Xu Hướng 3/2024 # Top 13+ Đặc Sản Hà Tĩnh Nức Tiếng Gần Xa Phải Thử Ngay # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 13+ Đặc Sản Hà Tĩnh Nức Tiếng Gần Xa Phải Thử Ngay được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món RAM  bánh mướt nổi tiếng

Đặc sản Hà Tĩnh, món RAM bánh mướt là sự kết hợp độc đáo cho ra hương vị tuyệt hảo giữa RAM nóng và bánh mướt tỉnh thành Hà Tĩnh, ăn vào cảm nhận vừa giòn, vừa dẻo, có hương vị béo nhưng mà không hề ngấy. Chấm RAM bánh mướt cùng nước mắm tỏi ớt sẽ cho ra hương vị hoàn hảo nhất.

Đặc sản Hà Tĩnh bánh bèo

Bánh bèo là đặc sản tỉnh thành Hà Tĩnh mang hương vị đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn với bánh bèo ở bất kỳ đâu, được làm từ bột lọc, phần nhân bánh bèo có thể làm từ tôm nõn bóc vỏ, hoặc từ thịt nạc xào lên cùng với hành khô. Bánh bèo tỉnh thành Hà Tĩnh dù ăn nguội hay ăn nóng đều rất đã miệng.

Gỏi cá đục

Gỏi cá đục là món ăn đặc sản TP. Hà Tĩnh, mang nét văn hóa riêng của làng biển Xuân Nghi. Cách chế biến đặc sản của TP Hà Tĩnh gỏi cá đục khá công phu, lấy cá đục còn tươi, tách đôi, loại bỏ xương và ngâm với nước chanh khoảng 15 phút, rồi vớt ra, vắt khô.

Cá đục có thịt chắc, trắng, có vị ngọt, ăn cùng rau thơm và những loại lá như lá sung, lá xoài non, lá đinh lăng, xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng…

Khi ăn, thực khách sẽ dùng bánh đa nem cuốn rau với cá chấm cùng nước lèo, cho hương vị thanh thanh, ngọt ngọt rất hơn thế nữa.

Đặc sản Hà Tĩnh cháo canh

Kế tiếp trong số đặc sản Hà Tĩnh ngon nhất hiện nay thì Cháo canh là cái tên không thể bỏ qua. Món ăn có những sợi bánh canh được làm ra từ bột mì rất khác biệt, phải có màu trắng đục và khi ăn vào sẽ khá dẻo, dai, thơm.

Kết hợp cùng phần nước sử dụng hầm bằng xương tạo nên sự ngon ngọt và mùi thơm từ hành, các loại nguyên liệu như tôm, giò lụa,…

Chắc chắn sẽ khiến bạn khó mà ngừng lại đến khi sạch tô. Giá cho mỗi tô cháo canh thơm ngon chỉ dao động từ 20,000 đến 35,000 VND, tùy thuộc theo kích thước tô và các kiểu nhân ăn kèm.

Bún bò Đò Trai

Với những sợi bún to tròn có màu hơi nâu, toàn bộ được chọn thủ công tỉ mỉ bằng tay nên mang tới hương vị rất riêng so sánh với những sợi bún được làm từ máy công nghiệp.

Cùng với đấy chính là phần nước dùng được chế biến theo khẩu vị của người Đức Thọ, thành phố Hà Tĩnh. Chính bởi vậy khi thưởng thức sẽ đem đến ấn tượng khá bất ngờ và mới lạ cho du khách.

Sợi bún vừa phải, thịt bò mềm, nước dùng thơm ăn kèm chút rau sống trụng, vắt thêm chút chanh sẽ đem tới món ăn hấp dẫn khó chối từ.

Đặc sản Hà Tĩnh mực nhảy

Đây chính là một món hải sản được biết đến từ vùng biển Vũng Áng, những con mực to, tươi rói được đánh bắt xong sẽ mang đi chế biến ngay để duy trì được vị ngon ngọt riêng. Điểm thú vị nhất của mực tại khu vực Vũng Áng là tươi roi rói, thân mực óng ánh trông rất thích mắt.

Loại mực này có thể tạo ra nhiều món ăn như gỏi mực, mực xào, mực luộc,… Mỗi món ăn đều mang hương vị rất riêng, thịt mực luôn giữ được độ dai ngon vừa phải, khiến người ăn nhớ mãi không thôi.

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ là một món ăn vặt mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp đến thành phố Hà Tĩnh. Đây được coi là đặc sản nổi tiếng dùng để làm quà biếu tặng cho người thân.

Một vài đặc điểm đặc biệt của loại kẹo này chính là có lớp ngoài nhìn thô ráp, sần sùi tuy nhiên bên trong lại giòn, ngọt.

Loại kẹo này có hương vị đậm đà, thơm nồng của gừng tươi hòa lẫn trong đó là chút béo béo của đậu phộng nữa chứ.

Đặc sản Hà Tĩnh bánh đa vừng

Món bánh đa vừng là một trong những đặc sản trứ danh của đất TP. Hà Tĩnh, miếng bánh tráng giòn rụm, chứa đầy vừng đen, khi nướng lên thơm nức mũi, nếm thử cảm nhận rõ vị béo bùi của vừng đen.

Món này ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho cơ thể, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nữa đấy, mua về làm quà cho những người bạn, người thân rất lý tưởng.

