Xu Hướng 2/2024 # Tín Hiệu Đáng Mừng Từ Khoản Lỗ 17.619 Tỷ Đồng Của Bamboo Airways: Muốn Khỏe Phải Mạnh Tay “Cắt Bỏ U Nhọt” # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tín Hiệu Đáng Mừng Từ Khoản Lỗ 17.619 Tỷ Đồng Của Bamboo Airways: Muốn Khỏe Phải Mạnh Tay “Cắt Bỏ U Nhọt” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoản lỗ 17.619 tỷ đồng trong năm 2023 của Bamboo Airways khi đem ra so sánh với các hãng bay khác, hay số liệu quá khứ của chính hãng bay này sẽ được mô tả bằng từ “kỷ lục”. Nhưng về bản chất, đây là tín hiệu tích cực, cho thấy động thái quyết liệt phản ánh đúng thực trạng công ty, nâng cao chất lượng tài sản. Đó là một cuộc “đại phẫu u nhọt” cần thiết để chuẩn bị cho sự phát triển vững chắc hơn trong tương lai của hãng hàng không Tre Việt.

Việc Bamboo Airways công bố Báo cáo Tài chính (BCTC) kiểm toán 2023 mới đây đã tiết lộ số lỗ kỷ lục của hãng bay này lên tới 17.619 tỷ đồng. Ngoài việc kinh doanh dưới giá vốn, do giá nhiên liệu bay tăng vọt dẫn đến lợi nhuận gộp âm 3.209 tỷ đồng thì việc trích lập tổng 13.223 tỷ đồng chi phí dự phòng trong kỳ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến khoản lỗ kỷ lục này. Cụ thể:

– Dự phòng Phải thu ngắn hạn khó đòi: 9.692 tỷ đồng;

– Dự phòng Phải thu dài hạn khó đòi: 2.800 tỷ đồng;

– Dự phòng Đầu tư tài chính dài hạn (đầu tư vào công ty liên doanh liên kết): 731 tỷ đồng.

Việc thẳng tay trích lập dự phòng cho các khoản phải thu (ngắn hạn, dài hạn) và đầu tư tài chính chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng tài sản của công ty nhưng không còn khả năng thu hồi đã cho thấy động thái quyết liệt của Bamboo Airways trong quá trình tái cơ cấu để phản ánh đúng thực trạng tại công ty, nâng cao chất lượng tài sản.

Trong ngắn hạn, hành động này khiến công ty lỗ nặng, âm vốn chủ sở hữu, nhưng nhìn về dài hạn là việc làm cần thiết để phát triển vững chắc hơn trong tương lai.

Cũng cần nói thêm rằng, chi phí dự phòng không phải là chi phí bằng tiền, vì vậy dù gây lỗ nhưng nó không làm âm dòng tiền hoạt động trong kỳ. Trên Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, sau khi loại trừ và điều chỉnh, Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước thay đổi vốn lưu động “chỉ” âm 3.907 tỷ đồng.

Theo diễn giải của Bamboo Airways, BCTC 2023 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn UHY, không có ý kiến ngoại trừ hay trái ngược. Như vậy, về cơ bản, Bảng cân đối kế toán của công ty đến cuối năm 2023 đã minh bạch và phản ánh đúng thực tế hơn.

Ngoài việc mạnh tay trích lập dự phòng với những tài sản không còn khả năng thu hồi, một dấu hiệu khác cho thấy công cuộc “dọn dẹp” tàn dư cũ đã được tích cực thực hiện, đó là việc trong năm 2023, Bamboo Airways đã ưu tiên cố gắng thanh toán dứt điểm tiền thuế nợ đọng ngân sách nhà nước của thời kỳ trước để lại.

Thông báo từ Cục thuế tỉnh Bình Định cho biết, chỉ riêng trong năm 2023, công ty đã nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền thuế kỷ lục 546 tỷ đồng, tăng gấp hàng chục lần so với số tiền thực nộp bình quân hàng năm về trước.

Ban điều hành cho biết với mục tiêu tái cấu trúc toàn diện và lành mạnh sức khỏe tài chính doanh nghiệp, BAV đã đồng thời vừa thực hiện việc trích lập các khoản dự phòng và lỗ lũy kế từ giai đoạn dịch bệnh khó khăn trong giai đoạn 2023 – 2023 vừa phát hành tăng vốn cổ phần thông qua việc hoán đổi nợ thành cổ phần và tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Báo cáo cũng cho biết, giá trị vốn điều lệ tại thời điểm tháng 5/2023 đạt 26.220 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2023 là 18.500 tỷ đồng), giảm tỷ lệ nợ vay, theo đó hệ số nợ tài chính/vốn chủ giảm về mức 0,7 lần.

Ở một khía cạnh khác, khi vốn điều lệ đã tăng 7.720 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, đã bù đắp được vốn chủ sở hữu âm 835,8 tỷ đồng hồi đầu năm thì Bamboo Airways hoàn toàn có khả năng thoát âm vốn chủ sở hữu nếu hoạt động kinh doanh 5 tháng đầu năm không lỗ hoặc lỗ không quá lớn.

Theo Bamboo Airways, tổng doanh thu thuần 5 tháng đầu năm 2023 đạt 51% so với tổng doanh thu thuần cả năm 2023. Tháng 1 năm nay, công ty cho biết đã đạt điểm hòa vốn từ hoạt động kinh doanh cốt lõi thể hiện hiệu quả trong quản trị điều hành và tối ưu hóa hiệu suất khai thác, tối ưu hóa doanh thu đối với từng chuyến bay và trên cả mạng bay, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chi phí.

Advertisement

Trên thực tế, việc kiểm soát chi phí đã được Bamboo Airways thực hiện quyết liệt ngay từ năm 2023. Nhìn từ số liệu năm 2023, nếu loại trừ đi chi phí trích lập dự phòng thì tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp/Doanh thu của Bamboo Airways chỉ là 2,2%, thấp hơn so với năm 2023.

Ông Đặng Tất Thắng chuyển giao vị trí Tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways sang ông Nguyễn Mạnh Quân (bên phải).

Ngày 25/05 vừa qua, Bamboo Airways đã thay đổi Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật từ ông Nguyễn Mạnh Quân sang ông Nguyễn Minh Hải. Ông Nguyễn Mạnh Quân là Tiến sĩ Kinh tế của Trường Đại học Giao thông Vận tải, đồng thời tốt nghiệp Cao cấp Lý luận chính trị của Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Mạnh Quân giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways từ tháng 6-2024. Từ tháng 9-2024, ông giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực của Hãng cho đến nay.

Trước đó, ông có 30 năm công tác tại các Cơ quan, doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực hàng không, dịch vụ, thương mại… như Bộ Thương mại, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Nội bài, Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh, Công ty Vinpearl,…

Lợi Ích Của Cua Đồng Đối Với Sức Khỏe

Đặc điểm của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học là Somanniathelphusa Sinensis tên gọi khác là điền giải, nằm trong nhóm Cua nước ngọt. Cua đồng sống trong hang, hốc ở bờ ruộng, các con kênh và rạch ở nước ta.

