Xu Hướng 2/2024 # Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Cá Bớp Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Cá Bớp Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá bớp có tên gọi khoa học Rachycentron canadum, còn gọi là cá bóp, cá bốp, cá giò. Cá bớp là loài cá biển, xuất hiện nhiều khu vực duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng thường sinh sống ở vùng rừng ngập mặn, cửa sống và vùng nước triều, chúng sống theo từng cặp hoặc bầy.

Cá bớp nướng sốt mayonnaise

Cá bớp nướng sốt mayonnaise là món ăn độc lạ được chế biến với những nguyên liệu chính như cá bớp, lá oregano khô,… Cách làm rất đơn giản, bạn làm sốt nướng với đường, ớt bột, lá oregano, sữa tươi, sốt mayonnaise và khoai tây tán nhuyễn. Sau đó ướp cá bớp với sốt rồi gói giấy bạc đem nướng chín là được.

Món ăn nghe có vẻ lạ lùng này có hương vị rất độc đáo, cá bớp vẫn giữ nguyên độ ngọt, béo hòa quyện cùng nước sốt mayonnaise và khoai tây khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Cá bớp kho cà

Cá bớp kho cà là món ăn rất đỗi thân quen trong mỗi mâm cơm gia đình. Với nguyên liệu rất đơn giản, chỉ bao gồm cá bớp, cà chua, hành ngò, cùng các loại gia vị thông dụng là bạn đã có ngay một dĩa cá bớp kho cà ăn rất đưa cơm rồi.

Cá đem đi chiên vàng giòn thì lấy ra để tiếp tục làm sốt cà chua, khi sốt sệt lại thì cho cá vào nêm gia vị. Cách làm thì đơn giản mà món ăn thì có màu sắc và hương thơm rất hấp dẫn, nước sốt thì đậm đà, ăn cùng với xà lách và cơm trắng thì còn gì bằng?

Cá bớp chiên giòn sốt chanh

Cá bớp chiên giòn sốt chanh là một món ăn độc đáo và đơn giản từ cá bớp. Để chế biến món ăn này, bạn chiên giòn cá bớp với bột chiên giòn, sau đó làm sốt chanh vàng và bỏ vào 1 chút vỏ chanh vào để tạo mùi thơm, cuối cùng là trình bày cá và rưới sốt chanh là là có thể thưởng thức.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị giòn tan của cá bớp cùng sốt chanh đậm đà hòa quyện trong miệng. Ăn kèm với các loại rau củ như xà lách, cà chua, húng lủi,… thì sẽ ngon và đặc sắc hơn nhiều đấy.

Cá bớp chiên giòn sốt mận

Cách chế biến thì đơn giản nhưng hương vị món ăn này lại không thể chê vào đâu được. Cá chiên vàng giòn, ăn cùng với sốt mận đậm đà, lạ miệng sẽ khiến cả gia đình ăn hoài không ngán.

Cháo cá bớp rong biển

Cháo cá bớp rong biển là món ăn bổ dưỡng đặc biệt phù hợp với các bé đang trong độ tuổi ăn dặm. Bạn chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản như cá bớp, rong biển, gạo tẻ,… sau đó tiến hành nấu cháo với rong biển, trong lúc chờ cháo chín thì mang cá bớp đi hấp và nghiền nát ra. Khi ăn thì múc cháo ra tô và cho cá dầm lên trên.

Cá bớp kho tộ

Cá bớp kho tộ là món ăn được ưa chuộng trên mâm cơm gia đình Việt. Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần cá bớp, thịt ba chỉ, hành lá, ớt và những gia vị cơ bản khác.

Món ăn có hương thơm nồng nàn, mùi vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá chín mềm, béo thơm cùng với thịt ba chỉ. Ăn món này cùng với cơm trắng thì còn gì tuyệt hảo hơn nhỉ?

Cá bớp nướng muối ớt

Cá bớp nướng muối ớt chắc hẳn là món ăn mà ai cũng yêu thích. Cách thực hiện món này cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm sốt muối ớt sau đó tẩm ướp cá với sốt, cuối cùng là gói giấy bạc đem đi nướng chín. Ăn cùng với xà lách, húng lủi thì còn gì hấp dẫn bằng?

Món ăn này được yêu thích bởi hương vị đậm đà và thơm ngon. Thịt cá ngoài giòn trong mềm, béo ngậy kết hợp vị cay nồng từ muối ớt tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo cho món ăn này.

Lẩu cá bớp măng chua

Lẩu cá bớp măng chua là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình. Nguyên liệu được chuẩn bị cũng rất đơn giản, chỉ cần cá bớp, măng chua, các loại rau ăn kèm là có nguyên một nồi lẩu nghi ngút cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Cá bớp chiên nước mắm

Cá bớp chiên nước mắm là món ăn rất tốn cơm bởi hương vị thơm ngon, quen thuộc với cả gia đình. Bạn chỉ cần chuẩn bị cá bớp cắt khoanh, nước mắm cùng một số gia vị thông dụng là có thể chế biến xong món ăn này rồi.

Cá bớp kho thịt ba rọi

Cá bớp kho thịt ba rọi đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn thích mê bởi hương vị thơm ngon, đậm đà đấy. Với nguyên liệu quen thuộc như cá bớp, thịt ba rọi và trứng cút cũng là thành phần không thể thiếu của món ăn này.