Bưởi Phúc Trạch

Bạn sẽ mua bưởi Phúc Trạch của vùng Hương Khê TP. Hà Tĩnh về làm quà cho người thân. Đây là loại bưởi nổi tiếng khắp cả nước bởi lớp vỏ mỏng mịn, phần thịt mọng nước, ngọt thanh, vỏ quả bưởi chứa nhiều tinh dầu phải có thiết chế trở thành nhiều sản phẩm khác.

Ngoài những điều ấy ra, cái tên “Phúc Trạch” của loại bưởi này cũng giúp nó vang danh xa, nó mang ý nghĩa gia đạo êm ấm, hạnh phúc, nhờ đó mà giúp người dân vùng Hương Khê “ăn nên làm ra”.

Đặc sản Hà Tĩnh bánh gai Đức Thọ

Bánh gai Đức Thọ là một trong những loại bánh cực kỳ nổi tiếng tại vùng đất này, thường được khách du lịch lựa chọn mua về làm quà biếu và thưởng thức.

Điểm đặc biệt hấp dẫn khách du lịch trong loại bánh này đấy là hương vị thơm ngon tự nhiên, ngọt vừa phải, bánh lại dẻo vì làm từ loại gạo chất lượng.

Hến xúc bánh đa Đức Thọ

Hến là một đặc sản khá phổ biến ở nhiều vùng biển không giống nhau trên cả nước và cũng là một trong những món ăn hấp dẫn được rất nhiều gia đình yêu thích.

Đặc biệt hến đặc sản tỉnh Hà Tĩnh lại mang một sức hấp dẫn riêng với hương vị tươi ngon và đậm đà, đặc biệt trong cách ăn thú vị cùng bánh đa vừng.

Nhút Mít

Món nhút mít được làm từ cùi mít, gọt sợi và muối chua khá giống với món dưa chua ăn ghém ở miền Bắc.

Mặc dù vậy, nhút mít lại có vị chua nhẹ hơn, sử dụng để xào, ăn cèm với cơm hoặc kho cá, nấu canh chua đều là những món thu hút và thơm ngon.

Đặc sản Hà Tĩnh bánh ngào

Một đặc sản TP. Hà Tĩnh khác khá được lòng du khách đấy là món bánh ngào. Gần giống với món bánh trôi, bánh ngào được làm từ loại bột nếp thơm và ngon nhất, nấu cùng với mật mía.

Món ăn chinh phục khách du lịch bởi hương vị thơm ngọt tự nhiên của mật mía, hoa bưởi. Nhân bánh là nhân đậu xanh bùi và ngọt, ăn kèm với vài lát gừng nhỏ cay cay, chút lạc rang giã nhỏ càng khiến hương vị thêm hoà quyện và hấp dẫn.

Người dân tỉnh Hà Tĩnh đáng chú ý mọi nhà đều nấu bánh ngào vào các dịp ngày mùng 1, rằm hoặc những ngày lễ tết cần thiết để thắp hương cúng gia tiền.

Hàng ngày, các quán ăn hay các quán chè, đồ ăn vặt cũng thường có rất nhiều, nên du khách có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.

Tổng kết

Đăng bởi: Chí Thành Dương

Từ khoá: TOP 13+ Đặc Sản Hà Tĩnh Nức Tiếng Gần Xa Phải Thử Ngay

Top 10 Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Ở Hà Tĩnh

Món ram bánh ướt

Ram bánh mướt nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Hà Tĩnh, món bánh này có thể được dùng với nhiều cách thức khác nhau đem đến những cảm nhận mới lạ và phong phú cho người dùng. Đối với người miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, ram bánh mướt thường được ăn không chấm với nước chấm đủ vị chua – cay – mặn – ngọt, càng ăn càng nghiền. Còn với nhiều du khách, khi mua ram về làm quà, ram sẽ được kết hợp cùng nhân thịt xay – cà rốt và mộc nhĩ thái sợi – quả trứng làm tăng độ mướt cho bánh, cuốn lại và dán nóng trên chảo dầu, hương vị cũng rất thơm ngon. Chỉ với 30.000 – 35.000/tập bánh ram mướt, bạn đã có thể thoải mái thưởng thức món ram bánh mướt này rồi!

Bánh bèo

Bánh bèo vốn chẳng phải món ăn xa lạ đối với mỗi chúng ta, Huế hay Quảng Bình, Hà Tĩnh đều có cả tuy nhiên nét đặc trưng mỗi nơi một khác, với Hà Tĩnh cũng vậy. Nếu như, bánh bèo Quảng Bình có nhân là thịt xay nhuyễn cùng hành lá bên trong thì bánh bèo Hà Tĩnh khác hơn rất nhiều, sự sáng tạo của người dân nơi đây đã tạo ra món ăn vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Nhân bánh bèo gồm có tôm lột vỏ kết hợp cùng thịt xay nhuyễn xào săn cùng hành phi dậy mùi, vỏ bánh trong trẻo, tinh khiết càng tạo nên điểm nhấn là nhân bánh, thu hút mọi ánh nhìn với mong muốn được thưởng thức ngay lần đầu. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon, bánh hơi dai và vị đậm đà của nước chấm sẽ khiến bạn ấn tượng chỉ sau 1 lần ăn.

Cam Hương Sơn Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch thơm ngon tới nỗi ai thử một lần cũng khó quên đi, hơn thế nữa chúng còn đi vào các bài thi ca, ca dao dân gian của các cụ xưa để lại. Bởi vậy, có thể thấy rằng, bưởi Phúc Trạch ngon đến cỡ nào. Đây là loại bưởi quả nhỏ, phần thịt bưởi có màu hồng nhạt, rất thơm và chua thanh, càng ăn càng cảm nhận được vị ngọt ngấm trong cổ họng, khiến bạn có cảm giác muốn ăn thêm miếng nữa. Món bưởi ngon trứ danh này là món đặc sản hiếm có của huyện Hương Khê, bỏ lỡ chúng là điều đáng tiếc của bạn đó.

