Xu Hướng 3/2024 # Thưởng Thức 10 ‘Đặc Sản’ Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Miền Tây # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thưởng Thức 10 ‘Đặc Sản’ Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Miền Tây được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thưởng thức 10 ‘đặc sản’ không thể bỏ qua khi du lịch miền Tây

Nhiều người đam mê du lịch đã thừa nhận rằng, dù đến bất cứ nơi nào cũng không thể khiến họ có thể cảm thấy ấm lòng nhiều như ở miền Tây Nam Bộ. Bởi miền Tây thu hút du khách không chỉ bởi những khung cảnh yên bình mà hơn hết là cái tình người quá sức thân thiện của người dân nơi đây.

1. Dậy sớm đi chợ nổi

Ảnh: Phanthoailinh

Ở Việt Nam, chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân. Chợ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán (người địa phương gọi là cây bẹo). Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.

Ảnh: phanthoailinh

Thông thường, người dân sẽ “treo gì bán đó” thông qua những cây bẹo, tuy nhiên có 3 trường hợp ngoại lệ: “Cái gì treo mà không bán?” Chính là quần áo. Cư dân chợ nổi thường sinh sống và sinh hoạt ngay trên thuyền, vì thế, quần áo họ thường phơi cả trên thuyền, do đó “mặt hàng” này họ không bán. “Cái gì bán mà không treo?” Chính là các thuyền bán hàng ăn uống và nước giải khát. Những thứ này không thể treo lên được. “Cái gì mà treo cái này, bán cái khác?” Chính là treo lá dừa nhưng lại bán thuyền. Người dân muốn bán ghe thuyền của họ thường treo lên thuyền một cây sào, trên đó có gắn một miếng lá dừa.

Một số chợ nổi nổi tiếng của du lịch miền Tây là: chợ nổi Cái Bè (nằm ở đoạn sông Tiền giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre), chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang), chợ nổi Châu Đốc (An Giang), chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ).

2. Khám phá rừng ngập mặn

Ảnh: Dang Quang Vinh

Theo các số liệu được công bố, diện tích rừng ngập mặn ở miền Tây chiếm đến 91.080 ha trong tổng số 209.741 ha rừng Việt Nam. Do đó không có gì bất ngờ khi miền Tây có số lượng và chủng loại cây ngập mặn đa dạng nhất. Nhiều nhất có thể kể đến như rừng đước, rừng tràm… Rừng ngập mặn lớn nhất là rừng ngập mặn Cà Mau có diện tích 63.017 ha, đứng hàng thứ hai thế giới, sau rừng Amazon của Nam Mỹ, tập trung nhiều nhất ở 2 huyện Ngọc Hiển và Năm Căn. Diện tích còn lại được phân bổ ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh.

Ảnh: pinnee

Về miền Tây, một số khu rừng hiện đang khai thác du lịch, cho phép du khách vào tham quan hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng như rừng U Minh (Cà Mau), rừng tràm Trà Sư (An Giang). Đến đây ngoài ngắm cảnh quan rộng lớn đẹp đẽ của rừng ngập mặn mang lại, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm chất miền Tây như cá rô kho tộ, canh chua bông điên điển, mắm kho quẹt…

3. Vượt 9 cửa sông Cửu Long

Ảnh: Kienmm

Tại Việt Nam, hạ lưu sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, sông Cái, hay sông Cửu Long. Sở dĩ có tên là Cửu Long vì sông đổ ra biển bằng 9 cửa. Ngày nay, cung đường vượt 9 cửa sông Cửu Long được nhiều người đam mê du lịch chọn đi vì qua nhiều địa hình và phương tiện khác nhau, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị khi về miền Tây.

Ảnh: PVHuong

Hai nhánh chính sông Cửu Long gồm sông Hậu và sông Tiền. Trước kia, sông Hậu đổ ra biển bằng ba cửa: cửa Định An, cửa Ba Thắc (Bassac), cửa Trần Đề nhưng cửa Ba Thắc khoảng thập niên 1970 đã bị bồi lấp nên ngày nay sông Hậu chỉ còn hai cửa biển.

Sông Tiền có lòng sông rộng với nhiều cù lao ở giữa dòng, đổ ra biển bằng sáu cửa: sông Mỹ Tho ra biển bằng cửa Đại và cửa Tiểu, sông Hàm Luông ra cửa Hàm Luông, sông Cổ Chiên đổ ra biển bằng cửa Cổ Chiên và cửa Cung Hầu, sông Ba Lai ra cửa Ba Lai. Hiện nay, cửa Ba Lai đã bị hệ thống cống đập Ba Lai ngăn lại. Hệ thống này nằm trong dự án ngọt hóa vùng ven biển của tỉnh Bến Tre.

4. Săn khoảnh khắc hàng vạn cánh chim phủ kín bầu trời

Ảnh: Quỷ Cốc Tử

Nói đến sân chim miền Tây thì phải nhắc đến vườn quốc gia Tràm Chim đầu tiên. Hàng năm mỗi khi con nước tràn về, Tràm Chim lại khoác lên mình tấm áo mới đầy sắc màu cùng vũ điệu rực rỡ của thiên nhiên. Thay vì chọn lúc bình minh như đại đa số, bạn có thể bắt đầu hành trình khám phá vào lúc buổi chiều để tận hưởng những khung cảnh tuyệt diệu. Đến buổi tối, bạn có thể đi gỡ lưới và giăng cần đêm. Nơi đây có thảm thực vật với 130 loài và là nơi cư trú của hơn 100 loài động vật có xương sống, 56 loài thủy sản, 147 loài chim. Trong đó, có 13 loài chim quý hiếm của thế giới, đặc biệt là sếu đầu đỏ.

Ảnh: Quỷ Cốc Tử

Thống kê cho biết ở đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 30 sân chim lớn nhỏ trên các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Kiên Giang… (riêng hai tỉnh Kiên Giang, Cà Mau đã có hơn 10 vườn chim). Có những vườn chim hình thành từ rất lâu, rộng hàng trăm ha, như vườn chim ở rừng U Minh Thượng, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), vườn chim Ngọc Hiển (Cà Mau).

