Xu Hướng 2/2024 # Những Món Thường Dân Với Người Địa Phương Nhưng Lại Là Đặc Sản Của Khách Du Lịch # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Thường Dân Với Người Địa Phương Nhưng Lại Là Đặc Sản Của Khách Du Lịch được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên diễn đàn Reddit, một người đặt câu hỏi: “Những loại thực phẩm phổ biến nào ở quốc gia của bạn được người nước ngoài coi như đặc sản?”.

Một người Pháp đã choáng váng khi thấy du khách Mỹ vào cửa hàng, và đi ra với 12 chiếc bánh mì baguette trong tay.

Trên diễn đàn Reddit, một người đặt câu hỏi: “Những loại thực phẩm phổ biến nào ở quốc gia của bạn được người nước ngoài coi như đặc sản?”.

Câu hỏi đã thu hút gần 50.000 lượt hồi đáp, trong đó mọi người hào hứng chia sẻ về các món ăn bình thường ở đất nước mình, nhưng lại được du khách quốc tế yêu thích.

Với người Pháp, đó là món bò hầm rau củ Boeuf Bourguignon, bánh mì baguette, sừng bò và macaron. Khi nhắc đến đặc sản của Pháp, những món ăn này luôn được thực khách nhắc đến đầu tiên.

Nhưng với người địa phương, nó khá bình dân. “Tôi từng thấy một du khách Mỹ rời khỏi cửa hàng bánh mỳ và mang theo 12 chiếc. Bình tĩnh nào anh bạn, ở đây chúng tôi sản xuất chúng hàng ngày mà”, một người dân chia sẻ.

“Tôi từng đến Pháp và ăn một chiếc bánh mì baguette. Rất nhiều năm sau đó, tôi đã mua loại bánh này ở các nơi khác nhau, nhưng không đâu có bánh mì giòn như ở Pháp. Nó thực sự rất ngon”, một du khách khác hồi đáp.

Với nhiều du khách, bánh mì là biểu tượng ẩm thực của nước Pháp. Ảnh: Melissa Hom/Grubstreet

Tại Phần Lan, đó là những loại quả mọng như nam việt quất, việt quất. Chúng mọc tự nhiên đầy trong các khu rừng. Mọi người đều được quyền hái miễn phí. Nếu chịu khó vào rừng thu hoạch các loại quả này vào cuối mùa hè, bạn sẽ có đủ đồ trữ lạnh cho đến sang năm. “Đó là những món ăn ngon. Khách du lịch đã rất ngạc nhiên khi họ hầu như có thể thấy chúng ở bất kỳ đâu và hái chúng”, một người dân chia sẻ.

Tại Iraq, thịt cừu là món đại trà và rẻ. “Khi tôi làm việc cho một tổ chức từ thiện ở Iraq trong một năm, chúng tôi đã mua rất nhiều sườn cừu. Số thịt chúng tôi mua ở đây có giá 5 USD nhưng ở Mỹ là 60 USD mà chất lượng thậm chí còn kém hơn”, một người Mỹ chia sẻ.

Đùi lợn muối Iberico là loại thực phẩm được nhiều du khách yêu thích nhất. Ảnh: Lovefood

“Tôi đến từ Nga và có cô bạn sắp cưới một anh chàng người Ireland. Điều đặc biệt là chồng tương lai của cô ấy rất thích ăn trứng cá muối. Người dân Nga không mấy hứng thú với món này, chúng không quá ngon, không đắt và cũng không hiếm. Nhưng chồng cô ấy thậm chí còn đặt một thùng trứng cá để mang về quê nhà”, một người dân Nga chia sẻ.

Một người Canada từng rất ngạc nhiên khi thấy người bạn Mỹ của mình “phát cuồng” với món poutine và siro lá phong. “Thành thật mà nói, tôi có chút ngạc nhiên khi người Mỹ nghĩ rằng poutine là điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Nó chỉ là món ăn gồm khoai tây chiên rưới nước sốt thịt mặn và phô mai”.

Một số người dân địa phương thậm chí còn nghĩ rằng, món poutine này giống với ẩm thực Mỹ hơn là Canada. Ảnh: Pinterest

Người dân Hawaii, Mỹ từng rất khó hiểu khi biết được món thịt hộp Spam lại rất được khách quốc tế yêu thích, đặc biệt là các vị khách đến từ Nhật Bản.

“Tôi là dân Texas, và thật ngạc nhiên khi bất kỳ ai đến quê hương của chúng tôi, họ đều muốn đi ăn thịt nướng barbecue”.

“Tôi lớn lên ở bang South Dakota và chúng tôi đã đi săn gà lôi mỗi ngày trong suốt mùa săn bắn. Đó cũng là một loại thực phẩm rẻ, chúng tôi ăn chúng mọi lúc mọi nơi. Nhưng ở các nước Trung và Nam Mỹ, nó được coi là đặc sản và mọi người đã nghi ngờ khi nghe nói tôi từng ăn gà lôi mỗi ngày”, một du khách đến từ Mỹ chia sẻ.

Đăng bởi: Tân Vũ

Từ khoá: Những món thường dân với người địa phương nhưng lại là đặc sản của khách du lịch

10 Món Ngon Từ Dừa Đặc Sản Của Người Dân Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực

10 món ngon từ dừa đặc sản của người dân Nam Bộ

Dừa là loại quả phổ biến ở những xứ sở nhiệt đới như Việt Nam, đặc biệt là nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm như xứ Nam Bộ. Ngoài công dụng giải khát, dừa còn là nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn của người Nam Bộ.

  Không chỉ là một trong những loại trái cây giúp giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, trái dừa còn được biết đến là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Đặc biệt là đối với người dân Nam Bộ – nơi có mảnh đất trù phú trồng được rất nhiều dừa nhất cả nước thì đây là nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu để cho ra những món ngon từ dừa đặc sản của họ.