Món bún bò Đức Thọ

Bánh gai Đức Thọ

Lại một món đặc sản khoái khẩu đến từ Đức Thọ – bánh gai. Món đặc sản này giờ đây không chỉ là món ăn yêu thích của người dân trong vùng mà còn được nhiều du khách mua thưởng thức và gói về làm quà. Vị ngọt đậm của bánh gai gồm có lớp ngoài bánh, nhân đậu xanh thơm phức, ngọt ngào càng kích thích vị giác của người dùng hơn. Chỉ một miếng bánh gai thôi đã đủ cho bạn cảm nhận được vị dẻo dai của vỏ bánh được làm từ gạo nếp Đức Thọ cũng như hương vị khó cưỡng trong tổng thể của bánh.

Mực Vũng Áng

Mực nhảy Vũng Áng chính là món ăn tiếp theo mà bạn đừng bỏ lỡ, Hà Tĩnh may mắn được thiên nhiên ưu đãi cho vùng biển rộng với sản lượng đánh bắt hàng năm lên đến hàng trăm tấn, trong đó mực nhảy cũng có lượng thu hoạch đáng kể. Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi món mực nhảy lại trở thành đặc sản của Hà Tĩnh. Mực nhảy có kích thước khá lớn, màu hồng nhạt đẹp mắt, để giữ được độ tươi ngon của mực, bạn nên thưởng thức các món ăn như mực hấp, mực luộc hay gỏi mực để đảm bảo vị ngọt tươi vẫn còn được giữ nguyên.

Món gỏi cá đục

Về với vùng biển Xuân Nghi, không quá lạ khi bắt gặp các món đặc sản được làm từ cá hay tôm tươi. Điển hình nhất là món gỏi cá đục hấp dẫn, du khách đến đây hãy nhớ thử một lần. Cá đục được biết đến là loại cá có chiều dài thân từ 13 – 15cm, mình khá mỏng, nhìn hao hao như cá bống nước ngọt, phần thịt được lọc ra có màu trắng trong, thịt cá chắc và có vị ngọt tươi, pha chút mặn mòi của biển cả. Để làm được món gỏi cá đục cũng không hề đơn giản, trải qua nhiều công đoạn ta sẽ có món gỏi cá đục được ăn kết hợp cùng đậu phộng giã rối, đu đủ và cà rốt thái sợi, rau húng quế và vài lát ớt xanh. Khi ăn, bạn đừng quên dùng bánh đa nem để cuộn các loại nguyên liệu này vào cùng ăn kèm với rau xanh như lá xoài non, lá sung,… hòa quyện cùng nước chấm chua – ngọt vừa miệng, thật quá đã!

Kẹo cu đơ

Cu đơ – món bánh được coi là nét đặc trưng trong ẩm thực của người dân Hà Tĩnh, có từ rất lâu đời và đến nay, món đặc sản này được khá nhiều du khách thập phương lựa chọn làm quà cho người thân. Kẹo cu đơ có hình tròn nhỏ, vừa lòng bàn tay người lớn, chỉ cần đưa miếng cư đơ thoảng qua bạn sẽ ngửi ngay mùi thơm nồng của gừng tươi có trong miếng kẹo. Khi thưởng thức, đừng quên nhâm nhi cùng chén trà nhài, từ từ cảm nhận vị ngọt của mật mía, vị bùi bùi của đậu phộng, vị cay của gừng trong miếng kẹo cu đơ.

Bánh đa hến

Đăng bởi: Trần Xuân Quỳnh

Từ khoá: Top 10 đặc sản ngon nổi tiếng ở Hà tĩnh

Top 13 Đặc Sản Bình Thuận Ngon Nức Tiếng “Chưa Ăn Chưa Về”

Nội dung chính

1. Bánh căn

Bánh căn được làm từ bột gạo, sao đó đổ vào khuôn nhỏ như khuôn bánh khọt ở các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên bánh căn có một điểm khác đó là khuôn không cần tráng qua một lớp dầu hoặc mỡ. Bên trên bánh thường là hải sản như tôm, mực được đem nướng chín rồi cho ra dĩa thành từng cặp với lớp hành phi bên trên mặt. Bạn nên ăn bánh căn ngay khi còn nóng bởi như vậy mới có thể thưởng thức được hết hương vị thơm ngon của nó. Đây chắc chắn là món phải thử khi du lịch Bình Thuận nha.

2. Bánh canh chả cá

3. Bánh hỏi lòng heo

Món ăn này bao gồm bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh hỏi nhìn có phần hơi rời rạc, cọng nhỏ, mịn, dai và thoạt nhìn trông có vẻ giống bún hơn. Đĩa lòng phải đầy đủ cả tim, gan, cật, phèo non và đặc biệt không thể thiếu thịt ba chỉ. Điểm ngon nhất của món bánh này chính là nước chấm làm từ nước cốt me pha chung tỏi ớt xay nhuyễn, đường và một chút muối tạo nên vị chua ngọt thơm dịu, thơm nức đầu lưỡi.

4. Răng mực nướng

Răng mực sau khi làm sạch thì được tẩm ướp với các loại gia vị và xiên thành que đem nướng. Món ăn này hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị dai, giòn và ngọt thịt của mực khi ăn cùng bánh tráng nướng, tương ớt cực vui và đã miệng. Dần dần răng mực nướng đã trở thành một trong những đặc sản, cũng như là thức quà vặt quen thuộc của học sinh Bình Thuận mỗi khi tan trường.

