Xu Hướng 2/2024 # Phong Cách Nghệ Thuật Là Gì Lấy Ví Dụ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phong Cách Nghệ Thuật Là Gì Lấy Ví Dụ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trường THPT Chuyên Lào Cai

Tổ Ngữ văn

Chuyên đề:

Đặc sắc truyện ngắn Nam Cao qua tác phẩm Chí Phèo

PHẦN MỞ ĐẦU

I. Lí do chọn đề tài:

Văn học là loại hình nghệ thuật đặc thù, quan tâm và thể hiện đời sống con người ở nhiều góc độ, nhiều phương diện. Nói cách khác văn học là nhân học, là những câu chuyện về cuộc đời, về những con người cụ thể. Ở mỗi thời kì, mỗi giai đoạn văn học khác nhau, số phận con người cũng được quan tâm khác nhau, như văn học thời kì trung đại quan tâm đến con người xã hội, con người cộng đồng. Trong khi đó văn học hiện đại chuyển xu hướng đó qua từng cá nhân cụ thể. Văn học Việt Nam hiện đại, tiêu biểu là xu hướng văn học hiện thực phê phán, quan tâm, khám phá sâu sắc đời sống vật chất và đời sống tinh thần của từng cá nhân cụ thể, đi sâu vào khám phá thế giới nội tâm bí ẩn của từng số phận con người. Trong đó, nhà văn Nam Cao một hiện tượng văn học đặc biệt, ông không chỉ thể hiện nỗi đau của con người trong xã hội hiện tại, ông còn bộc lộ nỗi đau của mình trước sự tha hóa của con người. Nam Cao luôn băn khoăn, trăn trở tìm kiếm lối thoát cho những số phận luôn bị dằn vặt bởi cái nghèo, cái đói. Họ bị biến đổi cả hình hài lẫn nhân tính cũng bởi những lo toan cơm, áo, gạo tiền và cả ý nghĩa cuộc sống. Những bi kịch luôn xảy ra với các tầng lớp trong đời sống xã hội từ người nông dân đến người trí thức. Những trang viết của Nam Cao đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới nghiên cứu văn học. Họ nghiên cứu về đời sống nhà văn, về nội dung sáng tác, về tư tưởng, phong cách và về bút pháp nghệ thuật. Vì thế, chuyên đề này mong muốn được khám phá thêm nét độc đáo trong truyện ngắn của Nam Cao từ đó giúp học sinh nắm được những nét riêng, độc đáo trong sáng tác cũng như phong cách của nhà văn.

II. Đối tượng nghiên cứu

Chí Phèo thật sự là một kiệt tác, thể hiện đầy đủ nhất tài năng nghệ thuật xuất sắc, độc đáo của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm thể hiện rõ nhất đặc sắc nghệ thuật truyện ngắn của tác giả.

Chuyên đề: Đặc sắc truyện ngắn Nam Cao qua tác phẩm Chí Phèo tập trung nghiên cứu tác phẩm Chí Phèo từ đó chỉ ra những nét đặc sắc trong sáng tác truyện ngắn của Nam cao

III. Mục đích nghiên cứu:

– Tìm hiểu chuyên sâu kiến thức về một tác gia, tác phẩm cụ thể nhằm phục vụ cho quá trình hoàn thiện kiến thức ôn luyện học sinh giỏi.

– Xây dựng hệ thống kiến thức về đắc sắc truyện ngắn của một tác gia văn học.

PHẦN NỘI DUNG

Chương I: Khái quát về vị trí của Nam Cao và một số nét đặc sắc trong truyện ngắn của ông

I. Vị trí của Nam Cao trong nền văn học dân tộc

Nam Cao là một trong số những nhà văn hiện thực lớn nhất của nền văn học Việt Nam. Ông thuộc trong số những cây bút hiếm hoi của nền văn xuôi hiện đại có tư tưởng, phong cách và thi pháp sáng tạo riêng độc đáo, có những cách tân lớn lao góp phần quan trọng vào tiến trình hiện đại hóa nền văn học dân tộc. Sự nghiệp sáng tác của Nam Cao không dài, chỉ gói trọn trong 15 năm (1936 – 1951), gia tài văn chương Nam Cao để lại cho hậu thế không mấy đồ sộ song chúng đã thành mẫu số vĩnh hằng trong nền văn học dân tộc. Sáng tác của ông đã vượt qua được những thử thách khắc nghiệt của thời gian, có sức sống mạnh mẽ trong lòng người đọc. Thời gian càng lùi xa, những tác phẩm của ông càng bộc lộ những tư tưởng nhân văn cao đẹp, ý nghĩa hiện thực sâu sắc và vẻ đẹp nghệ thuật điêu luyện, độc đáo. Đúng như nhà nghiên cứu Phong Lê đã nhận xét: Sáng tác của Nam Cao là cả một kho trữ lượng bên trong, một kho của dư đầycó thể đào xới vào rất nhiều tầng vỉa, và vẫn còn hứa hẹn nhiều vỉa mới.

Nam Cao xuất hiện trên văn đàn từ 1936 bằng một số bài thơ, truyện ngắn chịu nhiều ảnh hưởng của văn học lãng mạn đương thời nhưng không mấy thành công và ít được chú ý. Chỉ đến 1940, khi viết truyện ngắn Chí Phèo Nam Cao mới thực sự xác định được hướng đi cho ngòi bút của mình. Và với khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa tên tuổi và vị trí của Nam Cao mới thực sự được khẳng định. So với các nhà văn hiện thực phê phán như Nguyễn công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ trọng Phụng, Nam Cao là người đến muộn song với tài năng và sự nỗ lực của mình ông đã trở thành đại diện ưu tú nhất cho trào lưu văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 với quan điểm nghệ thuật phải gắn liền với hiện thực, phải vị nhân sinh. Sáng tác của Nam Cao tập trung vào hai đề tài: người nông dân và người trí thức nghèo trước cách mạng tháng tám. Ở đề tài người nông dân Nam Cao đã dựng lên bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam trên con đường phá sản, bần cùng, không lối thoát, hết sức thê thảm vào những năm trước cách mạng. Và nổi lên trong bức tranh ấy là hình tượng những người nông dân hiền lành, lương thiện bị đẩy vào tình trạng tha hóa, lưu manh hóa, bị hủy hoại cả nhân hình và nhân tính (Chí Phèo,Tư Cách Mõ, Một bữa no, Trẻ con không được ăn thịt chó). Những sáng tác về đề tài người trí thức của ông tập trung thể hiện những tấn bi kịch tinh thần của người trí thức tiểu tư sản có hoài bão, khát vọng, giàu tài năng nhưng lại bị gánh nặng áo cơn ghì sát đất, trở thành những mảnh đời thừa, những kiếp sống mòn. Nam Cao không chỉ dừng lại ở việc phản ánh tình trạng thê thảm của xã hội và con người trước cách mạng mà còn trực tiếp phân tích, cắt nghĩa, truy tìm nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó. Dù ở đề tài người nông dân hay người trí thức Nam Cao đều bộc lộ sự cảm thông, thương xót trước những đau khổ, bất hạnh của con người. Tác phẩm của ông là lời kết án đanh thép xã hội thực dân nửa phong kiến bất công chà đạp nhân phẩm của con người, đồng thời là tiếng kêu khẩn thiết: hãy cứu lấy nhân phẩm con người.

Về phương diện nghệ thuật Nam Cao đã đánh dấu sự cách tân ở nhiều mặt: kết cấu, nghệ thuật trần thuật, ngôn ngữ, nghệ thuật xây dựng nhân vậtgóp phần quan trọng vào việc thúc đẩy và hoàn thiện quá trình hiện đại hóa nền văn học dân tộc.

II. Một số nét đặc sắc trong truyện ngắn của Nam Cao

Nam Cao thường hướng ngòi bút của mình vào miêu tả những cái nhỏ nhặt, xoàng xĩnh cuộc sống hàng ngày, từ đó đặt ra những vấn đề có ý nghĩa xã hội to lớn, những triết lý sâu sắc về con người, cuộc sống, nghệ thuật. Sáng tác của Nam Cao trước cách mạng tập trung vào hai đề tài: đề tài người nông dân và đề tài người trí thức, những đề tài quen thuộc của văn học hiện thực phê phán. Tuy nhiên do biết đào sâu, biết tìm tòi nên tác phẩm của Nam Cao vẫn có khả năng khám phá hiện thực ở một chiều sâu mới, đặt ra những vấn đề hết sức mới mẻ. Qua những sáng tác về đề tài người nông dân Nam Cao đã dựng lên bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam nghèo đói , xơ xác, đầy những xung đột, mâu thuẫn, trong đó cuộc sống của người nông dân hiện lên hết sức bi thảm. Trong những tác phẩm của mình Nam Cao đã phản ánh chân thực, sâu sắc tình trạng khốn cùng của người nông dân Việt Nam trên con đường bần cùng hóa, phá sản, không lối thoát vào những năm 1940 – 1945.

Nếu như Nguyễn Công Hoan đã xây dựng khá thành công hình ảnh người nông dân điêu đứng, phá sản vì thủ đoạn tranh cướp ruộng đất của bọn địa chủ cường hào trong tiểu thuyết Bước đường cùng, Ngô Tất Tố với tiểu thuyết Tắt đèn nói lên số phận long đong, khốn khổ của những người nông dân Việt Nam trước cảnh sưu cao thuế nặng thì Nam Cao lại viết về số phận bi thảm, cùng cực của người nông dân qua cuộc sống hàng ngày của họ. Đó là những con người sống quẩn quanh, bế tắc trong cái đói, cái nghèo. Biết bao người chết vì đói, vì ốm đau không có tiền thuốc thang. Anh đĩ Chuột trong truyện ngắn Nghèo buộc phải thắt cổ tự tử để đỡ gánh nặng cho vợ con: Cái bộ xương bọc trong da giãy giụa như một con gà bị bẫy, sau cùng, nó chỉ còn giật từng cái chậm dưới sợi dây thừng lủng lẳng. Lang Rận trong truyện ngắn cùng tên vất vưởng sống trong rách rưới đói nghèo, tủi nhục vì bị người ta khinh bỉ, làm nhục đã phải tìm đến cái chết một cách thê thảm thê thảm: Ông thắt cổ bằng cái ruột tượng gốc của mụ Lợi. Cái mặt ông đọng máu sưng lên bằng cái thớt. Cái đầu ông nghẹo xuống như đầu một thằng bé khi nó dỗi trông thật là thiểu não. Cuộc đời lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên cũng là một chuỗi ngày dài đầy bất hạnh. Không đủ tiền cưới vợ cho con đến nỗi nó phẫn chí bỏ đi làm đồn điền cao su, lão Hạc phải sống mòn mỏi trong cô đơn, nghèo đói. Lão làm thuê, làm mướn để kiếm ăn qua ngày chứ nhất định không tiêu vào tài sản của con. Thế rồi ốm đau không còn sức để đi làm thuê nữa Lão Hạc đành phải tự kết liễu đời mình bằng một cái chết thật thảm khốc: Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại giật mạnh một cái, nẩy lên. Hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ mới chết. Cái chết thật là dữ dội. Có thể nói qua những số phận bất hạnh, những cái chết thê thảm ấy Nam Cao đã phản ánh cuộc sống ngột ngạt, bế tắc, không lối thoát của những người nông dân Việt Nam trước cách mạng.

