Xu Hướng 3/2024 # Thanh Mát Dễ Ăn Món Nộm Giá Đỗ # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thanh Mát Dễ Ăn Món Nộm Giá Đỗ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với cách làm nộm giá đỗ này, món ăn của bạn có nguyên hương thơm của món giá xào nhưng lại giữ được vị tươi mới giòn ngọt chua cay rất dễ ăn.

Tác dụng của giá đỗ

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Do có chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai để chống lại các vấn đề sức khỏe.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa mà thường bị thiếu quan tâm trong cuộc sống công nghiệp và vội vã ngày nay. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với quá trình tiêu hóa, quá tốt để ăn giá đỗ vì các loại rau này còn có một hàm lượng chất xơ cao.

Giải độc

Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm nộm giá đỗ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 50g tôm nõn bóc vỏ

– 1 nắm rau tỏi tây lá nhỏ, thân nhỏ và vài quả ớt (nếu bạn ăn cay)

– 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn.

Cách làm nộm giá đỗ:

Bước 1:

Giá đỗ rửa sạch cát, ngâm chút nước muối cho sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước, thả giá đỗ vào, chần thật nhanh rồi vớt giá đỗ, cho vào một chậu nước lạnh. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.

Bước 2:

Tôm bóc vỏ rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng, tẩm chút gia vị cho ngấm. Phi thơm hành, tỏi cùng chút dầu ăn rồi cho tôm vào đảo đều. Đun trên bếp khoảng 5 phút, khi tôm chuyển màu, thịt săn lại thì tắt bếp, cho tôm ra bát.

Bước 3:

Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.

Bước 4:

Chuẩn bị ăn thì bạn trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và các gia vị còn lại và dầu mè. Cho các gia vị ngấm đều thì múc ra đĩa và thưởng thức. Món nay nên ăn liền sau khi trộn thì sẽ giữ được độ giòn nhọt của nguyên liệu.

Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây của bạn dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.

Trong quá trình nảy mầm, giá đỗ tăng lượng vitamin C lên rất nhanh, lượng axit amin tăng lên 7 lần so với lúc còn là hạt đỗ. Chỉ thế thôi cũng đủ làm cho giá đỗ tăng giá trị dinh dưỡng lên rất nhiều. Còn chưa kể tôm cũng rất giàu đạm, tỏi tây giúp bạn tăng cường đề kháng,… Nộm giá đỗ trộn chua ngọt cùng tôm nõn và tỏi tây thực sự là một món ngon, dễ ăn và rất hữu ích cho bạn!

Đăng bởi: Hiên Lữ

Từ khoá: Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ

8 Nộm Chay Thanh Mát Và Hấp Dẫn Nhất Cho Mùa Hè

Gỏi cùi dừa chay

Nguyên liệu:

Cơm dừa 150 gr(cùi dừa)

Bắp cải tím 100 gr

Cà rốt 100 gr

Xà lách 50 gr

Ngò rí 3 nhánh

Hành tím phi 10 gr

Đậu phộng rang 10 gr

Đường 1 muỗng canh

Muối 2 muỗng cà phê

Nước cốt tắc 2 muỗng canh

Nước mắm chay 1/2 muỗng canh

Cách chế biến Gỏi chay từ cơm dừa:

Sơ chế nguyên liệu:

Bắp cải tím mua về bạn đem nhặt bỏ lá úa, sâu, sau đó ngâm với nước pha 2 muỗng canh muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Cắt hoặc bào mỏng bắp cải tím.

Ngâm muối bắp cải sẽ làm bắp cải giòn ngon hơn.

Cắt hoặc bào thật mỏng bắp cải để gỏi thấm ngon hơn.

Xà lách, ngò rí bạn nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, dùng dao bào thành những sợi dài nhuyễn. Cơm dừa cắt sợi hoặc miếng vuông tùy ý thích.

Pha nước trộn gỏi:

Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt tắc, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và khuấy đều.

Trộn gỏi:

Cho vào tô lớn phần rau xà lách, ngò rí, cà rốt, cơm dừa, bắp cải, nước trộn gỏi đã pha. Dùng đũa muỗng trộn đều, để khoảng 5 phút cho gỏi thấm gia vị.

Thành phẩm:

Cho gỏi ra dĩa, rắc lên mặt một ít đậu phộng rang hoặc mè rang là hoàn tất.

Gỏi chay từ cơm dừa dai dai, béo béo, cà rốt, bắp cải thì giòn giòn, đậm vị nước trộn chua chua ngọt ngọt. Món ăn rất thích hợp ăn cùng với cơm hoặc bánh tráng cũng đều rất ngon.