Món này có màu sắc vàng nâu óng ánh, cá bớp mềm ngọt tự nhiên, thịt ba rọi thấm đẫm gia vị cùng trứng cút béo béo. Tất cả hòa quyện trong cùng một món ăn sẽ khiến ai ai cũng không thể cưỡng lại được.

Canh chua cá bớp

Là tín đồ của cá bớp thì không thể bỏ qua món canh chua cá bớp. Nguyên liệu thì càng không thể đơn giản hơn với cá bớp và rau củ nấu canh chua. Một buổi trời nắng nóng mà được thưởng thức bát canh chua cá bớp thì phải nói là tuyệt hảo đúng không nào?

Đây là món ăn dân dã của mâm cơm gia đình Việt, cá bớp mềm, ngọt, chắc thịt cùng với hương vị chua ngọt, đậm đà của nước dùng nhất định sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Canh cá bớp lá lốt nóng hổi, ngon bổ

Canh cá bớp lá lốt là một trong những món ngon bổ dưỡng và được nhiều gia đình yêu thích. Món canh có nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương và được nêm nếm vừa miệng. Thịt có bớp thì mềm thơm, nước canh có vị chua nhẹ từ nước cốt chanh tạo nên món ăn khó lòng từ chối.

Lẩu cá bớp thịt béo mềm

Nồi lẩu cá bớp có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá bớp mềm ngọt hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi, rau sống rồi rưới lên trên là nước dùng thơm ngon vô cùng.

Advertisement

Vào những ngày cuối tuần chiêu đãi người thân và bạn bè bằng một nồi lẩu thì không còn gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm món ngon này ngay nào!

Lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo

Ngoài thịt cá bớp thì đầu cá bớp cũng được dùng để chế biến những món ăn hấp dẫn. Trong đó không thể không nhắc đến lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo, một món ăn được nhiều người yêu thích.

Lẩu đầu cá bớp có nước dùng đậm vị không còn mùi tanh của cá, vị nước lẩu chua cay ngọt ngất ngây. Cá bớp ngọt thịt, rau kèo nèo thì giòn giòn. Bạn ăn món này với rau sống, bún tươi rồi chấm kèm với nước mắm sẽ ngon lắm đấy!

Cách Nấu Gạo Lứt Đen (Tím) Ngon Giàu Dinh Dưỡng Nhất

I. Tổng quan về gạo lứt và gạo lứt đen mà chúng ta cần biết

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng đáng kể. Điều phân biệt cơ bản nhất giữa gạo lứt và gạo trắng thông thường chính là nhờ vào lớp vỏ cám. Trong cấu tạo của một hạt thóc, gồm ba lớp: lớp đầu tiên là lớp vỏ trấu màu vàng không ăn được, lớp kế tiếp là lớp vỏ cám khá mỏng, chứa phần lớn các chất dinh dưỡng làm nên tên tuổi của gạo lứt và cuối cùng là lõi gạo. Theo truyền thống, từ xa xưa khi hạt thóc được thu hoạch về, cả lớp trấu và lớp vỏ cám đều bị loại bỏ thông qua quá trình xay xát bởi khi ấy lớp vỏ cám chỉ được đánh giá là làm gạo cứng và khó ăn hơn. Cho đến khi nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy vỏ cám gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng thì chúng ta mới bắt đầu thay đổi quan niệm về gạo lứt. Trong các chủng loại của gạo lứt, chúng được phân loại theo hai yếu tố chính, một là phân biệt theo màu sắc của lớp vỏ cám và tiếp đến là phân biệt theo chất gạo. Nhân vật chính của ngày hôm này chính là gạo lứt đen, chính vì thế màu sắc của lớp vỏ cám chính là yếu tố để phân biệt mà bài viết này muốn nói tới.

Tổng hợp đầy đủ các loại gạo lứt phân biệt bằng màu sắc sẽ bao gồm gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen. Đối với gạo lứt có lớp vỏ cám màu đen còn được với nhiều cái tên khác ở nhiều nơi như gạo lứt tím than hay nếp cẩm. Nhìn ở bên ngoài và từ xa, hạt gạo có hình dáng thon dài, màu đen và bóng bẩy nhưng nếu nhìn ở góc cận hơn thì sẽ thấy nó là màu tím đen (tím than), đặc biệt gạo được nấu chín sẽ thấy ánh tím này rõ hơn. Giống gạo lứt đen có nguồn gốc từ châu Á, tương truyền rằng ở thời cổ đại chỉ có hoàng thất mới được sử dụng loại gạo này vì vốn dĩ nó rất hiếm và khó trồng. Gạo lứt đen cũng được chia thành hai loại, gạo lứt đen nếp và gạo lứt đen tẻ.

Sở dĩ gạo lứt đen có sắc tố là do lớp vỏ cám có chứa sắc tố anthocyanin. Đây là một loại hợp chất có chứa trong các thực vật và khiến chúng có màu tím như việt quất, bắp cải tím,… Anthocyanins có khả năng chống oxy hóa cao, cực kì có lợi cho cơ thể con người.