Viết về người nông dân, Nam Cao đặc biệt quan tâm đến vấn đề miếng ăn, vấn đề cái đói – điều mà nhiều cây bút hiện thực đã chú ý phản ánh. Song nếu như Ngô Tất Tố viết về cái đói là tiếng kêu khẩn thiết, cấp bách cứu đói cho người ông dân (Mớ rau trong hòm, Làm no, Cái ăn trong những ngày nước ngập) thì Nam Cao viết về cái đói, miếng ăn như một nỗi nhục nhã, ê chề làm hủy hoại cả nhân phẩm và nhân tính của con người. Ông nhấn mạnh nỗi nhục hơn là nỗi khổ. Như nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã nhận xét: Nếu như ở tác phẩm của Ngô Tất Tố là tiếng kêu cứu đói, thì ở tác phẩm của Nam Cao lại là tiếng kêu cứu lấy nhân cách, nhân phẩm, nhân tính của con người đang bị cái đói và miếng ăn làm cho tiêu mòn đi, thui chột đi, hủy diệt đi. Bà cái Tý trong Một bữa no vì quá đói mà đành phải từ bỏ cả danh dự, lòng tự trọng và nhân cách của con người để mong kiếm một bữa no. Trong Tư cách mõ, miếng ăn cùng với sự xúc phạm của những người xung quanh đã biến anh cu Lộ từ một người nông dân thật thà thành một kẻ đê tiện, tham lam. Như vậy qua những câu chuyện nhỏ nhặt, tầm thường, xoay quanh chuyện cái đói, miếng ăn Nam Cao đã phản ánh chân thực cuộc sống khốn khổ, bần cùng ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng, cảm thông, thương xót trước nỗi cơ cực của những người nông dân đồng thời đặt ra những vấn đề mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Đó là lời kêu khẩn thiết hãy cứu lấy nhân phẩm con người.

Viết về người nông dân Nam Cao tập trung viết về tình trạng những con người hiền lành, lương thiện luôn bị lăng nhục, bị xúc phạm về nhân phẩm, bị đẩy vào tình trạng tha hóa, lưu manh hóa. Lộ trong Tư cách mõ vốn là người hiền lành, thật thà, chăm chỉ làm ăn, vậy mà chỉ vì sự nhục mạ, khinh ghét của những người xung quanh mà trở nên trơ trẽn, đê tiện, không còn biết xấu hổ, nhục nhã là gì.

Đề tài người trí thức tiểu tư sản khá quen thuộc đối với văn học Việt Nam 1930 – 1945 nhưng chỉ đến Nam Cao, với ngòi bút hiện thực tỉnh táo, nghiêm ngặt, với sự phân tích tâm lý sắc sảo, hình ảnh những nhân vật trí thức tiểu tư sản mới hiện lên thật cụ thể và sinh động qua những tấn bi kịch tinhthần dai dẳng, bế tắc. Viết về người trí thức tiểu tư sản Nam Cao đã tập trung xoáy sâu làm nổi bật tấn bi kịch tinh thần của họ. Đó là bi kịch của những trí thức nghèo có tài năng, hoài bão, khát vọng lớn lao nhưng bị hiện thực đói nghèo gánh nặng áo cơm ghì sát đất, không thực hiện được ước mơ của mình, luôn dằn vặt, đau đớn về tinh thần như Hộ trong Đời thừa, Thứ trong Sống mòn, Điền trong Giăng sáng. Có thể nói những tác phẩm viết về đề tài người trí thức của Nam Cao đã thực sự trở thành tiếng khóc xót xa, ân hận về cái chết của tâm hồn, cái chết về tinh thần của cả một lớp người trong xã hội cũ, qua đó thể hiện tình trạng bế tắc, không lối thoát của những người trí thức tiểu tư sản, đồng thời phản ánh sâu sắc bầu không khí ngột ngạt của một xã hội đanh han rỉ và kiệt quệ về tinh thần, đang bị đe dọa nghiêm trọng trước thảm họa của đói rét và chiến tranh. Dù viết về đề tài người nông dân hay trí thức tiểu tư sản Nam Cao đều dựng lên bức tranh chân thực về xã hội Việt Nam trước cách mạng, đồng cảm, thương xót với những đau khổ, bất hạnh của con người. Đồng thời khẳng định phẩm chất của con người dù bị hoàn cảnh chà đạp, vùi dập. Đó chính là chủ nghĩa nhân đạo cao cả bao trùm sáng tác của ông. Như Nguyễn Văn Hạnh khẳng định trong bài Nam Cao và khát vọng về một cuộc sống lương thiện,xứng đáng (in trong Nam Cao về tác gia và tác phẩm): Chủ nghĩa nhân đạo của Nam cao không chỉ thể hiện ở lòng cảm thông, xót thương cho những người nghèo khổ, bất hạnh trong xã hội mà còn ở những trăn trở, dằn vặt không nguôi trước cuộc sống vô nghĩa, bế tắc, một chủ nghĩa nhân đạo bao giờ cũng đặt con người ở trung tâm cuộc sống, buồn cho con người mà vẫn tin ở con người, tin ở bản tính lành mạnh tốt đẹp của con người, nó đòi hỏi con người không được thụ động, buông xuôi, mà phải tích cực, chủ động, có ý thức trách nhiệm về cuộc sống của mình.

2. Cốt truyện, kết cấu

Trong văn học truyền thống cốt truyện là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhà văn bởi vì nó là yếu tố hàng đầu tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm. Các nhà văn cùng thời với Nam Cao vẫn hết sức coi trọng cốt truyện. Họ đều có ý thức xây dựng một cốt truyện với những tình tiết hấp dẫn, nhiều sự kiện, biến cố bất ngờ, tạo nên tính chất giàu kịch tính cho tác phẩm. Cốt truyện của Tắt đèn dồn dập những sự kiện, biến cố, rất căng thẳng và giàu kịch tính. Trong tác phẩm của Nam Cao cốt truyện có vai trò khiêm tốn hơn, ông không coi đó là yếu tố hàng đầu tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm. Trong nhiều tác phẩm của ông cốt truyện được hư cấu rất đơn giản, dường như không cần đến sự tổ chức, sắp xếp. Có nhiều truyện của Nam Cao không có cốt truyện.

Nếu như trong truyện của Nguyễn Công Hoan, Vũ trọng Phụng cốt truyện thường được xây dựng trên cơ sở miêu tả những hành động bên ngoài của nhân vật vào những thời điểm quan trọng, có tính chất bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời, số phận nhân vật. Cuộc sống được miêu tả là những chuỗi biến cố, sự kiện, những tình huống ngẫu nhiên, đầy bất ngờ làm đảo lộn tất cả thì Nam Cao thường xây dựng cốt truyện trên cơ sở miêu tả những cuộc đấu tranh nội tâm của nhân vật. Trong Giăng sáng, Đời thừa, Mua nhà, Nước mắt, Sống mònnhững sự kiện xuất hiện thường là nguyên nhân, là nguồn gốc của những cảm xúc, tâm trạng, suy nghĩ của nhân vật. Nhân vật bộc lộ thái độ, tư tưởng, tình cảm của mình chủ yếu là qua hành vi (cử chỉ, nét mặt, lời nói) và qua lời độc thoại nội tâm chứ chúng không có những hành động dứt khoát để làm nên những thay đổi bên ngoài. Sự vận động của hành động không phải diễn ra ở bên ngoài mà chủ yếu chỉ xảy ra ở bên trong, xảy ra trong thế giới nội tâm của nhân vật.

Ý thức được vai trò của người nghệ sĩ Nam Cao không chấp nhận tác phẩm của mình chỉ phản ánh được cái bề ngoài của xã hội, bề ngoài của hiện thực. Ông muốn thể hiện cuộc sống tự nhiên, chân thật, khách quan như nó vốn có với những cái hàng ngày bình thường, xoàng xĩnh, với tất cả những gì gần gũi, quen thuộc nên cốt truyện của ông thường được nới lỏng, được giãn ra chứ không chặt chẽ, tập trung như trong cốt truyện truyền thống. Giăng sáng, Đời thừa, Một đám cướiđều có khuynh hướng nới lỏng cốt truyện để cho những chi tiết, những cái vặt vãnh hàng ngày ùa vào tác phẩm. Tiểu thuyết Sống mòn từ đầu tới cuối chỉ viết về cuộc đời riêng tư của vài nhân vật với những cái vặt vãnh hằng ngày đang diễn ra xung quanh cuộc sống của nhân vật Thứ. Mãi đến cuối tác phẩm mới có một biến cố thực sự thấp thoáng xuất hiện chiến tranh thế giới thứ hai với những hồi còi báo động liên miên, những người dân thành phố lục tục chạy loạn, trường học bị đóng cửalàm lay động những cuộc đời đang mòn mỏi bế tắc. Nhưng biến cố ấy vừa mới xuất hiện thì cuốn tiểu thuyết lại khép lại. Có thể nói đẩy cốt truyện xuống bình diện sau, xây dựng những cốt truyện chủ yếu được hình thành từ những

hành động bên trong của nhân vật là một sự cách tân của Nam Cao, góp phần phát triển nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Trong sáng tác của Nam Cao ta không chỉ gặp một kểu kết cấu mà thường thấy xuất hiện nhiều kiểu kết cấu. Đối với ông kết cấu là con đường và phương tiện làm sâu sắc hơn tư tưởng của tác phẩm vì vậy ông đã tổ chức những kiểu kết cấu hợp lý, phóng túng mà chặt chẽ, tạo dựng những tình huống, xếp đặt các sự kiện, tổ chức hệ thống tính cách hợp lý, biến chúng trở thành những phương tiện để thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Trong nhiều truyện Nam Cao sử dụng kiểu kết cấu đi thẳng vào vấn đề trung tâm của tác phẩm (Chí Phèo, Tư cách mõ, Từ ngày mẹ chết) Ngay từ những dòng đầu tiên của tác phẩm đã nói tới chi tiết, sự kiện thể hiện bản chất, vấn đề cốt lõi của câu chuyện và sau đó nhà văn mới quay lại phía sau, miêu tả quãng đời quá khứ của nhân vật. Mở đầu truyện Tư cách mõ Nam Cao nói thẳng vào vấn đề anh cu Lộ đã trở thành một thằng mõ điển hình, một thằng mõ chính tông rồi sau đó mới quay lại lý giải nguyên nhân khiến cho Lộ bị tha hóa: Bây giờ thì hắn đã thành mõ hẳn rồi. Một thằng mõ đủ tư cách mõ chẳng chịu kém những anh mõ chính tông một tý gì: cũng đê tiện, cũng lầy là, cũng tham ăn.

Một số truyện của Nam Cao có kiểu kết cấu theo trình tự thời gian như Nghèo, Ở hiền, Dì Hảo…. Các sự kiện diễn ra trong cuộc đời của nhân vật đều được sắp xếp theo trật tự thời gian nhờ vậy mà người đọc dễ theo dõi sự phát triển số phận của nhân vật, đồng thời tạo ấn tượng sâu đậm theo dòng thời gian ấy cuộc sống của nhân vật càng chìm sâu hơn trong khổ đau, tủi cực.

lối thoát của người trí thức trước cách mạng, đồng thời thể hiện bi kịch tinh thần của người trí thức có ước mơ, hoài bão nhưng bị hiện thực xã hội chà đạp, đè nén dẫn đến tình trạng chết mòn về tinh thần, không có lối thoát. Đọc truyện Chí Phèo ta thấy xuất hiện nhiều kiểu kết cấu: kết cấu đi thẳng vào vấn đề trung tâm, kết cấu vòng tròn, kết cấu lắp ghépgóp phần tạo nên tính hấp dẫn của tác phẩm.

Tóm lại, sáng tác của Nam Cao thể hiện sự cách tân quan trọng trong nghệ thuật tổ chức kết cấu. Với mong muốn khám phá cuộc sống ở bề sâu ý nghĩa tư tưởng của nó ông thường cố gắng kết hợp nhiều kiểu kết cấu trong một tác phẩm để tạo cho tác phẩm nhiều lớp ý nghĩa. Chính điều này góp phần tạo nên sức hấp dẫn trong tác phẩm của Nam Cao.

