Xu Hướng 2/2024 # Top Đặc Sản Nam Du Hấp Dẫn, Mua Về Làm Quà # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top Đặc Sản Nam Du Hấp Dẫn, Mua Về Làm Quà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đảo Nam Du đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc với những người yêu thích sự xanh mát mênh mang của biển cả.

Top Дђбє·c SбєЈn Nam Du Hấp Dбє«n, Mua Vб»Ѓ LГ m QuГ

Đặc Sản Nam Du Có GÌ? Cá Xương Xanh Nướng Bẹ Chuối 

Là món ăn hấp dẫn tại Tour Du Lịch Nam Du. Cá xanh xương có thân dài, mỏ nhọn, khi trưởng thành có thể nặng tới 2 – 3 kg. Tuy không phải là đặc sản có giá trị kinh tế cao nhưng lại rất được ưa chuộng vì ít xương, thịt cá màu trắng và có vị ngọt.

Cá xương xanh mang về, đem chặt cái mỏ lưỡi kiếm, cắt bỏ mang rồi lấy nội tạng ra, sơ chế sạch sẽ là đã có thể biến tấu thành nhiều món ngon độc đáo.

Cách chế biến cá đơn giản mà ăn lại cực kì ngon, người ta phải chọn con cá tươi nhất, ngon nhất, rửa sạch, cạo nhớt cẩn thận bọc vào bẹ chuối, buộc dây thật kỹ, sau đó đem nướng cá trên bếp lửa hồng.

Nướng đến khi bẹ chuối héo khô đi thì cũng là lúc cá chín tới. Thịt cá xương xanh rất thơm ngon ngọt và dai, khi ăn nên ăn kèm với rau rừng như rau thơm, lá cách, lá đinh lăng hoặc rau sống rất ngon. Cá xương xanh ngoài món nướng còn có thể chế biến thành món tái chanh hoặc nấu với bắp chuối…

?Xem Chi Tiết: Đảo Nam Du Phú Quốc – Cẩm Nang Du Lịch Từ A Đến Z?

Cá xương xanh nướng bẹ chuối – món ăn độc đáo nhất tại Nam Du

Lẩu Cá Bớp

Lẩu cá bớp là một đặc sản Nam Du mà du khách sẽ bắt gặp nhiều trong các thực đơn ở đảo. Thịt cá bớp có màu trắng, mềm nhưng không bở, vị ngọt tự nhiên. Cá thường được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, nấu canh măng… nhưng lạ miệng và dễ nấu nhất vẫn là lẩu cá bớp.

Nước lẩu đọng lại vị chua thanh, hơi ngọt cùng cá bớp tạo nên vị đặc trưng của món ăn. Món lẩu này thường ăn kèm bún tươi, các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi cùng chén nước mắm ớt nguyên chất.

Ngồi tại các quán ăn ven biển và thưởng thức một nồi lẩu cá bớp nóng hổi, chua cay, thơm ngon thì còn gì bằng. Một chén bún, có rau, có cá thẫm đẫm vị đặc trưng của nước lẩu khiến bạn không thể ngừng ăn.

Lẩu cá bớp Nam Du

Đặc Sản Nhum Nướng Mỡ Hành

Nhum biển hay nhím biển có hình thù kỳ quái, vỏ gai cứng, hình cầu, gai cứng như gai nhím, sờ vào không cẩn thận sẽ bị thương. Tuy nhiên, món nhum nướng mỡ hành của quần đảo Nam Du này lại là món ăn tuyệt vời, lạ tai, lạ mắt, lạ miệng nhưng thú vị vô cùng.

Nhum nướng ngon nhất là khi được nướng vừa chín tới hoặc còn tái tái. Con nhum còn tươi rói, cắt bớt gai quanh vỏ rồi tách đôi, nướng sơ trên than hồng, rắc chút mỡ hành, đậu phộng vào rồi ăn với muối tiêu chanh. Món này ăn có vị ngọt và bùi bùi của nhum, vị béo béo của mỡ hành mang lại mùi thơm dìu dịu cho người thưởng thức.

Nhum nướng mỡ hành hấp dẫn

Chả Cá Chiên

Là một lựa chọn vô cùng thích hợp cho những ai yêu thích món chả cá. Chả được làm từ thịt các loại cá tươi xay nhuyễn, trộn với gia vị rồi chiên lên vàng ươm, tỏa mùi thơm phức.

Cầm miếng chả chiên nóng hổi ăn ngay rất tuyệt vời, nếu bạn muốn thì có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm và ăn kèm các loại rau sống cũng đều ngon. Bạn cũng có thể mua chả cá về đất liền làm quà.

Đặc Sản Mực Trứng Hấp Gừng

Mực trứng giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong số các món ăn đó thì đặc sản của đảo Nam Du phải kể đến đó là mực trứng hấp gừng – một món ăn đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu thông dụng nhất, kết hợp với nhau, lưu lại vị ngọt thơm đặc trưng của mực khiến người thực khách ăn hoài cũng chẳng chán.

Mực trứng hấp gừng có độ chín vừa phải, dai, giòn lại thơm nức mùi gừng, dùng với nước chấm gừng nữa thì lại càng ngon hơn nhiều. Mực trứng thì ở vùng biển nào cũng có.

Nhưng đến với đảo Nam Du, loại nguyên liệu này sẽ được bà con vùng biển nơi đây biến hóa thành đủ loại món ăn thơm ngon khác nhau, từ mực trứng nướng tương ớt, mực trứng nướng sa tế, mực trứng chiên xù sốt thơm, chiên bơ, chiên ớt,…

Mực trúng hấp gừng – món ăn nhất định phải thử

Cá Chình Nướng Riềng Mẻ

Nhiều người thấy khó chịu và không thích mùi thơm của riềng, nhưng cá chình nướng riềng mẻ sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn ngay từ miếng đâu tiên.

Ở Nam Du có món cá chình nướng riềng mẻ rất thơm ngon bởi cá chình chắc thịt và thơm, khi được nướng với hai gia vị là riềng và mẻ mang lại hương vị khó quên cho thực khách. Riềng có vị không quá hắc, vị của mẻ không quá chua, quyện với vị ngọt của cá khiến món ăn có hương vị rất đặc biệt.

Cá chình được chiên vàng giòn trong dầu sôi, sau đó mới ướp với sốt và đem nướng trên than hồng. Món Cá nướng có lớp ngoài giòn thơm nhưng bên trong thịt cá vẫn ngọt, không bị xác thịt nên ăn vào thấy thơm nức mũi, gia vị tẩm ướp ngấm vào làm cá mất mùi tanh lại dậy lên hương thơm quyến rũ, ăn ngon cơm vô cùng.

Cá chình vàng giòn khi nướng giềng mẻ

Đặc Sản Ốc Mắt Ngọc Nướng

Tên gọi là mắt ngọc, nhưng loại ốc này lại có vỏ ngoài sần sùi và cứng như đá cuội, chúng thường sống trong những khe đá sâu sát bờ biển.

