dùng chữa bệnh trong các trường hợp trẻ con và người lớn biếng ăn, cơ thể suy nhược gầy yếu… 

ImmuneGamma: Thành phần có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, làm gia tăng hệ miễn dịch nội sinh hơn tới 130%. 

Kẽm: Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào. Kẽm còn giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. 

Công dụng của cốm Bigbb

Cốm BigBB giúp trẻ ăn ngon, có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi.

Cách dùng

Trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi: 2 – 4 gói/ngày, chia 2 lần (hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng).

Trẻ trên 2 tuổi: 4 gói/ ngày, chia làm 2 lần.

Pha cùng 15 – 30ml nước ấm hoặc sữa. Nên uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 01 giờ. Nên cho trẻ dùng đợt 1 – 3 tháng để đạt hiểu quả tốt nhất.

Đối tượng sử dụng

Cốm BigBB dùng cho trẻ sức đề kháng kém, hay ốm vặt do thay đổi thời tiết, biếng ăn, kém hấp thu, gầy yếu, viêm đường hô hấp, trẻ phải dùng kháng sinh.

Chưa có thông tin về tác dụng phụ của sản phẩm.

Lưu ý của cốm Bigbb

Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm. 

Không dùng quá liều khuyến cáo.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Để xa tầm tay trẻ em.

Giải Mã Tên Gọi Địa Danh Ở Sài Gòn Không Phải Ai Cũng Biết

1. LĂNG ÔNG – BÀ CHIỂU – QUẬN BÌNH THẠNH

Lăng Ông – Bà Chiểu là khu đền mộ thờ Tả quân Lê Văn Duyệt, được xây dựng vào năm 1948 nằm trên đường Vũ Tùng, quận Bình Thạnh. Mỗi khi nhắc đến Lăng Ông – Bà Chiểu, người ta vẫn thường nhầm lẫn đây là lăng thờ ông và bà tên Chiểu, thế nhưng bởi vì tục kiêng cữ tên nên khu đền thờ Lăng Ông được ghép với tên khu chợ Bà Chiểu nằm kế bên.

Cổng tam quan theo lối kiến trúc xưa – Ảnh: Turau

Với khuôn viên rộng lớn khoảng 1.85 ha, Lăng Ông – Bà Chiểu bao gồm 3 công trình chính: nhà bia, lăng mộ và miếu thờ. Ngoài ra, Lăng Ông – Bà Chiểu cũng là nơi thờ cúng Thiếu phó Lê Chất, Kinh lược Phan Thanh Giản và các “Anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân”.

Đền thờ Tả quân Lê Văn Duyệt – Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Giữa phố thị ồn ào, náo nhiệt, khu đền mộ Lăng Ông – Bà Chiểu qua bao năm vẫn tọa lạc ở nơi đây và luôn vẹn nguyên nét trầm mặc, cổ kính và tĩnh lặng

2. THỊ NGHÈ – QUẬN BÌNH THẠNH

Thị Nghè (hay còn gọi là Bà Nghè) không chỉ là một tên gọi quen thuộc gắn liền một khu vực nối liền quận 1 và quận Bình Thạnh mà nó còn là tên của dòng kênh, cây cầu, khu chợ trong khu vực ấy. Hầu như người dân ở trung tâm phố thị Sài thành ai ai cũng từng được nghe nhắc về khu Thị Nghè, nhưng không nhiều người biết rõ tên gọi này.

Một góc Thị Nghè vào cuối năm 1968 – Ảnh: Sưu tầm

Theo Trịnh Hoài Đức (công thần của triều Nguyễn) viết trong quyển “Gia Định thành thông chí” – mục “Trấn Phiên An” vào năm 1820 thì Thị Nghè là tên gọi dân gian của bà Nguyễn Thị Khánh – người đã có công khai hoang đất và bắc cầu đi lại qua sông cho dân chúng. Bà Nghè là tên gọi thân mật, kính trọng mà người ta vẫn thường gọi mỗi khi nói về bà, bởi bà là vợ của một người thư ký lúc đương thời và là trưởng nữ của quan Khâm sai Chánh thống Vân Trường Hầu Nguyễn Cửu Vân.

Thị Nghè rực rỡ, huyền ảo với những ánh đèn – Ảnh: Duc Pham

Khu vực Thị Nghè đang phát triển từng ngày, hòa nhập vào cuộc sống văn minh, hiện đại của Sài Gòn hoa lệ, thế nhưng Thị Nghè vẫn sẽ luôn là vùng đất nhỏ gợi nhớ về những công lao to lớn của bà Nguyễn Thị Khánh trong những năm giữa thế kỷ XVIII.