Trong gạo lứt, cụ thể ở đây là gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần quan trọng của gạo nói chung chính là tinh bột, thực tế các loại gạo thông thường sẽ có một số chất tương tự nhau, điểm khác biệt nằm ở hàm lượng của mỗi chất. Trong khi gạo trắng cung cấp được phần lớn là tinh bột, còn gạo lứt thì cung cấp được đáng kể các chất không kém gì tinh bột. Phải kể đến chất xơ và protein là hai chất liền kề sau tinh bột khi xét về hàm lượng. Bên cạnh đó, từ lớp vỏ cám của gạo lứt còn có thể cung cấp được thêm một số nguyên tố vi lượng như Sắt (riêng với gạo lứt đen thì hàm lượng chất Sắt cao hơn hai loại gạo lứt còn lại), Magie, Mangan,…

II. Cách chọn gạo lứt đen chất lượng để chế biến 1. Dựa trên mùi thơm của gạo

Gạo lứt tím hay còn được gọi là nếp cẩm, vì vậy hương thơm của gạo sẽ có hương ngọt như mật rất đặc trưng. Gạo khi vừa mới được thu hoạch và chế biến để bày bán, mùi thơm này rất rõ ràng, đứng từ khoảng cách nhất định bạn vẫn có thể ngửi thấy. Nếu như bạn đưa gạo gần mũi nhưng mùi thơm không rõ, có thể đó là gạo giả hoặc nếu mùi gạo bị lấn át bởi một số mùi khác như mùi ẩm mốc thì có khả năng gạo được bảo quản không đúng cách và chất lượng sẽ không còn như ban đầu nữa.

2. Dựa trên màu sắc của gạo 3. Tránh gạo lứt bị trộn với tạp chất

Ở nhiều nơi bán gạo lứt không uy tín thường ăn gian cân nặng bằng cách trộn thêm sạn cát mịn, bạn nên quan sát thật kỹ trong gạo lứt xem có lẫn các tạp chất nào không để tránh tiền mất tật mang.

Tóm lại, tốt nhất bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua. Trong trường hợp bạn chọn mua online thì nên chọn loại gạo được đóng gói trong bao bì có tên tuổi và xuất xứ cụ thế, đặc biệt là nên được hút chân không vì khi đó gạo được bảo quản trong trạng thái tốt nhất mà không lo ngại hư hỏng hay giảm chất lượng.

III. Cách nấu gạo lứt đen thơm ngon

Cho đến bây giờ vẫn còn nhiều người nhầm tưởng việc nấu gạo lứt đặc biệt là gạo lứt đen sẽ rất công phu và tốn thời gian. Trên thực tế, loại gạo này có cách chế biến không khác gì gạo trắng. Nếu bạn là người kĩ tính hoặc muốn tiết kiệm thời gian nấu thì có thể tiến hành ngâm gạo trước khi nấu khoảng 15’. Hiện nay công đoạn nấu cơm của nhiều gia đình đã hoàn toàn “phó thác” cho nồi cơm điện, vì thế nỗi đau đầu khi nấu gạo này cũng hoàn toàn dễ như ăn bánh. Có một tips nhỏ cho các bạn để gạo đạt độ dẻo, các hạt gạo có độ kết dính nhiều hơn thì sau khi cơm chín, bạn xới đều tay để từ trên bề mặt đến đáy nồi sau đó đậy nắp vung ít nhất 15’ trước khi đem cơm ra dùng. Việc này sẽ giúp cho toàn bộ hạt cơm nở và chín đều.

1. Hai bước nấu cơm gạo lứt đen có thể tham khảo

Thay vì như gạo trắng chúng ta được khuyến cáo chỉ nên vo nhẹ tránh làm mất lớp màng mỏng chứa khoáng chất bao quanh hạt gạo thì gạo lứt có phần dễ hơn trong công đoạn này, bạn hãy vo có phần kĩ hơn một chút, lưu ý là làm sạch bụi bẩn và cặn để cơm nấu ra được ngon hơn. Như đã đề cập ở trên, ngâm gạo hay không nằm ở thời gian của bạn, không hề bắt buộc vì khi nấu bằng nồi cơm điện thì hạt gạo cũng đã nhanh chín hơn cách nấu truyền thống.

Bước 2: Đong lượng nước vừa phải và bắt đầu nấu

Tùy vào loại gạo lứt đen nào mà bạn đong lượng nước cho phù hợp. Nguyên tắc cũng giống như khi nấu gạo trắng. Nếu là gạo lứt đen tẻ thì gạo lượng nước nên nhiều hơn gạo lứt đen nếp. Tỉ lệ vàng vẫn là 1:1. Thời gian nấu chín lý tưởng là khoảng 30’, cộng thêm khoảng 15’ ủ gạo sau khi nấu thì tổng cộng bạn sẽ mất khoảng 45’.

Cách bảo quản cơm gạo lứt đen đã được nấu chín thì bạn có thể cất ở ngăn đông. Đây là cách được nhiều người có thời gian biểu bận rộn áp dụng, chủ yêu là những người hay cần nấu cơm đem lên văn phòng để ăn vào buổi trưa. Thường họ sẽ nấu một nồi lớn gạo lứt, sau khi cơm chín sẽ chia thành từng nắm nhỏ và gói bằng màng bỏng thực phẩm sau đó cất vào ngăn đông. Khi bạn muốn ăn thì chỉ cần lấy ra và hâm nóng bằng nồi cơm (hấp nóng) hoặc bỏ vào quay trong lò vi sóng ( bóc màng ni lông ra trước khi bỏ vào lò vi sóng).