Ốc mặt trăng còn gọi là ốc mắt ngọc. Thịt ốc giòn, ngọt tựa ốc hương. Ốc mắt ngọc cũng được chế biến thành nhiều món hấp, luộc, xào… nhưng nổi bật và đơn giản nhất là nướng. Trên đảo Nam Du, nhiều người thường sẽ nướng chay không ướp với gia vị rồi ăn kèm với muối tiêu chanh, có nơi còn nướng kèm bơ tạo vị béo ngậy.

Chế biến thì dễ, nhưng ăn được món ốc mắt ngọc luộc mới thực sự công phú. Người ta phải thật khéo léo gõ vào thân ốc cho phần vỏ rơi ra, để lộ con ốc béo ngậy ở phía trong. Thịt ốc dai giòn chấm với nước mắm gừng thật sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi.

Ốc mắt ngọc nướng tại Nam Du

Sò Điệp Nướng Mỡ Hành

Món Sò điệp nướng mỡ hành chính là một trong những đặc sản Nam Du nổi tiếng, khi đến Nam Du rồi mà bỏ qua món này thì thật là một thiếu sót lớn.

Sò điệp nướng mỡ hành – món ăn mà chỉ cần nhắc tới tên thôi là nhiều người đã tưởng tượng ra những con sò điệp dai giòn, ngọt mang theo hương vị thơm lừng của hành nướng cùng vị béo bùi của đậu phộng rang đặt trước mặt.

Sò điệp ở đây béo múp, thịt trắng ngà nên trông lại càng ngon miệng hơn. Ngoài món sò điệp nướng mỡ hành ra thì từ sò điệp, người dân Nam Du cũng có thể chế biến thành nhiều món khác như sò điệp rang muối tiêu, sò điệp hấp cuộn miến.

Tất cả những món ăn đó đều là đặc sản của đảo Nam Du được lòng khách du lịch.

Sò điệp nướng mỡ hành – món ăn phổ biến miền biển xanh

Bún Cá Thu Nam Du

Tuy bún cá không phải là đặc sản Nam Du, nhưng đây lại là món ăn sáng được ưa chuộng nhất. Du khách dễ dàng bắt gặp các quán bún cá ven đường hay gần cảng. Nếu bạn đã ngán các món hải sản hay chiên xào đầy dầu mỡ thì bún cá thu là lựa chọn tuyệt vời.

Nước dùng bún cá ở Nam Du không cầu kỳ mà rất đơn giản, chủ yếu là vị ngọt thanh tự nhiên của cá thu, vị chua nhè nhẹ của cà chua. Nước dùng khá trong và không bị tanh. Miếng chả cá thu vàng ươm, giòn và dai khi chiên lên.Mỗi tô bún cá tại bến tàu có giá từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng.

Bún chả cá thu – món ăn sáng được ưa chuộng nhất Nam Du

Gỏi Xoài Trộn Khô Cá Nam Du   

Nam Du nổi tiếng với những loại khô cá đa dạng, được tẩm ướp đặc biệt và vẫn giữ nguyên được vị mặn, vị ngọt tự nhiên. Cá khô không chỉ được nướng, chiên trên bàn nhậu mà còn được bóp gỏi ăn rất vui miệng.

Xoài hơi chín vẫn có độ giòn được bào nhuyễn và trộn cùng khô cá xé nhỏ mà không cần bất kỳ loại gia vị nào khác. Khô cá mềm hơn và gia vị của cá được hòa quyện cùng xoài vô cùng ngon. Có thể rắc lên trên một ít hành phi hoặc đậu phộng rang để tăng độ béo.

Vừa lai rai món gỏi xoài khô cá, vừa uống bia và trò chuyện cùng mọi người thì tuyệt vời hết nấc.

Gỏi xoài trộn khô cá chua cay hấp dẫn

Đặc Sản Ghẹ Tươi Hấp 

Những chú ghẹ tươi sống mới được đánh bắt ngoài biển và đem vào hấp thì thật là tuyệt vời. Vị ngọt và mặn len lỏi vào từng sớ thịt trắng muốt mềm mại tan nhanh trong miệng.

Ghẹ tại Nam Du to và chắc hơn ghẹ tại vùng khác nên hương vị cũng hoàn toàn khác biệt. Tinh hoa của biển cả như gói gọn trong một con vật nhỏ bé đỏ au.

Ghẹ hấp – món ăn không nên bỏ qua

Chia Sẻ Địa Điểm Ăn Uống Ở Đảo Nam Du

Quán Bãi Chệt: Quán gần bến tàu và chuyên bán các món ăn sáng. thực đơn ở quán cũng khá đa dạng, bao gồm: hủ tiếu, cơm, mì, bún riêu, bún chả cá.

Quán cơm Cô Năm: Đây là quán cơm mà bạn sẽ bắt gặp ngay đầu tiên khi đặt chân đến Nam Du. Quán chuyên bán đồ ăn sáng như cơm gà. Ngoài ra cũng có một vài nhóm khác

Quán Năm Thương: Chuyên bán đặc sản đảo Nam Du. Các bạn có thể đến đây mua quà về cho người thân và bạn bè nếu có nhu cầu.

Các món ăn trong homestay, khách sạn: Nếu thuê homestay mà bạn không biết nấu hải sản sao cho ngon hãy nhờ chủ homestay nấu giùm. Người dân Nam Du rất hiếu khách và nhiệt tình. Các cô chú lấy giá rất phải chăng khoảng 50.000 VND/ 1 phần

Địa Chỉ Mua Quà Tại Nam Du 

Bạn có thể bắt gặp cảnh người dân chế biến và bày bán các loại hải sản khô ở nhiều nơi trên quần đảo, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở cầu cảng bãi Chệt.

Nơi đây tập trung nhiều khách du lịch, giao thương thuận lợi nên các sạp hàng khô cũng theo đó mà mọc lên rất nhiều. Nếu bạn muốn mua quà Nam Du về thì đừng quên cầu cảng bãi Chệt với rất nhiều các loại hải sản khô.

Đi Du Lịch Nam Du Mua Gì Về Làm Quà? 

Sống trên vùng biển có nguồn lợi hải sản phong phú, bà con ở Nam Du luôn có cách chế biến hải sản độc đáo và ngon miệng, không chỉ với những món ăn ngay mà còn với những món để được lâu dài. Đầu danh sách các loại đặc sản có thể mang về làm quà ở ở Nam Du là các loại hải sản khô.

Khô Cá

Khô cá là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân miền biển và cũng là thức quà phổ biến mỗi khi du lịch biển. Mỗi địa phương sẽ có một công thức ướp cá và phơi cá riêng tạo nên những hương vị đặc trưng khác nhau.

Khô cá tại Nam Du vẫn giữ được độ dai và vị ngọt của cá tươi, hòa quyện hoàn hảo cùng vị mặn, thơm của gia vị ướp.

Khô cá ở Nam Du là một trong những món đặc sản khô không thể không ăn thử 1 lần khi đến Nam Du. Cá được sơ chế từ cá tươi rồi tẩm ướp với các loại gia vị tùy theo loại cá, sau đó đem phơi nắng. Khi ăn có thể nướng, chiên lên, hoặc trộn gỏi xoài…

Khô cá có các loại như:

Khô cá xanh xương một nắng ướp muối ớt

Khô cá mối tẩm gia vị

Khô chỉ vàng tẩm gia vị

Khô cá bóp

Khô cá bống sợi

Khô cá nhồng tiêu đường

Khô cá phèn tỏi ớt

Khô cá suốt tiêu đường

Khô cá đuối giòn…

Khô cá Nam Du dao động từ 70.000 – 180.000đ/kg, tùy theo loại cá và theo mùa.