Đặc điểm nhận biết: mai cua có màu vàng đậm, hai càng, một to và một nhỏ, gọng màu vàng cháy trong khi phần thân thì có màu nâu vàng. Thịt cua đồng có vị ngọt tươi mới, hơi mặn, tanh. Cua đồng mang nhiều dưỡng chất như sodium và purines.

Thành phần dinh dưỡng của cua đồng

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng không chứa mai và yếm có hàm lượng các chất sau:

74.4g nước

12.3g protid

3.3 lipid

2g glucid và 8.9g calo

Ngoài ra, cua đồng còn chứa một lượng lớn vitamin như B1, B2, PP…muối khoáng, sắt, photpho và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao.

Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe Hoạt huyết và hàn gắn xương

Theo đông y, cua đồng là loại thực phẩm có tính hàn, vị mặn, hơi độc, có tác dụng tán kết, hoạt huyết và hàn gắn xương nên thường được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh có tên điền giải.

Ngừa loãng xương và còi xương

Từ những thành phần dinh dưỡng nói trên, cua đồng có tác dụng trị còi xương cho trẻ em và ngăn ngừa loãng xương cho người lớn tuổi. Theo y học hiện đại, trong cua đồng có chứa nhiều canxi photphat – thành phần được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không có đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống.

Điều trị chấn thương

Bên cạnh đó, cua đồng còn được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng sinh phong liền gân nối xương khớp và chữa ứ huyết khi bị chấn thương.

Giải nhiệt cơ thể

Vị mặn và tính hàn có trong cua đồng có tác dụng giải nhiệt cơ thể nên được nhiều người sử dụng để nấu các món ăn giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Điều trị kén ăn khó ngủ

Không chỉ vậy, với những thành phần dinh dưỡng dồi dào mà cua đồng mang lại, nó còn được đông y sử dụng như một vị thuốc có tác dụng chữa tâm trạng bồn chồn, kén ăn, ít ngủ.

Chữa vết thương

Người ta sử dụng cua đồng giã nát đun sôi với rượu và lấy bã đắp vào chỗ bị thương để chữa các vết thương đụng dập, lở loét.

Những món ăn ngon với cua đồng Canh cua đồng với rau mồng tơi

Là món ăn bình dị và đặc trưng của miền Bắc với hương vị thanh mát, tự nhiên. Canh cua đồng với rau mồng tơi sẽ càng ngon và tuyệt vời hơn khi ăn kèm với chén cà pháo giòn giòn, chua chua.

Lẩu cua đồng

Món lẩu cua đồng (lẩu cua đồng hải sản, lẩu cua đồng hột vịt lộn) dân dã, bình dị là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân miền Bắc và miền Tây Nam Bộ. Nước lẩu với hương vị ngọt tự nhiên của cua kết hợp cùng các nguyên liệu như: đậu hũ, thịt bò, chả cá,… và các loại rau như: rau muống, xà lách, bắp chuối thái nhỏ,… tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Bánh đa cua

Được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản như: cua đồng, bánh đa, rau nhút,… bánh đa cua vẫn dễ dàng chinh phục được trái tim của những tín đồ sành ăn bởi phần nước dùng với hương vị ngọt thanh, dậy mùi cua vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, một tô bánh đa cua với sự kết hợp nhiều màu sắc như màu vàng nâu của gạch cua, màu nâu của bánh đa, màu xanh của rau muống,…. tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác.

Cua đồng rang muối ớt

Advertisement

Cua đồng rang muối ớt  món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ, cua đồng rang muối ớt với vị ngọt thanh của cua kết hợp cùng vị cay cay của muối ớt ăn kèm với chén muối tiêu chanh chua chua thì đúng là tuyệt vời. Món ăn còn có màu sắc vô cùng bắt mắt và cực kỳ kích thích vị giác.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và dân dã của nhiều người. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt béo của cua đồng, vị thơm nồng của mắm tôm cùng với vị thơm mềm của đậu hũ và chả cua đồng tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng và vô cùng hấp dẫn.

Canh bún

Gần giống với bún riêu với những nguyên liệu chế biến giống nhau nhưng canh bún vẫn mang một nét riêng biệt đặc trưng với sợi bún to hơn, rau muống cắt khúc,… được nêm thêm một ít nước me. Canh bún với vị ngọt của cua đồng kết hợp với vị chua nhẹ của nước me khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại.

Một số lưu ý khi sử dụng cua đồng

Mặc dù cua đồng chứa rất nhiều nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng có những đối tượng không nên ăn cua đồng và nên lưu ý những điều sau:

Phụ nữ có thai chỉ nên ăn cua đồng sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi vì khi đó thai nhi đủ lớn để tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

Không nên ăn cua sống vì theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Mỹ) sử dụng cua sống hoặc cua chưa được nấu chín kỹ có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus sống bám trên cua gây ra.

Người bị bệnh gout không nên ăn cua đồng vì hàm lượng protein trong cua đồng rất cao sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

Người mới ốm dậy nên hạn chế ăn cua đồng vì cua có tính hàn nên sẽ không tốt.

Cua đồng kỵ gì?

Việc ăn cua đồng ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hại nếu bạn không sử dụng thực phẩm này đúng cách.

Không ăn canh cua đồng sau khi ăn trái hồng hoặc uống trà

Trong quả hồng và nước trà có chứa nhiều chất tannin, chất này nếu kết hợp với cua đồng sẽ làm thịt cua rắn lại, dễ gây buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy,…

Không nên ăn hoặc nấu canh với cua đồng chết

Tuyệt đối không nên ăn cua đồng chết hoặc giã cua đồng chết nấu canh vì trong chúng sẽ xuất hiện chất histidine rất có hại. Bạn có thể sẽ bị đau bụng, nôn mửa và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe.

Không ăn cua đồng sống

Việc ăn cua đồng sống (thường dùng trong món gỏi) không hề được khuyến khích bởi khi dùng cua chưa được nấu chín, nguy cơ bạn mắc bệnh sán lá phổi ký sinh trong cua đồng là rất cao, việc nhiễm sán này là vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể người.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn một số thông tin cần thiết về cua đồng và những lợi ích sức khỏe mà cua đồng mang lại. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn.

Nguồn: Viên Dinh dưỡng quốc gia

Vì Sao Homestay 2Ha Giá 45 Tỷ Đồng, Chủ Nhà Vẫn Than Lỗ: “Tiền Đầu Tư Gấp Hàng Chục Lần Tiền Mua Đất”?

Rao bán những homestay hàng chục tỷ đồng, chủ nhà vẫn than phải cắt lỗ. Bởi thực tế, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng và nhà tốn gấp hàng chục lần với chi phí mua đất.

Homestay có vị trí tại Hoà Bình, nằm trên quỹ đất 2ha. Khu nghỉ dưỡng hiện tại có 12 bungalow, được đầu tư khu vườn hồng, hệ thống đường bê tông chạy dọc, một bể bơi và khu nướng BBQ. Mức giá chào bán mà chủ nhà phát ra với môi giới là 45 tỷ đồng. Chủ nhà cho biết mức giá này đã cắt lỗ. Vì thực tế, tiền mua đất chỉ khoảng vài tỷ nhưng tiền đầu tư gấp hàng chục lần.