Gỏi hoa chuối chay

Hoa chuối tây 1 cái

Giá đỗ 100 gr

Cà rốt 1 củ

Lạc rang giã thô 100 gr

Tỏi 1 củ Ớt 2 trái

Rau mùi và húng bạc hà 20 gr

Gia vị 30 gr(muối/ mắm/ đường/ giấm ăn….)

Gỏi cùi dừa chay

Cách chế biến Nộm hoa chuối chay:

Cách sơ chế hoa chuối như hướng dẫn ở đầu bài viết.

Cà rốt bạn đem đi rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành từng sợi mỏng và nhỏ, dài. 100g giá đỗ phải rửa thật sạch, nhặt hết vỏ của chúng trong quá trình rửa.

Rau mùi, húng bạc hà nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn.

Nộm hoa chuối:

Cho hoa chuối, cà rốt bào sợi, 100g giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên, cho thêm gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn.

Trộn xong bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 – 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc 100g lạc rang giã thô lên trên để lạc không bị ỉu.

Thành phẩm của bạn chính là một đĩa nộm hoa chuối giòn giòn chua chua cho cả gia đình. Không những các thành viên đều có thể ăn được mà nó còn là món ăn gây nghiện trên bàn nhậu của các ông chồng.

Gỏi hoa chuối chay

Gỏi ngó sen chay

Ngó sen: 500gr

Cà rốt: 2 củ

Dưa leo: 2 trái

Ớt đà lạt: 1 trái

Đậu phộng: 200gr

Rau răm, hành, ngò, rau thơm đủ loại

Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè

Ngó sen bỏ cọng già, tước sợi, ngâm vào thau nước đã pha sẵn ít muối, đường. Ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ để ráo.

Cà rốt cạo vỏ, một củ dùng dụng cụ bào sợi dài khoảng 5cm (có kích thước tương đương ngó sen), củ còn lại xắt thành hình hoa mỏng.

Ớt Đà Lạt: xắt nhỏ thành sợi như cọng giá.

Dưa leo: Thái sợi lớp vỏ ngoài, bỏ ruột.Ngâm dưa leo, cà rốt và ớt vào một thau nước khác, có muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo.

Đậu phộng rang chín vàng, bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.

Các loại rau: rau răm, ngò, rau thơm… bỏ cọng già, lá hư rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Trộn nộm:

Cho ngó sen vào một cái thau sạch, thêm phần cà rốt, ớt, dưa leo đã thái vào.

Lấy khoảng 2/3 phần rau xắt nhỏ khoảng 1cm, rồi cho vào thau ngó sen.

Tiếp đến vắt nước cốt chanh vào, thêm đường, muối, ớt vào dùng đũa trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng đã rang lên.

Để yên cho gỏi ngấm gia vị khoảng 10 phút rồi dùng đũa gắp ra đĩa trắng, thêm một ít rau thơm nguyên cọng lên để trang trí cho hấp dẫn.

Nộm dưa leo chay

Dưa leo 2 quả

Đậu hũ trắng 150 gr

Cà rốt 1/2 củ

Ớt 3 quả

Tỏi 3 tép

Chanh 1 quả

Đậu phộng 1 muỗng canh

Hành phi 1 muỗng canh

Rau thơm 1 ít

Nước mắm chay 3 muỗng canh

Dầu ăn 150 ml

Đường 1 ít

Gỏi ngó sen chay

Cách chế biến Gỏi dưa leo đậu hũ chay:

Sơ chế các nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt rồi bào sợi.

Đối với dưa leo, bạn dùng dao cắt đi 2 đầu của dưa rồi cắt đôi dọc và loại bỏ phần ruột dưa. Tiếp đến, cắt xéo dưa thành những miếng vừa ăn.

Đối với đậu hũ, bạn dùng dao cắt thành những miếng dày khoảng 1 lóng tay.

Băm nhỏ 3 tép tỏi, 1 quả ớt và cắt nhỏ 2 quả ớt.

Chiên đậu hũ:

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 150ml dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa khoảng 5 phút, thỉnh thoảng lật mặt cho đậu hũ vàng đều.

Sau khi chiên, bạn dùng dao cắt đậu hũ thành những sợi to.

Làm nước trộn gỏi:

Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.

Sau đó, vắt lấy nước cốt 1 quả chanh, tỏi và ớt băm vào rồi trộn đều.4Trộn gỏi

Cho đậu hũ vào tô to cùng với 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi rồi trộn đều.