3. Nghệ thuật miêu tả và phân tích tâm lý nhân vật

Sáng tác của Nam Cao giàu sức khám phá sáng tạo. Với phong cách nghệ thuật độc đáo Nam Cao đã thể hiện tài năng bậc thầy trong việc thể hiện tâm lý nhân vật. Hướng ngòi bút vào thế giới bên trong của con người, miêu tả tâm lý trong chiều sâu của sự vận động và phát triển của nhân vật là đóng góp nổi bật của Nam Cao về phương diện nghệ thuật.

Đầu thế kỉ XX sự xuất hiện của con người cá nhân, ý thức cá nhân đòi hỏi văn học phải tập trung khám phá thế giới nội tâm sâu kín của con người. Tuy nhiên, mỗi nhà văn lại đáp ứng yêu cầu đó bằng cách riêng của mình và ở những mức độ khác nhau. Trong số đó Nam Cao là nhà văn đáp ứng xuất sắc nhất yêu cầu này của văn học. Điều đó xuất phát từ quan điểm nghệ thuật về con người của Nam Cao. Ông quan niệm: Sống tức là cảm giác và tư tưởng. Sống cũng là hành động nữa, nhưng hành động chỉ là phần phụ: có cảm giác, có tư tưởng mới sinh ra hành động. Bản tính cốt yếu của sự sống chính là cảm giác và tư tưởng. Cảm giác càng mạnh, càng linh diệu, tư tưởng càng dồi dào càng sâu sắc thì sự sống càng cao. Ông luôn đề cao con người tư tưởng, đặc biệt chú ý tới hoạt động bên trong của con người, coi đó là nguyên nhân của những hành động bên ngoài. Đối với Nam Cao, cái quan trọng nhất trong tác phẩm không phải là bản thân sự kiện, biến cố mà là con người trước sự kiện, biến cố. Cho nên ông thường tập trung miêu tả, phân tích đời sống tinh thần bên trong của nhân vật hơn là miêu tả những sự việc, biến cố bên ngoài của sự sống. Trong hầu hết các sáng tác của Nam Cao các sự kiện, biến cố nói chung đều được miêu tả trong sự ảnh hưởng của chúng tới tâm hồn nhân vật. Ông lấy thế giới nội tâm nhân vật làm đối tượng chính của sự miêu tả. Hướng ngòi bút của mình vào việc khám phá con người trong con người,miêu tả và phân tích mọi biểu hiện, mọi chuyển biến trong thế giới tâm hồn của nhân vật. TrongĐời thừa nhà văn không hướng ngòi bút vào miêu tả nỗi khổ cơm áo mà tập trung thể hiện nỗi đau đớn, dằn vặt tinh thần của nhân vật trước gánh nặng áo cơm làm mai một tài năng và xói mòn nhân cách. Nam Cao đã đi sâu vào diễn tả nỗi băn khoăn, day dứt, dằn vặt, ân hận của Lão Hạc khi buộc phải bán con chó để làm nổi bật phẩm chất lương thiện của lão.

Nam cao đã sử dụng nhiều thủ pháp, nhiều phương tiện để miêu tả tâmlý nhân vật, tạo nên một chủ nghĩa tâm lý trong sáng tác của ông. Nam Cao thường sử dụng thiên nhiên làm phương tiện để thể hiện trạng thái tâm lý của nhân vật. Cảnh vật thiên nhiên qua ngòi bút của ông khi thì hiện lên trong sắc thái tương phản, lúc lại hòa hợp với tâm trạng nhằm khắc họa rõ nét tâm trạng của nhân vật. Cảnh thiên nhiên rộn rã những âm thanh, không gian là một đám hội xôn xao và rực rỡ càng là nổi bật tâm trạng cô đơn, chua chát của Phúc (Điếu văn) khi ốm đau mà vẫn bị vợ bỏ rơi, không chút đoái hoài.. Đọc Sống mòn người đọc bị ám ảnh mãi bởi cái nắng chiều úa vàng được lọc qua tâm hồn đang chết mòn của Thứ: Ở bên ngoài nắng nhạt dần. Nắng úa vàng. Sức nắng giảm rất mau. Thứ tưởng như trông thấy thời gian trôi và ngày chết dần đi. Như vậy những cảnh vật thiên nhiên trong truyện của Nam Cao thường gắn liền vớitâm trạng của nhân vật. Nó là phương tiện quan trọng góp phần khắc sâu tâm trạng của nhân vật, qua đó thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Ngòi bút nam Cao có khả năng miêu tả trực tiếp cả quá trình vận động và phát triển tâm lý, tính cách nhân vật. Sức mạnh và chiều sâu của chủ nghĩa tâm lý trong sáng tác của Nam Cao còn được thể hiện ở chỗ quá trình tâm lý của nhân vật được ông thể hiện như là quá trình đấu tranh, sự chuyển hóa lẫn nhau của những mâu thuẫn, những mặt đối lập trong thế giới tâm hồn của mỗicon người. Xung đột chủ yếu trong những tác phẩm của Nam Cao là xung đột của thế giới nội tâm nhân vật. Và những sự kiện cũng được triển khai chủ yếu trên cái nền xung đột bên trong đó. Nhìn chung trong mỗi nhân vật của Nam Cao luôn tồn tại hai khuynh hướng đấu tranh với nhau, phủ định lẫn nhau: khuynh hướng sống sao cho sướng hơn và khuynh hướng sống sao cho tốt hơn, có ích, có ý nghĩa hơn. Những tác phẩm viết về người trí thức đều thể hiện cuộc đấu tranh triền miên, căng thẳng, sự giằng xé phức tạp, quyết liệt diễn ra trong tâm hồn con người giữa chủ nghĩa nhân đạo cao cả và chủ nghĩa cá nhân ích kỉ, giữa lí tưởng, khát vọng cao đẹp và thực tại nghiệt ngã, phũ phàng, giữa thái độ buông xuôi phó mặc cho hoàn cảnh và sự vùng vẫy, gắng gượng thoát ra khỏi thực trạng đó.

Trong tác phẩm Nam Cao thường miêu tả ảnh hưởng của các quan hệ xã hội, của hoàn cảnh đối với việc hình thành tâm lý, tính cách con người. Và ông đã miêu tả những diễn biến tâm lý do hoàn cảnh quyết định một cách chính xác. Qua việc miêu tả, phân tích quá trình tâm lý tư tưởng của nhân vật tác giả phản ánh hiện thực xã hội. Nam Cao đã sử dụng linh hoạt nhiều hình thức và thủ pháp nghệ thuật để thể hiện tâm lý nhân vật, đặc biệt ông sử dụng rộng rãi và đầy hiệu quả hình thức độc thoại nội tâm. Trong số những nhà văn hiện thực phê phán Việt Nam, Nam cao là người sử dụng thành công nhất hình thức độc thoại nội tâm để diễn tả chân thực những suy nghĩ sâu kín nhất trong tâm hồn con người.

Có thể nói chủ nghĩa tâm lý đã trở thành một ý thức nghệ thuật thấm nhuần trong sáng tác của Nam Cao, tạo nên một đặc điểm nghệ thuật nổi bật đem đến cho sáng tác của ông một sức hấp dẫn to lớn. Nam cao không chỉ phản ánh hiện thực xã hội mà còn đi sâu vào miêu tả, phân tích sâu sắc thế giới tinh thần của nhân vật, thể hiện đời sống tinh thần bên trong của họ, qua đó làm nổi bật ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm.

4. Ngôn ngữ, giọng điệu

Trong tác phẩm của Nam Cao ngôn ngữ không chỉ là công cụ, là phương tiện miêu tả mà còn là đối tượng miêu tả. Ngôn ngữ trong sáng tác của Nam Cao là ngôn ngữ đa âm, phức điệu, hiện đại. Ông không chỉ sử dụng đắc địa đại từ nhân xưng: nó, hắn, y, thị, gã mà còn có khả năng hóa thân, nhập vai vào tất cả các nhân vật, suy nghĩ và nói năng bằng tiếng nói của nhân vật.

Trong sáng tác của Nam Cao có sự hòa quện giữa ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật, có sự chuyển hóa, trao đổi từ ngôn ngữ người kể chuyện sang ngôn ngữ nhân vật. Trong Chí Phèo diễn ra mạch ngầm đối thoại giữa người kể chuyện với Chí Phèo, giữa nhân vật Chí Phèo với làng Vũ Đại. Nam Cao để một đoạn cụ Bá kể chuyện bà Tư nhưng thực chất là bày tỏ tâm trạng của mình. Đó là ngôn ngữ đối thoại nội tại, một đặc trưng của ngôn ngữ trong sáng tác Nam Cao.

Sự thành thạo trong sử dụng ngôn ngữ của Nam Cao còn thể hiện ở ngôn ngữ đối thoại mang đầy chất văn xuôi đời thường, ngoài việc thực hiện chức năng tự sự còn là để khắc họa tính cách nội tâm nhân vật (Chí Phèo, Sống mòn, Lão Hạc).

Bên cạnh đó Nam Cao có nhiều đóng góp trong việc miêu tả lời thoại nội tâm, tạo điều kiện đi sâu vào phân tích tâm lý nhân vật, khiến nhân vật đối diện với chính mình tự phơi bày, tạo ra những cuộc tranh luận ngầm, bộc lộ ý kiến cá nhân của nhân vật về vấn đề nhân cách con người, sáng tạo nghệ thuật (Lão Hạc, Đời thừa, Giăng sáng, Sống mòn).

Giọng điệu là một yếu tố quan trọng đối với một tác giả. Mỗi một nhà văn thường cố gắng tạo cho mình một giọng điệu riêng, phù hợp với thái độ nghệ thuật của mình. Nguyễn Công Hoan nổi bật giọng điệu suồng sã, giễu cợt, châm biếm sâu cay. Vũ Trọng Phụng là giọng mỉa mai, cay độc, đầy phẫn uất, Nguyên Hồng đầy yêu thương thống thiết thì giọng điệu chủ yếu trong tác phẩm Nam Cao là giọng buồn thương, da diết. Đó là âm điệu chủ đạo làm nên tiếng nói nghệ thuật riêng, độc đáo của ông thể hiện sự cảm thông, thương xót của nhà văn trước những số phận nhỏ bé, bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi, quẩn quanh không lối thoát (Dì Hảo, lão Hạc, Một đám cưới, Nước mắt, Sống mòn). Cùng là giọng buồn thương, da diết nhưng ở mỗi tác phẩm Nam Cao lại thể hiện một sắc thái giọng điệu riêng. Một đám cưới là giọng buồn thương, chua xót ngậm ngùi, gợi lên nỗi niềm day dứt khôn nguôi về những kiếp sống mòn mỏi, dật dờ trong bóng tối, trong Điếu văn là giọng điệu buồn thương ai oán khi kể về cuộc đời nhục nhằn và cái chết tội nghiệp của một người bạn. Ở Lão Hạc là giọng buồn thương chua chát xen lẫn nỗi xót xa, tội nghiệp trước cuộc đời bất hạnh, đáng thương như lão Hạc. Cùng là nhà văn có trái tim nhân đạo, hướng ngòi bút mình vào những con người nhỏ bé, những số phận đáng thương trong xã hội cũ nhưng giọng điệu chủ đạo của Nam Cao vẫn có âm sắc riêng khác với Thạch Lam. Trong truyện Thạch Lam ta bắt gặp giọng điệu nhỏ nhẹ, điềm đạm, dịu dàng thể hiện thái độ nâng niu, trân trọng với tất cả những gì bình dị của cuộc sống. Còn ở Nam Cao trong cái giọng điệu buồn thương da diết ấy luôn chứa đựng những suy ngẫm triết lý sâu xa về cuộc đời, về con người. Ông không chỉ xót thương những kiếp người nhỏ bé, những con người dưới đáy của xã hội mà luôn day dứt, trăn trở, ráo riết truy tìm nguyên nhân của những tấn bi kịch không lối thoát của con người.