2. Một số biến tấu để nấu gạo lứt đen  không nhàm chán

Cũng tương tự gạo trắng, bạn hoàn toàn có thể tự do biến tấu các kiểu ăn cùng với gạo lứt đen cũng như cách nấu gạo lứt đen. Một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam vào buổi sáng, cơm chiên rau củ. Thay vì dùng gạo trắng có hàm lượng tinh bột cao dễ gây cảm giác nặng bụng và buồn ngủ vào buổi sáng thì bạn nên  thay thế thử bằng gạo lứt đen. Các thành phần rau củ bạn có thể tự do bỏ vào, những rau củ phù hợp với khẩu vị của bạn.

a. Công thức để nấu gạo lứt đen thành cơm chiên gạo lứt đen rau củ

Nguyên liệu: cà rốt, đậu hà lan, trứng, xúc xích,… tùy theo sở thích

Sơ chế nguyên liệu: Các loại rau củ để có thể chín đều, nên cắt theo dạng hạt lựu và xào qua với một ít dầu olive và một ít gia vị. Lưu ý không nêm nếm quá mặn vì khi trộn tất cả các nguyên liệu lại sẽ không kiểm soát độ mặn của món cơm chiên.

Chế biến: Để hạt cơm được tơi, tách hạt thì có nhiều cách, bạn có thể áp dụng tương tự như khi chiên cơm bằng gạo trắng. Sau khi đảo cơm với dầu olive khi hạt gạo săn lại thì bạn đổ các nguyên liệu đã chế biến trước đó vào đảo đều và để thêm một lúc, nêm nếm lại là đã có ngay một món cơm chiên gạo lứt đen rau củ.

b. Công thứ nấu gạo lứt đen cùng “bảy bảy bốn chín” loại hạt

Đây là một cách nấu gạo lứt đen được nhiều người chia sẻ, đặc biệt ở các nước như Hàn và Nhật thường nấu cơm trộn với các loại hạt ngũ cốc. Với người dân của hai đất nước này, cơm là một thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Để tăng chất dinh dưỡng cũng như hương vị của cơm thì họ sẽ trộn thêm các loại ngũ cốc, chẳng hạn như các loại đậu như đậu đen, đậu trắng, đậu ngà, hạt diêm mạch, hạt sen… giá trị dinh dưỡng của chúng cũng rất đang gờm không kém cạnh gì gạo lứt đen, kết cấu của gạo cũng bùi và ngọt, làm cho cơm gạo lứt không còn bị nhàm chán.

Lưu ý rằng, nếu bạn muốn nấu gạo lứt đen trộn với các loại ngũ cốc thì hay ngâm trước những loại đậu để có thể chín cùng lúc với gạo. Tốt nhất, nếu có điều kiện thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất để tất cả các loại hạt chín nhừ đều. Tương tự như gạo lứt đen thông thường, khi nấu chín bạn có thể chia thành từng phần theo khẩu phần ăn và cất vào ngăn đông tủ lạnh ăn dần.

c. Biến tấu cơm gạo lứt đen thừa thành món ăn vặt

Giả sử trong trường hợp bạn còn nhiều phần cơm gạo lứt đen nấu sẵn thừa quá nhiều, sợ để lâu sẽ mất hương vị cũng như chất dinh dưỡng thì mách bạn công thức “hô biến” thành cốm gạo lứt đen ăn vặt thơm ngon.

Cơm gạo lứt đen lâu ngày bạn đem  đi phơi dưới ánh nắng mặt trời để ráo nước hoàn toàn trong khoảng 2 ngày (nếu trời nắng to), bạn có thể nhìn vào chất của hạt cơm đã khô tương tự như hạt gạo khi còn sống thì đã được. Kế đến là đem đi sấy trong nồi chiên không dầu hoặc rang trên  chảo bếp thông thường để hạt cơm khô được nở phồng lên. Cuối cùng là bạn có thể thêm chút muối hoặc gia vị theo sở thích. Món này rất phù hợp với tỏi, rong biển vụn,… Cũng là một cách “chữa cháy” cho những ngày thừa cơm gạo lứt đen phù hợp.

d. Nấu gạo lứt đen thành món cháo sánh mịn béo ngậy

Cháo cũng là một món ăn dân dã quen  thuộc của người Việt Nam được làm từ gạo lứt. Món này phù hợp với những người có hệ tiêu hóa yếu hay nhạy cảm như trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh tiêu hóa,… Cũng tương tự như nấu cơm, cháo gạo lứt đen cũng là sự kết hợp giữa gạo lứt và nước. Tuy nhiên riêng với món ăn này, lời khuyên là bạn nên ngâm gạo lứt trước ít nhất 3 tiếng trước khi nấu để cháo có thể chín nhừ. Lượng gạo và lượng nước nên 3:1 (3 chén nước – 1 chén gạo), tùy vào khẩu vị thích ăn cháo đặc hay loãng mà bạn có thể điều chỉnh lượng gạo lứt đen và lượng nước.