5. Vượt cầu khỉ

Ảnh: nqtri01

Để thuận lợi cho việc di chuyển ở miền kênh rạch chằng chịt như miền Tây, người dân nơi đây tự sáng chế ra những chiếc cầu với những thân tre hay thân gỗ có tay vịn. Nhìn người đi cầu giống như những chú khỉ sang sông. Từ đó, những chiếc cầu khỉ ra đời gắn liền các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người nông dân như: trồng lúa, cây ăn quả, hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nếu ai chưa một lần đi cầu khỉ, thì lần trải nghiệm đầu tiên sẽ thật đặc biệt. Việc đi trên thân gỗ ghép đơn giản dài chưa đầy 2 tấc, dưới chân là dòng nước chảy xiết khiến nhiều người phải thót tim.

Ảnh: nguyenphuocloc_1958

Tuy nhiên, tính hiếu động, thích vui đùa của các em nhỏ miền quê khi đi cầu khỉ đã dẫn đến không ít các tai nạn đáng tiếc nên những chiếc cầu khỉ đang dần bị thay thế bởi các cây cầu ván, cầu xi măng kiên cố và an toàn hơn. Trong tương lai không xa, theo nhịp bước đi lên của xã hội, để tìm lại những cây cầu khỉ như trên chắc chắc là điều không dễ dàng.

6. Đếm số lượng phà – cầu đã qua

Ảnh: PVHuong

Người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu sống dựa vào sông nước. Xóm này nối xóm kia bằng đường thủy thay vì đường bộ. Người dân nơi đây đã quen với khái niệm ghe, xuồng, đò, phà… Đò giang cách trở đã hạn chế sự phát triển của vùng đất dù tiềm năng về lúa gạo, thủy sản, trái cây còn rất lớn. Bởi thế, những cây cầu là mơ ước ngàn đời của người dân.

Ảnh: tommy japan

Nếu như ngày xưa người dân thường nhắc đến những con phà lớn của miền Tây như phà Rạch Miễu, phà Cần Thơ, phà Mỹ Thuận… thì giờ những địa danh ấy đã được thay bằng những cây cầu dây văng sừng sững. Trong tương lai những cây cầu lớn tiếp tục khánh thành như cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, cầu Mỹ Lợi, cầu Cổ Chiên… sẽ giúp hệ thống cơ sở hạ tầng ở miền Tây ngày càng phát triển.

7. Thưởng thức hủ tiếu

Ảnh: pinnee

Hủ tiếu Sa Đéc và hủ tiếu Mỹ Tho là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong vô số các đặc sản miền Tây. Hủ tiếu nổi tiếng nhờ nước lèo thơm ngọt vị miền Tây, nhờ sợi hủ tiếu trong và dai, khi nấu không bị bở hay mềm đi.

Ngoài ra, hủ tiếu còn có thể nấu chung với mì thành hủ tiếu mì hay nấu với nước lèo ăn bánh canh, nui.. rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, còn có thể ăn hủ tiếu khô, tức là không chan nước lèo vào tô hủ tiếu, mà có chén nước riêng cho hành và tiêu vào, có thể thêm 1 quả trứng gà, còn hủ tiếu sẽ được người bán trộn với nước tương, giấm đường vừa ăn, khi đó, nước lèo sẽ ngon và ngọt hơn so với nước lèo được chan vào hủ tiếu.

Về miền Tây, bạn có thể dễ dàng tìm các quán hủ tiếu dọc hai bên đường đi, trong thành phố, thị xã hoặc các khu chợ.

Ảnh: yuth

8. Ngắm màu xanh đến tận chân trời

Ảnh: PVHuong

Chỉ cần là về miền Tây, vừa ra khỏi thành phố Hồ Chí Minh là những mảng xanh bất tận của những cánh đồng lúa Long An dần xuất hiện. Những con đường, những ngôi nhà, ao, hồ, sông ngòi, kênh rạch ở miền Tây lúc nào cũng phủ một màu xanh lá mát rượi, tươi rói.

Ảnh: lifeisawhimsicalworld

Màu xanh của hàng cây thốt nốt, ruộng lúa An Giang, màu xanh của bèo trong rừng tràm Trà Sư, màu xanh rừng tràm trong vườn quốc gia Tràm Chim, màu xanh của những vườn cây ăn trái Tiền Giang, màu xanh của rừng dừa bạt ngàn ở Bến Tre… rất nhiều màu xanh ấy đã hòa quyện và cùng nhau vẽ nên một bức tranh đồng quê về miền Tây mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào khác.

9. Nghe đờn ca tài tử

Ảnh: phanthoailinh

Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu đến miền Tây mà bạn bỏ qua giai điệu réo rắc của tiếng đờn ca tài tử. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Đây là một loại hình nghệ thuật của đàn và ca, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động mệt nhọc. Bạc Liêu và Tiền Giang là hai tỉnh miền Tây có nhiều người hát đờn ca tài tử nhất.

Ảnh: Hoàng Ú

Ở miền Tây những câu ca, vọng cổ, cải lương trên nền tiếng đàn bầu mộc mạc từ lâu đã thấm thía vào tâm hồn của lớp lớp thế hệ nơi đây như một phần hồn không thể đánh mất. Phổ biến đến độ bạn có thể thưởng thức những giai điệu ấy ở bất cứ nơi đâu, vào mọi thời điểm nhưng đặc biệt hơn cả là được nghe khi đang chèo thuyền trên sông hoặc vào một buổi tối trăng rằm.

10. Cảm nhận khí chất “hào sảng” của người miền Tây

Ảnh: kim.ngn2

Vùng đồng bằng sông Cửu Long là một thiên đường kỳ lạ cho du khách từ khắp nơi trên thế giới: khí hậu tốt, vườn cây trái nhiệt đới rực rỡ, bầu không khí thoải mái và sự hào phóng của cư dân địa phương. Không chỉ với người làng người xóm, những người khách mới đến lần đầu cũng có thể cảm nhận được nét dễ thương vô cùng của những con người trên xứ xuồng ghe ngày đêm không ngớt này.

Ảnh: Luynguyen

Ghé thăm nhà người miền Tây là thế nào gia chủ cũng mời lại ăn cơm. Mà ăn cơm ở nhà người miền Tây là phải ăn nhiều, ăn cho thật no thì gia chủ mới vui. Thăm người miền Tây thì nhiều khả năng gia chủ sẽ mời bạn ngủ lại ít nhất một đêm để hàn huyên tâm sự cho thỏa lòng mến khách họ mới vui.