Trong truyện của Nam Cao ta thường bắt gặp một giọng điệu có sắc thái tưởng chừng đối lập nhau. Ấy là giọng khách quan lạnh lùng, tàn nhẫn bên ngoài mà cảm thông, thương xót bên trong. Bề ngoài Nam Cao tỏ ra lạnh lùng, tàn nhẫn với cái nhìn tỉnh táo, sắc sảo, nhà văn luôn giữ khoảng cách, tách sự đồng cảm của mình ra khỏi đối tượng được miêu tả. Sử dụng giọng điệu này Nam Cao không tạo ra một giọng điệu chủ đạo, thống lĩnh. Ông đã có đóng góp lớn trong việc đa thanh hóa giọng điệu tự sự. Trong một tác phẩm cụ thể, mỗi đoạn, mỗi tứ vẫn có sự chuyển hóa giọng điệu tạo nên sức hấp dẫn trong tác phẩm của Nam Cao. Trong mỗi tác phẩm của ông có sự pha trộn tài tình các kiểu giọng điệu. Người đọc có thể nhận ra trên những trang viết của nam Cao giọng khách quan lạnh lùng, giọng cảm thông thương xót, giọng buồn thương da diết, giọng triết lý

Có thể nói Nam Cao là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất trong nền văn học hiện đại Việt Nam có tư tưởng, phong cách và thi pháp sáng tạo riêng độc đáo, có những cách tân lớn lao, góp phần quan trọng vào tiến trình hiện đại hóa nền văn học dân tộc.

III. Đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Chí Phèo

1. Bút pháp điển hình hoá đạt tới trình độ bậc thầy trong xây dựng nhân vật.

Nam Cao có biệt tài trong việc miêu tả, phân tích tâm lý nhân vật. Tác giả có khả năng trong việc miêu tả tâm lý phức tạp của nhân vật, làm cho nhân vật hiện lên trước mắt người đọc rất sống động, có cá tính độc đáo. Nam cao đã sử dụng nhiều thủ pháp, nhiều phương tiện để miêu tả tâmlý nhân vật, tạo nên một chủ nghĩa tâm lý trong sáng tác của ông. Nam Cao thường sử dụng thiên nhiên làm phương tiện để thể hiện trạng thái tâm lý của nhân vật. Khung cảnh thiên nhiên được cảm nhận qua đôi mắt của Chí Phèo sau khi thức tỉnh: tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá là những âm thanh quen thuộc của cuộc sống mà bấy lâu nay Chí Phèo không nhận thấy, giờ trở thành tiếng gọi tha thiết kéo Chí Phèo trở lại với cuộc sống lương thiện, đánh thức khát khao lương thiện trong tâm hồn Chí

Chí Phèo, Bá Kiến là những điển hình nghệ thuật bất hủ. Họ vừa tiêu biểu cho một loại người có bề dày xã hội, vừa là những con người rất cụ thể, có sức sống nội tại mạnh mẽ.

Khác với những nhân vật của một số nhà văn đương thời có chức năng chủ yếu là khái quát tính cách nhân vật. Chí Phèo của Nam Cao đã khái quát một hiện tượng phổ biến đã trở thành quy luật trong xã hội lúc bấy giờ; hiện tượng những người nông dân nghèo lương thiện do bị áp bức bóc lột đè nén nặng nề bị đẩy vào con đường tha hoá lưu manh.

Khi xây dựng nhân vật, Nam Cao tạo ấn tượng bằng hai cách: hoặc là miêu tả chi tiết, đặc tả diện mạo bên ngoài, hoặc là chỉ thoáng qua, không vẽ chi tiết cụ thể về diện mạo của nhân vật. Ở những sáng tác viết về người nông dân Nam Cao thường tạo nên những nhân vật dị dạng và tập trung miêu tả chi tiết hình dáng bên ngoài của những nhân vật này. Đó là bộ mặt nặng chình chĩnh như người phù, da như da con tằm bủng, lại lấm tấm đầy những tànnhang. Cái trán ngắn ngủn, ngắn ngùn lại gồ lên. Đôi mắt thì híp lại như mắt lợn sề của Lang Rận. Là bộ mặt vằn dọc vằn ngang không thứ tự biết baonhiêu là sẹo của Chí Phèo hay bộ mặt xấu đến mức ma chê qỷ hờn của Thị Nở. Đặc tả những bộ mặt dị dạng, ghê tởm của nhân vật là cách thức để Nam Cao làm rõ hơn tính cách bên trong của nhân vật. Ẩn sâu dưới cái vẻ bề ngoài ghê tởm, đáng sợ ấy là những con người hết sức đáng thương. Do hoàn cảnh xô đẩy mà Chí Phèo từ một người nông dân hiền lành, lương thiện bị biến thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, một kẻ đâm thuê chém mướn, gây ra không biết bao nhiêu tội ác, nhưng rồi Nam Cao vẫn phát hiện ra đốm sáng lương tri còn sót lại trong con người bị tước đoạt cả nhân hình và nhân tính ấy. Chí Phèo thức tỉnh và khát khao trở lại làm người lương thiện. Thị Nở là người đàn bà xấu đến mức ma chê quỷ hờn, nhà lại có dòng giống mả hủi, Thị lại dở hơi nên cả làng Vũ Đại đều xa lánh Thị: người ta tránh Thị như tránh một con vật nào rất tởm. Một người phụ nữ như thế mà Chí Phèo muốn chung sống làm lại cuộc đời cũng không được xã hội thừa nhận. Khi miêu tả Thị Nở Nam Cao đã sử dung bút pháp cường điệu để tô đậm cái xấu của Thị Nở, Thị Nở càng xấu thì bi kịch của Chí Phèo càng lớn. Khi xây dựng nhân vật người trí thức Nam Cao ít khi miêu tả ngoại hình. Ông chỉ chú ý đến những nét ngoại hình thể hiện tâm lý, tính cách nhân vật mà ông tập trung đi sâu vào đặc tả diện mạo tinh thần nhân vật qua những giằng xé, những cuộc vật lộn căng thẳng về tinh thần bên trong của nhân vật. Tâm lý nhân vật trở thành đối tượng chính của ngòi bút Nam Cao.

Tài năng miêu tả tâm lý của Nam Cao thể hiện ở chỗ ông có khả năng nắm bắt những biến thái tinh vi, những rung động tinh tế trong tâm hồn con người. Ông là một nhà văn có biệt tài khi miêu tả những trạng thái tâm lý phức tạp, những hiện tượng lưỡng tính dở say dở tỉnh, dở khóc dở cười, mấp mé ranh giới giữa thiện và ác, hiền với dữ, giữa con người với con vật. Với tài năng bậc thầy Nam Cao đã diễn tả cụ thể, sâu sắc diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp thị Nở. Thị Nở với bát cháo hành tình nghĩa đã làm sống dậy bản chất lương thiện trong con người Chí. Sau bao nhiêu năm ngập sâu trong vũng bùn tội lỗi, giờ đây Chí Phèo lại khát khao trở về với cuộc sống lương thiện.

Tuy nhiên nhân vật của Nam Cao còn thể hiện như một nhân vật có cá tính hết sức độc đáo, không lặp lại, vừa đa dạng vừa thống nhất. Chí Phèo vừa là kẻ bán rẻ cả nhân tính, nhân hình để tồn tại, vừa là kẻ dám thủ tiêu sự sống của mình khi nhân phẩm đã trở về. Chí Phèo vừa là con quỷ dữ của làng Vũ Đại, một thằng triền miên chìm trong cơn say đến mất cả lý trí, vừa là kẻ khao khát lương thiện, muốn làm hoà với mọi người, vừa là một kẻ nô lệ thức tỉnh, một đầu óc sáng suốt nhất, tỉnh táo nhất của làng Vũ Đại khi đặt ra những câu hỏi có tầm khái quát sâu sắc về quyền được làm người lương thiện đến mức Bá Kiến cũng phải ngạc nhiên, Chí Phèo vừa là kẻ cố cùng, vừa là người tự xưng anh hùng làng này cóc thằng nào bằng ta. Chí phèo, Binh chức, Năm Thọ trong Chí Phèo vốn là những con người lương thiện nhưng bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa, mất cả nhân hình và nhân tính. Viết về những người nông dân bị đẩy vào con đường tha hóa Nam Cao đã lên án gay gắt xã hội bất công, ngang trái đã chà đạp lên nhân phẩm con người, đồng thời phát hiện và khẳng định bản chất lương thiện vẫn luôn tồn tại ở ngay cả những con người bị tha hóa ấy.

2. Nghệ thuật trần thuật kể truyện linh hoạt tự nhiên phóng túng mà vẫn nhất quán, chặt chẽ, đảo lộn trình tự thời gian, mạch tự sự có những đoạn hồi tưởng, liên tưởng tạt ngang, tưởng như lỏng lẻo mà thực sự rất tự nhiên, hợp lý, hấp dẫn.

Ở truyện Chí Phèo, Nam Cao đã để nhân vật xuất hiện bắt đầu bằng tiếng chửi: Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu hắn chửi trời. Cách mở truyện như vậy gây ấn tượng và tạo sự cuốn hút với người đọc về cuộc đời, số phận của nhân vật.

Nam Cao cũng hay sử dụng và sử dụng thành công kiểu kết cấu vòng tròn. Đây là kiểu kết cấu mà phần mở đầu và phần kết thúc của tác phẩm có sự tương ứng với nhau; những hình ảnh, những tình tiết xuất hiện ở đầu tác phẩm bằng hình thức này hay hình thức khác, lại được gợi ra một cách đầy ám ảnh ở cuối tác phẩm. Hình thức kết cấu này đòi hỏi một sự sắp xếp hợp lý các sự kiện, các tình tiết tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa chúng. Đọc Chí Phèo ta cứ mãi bị ám ảnh bởi hình ảnh chiếc lò gạch cũ xuất hiện ở phần đầu và phần cuối tác phẩm. Hình ảnh ấy vừa có ý nghĩa mở đầu và kết thúc, khép lại cuộc đời của một kẻ khốn khổ tủi nhục nhất trong xã hội thực dân phong kiến, vừa như dự báo về sự xuất hiện của một kiếp người mà số phận chắc sẽ còn thê thảm hơn nhiều. Bằng kiểu kết cấu này Nam Cao muốn nói rằng: chừng nào xã hội còn nhiều bất công, ngang trái thì chừng ấy vẫn còn nhiều cuộc đời, nhiều số phận như Chí Phèo. Ở truyện Đời thừa kết cấu vòng tròn lại tạo ấn tượng sâu đậm về sự luẩn quẩn, bế tắc, không lối thoát của nhân vật Hộ. Là một nhà văn có lý tưởng, có hoài bão nhưng vì lẽ sống tình thương, vì gánh nặng gia đình Hộ buộc phải hi sinh lý tưởng, viết dễ dãi để nuôi sống gia đình, vì vậy mà Hộ luôn day dứt, tự dày vò bản thân, Hộ tìm đến rượu để quên đi những đau đớn về tinh thần. Lúc say Hộ đối xử với vợ con như một kẻ vũ phu, nhưng khi tỉnh lại Hộ lại vô cùng hối hận, tuyên bố sẽ chừa rượu, nhưng rồi Hộ lại uống và lại thô bạo với vợ con sau đó lại ăn năn, hối hận. Kết cấu vòng tròn của tác phẩm đã góp phần làm nổi bật tấn bi kịch tinh thần luẩn quẩn, không lối thoát của nhân vật Hộ.

3. Ngôn ngữ của Nam Cao cũng đặc biệt tự nhiên, sinh động, sử dụng khẩu ngữ quần chúng một cách triệt để, mang hơi thở đời sống, giọng văn hoá đời sống.