IV. Những lợi ích khi ăn gạo lứt đen đối với sức khỏe 1. Giàu chất chống oxy giúp góp phần ngăn ngừa một số căn bệnh

Trong thành phần của gạo lứt có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Đây là những chất có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do – nguồn gốc của các căn bệnh ung thư. Ăn thực phẩm nấu từ gạo lứt đen theo thời gian sẽ giúp cơ thể chúng ta tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

2. Giúp nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa

Trong gạo lứt đen chứa hàm lượng chất xơ cao (cả loại chất xơ tan và chất xơ không tan) nên giúp hệ tiêu hóa hoạt động “mượt mà” hơn. Hơn nữa, chất xơ còn là chất có thể “dọn dẹp” được nhưng cholesterol xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu về dài.

3. Kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân

Gạo lứt, đặc biệt là gạo lứt đen luôn được ưu ái để sử dụng trong quá trình giảm cân. Về chỉ số đường huyết, gạo lứt đen được đánh giá lả thấp, nhờ vậy mà khi nạp vào cơ thể, nó không khiến bạn thay đổi lượng đường huyết đột ngột. Hơn nữa, cùng một lượng gạo nhưng gạo trắng lại cung cấp nhiều tinh bột hơn, khi tinh bột được chuyển hóa thành đường dễ tích tụ thành mỡ thừa.

Cách Làm Cơm Chiên Cá Hồi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

1. Giới thiệu món cơm chiên cá hồi

Cơm chiên cá hồi là một trong những món ăn đơn giản những không kém phần thơm ngon. Cơm được chiên lửa vừa đủ săn mà không bị cứng, hoà quyện với thịt cá hồi thơm lừng và rau củ giòn ngon. Cá hồi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều protein và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều omega-3, đây là axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp giảm tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư, sa sút trí tuệ, viêm khớp dạng thấp,…

Bên cạnh đó, các loại rau củ có tác dụng cung cấp chất xơ và vitamin C cho cơ thể, mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực cho cả ngày dài.

Ảnh: @alice_ha47

2. Cách chế biến món cơm chiên cá hồi

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó

 2 – 3 người 15 phút 20 phút Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá hồi phi lê: 500gram

Cơm nóng/nguội: 1 tô

Đậu hà lan: 1 ít

Cà rốt: 1 ít

Ngô hạt: 1 ít

Trứng: 2 quả

Hành tím: 2 củ

Hành hoa: 1 ít

Các gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, xì dầu, hạt tiêu,…

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá hồi đem rửa sạch, lọc bỏ xương và thái hạt lựu. Ướp cá hồi với 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cafe hạt tiêu. Cho phần cá hồi vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong khoảng 15 phút để thịt cá có thể được thấm đều.

Ảnh: Sưu tầm

Tiếp theo, bạn thái cà rốt và dưa chuột thành hình hạt lựu. Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. 

Cà chua và dưa chuột rửa sạch và cắt thành những miếng mỏng. Phần cà chua và dưa chuột dùng để trang trí món ăn cho đẹp mắt, cũng là phần ăn kèm giúp món ăn đỡ ngấy hơn.

Bước 2: Rang cơm:

Đặt chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng thì cho phần cà rốt, ngô và đậu hà lan vào đảo sơ. Tiếp theo cho cá hồi vào đảo cùng đến khi chín tới. Sau đó, đổ hỗn hợp ra bát

Tiếp đó, bạn cho vào chảo 2 thìa dầu ăn và cho trứng vào đảo qua đến khi trứng săn lại thì cho trứng để riêng

Vẫn chiếc chảo ấy, bạn cho thêm dầu ăn. Cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm với lửa vừa. Sau đó, cho cơm cùng các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào chảo và trộn đều với nhau. Bạn nêm nước tương, bột ngọt cho vừa vị. Lưu ý đảo nhẹ tay để cá hồi không bị nát.

Đảo thêm khoảng 5 phút nữa với lửa vừa. Cho thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

MẸO: nên dùng chảo chống dính chiên cơm để không bị dính, đặc biệt là sử dụng chảo gang thì sẽ ngon hơn nhiều

Ảnh: Sưu tầm

Vậy là bạn đã hoàn thành món cơm chiên cá hồi cực thơm ngon và chuẩn vị rồi. Bạn cho cơm ra đĩa và trang trí thêm dưa, cà chua và rau sống để món ăn thêm đẹp mắt. Sau đó rắc hành phi thơm lên trên để món ăn hấp dẫn hơn.

3. Yêu cầu thành phẩm

Cơm chiên cá hồi sau khi hoàn thành sẽ có hương thơm cực kỳ đặc trưng. Hạt cơm tơi không bị vón cục, cá hồi không bị nát, các nguyên liệu khác chín tới, có vị ngọt giòn tự nhiên. Các nguyên liệu kết hợp với nhau tạo nên một món ăn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, chinh phục vị giác của bất kỳ ai, kể cả người khó tính nhất.

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách chọn cá hồi ngon

Nếu mua cá hồi phi lê, bạn nên chọn những miếng cá hồi có màu sắc tươi sáng và có độ trong suốt nhất định. Không nên chọn những miếng cá hồi bị đục màu.

Khi chạm vào, cá hồi không bị mềm nhũn và không có mùi hôi.