3. BẾN NGHÉ – QUẬN 1

Bến Nghé từng là tên của một bến nước ở Sài Gòn xưa, là tên gọi của một dòng sông, rạch nước nhỏ và là tên goi của một địa phận hành chính thuộc quận 1. Tuy có nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng nguồn gốc Bến Nghé đều gắn liền với con trâu.

Bến Nghé những năm 30 của thế kỷ XX – Ảnh: Sưu tầm

Theo quyển “Phương Đình dư địa chí” năm 1900, Nguyễn Văn Siêu đã giải thích tên gọi này do tương truyền dòng sông này luôn văng vẳng tiếng kêu gầm như trâu rống của những đàn cá sấu, nên được gọi là “nghé” kết hợp với “bến nước”.

Đồng thời, trong sách “Đại Nam nhất thống chí” ở mục “tỉnh Gia Định” cũng được ghi chép tương tự. Bên cạnh đó, học giả Trương Vĩnh Ký lý giải rằng Bến Nghé bắt nguồn từ tiếng Khmer và nhà địa danh Lê Trung Hoa thì cho rằng đó là tên gọi của bến nước kết hợp với tên thú.

4. THỦ THIÊM – QUẬN 2

Ở Nam Bộ xưa khá phổ biến với tên gọi địa danh bắt đầu với từ “thủ” và được kết hợp với tên riêng của những người cai quản vùng đất đó hoặc những từ miêu tả địa danh đấy. Vì thế, tên gọi Thủ Thiêm ở quận 2 cũng được kết hợp theo quy tắc ấy, Thủ Thiêm chính là tên gọi cho khu vực, địa phận hành chính và chức vụ chỉ huy đồn binh mà ông Thiêm làm chức thủ ngự, xuất hiện trong khoảng cuối thế kỷ XVIII.

Quận 1, quận 4 và Thủ Thiêm (quận 2) ngày trước – Ảnh: Sưu tầm

Khu đô thị Thủ Thiêm lung linh ánh đèn lúc đêm về – Ảnh: Cao Anh Tuấn

Nhắc đến tên gọi Thủ Thiêm ở thành phố Hồ Chí Minh, đó không chỉ là một phường hành chính của quận 2 mà còn là gắn liền với khu đô thị mới, đường hầm vượt sông Sài Gòn hay những trường học, khu chợ,…

5. ĐAKAO – QUẬN 1

Đakao là địa giới hành chính thuộc quận 1, thuộc trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Tên gọi Đakao bắt nguồn từ Đất Hộ được phiên âm ra tiếng Pháp là Đakao (dùng trong sách báo, văn bản thời Pháp thuộc), được phổ biến từ những năm 50 của thế kỷ XX.

Đường Đinh Tiên Hoàng – Đakao trong thế kỷ XX – Ảnh: Sưu tầm

Công viên Lê Văn Tám – phường Đa Kao những năm đầu thế kỷ XXI – Ảnh: Lê Quân

Cứ thế qua bao năm tháng và trải qua những biến cố lịch sử, Đakao vẫn là tên gọi gắn liền với Sài thành hoa lệ, cùng với mảnh đất này “thay da đổi thịt”, hội nhập và phát triển từng ngày.

6. KÊNH TÀU HỦ – CẦU CHÀ VÀ

Kênh Tàu Hủ được đào vào năm 1819, là dòng kênh huyết mạch của Sài Gòn xưa, có vị trí quan trọng về mặt chiến lược và kinh tế, nối liền đường thủy từ đồng bằng sông Cửu Long đến phố thị Sài Gòn. Kênh Tàu Hủ trước kia được gọi là Cổ Hủ vì dòng kênh này có đoạn phình ra rồi thắt lại như cổ hủ heo, cổ hủ dừa.

Ngã ba kênh Tàu Hủ ngày trước – Ảnh: Leon Ropion

Đồng thời, kênh Tàu Hủ còn được học giả Trương Vĩnh Ký và nhà ngôn ngữ học Huỳnh Tịnh Của cho rằng tên gọi Tàu Hủ là do người Triều Châu phát âm thành Tàu Khậu (chỉ những ngôi nhà gạch ven dòng kênh), sau đó trại âm thành Tàu Hủ.