1. Cơm dừa

Khi có dịp đi du lịch đến vùng đất Nam Bộ bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ngon từ dừa như kẹo dừa, hay bánh dừa đặc biệt không thể thiếu chính là món cơm trái dừa. Cơm trái dừa được đặt trong quả dừa rất độc đáo. Nếu như trước đây bạn đã thân thuộc với những món ngọt đựng trong trái dừa như kem, rau câu… Thì cơm được đặt trong trái dừa sẽ là một biến tấu thú vị.

Cơm dừa – món ăn từ dừa độc đáo của Nam Bộ (Nguồn: Internet)

Với món ăn này, để cơm vừa ăn và nước được ngọt thì người ta sử dụng dừa xiêm trái nhỏ. Cơm trái dừa thu hút ánh nhìn bởi vẻ ngoài cực ngon mắt và các loại củ quả được cắt hạt lựu và có thể thay đổi tùy thích. Vị mặn của cơm chiên thông thường được hòa quyện với vị ngọt thanh đặc trưng của nước dừa tạo cho món ăn một hương vị đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Đặc biệt, khi dùng món ngon từ dừa này, các bạn nên ăn từng muỗng nhỏ và nhai chậm rãi thì mới thưởng thức được hết độ dẻo của cơm hòa vào mùi vị thơm ngọt tự nhiên của dừa.

2. Gỏi củ hũ dừa

Khi kể đến các đặc sản của miền Nam Bộ thì không thể bỏ qua món ngon từ củ hũ dừa này. Đây là món ăn rất đặc biệt bởi nó sử dụng nguyên liệu chính là cổ hũ dừa.

Món gỏi củ hũ dừa (Nguồn: Internet)

Củ hũ dừa là phần lá mầm nằm chính giữa ngọn của cây dừa. Đây được xem là phần ngon nhất của cây dừa nên hay được chế biến các món như gỏi, món xào, canh hầm… Cây dừa càng già thì củ hũ càng ngọt thanh và giòn. Món ngon từ củ hũ dừa này sử dụng tôm, tai lợn ngâm chua, hoặc thịt bò và các loại rau thơm. Món gỏi củ hũ dừa thường ăn kèm với nước mắm pha ngọt đặc trưng của miền Nam, chút đậu phộng giã nhuyễn, hành phi và bánh phồng tôm chiên giòn. Đây là một món ngon từ dừa lạ miệng và độc đáo với những người nội trợ muốn làm mới bữa cơm gia đình.

3. Món chè thưng (chè bà ba)

Dừa còn được dùng để làm các loại nước cốt dừa thơm ngon, béo ngọt – nguyên liệu chính cho món chè thưng (chè bà ba) đặc sản của Nam Bộ.

Món ngon từ dừa chè thưng (Nguồn: Internet)

Đây là món chè đặc biệt ở Nam Bộ bên cạnh các loại chè nước cốt dừa khác. Nguyên liệu để nấu chè thưng gồm đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, nấm mèo, bột khoai, bột báng và nước cốt dừa. Hương vị béo quyện với vị thơm, bùi của hạt sen, đậu xanh, sần sật của nấm mèo là những nét đặc trưng chính của món ăn từ dừa đặc sản Nam Bộ. Chè thưng thơm ngon, béo ngậy thưởng thức chén chè thưng nóng hôi hổi, tỏa hương thơm ngào ngạt khiến bạn khó chối từ.

4. Bánh bò dừa

Một đặc sản Nam Bộ từ dừa mà bạn sẽ được thưởng thức khi đến nơi đây đó là món bánh bò dừa. Món ngon từ dừa này cũng là một loại quà vặt quen thuộc của các bạn miền Nam vào mỗi buổi tan trường. Bánh bò dừa gồm hai miếng ghép vào với nhau, ở giữa là phần nhân dừa xào chín. Vỏ bánh sử dụng các loại bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh là dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín. Nguyên liệu thật đơn giản, nhưng bánh bò dừa lại đòi hỏi người nướng bánh phải rất khéo léo và nhanh tay. Một chiếc bánh chỉ thật hoàn hảo khi miếng bánh giòn nhưng lại có độ dai nhất định, mang theo đó là hương vị beo béo, thơm thơm khó tả.

Bánh bò dừa đặc sản của người dân miền Nam (Nguồn: Internet)

5. Bánh dừa

Một món bánh khác cũng được làm từ dừa rất nổi tiếng của Nam Bộ đó là món bánh dừa Đồng Khởi. Món ăn từ dừa này được kết hợp từ hai loại dừa nước và dừa cạn. Trong khi dừa nước được dùng để làm phần vỏ thì dừa cạn được sử dụng để làm nhân của bánh. Ngoài việc dùng để ăn chơi thì người dân còn xem bánh dừa như là một món đồ cúng trong các dịp lễ.

6. Thịt trâu, bò xào với nước cốt dừa

Là một món ăn khá quen thuộc nhưng với mọi người nhưng với thành phần là nước cốt dừa tạo ra một vị ngọt, bùi mà chỉ có những món ăn đặc trưng miền Nam mang lại. Cách chế biến đơn giản với thịt trâu hoặc thịt bò thái mỏng và ướp cùng những loại gia vị tỏi, sả, hành, ớt,… rồi xào trên bếp cùng với lá cách và nước cốt dừa. Món ăn được dùng chung với cơm trắng hoặc bánh mì đều được.

7. Cháo dừa

Đây là một món ngon từ dừa nổi tiếng của người Nam Bộ nhất là ở Bến Tre. Món cháo dừa đặc biệt ở chỗ ăn ngon khi để nguội, khi đó sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của dừa. Ngoài ra loại gạo dùng để nấu cháo cần phải dẻo và có nhiều nhựa. Người dân thường nấu cháo dừa chung với cá bống dừa, bống trứng, tép đem đến vị ngon của món ăn miền Tây Nam Bộ.