5. Bánh quai vạc

Bánh quai vạc là món ăn khá nổi tiếng và phổ biến ở Bình Thuận. Điều khiến món bánh này thu hút thực khách là lớp bột trong veo, dai mịn, miếng tôm lột đỏ au đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó chén nước mắm được pha chế từ loại mắm nổi danh của địa phương hay miếng chả cá hấp dai, mịn cũng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon mà bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.

6. Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng nướng mắm ruốc cũng là một thức quà ăn vặt khá đặc biệt mà bạn nên thử. Loại bánh tráng được dùng là bánh tráng gạo, có vài hạt mè đen bên trên. Khi có người ăn thì bánh tráng được đặt lên vỉ nướng rồi trét mắm ruốc, thêm cùng với trứng cút luộc thái miếng, nem, chả cá và hành lên rồi nướng chín. Khi bánh chín người bán sẽ dùng một thanh tre nhỏ cuộn từ từ chiếc bánh lại để tất cả nguyên liệu đều nằm yên trong bánh tráng.

7. Cá lồi xối mỡ

8. Gỏi cá

Gỏi cá Phan Thiết được chế biến từ những loài cá có sẵn ở vùng biển này như cá mai, cá suốt hay cá đục. Một đĩa gỏi cá ngon phải đạt đủ chuẩn về độ chua, độ cay của ớt, độ nồng thơm của hành tây ngâm giấm, tươi ngon của cá, độ giòn của những sợi rong tuyết và đặc biệt chính là sự tươi ngon của thịt cá.

9. Lẩu thả

Lẩu thả là cái tên khá lạ lẫm tuy nhiên ở Bình Thuận thì đây chính là một món ăn đặc sản hấp dẫn. Nguyên liệu chính để làm món lẩu thả gồm cá suốt tươi, khế chín, cà chua và ớt băm. Nồi nước lèo vừa đậm đà vừa cay cay ăn cùng bún ngon không gì sánh bằng. Ngoài ra lẩu thả còn cân bằng các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ theo ngũ hành nên ăn vào rất tốt cho sức khỏe của thực khách.

10. Cốm hộc

Một thức quà khá đặc trưng của vùng đất Phan Thiết mà bạn nên thử là món cốm hộc. Món ăn này được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung và đường sên với dứa, gừng.  Theo những cơ sở làm cốm nhiều kinh nghiệm thì loại nếp phụng và nếp hương là nếp ngon và thơm nhất. 

11. Bánh rế

Bánh rế có nguồn gốc từ Ninh Thuận, nhưng lại phổ biến và trở thành đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận.  Tuy trông có vẻ đơn giản, thế nhưng để có thể chế biến bánh rế thành công đòi hỏi người thợ phải khéo léo. Khoai mì hay khoai lang phải chọn những củ thật tươi, không non cũng không già; đồng thời phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau mới cho ra lò được những chiếc bánh rế đậm đà.

12. Dông cát nướng muối ớt

Một món đặc sản khác ở Bình Thuận mà bạn không thể không thử là dông cát nướng muối ớt. Thịt dông được làm sạch, để ráo nước rồi tẩm ướp gia vị cho vừa miệng và được nướng trên than hồng. Thịt dông khi vừa chín tới sẽ săn mềm, ngọt thịt, mùi vị đậm đà làm xao xuyến vị giác của thực khách.

13. Chả lụi

Sẽ là cực kỳ thiếu sót nếu không nhắc đến món Chả lụi Lagi nức tiếng. Món ăn này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra công đoạn chế biến cũng khá công phu. Bánh tráng được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào một ít nhân gồm tôm, thịt… xay nhuyễn và cuốn lại thành hình chữ nhật. Sau đó bánh tráng được xiên vào que, chần qua nước sôi rồi đem nướng.

Đăng bởi: Nguyên Nguyễn Hữu

Từ khoá: Top 13 đặc sản Bình Thuận ngon nức tiếng “chưa ăn chưa về”

Thử Ngay 9 Món Ăn Đặc Sản Tiền Giang Khiến Người Đi Xa Nhung Nhớ

Hủ tiếu Mỹ Tho, mắm tôm Gò Công, chả nướng chợ Gạo, vú sữa Lò Rèn… là những món ăn đặc sản Tiền Giang khiến người đi xa nhung nhớ.

Thử ngay 9 món ăn đặc sản Tiền Giang khiến người đi xa nhung nhớ 1. Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đặc sản Tiền Giang

Có lẽ món ăn được nhắc đến đầu tiên khi nhớ về miền đất Tiền Giang chính là hủ tiếu Mỹ Tho – một trong ba thương hiệu hủ tiếu nức tiếng nhất, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và Nam Vang. Bí quyết làm nên sợi hủ tiếu ngon ở Mỹ Tho là gạo Gò Cát thơm dẻo, làm ra sợi hủ tiếu nhỏ, khô và dai.

Ở Tiền Giang, món hủ tiếu thường gồm có tôm, mực, gan heo, lòng, tim, gan, hoành thánh, sườn… Các loại rau cũng phong phú không kém như xà lách, hẹ, cần tây, cải cúc… Nước dùng ngon phải là loại đậm vị nước hầm xương, tôm khô và mực nướng, pha một chút vị của củ cải thanh thanh.