Kênh Tàu Hủ tựa như dải lụa mềm mại vắt ngang phố thị Sài thành – Ảnh: Dinh Hien Hoang

Sài Gòn hôm nay

Đăng bởi: Sơn Trần

Từ khoá: Giải mã tên gọi địa danh ở Sài Gòn không phải ai cũng biết

Điểm Mặt Gọi Tên 9 Địa Điểm Ngập Tràn Bí Ngô Halloween Nhất Tại Mỹ

Ashland Berry Farm, bang Virginia

Nằm ở khu vực Beaverdam, trang trại bí ngô Ashland Berry là gợi ý đầu tiên được Fox News nhắc đến.Với diện tích đến 120.000 m2 thì du khách có thể thỏa sức dạo chơi và lựa chọn cho bản thân quả bí ngô mà mình ưng ý. Ở đây nổi bật là hoạt động Pumpkn Patch với lượng người tham gia vô cùng đông đảo. Trong thử thách này, bạn ôm được bao nhiêu quả bí ngô trong một lần thì sẽ được mang hết bằng đó về. Phí để tham gia trò chơi là 25 USD.

Preserve Sporting Club & Residences Hobbit House Pumpkin Patch, bang Rhode Island

Nếu bạn đang tìm địa điểm cho buổi chụp ảnh chào đón lễ hội Halloween, thì thiên đường bí ngô ở thị trấn Richmond này là một lời gợi ý hoàn hảo. Đến đây, du khách có thể chụp ảnh với những ngôi nhà dành cho người Hobbit. Giá vé là 200 USD cho nhóm 4 người. Dù giá cả đến thăm nơi này không hề rẻ, nhưng cách trang trí công phu, đẹp mắt ở nơi này được đánh giá là xứng đáng cho các bức ảnh chụp gia đình.

Cheekwood Harvest, bang Washington

Nhà được dựng bằng bí ngô với kích thước thật trăm phần trăm là điểm nhấn đầu tiên mà địa điểm này mang lại khi bạn đến đây. Cùng với đó là những hoạt động vui chơi lễ hội, nhạc sống, xe đồ ăn đủ loại dành cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Studt’s Pumpkin Patch & Corn Maze, bang Colorado Petaluma Pumpkin Patch & Amazing Corn Maze, California

Điểm đặc biệt là nơi đây có một mê cung ngô rộng 16.000m2 và núi rơm với hơn 500 đống rơm để bạn có thể leo lên. Trẻ em tới đây có thể vui chơi ở vườn thú cưng, nghịch cát làm từ hạt ngô, cưỡi ngựa, chơi cầu cầu trượt…

Fifer Orchards Pumpkin Patch, bang Delaware Beck’s Harvest House, bang Washington

Đây sẻ là một dịp lễ đáng nhớ nếu bạn ghé đến trang trại bí ngô này với các mê cung ngô khổng lồ, bánh donut bí ngô ngon lành. Được tham quan và lựa chọn cho bản thân những quả bí ngô to lớn tuyệt đẹp. Trong các bữa ăn, thực khách được phục vụ nhạc sống trong khi nhâm nhi những ly rượu táo cùng không khí se lạnh hoàn hảo của dịp Halloween.

Pond Hill Farm, bang Michigan

Trang trại bí ngô Pond Hill nằm ở thành phố Harbor Springs. Mọi người thích đến đây để làm bánh pizza với các nguyên liệu được cung cấp từ trong trang trại, cùng nhâm nhi rượu táo, bia hay rượu vang. Ngoài ra, khi đến đây du khách có thể thực hiện các chuyến đi bộ đường dài yêu thích và nhìn ngắm những quả bí ngô khổng lồ.

Exploration Acres, bang Indiana

Đây là nơi có mê cung ruộng ngô lớn nhất phía tây bắc bang Indina và có một trang trại bí ngô rộng lớn. Bạn không chỉ thực hiện việc hái bí ngô để mang về nhà trang trí cho dịp lễ Halloween,mà lũ trẻ còn được thỏa sức chạy nhảy trên một khu đất rộng 89.000 m2, cưỡi ngựa và ăn trưa bên bếp lửa lộ thiên.

Đăng bởi: Việt Hoàng Vũ

Từ khoá: Điểm mặt gọi tên 9 địa điểm ngập tràn bí ngô Halloween nhất tại Mỹ

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Gọi Tên “Cốm Xanh” trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!