Món cháo dừa nổi tiếng Bến Tre (Nguồn: Internet)

8. Mắm cá lóc chưng dừa

9. Kẹo dừa

Chắc ai đã từng một lần đến với miền Tây Nam Bộ, đặc biệt ở Bến Tre đều thử qua món kẹo dừa nổi tiếng. Món ngon từ dừa này có vị thơm ngon dịu nhẹ, béo béo đặc trưng của những sản phẩm đến từ miền Tây sông nước. Đặc sản kẹo dừa là niềm tự hào của người dân Bến Tre, với du khách thì đây là một thức quà bình dị mang hương vị quê nhà.

Kẹo dừa – món ngon từ dừa vô cùng bình dị (Nguồn: wikimedia.org)

10. Đuông dừa

Đây là một đặc sản khác của miền Tây Nam Bộ mà bạn nên thử qua một lần. Món ăn này không được chế biến từ dừa nhưng với phần củ hũ dừa chính là nguồn thức ăn chính giúp những con đuông dừa phát triển. Người dân thường chế biến đuông dừa thành các món chiên, nướng thậm chí là ăn sống. Món đặc sản mang lại cảm giác béo ngọt và được đánh giá là độc đáo so với những món đặc sản khác của miền Nam.

Món ăn, thức uống được chế biến từ dừa ở miền Nam thật đa dạng và phong phú. Nếu có dịp đi du lịch đây đó trong nước thì hãy đến Nam Bộ để một lần thưởng thức các món đặc sản này, chắc hẳn hương vị của những món ăn này sẽ khiến bạn khó quên.

Những Món Người Việt Yêu Thích Nhưng Khách Tây Không Dám Thử

Trứng vịt lộn, tiết canh, mắm tôm, đuông dừa…là những món nằm trong danh sách này.

Trứng vịt, trứng cút lộn

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là nỗi kinh sợ của những người khác, đặc biệt là người nước ngoài. Trứng lộn là trứng có phôi đã phát triển thành hình con, trông khá rùng rợn nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Thông thường cách ăn trứng lộn là luộc lên rồi ăn kèm cùng rau răm, muối tiêu chanh. Biến tấu có trứng lộn xào me, nướng mỡ hành, um bầu…

Tiết canh

Tiết canh sử dụng tiết động vật tươi pha chút nước mắm hoặc nước muối hãm cho không bị đông trước khi chế biến cùng thịt, sụn băm nhỏ để làm đông tiết. Tuy nhiên, do được làm từ máu tươi nên bạn cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn nguyên liệu hoặc hàng quán trước khi thử món này.

Các món từ óc heo

Óc heo đối với một số người khá khó ăn do mùi vị lẫn hình dạng nhưng nếu bạn đã lỡ ăn rồi thì nhất định sẽ mê tít. Bên trong óc heo có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như canxi, sắt, photpho giúp hạn chế chứng đau đầu, suy nhược thần kinh. Một số món ăn biến tấu từ óc heo mà bạn có thể thử như óc heo chưng, óc heo hấp, cháo có…

Chả rươi

Rươi là sinh vật thuộc họ giun, có nhiều tơ và nhiều chân, thường xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 11. Tuy bề ngoài khá đáng sợ với những ai yếu bóng vía nhưng đây là loài có giá trị về ẩm thực và dinh dưỡng. Những con rươi sống ngọ nguậy ngoài chợ sẽ khiến nhiều người khiếp sợ nhưng món chả rươi đã được chiên ngập dầu cùng với trứng và nêm nếm các gia vị là một món ngon dễ gây nghiện.

Thịt chuột, thịt chó mèo

Những món ăn từ thịt chuột đồng khìa nước dừa, chuột nướng sa tế, chuột kho rau răm, chuột nướng,… đều là những món đặc sản nổi tiếng tại một số vùng tại Bắc Ninh, Hà Nội hay các tỉnh miền Tây. Theo quan niệm của nhiều người thì chuột là con vật bẩn thỉu, mang theo mầm bệnh nên đối với người nước ngoài đây chính là một món ăn rùng rợn.

Người phương Tây coi chó như người bạn đồng hành vì chó thông minh, gần gũi và trung thành. Nhiều người đến Việt Nam đã rất bất ngờ khi biết người Việt ăn thịt chó. Đây là một món ăn phổ biến từ lâu nhưng nay đã dần ít hơn tại các thành phố lớn.

Đuông dừa

Đuông dừa sống trong thân cây dừa, kích thước 3 – 5cm, toàn thân màu vàng và chứa nhiều protein có lợi. Nhìn vào bạn sẽ thấy con nào cũng mập tròn, mềm nhũn nên sẽ có chút ghê sợ nhưng đây chính là nguyên liệu chế biến ra nhiều đặc sản nức tiếng miền Tây như đuông nướng muối ớt, đuông dừa hấp xôi, cháo đuông, đuông tắm mắm…

Món cá nhảy

Nét rùng rợn ở món ăn này nằm ở cách ăn lạ lùng, cá sống vẫn còn nhảy tanh tách được bỏ vào miệng ăn khiến những người yếu tim đều phải giật thót. Để làm món này, người ta thường chọn những con cá có kích thước nhỏ sau đó rửa sạch bằng nước muối. Nước chấm được trộn từ các loại rau thơm, gia vị và hạt mắc khén lại với nhau, sau đó thả cá sống vào chậu và chấm ăn.