2. Chả nướng chợ Gạo

Chả nướng chợ Gạo là một trong các đặc sản Tiền Giang mà người đi xa luôn nhung nhớ. Món ăn được làm vào dịp giỗ chạp hay lễ tết với các nguyên liệu như thịt nạc vai, hành tím, tỏi, trứng vịt, bánh tráng, lá chuối, các loại rau ăn kèm… Thịt luộc chín thái mỏng, xào với hành tỏi cho thơm rồi trộn chung với trứng vịt, tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm.

Người Tiền Giang nướng chả bằng nồi gang để mẻ chả chín đều và chín từ trong. Đặc biệt, người ta phải lót lá chuối dưới đáy nồi để lấy được miếng chả ra dễ dàng, không bị xát, hơn nữa lại dậy mùi thơm mát. Chả được nước bằng than là ngon nhất, miếng chả chín thái ra, cuộn cùng bánh tráng, rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.

3. Vú sữa Lò Rèn

Miệt vườn miền Tây nổi tiếng với các loại hoa trái sum sê, quả ngọt, trái thơm. Một trong số đặc sản được nhớ tới nhiều nhất chính là vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang). Cũng là trái vú sữa chín nhưng ruột bên trong trắng tinh, mọng nước, vị ngọt thanh và hương thơm mát nhẹ nhàng. Bên ngoài quả vú sữa căng bóng, quả to, tròn và nặng.

Mùa vú sữa thường khoảng tháng 9 đến tháng 4 âm lịch năm sau. Ngày nay, vú sữa Lò Rèn được thương lái mang đi muôn nơi và được khách hàng yêu thích.

4. Chuối quết dừa – món ăn đặc sản Tiền Giang

Chuối quết dừa là món ăn vặt khá lạ miệng có xuất xứ từ Tiền Giang. Mùi vị giản dị, ngọt ngào, thơm bùi, dùng với nước chấm chua ngọt pha từ nước mắm chanh, tỏi, ớt hiểm, nước cốt dừa.

Để làm món ăn này, người ta luộc chuối đến chín dẻo, vàng thơm, trộn với dừa nạo, dứa thái lát, giã trong cối cho tới khi nhuyễn rồi thêm muối đường cho hợp vị. Khi ra thành phẩm, món ăn vừa béo bùi vị dừa nạo, ăn kèm bánh tráng, các loại rau vườn và nước chấm tạo nên mùi vị là lạ, vừa mặn vừa ngọt vừa cay thơm.

5. Mắm tôm Gò Công – món ăn đặc sản Tiền Giang

Mắm tôm Gò Công trước đây từng là món tiến vua trong thời nhà Nguyễn, được làm từ 3 nguyên liệu chính là tôm đất tươi, tỏi và ớt. Riêng ở làng Gò Công có tới 20 lò sản xuất mắm tôm ngon với bí quyết gia truyền khác nhau.

Đây là đặc sản đậm đà, mặn ngọt chua cay vừa đủ, dùng để chấm thịt luộc, cuốn bánh tráng và bún tươi là ngon nhất. Miếng thịt lợn luộc thơm ngon, cuốn trong lá bánh tráng, thêm chút rau xanh, bún tươi cuộn chặt rồi chấm với thứ mắm dậy mùi tôm thì không còn gì bằng.

6. Bún gỏi già

Chỉ riêng cái tên món ăn này cũng đủ khiến bạn tò mò, bởi lẽ đã là món gỏi tươi nhưng lại còn “già”. Món ăn làm từ tôm, me chua, tương xay, bún, tôm tươi, sườn non, thịt ba chỉ thái sợi, chan nước lèo và ăn cùng nhiều loại rau sống phong phú như húng, bắp chuối, hẹ, giá, rau muống chẻ.

Món bún này cũng tương tự món bún mắm vì có chung nguyên liệu là mắm cá. Bún gỏi già ngon phải nấu chung với me để cho ra nước lèo chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Vị đậm đà của nước dùng, vị chua thanh của me hòa lẫn vị béo bùi của tôm, thịt khiến món ăn ngon không tả nổi.

7. Sam biển Gò Công

Tháng 10 tới tháng 2 âm lịch năm sau là mùa sam biển ở Gò Công. Khi đó, con sam cái đang có nhiều trứng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trứng sam béo thơm, bổ dưỡng, màu vàng ươm, được nướng cho tới khi chín, mùi thơm ngào ngạt.

Món ăn này được dùng cùng bưởi chua, củ cải chua, rau thơm, lạc rang, hành phi, chấm với mắm chanh tỏi ớt. Sam biển cũng có thể chế biến ra nhiều món khác ngon không kém như canh chua sam nấu với các loại rau.

8. Nhãn Nhị Quý

Ngoài Bắc có nhãn Hưng Yên thì miền Nam có nhãn Nhị Quý – Tiền Giang, cùi nhãn trắng trong, vỏ nhãn màu vàng sẫm, tỏa mùi hương ngào ngạt. Vào mùa nhãn, xã Nhị Quý lại rợp màu vàng của những cành nhãn chín cây, chi chít quả. Nhãn nơi đây có chất lượng ngon hơn hẳn những nơi khác với quả to, vỏ mỏng, cơm nhãn dày, vị ngọt thanh.