Khô cá được phơi tai Nam Du

Khô Mực Một Nắng

Chắc chắn bạn không thể bỏ qua khô mực ở cầu cảng Bãi Chệt. Khô mực một nắng thơm ngon nức tiếng được làm từ những con mực ống tươi ngon hạng nhất, trên da mực còn mi nơ nhấp nháy.

Khô mực một nắng được làm từ mực ống tươi loại 1, sau khi sơ chế rồi rửa sạch bằng nước biển thì phơi dưới cái nắng giòn tan chỉ một lần là đạt yêu cầu.

Khô mực Nam Du vô cùng chất lượng, bạn có thể xem người dân chế biến và mua ngay nên không cần lo lắng về chất lượng mực cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có nhiều cách chế biến mực một nắng như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên nước mắm, chiên giòn, sốt me, xào chua cay…Bạn có thể mua mực về làm quà hay chỉ nhâm nhi trên bàn nhậu thì đều tuyệt vời.

Giá khô mực một nắng loại 1 ở đảo Nam Du dao động từ 600.000 – 700.000đ/kg.

Khô mực một nắng loại 1

Tôm Khô Nam Du  

Tôm khô Nam Du được làm từ những con tôm biển được đánh bắt trong ngày chứ không phải làm từ tôm nuôi nước lợ. Vì vậy thịt tôm khô rất chắc, có vị ngọt và hơi mặn đậm đà của nước biển.

Quy trình chế biến tôm khô được trải qua những công đoạn rất công phu. Đầu tiên phải chọn những con tôm đất lớn, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra ngay, lột bỏ vỏ, sau đó đem phơi khoảng 5,6 cái nắng to.

Tôm sau khi phơi khô được đóng gói hoặc cho vào hũ để bảo quản. Bạn có thể dùng tôm khô để nấu canh, chiên, xào, làm gỏi hoặc ăn kèm với củ kiệu hay đều ngon tuyệt. Vậy nên đây được liệt vào nhóm đặc sản khô có thể mang về làm quà ở đảo Nam Du được khách rất yêu thích.

Tôm khô to, chắc thịt tại Nam Du

Chả Cá Chàm Nam Du

Mọi người dân trên đảo đều làm nghề đánh bắt cá, nên cá luôn có sẵn và được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn khác nhau. Ngoài việc nấu ăn, phơi khô, người dân còn làm thành chả cá chiên sẵn và đóng gói kỹ lưỡng để du khách có thể mua về làm quà.

Ngoài chả cá thu, chả cá thác lác, tại Nam Du thì chả cá chàm chính là đặc biệt nhất. Từng viên chả cá to chắc, thịt dày, dai và ngọt rất dễ ăn, có thể chiên hoặc chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau.

Chả cá chàm – món chả cá đặc biệt

Đăng bởi: Hoàng Thị Kim Oanh

Từ khoá: Top Đặc Sản Nam Du Hấp Dẫn, Mua Về Làm Quà

Hà Nam Có Đặc Sản Gì? 15 Đặc Sản Hà Nam Mua Về Làm Quà

Mắm cáy Bình Lục

Xứ Bình Lục có nghề làm mắm cáy truyền thống và phát triển rất mạnh. Để chế biến được 1 hũ mắm rất công phu, bắt đầu từ khi lột yếm, bóc trắng, giã những con cáy (cua càng đỏ) nhỏ cho thật nhuyễn, trộn muối rồi bịt chặt ủ kín trong vại. Sau đó đem phơi nắng một ngày rồi đem chôn dưới đất, để lâu đến khi mắm cáy phải thật nhừ rồi mới đem dùng.

Mắm ngon sẽ có màu sắc rất bắt mắt và hội đủ mùi vị, từ vị mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Món mắm cáy ăn với ngọn rau lang luộc, dưa muối, cà muối,.. cùng vài nhánh tỏi đập dập rất đậm đà và đưa cơm.

Rượu làng Vọc

Làng Vọc thuộc xã Vũ Bản, Huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam với bao đời cha truyền con nối nổi tiếng với nghề làm rượu. Rượu nơi đây chính là loại rượu dùng để tiến vua nhờ vào công thức nấu bằng gạo ủ men ta – thứ men gồm 36 vị thuốc Bắc.

Gạo nấu rượu là từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm vẫn còn giữ nguyên vỏ cám, mới thu hoạch được 3 – 5 tháng. Tuy nhiên, yếu tố quyết định làm nên hương vị đặc trưng của rượu làng Vọc chính là nước ở làng vọc rất ngọt và mát lịm. Khi thưởng thức, chỉ cần một cái nhấp môi nhẹ thôi là bạn đã cảm nhận được độ ngon, tính tế và thơm lừng mùi nếp, lưu giữ ấn tượng khó phai.

Quýt Lý Nhân

Lý Nhân là một huyện nằm ven sông Hồng và được thiên nhiên ưu đãi nên có đất đai màu mỡ, lý tưởng để trồng quýt – đặc sản để tiến vua ngày xưa. Quýt Lý Nhân có vỏ mỏng, giòn, quả dẹt và màu vàng ươm, chứa rất nhiều vitamin C. Thịt quýt có vị ngọt dịu, mùi thơm và nhiều nước. Dùng tay bóc vỏ thấy mùi thanh mát tỏa ra dễ chịu. Hàng năm cứ vào mùa Rươi (tháng 9 – 10 Âm lịch) cũng là mùa quýt chín, rất dễ mua và dễ tìm.

Chuối Ngự Đại Hoàng

Nói đến đặc sản tiến vua, ngoài cá kho làng Vũ Đại, quýt Lý Nhân, nếu không kể đến chuối Ngự Đại Hoàng thì thật thiếu sót. Chuối ngự ở vùng này không giống như chuối ngự trâu quả to, ăn nhạt, chuối Ngự Đại Hoàng có đặc trưng là buồng chuối khá nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong đẹp mắt. Khi ăn chuối có vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon.

Bánh đa Kiện Khê

Kiện Khê là một thị trấn thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, nổi tiếng với nghề làm bánh đa. Bánh đa Kiện Khê là loại bánh đa nướng khô tráng lạc, vừng, dừa hoặc gấc, nướng lên ăn giòn tan và bùi, mùi rất thơm. Khi ăn có hương vị riêng của chuối và cùi dừa rất ngon, bảo đảm sẽ rất thích hợp để bạn mua về làm quà đấy!

Bánh chưng làng Đầm

Tại Việt Nam, nơi nào cũng gói và bán những lúc Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, tại làng Đầm, hay còn gọi là thôn Bích Trì, thuộc xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam có nghề gói bánh chưng từ lâu đời và trở thành món đặc sản nổi tiếng của khu vực.

Người dân gói bánh chưng từ gạo nếp phải lựa loại ngon, lá dong thì phải chọn loại bánh tẻ, vừa lứa và nước nấu phải là từ nước mưa qua gạn lọc để tạo vị ngọt và tinh khiết. Mỗi chiếc bánh được ra đời không chỉ gây ấn tượng với thực khách bởi vị ngon nồng đượm mà còn bởi kết cấu hình thức đẹp mắt, vuông vức đến lạ, rất đáng để du khách ăn thử và mua về làm quà.