Nội tạng động vật

Các món ăn chế biến từ nội tạng sẽ khá kinh dị đối với người phương Tây vì thông thường họ chỉ lấy phần thịt lưng và bụng trong khi đó người Việt tận dụng tất cả mọi thứ, kể cả nội tạng. Tuy nhiên, với người Việt đây lại là món ăn ngon, hấp dẫn và có cả các loại đặc sản nổi tiếng như thắng cố, phá lấu, lòng lợn tiết canh…

Mắm tôm

Mùi của mắm tôm có lẽ sẽ không thực sự dễ chịu đối với nhiều người Việt nhưng nếu đã ăn được thì sẽ ghiền mãi thôi. Mắm tôm có thể khiến các thực khách nước ngoài kinh sợ do mùi của chúng. Đây là loại mắm được chủ yếu từ tôm và muối, cùng một loại enzyme có trong ruột tôm để lên men và tạo mùi vị đặc trưng. Đây là loại gia vị ăn kèm với bún và đậu rán cực kỳ hấp dẫn các bạn trẻ Việt Nam.

Ngân Hằng

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Đặng Văn Anh Nguyên

Từ khoá: Những món người Việt yêu thích nhưng khách Tây không dám thử

Du Lịch Miền Tây Nên Thử Qua Những Món Ăn Đặc Sản Nào?

Du lịch Miền Tây nên thử qua những món ăn đặc sản nào?

Những món ăn đặc sản nên thử khi du lịch Miền Tây

Cá lóc nướng trui

Nhắc tới món ăn miền Tây ngon nổi tiếng thì bạn không thể bỏ qua món cá lóc nướng trui. Đây là một món ăn rất hấp dẫn và có phương pháp chế biến rất đơn giản mà cũng thật đặc biệt. Cá lóc đồng khi nướng không qua sơ chế, không ướp gia vị, chỉ rửa sạch và được xiên bằng một cây tre nhỏ từ miệng tới đuôi. Cá được vùi vào rơm khô và nướng, cho đến khi rơm cháy thành tro tàn. Lúc bấy giờ, người ta mới cạo sạch lớp da cá bên ngoài và thưởng thức phần thịt cá thơm ngon bên trong.

Cá lóc có thớ thịt dai, mềm, khi nướng lên rồi vẫn giữ nguyên được hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Cá lóc nướng trui rất ngon và hợp khi ăn kèm cùng với bánh tráng cuốn chấm mắm nêm hay nước mắm chua ngọt. Đi du lịch miền Tây nhất định đừng bỏ qua món ăn đặc sản này!

Lẩu mắm

Nhắc đến nền ẩm thực miền Tây, nếu không nhắc đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn được coi là một trong những món ăn ngon nhất nhì vùng sông nước mà du khách nào từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Nước lẩu được nấu từ mắm cá linh hòa quyện cùng nước hầm xương và nước dừa tạo nên vị ngọt đậm đà, cùng mùi mắm đặc trưng khó tìm thấy được ở đâu.

Lẩu được ăn cùng nhiều loại nguyên liệu khác như: thịt bò, sườn, hải sản… và ăn kèm với các loại rau đặc trưng vùng sông nước như: bông súng, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ… Rau được rửa sạch, khi ăn chỉ cần nhúng qua nước lẩu hơi tái, sẽ cảm nhận vị giòn giòn, thấm đượm mùi mắm mà không mất đi vị tươi mát.

Lẩu cá linh bông điên điển

Là sự kết hợp đặc sắc của mỗi mùa nước nổi. Cá linh ngon là cá lúc đầu mùa nước nổi, xương mềm, thịt ngọt và bụng cá có mỡ ăn rất béo. Cùng với đó, bông điên điển cũng vào mùa trổ bông là loại bông gắn liền với miền Tây với màu vàng tươi, mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước. Bông điên điển có vị vừa giòn vừa thơm, lại nhân nhẫn bùi bùi nên người miền Tây rất thích. Tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời miền sông nước mà không phải đâu cũng có. Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục du khách đi tour Miền Tây ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng.

Bánh xèo miền tây

Đuông dừa

Nghe có vẻ rùng rợn nhưng lại được coi là món đặc sản ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đuông dừa vốn là một loại sâu dừa, sinh sống chủ yếu trên thân cây dừa có thân màu trắng như tằm, thân béo tròn. Do thức ăn của đuông dừa chủ yếu là hũ dừa nên thịt đuông dừa có vị ngọt và rất béo ngậy. Khi ăn đuông dừa chiên bột, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn giòn của lớp bột bên ngoài, quyện vào phần thịt mềm béo của đuông dừa bên trong. Loại đặc sản này là món ăn ngon và bổ dưỡng bởi đuông dừa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, C và được chế biến rất đa dạng như: Đuông dừa chiên giòn, lăn bột khiến du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất miền Tây.

Chuột đồng nướng

Món đặc sản này khá kén người ăn. Nhưng đối với người miền Tây đây là món ăn rất được ưa thích. Chuột ở đây dùng để chế biến món ăn là chuột đồng, chuyên ăn lúa thóc. Vì ở miền Tây phù sa bồi đắp, cánh đồng thẳng tắp nên chuột đồng ở đây rất sạch. Với vị ngọt thịt tươi và mùi thơm đặc trưng không hề lẫn lộn với bất kỳ loại thực phẩm nào, thịt chuột đồng nướng là món ăn đặc sản mang hương vị đồng quê mà bạn nhất định phải thử khi đi tour Miền Tây. Ngoài ra, còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,…

Chuột đồng nướng

Kinh nghiệm du lịch Miền Tây

Du lịch thời điểm nào là thích hợp nhất

Miền Tây với khí hậu ấm nóng, ôn hòa quanh năm nên hầu như du khách đi du lịch miền Tây đến tham quan mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp thú vị và đặc sắc riêng.

Chuẩn bị hành trang

Du khách không nên đem quá nhiều đồ đạc sẽ khó cho việc di chuyển, đi lại.

Nhiệt độ miền Tây tương đối dễ chịu nên không cần mang quá nhiều đồ ấm và dày.

Chuẩn bị cho mình một chiếc nón và khẩu trang để tránh nắng khi lênh đênh trên sông nước.

