Xu Hướng 2/2024 # Tác Hại Của Thức Khuya Thường Xuyên Đối Với Sức Khỏe # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tác Hại Của Thức Khuya Thường Xuyên Đối Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tác hại của thức khuya đối với nữ giới

Ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phụ nữ thức khuya càng nhiều thì tỷ lệ đường huyết trong máu càng tăng cao. Thường thức khuya khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu,… luôn xảy ra tình trạng ngáp ngắn ngáp dài.

Làn da bị lão hóa khiến chị em mau già và xấu

Thường phụ nữ thức khuya, ngủ trễ khiến làn da bị lão hóa nhanh chóng, mau già. Bởi thời gian về đêm, chính là lúc làn da của bạn được tái tạo và sản sinh lượng collagen sản sinh để trẻ hóa làn da. Tuy nhiên, việc thức khuya để làm phá hủy các sắc tố có lợi.

Phụ nữ thức khuya trong 1 thời gian dài dễ mắc phải da nhợt nhạt, nổi nhiều mụn và mắt bị thâm quầng nhiều hơn. Nhất là các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện tỷ lệ thuận với thời gian thức khuya của bạn.

Làm suy giảm hệ miễn dịch

Thức càng khuya, các tế bào máu trắng bị phá hủy. Chúng gây hại đến hệ miễn dịch và giảm sức đề kháng. Ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ mắc phải một số bệnh lý thường gặp như ho, sốt, cảm lạnh,…

Nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh trầm cảm

Trầm cảm do thức khuya thường xuyên. Một trong những chứng bệnh xảy ra ở giới trẻ hiện nay. Do đó, cho dù bạn có làm việc hay học tập thế nào đi chăng. Bạn cần đi ngủ đúng giờ và tránh thức quá khuya ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thức khuya là tác nhân ảnh hưởng đến tâm lý

Thức khuya là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tâm lý. Bạn càng thức khuya tâm lý càng dễ nổi giận, hoang tưởng và có những hành động thiếu kiềm chế, thườn hay gặp ảo giác. Bởi thức khuya càng nhiều, bộ não làm việc quá sức, không được nghỉ ngơi hợp lý.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới

Khiến tinh trùng yếu và mất khả năng sinh sản

Từ thói quen sinh hoạt thức khuya, ngủ trễ không khoa học kiến số lượng tinh trùng của nam giới bị kháng thể chống lạo và làm suy giảm hormone Testosterone. Hậu quả của việc làm này khiến các tinh binh khỏe mạnh bị tiêu diệt và chết hoàn toàn.

Thời gian thức khuya ngày càng nhiều thì các kháng thể chống tinh trùng càng đạt gia tăng. Tinh trùng gần như không thể di chuyển và gặp trứng và thụ thai. Do đó, đa số những nam giới thường thức khuya điều mắc phải căn bệnh vô sinh hoặc hiếm muộn.

Mắc phải bệnh béo phì và ung thư dạ dày

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau 22h bạn nên để dạ dày ngưng hoạt động và tạm ngừng để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn càng thức khuya thì những cơn đói càng nhanh xuất hiện. Bạn không thể nào kháng cự được và dùng thức ăn vào ban đêm. Lúc này dạ dày hoạt động liên tục khiến niêm mạc không được nghỉ ngơi và tái tạo.

Suy giảm trí nhớ

Theo nghiên cứu của chuyên gia, những người càng thức khuya để làm việc hay chơi game,… dễ xảy ra tình trạng mất trí nhớ tạm thời, quên trước nhớ sau. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và kết quả làm việc, học tập.

Ảnh hưởng đến thị giác và thính giác

Thức khuya là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, các bệnh lý khác

Một số bệnh lý như tim, gan, thận,… phát triển ngày càng nặng bởi do thói quen thức khuya của người bạn. Thời gian đầu, bạn cảm thấy thức khuya không ảnh hưởng gì cả nhưng dài lâu chúng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mắc bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

Cần làm gì để tránh xa tác hại của thức khuya

– Cần duy trì thói quen ngủ sớm và đủ giấc. Giúp bạn đảm bảo 1 giấc ngủ ngon và đủ thời gian nhằm mang lại tinh thần thoải mải.