Đối với những miếng cá hồi có màu nhợt nhạt hay có mùi hôi, đây có thể là những miếng cá hồi đã để lâu và không còn tươi ngon nữa. 

Đăng bởi: Nguyên Thúy

Từ khoá: Cách làm cơm chiên cá hồi thơm ngon bổ dưỡng

Cách Nấu Canh Chua Cá Bớp Đơn Giản Mà Ngon

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá bớp

Nguyên liệu

300 gr thịt cá bớp.

150 gr măng chua.

2 quả cà chua.

1 mớ thì là.

1/2 quả dứa vàng.

Rau thơm, rau mùi, hành lá

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột ngọt

Tỏi, ớt

Cách nấu canh chua cá bớp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng chua mua về rửa sạch, vắt ráo.

Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng vừa ăn.

Rau thơm, rau mùi. hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Sơ chế cá

Đem cá thái thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau đó đem cá ướp với gia vị gồm nữa thì muối, 1 thìa nước mắm, nữa thìa hạt nêm, nữa thìa tiêu, 1 thìa đường cùng với một ít ớt băm nhỏ rồi trộn đều để trong khoảng 10 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào cà chua

Bắt nồi lên bếp đun nóng cùng với dầu ăn và ít hành tỏi băm nhỏ, phi thơm. Sau đó cho cà chua, dứa, măng chua vào đảo đều, khi cà chua chín mềm, ra nước màu đỏ đẹp thì cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi.

Bước 4: Nấu canh

Nước sôi cho cá đã ướp vào, bật lửa nhỏ khoảng 10 phút để cá chín. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho có vị chua thanh, ngọt mặn vừa ăn là được. Đến khi gần bắc xuống thì cho rau thơm , rau mùi vào (tùy theo loại rau thơm mà bạn thích) rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Yêu cầu thành phẩm

Canh chua cá bớp có vị chua ngọt đậm đà từ thịt cá bớp, thơm, cà chua cùng măng chua. Nếu các bạn có thể ăn cay, hãy thêm một chút ớt thái mỏng vào nồi canh của mình. Chắc chắn lúc này nồi canh chua cá bớp của bạn sẽ được tròn vị hơn hẳn.

Về mặt thẩm mỹ, nước dùng của canh chua phải trong, không đục. Đặc biệt phải có sự hài hòa màu sắc giữa đỏ, vàng, xanh, trắng của các nguyên liệu.

Nếu bạn đảm bảo đầy đủ cả hai yếu tố trên, chắc chắn món canh chua cá bớp của bạn sẽ được mọi người tấm tắc khen ngon không ngớt đấy.

Những lưu ý để nấu canh cá bớp thơm ngon đúng điệu

Để món canh chua cá bớp đậm đà, thơm ngon đến giọt cuối cùng, bạn hãy dùng chúng cùng với nước mắm mặn. Nước mắm ăn cùng canh chua cá bớp có thể cho thêm một ít muối hột và một vài lát ớt tươi vào đó. Sau đó bạn ăn canh chua với cơm trắng nữa thì còn gì tuyệt hảo bằng.

Khi nấu canh, sau mỗi lần cho thêm nguyên liệu mới vào nồi, bạn hãy nêm nếm lại nước dùng để cho vừa ăn.

Dù bận rộn, không có nhiều thời gian để sơ chế các nguyên liệu như thế nào thì cũng nhớ đừng quên ướp thịt cá. Tối thiểu hãy ướp chúng với hạt nêm để có thể làm giảm đi đáng kể mùi tanh của cá.

Khi gần tắt bếp, bạn hãy cho rau nêm vào nồi để chúng không bị nát hay bị sậm màu rồi nổi lên mặt canh, như vậy sẽ rất mất thẩm mỹ và làm giảm đi độ hấp dẫn cho người ăn.

Nếu khi nếm thử, bạn cảm thấy nồi canh của mình chua quá, hãy cho đường vào đó để dằn lại độ chua. Nhưng nếu nồi canh đó quá mặn, bạn hãy cho thêm một ít nước.

Nếu bạn chưa ăn liền, khi nấu canh hãy để các nguyên liệu vừa chín tới để khi hâm nóng lại, chúng sẽ không bị mềm rục hay sậm màu, vẫn còn giữ được vẻ tươi xanh, bắt mắt.

Tùy theo bao nhiêu người ăn mà số lượng các nguyên liệu cần chuẩn bị có thể được điều chỉnh theo ý bạn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

5 Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Cách chế biến cá ngừ đại dương ngon

1. Món cá ngừ đại dương áp chảo

Một trong những cách chế biến cá ngừ đại dương phổ biến nhất chính là áp chảo. Cách chế biến cá ngừ đại dương áp chảo không chỉ mang đến hương vị thơm ngo, mà đặc biệt vẫn giữ được những chất dinh dưỡng quan trọng.

Chuẩn bị:

Cá ngừ đại dương

Rau củ: Ớt Đà Lạt xanh và đỏ, hành tây, rau mùi

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, mù tạt , tỏi băm nước tương, dầu ăn, rượu trắng.

Cách chế biến cá ngừ đại dương áp chảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ đại dương sau khi mua về bạn cần làm sạch với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau khi làm sạch cá thì bạn ướp cùng gia vị (hạt nêm, tiêu, ớt).