Có thể nói ai yêu mến vùng đất và con người miền Tây, đều yêu mến khí chất “hào sảng” của họ. Miền Tây có rất nhiều điều mà khi ta đã sống và thấm đẫm với nó rồi thì cho dù có đi đâu về đâu cũng khó mà quên.

Đăng bởi: Quỳnh Thúy

Từ khoá: Thưởng thức 10 ‘đặc sản’ không thể bỏ qua khi du lịch miền Tây

Top 3 Đặc Sản Cá Kho Ba Miền Không Thể Nào Bỏ Qua

Skip to content

Cá kho & cá khô

Shop bán đặc sản cá kho & cá khô online ngon tuyệt vời tại Tp. HCM

Top 3 đặc sản cá kho ba miền không thể nào bỏ qua Đặc sản cá kho miền Bắc – Cá kho làng Vũ Đại 

Nói đến món cá kho nổi tiếng nhất có thể ai cũng sẽ nghĩ đến cá kho làng Vũ Đại. Đây là món ăn vô cùng nổi tiếng đã được người dân nơi đây đưa vào kinh doanh từ những năm 1980. 

Tìm hiểu về cá kho làng Vũ Đại 

Mang trong mình hương vị đặc trưng không có ở món ăn nào khác, cá kho làng Vũ Đại có thể khiến cho cả những thực khách khó tính nhất phải hài lòng. Để làm ra món ăn này thì người dân nơi đây đã rất kỳ công từ các khâu chuẩn bị cho đến khi bắt tay vào nấu. Món ăn này không chỉ là một món ăn đơn giản, nó còn là một món quà biếu khách vô cùng ý nghĩa và giá trị. Theo đó, giá bán của các niêu cá kho làng Vũ Đại không phải là rẻ, khoảng 600.000 VNĐ/niêu cá kho 2kg và 1.500.000 VNĐ/niêu cá kho tiến vua 3kg. 

Hướng dẫn nấu cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn

Các nguyên liệu cần thiết để làm cá kho làng Vũ Đại: 

Cá trắm đen: 1kg.

Sườn non: 300gr (để lấy nước cốt kho cá).  

Cua đồng: 300gr (lấy nước cốt).

Riềng: 100gr.

Hành khô: 4 củ.

Gừng: 1 củ

Chanh: 3 quả.

Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt tiêu và ớt trái.

Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Niêu đất: Phải chọn loại được sản xuất ở Nghệ an thì mới có chất lượng tốt, chịu được thời gian kho cá đến 24h. 

Chọn cá trắm: Nên chọn những con cá trắm đen nuôi ốc, mỗi con tầm 5kg thì thịt mới ngon.  

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu

Cá sau khi mua về đem làm sạch, loại bỏ mang và ruột cá, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch để đem chặt khúc. Sau khi chặt cá thành từng khúc thì đem đi cân, điều này sẽ giúp món cá kho đủ vị cũng như bán đúng cân hơn. 

Bước 3: Kho cá

Xếp một lớp gừng và riềng ở dưới đáy niêu trước, sau đó cho mới cá lên sẽ giúp món cá kho của bạn không bị cháy khi kho trong thời gian dài. Trong quá trình kho cá, hãy luôn đảm bảo rằng bếp phải có trấu ở xung quanh giúp cho nhiệt độ đều hơn. Sau 24h, cá kho xong vẫn săn chắc, thịt cá có màu vàng nâu đặc trưng và mang hương thơm của  cá trắm, riềng, gừng và hành tạo ra món đặc sản cá kho ba miền nổi tiếng khắp Việt Nam. 

Đặc sản cá kho miền Trung – Cá bống kho tiêu

Cá kho bống kho tiêu chính là một món ăn dân dã mang đậm bản sắc ẩm thực của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Giữa những ngày làm việc mệt nhọc, việc được thưởng thức một nồi cá kho cay nồng đậm đà sẽ khiến cho bạn không thể nào chối từ. 

Đặc sản cá bống kho tiêu miền Trung

Tìm hiểu về cá bống kho tiêu

Thông thường, người dân miền Trung thường sử dụng cá bống để làm món cá kho tiêu. Dù rằng cá bống có kích thước khá nhỏ nhưng thịt lại rất ngọt và dai. Trong cá bống cũng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, những người vừa đau ốm dậy nếu thường xuyên ăn cá bống cũng sẽ giúp sức khỏe hồi phục nhanh hơn. 

Hướng dẫn nấu cá bống kho tiêu:

Các nguyên liệu cần thiết để làm cá bống kho tiêu: 

Cá bống: 500gr.

Ớt sừng: 10 trái.

Tiêu sọ: 2 nhánh.

Hành khô, tỏi: 50gr.

Hành lá, rau mùi: 50gr.

Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường, ớt bột, bột nghệ, tiêu bột, dầu ăn,… 

Các bước làm món cá bống kho tiêu: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bống sau khi mua về rửa lại với nước cho sạch rồi đem ướp cùng với một số gia vị như nước mắm, tiêu bột, hạt nêm, đường, hành tím băm nhỏ. Nên ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút để cho cá thấm đều gia vị hơn. 

Bước 2: Kho cá

Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn vào, chờ khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm. Sau đó, cho hành tỏi vừa được phi thơm vào nồi đất, cho thêm nước vào nấu cho đến khi sôi lên thì cho cá bống đã được ướp vào, cho thêm ớt tươi và tiêu sọ vào để kho. Kho cá trong khoảng 30 – 40 phút, đến khi nước gần cạn hết thì nêm nếm lại gia vị, cho thêm hành lá lên trên rồi tắt bếp là xong.  

Đặc sản cá kho miền Nam – Cá kho tộ

Cá kho tộ là một món ăn dân dã nổi tiếng khắp cả nước, là đặc sản cá kho ba miền đặc trưng Việt Nam mà không ai không biết.  Đây là món ăn đặc trưng không thể thiếu được trong các bữa cơm của người miền Nam. 