9. Cá biển nấu mẳn – món ăn đặc sản Tiền Giang

Nấu mẳn là một cách chế biến khá thú vị của người miền Tây, là một món ăn lai giữa món canh và món kho. Cách chế biến đơn giản hơn khi cá không phải đánh vảy, chỉ cần rửa sạch, tẩm ướp gia vị muối ớt, hành, chanh giấm, sau đó nấu lên. Món ăn này còn thành công nhờ các loại rau ăn kèm như chuối non, bắp chuối, giá sống, húng, quế, dứa, cà chua…

Đăng bởi: Thủy Tiên

Từ khoá: Thử ngay 9 món ăn đặc sản Tiền Giang khiến người đi xa nhung nhớ

13 Đặc Sản Mù Cang Chải Độc Đáo, Nhất Định Phải Thử Một Lần

1. Lạp xưởng Mù Cang Chải

Lạp xưởng Mù Cang Chải

Có thể nói lạp xưởng ở đâu cũng có, nhưng lạp xưởng ở Mù Cang Chải có hương vị rất riêng, không phải nơi đâu cũng thưởng thức được. Với tiết trời ở Tây Bắc lúc nào cũng se lạnh, treo lạp xưởng lên gác mái khiến lạp xưởng ngon hơn, ăn vào có mùi của thịt hun khói và mùi của than hồng. Ngoài ra còn có những nguyên liệu như thịt ba chỉ, hạt tiêu, rượu trắng, mật ong rừng,.. Với công thức rất riêng, tạo ra một món lạp xưởng đậm chất Tây Bắc đầy hấp dẫn.

2. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Ở đây không nổi tiếng bởi cao lương mỹ vị, mà chính nhờ những món ăn dân dã, mang đậm hương vị rừng núi Tây Bắc. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng được làm từ những chú heo đen chăn thả tự do trong môi trường, ăn và hấp thụ những tinh hoa của rừng núi. Nên thịt heo dai ngon, săn chắc thêm gia vị tẩm ướp, món ăn trở nên thơm nồng dậy vị, cùng lớp da nướng cháy giòn rụm, vàng ươm.

3.  Gà nướng lá mắc mật ăn kèm với chẳm chéo

Gà nướng lá mắc mật ăn kèm với chẳm chéo

Gà nướng lá mắc mật ăn kèm với chẳm chéo – cái tên đậm chất núi rừng Tây Bắc, có dịp đi du lịch ở Mù Cang Chải mà không thưởng thức món này thì thật là một sự thiếu sót lớn.

Gà được nướng cùng lá mắc mật – một loại lá của núi rừng có vị chua chua, ngọt ngọt. Ăn cùng với nước chấm đặc trưng của người dân tộc là chẩm chéo – hỗn hợp hơi sánh và đặc của tiết và gan gà, quả mắc khén, chanh, ớt, tỏi. Tất cả tạo nên một món ăn ngon ngất ngây, không phải tự nhiên mà món này lại nổi tiếng đến thế.

4.  Gà đen Mù Cang Chải

Gà đen Mù Cang Chải

Một loại gà quý chỉ dân tộc Mông ở các huyện vùng cao mới có, được xem là “thương hiệu” của Mù Cang Chải. Gà ở đây được nuôi thả tự do, vì thế thịt gà ở đây vô cùng chắc thịt, nhưng không bị dai, ít mỡ, da giòn, thịt gà ngọt, mang hương vị tự nhiên, tất cả tạo nên món ăn đặc trưng chỉ nơi đây mới có.

Gà đen ở Mù Cang Chải thường được làm món: gà nướng, lẩu gà, canh gà,…

5 . Cá hồi và cá tầm Mù Cang Chải

Cá hồi và cá tầm Mù Cang Chải

Nếu đến Mù Cang Chải thì không thể bỏ qua một địa điểm tại chân đèo Khau Phạ, có một nhà hàng Khau Phạ, đây là một trong những trang trại nuôi cá hồi lớn của Miền Bắc, số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con, và được nuôi hoàn toàn theo công nghệ từ Châu Âu.

6.  Cá suối nướng pa pỉnh tộp

Cá suối nướng pa pỉnh tộp

Một món ăn với cái tên lạ tai đầy thú vị, cá suối nướng pa pỉnh tộp là “cá gập nướng” trong tiếng của người dân tộc Thái. Cá chỉ sử dụng cá chép suối, ướp cùng các nguyên liệu: Quả mắc khén, gừng, tỏi, rau thơm,…sau đó đặt lên than hoa nướng. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt cá ngọt, thơm, mọng nước hòa quyện cùng các hương vị đặc trưng, sẽ khiến bạn khó có thể mà quên đấy!

7.  Nhộng ong rừng Mù Cang Chải

Nhộng ong rừng Mù Cang Chải

Nếu có dịp du lịch Mù Cang Chải vào tháng 4 đến tháng 8, thì bạn sẽ rất may mắn để được thưởng thức món ăn quý hiếm của người dân nơi đây, vì nhộng ong rừng Mù Cang Chải không phải mùa nào cũng có.

Nhộng ong rừng thường được xào cùng với dọc mùng, khi xào không được để nhộng ong nát, khi ăn vào có vị béo ngậy của nhộng và mùi thơm của ong cùng các hương vị, đặc biệt là mùi thơm của lá chanh. Tất cả hòa quyện tạo một cảm giác vô cùng kích thích.

8. Xôi nếp Mù Cang Chải

Xôi nếp Mù Cang Chải

Với thời tiết lạnh lạnh ở Mù Cang Chải, cầm trên tay một nắm xôi nóng hổi, thơm ngào ngạt thì còn gì bằng. Xôi nếp ở đây chẳng cần một nguyên liệu nào khác để khiến xôi được ngon, mà chính là nhờ vào sự thơm ngon vốn có của hạt nếp được nuôi nấng bởi ‘tinh hoa đất trời’. Vừa dẻo vừa thơm, bùi bùi tạo nên hương vị món xôi trứ danh ở Mù Cang Chải.