Tiếp đến, thêm vào tô dưa leo, cà rốt và phần nước nước mắm còn lại vào rồi dùng tay trộn đều.

Cuối cùng, cho 1 ít rau thơm, ớt cắt nhỏ, 1 muỗng canh đậu phộng và 1 muỗng canh hành phi rồi trộn đều nữa là hoàn tất.

Với những nguyên liệu đơn giản vậy là món gỏi dưa leo đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Ăn món chay thanh đạm này trong những ngày nóng thì tuyệt biết mấy!

Nộm đu đủ

Đu đủ xanh bào 300 g

Cà rốt bào 1 củ

Đậu hũ chiên 100 g

Đậu phộng rang 40 g

Đậu đũa 30 g Mì căn 200 g

Nấm bào ngư 20 g

Củ kiệu muối chua 20 g

Ớt sừng 2 trái

Cà chua 100 g

Cốt me 70 ml

Tỏi 2 nhánh

Nộm dưa leo chay

Cách chế biến Gỏi đu đủ Thái chay:

Đu đủ và cà rốt bào rửa sạch rồi để ráo.

Nấm bào ngư xé thành sợi và không được ướp gì cả.

Ớt sùng cắt thành những lát tròn nhỏ.

Cà chua bạn cắt đôi nếu là cà chua bi, cắt kiểu múi cam mỏng nếu kiểu cà chua thông thường.

Đậu hũ cắt thành hình sợi dạy khoảng 1cm.

Ướp mì căn:

Mỳ căn xé thành từng sợi vừa.

Ướp mì căn cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương.

Đem mì căn đi chiên trong chào nhiều dầu và lửa lớn, đến khi mì căn có màu nâu và khô cứng là được.

Chiên, rang nấm:

Đem nấm đã được xé thành sợi rang trong chảo thật ít dầu cùng 1 thìa cà phê bột nêm.

Đảo đều cho đến khi nấm cháy cạnh, vàng cháy nhẹ ngoài mép là được.

Pha nước trộn:

Chuẩn bị 1 cái cối, cho vào trong 20g củ kiệu, 2 tép tỏi và 1 trái ớt. Sau đó giã đến khi ớt và kiệu bắt đầu nát ra bạn cho vào 2 thìa đường và tiếp tục giã đến khi nhuyễn.

Khi kiệu và ớt đã nhuyễn, bạn cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa nước cốt me và 2 thìa tương ớt sau đó khuấy đều lên và nếm thứ rồi điều chỉnh lại hương vị theo sở thích của bạn.

Bạn chuẩn bị một cái tô lớn và cho vào phần đu đủ, cà rốt, đậu đũa, mì căn, nấm bào ngư, cà chua, đậu phộng và đậu hũ chiên trộn đều với nước trộn gỏi trong khoảng 2 – 3 phút cho thấm vị là hoàn thành.

Cho phần đậu đũa và một muỗng nước trộn gỏi vào cối dã nhẹ khoảng 30 giây. Tiếp đến cho tất cả những nguyên liệu khác cùng phần nước trộn gỏi còn lại vào cối, vừa dã vừa trộn đều tay khoảng 2 phút để thấm gia vị rồi trộn với cà chua là có thể bày lên đĩa.

Chỉ sau vài bước đơn giản mà chúng ta đã có một đĩa gỏi đu đủ chay kiểu thái bắt mắt rồi, gỏi sau khi trộn vẫn giữ được độ giòn của đu đủ và cà rốt thêm vị chua cay kích thích vị giác nữa, thật là tuyệt vời.

Nộm đu đủ

Nộm Xoài

Nộm đu đủ

Một trong những món nộm chay không thể thiếu đó là nộm xoài khô. Món ăn này được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì hương vị tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó, lutein có trong xoài giúp bảo vệ mắt, và các nhóm vitamin giúp chắc khỏe xương, đẹp da.

1 quả xoài xanh

1/2 củ cà rốt

1 thìa canh đường

1 thìa canh nước mắm

1 quả chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 trái ớt, 1 mớ nhỏ rau răm

Chế biến Nộm Xoài:

Xoài cùng cà rốt đem rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi bào thành sợi, hành tím thải mỏng, ngâm hàng với giấm để giảm độ hăng

Pha nước trộn nộm: Cho 1 thìa nước mắm ra bát lớn, hòa cùng với ớt đã băm nhỏm tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh và 1 lít nước lọc. Sau đó khuấy đều để các nguyên liệu trộn hào vào nhau.