Bạn rửa sạch ớt Đà Lạt, hành tây và thái nhỏ.

Bước 2: Áp chảo

Bắc chảo lên bếp để nóng và cho dầu ăn vào. Sau đó cho cá ngừ đại dương vào áp chảo cho tới khi hai mặt cá vàng đều thì gắp ra đĩa. Bạn có thể thái miếng cá ngừ đại dương thành những khoanh nhỏ.

Bạn tiến hành phi thơm tỏi, ớt Đà Lạt và hành tây cho tới khi chín.

Sau đó bạn cho phần cá ngừ đại dương vào đảo đều và thêm bột nêm cho vừa miệng.

Món cá ngừ đại dương áp chảo có thể sử dụng kèm với nước chấm trộn mù tạt, nước tương.

2. Cách chế biến cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Cách chế biến cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Cá ngừ đại dương sẽ được tẩm ướp các gia vị đặc trưng và nướng bằng giấy bạc trên bếp than hoặc trong lò chiên không dầu. Cách chế biến này không chỉ mang đến hương vị đậm đà mà còn vẫn giữ được chất dinh dưỡng có trong cá.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá ngừ đại dương

Hành tím, tỏi, gừng

Gia vị: Hạt nêm, mắm, muối, đường, hạt tiêu…

Giấy bạc

Bếp than hoặc nồi chiên không dầu

Cách chế biến cá ngừ đại dương nướng giấy bạc:

Rửa sạch cá ngừ đại dương bằng rượu trắng để khử mùi tanh. Thái cá ngừ đại dương thành những khúc nhỏ bằng bàn tay.

Băm nhuyễn tỏi và hành tím.

Ướp cá ngừ đại dương với hành tím, tỏi băm cùng một chút hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Nếu sử dụng bếp than thì bạn hãy bỏ cá ngừ đại dương vào giấy bạc và nướng trong khoảng 10 – 15 phút khi than hồng rực. Còn nếu dùng nồi chiên không dầu thì bạn hãy nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 5 phút, bởi cá ngừ đại dương rất nhanh chín.

Sau đó, bạn bỏ cá ra đĩa và thưởng thức.

3. Chế biến món cá ngừ đại dương kho cà chua

Chế biến món cá ngừ đại dương kho cà chua

Món cá ngừ đại dương kho cà chua mang đến những hương vị đậm đà, thơm ngon. Đặc biệt, món cá ngừ đại dương kho cà chua là món ăn rất thích hợp vào mùa đông lạnh, khi ăn cùng cơm trắng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá ngừ đại dương

Cà chua

Gia vị

Hành tây, tỏi…

Các bước chế biến món cá ngừ đại dương kho cà chua:

Rửa sạch cá ngừ đại dương bằng rượu trắng để khử mùi tanh của cá. Ướp cá ngừ đại dương với muối trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều.

Cà chua rửa sạch và thái hạt lựu. Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp để nóng mặt chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn tiến hành rán cá ngừ đại dương vàng đều. Bạn nên để lửa vừa phải để cá vừa chín kỹ lại không bị cháy. Bạn cũng không nên lật cá nhiều bởi khi đó những chất dinh dưỡng có trong cá cũng dễ bị mất đi.

Cá ngừ chín đều bạn xếp ra đĩa. Sau đó bạn phi tỏi, hành tây cho thơm và cho cà chua vào đảo đều tay.

Tùy vào khẩu vị mà bạn sẽ thêm gia vị cho phù hợp. Sau khi hỗn hợp đặc sệt thì bạn cho cá ngừ đại dương vào đun khoảng 2 – 3 phút. Cuối cùng là bạn xếp miếng cá ngừ đại dương ra đĩa và tưới nước sốt cà chua lên trên.

4. Cách chế biến cá ngừ đại dương kho ớt thơm ngon

Cách chế biến cá ngừ đại dương kho ớt thơm ngon

Cách chế biến cá ngừ đại dương này chỉ thích hợp với những người ăn được cay. Vị cay của ớt hòa quyện cùng vị béo bùi của cá ngừ đại dương sẽ tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn vào mùa đông lạnh giá.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá ngừ đại dương

Ớt, gừng, tỏi

Gia vị, rượu trắng

Cách chế biến cá ngừ đại dương kho ớt:

Bạn hãy sơ chế cá ngừ đại dương với ít rượu trắng để khử mùi tanh. Ướp cá ngừ đại dương với hạt tiêu, muối trong khoảng 15 phút.

Tỏi, hành tây, gừng và ớt băm nhỏ, để riêng từng loại.

Đun nóng chảo với ít dầu ăn rồi chiên cá ngừ đại dương vàng đều.

Bạn đun ớt, gừng, tỏi băm nhuyễn cùng gia vị và cho cá ngừ đại dương vào đun sôi. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm gia vị cho phù hợp.

Sau khi chín bạn hãy tắt bếp và bày cá ngừ đại dương ra đĩa.

5. Chế biến món cá ngừ đại dương hấp

Món cá ngừ đại dương hấp hành, tỏi, gừng

Món cá ngừ đại dương hấp là một cách chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn giữ được sự thơm ngon, chất dinh dưỡng có trong món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá ngừ đại dương

Gia vị

Hành lá, thì là, gừng, ớt, hạt tiêu…

Cách chế biến cá ngừ đại dương hấp:

Làm sạch cá ngừ đại dương bằng rượu trắng để khử tanh.