Một nhà đầu tư tên Đức (Hà Nội) “săn” homestay cắt lỗ cho rằng, mức giá 45 tỷ quá đắt. Qua quá trình khảo sát, nhà đầu tư này phân tích, khi chuyển giao quản lý vận hành, người mua mới cũng buộc phải chi thêm hàng tỷ đồng để bảo dưỡng, duy tu và thay đổi cách thức dịch vụ. Ngoài ra, muốn homestay thu hút được khác, câu chuyện tạo ra giá trị ý nghĩa từ hoạt động dịch vụ cũng như điểm nhấn khác biệt sẽ phải tạo mới. Nếu không, homestay khó có sức cạnh tranh.

Nhà đầu tư này cũng cho biết, nhiều homestay đang báo cắt lỗ nhưng giá neo ở mức rất cao, hàng chục tỷ đồng.

Chia sẻ về về câu chuyện thực hư chuyện cắt lỗ homestay N.A (một chủ homestay tại Thạch Thất, Hà Nội) hiện đang sở hữu khu nghỉ dưỡng rộng hơn 2000m2 tiết lộ, thực tế, chi phí mua đất thấp hơn rất nhiều chi phí đầu tư. Năm 2023, chủ homestay này mua lô đất hơn 2000m2 với mức giá khoảng 2,5 tỷ đồng. Homestay bắt đầu xây dựng từ năm 2023. Thế nhưng, chi phí để đầu tư và xây dựng hiện lên tới hơn 14 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần. Trong khi đó, để tiết kiệm chi phí nhân công, chủ homestay này cho biết, hai vợ chồng chị phải nghỉ việc văn phòng để trực tiếp tham gia vào xây dựng như mua nguyên vật liệu, tự chọn cây, trồng cây, mua đá về làm lối đi trong nội khu.

Thế nên, chị N.A cho rằng, vì chi phí đầu tư xây dựng cao và gồm nhiều hạng mục, không rõ ràng như chi phí đất nên trường hợp bán và phải cắt lỗ, thường người mua cũng sẽ khó xác định chính xác giá. Chưa kể, sau nhiều năm, sự khấu hao của tài sản trên đất cũng gia tăng. Chị N.A nhấn mạnh, có thể chủ homestay phải cắt lỗ thật sự vì chi phí xây dựng đầu tư luôn đội lên nhanh chóng.

Ở góc độ đơn vị chuyên thi công công trình homestay, nghỉ dưỡng ở khu vực vùng ven, ông Đoàn Mạnh, nhà sáng lập Combo Home cho biết, mới đây, doanh nghiệp này triển khai thi công công trình trên diện tích hơn 7200m2 với tổng chi phí hơn 8 tỷ đồng. Đây là mức giá “khá mềm” dành cho 2 căn nhà gỗ đầy đủ nội thất, bể bơi và một số hạng mục khác. Chi phí này chỉ bao gồm nội thất cơ bản. Hay như trước đó, đơn vị này thi công một căn nhà nghỉ dưỡng ở Ba Vì với diện tích hơn 130m2  với giá hơn 2 tỷ đồng. Ước tính chi phí xây dựng khoảng 13 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất chỉ dao động ở mức 4-6 triệu đồng/m2.

Advertisement

Theo ông Mạnh, chi phí xây dựng công trình nghỉ dưỡng trên khu vực địa hình cao luôn “đắt đỏ” so với vùng “đồng bằng”, có mặt bằng phẳng. Ngoài chi phí san lấp, chi phí nhân công đắt hơn hay như chi phí vận chuyển nguyên vật liệu cũng buộc gia tăng. Chưa kể với địa hình cao hơn, khí hậu khác biệt, việc lựa chọn nguyên vật liệu cũng phải lựa chọn phù hợp, có mức giá cao hơn.

Ông Mạnh lấy ví dụ như căn bungalow, chi phí xây dựng ước tính 200-400 triệu đồng/căn. Chi phí xây dựng làm bể bơi ước tính 5 triệu đồng/m2. Và chi phí xây nhà dự chi khoảng 13 triệu đồng/m2. 

Giảm Cân Siêu Hiệu Quả Nhờ Từ Bỏ Đường

Theo HLV Phương Nguyễn, để giảm cân nên tiết chế lượng đường cát càng nhiều càng tốt bởi các thức ăn hằng ngày như cơm, bánh mì, trái cây vốn đã có sẵn đường.

Các nhà khoa học của WHO cho biết, mỗi ngày nam giới chỉ nên tiêu thụ 37,5 g hoặc 9 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Đối với phụ nữ, nên tiêu thụ đường ở mức độ 25 g hoặc 6 thìa cà phê đường mỗi ngày. Ăn vượt mức đường cho phép sẽ gia tăng nguy cơ thừa cân béo phì, bệnh tim mạch, mụn nhọt…

1. Vóc dáng chuẩn mực

Đường chứa rất nhiều năng lượng và một lượng glycemic cao (đường trong máu tăng cao). Trung bình cứ 150 calorie từ đường có khả năng gây béo phì gâp 11 lần so với 150 calorie từ chất đạm.

Ăn nhiều đường làm thừa cân, béo bụng và gây rối loạn chuyển hóa chất

2. Trái tim khỏe mạnh hơn

Hơn 184.000 người tử vong mỗi năm trên thế giới vì thức uống có đường mà nguyên nhân chủ yếu là do suy thoái chức năng tim. Theo hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 450 calo từ đồ uống có đường mỗi tuần, tức là khoảng 3 lon nước ngọt. Nguyên nhân chính bởi vì đường làm gia tăng lượng insulin trong cơ thể, từ đó kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm tăng huyết áp và nhịp tim một cách không tự nhiên.

3. Da mặt đẹp, tươi trẻ hơn

Một phần lượng đường bạn hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Cắt giảm đường, da sẽ sáng mịn và tươi trẻ hơn

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, những người ăn đồ ngọt và uống nước có ga liên tục trong 3 tuần, khả năng xuất hiện mụn trên mặt sẽ lên tới 87%. Khi ta ăn đường, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng, khiến cho những chất thải dưới dạng bã nhờn được tiết qua da nhiều hơn. Bã nhờn sẽ khiến cho lỗ chân lông dưới da bị bít kín, sưng viêm và tạo thành mụn.

4. Dịu thần kinh, không lo âu

Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hoóc môn gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Một nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) phát hiện ra rằng, những phụ nữ có chế độ ăn nhiều đường thường cảm thấy lo âu, khó chịu và thay đổi tâm trạng nhiều hơn so với người khác.

Mia Trần

Chuyên gia: HLV Phương Nguyễn – Chuyên gia hình thể TTTH California Fitness and Yoga

Model: Huỳnh Nu

Đăng bởi: Bình Đặng Tiểu

Từ khoá: Giảm Cân Siêu Hiệu Quả Nhờ Từ Bỏ Đường

Da Lòng Bàn Tay Bị Vàng Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

Da lòng bàn tay bị vàng – đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng này chưa? Làn da cũng là một dấu hiệu phản ánh sức khỏe bên trong cơ thể con người chúng ta. Chính vì vậy mà bất cứ khi nào làn da có một sự khác lạ nào đó, bạn cần phải chú ý và theo dõi.