Trộn nộm xoài: Rau răm thái sợi, trộn đều với xoài, cà rốt và hành. Thế là bạn đã hoàn thành món nộm xoài chua ngọt hấp dẫn rồi.

Nộm rau muống

Nộm Xoài

Nộm rau muống là món ăn khá quen thuộc với nhiều gia đình. Món nộm chay này cung cấp những vitamin thiết yếu như vitamin A, ngăn ngừa tiểu đường, và đặc biệt tốt cho những người bị bệnh thiếu máu.

1 mớ rau muống

Lạc rang

Chanh tỏi, ớt, đường, nước mắm chay

Húng chó, kinh giới, mùi tàu

Chế biến nộm rau muống:

Rau muống nhặt giữ lấy cọng, rửa sạch, để ráo

Bắc nước lên bếp, đun sôi, thả rau muống vào, rau vừa chín tới thì vớt ra. Chuẩn bị sẵn một bát nước đá và thả rau muống vừa luộc vào để chúng được giòn. Lạc rang chín (hoặc mua lạc đã rang), tách vỏ, đập dập. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ

Vớt rau muống từ bát nước lạnh ra, để ráo sau đó cho vào bát to. Rưới nước trộn lên và cho lạc cùng rau thơm vào. Hoàn thành!

Nộm rau muống

Nộm măng

Nộm rau muống

Nộm măng là một trong những món nộm chay ngon và dễ dàng thực hiện nhất. Nộm măng thanh mát, bổ sung các nhóm chất cần thiết như chất xơ, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm thiểu cholesterol trong cơ thể.

Măng tươi

Lạc rang

Chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi

Gia vị: Mắm chay, đường

Chế biến nộm măng:

Măng tươi luộc cho hết nước vàng, rửa sạch, chẻ nhỏ và mỏng.

Lạc rang giã nhỏ, vừa, ko nát, rau húng rau mùi rửa sạch và thái nhỏ

Pha nước trộn: 1 thìa canh chanh + 2 thìa nước mắm + 2 thìa canh đường + tỏi ớt băm nhuyễn.

Cho măng ra bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại, trộn đều cho ngấm, sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc (nếu không thích ăn nước mắm thì chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị)

Nộm măng

Đăng bởi: Phục Hưng Ngô

Từ khoá: 8 nộm chay thanh mát và hấp dẫn nhất cho mùa hè

Top 5 Món Ăn Nhật Bản Dễ Làm

2 má đùi gà

bột mì đa dụng

bột khoai tây 

30ml nước cốt gừng

30ml rượu sake

30ml nước tương kikkoman

20ml dầu mè

muối, bột shichimi

sốt mayonnaise, furikake

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

Bước đầu tiên trong cách làm món ăn Nhật Bản này đó là bạn cần đem Đùi gà rửa sạch với nước muối, lọc xương, cắt thành miếng vừa ăn

Bước 2 : Ướp gà 

Ướp gà với 30ml nước cốt gừng + 30ml rượu sake + 30ml nước tương kikkoman + 20ml dầu mè , nêm thêm một ít muối và trộn đều, ướp trong vòng 30p 

Lăn gà lần lượt theo thứ tự với bột mì rồi bột khoai tây

Bước 3: Chiên gà 2 lần để giòn ngon đúng vị 

Lần 1 : với nhiệt độ 1660 độ C hoặc khi nhúng đầu đũa vào, dầu sôi nhẹ, chủ yếu để làm chín gà. ( chú ý chiên từng mẻ một, đừng chiên hết trong một lúc). 

Khi gà hơi vàng, vớt ra. Chiên lần 2 với nhiệt độ 180 độ C, khiến lớp gà trở nên giòn. Vì dầu nóng nên chỉ cần chiên từ  30s – 1phút là được

Gà chiên ăn nhiều sẽ ngán, vậy thì hãy thử ngay sanwich gà chiên xù – món ăn Nhật  Bản với sự kết hợp hoàn hảo giữa gà và bắp cải sẽ làm bạn bất ngờ đấy 

Bắp cải

Má đùi gà 

muối, đường

sốt mayonnaise, tương ớt, mù tat vàng 

2 miếng sanwich 

bột mì đa dụng, 

2 quả trứng gà

Bước 1 : Sơ chế bắp cải và đùi gà 

Sau khoảng 1 -2 tiếng, lấy bắt cải ra bóp thật khô. Trộn chút giấm, nước, đường lại với nhua rồi rưới lên bắp cải 