Đăng bởi: No-a Võ

Từ khoá: Du lịch Miền Tây nên thử qua những món ăn đặc sản nào?

Lá Rừng – Món Đặc Sản Làm Nao Lòng Du Khách Khi Đi Du Lịch Cù Lao Chàm

Gợi ý:

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày “giá rẻ” đón tận nơi tại Đà Nẵng Hội An

MỤC LỤC

Đôi nét về lá rừng Cù Lao Chàm – món ăn đặc sản chỉ có trên đảo

Lá rau rừng Cù Lao Chàm là đặc sản trên đảo.

Theo lời kể của người dân, dù chỉ là một loại lá bình dân, mọc rất nhiều nhưng lá rừng Cù Lao Chàm lại có một vị trí rất quan trọng trong đời sống, rất được trân quý. Nó đã được tìm thấy, phát huy và gìn giữ từ đời này sang đời khác, cho đến tận ngày nay vẫn có một ý nghĩa lớn lao.

Đặc biệt, có thể bạn chưa biết, ở trên đảo Cù Lao Chàm có một loại hải sản quý, rất thích ăn lá rau rừng, đó chính là cua đá. Cũng chính vì thế mà người dân đã phát hiện ra được công dụng kỳ diệu của các loại rau rừng, thông qua thịt và gạch cua. Đây quả là một thông tin thú vị đúng không, và đó là lý do mà giá thành của cua đá lại đắt đến vậy. Cũng bởi loài cua này rất hiếm, thịt của nó không chỉ chắc, ngon mà còn bổ dưỡng gấp nhiều lần so với cua biển.

Lá rừng Cù Lao Chàm mọc ở đâu, có những loại nào? – Lá rừng Cù Lao Chàm là loài cây mọc ở đâu?

Được biết, lá rừng Cù Lao Chàm không chỉ là một loại mà có đến tận 37 loại, thuộc các nhóm cây thân thảo, dây leo, cây bụi và cây thân gỗ. Nếu lượn xe máy vòng vòng quanh đảo, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được chúng mọc hoang dã rải rác ở khắp nơi, chủ yếu dưới chân núi, bờ khe, các phiến đá.

Trong đó, có một vài loại cực kỳ phổ biến trên đảo Cù Lao Chàm, điển hình như lá đỏ ngọn. Ngoài ra, có một số loại mọc ở những nơi rất hiểm trở, nếu không phải là người có kinh nghiệm thì không dễ hái chúng. Những loại lá này mọc chủ yếu ở khu vực triền đồi, nhiều nhất là bìm bìm. Được biết, Rừng Am, Suối Tình, Rẫy Ông Thơ, Bãi Bấc, Bãi Hương, Bãi Ông là những khu vực tập trung nhiều lá rau rừng nhất.

Theo lời kể của người dân, phải là những người thường xuyên đi núi mới biết được loại nào là ăn được, loại nào không ăn được. Bởi giữa vùng rừng hoang dại, rậm rạp như Cù Lao Chàm thì hiển nhiên cũng sẽ xuất hiện những loài rau có độc. Cách phân biệt rất dễ, trước đây, nếu muốn biết loại rau nào có ăn được hay không, họ sẽ hái xuống cho gà ăn trước, nếu gà vẫn sống bình thường nghĩa là rau ăn được.

– Tên gọi của các loại lá rừng Cù Lao Chàm?

Gọi là lá rừng, tưởng chỉ có một hoặc một vài loại nhưng kỳ thực có đến tận gần 40 loại, đó cũng là kết quả của những lần đi rừng của người dân. Theo đó, các loại lá rừng Cù Lao Chàm có thể kể đến những cái tên như rau bác bác, cỏ bạc đầu, bìm bìm, bươm bướm, cải bay, chảnh ngảnh, chè lẹ, chân vịt, rau dát, rau dền, rau dới, đỏ ngọn, rau đắng, rau má, rau mã đề, rau ngổ điếc, rau sam, rau trai, rau cu, rau dứng,vv… và còn rất nhiều cái tên khác nữa không thể đếm xuể.

Có đến hơn 30 loại rau rừng.

Ngoài những loại rau rừng có thể ăn được, người dân trên đảo còn tìm thấy nhiều loại lá rừng có khả năng trị bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Phải kể đến như dứa, bồ đề, ngũ gia bì, nhãn núi, thụt đọt, khổ qua rừng. Nếu bạn ghé qua những sạp hàng bán nước lá rừng, lá rừng phơi khô nằm dọc trong chợ Tân Hiệp, sẽ được các cô, các dì kể một lèo những cái tên mà họ biết.

Thời gian và cách thu hoạch lá rừng Cù Lao Chàm ra sao? + Thời điểm lý tưởng để hái lá rau rừng ở Cù Lao Chàm

Dù các loại lá rừng Cù Lao Chàm mọc khắp nơi, mọc quanh năm nhưng thời điểm cuối xuân, đầu hạ là mùa chính để thu hoạch loại lá trên đảo này. Và không phải bất cứ thời gian nào trong ngày cũng có thể hái chúng, theo kinh nghiệm của người dân thì họ phải thức dậy từ sáng sớm để hái rau rừng. Thời điểm hái lý tưởng nhất là từ khoảng 5h-7h sáng, khi những giọt sương vẫn còn vương trên tán lá, hái khi đó thì rau sẽ tươi ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

+ Cách thu hoạch lá rừng Cù Lao Chàm như thế nào?

Hái lá rừng Cù Lao Chàm tưởng chừng dễ mà không dễ, không phải cứ thấy là hái được, chỉ có người dân trên đảo mới biết cách thu hoạch như thế nào cho đúng. Hái là phải hái đúng lá non, đọt non của nó, cứ thấy lá nào còn non thì hái, những lá này khi chế biến sẽ thơm, ngon và ngọt hơn. Bạn có thể trực tiếp hái chúng bằng cách ngắt, bẻ mà không cần phải dùng đến bất cứ dụng cụ gì, rất dễ dàng.