Tìm hiểu về cá kho tộ

Món cá kho tô đúng vị sẽ có thịt cá ngọt mềm, thơm ngậy đặc trưng pha thêm chút cay cay và mặn mặn. Trước đây, người dân thường làm món cá kho tộ bằng nồi đất, theo sự phát triển thì món ăn này lại được nấu bằng các loại nồi bằng nhôm, inox nên có phần kém hương vị hơn. Đặc biệt, món cá kho tộ thường rất nổi tiếng tại các nhà hàng và rất được các thực khách nước ngoài yêu thích. 

Hướng dẫn nấu cá kho tộ

Các nguyên liệu làm món cá lóc kho tộ: 

Cá lóc: 1kg.  

Thịt ba chỉ: 200gr.

Dừa non: 1 trái.

Hành khô, tỏi và ớt trái.  

Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, xì dầu, đường, nước hàng,….

Cách làm món cá lóc kho tộ đặc trưng miền Tây

Cách làm  món cá lóc kho tộ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về đem làm sạch, cắt thành từng khúc để ướp gia vị. Nên ướp cá trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều, khi nấu sẽ ngon hơn. 

Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho thịt vào chảo đảo cho đến khi thịt vàng thì tắt bếp. 

Bước 2: Kho cá

Bắc nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm nhỏ lên phi cho thơm. Cho thịt ba chỉ lên trên, sau đó cho cá lóc vào rồi cho nước dừa vào, đậy nắp lại để kho. Kho cho đến khi nước cạn còn nửa nồi thì hạ nhỏ lửa lại, nêm nếm gia vị và kho thêm khoảng vài phút thì tắt bếp.

Bài viết mới

Nguồn gốc, cách làm và chế biến khô cá trèn bầu sông Tiền

Về miền Tây thưởng thức đặc sản cá heo nước ngọt sông Tiền

Ẩm thực miền sông nước với món ăn ngon chế biến từ cá linh sông Tiền

Cách làm những món thơm ngon với đặc sản cá cóc sông Tiền

3 món ngon dân dã từ đặc sản cá cơm mờm sông Tiền

Shop giá thể đất trồng online

Top 10 Địa Điểm Du Lịch Tây Ninh Không Thể Bỏ Qua

Top 10 địa điểm du lịch Tây Ninh không thể bỏ qua

Hồ Dầu Tiếng

Địa điểm đầu tiên trong chuyến khám phá Tây Ninh chính là Hồ Dầu Tiếng. Đây Là hồ nhân tạo có diện tích vô cùng lớn (270 km²). Vai trò chính của hồ là cung cấp nước tưới tiêu cho các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước. Bên cạnh đó, hồ còn mang nhiệm vụ xả thoát nước lũ và hỗ trợ các nhà máy lọc nước ở các tỉnh trên.

Đến với Hồ Dầu Tiếng, bạn sẽ được cảm nhận vẻ đẹp kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo. Nơi đây từ một vùng đất hoang sơ này trở thành điểm đến được đông đảo du khách yêu thích. Nếu thích đây có thể là 1 địa điểm cắm trại cho gia đình bạn nữa đấy!

Chùa Thái Sơn núi Cậu

Tuy không phải là 1 địa điểm thuộc Tây Ninh, nhưng nơi đây cũng nằm trong khu du lịch núi Cậu – Hồ Dầu Tiếng nên bạn hoàn toàn có thể đến viếng trong chuyến du lịch Tây Ninh của mình. Nơi đây có rất nhiều tượng Phật, Quan Âm được tạt vô cùng đẹp và phúc hậu.

Chùa nổi tiếng là linh thiêng nên lượng du khách đến viếng vô cùng đông, đặc biệt là vào ngày 13, 14, 15 Âm lịch, lễ Phật đản. Nếu sẵn đường tham quan Hồ Dầu Tiếng bạn có thể ghé chùa để cúng bái và tham quan.

Núi Bà Đen

Một địa điểm mà nếu đến Tây Ninh mà không đến với núi Bà Đen thì xem như đó là 1 sự thiếu sót không hề nhẹ! Là 1 địa điểm tâm linh gắn liền với vùng đất Tây Ninh, Núi Bà Đen từ lâu đã nổi tiếng linh thiêng, là điểm dừng chân lý tưởng của những du khách đam mê hành hương.

Nhìn từ xa Núi Bà Đen to lớn hùng vĩ mọc lên giữa cánh đồng bao la tạo khung cảnh nên thơ vô cùng. Khi lên đến đỉnh núi bạn có thể thu trọn Tây Ninh trong tầm mắt. Đây quả là 1 cảm giác không thể nào quên cho những ai đến với Tây Ninh.

Chùa Linh Sơn – Chùa Bà Đen

Như đã nói, nhắc đến Tây Ninh là nhắc đến chùa chiền và những sự tích tâm linh. Nằm giữa lưng chừng núi Bà Đen, chùa Linh Sơn là địa điểm tâm linh luôn thu hút du khách. Tại chùa có thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, tức Bà Đen vô cùng linh thiêng.

Nơi đây luôn là địa điểm nhộn nhịp khách du lịch thập phương đến cúng bái hàng năm. Mọi người đến đây đều cầu mong cho mình có được sự bình an trong cuộc sống. Vì nằm giữa núi rừng nên bạn vừa được viếng chùa vừa hưởng được sự tịnh tâm nơi cửa Phật.

Tòa thánh Tây Ninh

Cũng là 1 địa điểm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tây Ninh chính là Tòa thánh Tây Ninh. Tòa thánh Tây Ninh là 1 công trình nổi tiếng của đạo Cao Đài. Nơi đây được biết đến vừa là công trình kiến trúc, nghệ thuật vừa là điểm đến tôn giáo.

Giờ lễ chính trong ngày là 12h trưa;

Khi vào các tòa thì không được mang giày dép;

Khách viếng phải vào bằng cửa hai bên, nam đi cửa ở bên phải và nữ đi ở cửa phía bên trái.

Tháp cổ Bình Thạnh

Nơi đây là vùng đất xưa cổ của nền văn hóa Óc Eo tồn tại từ thế kỷ 8 đến nay. Tháp cổ này có chiều cao 10m, mỗi cạnh của tháp dài 5m và đúng theo bốn hướng Đông-Tây-Nam-Bắc.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Nếu tò mò về những chú sếu Đầu Đỏ, cu li nhỏ thì hãy tới đây để khám phá và trải nghiệm.