1. Lòng bàn tay vàng là bệnh gì?

1.1. Do bệnh vàng da

Da lòng bàn tay bị vàng có thể là do sắc tố mật tăng ở trong máu. Sắc tố này có tên khoa học là bilirubin. Khi mắc phải tình trạng này, không chỉ da lòng bàn tay mà cả da lòng bàn chân, niêm mạc mắt và cả lưỡi đều có màu vàng. Bệnh này gọi chung là bệnh vàng da.

Ở người lớn, vàng da thường là bệnh lý. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho bệnh vàng da xuất hiện. Chú yếu ở đây đó là các bộ phận của gan, mật và tụy trở nên bất thường. Một khi tế bào gan bị tổn thương, bị vỡ hoặc khu vực đường mật bị viêm, bị chèn ép thì sắc tố mật sẽ tăng lên. Từ đó gây ra tình trạng da bị vàng, trong đó có vàng da lòng bàn tay.

Bạn đang đọc: Da lòng bàn tay bị vàng là dấu hiệu của bệnh gì?

1.2. Do thừa B-caroten

Một trường hợp khác hoàn toàn có thể khiến bạn bị vàng da đó là do thực phẩm. Ví dụ như bạn ăn quá nhiều đu đủ, bí đỏ, xoài, gấc, cà rốt, … Những loại thực phẩm này luôn chứa một hàm lượng B-caroten cao. Nếu bạn ăn liên tục, lượng caroten thừa không chuyển hóa kịp sẽ ứ đọng ở gan và dẫn đến chứng vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân .

2. Nghi ngờ mắc bệnh vàng da cần phải làm gì?

Do đó, ngoài khám lâm sàng, bệnh nhân sẽ còn được xét nghiệm máu để tìm sắc tố mật, men gan. Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể chỉ định thêm những kỹ thuật khám chữa bệnh cận lâm sàng khác. Ví dụ như siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính ( tiếng Anh là Computed Tomography : CT ), chụp cộng hưởng từ ( MRI ), chụp đường mật ngược dòng … Các can thiệp này hoàn toàn có thể xác lập được nguyên do căn bệnh. Từ đó có chỉ định điều trị đúng mực và kịp thời .

3. Cách điều trị bệnh vàng da, da lòng bàn tay bị vàng

Sau khi đã chẩn đoán chính xác được bệnh, tùy theo nguyên nhân mà cách điều trị cũng sẽ có những hướng khác nhau. Điều trị xuất phát từ nguyên nhân vàng da cũng không quá khó khăn. Bạn có thể được chỉ định điều trị nội khoa như dùng thuốc. Một số trường hợp khác thì sẽ cần phải can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) để giải quyết được nguyên nhân khiến lòng bàn tay bị vàng, da bị vàng.

Cũng có 1 số ít trường hợp bị hạn chế hoặc không hề điều trị với chiêu thức nội khoa hoặc ngoại khoa. Trường hợp đó thường là bệnh viêm gan siêu vi. Đáng tiếc rằng cho đến nay, bệnh viêm gan virus vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào để đặc trị. Việc điều trị so với những trường hợp này cần phải rất là thận trọng. Bởi lẽ nếu sử dụng sai thuốc, điều hướng trị bệnh sai cách hoàn toàn có thể làm tăng thêm tổn thương cho tế bào gan. Từ đó làm bệnh da lòng bàn tay bị vàng càng nặng hơn .

4. Cách phòng tránh bệnh vàng da

Nếu có sở trường thích nghi uống rượu, bạn nên chú ý quan tâm rằng không được uống rượu kém chất lượng hay những loại tự nấu. Cách tốt nhất là tập bỏ rượu bia để bảo vệ gan của bạn .

Giả sử như bạn mắc các bệnh về đường mật, bệnh về túi mật thì bạn cần phải được điều trị một cách dứt điểm. Bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Cần định kỳ diệt trứng giun và giun. Nhất là giun tròn, loài này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sỏi mật, đường mật. Nếu mật không được bảo vệ, bệnh vàng da chắc như đinh sẽ Open .

Tê Đầu Ngón Tay Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì? Cách Điều Trị

Tê đầu ngón tay là tình trạng xảy ra phổ biến ở hầu hết mọi người. Ngoài do chấn thương, cử động nhiều, stress, thiếu chất thì còn có thể là hệ quả của các vấn đề bệnh lý. Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp.

ĐỌC NGAY: VTV2 đưa tin ĐÃ CÓ bài thuốc HAY đặc trị mọi bệnh lý xương khớp chiết xuất 100% thảo dược thiên nhiên

Nguyên nhân gây tê đầu ngón tay

Tê đầu ngón tay đề cập đến cảm giác tê bì châm chích hoặc râm ran như “kiến bò” ở các đầu ngón tay. Tình trạng này đôi khi còn ảnh hưởng đến cả ngón tay, bàn tay, cánh tay hay cả chân.

Bạn đang đọc: Tê đầu ngón tay là dấu hiệu của bệnh gì? Cách điều trị

Tình trạng tê đầu ngón tay thường khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn vất vả trong hoạt động. Đặc biệt là khó cầm nắm, nhặt vật phẩm. Thậm chí nhiều trường hợp còn có cảm xúc tay không còn công sức của con người. Bác sĩ xương khớp đầu ngành chỉ cách ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp hiệu quả nhất Với hơn 40 năm kinh nghiệm tay nghề, thầy thuốc xuất sắc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám Đốc Trung tâm CNC Bệnh viện Y học truyền thống Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu suất cao nhất .Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra do những nguyên do thường thì. Điển hình như hoạt động lặp đi lặp lại, tư thế xấu, tính năng phụ của thuốc, thiếu vắng dưỡng chất, chấn thương, stress … Cụ thể như sau :

1. Vận động ngón tay quá mức

Vận động ngón tay quá mức là nguyên do thường gặp nhất khiến cho những đầu ngón tay bị tê bì và không dễ chịu. Đặc biệt là những hành vi lặp đi lặp lại hoàn toàn có thể khiến cho dây thần kinh bị stress .Tình trạng này thông dụng nhất ở những người làm việc làm văn phòng. Đặc biệt là những bộ phận liên tục phải đánh máy suốt cả ngày. Ngoài ra, công nhân may, học viên, sinh viên … cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn gặp phải .

2. Chấn thương ở tay

Chấn thương cũng là một yếu tố tương quan trực tiếp tới thực trạng tê đầu ngón tay. Đặc biệt là những chấn thương ở bàn tay, ngón tay hay cổ tay. Chúng hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động và tổn thương dây thần kinh ngoại biên. Từ đó kích hoạt triệu chứng .Trong một số ít trường hợp, tổn thương mặc dầu đã được chữa lành nhưng vẫn để lại nhiều di chứng sau đó. Chúng hoàn toàn có thể bộc lộ rõ ràng khi có những ảnh hưởng tác động từ bên ngoài .