Ngôn ngữ kể chuyện vừa là ngôn ngữ của tác giả, vừa là ngôn ngữ của nhân vật, nhiều giọng điệu đan xen, tạo nên một thứ ngôn ngữ đa thanh đặc sắc.

Chí Phèo đánh dấu một trình độ phát triển mới của văn học và nghệ thuật viết truyện ở nước ta.

Chương II: Một số đề luyện tập

Đề 1: Nói về tính độc đáo của sáng tác văn học, có ý kiến cho rằng:

“Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, tức là có nét gì đó rất riêng, mới lạ thể hiện trong tác phẩm của mình”.

Hãy phân tích nét đặc sắc trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao để làm rõ ý kiến trên.

Hướng dẫn{

1. Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề phân tích

2. Giải thích ý kiến

-“Cái độc đáo“: là sáng tạo mới mẻ, mang dấu ấn cá nhân của mỗi nhà văn, không lặp lại ai và cả chính mình. Để có “cái độc đáo” đòi hỏi người nghệ sĩ phải có tài năng, năng khiếu vượt trội. Chính “cái độc đáo” sẽ tạo nên “phong cách nổi bật” (phong cách nghệ thuật) của người nghệ sĩ đó.

-“Nét đặc sắc trong truyện ngắn” là những nét riêng biệt, mới lạ, độc đáo của một tác phẩm văn học thể hiện qua quá trình nhận thức và phản ánh cuộc sống. Những nét độc đáo ấy thể hiện trong tất cả các yếu tố nội dung và hình thức của tác phẩm cụ thể. Nói cách khác, phong cách là sự thể hiện tài năng của người nghệ sĩ trong việc đưa đến cho độc giả một cái nhìn mới mẻ về cuộc đời thông qua những phương thức, phương tiện nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân của người sáng tạo.

3. Nét đặc sắc của truyện ngắn “Chí Phèo”

a.Thể hiện trước hết ở cách nhìn, cách cảm thụ có tính chất khám phá riêng biệt của tác giả về đời sống

-Tập trung khám phá thế giới tinh thần bên trong của con người để làm nổi bật tình trạng tha hóa và chết mòn về tinh thần của con người. Khi nhìn vào con người, điều Nam Cao chú ý nhất là nhân cách (Nam Cao chọn chỗ đứng mới, khác các nhà văn trước ông)

-Nam Cao nhìn người nông dân bằng đôi mắt tình thương+ lí trí ( khác Nguyên Hồng- tình thương)

b. Thể hiện qua sự sáng tạo các yếu tố thuộc nội dung của tác phẩm

-Đề tài: người nông dân- những con người đáy cùng xã hội

-Cảm hứng: xót thương, tố cáo

-Kiểu nhân vật: tha hóa

c. Thể hiện qua hệ thống phương thức biểu hiện

-Nghệ thuật miêu tả và phân tích tâm lí nhân vật: miêu tả những biến thái tinh vi trong tâm lí và quá trình vận động của tính cách nhân vật (những thay đổi của Chí Phèo từ khi gặp Thị Nở, khát khao làm người lương thiện của Chí, )

-Điểm nhìn: đan cài nhiều điểm nhìn, tạo ra ngôn ngữ nửa trực tiếp

– Ngôn ngữ và giọng điệu:

+ Ngôn ngữ sắc sảo, chân thật, hay dùng khẩu ngữ đa thanh, đối thoại

+ Giọng điệu khách quan, lạnh lùng, tàn nhẫn nhưng đầy thương cảm, đằm thắm yêu thương

– Cấu trúc: theo số phận nhân vật (Kết cấu vòng tròn độc đáo)

4. Đánh giá chung

– Chí Phèo là một đỉnh cao trong sự nghiệp văn học của Nam Cao, những gì sâu sắc nhất, cảm động nhất đều được hội tụ trong tác phẩm này

– Trong tác phẩm đã hình thành đầy đủ những tố chất làm nên phong cách Nam Cao, có thể nói về một loại hình nhân vật kiểu Nam Cao, kiểu cấu trúc Nam Cao, giọng văn Nam Cao, một phong cách độc đáo, riêng biệt không hề trộn lẫn trong giai đoạn văn học Việt Nam 1930- 1945 và trong nền văn học dân tộc.

Lưu ý: Thí sinh có thể làm bài theo những cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo những yêu cầu về kiến thức trên.

Đề 2: Bàn về truyện ngắn, nhà văn Nguyễn Kiên cho rằng:

Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời.

Qua phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, hãy bàn luận ý kiến trên. Liên hệ với Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ để lí giải vì sao đây là những tác phẩm luôn nhận được sự hoan nghênh của đời sau?

Hướng dẫn

A.Về hình thức: Đảm bảo đúng yêu cầu của một bài văn nghị luận văn học, diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, sử dụng câu, từ chuẩn mực, chính xác, bố cục chặt chẽ, lôgic, không mắc lỗi chính tả.

B. Về nội dung:Bài làm cần đạt được những nội dung cơ bản sau:

1. Giải thích

Nhận định bày tỏ quan niệm, yêu cầu đối với mộttruyện ngắn hay:

+Là chứng tích của một thời: phản ánh chân thực hiện thực thời đại, đặt ra những vấn đề quan trọng, bức thiết của cuộc sống, con người đương thời (bản chất hiện thực, số phận con người, nỗi trăn trở nhân sinh)

+Là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời: tác phẩm đặt ra, chạm tới được nhữngchân lí giản dị những vấn đề bình dị nhưng đúng đắn, là cốt lõi, bản chất, mang tính quy luật phổ quát, lâu dài của nhân sinh muôn thuở.

Truyện ngắn haylà những tác phẩm hài hòa hai giá trị: vừa soi bóng thời đại, ghi dấu những vấn đề lớn, cốt lõi của thời đại vừa có ý nghĩa lâu dài, chạm đến những chân lí bình thường, phổ quát, muôn đời..

Đặc trưng về đối tượng phản ánh của văn học nói chung, truyện ngắn nói riêng là khám phá, miêu tả, soi bóng thời đại mà nó ra đời: hiện thực cuộc sống, đời sống con người, đặt ra những vấn đề nhân sinh phong phú, phức tạp

Đặc trưng của truyện ngắn: thể loại tự sự cỡ nhỏ, dung lượng ngắn, thường chỉ kể về một tình huống đặc biệt của đời sống, với số lượng không nhiều các nhân vật, tình tiết, chi tiết, qua đó gửi gắm những thông điệp tư tưởng, tình cảm của tác giả.

Truyện ngắn hayphải là những tác phẩm kết tinh hài hòa hai giá trị:

+Là chứng tích của một thời: tác phẩm phải phản ánh được bức tranh sâu rộng về hiện thực thời đại, xây dựng được những chân dung nhân vật vừa chân thực vừa điển hình của thời đại, đặt ra được những vấn đề cốt lõi, quan trọng, bức thiết nhất đương thời.Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời(Tô Hoài)

+Là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời: khi tác phẩm chạm đến được chiều sâu của hiện thực, đặt ra được một hoặc nhiều vấn đề tuy giản dị, bình thường nhưng là bản chất, cốt lõi, có tính quy luật, là chân lí phổ quát muôn đời. Khi đó, tác phẩm là kết quả của sự gắn bó, trăn trở sâu sắc với thời đại và nhân sinh, thực sự có giá trị và sức sống lâu dài.

Giá trị và sức sống ấy chỉ có được khi tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao: tuy dung lượng ngắn, tình huống độc đáo, nhân vật không nhiều, chi tiết cô đúc nhưng có độ dồn nén, hàm súc, khả năng khái quát, điển hình.

3. Chứng minh qua tác phẩmChí Phèo(Nam Cao) .

Thí sinh làm sáng tỏ nhận định qua các dẫn chứng diện và điểm, trong đó đi sâu phân tích cụ thể hai truyện ngắn được nêu ở đề bài.

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, song cần bám sát định hướng của đề, cần đạt được những yêu cầu cơ bản sau:

Truyện ngắnChí Phèolàchứng tích của một thời:

+ Qua câu chuyện về làng Vũ Đại, Nam Cao đã dựng lên bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam nghèo đói, xơ xác, mâu thuẫn giai cấp gay gắt, bọn thống trị tàn bạo, thâm độc đẩy người nông dân vào tình trạng tha hóa, lưu manh hóa, đến bước đường cùng, hoặc để yên thân thì trở nên vô cảm với bi kịch của đồng loại.

+ Truyện xây dựng thành công những nhân vật vừa sống động, cụ thể vừa tiêu biểu, điển hình, đặc biệt là nhân vật Chí Phèo hiện tượng khái quát, có tính quy luật cho tình trạng tha hóa bi thảm, bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của người nông dân nói riêng, con người nói chung trong xã hội đương thời.

+ Qua đó, Nam Cao gửi gắm thông điệp mang tinh thần nhân đạo sâu sắc của thời đại: nỗi xót xa trước bi kịch tha hóa và bị cự tuyệt quyền làm người, lòng tin vào sự bất diệt của nhân tính và sức mạnh cảm hóa, thức tỉnh của nhân tình trong một xã hội bạo tàn, vô nhân đạo.

Tác phẩm còn làhiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời:học sinh có thể chọn phân tíchmộttrong những vấn đề mang giá trịchân lí giản dịcủa mọi thời trong thiên truyện:

+ Bi kịch đau khổ nhất của con người không chỉ là bị bần cùng hóa, bị đe dọa bởi đói nghèo, áp bức bất công, mà là sự tha hóa, bị hủy hoại nhân hình và nhân tính đến mức thành kẻ lưu manh, thành con quỷ dữ. Đây là bi kịch bi thảm không chỉ của một thời mà còn của muôn đời.

+ Niềm tin vào sự bất diệt của nhân tính và sức mạnh cảm hóa của nhân tình mộc mạc, chân thành: nhân tính của con người không dễ gì bị hủy diệt, bản tính hiền lành lương thiện và khát vọng hướng thiện khi gặp nhân tình sẽ thức tỉnh và bất diệt; tình người, sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương mộc mạc, chân thành sẽ có sức mạnh cảm hóa, thức tỉnh để phần người hồi sinh.

3.Liên hệ với Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ phản ánh chân thực hiện thực thời đại, bối cảnh của xã hội thế kỉ XV nhưng thực chất là muốn phơi bày hiện thực xã hội mà ông đang sống đầu thế kỉ XVI với nhiều bất công ngang trái: kẻ ác lộng hành, được hưởng an nhàn, sung sướng, người hiền phải chịu nhiều oan khuất, sống khổ cực; quan lại tham lam của đút, người đại diện cho pháp luật bị lấp tai, che mắt. Đó chính là hiện thực hết sức bất ổn được Nguyễn Dữ phản ánh trong tác phẩm.

Vạch trần bộ mặt gian tà của không ít kể đương quyền quen dùng chước dối lừa, thích làm trò thảm ngược.

+ Lên án một quan tham lại nhũng đương thời

+ Đồng thời còn tố cáo mạnh mẽ hiện thực xã hội với rễ ác mọc lan, khó lòng lay động, vì tham của đút mà bênh vực cho kẻ gian tà.

Tác giả đề cao phẩm chất người quân tử: Ngô Tử Văn là hình tượng tiêu biểu cho kẻ sĩ cương trực, khảng khái, kiên quyết chống gian tà.

Nguyễn Dữ đã thể hiện sâu sắc tinh thần tự hào dân tộc:

+ Viên Bách hộ họ Thôi khi sống đã thất bại nhục nhã trên đất Việt, lúc chết thành hồn ma lẩn quất làm điều dối trá, càn bậy, nên lại tiếp tục nếm mùi thất bại. Phải chăng đó là số phận chung cho những tên xâm lược?

Câu chuyện kết thúc với thắng lợi thuộc về Ngô Tử Văn: cội nguồn truyền thống nhân đạo và yêu nước của dân tộc Việt Nam chính nghĩa thắng gian tà, tinh thần dân tộc thắng ngoại xâm.

4. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

Nhận định chủ yếu khẳng định giá trị, vẻ đẹp, sức sống của thể loại truyện ngắn ở phương diện ý nghĩa nội dung tư tưởng, song cũng cần nhắc tới những yêu cầu, phẩm chất về nghệ thuật của thể loại: dựng chuyện, kể chuyện hấp dẫn; xây dựng nhân vật; lựa chọn sáng tạo chi tiết, giọng điệu, lời văn

Ý kiến được nêu cũng gợi nhắc những đòi hỏi, yêu cầu:

+ Đối với người sáng tác: phải gắn bó, hiểu biết sâu sắc, trăn trở và nói lên những vấn đề thiết cốt nhất của thời đại để tác phẩm của mình thực sự làchứng tích của một thời; đồng thời đào sâu vào những vấn đề bản chất, chân lí của nhân sinh để tác phẩm có ý nghĩa và sức sống lâu dài, vượt tầm thời đại.

+ Đối với người đọc: tiếp nhận, trân trọng giá trị của những tác phẩm hay giúp ta hiểu sâu rộng hơn về cuộc sống, con người một thời và thấy được ý nghĩa của tác phẩm với muôn đời, muôn người, trong đó có chúng ta và thời đại mình đang sống.

Đề 3:

Anh (chị) hiểu như thế nào về ý kiến trên. Hãy làm sáng tỏ.

Hướng dẫn

1. Giải thích câu nói: Khẳng định tính sáng tạo của nhà văn, cái riêng, sự độc đáo của mỗi tác giả trong tác phẩm. Mỗi nhà văn phải có một thế giới nghệ thuật riêng, một chân trời riêng, một biên cương riêng. Nhà văn có phong cách thì mới được người đọc chấp nhận và yêu mến. Phong cách càng độc đáo thì sức hấp dẫn càng lớn. Nhà văn phải bám sát hiện thực, mỗi tác phẩm phải là một thế giới riêng biệt không lặp lại.

2.Chứng minh bằng các tác phẩm tiêu biểu.

3. Nâng cao vấn đề và rút ra bài học

– Đối với nhà văn khi sáng tạo không lặp lại mình không lặp lại người khác. Phải có cách nhìn, khám phá, phong cách độc đáo.

– Đối với người đọc: xem tác phẩm viết gì, viết như thế nào.

– Đối với lịch sử văn học: thực chất đóng góp của nhà văn thể hiện cách nhìn, sự mới mẻ.

(Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cảhoặcMác-xen Pruxt cho rằng: Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới.)

Đề 4:

Phân tích thế giới nghệ thuật về những con người tha hóa và bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật của Nam Cao qua truyện ngắn Chí Phèo và Đời thừa.

Hướng dẫn:

I.Yêu cầu chung.

1.Biết cách làm bài nghị luận văn học.

2.Hiểu và làm rõ vấn đề cần nghị luận: Thế giới nghệ thuật về những con người tha hóa và bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật của Nam Cao.

3. Biết vận dụng hơp lý, linh hoạt các loại kiến thức về văn học sử, lý luận văn học, đọc-hiểu để giải quyết thuyết phục nội dung cần nghị luận.

II. Yêu cầu cụ thể.

Thí sinh có thể diễn đạt, trình bày theo những cách khác nhau, song cần thể hiện được những nội dung chính sau.

1.Giới thiệu chung.

a.Về tác gia Nam Cao (vị trí, đóng góp nổi bật).

b. Thế giới nghệ thuật :

+Thế giới nghệ thuật- Bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật.

+Thế giới nghệ thuật riêng của Nam Cao là những người tha hóa. Họ là những người nông dân nghèo, là những trí thức- tiểu tư sản nghèo( nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên nghèo,)

+Viết về thế giới những con người như thế, NC thực sự đã thể hiện và khẳng định được bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật của một nhà văn- hiện thực- nhân đạo- tâm lý bậc thầy.

2.Thế giới nghệ thuật về những con người tha hóa trong sáng tác Nam Cao.

a.Thế giới những người nông dân tha hóa.

+ Đó là những người lao động nghèo, sống lương thiện nhưng bị hoàn cảnh xô đẩy vào bước đường cùng mà trở nên tha hóa, lưu manh.

(Phân tích hình tượng Chí Phèo để làm sáng tỏ quá trình tha hóa của nhân vật)

b.Thế giới những người trí thức tiểu tư sản tha hóa.

+Họ là những trí thức TTS nghèo, khao khát khẳng định mình, tỏa sáng tài năng, nhân cách để sống ý nghĩa nhưng rồi cũng bị hoàn cảnh làm tha hóa.

(Phân tích hình tượng nhân vật Hộ,)

Tất cả họ là hiện thân của một nỗi khổ, nỗi đau Người rất phổ biến trong xã hội Việt Nam giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám 1945 : sinh ra là người mà không được làm Người.

3.Bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật của Nam Cao:

+Nhà văn không chỉ phản ánh hiện thực đau đớn khốn cùng của con người, quan trọng hơn đã có những lý giải cảm thông, trân trọng và đầy thuyết phục vì sao những con người đó trở nên tha hóa.

+Quan trọng hơn, tái hiện quá trình tha hóa của những con người đó, nhà văn không những không khiến người đọc khinh, ghét họ mà còn khiến người đọc cảm thông, xót thương và đặc biệt trân trọng, tin tưởng bản chất lương thiện tốt đẹp của họ, ngay cả khi họ rơi vào cảnh tha hóa cùng cực đến mức thành quỷ dữ.

Nói cách khác, qua thế giới những con người tha hóa ấy, Nam Cao đã khẳng định đầy trân trọng và tin tưởng: chính những con người ây, dù rơi vào hoàn cảnh nào, hoàn cảnh ấy có nghiệt ngã đến đâu, vẫn nỗ lực để sống như một con người.

+ Chuyển hóa bản lĩnh cái nhìn nghệ thuật giàu chất hiện thực, thấm đẫm tinh thần nhân đạo, nhân văn ấy là sở trường miêu tả, phân tích tâm lý bậc thầy của người viết.

+Có được những phát hiện về số phận con người ở chiểu sâu hiện thực, nhân đạo như thế, Nam Cao không chỉ có đôi mắt quan sát hiện thực tinh, sắc mà còn có trái tim nhân đạo từ trong cốt tủy.

(Bố cục rõ ràng; Trình bày khoa học, hợp lý; Diễn đạt gãy gọn;Không mắc những lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu thông thường; Có đoạn/ý sâu sắc, độc đáo.)

Trương Văn Quỳnh

Công Thụ Là Gì? Ví Dụ Về Công Thủ

Công thụ là gì?

Theo quan điểm đến từ những trang tiểu thuyết đam mỹ mà nhiều bản trẻ hiện nay vấn đọc.Trong một mối quan hệ yêu đương hoặc tình cảm giữa hai chàng trai với nhau. Luôn có một người là công, và một người là thụ.

Những người được cho là công thường có thân hình cao to, mạnh mẽ. Để che chở cho thụ và đặc biệt một điều chung đó là thường có chiều cao cao hơn thụ. Công theo nhiều người gọi và sử dụng cũng tương tự với TOP của phương tây. Và Seme thường gọi trong những bộ truyện và phim ảnh Nhật Bản.

Thụ dùng để chỉ đến những bạn nam yếu ớt, yếu đuối. Với vai trò được ví trong môi quan hệ này giống như các nữ. Đặc biệt giới hủ hay gọi là “người nằm dưới”. Họ mong manh, luôn đáng yêu và nhận được sự yêu thường, yêu chiều của công trong mối quan hệ tình cảm giữa hai nam giới với nhau. Thụ ở phương tây còn được gọi là BOSE hoặc nếu ở Nhật Bản sẽ tương đương với Uke.

Công thụ có những đặc điểm gì?

Trong những bộ truyện hoặc các bộ phim đam mỹ thì tình yêu nam nam hay boylove đều xây dựng hình ảnh cho hai nhân vật rất cuốn hút và có vẻ hơn người. — Đặc điểm nhân vật công thường được xây dựng trong đam mỹ

+ Nhân vật công luôn được xây dựng với các hình ảnh mang đặc điểm gồm có:

+ Nhân vật công là người rất ga lăng và đặc biệt được rất nhiều bạn gái và cả nam theo đuổi hoặc luôn mơ ước có được.

+ Nhân vật công là những người giỏi giang trong công việc và trong cuộc sống. Luôn biết cách đối xử tốt với thụ. Đặc biệt là biết nấu ăn và chỉ quan tâm đến mình thụ.

+ Nhân vật thụ có dáng vẻ thư sinh và có phần giống nữ giới. Đặc biệt là khuôn mặt luôn thu hút người cùng giới về phía mình.

+ Nhân vật thụ là người nhẹ nhàng, giọng nói nhỏ nhẹ, có phần yếu đuối và nhút nhát.

+ Hoạt bát, đáng yêu, chăm chỉ và thường là những người có hơi hướng thích về nghệ thuật và thời trang.

Trong các bộ truyện hay các bộ phim đam mỹ thì người ta thường nói chuyện là sự mô phỏng lại cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên có phần nào đó hư cấu và chịu tượng hóa nhân vật để khiến mọi người ngưỡng mộ và thu hút hơn với các độc giả. Đặc biệt đối tượng đọc giả ở đầy đa phần đều là nữ giới.

Có nhiều quan điểm cho rằng, trong truyện công thụ chỉ là một hình thức để làm nổi bật nên cho hai nhân vật cùng giới khi có tình cảm với nhau. Còn ngoài đời thực thì ít nhiều gì cũng thường khó bình đẳng giữa hai bên. Và khó có thể xác định được ai công, ai thụ. Bởi tình cảm của họ chân thành và không phân biệt danh xưng trong mối quan hệ đó.

Công thụ bách hợp

Bách hợp là một từ tiếng Hán, dùng để chỉ một thể loại phim, truyện hoặc tiểu thuyết khai thác tình cảm đồng giới giữa hai người phụ nữ. Khái niệm này dùng để phân biệt với đam mỹ (tình cảm giữa hai người đàn ông).

+ Công: Là người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán hơn. Trong mối quan hệ, công đóng vai trò là một người chồng.

+ Thụ: So với công, thụ thường yếu đuối và mỏng manh hơn. Vì vậy, thụ đóng vai trò là người vợ.

Cách Phân Biệt Phong Cách Ngôn Ngữ: Hướng Dẫn Chi Tiết Và Ví Dụ

Học cách phân biệt phong cách ngôn ngữ: Hướng dẫn chi tiết và ví dụ thực tế. Hiểu rõ khái niệm và áp dụng phong cách ngôn ngữ phù hợp để giao tiếp hiệu quả.

Phong cách ngôn ngữ là một khía cạnh quan trọng trong giao tiếp. Từ cách chúng ta lựa chọn từ ngữ, cấu trúc câu, đến cách trình bày thông điệp, phong cách ngôn ngữ có thể tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến người đọc hoặc người nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra được sự khác biệt giữa các loại phong cách ngôn ngữ. Vì vậy, phân biệt phong cách ngôn ngữ là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta nên rèn luyện.

Ảnh hưởng của phong cách ngôn ngữ đến giao tiếp: Phong cách ngôn ngữ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giao tiếp hiệu quả. Khi chúng ta hiểu và áp dụng đúng phong cách ngôn ngữ phù hợp, chúng ta có thể tạo sự gần gũi, đồng cảm và tăng cường sự hiểu biết với người khác.

Sự chính xác trong việc truyền đạt thông điệp: Mỗi phong cách ngôn ngữ có những quy tắc và đặc điểm riêng. Việc phân biệt phong cách ngôn ngữ giúp chúng ta truyền đạt thông điệp một cách chính xác, tránh hiểu lầm và nhầm lẫn.