Thông thường, có những loại cây sẽ mọc ở những khu vực triền núi hay chân núi có địa hình bằng phẳng, rất dễ hái. Nhưng cũng có những loại như đỏ ngọn, bìm bìm mọc ở những thế rất khó hái, có khi phải trèo lên những cây cổ thụ, có khi phải bám cheo leo trên vách núi, có khi lại phải chui vào bụi rậm thì mới có thể tìm thấy chúng. Vì thế, nghề hái lá rừng trên đảo Cù Lao Chàm nhìn thì có vẻ nhàn nhưng đôi lúc cũng lắm vất vả và nguy hiểm.

Lá rừng được chặt nhỏ để phơi khô.

Lá rừng sau khi hái xong thì cho vào giỏ, đem về nhà rửa sạch, trộn đều từ 10-20 loại vào mỗi rổ, lấy khăn ẩm phủ lên để giữ được độ tươi cho rau. Rổ thì có thể dùng rổ nhựa, rổ tre đều được. Sau đó, có thể đợi đến sáng mai để đem ra chợ Tân Hiệp ở Bãi Làng bán, hoặc có ai tới nhà thì bán, hoặc cũng có thể đem cung cấp cho các nhà hàng để chế biến món ăn cho thực khách.

Người dân ở đây cũng cho biết, lá rau rừng cần phải giữ được độ tươi, nên không thể hái để tích trữ được. Hơn nữa, còn phụ thuộc vào thời tiết, nên có những ngày ít rau, có những ngày nhiều rau, chủng loại cũng đa dạng. Để có thể có rau rừng thu hoạch đều, người dân ở đây thường chọn 1 địa điểm và hái ở khu vực đó trong 1-3 ngày, sau đó chuyển sang các khu vực khác. Điều này để giúp cho các loại rau rừng có thời gian sinh trưởng trở lại.

Công dụng tuyệt vời của lá rừng Cù Lao Chàm

Với người dân nơi đây, lá rừng Cù Lao Chàm có thể được sử dụng như một loại rau thông thường hay cũng có thể được nấu lên để uống giải khát thay thế các loại nước ngọt, nước suối rất tốt cho cơ thể.

Lá rừng được chế biến như một món rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Cù Lao Chàm

Bên cạnh việc làm nước giải khát hay làm thức ăn, lá rừng còn được người dân nơi đây rất trân quý bởi nó đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo chia sẻ của người dân, lá rừng có khá nhiều công dụng như mát gan, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể…

Chính vì vậy, nhiều du khách khi đến với đảo Cù Lao đều muốn được thưởng thức thứ lá “kỳ lạ” này và tìm kiếm để mua về làm quà.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở các nhà hàng, trong menu hoặc thực đơn tour Cù Lao Chàm 1 ngày không bao giờ thiếu món lá rau rừng. Có thể là rau rừng luộc chấm mắm nêm, rau đắng trộn, rau xào,vv… được chế biến theo phong vị địa phương rất hấp dẫn. Một ngày rong ruổi khắp đảo khiến ai nấy đều khá mệt mỏi, và những món ăn như rau xanh, rau xào hay gỏi trộn lại được yêu thích hơn cả, nó không chỉ tươi mát mà còn giúp giải nhiệt rất tốt nữa.

Lá rau rừng Cù Lao Chàm được chế biến thành những món hấp dẫn nào?

Vì chỉ có những vùng núi hoang sơ, rậm rạp và phì nhiêu như Cù Lao Chàm mới có nhiều loại rau rừng đến vậy, nên vô tình chúng lại trở thành đặc sắc, được du khách thích thú. Ngoài những món đã quá quen thuộc như mực một nắng, ốc vú nàng, cua đá, trong bữa trưa trên đảo của bạn chắc chắn không thể đĩa rau rừng tươi xanh.

Rau rừng luộc chấm mắm cái là sở thích của người dân trên đảo.

Về cách chế biến, có nhiều công thức nhưng để giữ được hương vị nguyên vẹn cũng như giữ trọn được chất dinh dưỡng của lá rừng, người địa phương thường đem nấu canh, ăn sống hoặc phổ biến nhất là luộc chấm với mắm cái, một loại mắm đặc biệt thơm ngon của Quảng Nam. Và cái tên rau rừng luộc chấm mắm nêm dường như cũng đã trở thành một cái tên không thể thiếu khi nói đến ẩm thực Cù Lao Chàm.

Rau rừng luộc chấm mắm nêm (món mà bạn sẽ được thưởng thức trong tour Cù Lao Chàm)

Rau rừng nấu canh (có thể là tôm, cua, cá, hải sản)

Rau rừng xào tỏi

Rau rừng hấp cách thủy

Rau rừng cuốn bánh tráng thịt heo

Dù chỉ là một món ăn dân dã, rau luộc chấm với mắm nêm đã khiến bao người phải yêu thích. Những đọt rau còn tươi non, đem luộc sơ qua cho vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ giòn sừng sực rồi đem chấm trong chén mắm cái còn nguyên con, cảm nhận vị tươi ngon của rau rừng hòa quyện cùng vị thơm nức mũi của thứ mắm từ cá cơm đậm hương vị biển, thật không sau để quên được.

Rau rừng cũng được ăn kèm với gỏi cá thích.

Hay món rau rừng xào tỏi tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ đưa cơm, là đặc sản cho những ngày mưa. Rau rừng đem rửa sạch, luộc sơ qua rồi đem chần với nước lạnh cho giữ được độ giòn và màu xanh đẹp. Sau đó, bắt chảo lên, cho dầu vào khử vào tỏi đập nhỏ, phi lên cho thơm lựng rồi trút rau vào xào, đảo đều 2-3 phút nêm nếm rồi tắt bếp. Chỉ vậy thôi mà đã có đĩa rau xào tỏi mang hương vị đậm đà khó quên.