3. Duy trì tư thế tĩnh quá lâu

Duy trì tư thế tĩnh quá lâu hoàn toàn có thể làm cản trở quy trình lưu thông máu. Đồng thời gây stress và chèn ép lên những dây thần kinh. Từ đó gây ra cảm xúc tê bì ở tay chân, gồm có cả những đầu ngón tay .Một số tư thế thường gây tê đầu ngón tay gồm có :

Chạy xe liên tục trong nhiều giờ liền

Nằm ngủ một tư thế

Kê đầu lên tay

Ngồi gõ máy tính liên tục

4. Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng, stress lê dài gây ra nhiều tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất. Bao gồm cả làm chậm quy trình lưu thông máu và khiến cho những tế bào thần kinh tại mặt phẳng da bị kích thích. Từ đó gây ra cảm xúc tê, ngứa ran, châm chích ở đầu ngón tay, bàn tay và nhiều vị trí khác .

5. Yếu tố thời tiết

Các triệu chứng xương khớp không bình thường có khuynh hướng kích hoạt tại thời gian chuyển mùa hay khi thời tiết lạnh. Đặc biệt nếu không quan tâm giữ ấm cho khung hình thì thực trạng tê bì chân tay là rất khó tránh khỏi .

6. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là những thành phần dưỡng chất thiết yếu để hoạt động giải trí khỏe mạnh. Sự thiếu vắng những thành phần này hoàn toàn có thể là do nhu yếu tăng lên, chính sách dinh dưỡng không cung ứng hoặc do khung hình hấp thụ kém .Thiếu vitamin và khoáng chất hoàn toàn có thể gây ra một số ít yếu tố sức khỏe thể chất. Chẳng hạn như suy giảm miễn dịch, căng thẳng mệt mỏi, xương yếu hay tê bì chân tay .Trong trường hợp bị tê đầu ngón tay thì hoàn toàn có thể do thiếu 1 số ít vitamin và khoáng chất như :

Thiếu vitamin B12

Thiếu canxi

Thiếu sắt

Thiếu kali

Thiếu magie

Thiếu kẽm

Thiếu vitamin E

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG TÊ ĐẦU NGÓN TAY CỦA BẠN ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Tê đầu ngón tay là dấu hiệu của bệnh gì? 1. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là thực trạng phổ cập nhất gây tác động ảnh hưởng tới hoạt động giải trí của bàn và những ngón tay. Tình trạng này xảy ra khi có áp lực đè nén ảnh hưởng tác động lên dây thần kinh giữa trong ống cổ tay .Các triệu chứng có xu thế khởi đầu từ từ và trở nên nghiêm trọng hơn vào đêm hôm. Thực tế trong hầu hết những trường hợp, hội chứng ống cổ tay hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới cả 2 tay .Người bệnh hoàn toàn có thể gặp phải những triệu chứng sau :

Ngứa ran và tê bì ở bàn tay và các ngón tay

Triệu chứng có thể ảnh hưởng đến ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa

Đôi khi có cảm giác giống như bị điện giật ở các ngón tay

Tê yếu các cơ ở ngón tay

Sức mạnh tay suy giảm, khó cầm nắm đồ vật

Đa phần những trường hợp, hội chứng ống cổ tay hoàn toàn có thể cải tổ trong 1 năm mà không cần điều trị. Tuy nhiên một số ít người bệnh hoàn toàn có thể cần can thiệp phẫu thuật để tránh những rủi ro đáng tiếc tương quan .

2. Tổn thương thần kinh Ulnar

Các dây thần kinh Ulnar chạy dọc xuống cánh tay và vào bàn tay. Chấn thương giật mình hoặc hoạt động lặp đi lặp lại hoàn toàn có thể khiến dây thần kinh này bị tổn thương. Đây là nguyên do thông dụng gây ra chứng tê bì ở những đầu ngón tay .Các triệu chứng hoàn toàn có thể gồm có :

Tê và đau ở cẳng tay, ngón áp út và ngón út

Mất sự phối hợp giữa các ngón tay

Cảm thấy yếu các cơ

Ngón tay có thể bị uốn cong

Triệu chứng có thể đánh thức bạn khi ngủ

Điều trị tổn thương dây thần kinh Ulnar thường gồm có dùng thuốc, vật lý trị liệu, nẹp tay phối hợp chăm nom tại nhà. Phẫu thuật chỉ được triển khai trong những trường hợp khan hiếm khi chiêu thức điều trị khác không mang lại hiệu suất cao .

3. Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Bệnh lý thần kinh ngoại biên là tên gọi chung cho những yếu tố bệnh lý xảy ra khi những dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Tình trạng này thường làm rối loạn năng lực trao đổi thông tin của não với những cơ và nhiều cơ quan khác .Bệnh lý thần kinh ngoại biên thường xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng, yếu tố di truyền, bệnh lý chuyển hóa hay tiếp xúc với hóa chất ô nhiễm. Tùy thuộc vào dây thần kinh bị tổn thương mà sẽ có biểu lộ rối loạn cảm xúc, thực vật hay hoạt động .Trường hợp bị tê những đầu ngón tay thường tương quan đến dây thần kinh cảm xúc. Các triệu chứng hoàn toàn có thể gồm có :

Tê bì ở đầu ngón tay, ngón chân sau đó lan ra bàn tay, bàn chân

Người bệnh có thể bị đau nhức ở bàn chân và cẳng chân

Đôi khi còn bị mất cảm giác ở tay, chân

Tay chân bị mất cân bằng và mất phối hợp

Tùy thuộc vào nguyên do gây bệnh thần kinh ngoại biên mà lựa chọn điều trị sẽ khác nhau ở từng đối tượng người tiêu dùng. Đa phần là sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ. Ngoài ra hoàn toàn có thể can thiệp phẫu thuật trong trường hợp chèn ép do khối u, thoát vị đĩa đệm …

4. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý hoàn toàn có thể gây tổn thương đến mạng lưới hệ thống thần kinh. Đây cũng được cho là bệnh lý nguyên do gây tê bì ở những đầu ngón tay. Trong trường hợp này sẽ được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường .Bệnh lý này là một biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường type 1 và type 2. Các yếu tố rủi ro đáng tiếc tương quan đến biến chứng này hoàn toàn có thể gồm có :

Kiểm soát lượng đường trong máu kém

Bệnh tiểu đường tiến triển mãn tính

Có bệnh thận tiềm ẩn

Thường xuyên hút thuốc lá

Thừa cân – béo phì

Thiếu vitamin B12

Bệnh thần kinh tiểu đường hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng tới nhiều vị trí và cơ quan khác nhau. Tê bì ngón tay, bàn tay, bàn chân là thực trạng thông dụng. Ngoài ra, người bệnh còn hoàn toàn có thể bị yếu cơ, mất xúc giác, đầy hơi, chướng bụng, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, giảm thị lực, tuy nhiên lực …

5. Hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud đề cập đến thực trạng co thắt một cách bất ngờ đột ngột những mạch máu nhỏ ngoại biên khi gặp lạnh hay stress. Lúc này những mạch máu hoàn toàn có thể bị thu hẹp lại và hạn chế sự lưu thông máu tới những mô .Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra ở ngón tay, ngón chân, tai, mũi hoặc núm vú của người bệnh. Cả nam và phái đẹp đều có rủi ro tiềm ẩn mắc phải hội chứng Raynaud. Tuy nhiên thực trạng này phổ cập hơn ở phụ nữ trẻ trong khoảng chừng từ 20 – 40 tuổi .Các triệu chứng hoàn toàn có thể gồm có :

Thay đổi màu sắc da ở các vị trí bị ảnh hưởng

Tê bì, dị cảm, đau nhức xảy ra song song với tình trạng thay đổi màu sắc da

Thiếu máu dẫn tới loét da và hoại tử

Người bệnh được nhu yếu là cần tránh lạnh và vô hiệu những yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Ngoài ra cần phối hợp sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ. Tiêm hóa chất và phẫu thuật chỉ được vận dụng cho những trường hợp bệnh nặng .