9.  Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ

Tú Lệ ngoài nổi tiếng với gạo nếp đặc biệt, thì cốm Tú Lệ cũng nổi không kém. Cốm Tú Lệ được làm từ những bông lúa khi còn non, ngậm sữa và được gặt vào sáng sớm ban mai đẫm sương. Chính vì vậy mà cốm ở đây có hương vị ngọt thanh, thơm ngát chứa đầy sự tinh túy đất trời. Cốm Tú Lệ cũng được xem là một món quà mà ai khi đến Mù Cang Chải chơi cũng phải mua về làm quà.

10 . Bánh chưng đen

Bánh chưng đen

Một món ăn mang bản sắc văn hoá của người dân nơi đây, thông thường bánh chưng đen chỉ được thấy khi đến các dịp lễ tết, nhưng ngày nay món bánh này được bày bán rất nhiều ở các chợ phiên vùng cao. Vì thế khách du lịch có thể dễ dàng tìm mua để thưởng thức hoặc làm quà.

Nó có hình trụ giống bánh tét, được gói ghém hết các hương vị và tinh tuý của thiên nhiên nơi đây. Điểm đặc biệt của bánh chưng đen là ăn vào cảm nhận được hương vị của gạo nếp hoà quyện vào vị tro núc nác đầy giản dị và mộc mạc.

11.  Mèn mén

Mèn mén

Với cái tên khá lạ và thú vị, mèn mén là món ăn đặc trưng của người dân tộc H’Mông. Mèn mén được làm từ ngô tẻ, một loại lương thực phổ biến đã nuôi sống bao nhiều thế hệ của người dân nơi đây. Mèn mén dẻo, thơm thường ăn cùng với canh óc đậu, thắng cố và các loại canh khác. Sẽ thật thú vị nếu có dịp đến đây thưởng thức mèn mén và thắng cố (một món ăn rùng rợn nổi tiếng nhất Tây Bắc), sẽ khiến bạn có một kỉ niệm khó quên đấy!

12.  Mận tam hoa 13.  Rượu táo mèo Mù Cang Chải

Rượu táo mèo Mù Cang Chải

Một loại quả đặc sản chỉ có ở vùng Tây Bắc mới có đó chính là táo mèo, hay còn được gọi là Sơn Trà. Đây cũng được xem là một loại quả với công dụng trị bệnh, được rất nhiều người sử dụng. Táo mèo tươi ở Mù Cang Chải có vị chua và chát nên thường được ngâm rượu táo mèo hoặc món ăn vặt ô mai rất ngon, được lòng nhiều du khách khi đến đây.

Qua bài viết trên của chúng mình, mong rằng bạn có thể bỏ túi cho mình những món ăn đặc sản có một không hai khi đi du lịch Mù Cang Chải rồi đúng không?

Đăng bởi: Diễm Phúc Nguyễn Thị

Từ khoá: 13 đặc sản Mù Cang Chải độc đáo, nhất định phải thử một lần

20 Nhà Hàng Kiên Giang Ngon Nức Tiếng Xa Gần Nên Ghé Thưởng Thức

1. Nhà hàng Kiên Giang Biển Xanh

Nếu bạn muốn thưởng thức hải sản tươi ngon, đậm hương vị vùng biển miền Nam thì nhất định không nên bỏ qua nhà hàng Kiên Giang Biển Xanh.

Nhà hàng này rất nổi tiếng tại Rạch Giá, thực đơn phong phú, đa dạng với các món hải sản đặc trưng như: ghẹ rang me, cơm chiên ghẹ, cá trích… Món ăn đều được chế biến rất ngon, đơn giản nhưng khiến thực khách mê mẩn bởi hương vị riêng đặc biệt giá rất phải chăng nên nhà hàng này luôn đông khách.

Địa chỉ: số 60, Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

2. Nhà hàng Kiên Giang Ngọc Nhân

Nếu bạn đang băn khoăn du lịch Kiên Giang ăn ở đâu với đầy đủ các loại thực phẩm không riêng gì hải sản thì nhà hàng Ngọc Nhân là lựa chọn phù hợp nhất. Nhà hàng này có diện tích tương đối rộng, đáp ứng nhu cầu cho những đoàn khách đông người, có nhu cầu hội họp, gặp gỡ, tổ chức sinh nhật… Menu quán có đầy đủ các món ăn hải sản, bò, thịt gà, thịt lợn… rất phong phú hợp với sở thích của nhiều thực khách.

Địa chỉ: C19 lô 24-35 Lạc Hồng, Rạch Giá, Kiên Giang

3. Nhà hàng Kiên Giang Hòa Giang

Địa chỉ: lô A9, 3-7 Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

4. Nhà hàng Kiên Giang du lịch biển

Nhà hàng du lịch biển là nhà hàng hải sản Kiên Giang đáng để bạn lựa chọn cho chuyến đi của mình. Nhà hàng này ở ngay gần bờ biển nên không gian rất thoáng đãng, dễ chịu, rộng rãi. Đồ ăn chủ yếu là các món hải sản khá phong phú. Giá rất rẻ chỉ khoảng 80.000 đồng – 250.000 đồng. Bạn vừa thưởng thức món ăn vừa có thể ngắm biển. Bởi vậy mà nhà Kiên Giang view gần biển này rất đông khách.

Địa chỉ: Lạc Hồng, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

5. Nhà hàng Kiên Giang biển Kim Anh

Nhà hàng Kiên Giang giá rẻ không thể không nhắc đến nhà hàng biển Kim Anh. Nhà hàng này chuyên phục vụ các món hải sản đặc biệt là món tôm nướng rất ngon, hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Nhà hàng này cũng khá rộng nên có thể tổ chức tiệc, họp mặt. Giá rất phải chăng.