– Quan trọng là ngủ sớm dẫn đến thức sớm, bạn có đủ thời gian tập thể dục va ăn sáng đúng giờ.

– Trước khi ngủ, bạn có thể sử dụng thêm 1 ly sữa nóng. Nó sẽ giúp bạn đi nhanh vào giấc ngủ hơn.

– Không nên dùng những thực phẩm khó tiêu. Chúng sẽ gây chứng đầy hơi, khó chịu khiến bạn không thể ngủ ngon.

– Tránh xa những chất độc hại từ rượu, bia, thuốc lá.

Tốt nhất để đảm bảo cho 1 giấc ngủ ngon và đủ. Thời gian lý tưởng và hợp khoa học để thực hiện việc đi ngủ và thức dậy là khoảng 22h – 6h sáng hôm sau.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Shisha Là Gì? Tác Hại Của Shisha Đối Với Sức Khỏe

Shisha là gì?

Shisha chính là tên gọi khác của một loại thuốc hút xuất hiện từ hơn 400 năm trước tại Ả Rập. Vì thế, nhiều người còn gọi Shisha là thuốc lào Ả Rập. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một loại cỏ, có mật ong và các hương liệu trái cây như cam, táo, dâu… tẩm thêm vào. Mục đích là tạo hương thơm, sự khoan khoái sau khi hút. Tại Ả Rập, người ta sử dụng điếu Hookah để hút shisha. Theo đó, những thảo mộc sẽ được đốt bằng than với phương pháp cách nhiệt và đưa qua ống nước, đến ống hút để hút. Tuy nhiên hiện nay, những chiếc bình để hút shisha đẹp, bắt mắt và rất cầu kỳ. Nhằm mục đích để cạnh tranh với thuốc lá từ phương Tây.

Hút Shisha có gây nghiện không?

Ban đầu Shisha chỉ xuất hiện tại Ả Rập, sau đó lan dần sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt hiện nay, hút Shisha đang trở thành “trào lưu mốt” tại Việt Nam, nhất là ở giới trẻ. Thế nhưng, ít ai biết rằng shisha hoàn toàn có thể gây nghiện. Nhiều người cho rằng khi hút shisha, hương vị trái cây và khói đã được lọc qua nước trước đó, nên khi hút sẽ giảm lượng độc tố. Vì vậy, hút shisha không gây hại như thuốc lá. Thêm vào đó, các hương vị trái cây mới lạ, cuốn hút lại làm nhiều người say mê. Thế nhưng, trong shisha vẫn chứa một lượng nicotine và chất ung thư rất độc hại. Đặc biệt, những chất này không được lọc qua nước nên chúng vẫn tiếp tục được người hút đưa vào phổi như bình thường. Bởi vậy, hút shisha vẫn có thể gây nghiện và gây ra những độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

► Bí Kíp +36 Cách nhắn tin với bạn Gái không gây nhàm chán

Những tác hại của shisha đối với sức khỏe con người

► Tại một nghiên cứu khác cho thấy: Tỷ lệ mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mãn tính… ở những người hút shisha tăng cao gấp 5 lần so với bình thường. Bởi khi đốt thuốc bằng than sẽ rất độc hại. ► Các căn bệnh truyền nhiễm như viêm gan, bệnh lao, răng miệng, hô hấp… cũng tăng lên vì nhiều người cùng hút chung một ống hút. ► Hút shisha gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt… vì hương liệu trái cây tẩm vào shisha thường là những loại kém chất lượng, gây độc hại cho sức khỏe con người. Shisha gây rất nhiều độc hại cho cơ thể, sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng shisha cũng để bảo vệ chính mình. Đồng thời, cảnh báo người thân về tác hại của shisha khi họ hỏi shisha là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết shisha là gì thì hãy liên hệ với SanGia VN để được giải đáp đầy đủ nhất.