6. Viêm khớp dạng thấp

Trong một số ít trường hợp, tê đầu ngón tay hoàn toàn có thể là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh lý xương khớp phổ cập có tương quan đến rối loạn tự miễn trong khung hình .Ban đầu bệnh có xu thế tác động ảnh hưởng tới những khớp nhỏ. Điển hình như khớp ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân. Sau đó mới mở màn tăng phạm vi ảnh hưởng tới những khớp lớn .Bệnh lý này có tiến triển phức tạp, ảnh hưởng tác động đến niêm mạc của khớp gây sưng đau và sau cuối hoàn toàn có thể dẫn tới xói mòn xương hay biến dạng khớp. Cảm giác tê bì xảy ra là do bệnh gây chèn ép lên những dây thần kinh xung quanh khớp .Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có thể gồm có :

Cứng khớp

Sưng khớp

Đỏ và nóng da

Đau nhức khớp

Tê bì

Mệt mỏi, suy nhược

Đau nhức toàn thân

Sụt cân

Triệu chứng ở các cơ quan khác

Sau khi xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh sử dụng thuốc để cải thiện triệu chứng. Ngoài ra tập vật lý trị liệu và chăm sóc tại nhà cũng rất cần thiết. Phẫu thuật được xem xét khi khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Hiện nay, xu hướng lựa chọn điều trị viêm khớp dạng thấp với y học cổ truyền được nhiều bệnh nhân tin tưởng với độ an toàn và hiệu quả tận gốc. Giải pháp đặc trị viêm đau khớp Quân Dân 102 hỗ trợ người bệnh tối ưu nhất quá trình chữa trị, đảm bảo giải quyết triệt để căn nguyên, giảm nhanh triệu chứng đau nhức sau 14 – 21 ngày.

7. Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp thông dụng thường tương quan tới quy trình lão hóa chung của khung hình. Chính vì thế mà người cao tuổi có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao .Bệnh lý này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới bất kể khớp nào của khung hình, gồm có cả những khớp ngón tay. Thoái hóa khớp ngón tay đề cập tới thực trạng lớp sụn ở những khớp ngón tay bị hao mòn khiến cho những đầu xương cọ xát vào nhau và làm phát sinh triệu chứng .Trong nhiều trường hợp, bệnh còn dẫn tới sự tăng trưởng của những tế bào xương không bình thường, hình thành gai xương. Lúc này hoàn toàn có thể gây chèn ép và tổn thương dây thần kinh. Từ đó gây tê bì những đầu ngón tay và ngón tay .Các triệu chứng khác của bệnh thoái hóa khớp ngón tay gồm có :

Đau khớp ngón tay

Cứng khớp

Tê bì

Sưng và đỏ khớp

Phát tiếng kêu khi vận động

Hạn chế khả năng vận động

Dị dạng khớp

Hiện nay vẫn chưa có chiêu thức điều trị dứt điểm bệnh lý này. Tuy nhiên việc dùng thuốc phối hợp chăm nom tại nhà hoàn toàn có thể cải tổ triệu chứng và làm giảm những yếu tố tác động ảnh hưởng. Nếu bệnh tiến triển nặng, phẫu thuật hoàn toàn có thể được xem xét .

8. Đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ hóa đề cập đến thực trạng đau nhức mãn tính trong cơ, gân, dây chằng và những tổ chức triển khai ứng dụng của khung hình. Tình trạng này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến những dây thần kinh và gây cảm xúc tê bì .Hiện nay, nguyên do gây đau cơ xơ hóa vẫn chưa được xác lập rõ ràng. Tuy nhiên 1 số ít yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh. Bao gồm yếu tố di truyền, stress, rối loạn giấc ngủ, không bình thường miễn dịch, không bình thường về dopamine …Các triệu chứng hoàn toàn có thể gặp gồm có :

Đau nhức

Tê buốt đầu chi

Mệt mỏi

Mất ngủ

Đau đầu mãn tính

Rối loạn vận động khớp thái dương hàm

Cứng khớp buổi sáng

Cảm giác sưng nề đầu chi

Tăng mẫn cảm da

Nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động mạnh

Điều trị đau cơ xơ hóa thường là sử dụng thuốc, gồm có cả thuốc uống và thuốc tiêm. Ngoài ra, vật lý trị liệu và tâm ý trị liệu cũng là thiết yếu để khắc phục nhanh những triệu chứng .

9. Chèn ép thần kinh trụ

Dây thần kinh trụ có vai trò chi phối cả hoạt động giải trí và cảm xúc ở bàn tay cùng những ngón tay. Tổn thương hay chèn ép dây thần kinh trụ hoàn toàn có thể là nguyên do gây tê đầu ngón tay, nhất là ở ngón tay số 4 và số 5 .Có nhiều nguyên do gây chèn ép dây thần kinh trụ. Phổ biến nhất là chấn thương, hoạt động nhiều, không đổi tư thế, viêm khớp hay u bao hoạt dịch .Các triệu chứng hoàn toàn có thể gồm có :

Mất cảm giác ở ngón tay út và ngón áp út

Cảm giác kim châm ở đầu ngón tay

Khó di chuyển ngón tay

Nắm đồ vật không chắc

Đau nhức, tê bì và ngứa ran

Yếu cơ hoặc giảm phản xạ

Bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc chống viêm để làm giảm đau và giảm sưng. Ngoài ra, nẹp tay hoặc tập vật lý trị liệu cũng là rất cần thiết. Một số trường hợp, phẫu thuật có thể được đề nghị để sửa chữa dây thần kinh trụ bị chèn ép.

10. Hội chứng mãn kinh ở nữ giới

Tình trạng tê những đầu ngón tay ở phái đẹp hoàn toàn có thể tương quan đến hội chứng mãn kinh. Ở thời kỳ này, hormone nội tiết có nhiều đổi khác lớn. Đây chính là nguyên do làm phát sinh hàng loạt những triệu chứng không bình thường .Ngoài bị tê bì chân tay thì phái đẹp còn hoàn toàn có thể gặp phải những tín hiệu sau :

Thân nhiệt tăng

Khô âm đạo

Giảm ham muốn

Đau nhức toàn thân

Thay đổi cân nặng

Nhiễm trùng đường tiểu

Rối loạn giấc ngủ

Tâm trạng thay đổi tiêu cực

Điều chỉnh thói quen ẩm thực ăn uống và hoạt động và sinh hoạt lành mạnh chính là cách tốt nhất để ngăn ngừa những triệu chứng không bình thường ở thời kỳ mãn kinh. Đồng thời chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và giải quyết và xử lý sớm những yếu tố không bình thường .