Hồng Nhân Hậu

Hồng Nhân Hậu là món đặc sản đến từ làng Vũ Đại. Loài cây này ra hoa vào tháng Giêng, cho quả vào tháng 8 âm lịch và thường chín vào dịp cận Tết. Hồng Nhân Hậu có hai loại là hồng mòng và hồng ngâm.

Đối với giống hồng mòng, những quả xanh được giấm bằng lò trấu, đèn dầu hoặc hương nhang để khử chát. Khi chín, quả hồng có màu đỏ đậm như màu cà chua. Giống hồng này không hạt quả to, vỏ mỏng mịn căng tròn và ăn có hương vị rất thơm không ngọt gắt do hợp thổ nhưỡng và khí hậu.

Rau sắng Ba Sao

Rau sắng là loại rau quen thuộc mọc tự nhiên trên núi đá vôi, có màu xanh thẫm, bóng mỡ và rất giàu dưỡng chất, hương vị của rau thơm ngon không đâu sánh được.

Mùa rau sắng thường kéo dài từ tháng Giêng tới hết tháng Tư (âm lịch), mọc nhiều ở huyện Kim Bảng và Thanh Liêm. Người dân sẽ sử dụng phần hoa, quả, lá non và đọt thân rau sắng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu thịt băm rau sắng, tôm nõn rau sắng, canh cá rau sắng,… Đặc biệt, chồi hoa của rau sắng dùng nấu canh và xào thịt bò rất ngon.

Bánh cuốn Phủ Lý

Phủ Lý là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Hà Nam nổi tiếng với món bánh cuốn. Bánh cuốn Phủ Lý ăn kèm với chả thịt nướng hình hoa cải được nướng thủ công trên bếp than hồng. Những miếng bánh cuốn chả thịt thơm ngậy ăn kèm với rau sống, hoa chuối thái rối và vài quả sung xanh chấm ngập trong nước chấm chua ngọt, rắc thêm chút hành khô phi thơm, hòa quyện với nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh cuốn nổi tiếng vì phải lựa chọn gạo tám xoan thuộc loại ngon để cho chất lượng bánh tốt nhất. Gạo được xay thành bột và đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó được tráng mỏng sẽ cho ra bánh trắng phau trông rất bắt mắt. Khi bánh vừa đủ độ chín, người làm bánh rắc lên một ít hành khô và vài giọt mỡ lợn để bánh được ngậy hơn.

Cá kho niêu Vũ Đại

Làng Vũ Đại ngày ấy – một tác phẩm quen thuộc của Nam Cao với hai nhân vật Chí Phèo và Thị Nở đã đi cùng năm tháng với văn học Việt Nam. Và ngày nay, làng Vũ Đại hay làng Nhân Hậu hôm nay vẫn để lại cho những tín đồ ẩm thực món cá kho niêu đất mà ăn xong không ai quên được.

Món cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu từ cá trắm đen, cá bống, cá chạch và cá diếc tươi xanh, thời gian chế biến lên đến 16 – 20 tiếng cùng hơn 10 loại gia vị khác nhau và chỉ nấu bằng củi là thân cây nhãn hoặc ổi. Thịt cá săn lại, thấm đẫm gia vị, xương mềm rục có thể nhai nát, mùi thơm nức, không hề bị tanh. Vì vậy, vị cá ở đây không giống bất kỳ cá kho các loại khác, rất đặc trưng và nổi tiếng.

Đặc sản Hà Nam Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng là món ăn đặc sản Hà Nam được chế biến cầu kỳ và cuốn hút người ăn bởi lớp thịt cá vàng ruộm xen lẫn với màu xanh của rau cải, cùng vị ngọt thơm của nước dùng đậm đà hương vị quê hương.

Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng 68: ngã tư Phủ Lý, Hà Nam

Đặc sản Hà Nam Bún Tái Kênh

Hà Nam nổi tiếng với làng nghề làm bún thuần nông, do đó bạn không thể không thưởng thức món bún tái kênh với sợi bún trắng trong, dẻo dai và săn sợi hòa quyện cùng nước dùng đậm vị.

Địa chỉ tham khảo

Advertisement

Thịt dê núi Chè bà Phóng

Nếu muốn thưởng thức hương vị chè ngon đúng vị thì không thể bỏ qua chè Bà Phóng, nơi đây có đa dạng nhiều loại chè với những hương vị khác nhau và quán có tuổi đời gần 20 năm.

Đặc sản Thịt gà mắm Duy Tiên Hà Nam

Có rất nhiều địa điểm mua đặc sản Hà Nội uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân. Một số địa chỉ gồm:

Chợ Đồng Xuân: Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Làng Vòng: Một làng cổ nằm ở làng Hậu, xã Dịch Vọng, quận Nam Từ Liêm (nay thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến: 1 Trung Yên 10B, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hàng Đường: Phố Hàng Đường là một con phố nằm trong khu phố cổ của Hà Nội

Chợ làng gốm Bát Tràng: Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Khi có ý định mua đặc sản Hà Nam về làm quà tặng, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

Chọn mua tại những cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hãy tìm hiểu trước và mặc cả giá khi mua hàng ở chợ để mua được sản phẩm mình yêu thích với mức giá phù hợp, vì thông thường người bán thường đưa ra mức giá thách khá cao dành cho người du lịch.

Khi mua sắm tại nơi đông người cần kiểm tra và bảo quản tư trang cẩn thận.

Việt Nam Có Đặc Sản Gì? 15 Đặc Sản Việt Nam Mua Làm Quà

Mua đặc sản Việt Nam về làm quà? Bánh pía

Bánh pía có nguồn gốc từ miền Tây. Những chiếc bánh mềm dẻo có vỏ màu vàng cam kết hợp nhiều loại nhân khác nhau như sầu riêng, trứng muối, đậu xanh,… Mùi thơm đặc trưng khiến bạn khó lòng quên được ngay khi thưởng thức. Ngày nay, bánh pía rất đa dạng và được bán phổ biến ở khắp nơi.

Bạn có thể dễ dàng chọn mua khi đi du lịch ở Sóc Trăng hay Sài Gòn. Với hạn sử dụng từ 30-40 ngày giúp bạn có thể yên tâm chọn loại bánh này để làm quà tặng.

Địa điểm gợi ý:

Đại lý bánh pía Tân Huê Viên: 189 Lê Quang Sung, Phường 6, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cửa hàng bánh Pía Mỹ Anh: 372 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bánh dừa nướng

Món bánh dừa nướng độc nhất của người dân Quảng Nam đã từng gây “sốt” với khách du lịch nước ngoài. Hương vị lạ miệng này được làm từ những nguyên liệu bình dị gồm dừa, đường và mạch nha, sau đó đem đi nướng lên. Thưởng thức một miếng bánh giòn có vị dừa béo ngậy cùng một ly trà ấm khiến bạn có thể mau chóng quên đi mọi căng thẳng. Đây là món quà tặng thích hợp dành cho bạn bè và gia đình bạn.