► Top 15 cách tự làm đồ Handmade tặng bạn Trai ngày Sinh nhật

► Thất tịch là gì? Hot Trend ăn chè đậu đỏ Lễ Thất Tịch

► BXH các Thương hiệu Đồng hồ nổi tiếng nhất Thế Giới

► Friendzone là gì? Cách thoát khỏi Friendzone cưa đổ Bạn thân

Giới thiệu Công ty Quà tặng SanGia VN

Thông tin liên hệ

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

► Điện thoại: 0915 039 109 (Zalo)

Hạt Chia Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Chia Đối Với Sức Khỏe

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây chia (tên khoa học: Salvia Hispaniola), được xem là thảo mộc có tính gia vị như húng quế, bạc hà,… Hạt chia có kích thích và hình dạng tương đối nhỏ, nhìn giống như hạt mè, hạt é.

Cây chia được trồng tự nhiên mà không cần thuốc hóa học bởi thành phần trong cây chia chứa chất dầu thực vật do đó ít bị sâu bọ tấn công. Cây chia rất dễ trồng với chỉ phương pháp hữu cơ thì cây chia có thể phát triển vượt bậc.

Hạt chia là thảo mộc tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao được dùng để bồi bổ sức khỏe, do hạt chia là thực phẩm nguyên hạt, không qua chế biến nên thời gian sử dụng tương đối khá lâu và thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia được đảm bảo an toàn và không bị mất chất dinh dưỡng.

Hạt chia xuất hiện nhiều nhất tại Mỹ và Úc, bởi 2 quốc gia này hội tụ điều kiện lí tưởng cho cây chia phát triển và đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất. Hiện tai, Úc là quốc gia chuyên sản xuất và cung cấp hạt chia lớn nhất thế giới đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Phân loại hạt chia

Tùy theo điều kiện môi trường phát triển của cây chia là hạt chia được chia thành 2 loại cơ bản:

– Hạt chia màu trắng: của hạt của cây chia có hoa màu trắng

– Hạt chia màu đen: là hạt của cây chia có hoa màu tím

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hạt chia màu trắng có thành phần dinh dưỡng và khoáng chất thấp hơn so với hạt chia màu đen. Nhưng so về vị và tính trung hòa axit thì hạt chia màu trắng lại cao hơn hạt màu đen.

Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe

– Hạt chia chứa nhiều dinh dưỡng vitamin, omega 3, …. rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. Hàm lượng chất xơ có trong hạt chia rất giàu chất xơ, việc tiêu thụ đầy đủ chất xơ sẽ giúp cơ thể giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa hiện tượng béo phì cũng như giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu.

– Hỗ trợ giảm cân tuyệt đối an toàn và hiệu quả. Thành phần dinh dưỡng vitamin, khoáng chất có trong hạt chia giúp cơ thể cân bằng năng lượng cũng như lượng chất béo được đốt cháy được diễn ra nhanh chóng và quá trình giảm cân thành công và hiệu quả.

– Hàm lượng nguyên vi tố có trong hạt chia khá đa dạng và phong phú như canxi, kali, sắt,…. cần bổ sung và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức xương khớp,…

– Đối với hệ tiêu hóa, hạt chia là thực phẩm rất tốt và an toàn cho sức khỏe, là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm và phục hồi tổn thương các tế bào.

– Thành phần dinh dưỡng chống oxy hóa giúp làn da của chị em trở nên trắng sáng và căng mịn. Với dưỡng chất omega 3 kết hợp với chất chống oxy và protein có trong hạt chia sẽ giúp cơ thể làm chậm quá trình làm hóa da, lọc sạch chất bụi bẩn bám trên cơ thể nhằm mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh và săn chắc, trắng sáng hồng hào.