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy: Phong cách ngôn ngữ có thể phản ánh tính cách và chuyên nghiệp của một cá nhân hay tổ chức. Sử dụng phong cách ngôn ngữ phù hợp giúp chúng ta xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy và chuyên nghiệp trong mắt người khác.

Phong cách ngôn ngữ có thể được chia thành hai loại chính: phong cách hình thức và phong cách nội dung.

Phong cách hình thức là cách chúng ta sử dụng từ ngữ, ngữ pháp, cấu trúc câu và trình bày thông điệp. Nó có thể là trang trọng, hài hước, trực tiếp hoặc tu từ.

Có nhiều phong cách ngôn ngữ phổ biến mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm:

Phong cách học thuật: Sử dụng trong các bài viết nghiên cứu, báo cáo khoa học, sách giáo trình. Nó có tính chính xác cao, sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành và đặc trưng của lĩnh vực đó.

Phong cách truyền thông: Sử dụng trong bài viết trên báo chí, tạp chí, trang web tin tức. Nó thường sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, trực tiếp và hướng tới khán giả rộng.

Phong cách hài hước: Sử dụng để tạo ra tiếng cười và làm mọi người vui vẻ. Nó thường sử dụng ngôn ngữ hài hước, điệu đà và có nhiều đánh giá, so sánh.

Để phân biệt phong cách ngôn ngữ, chúng ta cần chú ý đến các yếu tố sau:

Từ ngữ: Quan sát từ ngữ sử dụng trong văn bản để nhận biết phong cách ngôn ngữ. Lưu ý các từ ngữ trang trọng, hài hước, chuyên ngành, thông dụng và các từ ngữ đặc trưng của từng phong cách.

Cấu trúc câu: Xem xét cách câu được xây dựng, sử dụng câu dài hay ngắn, sử dụng câu chủ động hay câu bị động, và cấu trúc câu đặc trưng của từng phong cách.

Tone: Quan sát tone của văn bản, xem nó có trang trọng, thân mật, hài hước hay trực tiếp không. Tone sẽ thể hiện phong cách ngôn ngữ một cách rõ ràng.

Trình bày: Xem xét cách văn bản được trình bày, sử dụng định dạng, dấu chấm câu, khoảng trống, đầu dòng, và các yếu tố trình bày khác để nhận biết phong cách ngôn ngữ.

Để hiểu rõ hơn về cách phân biệt phong cách ngôn ngữ, hãy xem xét các ví dụ sau:

Trong một cuộc họp công việc, bạn sẽ gặp các phong cách ngôn ngữ khác nhau:

Phong cách ngôn ngữ học thuật: Khi giảng bài, chúng ta sử dụng ngôn ngữ chính xác, tránh từ viết tắt và đặt câu hỏi mở để khám phá ý kiến của người khác.

Phong cách ngôn ngữ truyền thông: Trong một buổi thuyết trình, chúng ta sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, ví dụ và hình ảnh để truyền đạt thông điệp một cách trực quan và thú vị.

Khi viết bài, chúng ta cũng có thể áp dụng các phong cách ngôn ngữ khác nhau:

Phong cách học thuật: Khi viết một bài báo khoa học, chúng ta sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành, trình bày các nghiên cứu và kết quả một cách chi tiết và logic.

Phong cách truyền thông: Trên blog cá nhân, chúng ta có thể sử dụng ngôn ngữ gần gũi, hài hước và ví dụ để thu hút sự quan tâm của độc giả.

A: Để phân biệt phong cách ngôn ngữ, bạn cần quan sát từ ngữ, cấu trúc câu, tone và trình bày của văn bản.

A: Có nhiều loại phong cách ngôn ngữ, bao gồm học thuật, truyền thông, hài hước và nhiều hơn nữa.

A: Phân biệt phong cách ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp hiệu quả, truyền đạt thông điệp chính xác và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp.

Như bạn đã thấy, phân biệt phong cách ngôn ngữ là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta nên rèn luyện. Việc hiểu và áp dụng đúng phong cách ngôn ngữ phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giao tiếp và truyền đạt thông điệp. Hãy thực hành nhận biết và sử dụng các phong cách ngôn ngữ khác nhau để trở thành một người thông thạo trong việc phân biệt phong cách ngôn ngữ.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Nghệ Thuật Lấy Lòng Khách Hàng Qua Điện Thoại

 Hầu hết trong chúng ta ai cũng đã từng trải qua những cuộc gọi tạo nên cảm giác bực bội hay nản chí. Bạn có biết đó đa phần là do thiếu hiểu biết về cách giao tiếp trên điện thoại? Những chỉ dẫn sau đây sẽ cho thấy những nghi thức chúng ta nên vận dụng khi có những cuộc điện thoại trong kinh doanh.

Mọi giao tiếp đạt được thành công là do có sự chuẩn bị ngay từ đầu. Giao tiếp qua điện thoại cũng không là ngoại lệ. Bạn cần tìm hiểu rõ người bạn sắp gọi là ai, thời gian thích hợp nhất để gọi, lý do và khả năng bạn giúp được gì cho họ. Hãy cố gắng làm cho cuộc gọi của bạn có chuẩn bị trước, phải có cấu trúc, ngắn gọn và rõ ràng.

KỸ NĂNG GIAO TIẾP QUA ĐIỆN THOẠI:

Đầu tiên cần phải biết xem người nghe có thời gian để nói chuyện với bạn hay không. Nếu không mọi lời nói của bạn sẽ rất khó lưu lại trong tâm trí họ.

Đừng tưởng người ở đầu dây bên kia sẽ không “nhìn” thấy bạn.

Trong khi gọi điện thoại, hãy nhớ kỹ những điều sau đây:

– Đừng hứa sẽ gọi điện cho ai rồi quên khuấy mất. Đừng gọi nhầm tên người bên kia đầu dây. Nếu không biết, hãy hỏi thẳng thắn. Đừng nghĩ rằng người bên kia không biết bạn đang vừa nói điện thoại vừa ăn uống, hút thuốc, ngáp, …Đừng bất nhã yêu cầu người bên kia phải gọi điện vào lúc khác. Đừng chuyển cuộc gọi qua nhiều người.

– Cố gắng kết thúc cuộc này rồi hãy bắt cuộc khác. Bạn có thể nhầm lẫn nội dung hai cuộc điện thoại. Hơn nữa, người gọi sẽ cảm thấy không được tôn trọng.

– Không nên giữ thái độ thiếu nhiệt tình khi nói chuyện, kể cả khi đó không phải là khách của mình. Nếu họ muốn gặp người khác, hãy nhiệt tình chuyển hoặc hỏi họ lời nhắn.

– Đừng phát ngôn nếu không chắc chắn vào những gì mình nói.

– Bất ngờ gác máy mà không có sự giải thích, thật ngu ngốc!

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến kỹ năng nghe và nói:

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ, một chiếc bút để ghi lại những thông tin quan trọng.

Nghệ thuật nói: Dù không nói chuyện trực tiếp nhưng giọng nói sẽ giúp bạn thể hiện hình ảnh của mình một cách khá sinh động. Hãy tươi cười, nụ cười dù không được nhìn thấy vẫn giúp giọng nói tươi vui hơn, thân thiện hơn. Hãy thể hiện sự nhiệt tình và tự tin trong lời nói của bạn.

Hãy chú ý, nếu người ta gọi cho bạn, đừng “con cà con kê”, kéo dài cuộc điện thoại không cần thiết. Có thể họ đang sốt ruột vì phải trả tiền điện thoại đấy.

CÁCH NGHE ĐIỆN THOẠI

Đừng để người gọi chờ quá ba hồi chuông. Bạn phải ngưng công việc đang làm và nhanh chóng nhấc máy.

Khi nghe điện thoại cần tập trung chú ý, tránh vừa làm việc khác vừa nghe.

Bạn cần có một tư thế thoải mái, đừng dùng đầu kẹp vào điện thoại để nói chuyện. Như vậy cổ bị gập xuống, tiếng nói sẽ không được tự nhiên. Người đối thoại sẽ không vui vì biết Bạn phải tiếp chuyện họ trong tác phong quá bận rộn. Có người cho rằng nghe điện thoại theo cách này mới là hiện đại, văn minh. Ngược lại khi nói chuyện với người khác, chúng ta tập trung chú ý vào cuộc nói chuyện, như thế mới đúng là người lịch sự.

Bạn phải ngưng ngay nội dung cuộc nói chuyện với người cùng phòng trước khi nhấc máy. Đừng để người nghe phát hiện đoạn cuối của câu chuyện trước khi họ nghe bạn A lô, khách sẽ cho rằng họ đã gọi điện vào một lúc không phù hợp.

Bạn phải thể hiện trạng thái vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ và giọng nói thân thiện.

Nếu câu nói quá dài hoặc có nhiều ẩn ý khiến Bạn không hiểu rõ, cần yêu cầu người gọi nhắc lại hoặc nói rõ ý hơn.

Nếu khi đang nói chuyện có những tiếng ồn đột xuất. Bạn nên xin lỗi và giải thích cho người gọi được rõ.

KẾT THÚC CUỘC GỌI

Người thư ký cần phải biết kết thúc cuộc gọi một cách lịch sự, đừng bao giờ cúp máy đột ngột. Các câu kết thúc dễ thương bao giờ cũng tạo ấn tượng tốt cho người gọi.

Nếu Bạn là người bán hàng của công ty, đừng bao giờ kết thúc cuộc gọi trước người đối diện. Khi cảm thấy nội dung cuộc điện đàm đã cạn. Hãy dùng những câu lịch sự để gợi ý: Ông có cần tôi giúp gì nữa không? Bà có thể gọi lại cho tôi bất cứ lúc nào. “Cám ơn anh (chị) nhiều, xin chào. ”Cảm ơn đã gọi cho chúng tôi. Chúc một ngày lành”

Khách hàng sau khi cúp máy sẽ có cảm tình với Bạn ví Bạn quá dễ thương!

Tuyệt đối tránh những thói quen xấu:

– Bình phẩm người đối thoại ngay khi cúp máy. Vừa hạ tay xuống để gác máy, cô thư ký đã vội buông một câu đại loại như: “Thằng cha nhiều chuyện!” “Xì. Thoát nợ con mẹ nói dai” (?).

Bạn nên nhớ rằng, người ở đầu dây bên kia có thể vẫn còn online và vẫn có thể nghe được những câu cuối cùng đó của bạn và Bạn đã làm hỏng nỗ lực trong giao tiếp trước đó. Ngoài ra, cho dù Bạn đã chắc chắn là đã gác máy, những lời bình phẩm của Bạn có thể lọt vào tai các đồng nghiệp, thậm chí những khách đang ngồi chờ trong phòng khách. Họ sẽ nghĩ gì về Bạn? Chưa kể, câu chuyện sẽ đến một lúc nào đó đến tai người mà Bạn bình phẩm, nó sẽ gây hại đến con đường công danh của Bạn đấy.

– Đừng đưa cảm xúc của chính Bạn vào cuộc đối thoại. Nên nhớ rằng Bạn đang làm việc cho công ty và luôn luôn nhớ rằng cuộc điện thoại của Bạn có thể ảnh hưởng đến tình hình hoạt động và doanh thu của Công ty.

– Gác máy trước. Nếu khách là người gọi đến, hãy để họ gác máy trước. Nếu Bạn làm việc này, káhch hàng sẽ có cảm giác xúc phạm là Công ty của Bạn không cần họ.

Hãy thật kiên nhẫn. Một khả năng giao tiếp tốt đòi hỏi bạn phải thật bình tĩnh và chấp nhận áp lực trong một tình huống thử thách qua điện thoại. Bạn sẽ tránh được những quyết định sai lầm và nhận được sự tôn trọng.