Địa điểm gợi ý: 

Bánh Dừa Nướng Viconut: 67 Trương Định, Phường Mân Thái, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Bánh dừa nướng Thái Bình: Số 98 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bánh tét lá cẩm

Địa điểm gợi ý: 

Đặc sản miền Tây: 195 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bánh tét Út Tết: Số 419 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trà Phúc Long

Ngay khi đặt chân đến Sài Gòn bạn nhất định phải thưởng thức ngay vị trà Phúc Long hấp dẫn này. Hiện tại, những cửa hàng Phúc Long đã có mặt phổ biến tại nhiều nơi ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm dạng gói, hộp, trà lon,… Đây là món quà phù hợp để tặng cho bạn bè và người thân khi bạn đi công tác ở những nơi xa.

Địa điểm gợi ý: Các địa chỉ Phúc Long Coffee & Tea tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hạt điều tươi rang muối

Hạt điều tươi rang muối mang hương vị giòn tan và bùi bùi khi thưởng thức. Loại hạt này được đóng gói chân không và có hạn sử dụng tối đa một năm. Đây là món ăn vặt chứa giá trị dinh dưỡng cao thích hợp để tặng cho người thân hoặc mang biếu cho đối tác.

Địa điểm gợi ý:

Kimmy Farm: 20A Lê Văn Khương, Tân Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

HadiFood: 12 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh

Khô cá lóc

Khô cá lóc là đặc sản mang đậm hương vị ẩm thực ở miền Tây Nam Bộ. Những sớ thịt cá được tẩm nhiều gia vị như muối, mì chính, hạt tiêu, ớt,… và được phơi nắng từ 4 đến 5 ngày. Mùi vị ngọt ngọt và cay cay khiến bạn khó lòng cưỡng lại vị giác của mình. Vì bảo quản được khá lâu ở nhiệt độ thường nên đây sẽ là món ngon thích hợp để làm quà tặng cho các anh, các chú nhâm nhi cùng vài chén rượu thơm.

Địa điểm gợi ý:

Khô cá lóc Nia: 687/12 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Shop Khô cá lóc đồng: 285 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bò khô một nắng

Bò khô một nắng có nguồn gốc từ núi rừng Tây Nguyên. Nguyên liệu chính là thịt bò được tẩm ướp đa dạng gia vị như ớt sừng, tiêu xanh, nước mắm,… sau đó phơi nắng bên ngoài một ngày. Bạn sẽ bất ngờ với những miếng bò mềm với vị mặn và cay vừa phải. Đặc biệt, nếu bạn chấm cùng tương ớt kèm một vài giọt chanh thì đây là sự kết hợp hoàn hảo cho vị giác của bạn. Món quà tặng này rất ý nghĩa dành cho gia đình quây quần bên nhau trong những dịp lễ, Tết.

Địa điểm gợi ý: Cửa hàng đặc sản ba miền: 571/3H Cách Mạng Tháng 8, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc sản Việt Nam ăn tại địa phương Phở Hà Nội

Địa điểm gợi ý:

Phở Viễn 24: 71/24, Linh Lang, Quận Ba Đình, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Phở Sướng: Số 36B Mai Hắc Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún chả Hà Nội

Món ngon đơn giản tiếp theo mang nét đặc trưng hương vị miền Bắc chính là bún chả Hà Nội. Những viên chả mềm được làm từ thịt ba chỉ ướp cùng nước mắm, tiêu, hành khô và sau đó đem đi nướng. Một ít bún tươi và chả kết hợp với nước chấm đặc biệt được pha từ mắm, giấm, ớt cay khiến mùi vị trở nên đậm đà. Bạn sẽ thưởng thức món ăn này cùng xà lách, kinh giới, tía tô,…

Địa điểm gợi ý:

Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bún chả Cửa Đông: 41 Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơm cháy Ninh Bình

Những miếng cơm cháy được làm từ gạo nếp, để lửa vừa, dạt cơm vào chảo không quá dày hoặc quá mỏng. Sau đó lấy cơm ra khỏi chảo, bẻ vừa vặn và đem phơi (hoặc sấy) thật khô. Món ngon này được ăn kèm với nước chấm như mắm mỡ hành, mắm ruốc,… khiến thực khách khó lòng bỏ qua món ngon này. Hiện nay, cơm cháy Ninh Bình rất đa dạng hương vị giúp bạn thỏa sức thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè khi du lịch đến nơi đây.

Địa điểm gợi ý: Nhà hàng Đức Linh: ĐT491C, Ninh Thắng, Hoa Lư, Ninh Bình.

Bún bò Huế

Bún bò Huế là một món ăn ấn tượng đến từ vùng cố đô. “Linh hồn” của món ăn chính là nước lèo được hầm tư xương heo, xương bò và nhiều loại rau củ khác nhau. Những sợi bún to kết hợp với nước dùng ngọt thanh và đậm đà vị cay của ớt. Bên trên món đặc sản xứ Huế là những lát thịt bò mềm, tiết heo và chả cua ăn kèm với rau mùi, giá đỗ, bắp chuối bào thơm mát. Bạn sẽ thưởng thức món bún bò Huế cùng một ít gia vị từ mắm ruốc, sả, ớt khiến bạn khi trở về vẫn còn “thèm thuồng” hương vị này.

Địa điểm gợi ý:

Bún bò Huế bà Tuyết: 47 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bún bò O Phụng – chú Vọng: Quán xưa, tổ 12, 14 Nguyễn Du, Phú Cát, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Mì quảng

Mì quảng đã trở thành dấu ấn khó quên của người dân xứ Quảng. Đây là món đặc sản thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sợi mì mỏng, mềm kết hợp với nước dùng màu vàng nhạt được hầm từ xương heo. Bên trên được bày trí một số loại topping đa dạng như thịt gà, cá lóc, thịt ếch hoặc trứng cút luộc. Đặc biệt, mì quảng còn ăn kèm với bánh tráng mè nướng khiến món ăn trở nên rất khác biệt.

Địa điểm gợi ý:

Mì Quảng ông Hai Hội An: 6A Trương Minh Lượng, Cẩm Châu, Hội An

Mì Quảng cô Sinh Hội An: 5 Lý Thường Kiệt, Sơn Phong, Hội An

Bánh canh Trảng Bàng

Món bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng tại Tây Ninh và trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch đến vùng đất này. Bánh canh được làm từ gạo dẻo ngâm kỹ qua đêm, sau đó đem đi xay nhuyễn, lọc lấy tinh bột và tạo thành sợi khi hấp chín. Sợi bánh dai hòa quyện với nước lèo béo ngọt từ thịt và vị cay nồng của ớt, tiêu. Hương vị món ăn chắc hẳn sẽ đọng mãi ở đầu lưỡi bạn.

Địa điểm gợi ý:

Bánh canh Út Lành: 57 Nguyễn Trọng Cát, Hiệp Lễ, Tây Ninh.

Bánh canh Út Thiên: 88 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Tây Ninh.