– Bên cạnh đó, hạt chia còn giúp xương khớp ngày càng chắc khỏe, đặc biệt là những người già và lớn tuổi cần bổ sung thực phẩm hạt chia vào trong thực đơn ăn uống mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng xương khớp, giảm tình trạng đau nhức và mệt mỏi.

Hướng dẫn sử dụng hạt chia đúng cách

Có nhiều cách để sử dụng hạt chia, bạn có thể kết hợp ăn và uống để tăng khẩu vị ngon miệng và nâng cao giá trị dinh dưỡng có trong hạt chia đối với sức khỏe của người sử dụng.

– Hạt chia nấu canh: Bạn có thể dùng hạt chia chế biến thành những món ăn ngon cho các thành viên cùng thưởng thức. Hạt chia được xem là một loại gia vị dùng cho nấu ăn, tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Bạn có thể dùng 3 – 5 muỗng hạt chia cho vào nồi canh rau củ quả, ngoài ra bạn có thể nấu hạt chia với thịt, trứng, cá,…

– Hạt chia trộn Salad: Món rau trộn Salad thích hợp dành cho người bạn đang thực hiện chế độ giảm cân. Hạt chia được coi là trợ thủ đắc lực trong việc giảm lượng mỡ thừa một cách an toàn và hiệu quả.

– Hạt chia làm thức uống: Sau mỗi bữa ăn, bạn có thể dùng ly hạt chia làm thức uống thơm ngon bổ dưỡng mỗi người nhằm tăng cường khẩu vị ngon miệng đồng thời giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật,…

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

8 Tác Hại Khi Thường Xuyên Nhịn Ăn Sáng

8 tác hại khi thường xuyên nhịn ăn sáng

Nhịn ăn sáng không giúp bạn giảm cân mà còn gây tăng cân, khiến tâm trạng tồi tệ và tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Tăng cân

Nhịn ăn sáng khiến bạn tăng cân.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen nhịn ăn sáng với bệnh béo phì ở không chỉ trẻ em, thanh niên mà cả người già. Các nhà khoa học lý giải, nhịn ăn sáng có thể kích thích cơn thèm ăn quá mức sau đó. Bạn sẽ có nhu cầu ăn nhiều hơn vào các bữa còn lại trong ngày và thèm ăn cả trước khi đi ngủ. Bỏ ăn sáng cũng khiến đồng hồ sinh học bị gián đoạn, làm bạn dễ tăng cân hơn.

Mệt mỏi từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều

Vào buổi sáng, sau một thời gian dài nghỉ ngơi mà không có thức ăn, lượng glycogen dự trữ trong người bạn đang ở mức thấp và bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm việc hiệu quả. Khi ăn sáng, cơ thể bắt đầu phá vỡ các axit béo để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết. Nếu bạn không ăn gì, ngay cả khi cảm thấy thoải mái vào buổi sáng, bạn có thể cảm thấy rất kiệt sức sau vài giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể khó tập trung vào mọi thứ và cảm thấy mệt mỏi sau đó.

Đau đầu, chóng mặt

Nhịn ăn sáng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Ăn kiêng không đúng cách và bỏ bữa có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Bỏ bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể khiến mức đường huyết xuống thấp, gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt kèm theo cảm giác buồn nôn nhẹ. Một số triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm ngáp, xanh xao và đổ mồ hôi.

Hơi thở có mùi

Những người hay bỏ bữa sáng có nguy cơ bị hôi miệng cao hơn hẳn người ăn sáng thường xuyên. Một số người có thể hoàn toàn không nhận thức gì về vấn đề này. Khi nhịn ăn sáng, khoang miệng không phải tiêu hóa bất cứ thức ăn nào, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi dễ dàng lưu trú trong miệng.