Khu du lịch Ma Thiên Lãnh

Khi vượt qua đoạn đường cheo leo, Ma Thiên Lãnh sẽ không phụ lòng bạn. Khung cảnh hoang sơ, cảnh sắc yên bình lại còn có thêm những con suối chảy róc rách. Máy ảnh đâu làm vài bức ảnh sống ảo nào.

Khu du lịch Long Điền Sơn

Khu du lịch Long Điền Sơn là sẽ là 1 trong địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Tây Ninh. Nơi đây nổi bật với không gian bát ngát, thoáng đãng và non nước hữu tình như tranh thủy mặc.

Tại đây còn có một công viên nước với nhiều trò chơi thú vị tha hồ cho những ai đi với bạn bè và gia đình. Công viên nước Long Điền Sơn là công viên nước lớn nhất và duy nhất tại Tây Ninh. Nếu đi với trẻ em vào kỳ nghỉ hè thì đi đây là quá thích hợp rồi còn gì.

Cửa khẩu Mộc Bài

Cuối cùng thì Thổ Địa đã dẫn các bạn đi khám phá 1 vòng quanh Tây Ninh với 10 địa điểm du lịch Tây Ninh không thể bỏ qua. Qua bài viết này, Thổ Địa mong các bạn sẽ có 1 chuyến đi Tây Ninh thật lý thú và bổ ích. Đừng quên chụp thật nhiều hình để khoe với Thổ Địa nữa chứ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này nhiều nha!!!

Đăng bởi: Trần Châu Nguyên

Từ khoá: Top 10 địa điểm du lịch Tây Ninh không thể bỏ qua

10 Đặc Sản Đăk Nông Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Rượu cần Đắk Nông

Giữa rất nhiều loại rượu ngoại, rượu hảo hạng,thì rượu cần Đắk Nông vẫn đứng hiên ngang, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vì khi thưởng thức, nó mang đến cho con chúng ta hương vị và cảm giác rất riêng mà các loại rượu khác không có được. Đó là hương vị của sự bình dân, dân dã, và của núi rừng tây nguyên bạt ngàn, hùng vĩ.

Sự hấp dẫn của nó còn từ sự nghiêm ngặt trong cách chế biến. Nguyên liệu chính làm cái rượu có thể dùng ngô, sắn, gạo nếp, gạo tẻ, hạt bo bo… Nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp, thường được dùng trong những dịp đặc biệt. Men để ủ rượu phải được làm từ vỏ và lá cây rừng… Phương pháp làm rượu đơn giản, gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu, dàn mỏng rồi phơi; giã nhỏ men rượu rắc lên trên nia cơm, sau đó trộn thêm một lần trấu nữa rồi đổ vào ché trấu ủ, dùng lá cây rừng hoặc lá chuối khô ủ kín khoảng từ 10 đến 15 ngày là có thể dùng.

Rượu có mùi thơm đặc trưng, ngọt ngào, màu rượu vàng óng, uống vào có chút đắng nhưng lại hòa vào vị ngọt là chính. Uống vài hơi vẫn thấy chưa say nhưng khi rượu ngấm có cảm giác ấm người, lâng lâng. Rượu cần để lâu năm được xem là quý, hương rượu thơm ngát lan tỏa nồng nàn rất hấp dẫn.

Rượu cần Đắk Nông

Rượu cần Đắk Nông

Cá lăng sông Sêrêpốk

Cá lăng là loài cá da trơn sinh sống ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không ở đâu cho chất lượng cá tuyệt vời như sông Sêrêpốk, thịt cá lăng sông Sêrêpốk săn chắc, có vị ngọt, giàu dinh dưỡng.

Một số món ăn nổi tiếng được chế biến từ cá lăng tại Đắk Nông như: cá lăng hấp xì dầu, cá lăng nướng, lẩu cá lăng hay cá lăng om chuối… Kết hợp với cá gia vị đi kèm càng tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Trong đó, món cá lăng nướng được xem là món ngon Đắk Nông nổi tiếng nhất nơi đây, được nhiều thực khách yêu thích

Điều đặc biệt trong bất kì món ăn nào thì cái vị ngon ngọt, béo và thanh khiết ở thịt cá lăng cũng đều được giữ, Để làm được điều đó thì công đoạn sơ chế rất quan trọng, phải dùng tro bếp thoa đều quanh da cá rồi cạo thật sạch sau đó rửa sơ qua nước muối và chanh để khử bớt đi mùi tanh của cá thì mới làm cho món ăn mới dậy mùi, hấp dẫn.

Cá lăng sông Sêrêpốk

Cá lăng sông Sêrêpốk

Cơm lam

Nói đến món ngon Đắk Nông ai cũng nên thử thì không thể không kể đến món cơm lam. Cơm lam Đắk Nông là cơm được làm từ gạo dẻo hoặc gạo nếp, khi nấu không cho vào nồi mà cho vào ống tre, giang, nứa…

Người ăn có thể cảm nhận cả mùi nếp thơm lẫn hương rừng trong miếng cơm lam. Nó chắc mà lại dẻo, bùi mà không cứng, ăn không biết ngán. Nhiều khi không có thức ăn kèm, người ta vẫn thấy rất rõ cái vị đậm đà của nó.

Cách làm món này cũng rất kỳ công, gạo nếp ngâm lẫn với lá thơm đêm trước, cho vào ống nứa non. Khi gạo đã đầy hai phần ba ống, người nấu khéo léo đổ nước suối mát lạnh đựng trong những cái bầu khô đen bóng dốc vào từng ống một. Người ta tước những thẻ lá chuối già hườm hườm vàng đã tai tái héo bởi hơi nóng lửa hơ và bắt đầu vê từng cái nút cho từng ống nứa.

Mặc dù cơm lam Đắk Nông được làm từ gạo nếp, nhưng bởi cách nấu đặc biệt nên cơm lam có hương vị mới lạ so với món cơm nếp thông thường. Khi dùng cơm lam, người ăn không hề biết ngán và dù có kèm với những món ăn khác như gà nướng, bò nướng thì mùi cơm lam vẫn không thể lẫn vào đâu được.