Má đùi gà rửa  sạch với nước muối và lọc xương, bỏ da

Bước 2 : Ướp gà 

Nêm muối và tiêu cả 2 mặt thịt, áo với một lớp một mì đa dụng, nhúng vào trứng , sau đó là vụn bánh mì ( bột chiên xù )

Bước 3 : Chiên gà 

Bước 4 : Làm sanwich 

Sốt : mayoonnaise + tương ớt + mù tạt vàng khuấy đều 

1/2 củ hành tành

Hành lá 

400g thịt bò cắt mỏng ( loại dùng để ăn lẩu ) 

1 quả trứng

300ml nước

1 gói bột dashi

30ml nước tương kikkoman

20ml rượu mirin

15g đường

tỏi băm

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

Hành tây bóc vỏ,  thái sợi. Hành lá cắt thật nhỏ 

Bắc một nồi nước lên bếp để luộc trứng. Khi nước sôi thì cho thêm 200ml nước lạnh để giảm nhiệt độ, cho trứng vào để tự luộc trong vòng 17p. Sau đó lấy trứng ra và ngâm vào nước lạnh

Bước 2 : Pha nước sốt 

Pha sốt nấu thịt : 300ml nước + 1 gói bột dashi + 30ml nước tương kikkoman + 20ml rượu mirin + 15g đường + 1 chút tỏi băm

Bước 3 : Xào thịt 

Bắc chảo lên bếp và đổ hết phần nước sốt đã chuẩn bị vào, thêm hành tây. Đậy nắp để hành chín nhanh hơn 

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi tại sao món ăn này được gọi là cơm mẫu tử ? Đây là món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực cũng như văn hóa Nhật, khi sử dụng 2 nguyên liệu chính là thịt gà và trứng gà. 

Tưởng không có ý nghĩa gì sâu xa nhưng thịt gà ở nơi đây lại biểu trưng cho đấng sinh thành còn trứng gà lại ẩn dụ cho con gái. Món ăn hòa quyện, trộn lẫn 2 thành phần này với nhau như thể hiện tình cảm gia đình khăng khít, đầm ấm. 

1 củ hành

500g má đùi gà

dầu, muối

10ml sốt teriyaki

1/4 cốc nước dashi

3 quả trứng

hành lá hoặc rau thơm

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Hành bóc vỏ, thái mỏng 

Gà rửa sạch bằng nước muối lỏng, bỏ xương

Bước 2 : Nấu gà 

Bắc chảo lên bếp với một ít dầu, áp chảo sơ miếng gà và thêm muối 

Đưa gà ra thái khúc vừa ăn 

Lấy chảo rán gà lúc nãy để xào hành, cho gà vào, thêm 10ml sốt teriyaki ( có thể bỏ thêm cho hợp khẩu vị ) + 1/4 cốc nước Dashi ( hoặc nước cốt gà ). Để lửa nhỏ đến khi gà chín 

Khuấy đều 3 quả trứng và cho vào hỗn hợp gà trên bếp 

Đây là món ăn Nhật Bản dễ làm mà lại cực kì đậm vị là những gì vịt sốt teriyaki mang lại cho bạn đấy !

2 ức vịt 

200ml nước tương kikkoman 

100ml rượu mirin

180g mì soba 

muối, tiêu

80g đường nâu

80ml rượu sake

gừng, tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Ức vịt chỉ thái đứt phần da và thêm muối, tiêu

Bước 2 : Làm sốt teriyaki

Bắp chảo lên bếp, cho 80g đường nâu và hỗn hợp sốt gồm 200ml nước tương + 100ml mirin + 80ml rượu sake, khuấy đều

Bước 3 : Nấu vịt 

Áp chảo vit khi chảo nguội, không cần thêm dầu. Khi vịt cháy vàng, thêm vài lát gừng và tỏi đập dập 

Khi vịt chín, phết sốt teriyaki lên, thái miếng vừa ăn 

Luộc mì và sau đó ngâm vào nước đá lạnh 

Hoàn thành : bạn cho mì và thịt vịt vào bát, trang trí thêm đậu hà lan xào hoặc cà rốt bào sợi lên cho đẹp mắt 

Nhìn hình thôi là cũng đủ thèm rồi đúng không ạ ? Chần chừ chi mà không phi ngay vào gian bếp yêu thương và chuẩn bị 5 cách làm món ăn Nhật Bản mà GOLIST chia sẻ dành tặng gia đình nhỉ !

Top 4 Món Trộn Thanh Mát Hấp Dẫn Dành Cho Gia Đình Bạn Trong Những Ngày Nắng

Bạn pha 1/2 chén nước lạnh với 1 thìa nước đường, 3 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê muối, khuấy đều. Tiếp theo, hành tây đã thái lát mỏng được cho vào chén hỗn hợp đã pha chế, ngâm khoảng 15 phút để hết mùi hăng.