Tâm trạng tồi tệ

Trào ngược dạ dày

Những người mắc chứng trào ngược dạ dày tuyệt đối không nên nhịn ăn sáng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bữa sáng rất quan trọng với những người mắc chứng trào ngược dạ dày. Nếu không có bữa ăn đầu ngày, nồng độ axit trong dạ dày dễ dàng tăng lên, dẫn đến hiện tượng ợ chua và khó tiêu.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Đối với người thường xuyên bỏ bữa sáng, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đến khoảng 21%. Bên cạnh đó, việc ăn gì vào buổi sáng cũng đáng được lưu tâm. Lấy ví dụ, bữa ăn chỉ gồm một chiếc bánh vòng (donut) có vẻ tiện lợi và nhanh chóng, tuy nhiên chừng đó là không đủ để cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt trong ngày.

Tăng nồng độ cortisol

Nghiên cứu chỉ ra việc bỏ bữa sáng có thể khiến nồng độ cortisol tự do tăng lên. Cơ thể phải hoạt động khi chưa được nạp năng lượng dễ dẫn đến căng thẳng. Bạn sẽ dễ bị stress và khó kiểm soát tâm trạng hơn.

Theo ngoisao.net

Lợi Ích Của Cua Đồng Đối Với Sức Khỏe

Đặc điểm của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học là Somanniathelphusa Sinensis tên gọi khác là điền giải, nằm trong nhóm Cua nước ngọt. Cua đồng sống trong hang, hốc ở bờ ruộng, các con kênh và rạch ở nước ta.

Đặc điểm nhận biết: mai cua có màu vàng đậm, hai càng, một to và một nhỏ, gọng màu vàng cháy trong khi phần thân thì có màu nâu vàng. Thịt cua đồng có vị ngọt tươi mới, hơi mặn, tanh. Cua đồng mang nhiều dưỡng chất như sodium và purines.

Thành phần dinh dưỡng của cua đồng

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng không chứa mai và yếm có hàm lượng các chất sau:

74.4g nước

12.3g protid

3.3 lipid

2g glucid và 8.9g calo

Ngoài ra, cua đồng còn chứa một lượng lớn vitamin như B1, B2, PP…muối khoáng, sắt, photpho và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao.

Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe Hoạt huyết và hàn gắn xương

Theo đông y, cua đồng là loại thực phẩm có tính hàn, vị mặn, hơi độc, có tác dụng tán kết, hoạt huyết và hàn gắn xương nên thường được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh có tên điền giải.

Ngừa loãng xương và còi xương

Từ những thành phần dinh dưỡng nói trên, cua đồng có tác dụng trị còi xương cho trẻ em và ngăn ngừa loãng xương cho người lớn tuổi. Theo y học hiện đại, trong cua đồng có chứa nhiều canxi photphat – thành phần được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không có đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống.

Điều trị chấn thương

Bên cạnh đó, cua đồng còn được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng sinh phong liền gân nối xương khớp và chữa ứ huyết khi bị chấn thương.

Giải nhiệt cơ thể

Vị mặn và tính hàn có trong cua đồng có tác dụng giải nhiệt cơ thể nên được nhiều người sử dụng để nấu các món ăn giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Điều trị kén ăn khó ngủ

Không chỉ vậy, với những thành phần dinh dưỡng dồi dào mà cua đồng mang lại, nó còn được đông y sử dụng như một vị thuốc có tác dụng chữa tâm trạng bồn chồn, kén ăn, ít ngủ.

Chữa vết thương

Người ta sử dụng cua đồng giã nát đun sôi với rượu và lấy bã đắp vào chỗ bị thương để chữa các vết thương đụng dập, lở loét.

Những món ăn ngon với cua đồng Canh cua đồng với rau mồng tơi

Là món ăn bình dị và đặc trưng của miền Bắc với hương vị thanh mát, tự nhiên. Canh cua đồng với rau mồng tơi sẽ càng ngon và tuyệt vời hơn khi ăn kèm với chén cà pháo giòn giòn, chua chua.