Cơm lam

Cơm lam

Lẩu lá rừng Tây Nguyên

Món “lẩu” lá rừng này được chế biến đầu tiên bởi những người dân tộc Ê đê nơi đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, để có thức ăn nuôi sống hằng ngày, người Ê đê phải vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh. Trải qua thời gian, “lẩu” lá rừng đã trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa.

Các loại lá rừng để nấu lẩu có thể kể đến như: lộc vừng ăn chát nhưng điều vị tốt, lá đinh lăng có tác dụng hoạt huyết, dai sức, sâm đất thì mát, giải nhiệt rất tốt; lá kim căng thì giúp ăn ngon ngủ tốt. Ngoài ra còn rất nhiều lá khác như hồng ngọc, diếp cá, rau sướng, mã đề, quế, húng, thuyền đất… cũng có nhiều tác dụng như giải độc, cân bằng cơ thể.

Vị cay nồng của lá cây tươi, kèm theo chút vị ngọt của các loại gia vị sẽ là thứ khiến bạn không bao giờ quên được khi đã một lần thưởng thức “lẩu” lá rừng

Lẩu lá rừng Tây Nguyên

Lẩu lá rừng Tây Nguyên

Canh thụt đọt mây

Được làm nên từ các loại rau rừng. Canh thụt đọt mây là một trong những món ăn đặc sản ở Đắk Nông cực kỳ nổi tiếng của ẩm thực Tây Nguyên.Hương vị của món canh thụt được làm nên nhờ các loại rau rừng, đây không phải là món ăn phổ biến thường ngày mà là món ăn chỉ dùng để đãi khách quý.

Có nhiều nguyên liệu được dùng để chế biến món canh này, bao gồm: lá bép (hay còn gọi là lá nhíp), đọt mây, cà đắng, ớt xiêm rừng, cá suối hoặc thịt động vật…. Đọt mây sau khi lấy từ rừng về thì bóc tách vỏ, chỉ lấy phần đọt non phía trên.Một nguyên liệu quan trọng của canh thụt là cá hoặc thịt động vật. Các loại cá nhỏ thường bắt được nơi khe suối, được làm sạch, sơ chế, nướng sơ làm giảm đi mùi tanh

Cách nấu canh là cho tất cả nguyên liệu được cho vào ống lồ ô tươi (cây tre lồ ô), bịt kín đầu. Ống lồ ô được để nghiêng trên bếp lửa và quay tròn ống cho canh chín đều. Nấu vừa chín tới, lấy đoạn dây mây có gai đâm thụt vào trong ống cho các nguyên liệu nhừ nát, hòa quyện vào nhau, nên được gọi là canh thụt đọt mây.

Khi thưởng thức món canh thụt này, thực khách sẽ cảm thấy mùi thơm của lá bép, vị cay của ớt, vị bùi, béo của đọt mây. Đặc biệt, khi ăn miếng đầu tiên, thực khách sẽ thấy có vị đắng của đọt mây tưởng như khó ăn, nhưng vị ngọt sẽ nhanh chóng lan tỏa, khiến muốn ăn thêm miếng nữa, và rồi đâm ghiền lúc nào không biết.

Canh thụt đọt mây

Canh thụt đọt mây

Cà phê Đức Lập

Cà phê Đức Lập là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn khi đi du lịch Đăk Nông. Một mặt thổ nhưỡng nơi đây có chứa rất nhiều dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của cà phê, mặt khác người dân nơi đây có kinh nghiệm lâu đời trong việc chăm sóc, thu hoạch và chế biến nên cà phê Đức Lập có chất lượng rất cao

Cà Phê Đức Lập mang hương thơm nồng nàng đầy mê hoặc, khi thưởng thức nó bạn phải giữ cho tâm trí của mình thật bình tĩnh, thoải mái trong không gian yên tĩnh và bình lặng để có thể cảm nhận được vị tuyệt vời của thức uống này, sau đó ngụm từng ngụm cà phê thật chậm rãi để vị của nó thấm và tan vào đầu lưỡi, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thú vị.

Hiện nay ở Đăk Nông cà phê Đức Lập đã tạo ra một dấu ấn riêng trên thị thường Việt Nam, đó sẽ là một món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, gia đình, bạn bè khi bạn đến với vùng đất này.

Hạt tiêu Đắk N’rung

Hồ tiêu hay còn gọi là tiêu, là một loài cây leo trồng chủ yêu để lấy hạt. Hạt tiêu sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô và sơ chế để phục vụ trong bữa ăn thường nhật của chúng ta. Ở Đăk Nông tiêu được trồng nhiều ở xã Đắk N’rung, huyện Đắk Song cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 45 km với chất lượng cao và được xem là vựa tiêu Đắk Nông.

Hạt tiêu là gia vị giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Tiêu đen cũng giúp da mịn màng và giảm gàu.

Do thuận lợi về tự nhiên và, người dân địa phương đã có kinh nghiệm chăm sóc, thu hoạch, sơ chế… nên hạt tiêu Đắk N’rung đã đạt được năng suất và chất lượng cao đứng đầu ở Đăk Nông. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu đã đến Đăk Nông mà không “tậu” vài kí hạt tiêu chính hiệu về làm quà.

Khoai lang Tuy Đức

Tuy Đức là huyện biên giới ở Đăk Nông nổi tiếng với khoai lang, và nó cũng là một trong những đặc sản ở Đăk Nông bạn có thể mua về làm quà được. Trước đây khoai lang chỉ là một loại củ dùng để chống đói thôi, nhưng giờ đây nó đã trở thành đặc sản mà không có tỉnh thành nào cạnh tranh nổi.

Xuất xứ của sản phẩm này là từ những năm đầu mới thành lập tỉnh, người dân xã Đắk Búk So (huyện Đắk R’lấp nay thuộc địa bàn huyện Tuy Đức) đã đưa giống khoai lang Benzen có nguồn gốc từ Nhật Bản về trồng.Do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên khoai lang Tuy Đức đạt năng suất cao, mang hương vị đặc trưng riêng: Thơm ngon, bùi, ngọt, hàm lượng tinh bột và dinh dưỡng cao; được người tiêu dùng ưa chuộng

Măng chua rừng

Đến với Đăk Nông không, chúng ta không chỉ được thưởng thức những hương vị như rượu cần, cà phê..mà thêm một đặc sản Đắk Nông nữa mà chúng ta có thể mua về làm quà đó là măng chua rừng.