Bánh khọt Vũng Tàu

Bánh khọt Vũng Tàu có màu vàng tươi được trang trí đa dạng các loại hải sản tươi bên trên chắc hẳn sẽ khiến bạn bị thu hút. Những chiếc bánh giòn rụm, dai dai kết hợp cùng nước chấm chua ngọt rất vừa miệng. Để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, bạn sẽ ăn kèm cùng xà lách, tía tô, ngò gai, húng quế,…

Địa điểm gợi ý:

Nhà hàng Cô Ba: Số 1 Đường Hoàng Hoa Thám, Phường 3, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bánh khọt Cây Tre: 8B Lương Văn Can, Phường 2, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Cơm tấm Sài Gòn

Trên mảnh đất Sài Gòn, cơm tấm gắn liền với bao thế hệ của người dân nơi đây. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng có thể ghé đến và thưởng thức. Đặc trưng của cơm tấm là sự kết hợp với sườn nướng, trứng ốp la, bì, chả,…thêm một chút mỡ hành béo ngậy giúp món ăn bắt mắt và thơm ngon. Bạn sẽ được thưởng thức một đĩa cơm nóng hổi với miếng thịt vừa được nướng nghi ngút khói ăn kèm với một chén mắm chua ngọt vị cay cay.

Địa điểm gợi ý:

Cơm tấm Mén: 39/4B Huỳnh Văn Bánh, Phường 17, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơm Tấm Huyền: Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Mua đặc sản Việt Nam ở đâu?

Đặc sản tại vùng đất Việt Nam thì phổ biến và đa dạng ở nhiều nơi. Tùy theo những địa điểm mà bạn du lịch ở các miền khác nhau để chọn mua và thưởng thức những món ngon này. Bạn có thể tham khảo một số những địa điểm như sau:

Advertisement

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến: Số 18, lô 4B, Đường Trung Yên 10B, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chợ Đồng Xuân: 15 Cầu Đông, Đồng Xuân, Thành phố Hoàn Kiếm.

Đặc Sản Sài Gòn Làm Quà – Quà miền Nam: 156 Thích Quảng Đức, Phường 4, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc sản miền Tây: 195 Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Siêu thị đặc sản miền Trung Đại Lộc Phát: 12 Hoàng Hoa Thám, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Đặc sản Cung Đình Thiên Hương: 57 Đinh Công Tráng, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Lưu ý khi mua đặc sản Việt Nam làm quà

Khi mua đặc sản tại nhiều tỉnh hay thành phố ở Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu kỹ về đặc sản, nơi bán và lựa chọn những địa điểm bán món ngon uy tín cũng như đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Bạn có thể tham khảo những đánh giá từ các website trên Google để tìm hiểu những đặc sản mà bạn muốn mua hoặc hỏi thăm người dân địa phương. Nếu bạn di chuyển theo đoàn, hãy hỏi người hướng dẫn viên du lịch để biết rõ thêm thông tin.

Việt Nam là một đất nước sở hữu thiên nhiên hùng vĩ thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Để thưởng thức sự trọn vẹn tại mảnh đất hình chữ S này, bạn có thể dành kỳ nghỉ của mình để khám phá các món ngon ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Ngoài thưởng thức những hương vị ẩm thực vùng miền phong phú, bạn có thể tham quan và cảm nhận những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vườn quốc gia Phong Nha – Kẽ Bàng, Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Nhà thờ Đức Bà, Chợ nổi Cái Bè,…

Top 10 Đặc Sản Phú Yên Mua Về Làm Quà Lý Tưởng Nhất

 Ảnh: @anonymehk

Bò một nắng

Bò một nắng luôn được nhắc đến đầu tiên trong danh sách những món đặc sản Phú Yên nhất định phải mua về làm quà. Món bò một nắng sẽ ngon đúng chuẩn nếu như được lựa chọn nguyên liệu kỹ và ướp gia vị một cách vừa tay. Phần bò sẽ là thịt bò thăng hoặc vai và được nuôi thả tự tiên để thịt được săn chắc và nạc, gia vị thường có hành, tỏi, tiêu, ớt,…sau khi ướp xong để thịt thấm và đem đi phơi một nắng. Bò một nắng vừa là món ngon để ăn cơm vừa là mồi lý tưởng cho những cuộc tụ tập gia đình.

Nước mắm

Nước mắm cũng là thứ quà đặc sản Phú Yên lý tưởng để bạn lựa chọn mua về làm quà đấy. Nước mắm ở đây có vị thơm ngon và rất đậm đà khi được muối từ những con cá tươi ngon được người dân đánh bắt đem về và dưới bàn tay tài tình của những người thợ với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Có nhiều thương hiệu nước mắm Phú Yên nổi tiếng như: Nước mắm Ông Già, nước mắm Bà Mười, nước mắm Tân Lập,…

Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương luôn được biết đến là một trong những đặc sản Phú Yên có gia trị nhất, trong đó thịt và mắt cá ngừ đại dương là được lòng du khách nhất. Thịt cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như sashimi, chiên, nấu bún,… mắt cá ngừ ngon nhất khi làm thành món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc. Đây sẽ là món quà rất ý nghĩa để dành tặng cho ba mẹ của bạn đấy.

Hải sản khô

Phú Yên được nhắc đến là một trong những miền biển có nguồn hải sản dồi dào nhất, thế nên hải sản khô ở đây cũng vô cùng nổi tiếng và lý tưởng để du khách muôn phương ghé đến lựa chọn mua về làm quà. Nào là mực khô một nắng, cá chỉ vàng khô, tôm khô,… mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau để bạn lựa.

Chả cá Phú Yên

Muối kiến

Muối kiến được làm từ nguyên liệu chính là kiến, đây là loại kiến sống trong rừng hoặc những cây ăn quả rất bổ dưỡng và tốt cho cơ thể, kiến sau khi được người dân đem về sẽ chế biến theo bí kíp gia truyền và tạo nên hương vị đặc biệt. Muối kiến rất lý tưởng để chấm trái cây hoặc món đặc sản bò một nắng đấy, có vị cay nồng và chút mặn mặn.

Rượu Quán Đế

Rượu Quán Đế nổi tiếng xưa nay với hương vị thơm ngon và là thứ vật phẩm xưa kia được lựa chọn để dâng Vua. Muốn mua được rượu Quán Đế ngon chuẩn vị và biết thêm nhiều câu chuyện xoay quanh về thứ đặc sản Phú Yên này thì bạn đừng quên dành thời gian đến hai xã Xuân Lộc và Xuân Bình.

Bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Hòa Đa không còn là cái tên xa lạ với bất cứ du khách nào đã từng một lần đến du lịch Phú Yên. Loại bánh tráng được làm từ bột gạo, có dạng hình tròn và được đổ không quá dày cũng không quá mỏng, thường được lựa chọn làm những món nem hoặc nướng ăn không hoặc cuốn cùng với rau sống. Lựa chọn mua bánh tráng Hòa Đa về làm quà sẽ được lòng các chị em lắm đấy.