Lẩu cua đồng

Món lẩu cua đồng (lẩu cua đồng hải sản, lẩu cua đồng hột vịt lộn) dân dã, bình dị là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân miền Bắc và miền Tây Nam Bộ. Nước lẩu với hương vị ngọt tự nhiên của cua kết hợp cùng các nguyên liệu như: đậu hũ, thịt bò, chả cá,… và các loại rau như: rau muống, xà lách, bắp chuối thái nhỏ,… tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Bánh đa cua

Được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản như: cua đồng, bánh đa, rau nhút,… bánh đa cua vẫn dễ dàng chinh phục được trái tim của những tín đồ sành ăn bởi phần nước dùng với hương vị ngọt thanh, dậy mùi cua vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, một tô bánh đa cua với sự kết hợp nhiều màu sắc như màu vàng nâu của gạch cua, màu nâu của bánh đa, màu xanh của rau muống,…. tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác.

Cua đồng rang muối ớt

Advertisement

Cua đồng rang muối ớt  món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ, cua đồng rang muối ớt với vị ngọt thanh của cua kết hợp cùng vị cay cay của muối ớt ăn kèm với chén muối tiêu chanh chua chua thì đúng là tuyệt vời. Món ăn còn có màu sắc vô cùng bắt mắt và cực kỳ kích thích vị giác.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và dân dã của nhiều người. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt béo của cua đồng, vị thơm nồng của mắm tôm cùng với vị thơm mềm của đậu hũ và chả cua đồng tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng và vô cùng hấp dẫn.

Canh bún

Gần giống với bún riêu với những nguyên liệu chế biến giống nhau nhưng canh bún vẫn mang một nét riêng biệt đặc trưng với sợi bún to hơn, rau muống cắt khúc,… được nêm thêm một ít nước me. Canh bún với vị ngọt của cua đồng kết hợp với vị chua nhẹ của nước me khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại.

Một số lưu ý khi sử dụng cua đồng

Mặc dù cua đồng chứa rất nhiều nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng có những đối tượng không nên ăn cua đồng và nên lưu ý những điều sau:

Phụ nữ có thai chỉ nên ăn cua đồng sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi vì khi đó thai nhi đủ lớn để tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

Không nên ăn cua sống vì theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Mỹ) sử dụng cua sống hoặc cua chưa được nấu chín kỹ có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus sống bám trên cua gây ra.

Người bị bệnh gout không nên ăn cua đồng vì hàm lượng protein trong cua đồng rất cao sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

Người mới ốm dậy nên hạn chế ăn cua đồng vì cua có tính hàn nên sẽ không tốt.

Cua đồng kỵ gì?

Việc ăn cua đồng ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hại nếu bạn không sử dụng thực phẩm này đúng cách.

Không ăn canh cua đồng sau khi ăn trái hồng hoặc uống trà

Trong quả hồng và nước trà có chứa nhiều chất tannin, chất này nếu kết hợp với cua đồng sẽ làm thịt cua rắn lại, dễ gây buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy,…

Không nên ăn hoặc nấu canh với cua đồng chết

Tuyệt đối không nên ăn cua đồng chết hoặc giã cua đồng chết nấu canh vì trong chúng sẽ xuất hiện chất histidine rất có hại. Bạn có thể sẽ bị đau bụng, nôn mửa và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe.

Không ăn cua đồng sống

Việc ăn cua đồng sống (thường dùng trong món gỏi) không hề được khuyến khích bởi khi dùng cua chưa được nấu chín, nguy cơ bạn mắc bệnh sán lá phổi ký sinh trong cua đồng là rất cao, việc nhiễm sán này là vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể người.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn một số thông tin cần thiết về cua đồng và những lợi ích sức khỏe mà cua đồng mang lại. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn.