Hãy thật kiên nhẫn. Một khả năng giao tiếp tốt đòi hỏi bạn phải thật bình tĩnh và chấp nhận áp lực trong một tình huống thử thách qua điện thoại. Bạn sẽ tránh được những quyết định sai lầm và nhận được sự tôn trọng.

  “Mọi người thành công hay thất bại đều do giao tiếp mà thành”

Lưu ý: Bạn có thể copy bài viết này và lưu ý ghi rõ nguồn

MR WHY – Phạm Ngọc Anh

Tự Ti Trong Tiếng Anh Là Gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

1. “ Tự ti” trong tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh: self-deprecation

( Hình ảnh về tự ti – self-deprecation trong tiếng Anh)

Sự tự ti khiến cho người mắc nó trở nên rụt rè và ngăn cản sự phát triển của bản thân người đó. Do đó chúng ta cần có những sự trợ giúp đối với những bạn chưa tự tin và còn nhiều thiếu sót trong cuộc sống để từ đó họ có cái nhìn tốt hơn và phát triển bản thân.

2. Một số kiến thức về “ tự ti – self-deprecation” trong tiếng Anh.

Loại từ: Danh từ ghép

“ self-deprecation” là từ được ghép lại bởi từ đơn là “ self” có nghĩa là chính bản thân, bản thân ai đó; “ deprecation” có nghĩa là: không cần, không dùng nữa.

Trong tiếng Anh, “self-deprecation” được định nghĩa là: If you describe someone’s behaviour as self-deprecating, you mean that they criticize themselves or represent themselves as foolish in a light-hearted way.

Được hiểu là: Nếu bạn mô tả hành vi của ai đó là tự ti, bạn có nghĩa là họ chỉ trích bản thân họ hoặc tự cho mình là ngu ngốc một cách nhẹ dạ.

Hay nó còn được định nghĩa là: the quality of trying to make yourself, your abilities, or your achievements seem less important.

Có nghĩa là: giá trị của việc cố gắng làm cho bản thân, khả năng của bạn hoặc thành tích của bạn dường như ít quan trọng hơn.

Phiên âm quốc tế theo chuẩn IPA của “self-deprecation” là:

UK /ˌselfˌdep.rəˈkeɪ.ʃən/ US /ˌselfˌdep.rəˈkeɪ.ʃən/

3. Ví dụ tiếng Anh về “ tự tin – self-deprecation”.

He was unconcerned by fame and modest to the point of self-deprecation.

Anh ấy không quan tâm đến sự nổi tiếng và khiêm tốn đến mức tự ti.

His ambition was masked by a veneer of elegant self-deprecation.

Tham vọng của anh ấy đã bị che lấp bởi một lớp vỏ của sự tự ti thanh lịch.

( Hình ảnh về tự ti – self-deprecation trong tiếng Anh)

She portrayed himself with self-deprecation even as she set about building something ambitious.

When they began the interview, she warned me, with merry self-deprecation, that she suffers from “nominal aphasia,” or the inability to reproduce names.

Afterward, she said she thought the president’s self-deprecation made him seem “more likable.”

Lan tells the story of that night with self-deprecating humour.

Good-looking in a floppy, self-deprecating, Hugh sort of way.

She seems to understand the right balance of self-deprecation to mild insults to tell effective jokes in the workplace.

She isn’t laughing with you, in other words, since you seem capable of neither doubt nor self-deprecation.

Tiếng Anh

Tiếng Việt

vui vẻ

Bored /bɔ:d/

Bewildered / bɪˈwɪldər /

rất bối rối

xấu hổ

Arrogant /’ærəgənt/

Apprehensive / ˌæprɪˈhensɪv /

hơi lo lắng

rất sốc

Annoyed / əˈnɔɪd /

anxious / ˈæŋkʃəs /

lo lắng

tức giận

Confused /kən’fju:zd/

Ecstatic / ɪkˈstætɪk /

vô cùng hạnh phúc

thất vọng

Delighted / dɪˈlaɪtɪd /

Depressed / dɪˈprest /

rất buồn

bực mình

Frustrated /frʌ’streɪtɪd/

Horrified /’hɒrɪfaɪ/

sợ hãi

hạnh phúc

Great / ɡreɪt /

furious / ˈfjʊriəs /

giận giữ, điên tiết

tổn thương

Nghệ Thuật Chọn Và Sử Dụng Ví Đựng Tiền Cực Hay

Quan niệm về ví đựng tiền của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi nếu bạn đang cho rằng chiếc ví đơn giản chỉ là để đựng tiền! Hiện nay có rất nhiều người thích cái gì là mua theo sở thích mà không quan tâm đến ngày tháng hay những điều khác thuộc về phong thủy.

Cách chọn ví theo phong thủy

Ví màu đen, màu xanh da trời: Những chiếc ví có màu này sẽ phù hợp với người thuộc mệnh Thủy. Nước chính là đại diện cho dòng chảy liên tục và mãi mãi của tiền bạc.

Ví tiền màu trắng, xám hoặc màu vàng bạch kim: Những màu này phù hợp với người có mệnh Kim, vì nó đại diện cho tiền bạc và sự phú quý sẽ giúp chủ nhân ổn định hơn về tài chính cũng như là sự nghiệp của họ.

Ví màu đỏ, hồng, cam, tím: Những người thuộc mệnh Hỏa thích hợp với những chiếc ví màu này. Nó giúp kích hoạt năng lượng tiềm ẩn bên trong và thu hút tiền bạc vào chiếc ví ngày càng nhiều hơn cho chủ nhân của nó.

Ví tiền màu xanh lá cây: Màu này phù hợp với những người mệnh Mộc, chọn ví màu này giúp họ thuận lợi và ngày càng phát triển hơn trong công việc và sự nghiệp, đồng nghĩa với nó là tình hình tài chính cũng được cải thiện đáng kể hơn.

Ví tiền màu nâu: Màu này phù hợp với những người mang năng lượng Thổ. Nó giúp mang lại cho chủ nhân sự giàu có, tài chính ổn định, phát triển và ngày càng nhiều hơn nữa.

Các cách sử dụng ví tiền để hút tài lộc và may mắn

Theo phong thủy, ví tiền ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh và tài lộc của mỗi chúng ta. Nhiều người tin rằng vận may, tài lộc là cái số nhưng nếu chỉ cần thay đổi một chút thôi là cũng có thể may mắn sẽ đến với bạn.

1. Nên để tiền ở tất cả các ngăn có trong ví

Ngoài ra, đồng tiền xu cất trong ví cũng là một cách thu hút tiền tài của bạn. Vì tiền xu mang năng lượng Kim có tác dụng thu hút nguồn năng lượng cho ví tiền rất tốt.

2. Không dùng ví đã qua sử dụng 3. Tránh mang ví cũ đem cho

Nên giữ ví của luôn gọn gàng sạch sẽ, nếu ví bị bẩn hoặc hỏng thì nên thay ví mới ngay, nhưng không được cho đi chiếc ví cũ đã qua sử dụng của mình. Nếu bạn cho nó đi, tiền tài của bạn cũng theo đó mà bị giảm sút và tài chính cũng theo đó mà bị ảnh hưởng xấu.

4. Mang đồng xu cổ lấy may 5. Sắp xếp lại ví gọn gàng

Đối với những người luôn tôn trọng và đánh giá cao tiền bạc và sự nghiệp thì họ sẽ luôn sắp xếp tiền và những giấy tờ cần thiết trong ví một cách thật gọn gàng và ngăn nắp.

Hãy vuốt phẳng và sắp xếp những tấm card visit hay những giấy tờ quan trọng ở vị trí thẳng trước khi bỏ chúng vào ví bởi chúng sẽ ảnh hưởng lớn ít nhiều đến tình hình tài chính của bạn đấy.

6. Không để ảnh người khác trong ví

Chúng ta hay có thói quen để ảnh một ai đó quan trọng đối với bản thân trong ví nhưng điều đó vô hình chung đã làm ảnh hưởng đến khả năng hút tài lộc của mình.

Khi để hình ảnh của một người nào đó trong ví, họ sẽ tác động đến nguồn năng lượng và vận khí của chúng ta, rất khó để biết họ có tốt về đường tiền tài hay không.

7. Tránh để hóa đơn hóa đơn hoặc những khoản bạn đã chi trả trong ví tiền

Thỉnh thoảng khi mở ví ra chúng ta cũng hay bất ngờ vì sao bản thân lại có nhiều hóa đơn trong ví như vậy, tại sao mới rút tiền mà không thấy đâu nữa nhỉ, hao hụt chăng? Thật ra để hóa đơn trong ví là một việc kiêng kỵ và đặc biệt phải tránh mà bạn cần phải chú ý vì như vậy sẽ làm giảm khả năng thu hút tài lộc của ví.

Hạn chế cho hóa đơn vào ví sẽ là một quyết định đúng đắn nhất định sẽ không làm bạn thất vọng và điều đó sẽ giúp bạn thu hút tài lộc nhiều hơn.

8. Kích thước của ví cũng ảnh hưởng đến khả năng thu hút tài lộc

Bạn có thể chọn những chiếc ví gấp hoặc ví thẳng phù hợp với sở thích của bản thân và bạn cũng nên chọn những chiếc ví có thể chứa được tờ tiền có mệnh giá cao nhất.

Nên chọn những chiếc ví vừa vặn, đối với những chiếc ví quá nhỏ sẽ gây bất tiện cho việc lấy và cất giữ tiền. Không những vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu hút tài lộc của chiếc ví.

9. Mỗi mệnh nên mang theo món đồ này trong ví

Với mỗi một mệnh, tương ứng với một món đồ may mắn. Do đó, nếu bạn đang phân vân về việc “bỏ gì vào ví theo mệnh” để thu hút tiền tài và may mắn thì nên tham khảo các món đồ sau:

Mệnh mộc: Mang theo muối Mệnh kim: Mang theo đất

Cách thu hút tài lộc người mệnh Kim là cho đất vào ví tiền của mình. Điều này giúp cho họ trở nên giàu có và ngày càng thu hút nhiều tài lộc hơn.

Mệnh thủy: Mang theo bạc

Nếu bạn phân vân không biết mệnh Thủy nên bỏ gì vào ví để thu hút tài lộc thì bạc sẽ là một câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Bạn nên lựa chọn những đồ vật nhỏ nhắn làm từ bạc để vào ví của bản thân. Vì bạc là tượng trưng cho mệnh Kim, mà Thủy lại sinh Kim nên đây sẽ là món đồ giúp ích cho người mệnh Thủy để bạn thu hút được nhiều may mắn và tài lộc.

Mệnh hỏa: Mang theo gỗ

Để người mệnh Hỏa may mắn, thu hút được nhiều tài lộc và vững chãi hơn, bạn nên lấy gỗ từ cây đang sống để cho vào ví của mình điều đó được rất nhiều người mệnh Hoả ưa chuộng.

Mệnh thổ: Mang theo diêm hoặc bật lửa

Những người mệnh Thổ thường có một xu hướng mang theo diêm hoặc bật lửa. Bởi đây là những món đồ không chỉ giúp thu hút tài lộc, may mắn mà còn giúp họ suôn sẻ hơn trong đường tình duyên.

Lời kết

Nếu bạn đang cần chọn một chiếc ví tiền hợp với phong thủy thì hãy đến chúng mình. Tại đây có nhiều kiểu dáng, mẫu mà, màu sắc đẹp mắt, quan trọng hơn là 100% sản phẩm của chúng mình đều được làm từ da thật (da bò, da cá sấu hoặc một số loại da khác). Nhân viên sẽ tư vấn cho bạn màu sắc chiếc ví phong thủy phù hợp nhất.

Đăng bởi: Lê Thị Thắm

Từ khoá: Nghệ Thuật Chọn Và Sử Dụng Ví Đựng Tiền Cực Hay

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Cách Nghệ Thuật Là Gì Lấy Ví Dụ trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!