Bạn biết không, vào những ngày mùa hè nóng bức thì canh luôn là món giải nhiệt rất tốt lại vừa mát, không bị ngán. Lá rừng Cù Lao Chàm cũng được tận dụng để nấu canh, kết hợp với cua đá thì chẳng có món cao lương mĩ vị nào sánh bằng. Cua đá đem rửa sạch, tách vỏ cua, bỏ mai, bóc gạch rồi đem xẻ làm đôi. Bắc thêm nồi nước, đun cho sôi rồi cho cua vào. Đợi cua chín thì cho rau vào, nêm nếm với gia vị, đợi sôi trở lại là có thể múc ra tô thưởng thức. Vị thơm đặc trưng của rau, vị ngọt tự nhiên của cua đá càng làm cho hương vị trở nên hấp dẫn, quyến rũ đến kỳ lạ.

Thương sao nghề “hái lá rừng” trên đảo Cù Lao Chàm

Lá rừng được chặt nhỏ rồi đem phơi khô và đóng gói.

Tại đây, những người đi hái lá rừng thường là những người lớn tuổi. Tính đến hiện tại, có khoảng 20 người làm nghề này. Vào sáng sớm, những người hái lá rừng bắt đầu chuẩn bị dụng cụ và chia nhau lên rừng để tìm hái các loại lá đem về, dụng cụ chỉ đơn giản là chiếc giỏ nhựa, rổ nhựa hoặc là rổ tre, bất kể cái gì có thể đựng rau đều được tận dụng. Sau đó sẽ sơ chế và đưa ra bán, phục vụ nhu cầu của ngư dân trên đảo cũng như khách du lịch.

Công dụng và hướng dẫn cách nấu nước lá rừng Cù Lao Chàm  – Nước lá rừng Cù Lao Chàm đặc sản trên vùng đảo hoang

Với những rau rừng để ăn, người dân trực tiếp đem ra chợ bán hoặc bỏ mối cho các quán ăn, nhà hàng. Còn lá dùng để sắc nước uống khi được sơ chế xong sẽ được trải bạt và chặt nhỏ, đem phơi khô khoảng 2 nắng là đã có thể sử dụng. Sau khi phơi khô, chúng sẽ được trộn chung với nhau và đóng bao bì để đem đi tiêu thụ. Thường chúng sẽ trộn đều từ 16-18 loại với nhau, đem phơi khô và uống vào dịp tết Đoan Ngọ để thanh lọc cơ thể. Vì thế mà lá rừng Cù Lao Chàm cũng được biết đến với cái tên là “lá mồng năm”.

Lá rừng khô được bán rất nhiều trên đảo.

Đi dọc con đường dẫn vào Bãi Làng, ngang qua chợ Tân Hiệp, đến với giếng cổ Chăm Pa, bạn sẽ thấy những cô, bà xếp hàng dài bán rất nhiều loại nước lá rừng này. Bên cạnh đó là những túi đựng lá rừng khô, để bán cho khách, giá chỉ 10-20k/ 1 túi. Khi uống vào, ban đầu bạn sẽ thấy vị đắng khá khó uống, nhưng khi cảm nhận mới thấy vị của nó thơm mát, đậm đà. Quan trọng là những loại nước lá này nhìn vậy nhưng khi uống vào có rất nhiều công dụng như giải nhiệt, giải độc, giúp ngủ ngon hơn. Nhờ được phơi khô sẵn và đóng gói vào túi nên khách du lịch dễ dàng chọn và mua về làm quà, sử dụng như một loại trà thảo dược vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Hầu hết nhà nào tại đảo cũng đều tiếp đãi khách bằng một ly nước chè lá rừng như một sự trân trọng, nâng niu, thể hiện sự mến khách. Các nhà hàng tại đảo cũng sử dụng nước của loại lá này để đãi khách thay vì trà đá hay nước lọc như trên đất liền.

– Bạn đã biết đến công dụng chính của nước lá rừng trên Cù Lao Chàm là gì chưa?

Nhiều vị khách khi du lịch đảo Cù Lao Chàm thấy bán rất nhiều lá rừng khô, nhưng lại thắc mắc không biết chúng có lợi ích gì. Theo dân gian, các bài thuốc từ lá rừng trên hòn đảo này sở hữu rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, chủ yếu là giúp giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể.

Một trong số đó còn giúp chữa một số căn bệnh như bệnh mất ngủ, bệnh khớp, ăn không ngon, các bệnh về da. Cụ thể, trong rau me có tính thanh nhiệt, đọt choại có chứa vitamin E, rau chân vịt ngăn ngừa, rau mặt trời giúp tăng lực,vv… Và người dân trong làng cũng đồn rằng, lá rừng phải nấu cùng với nước giếng cổ thì sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Nhiều người cũng truyền miệng rằng, nếu đi cano ra đảo bị say sóng, uống một ngụm nước giếng nấu với lá rừng thì sẽ hết say sóng ngay.

Hơn nữa, một số bác sĩ cũng cho rằng, nhờ uống nước lá rừng thường xuyên mà người dân trên đảo ít ai bị bị cảm sốt, ít phụ nữ bị sinh khó. Người dân trong làng cũng uống nước lá rừng như một cách bảo vệ sức khỏe, bởi mùa hè giúp giải nhiệt, còn mùa đông thì giúp chống cảm gió.

– Cách nấu nước lá rừng Cù Lao Chàm đúng chuẩn

Vì những chiếc túi lá khô được bán ở Cù Lao Chàm đã được sơ chế, phơi khô nên khi mua về chỉ cần rửa sạch lại, ủ trà theo cách bình thường là bạn đã có một ấm trà để thưởng thức. Nếu chưa rõ cách nấu sao cho ngon, khi đem về từ Cù Lao Chàm, bạn có thể hỏi người bán cách nấu ra sao. Trà phải nấu vừa tới, nếu lửa già quá sẽ đắng chát, mất đi vị ngọt, còn nếu lửa nhỏ quá trà sẽ nhạt, không đậm đà.