Chẩn đoán các bệnh gây tê đầu ngón tay

Như đã đề cập, tê đầu ngón tay có tương quan tới rất nhiều yếu tố nguyên do. Bao gồm cả những nguyên do cơ học thường thì và yếu tố bệnh lý. Tốt nhất người bệnh nên sớm thăm khám nếu triệu chứng lê dài, trở nên nghiêm trọng hay đi kèm với nhiều bộc lộ không bình thường khác .Trước tiên bác sĩ sẽ triển khai thăm khám lâm sàng. Việc kiểm tra triệu chứng và tiền sử bệnh cũng như những thói quen hoạt động và sinh hoạt, nhà hàng siêu thị thường ngày là thiết yếu. ,Chỉ dựa vào thăm khám lâm sàng sẽ không hề đưa ra chẩn đoán xác lập. Một số xét nghiệm hoàn toàn có thể được chỉ định triển khai gồm có :

Xét nghiệm máu

Kiểm tra nồng độ các vitamin trong cơ thể

Kiểm tra chất điện giải

Chụp X-quang

Chụp CT – Scan

Chụp cộng hưởng từ MRI

Điện cơ

Dựa vào tác dụng thăm khám lâm sàng và những xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác lập về nguyên do cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Đây chính là địa thế căn cứ để thiết kế xây dựng phác đồ điều trị tương thích với từng đối tượng người dùng người bệnh .

Cách điều trị chứng tê đầu ngón tay

Các giải pháp điều trị tê đầu ngón tay nhờ vào vào nguyên do gây ra nó. Mục tiêu chính của điều trị là để cải tổ triệu chứng và hồi sinh năng lực hoạt động giải trí thông thường của người bệnh. Có thể gồm có những giải pháp khắc phục tại nhà và điều trị y tế .

1. Khắc phục tại nhà

Một số giải pháp khắc phục tại nhà hoàn toàn có thể tương hỗ làm giảm những triệu chứng không dễ chịu. Từ đó cải tổ năng lực hoạt động cho người bệnh, hạn chế ảnh hưởng tác động đến những hoạt động giải trí thường ngày .Các lựa chọn khắc phục tại nhà gồm có :

+ Ngâm tay trong nước ấm:

Cách này đặc biệt quan trọng với những trường hợp bị rối loạn cảm xúc. Chẳng hạn như bệnh thần kinh tiểu đường, giảm độ nhạy cảm hay rối loạn thần kinh .Ngâm tay trong nước ấm hoàn toàn có thể giúp cải tổ tuần hoàn máu. Đồng thời thư giãn giải trí gân cơ và giải phóng sự chèn ép lên những rễ dây thần kinh .

Chuẩn bị 1 chậu nước ấm khoảng 50°C

Thêm vào 1 – 2 thìa muối epsom rồi khuấy đều lên

Dùng nước này ngâm tay trong khoảng 15 – 20 phút

Nên thực hiện 2 lần/ ngày vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ

+ Xoa bóp:

Ngoài cách ngâm tay trong nước ấm thì xoa bóp cũng là giải pháp hữu hiệu hoàn toàn có thể vận dụng khi bị tê những dầu ngón tay. Hoạt động xoa bóp giúp làm giảm tê bì, đau nhức. Đồng thời còn tăng cường tuần hoàn máu và mang đến cảm xúc thư giãn giải trí .

Chỉ cần dùng bàn tay bên này để nắn bóp cho tay bên kia

Thao tác từ đầu các ngón tay, tới ngón tay, bàn tay, cổ tay rồi lên khuỷu tay

Thực hiện trong khoảng 10 phút

Làm tương tự cho bên tay còn lại

+ Thực hiện các bài tập cho bàn và ngón tay:

Đây là giải pháp hoàn toàn có thể giúp tăng cường sức mạnh cũng như sự linh động cho bàn và ngón tay. Từ đó hạn chế những áp lực đè nén, tổn thương và sự chèn ép khi thực thi những hoạt động giải trí thường ngày. Các bài tập đơn thuần hoàn toàn có thể triển khai gồm có :– Tác động lên mặt bàn :

Ấn mạnh các đầu ngón tay xuống mặt bàn

Sau đó giữ yên tư thế khoảng 5 – 10 giây

Thả ra rồi ấn toàn bộ bàn tay xuống mặt bàn

Cũng giữ yên 5 – 10 giây

Thực hiện khoảng 10 – 15 lần các động tác nêu trên

– Bài tập căng ngón tay :

Đặt úp 1 bàn tay lên trên mặt bàn

Dùng tay còn lại nhấc 1 ngón tay lên mà không làm ảnh hưởng tới các ngón tay còn lại

Giữ trong khoảng 10 giây và trả về vị trí ban đầu

Thực hiện khoảng 10 lần cho mỗi ngón tay

Nên rèn luyện bài tập này 2 – 3 lần/ngày

– Bài tập xòe ngón tay :

Chụm các đầu ngón tay lại với nhau

Sau đó dùng 1 sợi dây thun để cố định lại

Sau đó di chuyển các ngón tay ra xa nhau để kéo căng dây thun

Thực hiện động tác này khoảng 10 – 15 lần

Cần thao tác đều đặn 3 lần/ ngày

2. Điều trị y tế

Như đã đề cập, tùy thuộc vào nguyên do đơn cử mà sẽ có phác đồ điều trị tương thích. Để khắc phục nhanh triệu chứng, bác sĩ cần dựa theo những thực trạng cơ bản và dây thần kinh có tương quan .Các giải pháp điều trị phổ cập gồm có :

Dùng các loại thuốc giảm đau và chống viêm

Sử dụng vòng nẹp tay

Tiêm steroid cho các trường hợp triệu chứng nghiêm trọng

Trong một số ít trường hợp, việc phẫu thuật hoàn toàn có thể được đề xuất nhằm mục đích làm giảm những tổn thương thần kinh hay vô hiệu gai xương gây chèn ép lên những dây thần kinh .Ngoài ra, bác sĩ còn chỉ định phác đồ điều trị cho từng bệnh lý đơn cử. Người bệnh cần trang nghiêm tuân thủ phác đồ được chỉ định. Thường xuyên tái khám theo đúng lịch hẹn để trấn áp bệnh và đổi khác phác đồ điều trị khi thiết yếu .