Địa chỉ: 487/9 Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

6. Nhà hàng Kiên Giang Ao Sen – Nhậu đồng quê

Địa chỉ: số 538 Lâm Quang Ký, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

7. Nhà hàng Kiên Giang Năm Nhỏ

Địa chỉ: D7, 35 – 41 Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Nhà hàng Bằng Lăng có đầy đủ các món từ Á đến Âu. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn nổi tiếng của vùng Nam Bộ mà còn được thưởng thức các món ăn Âu được gia giảm, chế biến theo khẩu vị của người Việt. Giá của các món ăn rất bình dân.

Địa chỉ: 343 Lâm Quang Ký, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

9. Nhà hàng Hương Việt

Đúng như cái tên, nhà hàng này mang đậm chất ẩm thực Nam Bộ, từ các món ăn đơn đến các món lẩu đều rất ngon, hương vị riêng đặc trưng. Không gian được thiết kế sang trọng, khoáng đạt. Đây là nơi phù hợp để tổ chức sinh nhật, tiệc, họp mặt.

Địa chỉ: lô 11 đường 3 tháng 2, phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

10. Nhà hàng Anh Vũ

Nhà hàng Kiên Giang Anh Vũ là nhà hàng bình dân có đủ hải sản và các món ăn dân dã khác. Chất lượng món ăn khá tốt mà giá lại phải chăng. Các món ăn sẽ không quá 200.000 đồng. Nhà hàng này rộng rãi, có chỗ để ô tô.

Địa chỉ: C18 Lê Văn Hưu, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

11. Nhà hàng Ngọc Thanh

Nhà hàng Ngọc Thanh là nhà hàng chuyên về các món ốc. Tại đây bạn sẽ tìm thấy gần như đầy đủ các loại ốc biển được chế biến đa dạng, nhiều món ăn lạ và hấp dẫn. Giá chỉ từ 20.000 đồng đến 110.000 đồng hợp với túi tiền của mọi thực khách.

Địa chỉ: C1 – 15 Phạm Hùng, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

12. Nhà hàng cơm 314

Nhà hàng cơm 314 chuyên về các món cơm nổi tiếng của vùng Nam Bộ như cơm tấm, cơm sườn, cơm cháy chấm kho quẹt… Bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị cơm Nam Bộ đặc biệt khác so với miền Bắc và miền Trung nhiều như thế nào, đặc trưng bởi vị ngọt nhưng thanh và thơm.

Địa chỉ: 314 Mạc Cửu, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

13. Nhà hàng điểm tâm chay

Sẽ không khó để tìm thấy các món ăn chay tại Kiên Giang. Nhà hàng điểm tâm chay này là một trong rất ít nhà hàng Kiên Giang phục vụ các món chay có hương vị ngon đặc biệt, không nhạt nhẽo như nhiều người vẫn nghĩ về món chay. Giá của mỗi món ăn đều rất rẻ.

Địa chỉ: số 303 – 305 Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Nhà hàng Sài Gòn Phố mang đến một thực đơn đậm chất Sài Thành giữa lòng thành phố Rạch Giá. Các món ăn rất phong phú và được chế biến khá đậm, hơi ngọt nên nếu bạn là tín đồ ăn ngọt thì nên chọn nhà hàng này.

Địa chỉ: Tôn Đức Thắng, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

15. Nhà hàng Hoằng Long

Nhà hàng Hoằng Long là nhà hàng chuyên các món Trung Quốc nhưng được gia giảm theo khẩu vị của người Việt Nam. Các món ăn rất đa dạng, bạn sẽ dễ dàng thấy những món ăn nổi tiếng của người Hoa, từ các món mặn đến các loại bánh, loại canh. Giá các món ăn từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng.

Địa chỉ: 40-41-42 Lô F11 đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

16. Nhà hàng Don Chicken

Nhà hàng Kiên Giang ngon chuyên về các món gà nướng Hàn Quốc đậm vị xứ Kim chi. Gà chiên rất giòn, nước sốt đậm vị rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với cơm. Menu ngoài các món gà chiên còn có một số món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như bánh gạo cay, cơm trộn…

Địa chỉ: pi2-31 Phan Thị Ràng, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

17. Nhà hàng Sáu Minh

Nhà hàng Sáu Minh là nhà hàng bình dân, giá rẻ tại Kiên Giang. Các món ăn đều rất dân dã, quen thuộc nên khi ăn bạn sẽ có cảm giác như đang ăn cơm gia đình. Giá các món không quá 120.000 đồng.

Địa chỉ: 3B Cách Mạng Tháng 8, phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ: 89 Lạc Hồng, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

19. Hotpot Story

Địa chỉ: tầng 4 Vincom Plaza Rạch Giá, Cô Bắc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Nhà hàng Kiên Giang Bách Hỷ là nhà hàng bình dân, các món ăn đơn giản nhưng phong phú, phù hợp với những ai muốn thưởng thức hương vị bữa cơm gia đình dân dã. Giá các món ăn khá rẻ từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng.

Địa chỉ: 320 Lâm Quang Ky, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

HẢI ANH

Đăng bởi: Mạnh Bùi Duy

Từ khoá: 20 Nhà hàng Kiên Giang ngon nức tiếng xa gần nên ghé thưởng thức

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 13+ Đặc Sản Hà Tĩnh Nức Tiếng Gần Xa Phải Thử Ngay trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!