Bạn thái thật mỏng hành tây – Ảnh Internet

Thịt bò thái lát vừa ăn, ướp với nước tương, hạt nêm, tỏi bằm, tiêu và đường. Để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi cho thêm 2 thìa dầu ăn để thịt mềm hơn, cho vào chảo xào cùng tỏi.

Pha nước sốt bao gồm 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 chén nước tương, 2 thìa nước đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê dầu oliu, 1 thìa cà phê tỏi đã phi vàng vào và khuấy đều. Bạn xếp xà lách, hành tây, cà chua thái lát lên đĩa, rưới nước sốt lên trên rồi cho thịt lên trên cùng.

Xà lách trộn thịt bò vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe – Ảnh Internet

3. Giá đỗ trộn cay

Nguyên liệu

400 g giá đỗ

240 ml nước

1 – 3 tép tỏi băm nhỏ

1/4 muỗng cafe muối

2 muỗng cafe dầu mè, hạt mè rang

Đường, ớt bột, tiêu xay, hành lá thái nhuyễn

Cách chế biến

Rửa sạch giá đỗ rồi cho vào tô chịu nhiệt, đem hấp cách thủy trong vòng 5 – 6 phút. Sau khi đã được, bạn cho giá vào thau nước đá để không bị chín quá, vớt ra để ráo. Tiếp theo, hành lá thái nhuyễn, tỏi băm, hạt mè rang, dầu mè, muối, ớt bột và hạt tiêu được cho vào tô, trộn đều.

Bạn cho giá đỗ trộn đều vào hỗn hợp gia vị trên, nêm nếm cho vừa miệng, trình bày ra đĩa. Như vậy là món giá đỗ trộn cay vừa giòn ngọt, vừa đậm đà đã có thể dùng ngay được rồi.

Giá đỗ trộn cay vừa ngọt vừa cay lại vô cùng bổ dưỡng – Ảnh Internet

4. Dưa gang trộn đậu phộng

Nguyên liệu

3 trái dưa gang tươi

100 g rau húng

2 củ hành tím, vài tép tỏi

2 thìa cà phê nước mắm

1 thìa cà phê tiêu xay

3 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê đường

1 trái chanh và ớt tươi

Cách chế biến

Dưa gang bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch, thái mỏng. Sau đó, bạn ngâm dưa đã thái với 1 muỗng muối khoảng 5 phút để dưa mềm, vớt ra, nhúng vào nước lọc, vắt sơ cho ráo nước. Rau húng rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó, bạn phi thơm dầu ăn với hành, tỏi, rưới đều lên dưa gang, trộn cùng ít tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm. Đậu phộng rang giã nhỏ, nước cốt chanh và rau húng được cho vào sau cùng. Lúc này, mọi người có thể trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức với bánh tráng.

Dưa gang trộn đậu phộng – món ăn thanh mát giúp đổi vị cho bữa cơm – Ảnh Internet

Những món trộn đã kể trên khá dễ làm. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian rãnh rỗi cùng những bước thực hiện đơn giản là đã có ngay món ăn vừa ngon miệng, thanh mát lại giảm được cảm giác ngán các món dầu mỡ cho thành viên trong gia đình. Chúc mọi người thực hiện thành công!

Hà Vy – Tổng hợp

Cách Làm Nộm Hoa Chuối Da Heo Giòn Tan Thơm Phức Dễ Làm Tại Nhà

Cách làm nộm hoa chuối da heo

Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối da heo

500g da heo (bì heo)

1 bắp hoa chuối

Đậu phộng rang

Rau húng, ngò rí, ngò gai

Hành lá, ớt, chanh

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, giấm

Hoa chuối ngon là những hoa chuối có vỏ màu đỏ thẫm, tươi ngon, cầm chắc tay, có phấn trắng bên ngoài.

Da heo, bắp hoa chuối và các nguyên liệu khác bạn nên chọn mua ở chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến những siêu thị lớn có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách làm nộm hoa chuối da heo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Pha 2 muỗng canh giấm với 1 muỗng canh muối chà xát lên da heo rồi dùng dao cạo thật sạch phần lông, rửa sạch với nước và để ráo.

Hoa chuối mua về bạn bỏ phần bẹ già, chỉ lấy bẹ non bên trong. Thái mỏng hoa chuối rồi ngâm vào thau nước có pha sẵn chanh với muối để hoa chuối không bị thâm đen. Ngâm khoảng 30 phút thì bạn vớt ra, rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.