Nguồn: Viên Dinh dưỡng quốc gia

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Sầu Riêng Đối Với Sức Khỏe

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali… tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu và giúp bạn vượt qua trầm cảm hiệu quả. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về lợi ích của sầu riêng.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, cao hơn so với hầu hết các loại trái cây khác. Một khẩu phần (243 gam) thịt sầu riêng cung cấp:

Lượng calo: 357

Chất béo: 13 gram

Carbs: 66 gram

Chất xơ: 9 gam

Chất đạm: 4 gam

Vitamin C: 80% giá trị hàng ngày (DV)

Thiamine: 61% DV

Mangan: 39% DV

Vitamin B6: 38% DV

Kali: 30% DV

Riboflavin: 29% DV

Đồng: 25% DV

Folate: 22% DV

Magiê: 18% DV

Niacin: 13% DV

Giàu thành phần dinh dưỡng làm cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới. Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều thành phần có chức năng như chất chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng 1. Sầu riêng giúp điều trị chứng mất ngủ

Sầu riêng có chứa các axit amin được gọi là tryptophan – một hợp chất gây ngủ tự nhiên. Tryptophan là chất thiết yếu cần thiết để tăng mức độ serotonin và melatonin. Chất tryptophan khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Khi đó, serotonin dư thừa sẽ giải phóng melatonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cuối cùng là gây ngủ.

Serotonin cần thiết để giảm căng thẳng, khó ngủ, lo lắng, thèm ăn cũng như giảm chứng trầm cảm. Ngoài ra, những loại hormone này giúp kiểm soát chức năng ngủ và có thể được sử dụng để chữa bệnh động kinh.

2. Sầu riêng có thuộc tính chống trầm cảm

Ăn trái sầu riêng thường xuyên và vừa phải rất có lợi cho việc chống lại bệnh trầm cảm. Lợi ích này của trái sầu riêng chủ yếu là do sự hiện diện của vitamin B6 trong đó. Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng thiết yếu làm tăng sản xuất serotonin trong cơ thể. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi các tế bào thần kinh và chủ yếu được tìm thấy trong hệ tiêu hóa cũng như các tiểu cầu trong máu và khắp hệ thống thần kinh trung ương. Nó thực hiện nhiều chức năng như giảm trầm cảm, giảm lo lắng, do đó nâng cao tâm trạng và tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

3. Sầu riêng giúp duy trì sức khỏe xương

Sầu riêng là một nguồn cung cấp magiê, kali, mangan và đồng tuyệt vời. Tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Kali làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào, đồng thời cải thiện sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.

Mặc dù khoáng chất dồi dào nhất trong xương là canxi, nhưng kali rất quan trọng để điều chỉnh sự phân bố và lắng đọng của canxi trong xương để canxi không bị hòa tan hoặc giải phóng quá mức vào máu.

4. Sầu riêng có thể giúp chống lại sắc tố da và nếp nhăn

Sầu riêng chứa nhiều vitamin C hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ăn sầu riêng giúp giảm sự xuất hiện của sắc tố và nếp nhăn, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn; đốm đồi mồi; thoái hóa điểm vàng; rụng tóc; rụng răng, viêm khớp và bệnh tim.

5. Sầu riêng có tác dụng điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch

Sầu riêng rất giàu kali, là một phần không thể thiếu trong quá trình cân bằng muối và chất lỏng trong khắp các tế bào của cơ thể. Kali là một chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

6. Sầu riêng hỗ trợ tiêu hóa

Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Giúp giảm các tình trạng như táo bón và tắc nghẽn trong ruột; các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút và khó tiêu có thể được giảm bớt. Ăn sầu riêng thường xuyên có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa hiệu quả.

7. Sầu riêng giúp điều trị chứng thiếu máu

Sầu riêng chứa hàm lượng axit folic cao, là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,…

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây ra vấn đề. Các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh

Để an toàn, tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bòn bon mà bạn nên biết

Đăng bởi: Dương Phạm Thị Thùy

Từ khoá: 7 Lợi ích tuyệt vời của sầu riêng đối với sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Tác Hại Của Thức Khuya Thường Xuyên Đối Với Sức Khỏe trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!