Để có được măng chua rừng, người dân cũng phải lặn lội vào rừng, rúc vào những bụi tre đầy gai để có thể lấy những mụt măng ngon về làm măng chua. Măng để làm măng chua ở đây có măng mai, măng tre, và măng giang. Đối với măng giang đột măng chỉ nhỏ bằng ngón tay, nên khi làm măng chua bạn có thể để nguyên, còn đối với măng mai, măng tre do đột măng bự và phần gốc thường cứng và già nên phải thái lát mỏng ra, bỏ phần già đi.

Măng sau bóc vỏ và thái mỏng xong, đem ngâm với nước pha loãng ít muối trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày cho lên men. Sau đó, cho thêm ớt và bỏ vào ủ trong chậu sành, khoảng 2 tuần là men chua đã chín và có thể lấy ra dùng được.

Đến với Đăk Nông, bạn nên một lần nếm món măng chua của đồng bào dân tộc nơi đây mới cảm nhận hết được những nét giản dị, mộc mạc kèm theo đó là hương sắc hùng vĩ của núi rừng đại ngàn

Cà đắng

Cà đắng là một loại cà hoang, cà dại mọc nhiều trên rừng, trên các nương rẫy, hiện nay nó đã được bà con trồng khá nhiều trong vương nhà cũng như trên các cánh đồng ruông, ra quả quanh năm, trái cà dài và to hơn cà pháo của người Kinh.

Loại cà này có vị đắng nhẹ, và có thể ăn sống nên rất thích hợp cho nhưng ai thích ăn sống. Tuy nhiên đã gọi là cà đắng thì ăn vào sẽ bị đắng, nhưng sau đó nó sẽ ngọt dần dần. Cà đắng thường xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người dân ở Đăk Nông. Cà đắng thường nấu với cá khô, cá hấp hoặc tôm tép,… nếu thưởng thức được bạn sẽ cảm nhận được một sự kết hợp diệu kỳ từ cái đắng thấm vào tận chân răng của cà, vị mặn của cá, vị ngọt của tép cùng vị cay xé lưỡi từ ớt.

Đăng bởi: Lâm Trình

Từ khoá: 10 Đặc sản Đăk Nông mà bạn không thể bỏ qua

Du Lịch Miền Tây Nên Thử Qua Những Món Ăn Đặc Sản Nào?

Du lịch Miền Tây nên thử qua những món ăn đặc sản nào?

Những món ăn đặc sản nên thử khi du lịch Miền Tây

Cá lóc nướng trui

Nhắc tới món ăn miền Tây ngon nổi tiếng thì bạn không thể bỏ qua món cá lóc nướng trui. Đây là một món ăn rất hấp dẫn và có phương pháp chế biến rất đơn giản mà cũng thật đặc biệt. Cá lóc đồng khi nướng không qua sơ chế, không ướp gia vị, chỉ rửa sạch và được xiên bằng một cây tre nhỏ từ miệng tới đuôi. Cá được vùi vào rơm khô và nướng, cho đến khi rơm cháy thành tro tàn. Lúc bấy giờ, người ta mới cạo sạch lớp da cá bên ngoài và thưởng thức phần thịt cá thơm ngon bên trong.

Cá lóc có thớ thịt dai, mềm, khi nướng lên rồi vẫn giữ nguyên được hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Cá lóc nướng trui rất ngon và hợp khi ăn kèm cùng với bánh tráng cuốn chấm mắm nêm hay nước mắm chua ngọt. Đi du lịch miền Tây nhất định đừng bỏ qua món ăn đặc sản này!

Lẩu mắm

Nhắc đến nền ẩm thực miền Tây, nếu không nhắc đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn được coi là một trong những món ăn ngon nhất nhì vùng sông nước mà du khách nào từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Nước lẩu được nấu từ mắm cá linh hòa quyện cùng nước hầm xương và nước dừa tạo nên vị ngọt đậm đà, cùng mùi mắm đặc trưng khó tìm thấy được ở đâu.

Lẩu được ăn cùng nhiều loại nguyên liệu khác như: thịt bò, sườn, hải sản… và ăn kèm với các loại rau đặc trưng vùng sông nước như: bông súng, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ… Rau được rửa sạch, khi ăn chỉ cần nhúng qua nước lẩu hơi tái, sẽ cảm nhận vị giòn giòn, thấm đượm mùi mắm mà không mất đi vị tươi mát.

Lẩu cá linh bông điên điển

Là sự kết hợp đặc sắc của mỗi mùa nước nổi. Cá linh ngon là cá lúc đầu mùa nước nổi, xương mềm, thịt ngọt và bụng cá có mỡ ăn rất béo. Cùng với đó, bông điên điển cũng vào mùa trổ bông là loại bông gắn liền với miền Tây với màu vàng tươi, mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước. Bông điên điển có vị vừa giòn vừa thơm, lại nhân nhẫn bùi bùi nên người miền Tây rất thích. Tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời miền sông nước mà không phải đâu cũng có. Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục du khách đi tour Miền Tây ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng.

Bánh xèo miền tây

Đuông dừa

Nghe có vẻ rùng rợn nhưng lại được coi là món đặc sản ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đuông dừa vốn là một loại sâu dừa, sinh sống chủ yếu trên thân cây dừa có thân màu trắng như tằm, thân béo tròn. Do thức ăn của đuông dừa chủ yếu là hũ dừa nên thịt đuông dừa có vị ngọt và rất béo ngậy. Khi ăn đuông dừa chiên bột, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn giòn của lớp bột bên ngoài, quyện vào phần thịt mềm béo của đuông dừa bên trong. Loại đặc sản này là món ăn ngon và bổ dưỡng bởi đuông dừa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, C và được chế biến rất đa dạng như: Đuông dừa chiên giòn, lăn bột khiến du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất miền Tây.