Rau húng, rau mùi, ngò gai và ớt, bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Hoa chuối bạn nên cắt theo chiều ngang, cắt đến đâu thì bạn ngâm vào nước chanh, muối đến đó. Không để ở ngoài lâu sẽ khiến hoa chuối dễ thâm đen.

Bước 2 Luộc và cắt da heo

Luộc da heo cùng với 1 ít hành lá và 1 muỗng nước mắm trong khoảng 40 phút chờ da heo chín mềm thì vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh trong 15 phút để da heo săn lại. Cắt da heo thành những sợi mỏng, nhỏ vừa ăn.

Bước 3 Pha nước trộn

Pha vào chén 1 muỗng canh nước mắm cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc và ½ muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều hỗn hợp cho tan đường.

Bước 4 Trộn nộm

Cho hoa chuối đã thái mỏng vào thau. Tiếp theo, bạn cho phần da heo vào, trộn sơ rồi cho thêm ít ớt, nước trộn nộm, rau thơm, rau húng và ngò gai. Trộn đều hỗn hợp rồi cho ra dĩa.

Rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên mặt nữa là hoàn thành món ăn. Để khoảng 2 phút cho gia vị thấm vào nộm thì có thể thưởng thức.

Để bảo quản phần nộm hoa chuối bì lợn chưa dùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hoa chuối giữ được độ giòn.

Bước 5 Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa nộm hoa chuối da heo giòn ngon rồi đấy. Phần da heo, hoa chuối dai giòn sần sật kết hợp với nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt và vị thơm của các loại rau, chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê cho mà xem.

Cách làm nộm hoa chuối chay

Nguyên liệu làm nộm hoa chuối chay

1 bắp hoa chuối

100 gr lạc rang

100 gr giá đỗ

1 củ cà rốt

Tỏi, chanh, ớt, rau húng, rau mùi

Gia vị: Đường, nước mắm chay, muối, giấm ăn

Cách làm nộm hoa chuối chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn chuẩn bị một thau nước rồi hòa tan cùng một ít muối và giấm ăn, sau đó, thái mỏng từng bẹ hoa chuối cho vào ngâm khoảng 10 phút. Cách này giúp hoa chuối không bị thâm đen, xỉn màu, khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.

Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

Cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ hoặc bào sợi, để cà rốt được giòn hơn khi trộn với nộm, bạn có thể cho một chút muối vào, trộn đều rồi vắt ráo nước. Lưu ý rửa lại nhiều lần để làm giảm bớt vị mặn của muối.

Tiếp đó bạn rửa sạch giá đỗ với nước rồi để ráo. Nhặt và rửa sạch rau húng, rau mùi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn với ớt, cho ra chén. Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Trộn nộm hoa chuối

Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một thau lớn, thêm vào các gia vị như: Nước mắm chay, nước cốt chanh, đường, có thể điều chỉnh theo khẩu vị rồi trộn đều cho các gia vị thấm vào nhau, nếm vừa miệng là được.

Advertisement

Bạn chuẩn bị thêm một chén nước chấm ăn kèm pha cùng đường và nước cốt chanh, nước mắm chay thêm vào một ít tỏi, ớt đã chuẩn bị sẵn, nêm nếm sao hợp khẩu vị.

Bước 3 Thành phẩm

Khi ăn bạn nhớ rắc thêm một ít lạc rang đã giã nhỏ lên trên để thưởng thức. Món nộm hoa chuối chay hội tụ đủ sắc hương, được làm từ những nguyên liệu thuần chay vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Lấy một ít nộp chấm cùng một chút nước chấm chua ngọt, sóng sánh sẽ khiến cả nhà ăn mãi không ngừng cho mà xem.

Tổng Hợp 12 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm, Ngon Miệng

Bánh chưng là món ăn đặc trưng vào ngày Tết cổ truyền và thường xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên của người miền Bắc. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng ngày Tết. Khi gói, gạo nếp phải chọn loại dẻo thơm nhất, nhân bánh gồm đủ các thức thịt heo, đậu xanh, hành tím, hạt tiêu. Bánh gói chặt tay và cho vào nồi lớn luộc khoảng 14 tiếng thì vớt ra.

Trong các món ăn ngày Tết miền Bắc, giò thủ là món thịt giã nhuyễn trong cối, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, sau đó đem đi hấp hoặc luộc. Giò thủ thái theo khoanh bày lên trên đĩa cho thật dễ gắp.