Ướp cá ngừ đại dương với gừng, xì dầu hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 – 3cm và nhồi vào bụng cá ngừ đại dương.

Bạn cho cá ngừ đại dương vào hấp trên bếp trong khoảng 10 phút để cá vừa chín tới. Sau đó bạn bày cá ra đĩa và thưởng thức.

 Thông tin liên hệ nơi cung cấp cá ngừ đại dương:

Hotline: 0912659155

Chi Nhánh 1: Thiện chánh I, Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định

Chi Nhánh 2: 33 đường 11, KP 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Toàn

Từ khoá: 5 Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Tổng Hợp 4 Cách Nấu Hạt Kê Thành Các Món Ăn Ngon, Dễ Làm

Cháo bí đỏ hạt kê là một trong những món cháo được nhiều bà nội trợ yêu thích, món cháo này rất thích hợp cho các em nhỏ, vừa dễ ăn vừa giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm cháo bí đỏ hạt kê

Hạt kê 60g

Bí đỏ 100g

Kỷ tử 5g

Nước 1 lít

Ngò rí

Cách làm cháo bí đỏ hạt kê

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ, bạn cắt bí đỏ thành từng lát mỏng.

Ngò rí cũng rửa với nước cho thật sạch, cắt nhỏ.

Bước 2 Nấu cháo bí đỏ hạt kê

Bạn cho vào nồi 1 lít nước, cho tiếp 60g hạt kê vào nấu sôi. Khi hạt kê đã sôi, bạn cho phần bí đỏ đã cắt vào nấu cùng. Đậy nắp lại nấu thêm khoảng 15 phút cho bí chín.

Khi bí đã chín nhừ, bạn cho thêm kỷ tử vào, nấu thêm 3 phút.

Bước 3 Hoàn thành

Khi cháo đã chín, bạn cho cháo ra bát, rắc thêm ngò rí là thưởng thức được rồi đó

Bước 4 Thành phẩm

Cháo bí đỏ hạt kê có hương vị rất thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Vị bùi béo của hạt kê, bí đỏ ngọt thơm, mềm mịn rất hấp dẫn.

Cháo đậu đỏ hạt kê là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa dễ làm. Bạn có thể nấu món này cho bữa sáng của cả nhà đấy.

Nguyên liệu làm cháo đậu đỏ hạt kê

Hạt kê 1 chén

Đậu đỏ ⅓ chén

Nước lọc 7 chén

Gia vị: muối

Cách làm cháo đậu đỏ hạt kê

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn lấy 1 chén hạt kê rửa sạch với nước, để vào rổ cho ráo.

Đậu đỏ cũng rửa sạch, để ráo.

Bước 2 Nấu cháo đậu đỏ hạt kê

Bạn hãy đun sôi một chén nước trong nồi, cho đậu đỏ đã rửa sạch vào, nấu 20 phút

Sau 20 phút, bạn cho hạt kê cùng 6 chén nước vào nồi đậu đỏ. Dùng vá đảo đều để hạt kê và đậu đỏ không dính đáy nồi, đun sôi.

Bước 3 Hoàn thành

Bước 4 Thành phẩm

Cơm hạt kê là một món có thể thay thế cơm trắng bình thường, vừa lạ miệng vừa thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm cơm hạt kê

Hạt kê 250g

Gạo dẻo 300g

Nước 500ml

Cách làm cơm hạt kê

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy vo sạch 250g hạt kê và 300g gạo dẻo, để ráo nước.

Bước 2 Nấu cơm hạt kê

Cách nấu rất đơn giản, giống như bạn nấu cơm bình thường vậy. Bạn cho hạt kê, gạo đã vo sạch vào nồi cơm điện, cho thêm 500ml nước vào.

Đậy nắp nồi cơm và bật nút nấu như bình thường.

Bước 3 Hoàn thành

Khi cơm đã chín, bạn mở nắp ra, dùng đũa xới cơm cho tơi. Vậy là cơm hạt kê của bạn đã xong rồi đó.

Bước 4 Thành phẩm

Cơm hạt kê dẻo, bùi ăn cùng với nhiều món ăn khác để thay thế cơm bình thường cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng

Bánh đa kê là một món ăn vặt tuổi thơ được nhiều người yêu thích. Hiện nay rất khó có thể tìm được món ăn này, nhưng không sao, bạn có thể tự làm món ngon này tại nhà với công thức hết sức đơn giản.

Nguyên liệu làm bánh đa kê

Đậu xanh không vỏ 200g

Hạt kê 400g

Bánh đa đã nướng

Đường, dừa nạo, muối

Cách làm bánh đa kê

Bước 1 Nấu đậu xanh

Sau khi đậu đã ngâm mềm, bạn cho ½ muỗng cà phê muối

Advertisement

40 – 45 phút cho nhừ. Khi đậu đã chín, bạn lấy đậu ra nghiền nát.

Bước 2 Nấu hạt kê

Bước 3 Hoàn thành

Bước 4 Thành phẩm

Bánh đa kê cắn vào thấy giòn giòn của bánh đa, dẻo dẻo của hạt kê, bùi bùi của đậu xanh ăn rất thích miệng

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Cá Bớp Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!