Cà phê Yến sào

Theo Lê Thị Mỹ Yến (Wiki Travel)

Đăng bởi: Đỗ Thị Thu Hà

Từ khoá: Top 10 đặc sản Phú Yên mua về làm quà lý tưởng nhất

Đặc Sản Thanh Hóa: Top 15 Đặc Sản Ngon Nên Thử Và Mua Làm Quà

Giới thiệu về du lịch Thanh Hóa

Top 15 đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng nên thử Đặc sản nên thử khi đi Thanh Hóa

Chả Tôm

Nếu đến Thanh Hoá mà lại chưa thưởng thức qua món chả tôm thì đúng là một sự mất mát to lớn. Cách chế biến món này lại vô cùng đơn giản với những nguyên liệu như tôm, thịt ba chỉ được xào chung với gấc để tạo nên màu sắc đẹp mắt, cuốn chung với bánh phở và đem nướng trên nhưng xiên tre nóng hổi thơm lừng.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của tôm thịt lớp vỏ ngoài thì giòn giòn chấm cùng với nước mắm chua ngọt thì quả thật là xuất sắc luôn phải không nào.

Chả tôm Thảo Mười (14 Nhà Thờ) – 14 Nhà Thờ, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hoá

Chả tôm Bà Thật – Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hoá

Bánh ít

Món bánh ít được nhào nặn bởi những bàn tay của người xứ sở Thanh Hoá, phần vỏ được làm bằng bột nếp và đường thốt nốt bên trong nhân làđậu xanh được gói gọn trong những chiếc lá chuối rồi đem đi hấp.

Những chiếc bánh ra lò vừa nóng hổi vừa thơm lừng lớp vỏ thì dai dai, nhân đậu xanh thì béo bùi, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ghiền ngay từ lần đầu thưởng thức món này cho mà xem.

Mắm Cáy

Sau những chuyến du lịch dài hạn thì chắc chắn không thể thiếu các món ăn đặc sản để dành tặng người thân. Trong số đó mắm cáy là một trong những lựa chọn lý tưởng dùng để làm quà.

Mắm tép Ba Làng – Ba làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Khu du lịch biển Sầm Sơn

Cá Rô Đầm Sét

Nếu có dịp ghé qua Thanh Hoá nhất định phải thử qua món cá rô Đầm Sét một món ăn dân dã nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Cá rô được chiên tươi với dầu thực vật giòn rụm cắn vào một miếng chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê luôn đấy.

Nhà hàng Dạ Lan Center – Số 1 đường Phan Chu Trinh, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hoá

Nhà hàng Cô Tám – QL15, Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hoá

Bánh Răng Bừa

Bánh răng bừa Thanh Hóa là một loại bánh truyền thống và cũng là món bánh dùng để tiến vua ngày xưa, bánh có hình dáng giống chiếc răng bừa. Bên ngoài vỏ được làm từ bột gạo tẻ bên trong nhân gồm có thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành mỡ,…chấm cùng với nước mắm thì khỏi chê vào đâu được.

Bạn có thể mua bánh tại các chợ hay những khu du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa hoặc ngay tại làng Ngọc Đô, Yên Ninh, Yên Định, Thanh Hóa

Bánh Cuốn Thanh Hoá

Bánh cuốn Thanh Hóa là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích, bánh được làm từ thịt nạc, tôm, hành và mộc nhĩ có độ mềm dai nhất định, không bị bở. Chấm cùng với nước mắm rắc thêm một ít hành khô lên chắc chắn sẽ khiến bạn khó mà quên được ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bánh nhè

Bánh đúc sốt

Nếu hỏi người Thanh Hóa món ăn nào gắn liền với tuổi thơ, thì chắc có lẽ ai cũng chọn bánh đúc sốt. Món ăn này có màu xanh lá tươi mát, với nguyên liệu chính là bột gạo và đậu xanh, món này ăn ngon nhất khi ăn nóng, với lớp đậu xanh ngon ngọt phủ lên trên.

Bánh đa Minh Châu

Bánh tráng Minh Châu được làm bằng bột gạo, thêm một chút mè đen, ăn kèm với các món ăn với các món hến thái nhỏ xào với gia vị và chút rau thơm, hơi cay. Bánh tráng sống cũng có thể xắt nhỏ xào cùng lươn, ếch.

Cá rô đầm sét nướng

Cá rô nhỏ cỡ hai ngón tay, thịt màu vàng, săn chắc và rất thơm ngon. Chúng được chế biến thành món chiên hoặc nấu canh. Trong đó, ngon nhất có thể kể đến chiên, và để tăng thêm hương vị cá thường được ăn kèm với một đĩa rau húng cay và dưa chua mặn.

Đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà

Nem chua Thanh Hoá

Món nem chua Thanh Hoá chắc ta không cần phải giới thiệu thêm nữa vì nó quá nổi tiếng và được xem là món làm nên tên tuổi từ Thanh Hoá.

Món này có công thức rất đơn giản chỉ cần thịt heo nạc và da heo cùng với các gia vị khác như thính gạo, gừng, ớt…Đem cuộn lại để 2-3 ngày là có thể thưởng thức rồi. Hương vị dai ngon sừng sực quyện với vị chua chua cay cay sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được.

Nem chua Lợi Lâm – SN41, Hải Thượng Lãn Ông, P, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

Nem chua Thắng Tuyến – 409 Đường Lê Hoàn, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

Nem chua Dũng Cương – 15 Tân An, P. Ngọc Trạo, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

Bánh Gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ nghe qua có vẻ khá lạ lẫm nhưng thực chất đây là món bánh vô cùng nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Thanh Hoá.

Những chiếc lá gai được đem đi xay để lấy phần nước cốt trộn cùng với bột để tạo vỏ bánh. Bên trong nhân là sự kết hợp giữa đậu xanh xay nhuyễn và dừa nạo, cuối cùng là đem gói với lá chuối rồi hấp lên nữa là đã xong rồi đấy.

Mắm Tép

Mắm tép là món ăn đặc sản mà hầu hết du khách nào đến đây cũng đều phải mê mẩn, mắm được làm từ những con tép tươi ngon sau khi làm sạch thì giã nhuyễn rồi đem đi ủ lên men với thính thế là ta đã hoàn thành xong rồi đấy.

Chè Lam Phủ Quảng

Chè Lam Phủ Quảng là một loại kẹo đặc sản có một không hai tại Thanh Hóa, nổi tiếng với nhiều bạn bè du khách. Chè Lam ở đây có vị ngọt thanh nhẹ, giòn giòn rất đặc biệt hơn với những nơi khác! Màu vàng nhẹ được phủ lên lớp bột trắng trong, xinh xắn, còn gì tuyệt vời hơn khi ăn món kẹo này cùng 1 ly trà nóng, nhâm nhi nhỉ.

Bưởi Tiến Vua

Vùng đất Thọ Xương của vùng đất Phủ Quảng có một loại trái cây vô cùng nổi tiếng và đặc biệt đó chính là bưởi tiến vua. Giống bưởi tiến vua này không có màu xanh như những giống bưởi khác, nó có vỏ ngoài màu vàng cam đặc trưng, thêm mùi thơm và vị ngọt dịu chẳng thể hòa lẫn.

Advertisement

Mua đặc sản Thanh Hóa ở đâu?

Như đã kể trên bạn có thể mua tùy loại đặc sản ở mỗi địa điểm khác nhau, hoặc tham khảo qua các địa điểm sau:

Phố Lê Lợi

Các chợ hay những khu du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa hoặc ngay tại làng Ngọc Đô, Yên Ninh, Yên Định, Thanh Hóa

Các hàng quán tại làng Mía, xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Lưu ý khi mua đặc sản Thanh Hóa làm quà

Bạn phải lựa chọn hàng hóa cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bạn không nên đi mua hàng ở chợ quá sớm sẽ rất khó trả giá. Người buôn bán thường quan niệm những khách mua đầu tiên là người “mở hàng”, nếu kỳ kèo giá cả thì bạn sẽ nhận được thái độ không mấy thiện cảm từ những người bán hàng.