Chuột đồng nướng

Món đặc sản này khá kén người ăn. Nhưng đối với người miền Tây đây là món ăn rất được ưa thích. Chuột ở đây dùng để chế biến món ăn là chuột đồng, chuyên ăn lúa thóc. Vì ở miền Tây phù sa bồi đắp, cánh đồng thẳng tắp nên chuột đồng ở đây rất sạch. Với vị ngọt thịt tươi và mùi thơm đặc trưng không hề lẫn lộn với bất kỳ loại thực phẩm nào, thịt chuột đồng nướng là món ăn đặc sản mang hương vị đồng quê mà bạn nhất định phải thử khi đi tour Miền Tây. Ngoài ra, còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,…

Chuột đồng nướng

Kinh nghiệm du lịch Miền Tây

Du lịch thời điểm nào là thích hợp nhất

Miền Tây với khí hậu ấm nóng, ôn hòa quanh năm nên hầu như du khách đi du lịch miền Tây đến tham quan mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp thú vị và đặc sắc riêng.

Chuẩn bị hành trang

Du khách không nên đem quá nhiều đồ đạc sẽ khó cho việc di chuyển, đi lại.

Nhiệt độ miền Tây tương đối dễ chịu nên không cần mang quá nhiều đồ ấm và dày.

Chuẩn bị cho mình một chiếc nón và khẩu trang để tránh nắng khi lênh đênh trên sông nước.

Đăng bởi: No-a Võ

Từ khoá: Du lịch Miền Tây nên thử qua những món ăn đặc sản nào?

Thưởng Thức Đặc Sản Trong Chuyến Du Lịch Malaysia

1. Cơm Nasi Lemak thơm béo vị dừa

Món cơm truyền thống của Malaysia này rất được lòng khách du lịch bốn phương bởi được chế biến từ loại gạo ngon với nước dừa giúp cơm dẻo thơm và có độ béo hấp dẫn. Một đĩa cơm Nasi Lemak được ăn kèm với đậu phộng, dưa leo hay cá khô, có thể ăn với thịt bò, thịt gà hay thịt nai khô. Với những tín đồ yêu thích hải sản thì hoàn toàn có thể chọn thêm hải sản cho món cơm này. 

Cơm Nasi Lemak – Món cơm “quốc dân” của Malaysia

Cơm Nasi Lemak ăn có độ béo nhưng không hề bị ngấy. Khách du lịch Malaysia có thể dễ dàng thưởng thức cơm Nasi Lemak tại các quán cơm, nhà hàng ở bất kì đâu trong chuyến du lịch của mình.

2. Roti Canai tiện lợi cho bữa sáng

Đi tour Malaysia, các du khách không nên bỏ lỡ món đặc sản này. Tuy có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng Roti Canai lại rất được ưa chuộng tại Malaysia và trở thành món ăn sáng phổ biến của người dân bản địa nơi đây. Món ăn này thực chất là bánh mì dẹt làm từ bột mì được chiên vàng đều, xếp thành nhiều lớp mỏng đẹp mặt và thường được ăn kèm với cá, thịt gà cari, một số loại rau củ. Bạn cũng có thể chỉ ăn với sữa và đường nếu muốn ăn ngọt.

3. Bò Rendang cho các tín đồ ăn cay

Vị cay nồng của món bò đặc sản Malaysia này tương đối kén khách nhưng với những ai thích đồ cay thì đây lại là món ăn tuyệt vời. Phần nước dùng của món bò này cay vô cùng. Thịt bò được nấu với nước dùng này nên vị cay sẽ thẩm thấu vào thịt. Thịt bò Rendang còn được nấu với gừng, tiêu, sả, ớt nên tổng thể đều cay, cộng thêm vị béo của nước dừa, vị mềm ngọt của thịt bò và chút chua chua của me sẽ tạo nên hương vị khó quên cho các du khách.

Bò Rendang kích thích vị giác của tín đồ mê thức ăn cay

4. Murtabak – Bánh mì Malaysia đặc biệt

Một trong những món đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lich Malaysia chính là món bánh mì Murtabak. Món này được làm từ thịt băm, bột mì cùng trứng, tỏi và hành tây. Bạn có thể lựa chọn loại ngọt hoặc mặn. Bánh mì Murtabak thường được ăn kèm với nước thịt, nước sốt cà chua, cari hoặc dưa chuột. 

5. Cá nướng bọc lá chuối Ikan Bakar 

Cá nướng bọc lá chuối Ikan Bakar thơm nức 

Đây là món đặc sản khá dân dã mà đông đảo khách đi tour du lich Malaysia đều yêu thích. Cá nướng Ikan Bakar được ướp với các loại gia vị đặc trưng của nước này, chủ yếu là các gia vị cay như tương ớt. Cá được bọc lá chuối và nướng bằn than củi nên rất thơm ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể ăn kèm món này với cari, rau, cơm hay nước chấm.

6. Xiên nướng Satay

Những xiên thịt nướng này chắc chắn sẽ khiến bạn ứa nước miếng khi đi dạo bộ tại các con phố ở Malaysia. Các xiên thịt được tẩm ướp gia vị, tất nhiên vẫn không thể thiếu vị cay đặc trưng của Malaysia, do đó mà rất kích thích vị giác. Thịt xiên nướng ở đây có thể là thịt cừu, thịt dê hay thịt lợn. Thịt được ướp gia vị nướng trực tiếp trên than hoa rất ngon mắt. Thịt nướng Satay rất được khách du lịch Malaysia yêu thích bởi độ vừa vặn, dễ ăn và giá thành khá rẻ.

Thịt xiên nướng Satay chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng

7. Air Mata Kucing – “nước mắt mèo”

Nói về các món ăn nhiều rồi, nếu không kể đến thức uống đặc sản của Malaysia này thì thật là thiếu sót. Air Mata Kucing còn được gọi là “nước mắt mèo” theo tiếng địa phương bởi những viên đá trong cốc nước cũng long lanh hệt như mắt của một chú mèo vậy. Loại đồ uống đặc trưng này được nấu từ long nhãn khô, bí đao và nước đường. Người dân Malaysia uống Air Mata Kucing để giải khát do đó mà loại đồ uống này khá phổ biến ở khắp các đường phố Malaysia. Khách du lịch Malaysia không thể không làm vài ly “nước mắt mèo” để tiếp sức cho hành trình khám phá của mình. 

Đăng bởi: Điền Huỳnh Thanh

Từ khoá: Thưởng thức đặc sản trong chuyến du lịch Malaysia

Cập nhật thông tin chi tiết về Thưởng Thức 10 ‘Đặc Sản’ Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Miền Tây trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!