Từng khoanh trắng mịn, có vài lỗ nhỏ do nước thoát ra thành bọt khí đó là giò lụa làm từ thịt lợn. Nếu dùng thịt bò thì có có tên gọi là giò bò. Giò thủ thường được ăn kèm với củ kiệu ngâm chua ngọt tạo nên hương vị tuyệt vời khó cưỡng.

Món đặc biệt của mùa đông xuân Bắc Bộ, thịt đông được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi dùng cả gà và thêm một mảng bì heo. Sau đó ninh nhừ tất cả mọi thứ.

Khi nấu xong, bạn đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ, thu lấy cái rét từ trời đất vào. Trên mặt của nồi thịt là lớp mỡ trắng mịn. Khi ăn gắp một miếng miếng thịt kèm một củ dưa hành thì ngon hết đúng vị Tết miền Bắc.

Dưa món thường được ăn kèm với bánh chưng hoặc các loại thịt nhiều mỡ trong ngày Tết miền Bắc. Vị chua dịu, cay nhẹ của món ăn này giúp tăng hương vị và giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Gà là loại nguyên liệu quen thuộc của không chỉ các món ăn ngày Tết mà còn gắn liền với quan niệm “khách đến nhà không gà thì vịt”. Miến măng gà là món nằm trong số các món ăn ngày Tết miền Bắc dễ làm từ thịt gà, miến và măng khô và rất thích hợp ăn vào lúc thời tiết lành lạnh của miền Bắc.

Xuân về mang lại không khí ấm áp và không thể thiếu các món ăn ngon hấp dẫn như măng khô hầm chân giò. Nhắc đến món ăn này thì bạn sẽ không thể quên được nước xương hầm ngọt và vị dai dai của măng khiến ăn xong rồi lại ghiền.

Trở thành một món ăn ngày Tết quen thuộc trong các dịp lễ Tết, nem rán là món ăn dễ làm với các thành phần gồm thịt heo băm nhỏ với mộc nhĩ và gia vị. Mọi nguyên liệu hòa quyện tạo nên món ăn ngày Tết đặc trưng trên mâm cỗ. Món ăn này gây thương nhớ chính bởi vị giòn giòn của lớp vỏ ngoài và vị béo béo của nhân thịt bên trong.

Món ăn ngày Tết miền Bắc cuối cùng mà chúng tôi muốn gợi ý là chè kho, món ăn mời khách mùng một Tết của người Việt. Mỗi khi có khách đến nhà chúc Tết thì chủ nhà lại cắt từng miếng chè kho và pha ấm trà sen để mời khách dùng. Hương vị của món ăn đọng lại trong tâm trí nhiều người bởi vị mát, mềm dẻo lại mịn màng, thơm ngon và thoảng hương thơm của hoa bưởi.

Bên cạnh hương vị thơm ngon, xôi gấc còn được ưa chuộng vì có màu đỏ may mắn nên hầu như gia đình nào cũng sẽ có món ăn này vào ngày Tết.

Xôi gấc còn là món ăn để thờ cúng ông bà, tổ tiên vào ngày Tết vì nhiều ý nghĩa thiêng liêng và đặc biệt. Xôi gấc ngon phải được lựa chọn tỉ mỉ quả gấc đỏ, nhiều thịt, hạt nếp dẻo bùi và thơm nức.

Ngoài các món ăn nhiều thịt mỡ, các món nộm chua ngọt đậm vị cũng rất được yêu thích ở ngày Tết miền Bắc. Vừa giúp giải ngấy, vừa giúp cân bằng dinh dưỡng cho ngày Tết.

Sợi miến dai mềm, được xào vừa chín tới nên vẫn còn vị ngọt của rau củ và thịt. Món ăn nhiều màu sắc vừa tốt cho sức khỏe vừa như mang lại không khí rộn ràng, may mắn cho một năm mới.

Advertisement

Ngày Tết miền Bắc thường rất khô hanh, do đó món canh bóng thả được xem là cách giúp bổ huyết, đẹp da và giữ ấm cơ thể hiệu quả.

Món canh bóng thả được nấu từ nhiều loại rau củ và thịt rất bắt mắt, khi ăn nóng sẽ giúp làm ấm cơ thể, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Với những món ăn này, Tết đến dù ở đâu xa thì tất cả người trong gia đình cũng háo hức mong chờ ngày trở về để tận hưởng khoảnh khắc sum vầy và thưởng thức những thức ngon đặc biệt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thanh Mát Dễ Ăn Món Nộm Giá Đỗ trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!