Top 10 Món Đặc Sản Tại Nghệ An “Không Thể Không Mua” Về Làm Quà

Hôm nay, chúng mình xin điểm qua top 10 món đặc sản tại Nghệ An “không thể không mua” về làm quà trong bài viết sau. 1. Tương Nam Đàn

Với nguyên liệu chính là đậu nành, nếp hoặc ngô, muối, nước cùng với quá trình ủ chum cầu kỳ, đòi hỏi tính cẩn trọng cao, tương Nam Đàn là món quà mà ai ghé qua Nghệ An cũng phải mua 1 chai về dùng hoặc làm quà.

Món tương này có thể làm nên nhiều mẻ cá kho ngon hấp dẫn, hoặc đơn giản chỉ là dùng để chấm với rau luộc, thịt luộc gợi về những ký ức mến thương của làng mạc xưa.

Tương Nam Đàn

Địa điểm bán tương Nam Đàn ngon tại Nghệ An:

Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh: Tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, TP Vinh – Nghệ An.

2. Nhút Thanh Chương

Nhút là món ăn mà các thế hệ cha ông ta đã sáng chế ra để thích nghi với cái đời sống đạm bạc, khi mà thịt cá trở nên hiếm hoi.

Với thành phần chính sợi mít được ngâm với nước muối pha theo tỉ lệ vừa phải, rồi cho thêm chút ớt, tỏi, gừng thái nhỏ cho vào vại làm bằng sứ, nhút có thể được dùng để chấm mắm tỏi ăn ngay, hoặc làm nộm ăn với đậu phộng, bánh đa vô cùng hấp dẫn.

Nhút Thanh Chương

Địa điểm bán nhút Thanh Chương ngon tại Nghệ An:

Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh: Tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, TP Vinh – Nghệ An.

3. Cam xã Đoài

Cam xã Đoài

Địa điểm bán nhút Cam xã Đoài ngon tại Nghệ An:

Trang trại Cam Vinh Võ Gia: Xóm Minh Kính, Minh Hợp, Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

4. Giò me

Giò me hay còn được biết đến với tên gọi “giò bê” hay “giăm bông bê” vốn được làm từ thịt bê tảng và bì bê xay nhuyễn, sau đó người làm sẽ đem chúng cuộn lại và hấp cách thủy. Món ăn có nguồn gốc từ Nam Đàn, Nghệ An này nếu dùng chung với tương ớt thì thật sự ngon hết sẩy.

Giò me

Địa điểm bán giò me ngon tại Nghệ An:

Giò bê Nghệ An – Tứ Phương: 52 Phan Đăng Lưu, Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An.

5. Nước mắm Cửa Hội

Nước mắm Cửa Hội là một trong những thương hiệu nước mắm nổi tiếng của Việt Nam, đã được xuất khẩu sang nước ngoài. Được làm từ cá cơm và muối ủ chượp, nước mắm này sẽ càng trở nên ngon hơn nếu để càng lâu, rất thích hợp để làm quà cho người thân, vừa làm món ăn trở nên ngon hơn, vừa cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết khác.

Nước mắm Cửa Hội

Địa điểm bán nước mắm Cửa Hội ngon tại Nghệ An:

Nước mắm Hải Giang 1: Số 22 Đường Cửa Hội, Hải Giang 1, Cửa Lò, Nghệ An.

Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh: Tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, TP Vinh – Nghệ An.

6. Chè Dung

Chè dung là một loại trà thảo dược Nghệ An có khả năng giúp trị bệnh đau dạ dày, viêm gan, các bệnh về hệ tiêu hóa, cũng như giải khát, thanh nhiệt, rất phù hợp cho những người lớn tuổi, người đang đi làm và gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa.

Chè Dung

Địa điểm bán chè Dung ngon tại Nghệ An:

7. Bánh gai Xứ Dừa Anh Sơn

Bánh gai Xứ Dừa gây ấn tượng cho bạn bởi hương vị béo béo của dừa trộn cùng hạt đậu xanh, được bọc bởi một lớp nếp quê hương thơm, dẻo bên ngoài.

Loại bánh này thường được gói bằng lá chuối khô đã được lau sạch sẽ. Đây là những chiếc bánh không thể thiếu của người dân xứ dừa Anh Sơn và người dân của cả tỉnh Nghệ An.

Bánh gai Xứ Dừa Anh Sơn

Địa điểm bán bánh gai Xứ Dừa Anh Sơn ngon tại Nghệ An:

8. Kẹo cu đơ

Mang một cái tên đặc biệt, cu đơ là loại kẹo có vẻ ngoài cầu kỳ khi được làm từ mật mía, đường, mạch nha, thêm tí gừng rồi đổ vào hai miếng bánh tráng ép.

Kẹo cu đơ lГ  thб»© quГ  vбє·t Ж°a thГ­ch của ngЖ°б»ќi dГўn mб»Ќi lб»©a tuб»•i vГ№ng Nghệ An – HГ  TД©nh vГ  thЖ°б»ќng Д‘Ж°б»Јc thЖ°б»џng thб»©c cГ№ng trГ  xanh rất ngon. ДђГўy cЕ©ng lГ  mГіn Д‘бє·c sбєЈn bГЎnh kбє№o Nghệ An Д‘Ж°б»Јc nhiб»Ѓu ngЖ°б»ќi chб»Ќn mua vб»Ѓ lГ m quГ

Kẹo cu đơ

Địa điểm bán kẹo cu đơ ngon tại Nghệ An:

9. Bánh đa Đô Lương

Bánh đa tại Nghệ An có kích thước chỉ bằng một chiếc dĩa, mang đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, nên rất được người dân ưa chuộng.

Bánh đa Đô Lương

Địa điểm bán bánh đa Đô Lương ngon tại Nghệ An:

Bánh đa đặc sản Đô Lương: Xóm Bình Cát, xã Minh Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

Chợ Đô Lương: Xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

10. Măng đắng Nghệ An

Măng đắng là một thứ quà tìm thấy ở một nơi nào khác ngoài Nghệ An. Dù không nhiều người ban đầu thích vị đắng của loại măng này, nhưng một khi nếm thử, người ta sẽ cố gắng tìm lại để mua cho bằng được.

Măng đắng thường có 2 loại: Măng đắng ngọt, với vị đắng tập trung ở phần ngọn, vỏ màu trắng và măng đắng tím, đắng từ gốc đến ngọn.

Măng đắng Nghệ An

Địa điểm bán măng đắng Nghệ An ngon tại Nghệ An:

Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh: Tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, TP Vinh – Nghệ An.

Đăng bởi: Nguyễn Thành Đạt

Từ khoá: Top 10 món đặc sản tại Nghệ An “không thể không mua” về làm quà

Cập nhật thông tin chi tiết về Top Đặc Sản Nam Du Hấp Dẫn, Mua Về Làm Quà trên website Rqif.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!