Du lịch Cù Lao Chàm có nên mua lá rừng về làm quà?

Món nước lá rừng Cù Lao Chàm giờ đây đã trở thành đặc sản ngang hàng với cua đá, ốc vú nàng, mực một nắng,vv… Khi đã thưởng thức được món rau rừng chấm mắm nêm, bạn cũng nhớ mua thêm một vài túi lá rừng khô để dành pha trà uống mỗi ngày, rất tốt cho sức khỏe.

Những túi lá rừng vừa rẻ mà lại tốt chco sức khỏe.

Thông tin hữu ích:

Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc 2023 lặn ngắm san hô

Chính sự thông dụng của lá rừng Cù Lao Chàm mà nó dần ăn sâu vào nếp sống của người dân nơi đây, tạo nên một loại đặc sản độc đáo, khác biệt mà không một nơi nào có được như trên hòn đảo xinh đẹp này.

Đăng bởi: Mỹ Hằng Hồ

Từ khoá: Lá rừng – món đặc sản làm nao lòng du khách khi đi du lịch Cù Lao Chàm

Những Món Ăn Đặc Sản Dân Dã Ở Sơn La Ngon, Nổi Tiếng Nhất

Những món ăn ngon, hấp dẫn ở Sơn La  1. Nậm pịa

Đặc sản nậm pịa Sơn La

 2. Nộm da trâu

Đặc sản nộm da trâu Sơn La

Đặc sản ngon, hấp dẫn ở Sơn La tiếp theo cũng rất được yêu thích đó là nộm da trâu. Món ăn này cũng là một đặc sản của người Thái nơi đây, khi ăn giòn giòn, chua chua ngọt ngọt còn có vị bùi của lạc rang nữa. Muốn thưởng thức món nộm da trâu không phải dễ vì người dân nơi đây dịp đặc biệt mới ăn món này. Các bạn nên liên hệ trước với các nhà hàng hoặc người dân bản để họ chế biến ra món này nha.

 3. Pa Pỉnh Tộp

Đặc sản cá suối nướng Sơn La

Thêm một món đặc sản dân dã cực ngon ở Sơn La đó là Pa Pỉnh Tộp, món ăn được chế biến khá công phu từ các loài cá sông. Để làm món Pa Pỉnh Tộp, người dân tộc Thái phải bắt con cá tươi ngon nhất, đem ướp với đủ loại gia vị rồi quạt than để nướng. Khi ăn bạn sẽ  cảm nhận được vị thơm, dai vừa vặn của những thớ cá vàng ruộm. Để ăn món pa pỉnh tộp, bạn có thể tới bất kỳ một quán ăn nào ở Sơn La hoặc liên hệ trực tiếp với người dân tộc nơi đây nha.

 4. Ốc đá suối bàng Mộc Châu

Đặc sản ốc đá suối Bàng Sơn La

Món ăn đặc sản ngon, bổ, rẻ ở Sơn La này không phải lúc nào cũng có nên nếu bạn đi phượt Sơn La vào khoảng từ tháng 4 – 8 thì nhớ ăn thử nha. Sở dĩ loài ốc này có tên gọi như vậy là bởi vì nó chỉ xuất hiện ở suối Bàng của Mộc Châu. Khi ăn bạn sẽ thấy vị giòn giòn, ngọt ngọt pha chút hăng hăng độc đáo của loài ốc rừng tự nhiên.

 5. Thịt trâu gác bếp

Đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Món thịt trâu gác bếp không chỉ là một trong những món ăn nổi tiếng ở Sơn La mà còn là món đặc sản không thể không nhắc đến của rừng núi tây Bắc. Món này thường được khách du lịch lựa chọn để mua về làm quà bởi nó để được lâu, ăn ngon mà lại dễ mang theo nữa. Giá 1 kg thịt trâu gác bếp khoảng 500k – 900k tùy vào chất lượng thịt trâu và người bán. Nếu có thể thì bạn hỏi mua người dân bản là tốt nhất.

 6. Cơm lam

Đặc sản cơm lam Sơn La

Cơm lam là loại cơm được nấu trong ống tre cực kỳ độc đáo nên thơm hơn và dẻo hơn. Để làm món này thì người dân tộc vùng cao Sơn La thường chọn những loại lúa nếp thơm ngon được cấy từ nương rẫy của họ. Nếu bạn chưa biết nên ăn gì khi phượt Sơn La thì trong chuyến du lịch này nhớ thưởng thức nha.

 7. Rượu chuối Yên Châu

Rượu chuối yên châu Sơn La

Vùng đất Yên Châu có một loại đặc sản rượu chuối được chưng cất tự nhiên và là niềm tự hào của người dân Yên Châu. Rượu chuối hột Yên Châu khi uống khá êm, có mùi thơm đặc trưng của chuối và được bán với giá khoảng 70k/chai 1 lít. Đặc biệt nếu các bạn có uống quá chén thì khi ngủ dạy cũng không bị đau đầu.

Ngoài những đặc sản nổi tiếng Sơn La kể trên, vẫn còn nhiều đặc sản hấp dẫn khác mà bạn cũng nên thưởng thức như:

Cháo Mắc Nhung

Xôi sắn

Khoai sọ mán, bê chao Mộc Châu

Rau cải mèo

Cá hồi vườn đào Mộc Châu

Xôi ngũ sắc

Đăng bởi: Lê Thị Kim Yến

Từ khoá: Những món ăn đặc sản dân dã ở Sơn La ngon, nổi tiếng nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Thường Dân Với Người Địa Phương Nhưng Lại Là Đặc Sản Của Khách Du Lịch trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!