3. Điều trị DỨT ĐIỂM tê đầu ngón tay bằng Y học cổ truyền

Trong Y học truyền thống, tê đầu ngón tay khởi phát do khung hình bị ngoại tà xâm nhập và khu trú tại những ổ khớp, cộng thêm khung hình suy nhược, âm khí và dương khí mất cân đối, kinh lạc ngưng trệ, khí huyết không thông gây hiện tượng kỳ lạ đau nhức, tê mỏi .Để điều trị dứt điểm thực trạng này, Y học truyền thống tập trung chuyên sâu trị bệnh từ căn nguyên. Tức phép trị cần đi sâu vô hiệu phong – hàn – thấp – nhiệt, đưa âm khí và dương khí về ngưỡng cân đối, đồng thời lưu thông khí huyết, tăng cường vinh vệ tạo hàng rào bảo vệ ngăn bệnh tái phát .

Là đơn vị với hơn 1 thập kỷ khám chữa bệnh xương khớp bằng Y học cổ truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã nghiên cứu và hoàn thiện thành công bài thuốc mệnh danh “Quốc bảo” cường gân mạnh cốt – Quốc dược Phục cốt khang. Bài thuốc đã giúp hàng ngàn bệnh nhân dứt điểm đau nhức, phục hồi vận động bình thường, trong đó có nhiều người bệnh bị tê đầu ngón tay. 

DỨT ĐIỂM tê đầu ngón tay, TÁI TẠO sụn khớp tự nhiên bằng bài thuốc ĐỘT PHÁ từ Y học cổ truyền 

Công thức thuốc HOÀN CHỈNH điều trị tê đầu ngón tay TRÚNG ĐÍCH 

Bài thuốc đặc trị tê đầu ngón tay chiếm hữu công thức DUY NHẤT cộng hưởng sức mạnh của 3 nhóm thuốc gồm QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN – QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN – QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN mang lại nhiều hiệu quả : vô hiệu căn nguyên gây bệnh, điều trị dứt điểm triệu chứng tê nhức ở đầu ngón tay, tái tạo sụn khớp, phục sinh hoạt động, ngăn bệnh tái phát .Điểm điển hình nổi bật ở bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chính là tính cá thể hóa cao, những vị thuốc được gia giảm dựa theo chính sách bệnh sinh. 2 nhóm thuốc Bổ thận hoàn và Giải độc hoàn sẽ được tích hợp linh động với nhóm Quốc dược Phục cốt hoàn đặc trị nâng cao từng bệnh lý xương khớp. Ví dụ :

Quốc dược đặc trị tê đầu ngón tay do viêm khớp: Các vị thuốc sẽ được phối chế tạo tác dụng tiêu sưng viêm, dứt điểm đau nhức, tiêu phong, tiêu dịch, thanh lọc cơ thể, kiểm soát tốt triệu chứng tê buốt, sưng nóng ở đầu ngón tay. 

Quốc dược đặc trị tê đầu ngón tay do thoái hóa khớp: Tinh chất thảo dược sẽ tập trung chặn đứng các triệu chứng sưng viêm, đau nhức, tê buốt đồng thời bổ sung dưỡng chất sản sinh dịch nhầy sụn khớp, tái tạo và phục hồi xương khớp.

Đặc biệt, Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa có phác đồ ĐẶC BIỆT dành cho bệnh nhân xương khớp nặng, hoạt động khó khăn vất vả. Phác đồ sử dụng 100 % vị thuốc là cây thuốc từ rừng tự nhiên lâu năm cho dược tính dồi dào gấp nhiều lần. Hiệu quả của phác đồ được Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa CAM KẾT .

Bài thuốc đặc trị tê đầu ngón tay thân thiện với sức khỏe, tiện lợi khi sử dụng

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên. Hơn 50 vị thuốc xương khớp kinh điển trong Y học cổ truyền được lựa chọn, phối chế bài bản tuân thủ nguyên tắc “quân – thần – tá – sứ”. Một số biệt dược núi rừng Tây Bắc lần đầu tiên được nghiên cứu bài bản và ứng dụng tại Việt Nam như Huyết đằng, co bát vạ, cây tào đông, phác mạy liến, phác mạy nghiến,…

Dược liệu sạch là tiêu chuẩn số 1 Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa CAM KẾT trong bào chế thuốc chữa bệnh. 100 % thảo dược góp mặt trong bài thuốc được thu hái trực tiếp từ mạng lưới hệ thống vườn thuốc Nam chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa canh tác và tăng trưởng .Dược tính được kiểm định chất lượng gắt gao theo tiêu chuẩn 3 không : không tính năng phụ, không nhờ vào thuốc, không nhờn thuốc. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thể chất .Bài thuốc xương khớp được Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa tương hỗ bào chế dạng cao tinh chất, cao viên hoàn, thuốc sắc sẵn đóng gói thuận tiện. Người bệnh không cần mất thời hạn đun sắc, tương thích đời sống văn minh .

Bài thuốc xương khớp được VTV2 giới thiệu, nghệ sĩ nổi tiếng tin dùng, ngàn bệnh nhân phản hồi tốt

Theo đó, tỷ suất bệnh nhân khỏi hẳn đau nhức, hồi sinh hoạt động sau 1 liệu trình từ 2 – 5 tháng lên trên 95 %. Tinh chất thảo dược sẽ thẩm thấu từ từ vào bên trong khung hình, vô hiệu bệnh theo từng tiến trình .

Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng cùng đông đảo người bệnh khắp cả nước đã tin tưởng và lựa chọn bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang và ĐÃ KHỎI BỆNH, không tái phát sau nhiều năm ngừng thuốc. 

Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, mời quý fan hâm mộ và người bệnh liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thuốc dân tộc bản địa để được tư vấn chi tiết cụ thể .

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

CHIA SẺ VẤN ĐỀ XƯƠNG KHỚP BẠN GẶP PHẢI ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC:

Phòng ngừa tê đầu ngón tay

Thường xuyên khởi động các ngón tay. Trong thời gian làm việc nên dành thời gian cho các ngón tay được nghỉ ngơi.

Thỉnh thoảng nên xoa bóp cho bàn tay và các đầu ngón tay để máu lưu thông tốt hơn.

Hạn chế chạy xe liên tục nhiều giờ liền, nằm gối đầu lên tay, duy trì các tư thế tĩnh quá lâu…

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là vitamin nhóm B, vitamin E, canxi, magie, kali, sắt, kẽm…

Dành thời gian cho hoạt động thể chất mỗi ngày. Thường xuyên tập các động tác giúp tăng cường sức mạnh bàn và ngón tay.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như dụng cụ nẹp tay hay gối tựa cổ tay khi dùng bàn phím.

Bỏ hút thuốc lá, hạn chế tiêu thụ rượu bia và các chất kích thích.

Luôn giữ ấm cho tay, nhất là thời điểm chuyển mùa hay khi thời tiết lạnh.

Tê đầu ngón tay hoàn toàn có thể tương quan tới rất nhiều nguyên do khác nhau. Một số trường hợp, những mẹo khắc phục tại nhà hoàn toàn có thể giúp ích. Tuy nhiên nếu là do yếu tố bệnh lý thì việc thăm khám và kịp thời chăm nom y tế là rất thiết yếu .

Cập nhật thông tin chi tiết về Tín Hiệu Đáng Mừng Từ Khoản Lỗ 17.619 Tỷ Đồng Của Bamboo Airways: Muốn Khỏe Phải Mạnh Tay “Cắt Bỏ U Nhọt” trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!